Đề Xuất 11/2022 # Vai Trò Của Gia Đình Trong Việc Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em / 2023 # Top 12 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 11/2022 # Vai Trò Của Gia Đình Trong Việc Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vai Trò Của Gia Đình Trong Việc Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gia đình luôn giữ vai trò hàng đầu, yếu tố quyết định đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quan hệ huyết thống và nuôi dưỡng chính là hai trong ba mối quan hệ cơ bản tạo nên gia đình. Cha mẹ và các thành viên trong gia đình là những người gần gũi mật thiết, thường xuyên bên cạnh trẻ em, nên việc chăm sóc con trẻ không chỉ là trách nhiệm mà còn là “bản năng” của họ. Trong gia đình, việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cần được thực hiện một cách khoa học, với những kiến thức, kỹ năng phù hợp.

Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cần được thực hiện một cách khoa học. Ảnh: Cao Lập Đức.

Chăm sóc phải gắn liền với bảo vệ, phải xác định gia đình chính là nơi an toàn nhất cho trẻ em. Bảo vệ trẻ em trước hết là đảm bảo cho trẻ em được thực hiện các quyền của mình; đồng thời phòng ngừa không để trẻ em bị thiệt thòi, không bị xâm hại đến các quyền đã được pháp luật thừa nhận (Nhà nước đã tham gia ký kết Công ước Quốc tế về quyền trẻ em; ban hành Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Phổ cập giáo dục tiểu học; Luật Hôn nhân và Gia đình; các văn bản dưới Luật nhằm đảm bảo thực hiện quyền của phụ nữ và trẻ em…).

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn nhằm ngăn ngừa, không để các em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Mồ côi cha mẹ, khuyết tật, bị xâm hại tình dục, trở thành tội phạm vị thành niên, nghiện ma túy, tệ nạn xã hội…

Khi thực hiện chức năng chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, gia đình không thể tách rời những yếu tố khác là nhà trường và cộng đồng xã hội; không chỉ quan tâm tới những vấn đề của trẻ em khi sinh hoạt với gia đình mà còn phải biết được những hoạt động của các em tại trường học, tại những nơi sinh hoạt cộng đồng để kịp thời ngăn chặn những tiêu cực có thể xảy ra.

Chăm sóc trẻ em được tiến hành trên cả 2 mặt: Vật chất và tinh thần. Gia đình, với khả năng cao nhất của mình, cung cấp cho trẻ em những điều kiện tốt nhất để phát triển về thể chất. Trong điều kiện hiện nay, kinh tế gia đình về cơ bản đã được nâng lên, với mức ổn định khá, nên các bậc cha mẹ cần dành cho trẻ không chỉ về điều kiện vật chất mà cần chú trọng chăm sóc về mặt trí tuệ. Trẻ em không phân biệt trai hay gái được tạo điều kiện học tập, phát triển theo khả năng của mình.

Trẻ em không phân biệt trai hay gái phải được trao điều kiện học tập, phát triển theo khả năng của mình. Ảnh: N.C

Để tạo môi trường chăm sóc thuận lợi, cha mẹ cần tạo một bầu không khí yêu thương, đoàn kết, gắn bó, quan tâm giữa các thành viên gia đình. Cho dù cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng khi có trẻ em trong gia đình, các thành viên phải cố gắng bỏ qua những mâu thuẫn, xích mích để trẻ em luôn luôn có cảm tưởng rằng ngôi nhà của mình chính là tổ ấm.

Với những trẻ em có thiên hướng xuất hiện một số năng khiếu, cha mẹ phải biết phát hiện, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để ươm mầm tài năng. Việc chăm sóc, phát triển trí tuệ cho trẻ em có quan hệ chặt chẽ với việc giáo dục, xã hội hóa trẻ em. Quan điểm giáo dục hiện nay là coi gia đình là một trong ba môi trường giáo dục trẻ em.

Tuy nhiên, gia đình vẫn là trường học đầu tiên và suốt đời của mỗi con người, bởi gia đình có trách nhiệm, là tình cảm và cũng là quyền uy (ông bà, cha mẹ, anh chị). Gia đình thực hiện chức năng giáo dục thông qua 3 giai đoạn phát triển của trẻ em: Từ 1 – 3 tuổi, từ 3 – 6 tuổi và từ 6 – 18 tuổi. Cả ba giai đoạn trên, trẻ em được giáo dục, dạy dỗ của gia đình, lớn lên chịu ảnh hưởng các chuẩn mực trong gia đình và dần dần tiếp cận các chuẩn mực ngoài xã hội.

Để thực hiện tốt chức năng giáo dục, mỗi thành viên trong gia đình tùy thuộc vị trí của mình (ông, bà, cha, mẹ, anh chị) phải trở thành những tấm gương sáng cho con trẻ học tập, làm theo. Hiện nay, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” đang thực sự phát huy hiệu quả, tác động quan trọng trong giáo dục của gia đình.

Những hành vi mà trẻ tiếp nhận, học tập trong gia đình không chỉ là những kinh nghiệm của người lớn mà bằng cả những tình cảm của những người thân yêu nhất. Gia đình thông qua thái độ, tình cảm, tâm lý, mối liên hệ thường xuyên, bền vững với trẻ em để khéo léo truyền thụ cho chúng những hành vi ứng xử trong nhà và ngoài xã hội.

Không thể có sự hình thành và phát triển nhân cách đầy đủ và hoàn thiện nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Gia đình là thể chế đầu tiên, quan trọng nhất hình thành nhân cách ở tuổi thơ. Những mối liên hệ của trẻ em với các thành viên của gia đình, nhất là cha mẹ đã quyết định cách thức ứng xử, đặc biệt là tình cảm của chúng sau này với chính những người thân trong gia đình và ngoài xã hội.

Nếu như trước đây, việc giáo dục trẻ em có cả ông bà và những thành viên khác trong gia đình, thậm chí trong dòng tộc, nay chức năng giáo dục trẻ em trong gia đình chủ yếu là cha mẹ, vì gia đình hạt nhân hiện nay đang chiếm tỷ lệ cao và có xu thế phát triển.

Ông bà không cùng sống chung với trẻ em trong gia đình, không thể nắm bắt được thường xuyên sự phát triển tính cách, suy nghĩ, sở thích của con cháu để có thể uốn nắn dạy dỗ. Hiện tại, sách báo, ti vi, Internet nhiều khi cuốn hút con trẻ hơn là tìm đến ông bà.

Khoảng cách thế hệ, với những sự khác biệt của quan điểm sống, cách ứng xử, thói quen sở thích… cùng với những khoảng cách về thời gian, không gian đã khiến các thế hệ khó tìm được tiếng nói chung.

Bữa cơm tối nhiều khi không đủ các thành viên, thời gian dành cho việc trò chuyện, chia sẻ với con trẻ không phải lúc nào cũng đáp ứng kịp thời. Trong khi đó, việc giáo dục con em giống như “mài sắt thành kim” cần thời gian, sự kiên trì, đầu tư công việc…

Sự lơi lỏng, chủ quan, tham công tiếc việc của một số cha mẹ đã dẫn đến những hậu quả thật đáng tiếc: Trẻ em hư hỏng, lang thang, bị cuốn vào vòng xoáy các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…

Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em! Đó là thông điệp chung mà nhân loại tiến bộ đã kỳ vọng, trông đợi và tin tưởng vào thế hệ tương lai. Quan tâm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em là trách nhiệm không chỉ của mỗi gia đình mà còn là của toàn xã hội.

Để thế hệ trẻ hôm nay thực sự là những chủ nhân tương lai của đất nước, trách nhiệm đầu tiên là của mọi gia đình. Gia đình phải thực sự là tổ ấm, nơi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách con trẻ; là thành trì an toàn, phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và trẻ em.

NGUYỄN THỊ HẢO

Vai Trò Của Gia Đình, Cha Mẹ Với Sự Phát Triển Của Trẻ / 2023

Vai trò của gia đình, cha mẹ với sự phát triển của trẻ

Gia đình là tế bào của xã hội, mà ở đó, con người sinh ra, được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phát triển và cũng là điểm tựa cuối cùng của mỗi con người. Gia đình là trường học đầu tiên, trong đó cha mẹ là người thầy giáo thân thuộc đầu tiên của con trẻ.

Ở trong mỗi gia đình, trẻ em là những thành viên đặc biệt, là tương lai, là người kế tục huyết thống và truyền thống của gia đình, nên từ xưa tới nay, trong quan niệm của xã hội, gia đình luôn giữ vai trò quan trọng hàng đầu đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cha mẹ là người sinh thành, dưỡng dục bằng tình cảm, tình yêu thương vô bờ và trách nhiệm hết sức lớn lao. Có thể nói, cha mẹ là người gần gũi con nhiều nhất, giáo dục con tỷ mỉ nhất, toàn diện nhất; là người đặt những viên gạch đầu tiên trong việc hình thành nhân cách, tạo dựng ngôn ngữ; thói quen, hành vi đạo đức tốt và phát triển trí tuệ, năng khiếu cho trẻ em.

Đã biết bao gia đình và bậc cha mẹ đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nuôi dạy con khoẻ mạnh, chăm ngoan, học giỏi, là những công dân có ích cho gia đình, quê hương, đất nước. Tuổi thơ ấu của các em với biết bao kỷ niệm đẹp, sâu sắc về công cha, nghĩa mẹ, về tổ ấm gia đình:

“Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Song thực tế hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến không ít gia đình rạn nứt, cha mẹ mâu thuẫn, bạo hành, sống ly thân, ly hôn, thiếu quan tâm hoặc bỏ mặc con cái. Có gia đình cha mẹ gặp điều chẳng lành mất sớm để lại con mồ côi, bơ vơ. Nhiều gia đình cha mẹ chỉ mải mê kiếm tiền mà sao nhãng việc dưỡng dục con hoặc cũng không ít gia đình tiền nhiều, không biết cách giáo dục con, nuông chiều cho con tiêu xài thoải mái dẫn tới con hư hỏng. Cũng còn không ít những người cha, người mẹ hành hạ, đánh đập, sỉ nhục con gây hậu quả nghiêm trọng… Các trẻ sinh ra trong các gia đình như thế chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt thòi, không được dưỡng dục đến nơi đến chốn và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển thể chất, tinh thần, tâm sinh lý và nhân cách. Thời thơ ấu của trẻ sống trong gia đình như thế khó có những ký ức và kỷ niệm đẹp về cha mẹ, về gia đình.

Gia đình, các bậc cha mẹ muốn làm tốt vai trò của mình trước hết cần thường xuyên chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Các bậc cha mẹ, người lớn cần làm gương tốt từ lời nói đến hành động, mọi người biết yêu thương, chia sẻ giúp đỡ nhau. Cha mẹ cần hiểu tâm sinh lý của con trẻ để có phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục phù hợp, động viên khích lệ kịp thời lời nói và hành vi tốt, nhắc nhở phê bình lời nói, cử chỉ, hành động chưa tốt của con trẻ. Mỗi gia đình thực sự là một tổ ấm, luôn giữ bếp lửa gia đình, bữa cơm gia đình thực sự ấm cúng, tình cảm, tràn đầy niềm vui, là mảnh đất tốt để ươm trồng những mầm non phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần, tâm sinh lý và nhân cách. Các bậc cha mẹ cần giữ vai trò chủ động trong việc phối hợp với nhà trường và xã hội để giáo dục con em mình ngày càng tốt hơn.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bắc Giang

Đoạn Văn Nghị Luận Về Vai Trò Của Gia Đình Đối Với Chúng Ta / 2023

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về vai trò ý nghĩa quan trọng của gia đình trong cuộc sống mỗi con người bằng đoạn văn khoảng 15 dòng.

Một số đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình đối với chúng ta

Trong cuộc đời của mỗi người có nhiều đều đáng để chúng ta trân trọng và một trong những điều ấy đó chính là tình cảm gia đình .Vậy đã có ai tự hỏi mình rằng tình cảm gia đình là gì chưa và tại sao nó lại quan trọng với chúng ta đến như vậy? Bởi tình cảm gia đình là sự gắn kết giữa những người có cùng huyết thống và sống chung với nhau dưới một mái nhà. Rộng hơn, đó còn là sợi dây nối kết những con người dẫu không chung cội rễ nhưng luôn gắn bó, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng dù hiểu theo cách nào, tình cảm gia đình vẫn là món quà thiêng liêng và quý giá nhất mà chúng ta có thể có được. Vì gia đình chính là điểm tựa tinh thần vô cùng vững chãi, là nơi mà bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy niềm tin, hi vọng và sức mạnh để vượt qua những thử thách khó khăn. Thiếu đi thứ tình cảm ấy, trái tim ta sẽ dần bị bóp nghẹt bởi cái cảm giác cô đơn, lạc lõng và cứ mãi bơ vơ trên con đường kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng đâu phải ai cũng biết trân trọng tình cảm quý báu ấy, một số người cứ mải chạy theo tiền tài danh vọng hay những mối quan hệ phù phiếm. Để rồi khi nhận ra xung quanh chẳng còn một cánh tay nào sẵn sàng đón lấy mình, mình đã không còn cơ hội nào cho họ sửa chữa thì tất cả đã quá muộn. Để tránh đi vào những vết xe đổ ấy, ngay từ hôm nay mỗi chúng ta cần dành tâm sức để giữ gìn tình cảm gia đình từ những hành động thường ngày. Một lời chúc mỗi sáng, một bữa cơm ấm cúng ,…, chỉ những việc làm nhỏ đó thôi nhưng chắc chắn sẽ giúp ngọn lửa gia đình mãi cháy sáng, soi đường và sưởi ấm cho bạn đến hết cuộc đời này.

Gia đình là tế bào của xã hội. Đó là nơi để mọi thành viên có thể chung sống, sinh hoạt cùng nhau. Một gia đình đầy đủ khi có tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ, sự sẻ chia và đồng cảm giữa các thành viên với nhau. Gia đình là nơi đem lại sự bình yên cho mỗi người sau những bộn bề lo toan của cuộc sống. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Đó là một môi trường tốt giúp cho trẻ nhỏ phát triển về thể chất và tư duy. Trẻ em chính là mầm non của xã hội, là tương lai của đất nước. Được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, các em sẽ được sống đầy đủ về mặt tình cảm. Hơn thế nữa, dưới sự giáo dục của cha mẹ, các em sẽ có những định hướng tích cực trong tương lai. Cha mẹ vừa là người giáo viên, vừa là người bạn để các em sẻ chia, tâm sự. Mỗi khi gặp khó khăn trong đời, gia đình chính là nơi để chúng ta trở về và được an ủi, động viên. Gia đình là chỗ dựa tinh thần và thể xác tốt nhất khi ta suy sụp. Đồng thời, ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều trẻ em lớn lên thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, gia đình. Có thể là do các em từ nhỏ đã mất cha mẹ, hoặc cũng có thể là do hôn nhân tan vỡ, … Các em chịu nhiều thiệt thời so với những người bạn đồng trang lứa, đôi khi cảm thấy tủi thân khi bị bạn bè chế giễu, bắt nạt. Lúc nào các em cũng kháo khát tình cảm gia đình. Không có gì đẹp và đáng quý hơn là được sống trong mái ấm gia đình. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta cần biết nâng niu và trân trọng mái ấm gia đình của chính mình.

Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, môi trường gia đình bao giờ cũng có tác động hai mặt tới sự hình thành nhân cách của chúng chúng tôi đình là một trong ba môi trường của xã hội, quyết định trực tiếp tới mặt tự nhiên và xã hội trong mỗi con người. Là nơi để các thành viên sống chân thành với nhau, san sẻ lòng yêu thương, niềm vui, là điểm dựa vững chắc nhất những lúc chúng ta gặp khó khăn, hay thất bại trong cuộc sống. Gia đình là những người cùng chung sống dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và huyết thống, thường gồm có ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt.Thời thơ ấu: Gia đình là nơi để chúng ta phát triển về thể chất và tâm hồn. Là nơi bảo vệ những tác động xấu, uốn nắn kịp thời những biểu hiện lệch lạc để cho nhân cách ta phát triển hoàn thiện. Là trường học đầu tiên để hình thành những kỹ năng cơ bản cho một cuộc sống tốt đẹp. Khi trưởng thành: Gia đình là nơi mà ta trở về sau những bôn ba vất vả của cuộc sống. Là nơi ta được san sẻ tình yêu thương cùng với ý thức trách nhiệm, bổn phận của mình. Là sự bao dung, che chở và tha thứ khi ta gặp phải lầm lạc hay những bất trắc cùa cuộc đời. Là sự động viên khích lệ cho những thành quả, thành công,… Khi về già: Gia đình là nơi để ta nghỉ ngơi sau một quãng đời phấn đấu, lao động mệt nhọc. Là nơi đem lại niềm vui sống vào tuổi xế chiều. Là nơi tìm được ý nghĩa cuộc sống, răn dạy cháu con những kinh nghiệm cuộc sống ngay cả khi đã sức tàn lực kiệt. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình góp phần quan trọng cho sự phát triển chung về mọi mặt của toàn xã hội, cùng với xã hội xây dựng mội trường sống và hoàn thiện con người. Chúng ta phê phán những biểu hiện lệch lạc tạo mầm móng cho sự rạn nứt, tan vỡ của các quan hệ gia đình. Đó có thể là nạn bạo hành gia đình, con cái bất hiếu với cha mẹ. Cha mẹ thiếu nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái nên người. Một hiện tượng dễ thấy trong xã hội hiện đại là tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, mà thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em và phụ nữ. Mỗi con người là một kiểu cá tính, tâm lí, có một nhu cầu, ý muốn khác nhau. Để tạo nên mối quan hệ bền vững và tốt đẹp trong gia đình, mỗi người cần biết cân bằng, điều chỉnh bản thân và có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc các thành viên khác. Gia đình hạnh phúc thì đòi hỏi mọi thành viên phải bình đẳng, có tâm huyết, có tình cảm và đức hy sinh. Giữ được sự yên ấm và vun đắp hạnh phúc cho gia đình là tạo một nền tảng cho sự phát triển bền vững của con người, của xã hội.

Bài văn hay nghị luận Gia đình là tế bào của xã hội

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Gia đình là tế bào của xã hội”. Thật vậy, đó là nơi nuôi dưỡng, chở che cho mỗi chúng ta từ khi còn bé cho đến lúc lớn, nó luôn ở bên cạnh ta, nâng niu che chở cho mỗi chúng ta. Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Tất cả chúng ta ngồi đây ai cũng đã, đang và sẽ có một gia đình mà chắc rằng nó sẽ không bao giờ được như tôi mơ ước.

Trong quá khứ, tôi đã từng có một gia đình, nơi đã nuôi dưỡng, che chở cho tôi từ lúc mới lọt lòng. Tôi sống trong tình yêu thương, đùm bọc của bố mẹ. Tôi sống, sống trong sự quan tâm, sống trong sự chở che… Rồi dần dần, càng ngày tôi càng núp trong một cái bóng, cái bóng của chính tôi. Chẳng có gì tôi phải đụng tay đến, tôi chẳng được làm những gì mà mình thích. Tất cả phải theo ý bố mẹ…

Bố vẫn thường dạy tôi về cách sống, cách làm người… Nhưng thử hỏi đã bao giờ tôi được làm chính tôi… Tôi luôn tự tạo cho mình một cái vỏ bọc để che giấu đi con người thực sự của mình. Mọi người thấy tôi hay cười… nhưng có ai biết, đó chỉ là những nụ cười giả tạo mà tôi cố gắng để che giấu đi nỗi đau của chính bản thân mình… Tôi đã từng ghét chính cuộc sống đó. Nhiều lần, tôi đã cố gắng để thoát ra khỏi cái vỏ bọc ấy. Nhưng rồi, tôi lại càng tiến sâu hơn.

Một ngày nọ, tôi phát hiện ra, bố tôi, người mà luôn che chở, dạy bảo cho tôi lại là một người… một người mà tôi…khinh bỉ… Đúng là cha nào con ấy… Tôi tự tạo vỏ bọc cho mình để che giấu con người thật của tôi. Bố tôi cũng thế, ông đã tạo ra cho mình một cái vỏ bọc thật hoàn hảo để che giấu con người mình, lừa gạt tất cả, và cả tôi.

Tôi sống vì cái gì? Gia đình ư? Nhiều lúc tôi đã dẫm đạp lên nó… Tôi tự tách mình khỏi gia đình, và tách ra khỏi chính bản thân tôi. Tôi hoàn toàn là một con người khác…

Nhiều lúc chán cuộc sống giả tạo đó, tôi đã tìm, tìm đến một nơi, một nơi mà ở đó không có sự giả dối, và hơn cả, tôi được làm chính tôi: THẾ GIỚI ẢO. Dẫu biết rằng, tất cả chỉ là ảo, nhưng những gì tôi có thật gấp trăm nghìn lần cái thế giới mà tôi sống.

Ở đó, có người mà tôi yêu, có sự quan tâm, có tất cả những thứ mà thế giới thật đã có, hoặc không có… Tôi đã tìm lại được tiếng cười, cười một cách thật tự nhiên. Có những buổi ofsice làm tôi nhớ mãi…

Một phút xa nhau vạn phút nhớ Một lần gặp gỡ vạn lần mơ.

Lạ thật, tôi đã từng mơ về một hạnh phúc được sống trong một gia đình thật, nhưng không ngờ đó chỉ là ẢO… Nhưng không sao, có lẽ đối với tôi đó cũng là một cái gì đó, một thứ gì đó thật khác biệt…

Thật lạ, hôm nay, ngày tôi viết bài văn này cũng là ngày kỉ niệm, ngày chúng tôi gặp nhau trong một gia đình (ẢO)… Nhưng tôi đang cố gắng gìn giữ một cái gì đó, dù biết nó chỉ là ẢO và lời nói có thể là giả tạo nhưng ít ra có còn hơn không. Hơn cả, tôi được làm chính tôi. Tương lai, một ngày nào đó tôi cũng sẽ có một gia đình. Gia đình đó sẽ như thế nào đây?

Gia đình… Không biết đối với các bạn, đó là gì? Nhưng đối với tôi, nó là một cái gì đó mà có lẽ cả đời này tôi cũng chẳng bao giờ với tới được.

Bảo Vệ Gia Đình Bạn Và Thú Cưng Khỏi Muỗi Trong Mùa Hè / 2023

Mùa hè có thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều là điều kiện để loài muỗi phát triển. Muỗi không chỉ tấn công con người mà còn tấn công tất cả các loài vật khác như: lợn, chó, mèo, trâu, bò… ở tất cả các vị trí có thể trên cơ thể vật chủ: tai, thân, chân, mặt… không chỉ gây khó chịu mà muỗi còn mang đến những bệnh dịch nguy hiểm cho thú cưng và con người.

»› Tổng hợp các bệnh thường gặp trên thú cảnh bạn cần biết

Những nguy hiểm khi thú cưng bị muỗi đốt:

– Khi bị muỗi cắn, thú cưng cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy. Chúng sẽ dùng chân, răng gãi hoặc cắn liên tục vào chỗ bị đốt gây trầy xước, chảy máu. Điều này có thể gây nhiễm trùng tại nơi chảy máu và sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

– Ngoài ra, khi bị muỗi đốt, thú cưng còn có thể bị mắc một số bệnh ký sinh trùng khác: Bệnh giun chỉ ở chó và mèo là mối nguy hiểm đến từ muỗi. Ký sinh trùng sống trong máu của vật chủ và được truyền lây sang vật chủ khác qua muỗi đốt. Bệnh giun chỉ phá hoại tim, phổi của vật chủ và có thể gây tử vong.

– Không chỉ thế, muỗi còn là trung gian truyền bệnh của virus viêm não West Nile, virus viêm não ngựa miền Đông (Eastern Equine Encephalitis) và bệnh Lupus ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematosus). Tuy các bệnh này ít gặp trên chó và mèo nhưng việc phòng và chống muỗi cũng rất quan trọng.

»› Các giống chó Việt Nam và Thế giới

Xử lý khi bị muỗi đốt: Bạn có thể sử dụng nước xà phòng, thoa kem đánh răng bạc hà, bôi thuốc mỡ lên nơi bị muỗi đốt (chỉ bôi ở những nơi chó, mèo của bạn không thể liếm được). Hoặc bạn cũng có thể dùng nước muối hoặc nước chanh để đảm bảo an toàn hơn.Phòng chống muỗi mùa hè:

– Vệ sinh môi trường xung quanh: Loại bỏ những vũng nước, thùng chứa nước bẩn xung quanh nhà bạn vì đây là nơi sinh sản của muỗi. Phát quang bụi rậm, dọn dẹp rác, đám lá cây… không để cho muỗi có nơi tập trung.

– Trong trường hợp gia đình bạn có điều kiện có thể làm cửa lưới chống muỗi vào nhà.

– Không cho thú cưng đến chơi ở những nơi có nhiều vũng nước, bụi cây, bụi cỏ.

»› Tập thể dục cho cún như thế nào thì đúng

– Hạn chế dùng hóa chất diệt côn trùng vì có thể gây độc hại cho thú cưng của bạn.

– Nếu bạn có thói quen đưa thú cưng ra ngoài vào sáng sớm và chiều tối thì hãy chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ vì đây là thời gian muỗi hoạt động mạnh.

– Sử dụng những mùi hương mà muỗi ghét: Đốt một số loại sau sẽ tạo khói đuổi muỗi: vỏ quýt khô, bồ kết phơi khô, vỏ bưởi khô, cây gỗ thơm… Sẽ giúp đuổi muỗi và mang lại mùi thơm trong nhà.

– Ngoài ra bạn có thể vắt chanh hoặc quýt vào nước, sau đó đun sôi, để nguội rồi cho vào bình xịt, xịt cho cún (tránh xịt vào mắt, mũi…).

– Bạn có thể cắt lát quả canh, cam, chà nó trực tiếp lên bộ lông của thú cưng và tránh chà xát lát chanh, cam vào mắt và bất cứ vết thương hở nào vì a-xít trong quả có thể gây đau xót cho thú cưng của bạn.

– Tỏi và nước tỏi:Trước khi ăn tỏi, bạn hãy cắt tỏi thành những lát mỏng, đặt tại một vị trí cụ thể khoảng 15 phút, như vậy hiệu quả chống muỗi càng cao. Các lát tỏi còn có thể đặt tại bệ cửa sổ để phòng tránh muỗi xâm nhập vào căn phòng hoặc bạn có thể trồng tỏi ngay trong nhà của mình.

– Ngoài ra bạn còn có thể trồng một số cây chống muỗi quanh nhà và trong nhà: cây húng thơm, cây sả, cây hương thảo, cây cục vạn thọ, cây chân chim… những cây này cũng có tác dụng đuổi muỗi rất tốt mà lại có thể làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.

– Phương án cuối cùng là bạn phun thuốc diệt muỗi. bạn nên phun vào thời gian hợp lý sau đó đưa gia đình và thú cưng đi chơi, chờ sau đó nửa ngày hoặc một ngày rồi trở về để đảm bảo ít bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhất.

Lưu ý phân biệt:

– Cần phân biệt giữa chó và mèo bị muỗi đốt với bệnh ghẻ. Bệnh ghẻ thú cưng thường gãi nhiều, liên tục, ở vị trí gãi da dày lên và có hiện tượng bong vảy, rụng lông.

– Hãy cẩn thận với những nốt muỗi đốt ở vùng da mỏng ở bụng, cần phân biệt với bệnh care. Nếu chó có thêm triệu chứng bỏ ăn, nôn mửa thì mang tời phòng khám, trung tâm thú y để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

VietDVM team tổng hợp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vai Trò Của Gia Đình Trong Việc Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!