Đề Xuất 3/2023 # Xông Đất Đầu Năm Như Thế Nào Để Tránh Xui Rủi Vào Nhà # Top 8 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Xông Đất Đầu Năm Như Thế Nào Để Tránh Xui Rủi Vào Nhà # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xông Đất Đầu Năm Như Thế Nào Để Tránh Xui Rủi Vào Nhà mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo quan niệm của người Việt, việc chọn người xông đất đầu năm rất quan trọng, đem lại may mắn trong năm cho gia chủ. 

Theo đó, sau thời khắc giao thừa, người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới với gia chủ thì người đó chính là người “xông nhà” đầu năm mới.

Phong tục này xuất phát từ mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, tránh được những điều xui xẻo. Ở một góc độ nào đó, tập tục này còn mang ý nghĩa thể hiện sự gắn kết tình cảm giữa con người với nhau.

Có nhiều tiêu chí để chọn người xông đất đầu năm mới. Theo đó, người được chọn xông đất có thể là thành viên trong gia đình hoặc là anh em, bạn bè, hàng xóm…

Trong đó người được chọn thường là người có tình tính vui vẻ, hòa đồng, đạo đức tốt và có sự nghiệp thành công. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, người được chọn nên có mệnh và vận hợp với gia chủ, tránh những tuổi bị “xung khắc” với chủ nhà.

Thông thường nên chọn người xông nhà hợp với tuổi chủ nhà, có thể là tam hợp hoặc nhị hợp. Chẳng hạn như:

Chủ nhà tuổi Tý thì nên chọn người tuổi Thân, Thìn, Sửu để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Sửu nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Dần nên chọn người tuổi Ngọ, Tuất, Hợi để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Mão nên chọn người tuổi Mùi, Hợi, Tuất để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Thìn nên chọn người tuổi Tý, Thân, Dậu để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Tỵ nên chọn người tuổi Sửu, Dậu, Thân để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Ngọ nên chọn người tuổi Dần, Tuất, Mù để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Mùi – nên chọn người tuổi Mão, Hợi, Ngọ để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Thân nên chọn người tuổi Tý, Thìn, Tỵ để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Dậu nên chọn người tuổi Sửu, Tỵ, Thìn để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Tuất nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão để xông nhà.

Chủ nhà tuổi Hợi nên chọn người tuổi Mão, Mùi, Dần để xông nhà.

Người xông đất nên làm những gì?

Người đến xông đất thường chỉ nên đến thăm, chúc tết trong khoảng thời gian 5, 10 phút chứ không ở lại lâu, để cho mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được trôi chảy và thông suốt. Đồng thời nên chuẩn bị phong bao lì xì màu đỏ để đến xông đất và nhập tài cho gia chủ, giúp chủ nhà lấy may mắn trong đầu năm mới.

Người xông đất phải dành những lời chúc may mắn, an lành và tốt đẹp về sức khỏe, sự thịnh vượng về vấn đề tài lộc hoặc tình duyên cho gia chủ trước. Gia chủ phải biết trân trọng mời người đến xông đất bằng cách dùng trầu cau, ăn bánh mứt, rượu trà để đáp lễ.

Chơi Chứng Khoán Online Như Thế Nào Để Kiếm Lời &Amp; Các Rủi Ro Nên Tránh

Thế nào là chơi chứng khoán online

Chơi chứng khoán online là một tên gọi khác của giao dịch trực tuyến tức là các nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác thông qua hệ thống internet mà không cần phải trực tiếp đến sàn giao dịch.

Thứ nhất: Tài khoản Demat: Tài sản này sẽ giống như một ngân hàng là nơi để bạn rút các cổ phiếu mua và bán ra để thực hiện giao dịch của mình.

Thứ hai: Tài khoản giao dịch: Tài khoản này sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả của các giao dịch đã thực hiện và trình bày tỉ lệ giữa cổ phiếu bán ra và lợi nhuận thu về. Bạn chỉ cần chỉ đạo các đơn hàng trong thị trường chứng khoán mà thôi.

Ưu điểm , nhược điểm của chứng khoán online

Về ưu điểm: Khi các nhà đầu tư sử dụng chơi chứng khoán online thì việc buôn bán kinh doanh sẽ dễ dàng tiếp cận hơn đồng thời tham gia vào giao dịch cũng rất dễ dàng. Qua đó, cải thiện được tốc độ giao dịch khiến bạn không cần tốn thời gian vào việc lưu trữ hay sao chép các văn bản ra giấy nữa.

Về nhược điểm: Chứng khoán online sẽ tốn nhiều chi phí hơn do bạn có thể tính phí xử lí hoặc có thể bị cắt giảm lợi nhuận. Đồng thời bạn cũng bị giới hạn quyền truy cập vào tiền mặt của mình trong vòng vài ngày đền 1 tuần.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu vừa an toàn vừa sinh lời

Đầu tiên bạn cần xác định mục đích muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán của bạn là gì sau đó mới tìm hiểu về thị trường này và cách chơi chứng khoán.

Những lợi ích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Được hưởng sự chênh lệch giá cổ phiếu( chính là tiền lãi khi giao dịch)

Được chia lợi nhuận ( cổ tức) tăng theo thời gian và sự tăng trưởng vốn trong tương lai của doanh nghiệp, công ty.

Thị trường chứng khoán mang tính thanh khoản cao giúp bạn dễ bạn mua hay bán cổ phiếu để có được tiền mặt một cách nhanh chóng.

Các nhà đầu tư có quyền tự do lựa chọn doanh nghiệp hay công ty, lĩnh vực kinh doanh mà mình yêu thích để đầu tư chứ không bị ép buộc.

Có thể đầu tư với số vốn thấp, nhỏ.

Tìm hiểu về quy định của các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán

Mỗi một sàn giao dịch chứng khoán sẽ có một quy định riêng. Hiện tại trên thị trường chứng khoán có 3 sàn giao dịch là: sàn giao dịch HOSE, sàn giao dịch HNX và sàn giao dịch UPCOM. Trong đó sàn giao dịch HOSE là sàn lớn nhất và bạn cần tìm hiểu kĩ càng trước khi thực hiện giao dịch tài một sàn giao dịch nào đó.

Tự đặt lệnh: Các nhà đầu tư sử dụng tài khoản của mình đăng nhập vào phầm mềm giao dịch chứng khoán và tự đặt lệnh. Cách này được 80% các khách hàng chơi chứng khoán online sử dụng và mỗi một công ty sẽ có một phần mềm riêng để nhà đầu tư cso thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu trên đó. Phần mềm được sử dụng nhiều nhất là iTrade do HSC quản lý và xây dựng

Đặt lệnh thông qua môi giới. Thực hiện cách này các nhà đầu tư sẽ thông qua bên thứ 3 là môi giới để thực hiện giao dịch.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro trong chứng khoán là sự biến động dao động của lợi nhuận thường gây ảnh hưởng tiêu cực mang tính chất thua lỗ và hạn chế sinh lời cho các nhà đầu tư.

Các loại rủi ro trong đầu tư chứng khoán:

Rủi ro hệ thống: Đây là một lọa rủi ro do thị trường mang lại và nó sẽ có tác động ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán như: sự biến động của lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro biến động hàng hóa. Đây là một rủi ro mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ gặp phải trên thị trường chứng khoán.

Rủi ro phi hệ thống. Khác với rủi ro hệ thống rủi ro phi hệ thống không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán mà đây chỉ là rủi ro đặc trung của từng ngành hoặc của từng công ty. Chẳng hạn như: rủi ro tai nạn máy bay, giá xăng dầu giảm, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sản xuất công ty. Vì thế mà chỉ có những nhà đầu tư khi đầu tư vào các lĩnh vực này mới phải chịu rủi ro.

Cách phòng tránh rủi ro khi chơi chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán khi chơi chứng khoán online cần có những phương pháp để hạn chế những rủi ro như:

Tập trung vào đầu tư dài hạn

Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật.

Đầu Tư Bitcoin Như Thế Nào? Có Nên Đầu Tư Bitcoin Trong Năm 2022

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin, Altcoin, tiền ảo và muốn đầu tư vào việc chơi bitcoin? Bài viết này sẽ điểm qua một số kiến thức bạn CẦN phải biết trước khi biết cách chơi bitcoin.

Bitcoin là gì?

Được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009, Bitcoin hiện nay đã được ưa chuộng trên mọi mặt trận giao dịch ảo. Bitcoin (có tên gọi khác là BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency (Tiền ảo).

Bitcoin đã loại bỏ được bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch thông qua phương thức peer-to-peer (giao dịch ngang hàng). Chính điểm nhấn này đã khiến Bitcoin là đơn vị tiền ảo đặt nền móng cho một kỷ nguyên giao dịch ảo mới, và là đơn vị tiền ảo được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay.

Bởi tính chất là đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền pháp định như Việt Nam Đồng, nhưng được mã hóa bằng điện tử.

Ngoài ra, bitcoin còn có một đơn vị con là satoshi, đặt theo tên của người sáng lập ra đồng tiền này, với giá trị một satoshi bằng với một phần 100 triệu Bitcoin.

Có nên đầu tư vào Bitcoin không?

Sự thật đúng là thị trường tiền ảo dưới dạng như BTC hiện nay đang rất mới mẻ, với thống kê cho biết rằng chỉ có một tỷ lệ rất ít dân số biết đến thị trường này và số người thực sự dấn thân vào thị trường giao dịch bitcoin còn ít ỏi hơn rất nhiều. Vậy đâu là những lý do để một người có thể đầu tư vào Bitcoin?

Đầu tiên, những ai đầu tư vào thị trường bitcoin vào thời gian hiện này sẽ rất có lọi cho sau này. Như đã nói ở trên, hiện đang có rất ít người biết đến Bitcoin. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Bitcoin là không thể nào chối cãi. Mỗi ngày qua đi là thêm nhiều người biết về Bitcoin hơn trước, và sẽ thấy được lợi nhuận cũng như tiềm năng của nền tảng giao dịch này.

Sự phổ biến, hay phổ thông của BTC là chuyện sớm muộn cũng xảy đến. Đó chính là lý do tại sao những người đặt nền móng đầu tiên trong lĩnh vực này sẽ rất dễ dàng kiếm một khoản lợi nhuận cực kỳ lớn nếu sẵn sàng “bỏ tiền túi” để đầu tư.

Tiếp theo, Bitcoin là một đơn vị tiền tệ giới hạn. Cũng như vàng, số lượng bitcoin trên thế giới là có hạn. Ước tính chỉ có đến 21 triệu đơn vị bitcoin trên toàn cầu. Thời gian trôi đi, sẽ rất khó để có thể kiếm một đồng bitcoin.

Do đó, giá của một đơn vị bitcoin cũng sẽ theo đó mà tăng cao. Đây gọi là sự lạm phát bitcoin. Trong một tương lai gần, một đồng bitcoin sẽ có thể theo xu hướng lạm phát mà trở nên cực kỳ khó để đào, khiến giá trị của một đơn vị sẽ bằng cả nhiều gia tài gộp lại.

Giống như việc chơi chứng khoán, đầu tư vào bitcoin là một canh bạc, một người có thể cuỗm vê cho mình cả gia tài, người khác có thể sẽ ra về với bàn tay trắng. Tuy nhiên, để biết được có nên đầu tư vào BTC hay không, người dùng phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về BTC, cách giao dịch BTC và những cơ hội nên nắm bắt và những rủi ro nên tránh xa.

Nên đầu tư vào Bitcoin khi nào?

Về cơ bản, Bitcoin được sử dụng dưới hình thức trao đổi trực tiếp trên mạng mà không thông qua ngân hàng trung gian. Cách hoạt động của BTC rất khác các tiền tệ thông thường bởi không có tổ chức quản lý các giao dịch Bitcoin. Chính do bản chất linh hoạt này, mà người đầu tư cần có kinh nghiệm để có thể theo dõi và phán đoán hợp lý đâu là lúc thích hợp để có thể dốc tiền đầu tư vào Bitcoin.

Hơn nữa, Tỷ giá Bitcoin sẽ biến động theo thời gian thực, lúc thì tăng mạnh, lúc thì giảm cực kỳ thấp, lúc thì ổn định không một gợn sóng. Do đó, ngoài khả năng theo dõi, người đầu tư cũng cần có một chút vận may khi quyết định đâu là thời điểm hợp lý để có thể đầu tư vào đơn vị giao dịch tiền ảo này.

Hiện nay, Internet đã khiến cho việc theo dõi tình hình và biến động của Bitcoin dễ dàng hơn nhờ có tầm ảnh hưởng ngày một lớn của loại hình này. Do đó, để biết đâu là thời điểm hợp lý để chơi bitcoin, hãy thường xuyên tham gia các diễn đàn, theo dõi các tin tức từ những blog, trang web chuyên về Bitcoin để có thể đưa ra những phán đoán và quyết định mang tính chiến lược, đem lại lợi nhuận cho sau này.

Đầu tư chơi Bitcoin như thế nào?

Câu hỏi muôn thuở của những ai mới đặt chân tham gia vào thị trường giao dịch tiền ảo Bitcoin luôn là mua Bitcoin ở đâu? Đầu tư chơi Bitcoin ra sao? Làm thế nào để mua bán, đầu tư Bitcoin? Làm sao để ra lợi nhuận từ Bitcoin?

● Mua và bán Bitcoin:

Quy trình đầu tư Bitcoin khá đơn giản. Thứ đầu tiên bạn cần là một chiếc ví Bitcoin để lưu trữ số BTC mà bạn mua được hay đang sở hữu. Có rất nhiều loại ví Bitcoin, chẳng hạn như: “Ví nóng” (ví online, ví phần mềm trên máy tính, ứng dụng ví trên điện thoại) và “ví lạnh”, chính là các loại ví offline, ví cứng, ví giấy. Tùy nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn chọn ví cho phù hợp.

Với nhu cầu lưu trữ ngắn hạn, bạn nên sử dụng loại ví BTC nóng để lưu trữ, nhưng nếu bạn có ý định lưu trữ BTC của mình để đợi cơ hội đầu tư dài hạn thì bạn có thể sử dụng loại ví an toàn nhất, đó là ví lạnh.

Tiếp theo bạn có thể chọn nền tảng mà mình muốn sử dụng để mua Bitcoin. Mặc dù có rất nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua, bán và giao dịch BTC bằng tiền Việt, bạn có thể tham khảo các nền tảng mua bán và trao đổi BTC khác nhau trên thị trường.

Bởi vì mỗi một nền tảng giao dịch, mua bán BTC đều sẽ có những tính năng phù hợp với từng nhu cầu, cách chơi Bitcoin và cách đầu tư Bitcoin của mỗi người, nên chúng tôi không thể khuyên bạn nên dùng một nền tảng cụ thể nào cả. Thay vào đó, hãy tự mình đánh giá xem đâu là nền tảng phù hợp với mình nhất qua các tiêu chí sau:

– Sự uy tín: Với cộng đồng người sử dụng đông đảo, bạn có thể tin tưởng vào những nhận xét của những người đi trước sử dụng các nền tảng lớn trên thị trường, nhằm đưa ra lựa chọn hợp lý.

– Sự linh động trong việc mua bán: Hãy chọn những nền tảng có thể giúp bạnmua số lượng bitcoin nhỏ hay lớn theo nhu cầu.

– Giá cả BTC, phí giao dịch: Hãy chọn cho mình nền tảng có phí giao dịch lẫn giá Bitcoin rẻ hơn so với thị trường, nhằm tiết kiệm vốn bỏ ra và thu về nhiều lợi nhuận hơn.

● Đầu tư Bitcoin ngắn

Đối với nhiều nhà giao dịch, giao dịch ngắn hạn (hay còn gọi là ký quỹ) là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, cách này cho phép bạn giao dịch một vị trí lớn bằng cách sử dụng một ít tiền.

Hơn nữa, trong giao dịch ký quỹ, bạn có thể là người mua hoặc người bán. Bạn chỉ kiếm được từ sự chênh lệch giữa những lần tăng và giảm giá. Điều này khiến giao dịch ký quỹ ngắn hạn trở thành một cách kiếm tiền từ bitcoin rất có lợi.

● Đầu tư dài hạn (Hold bitcoin)

Đây là cách đầu tư dễ sinh lời nhất từ Bitcoin. Với nhiều người, họ chọn phương pháp không giao dịch, thay vào đó mua một số lượng đồng BTC nhất định và sau đó trữ ở ví đến khi giá tăng rồi sau đó mới bán kiếm lợi nhuận. Điều kiện tiền đề của đầu tư dài hạn đó là bạn đã phải nghiên cứu và tin rằng đồng BTC mà bạn đầu tư sẽ có thêm thị phần sau một quá trình nhất định.

Bởi lẽ đồng BTC đã được phổ biến trên thị trường, việc đầu tư dài hạn với đồng này là rất có lợi nhuận. Như đã nói ở trên, đồng bitcoin sẽ trở nên ngày càng hiếm, và giá cả sẽ tăng cao. Hiện tại, nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn từ Bitcoin, vì họ đã mua Bitcoin vào năm 2011 hoặc 2012 và họ giữ những đồng tiền ảo này trong vài năm ngay cả khi giá bitcoin đã tăng lên 8.000 USD.

● Bitcoin mining

Đây có lẽ là phương thức kiếm tiền ảo khó khăn nhất, nhưng cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận nhất với mức đầu tư không quá đáng kể.

Mặc dù quá trình đào có thể được thực hiện từ máy tính, bạn vẫn cần phần mềm, phần cứng đàng hoàng, và một ví tiền ảo và mạng điện tốt. Đối với mọi người, đào tiền ảo là một ngành chuyên môn cao, không phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân. Hầu hết việc đào bitcoin được thực hiện trong một nhà kho lớn nơi có điện giá rẻ.

Những khoản đầu tư của bạn phần lớn sẽ được chi vào phần cứng, bởi để có thể đào được BTC, bạn cần phải có một hệ thống cực kỳ đáng tin cậy. Ví dụ, trong thị trường tăng giá năm 2017, giá GPU tăng mạnh, trong khi thị trường sụp đổ, bạn có thể mua thiết bị khai thác tốt với chi phí thấp hơn.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Rất khó để nói chính xác bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư bitcoin. Có những nhà đầu tư có điều kiện sẽ dốc rất nhiều tiền để mua một số lượng lớn Bitcoin, và bán ngay để thu một khoản lợi nhuận nhất thời.

Mặt khác, cũng có rất nhiều nhà đầu tư lão làng chỉ mua một phần nhỏ Bitcoin và trữ chúng trong một chiếc ví lạnh, chờ cơ hội chín muồi để tung ra thị trường, hốt về một khoản lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền mình đã bỏ ra.

Vậy nên, tùy vào mục đích đầu tư, phương pháp đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, và tùy theo cảm tính, sự kiên nhẫn và điều kiện của mỗi người để có thể quyết định dốc nhiều tiền vào bitcoin hay từ từ chờ cơ hội để “thắng lớn”.

Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Có một điều khẳng định rằng Bitcoin không hề lừa đảo, và tính minh bạch của bitcoin đã được công nhận ở hầu hết các quốc gia.Trên thị trường tiền ảo, có hơn 2000 loại coin khác nhau có chung một cái tên gọi là Altcoin, và BTC chỉ là 1 loại trong số 2000 coin đó. Là đồng tiền chính và là phương tiện trung gian để chuyển đổi các coin, được mệnh danh là “lão đại” trong làng coin.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cá nhân lợi dụng sự kém hiểu biết của một số nhà đầu tư trong thị trường, và những người mù mắt vì lợi nhuận, đem cái đầu nóng dấn thân vào việc đầu tư để trục lợi, lừa đảo.

chúng luôn thay đổi hình thức khác nhau hằng năm nhằm lừa gạt nhà đầu tư, nhưng nhìn chung, các hình thức đều có một vài điểm chung, do đó bạn phải thật tỉnh táo để có thể nhận ra được, tránh “tiền mất tật mang”.

● Đừng mua số lượng nhiều khi mới chơi bitcoin

Đối với những người mới bước vào một thị trường đầu tư, đặc biệt là một thị trường đầu tư đầy biến động như tiền ảo, cụ thể là Bitcoin, thì cần phải có một sự khởi đầu đầy thận trọng và chắc chắn. Bởi vì một người dù cho có trải đời đến đâu, khi bắt đầu một lĩnh vực mới cũng trở thành kẻ thiếu kinh nghiệm, dễ mắc phải những sai lầm trong khi giao dịch, hoặc mắc phải những cạm bẫy của những kẻ “scammer” lão làng.

● Chọn sàn giao dịch uy tín

Nếu dự định rằng sẽ thường xuyên giao dịch BTC, bạn phải có một nền tảng “ruột” để có thể yên tâm giao dịch. Vì thế bạn nên tìm hiểu, sắm cho mình những thông tin về các sàn giao dịch lớn, có uy tín và phù hợp với nhu cầu của mình.

Những Sàn Giao Dịch Bitcoin Tốt Nhất Hiện Nay

● Cấm kỵ “được ăn cả, ngã về không”

Đây là một điều cấm kỵ, một kế sách nên được tránh xa, không chỉ trong thị trường giao dịch Bitcoin, mà còn ở bất cứ đâu, cho dù là chứng khoán, đầu tư tiền pháp định,….

Dù bạn có thiếu kiên nhẫn, cần tiền đến đâu, hay dù cho cơ hội có hấp dẫn đến đâu, bạn cũng không nên dốc hết mọi thứ mình có vào một mối, để rồi thứ thu lại chỉ là những cảm xúc hối hận bất tận. Hãy chừa cho mình một con đường lui và luôn cân nhắc những rủi ro có thể xảy ra.

Trong Nhà Nên Để Mấy Bát Hương? Thủ Tục Thay Như Thế Nào?

Trong nhà nên để mấy bát hương?

Bát hương là vật không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình, nơi đại diện cho linh hồn của những người đã khuất, tổ tiên, Thần, Phật… giúp gia đình được phù hộ, mang lại bình an bởi chính gia tiên của mình. Vậy trong nhà nên để mấy bát hương?

Thông thường, mỗi gia đình thường thờ cúng: Phật, Thần hay các quan (Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần) và thờ Gia tiên (Ông bà, bà Cô, ông Mãnh…)

Vì vậy, để việc thờ cúng được trọn vẹn thì trong nhà nên có 2 bàn thờ, trong đó:

Bàn thờ Phật: Có 1 bát hương.

Bàn thờ còn lại: Thờ Thần và gia tiên nhưng phải có 3 bát hương.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ Phật có 1 bát hương thì không cần sắp xếp. Bàn thờ còn lại sẽ phải đặt bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các Quan, Thần. Bát bên phải, thờ Gia tiên, các cụ kỵ, ông bà. Bát bên trái là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Nhiều gia đình hiện đang gộp 3 bát hương thành 1. Tuy nhiên, theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên vì các Quan, Thần không thể ở chung với vong linh của tổ tiên được.

Cốt bát hương là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mỗi gia đình, thể hiện sự thành kính với các Quan, Thần và tổ tiên. Vì vậy, nếu muốn được tổ tiên phù hộ, tránh khỏi những điều xui xẻo, tai bay vạ gió thì bát hương cần được đặt 1 cách cẩn thận.

Theo đó, cốt bát hương (đặt trong bát hương) cũng cần đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ thì mới có thể mang lại tác dụng khai sáng cho bát hương.

Cốt bát hương gồm:

Tro nếp: Tro được đốt bằng rơm nếp, có tính tơi xốp, không bị bết dính, tiện lợi khi thắp nhang. Đồng thời, đây còn là biểu tượng cho sự biết ơn, lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Thất bảo: Bao gồm các vật như: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, mã lão, xà cừ (ngọc trai) và san hô đỏ, có ý nghĩa quan trọng, là lòng cốt của bát hương, tượng trưng cho việc thờ cúng của mỗi gia đình.

Chọn chất liệu làm bát hương còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố phong thủy: không gian nhà, không gian bàn thờ, tuổi, mệnh của gia chủ… sao cho cân bằng âm dương.

Thông thường, chất liệu làm bát hương thường được dùng là: đồng và gốm sứ:

Chất liệu làm bát hương

Dù chọn lựa chất liệu làm bát hương bằng gì thì cũng cần đảm bảo 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Có nên thay, bốc lại bát hương không?

Bát hương bằng đồng: Đại diện cho yếu tố kim, được sử dụng từ thời xa xưa, đặc biệt là những gia đình giàu có vì nó có nhiều họa tiết tinh xảo, đẹp mắt.

Bát hương bằng gốm sứ: Đại diện cho yếu tố thổ trong ngũ hành phong thủy.

Cuối năm là dịp để các gia đình dọn dẹp, vệ sinh lại nhà cửa cũng như bàn thờ cúng tổ tiên. Vậy câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc là: Có nên thay, bốc lại bát hương không? Có sợ mất tài lộc hay phạm vào đại kỵ?

Bốc lại bát hương là đổ hết tro cốt của bát hương ra rồi rửa sạch bát hương hoặc mua mới để bốc lại. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Chiến cho biết:

Thay bát hương là việc cần thiết trong 1 số trường hợp:

Khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết không nhất thiết phải thay hay bốc lại bát hương. Việc làm này chỉ cần thiết khi chuyển sang nhà mới hoặc những gia đình muốn gộp (tách) bát hương. Còn nếu gia đình đang yên ấm, không có vấn đề gì thì không cần thiết phải bốc lại, chỉ cần tỉa chân nhang là được.

– Phạm vào những điều đại kỵ như: bát hương làm bằng đá, đựng cát trong bát hương, bát hương bị xê dịch hoặc đặt chông chênh…

– Giúp cho bàn thờ được sạch sẽ, thanh tịnh, trang nghiêm, phần nhang đầy không bị rơi rớt ra ngoài.

Tuy nhiên, nhiều gia đình cho rằng không cần thay bát hương vì nhang càng đầy thì càng linh và nhiều lộc nên để từ năm này sang năm khác mà không dọn dẹp. Điều này hoàn toàn sai lầm, khiến cho bàn thờ không được sạch sẽ, thậm chí khi cắm thêm nhiều nhang quá có thể gây đổ bát hương.

Việc thay, bốc lại bát hương cần thực hiện 1 cách thành tâm, cẩn thận, theo đúng thủ tục để không phạm điều tối kỵ, động bát hương, tượng thờ và bị quở trách, việc làm ăn sẽ không có lộc.

Cách bốc bát hương gia tiên

– Bước 1: Chuẩn bị bát hương mới: Sau khi mua về phải rửa qua nước muối, rượu gừng, pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng. Nước đã rửa bát hương phải đổ ra trước sân hay vẩy xung quanh nhà, không được đổ xuống cống.

– Bước 2: Cho cốt bát hương vào (gồm tro nếp và thất bảo). Ở đáy lót một mảnh giấy trang kim vàng để vừa sạch sẽ, vừa đề phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy.

– Bước 3: Đọc kinh hay chú Mật Tông của nhà Phật để đặt yên vị bát hương.. Lúc đặt bát hương cần phải căn chỉnh chính xác, ngay ngắn sao cho mặt nguyệt nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và các bát hương cần ở vị trí chính giữa so với 2 cạnh bên bàn thờ. Sau đó, gia chủ tiến hành thắp nén hương đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên, thần phật.

Cách bốc bát hương Thần tài

Bốc bát hương thần tài được tiến hành khi gia chủ chuyển nhà mới, bát hương bị cũ, hỏng…

– Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần tài về nhà. Nên chọn mua bộ bàn thờ Thần tài bằng chất liệu gốm sứ thủ công hoặc gốm sứ Bát Tràng cao cấp (nếu có điều kiện).

– Bước 2: Vệ sinh bát hương và đọc chú “nhập thần” để tiến hành nghi lễ cúng. Gia chủ nên sử dụng nước lá bưởi để tắm qua cho tượng thờ Thần tài rồi sau đó mang lên chùa để nhờ các sư thầy đọc chú niệm nhập thần.

– Bước 3: Chuẩn bị cốt bát hương cho vào rồi làm lễ khấn an vị bát hương

Cách bốc bát hương thổ công

Cách bốc bát hương thổ công cũng tương tự như bốc bát hương Gia tiên và Thần tài. Bao gồm các bước:

– Bước 1: Chuẩn bị bát hương, cốt hương, nước gừng hoặc nước rượu gừng, hương hoa, lễ vật tùy tâm.

– Bước 2: Bát hương mua về cần lau sạch rồi đặt cốt bát hương vào.

– Bước 3: Đặt bát hương lên bàn thờ rồi khấn thỉnh

Lưu ý: Bát hương thổ công thường to nhất, đặt ở vị trí cao hơn và chính giữa so với bát hương bà cô tổ và bát hương gia tiên.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xông Đất Đầu Năm Như Thế Nào Để Tránh Xui Rủi Vào Nhà trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!