Đề Xuất 1/2023 # Trẻ Sơ Sinh Không Đi Cầu 3 Ngày, 4 Ngày Có Phải Bị Táo Bón? # Top 7 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 1/2023 # Trẻ Sơ Sinh Không Đi Cầu 3 Ngày, 4 Ngày Có Phải Bị Táo Bón? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trẻ Sơ Sinh Không Đi Cầu 3 Ngày, 4 Ngày Có Phải Bị Táo Bón? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầu có phải bị táo bón không là vấn đề mà rất nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay đang quan tâm và đặt ra. Tình trạng in put, out put của con vốn dĩ là một vấn đề nhạy cảm, thể hiện sức khỏe của trẻ. Chỉ một vài bất thường đôi khi cũng khiến mẹ lo lắng.

Số lần đi cầu bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh mấy ngày mới đi cầu?

Một em bé mới chào đời thường đi cầu khoảng 10 lần/ ngày. Và trong những tháng tiếp theo, số lần này sẽ có xu hướng giảm xuống. Giữa bé bú mẹ, bú bình và có ăn dặm số lần cũng sẽ khác nhau.

– Với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Khi mới sinh, bé thường đi cầu nhiều để có thể tống hết phân su ra ngoài. Nhưng, thường thì từ tháng thứ 2 trở đi, số lần đi ngoài sẽ có hướng giảm, trung bình bé đi khoảng 3 – 5 lần/ ngày.

– Với trẻ bú bình

So với sữa mẹ, sữa công thức khó tiêu hơn vì thế số lượng lần đi ngoài cũng ít hơn, trung bình từ 1 – 2 lần/ ngày. Kết cấu phân của trẻ bú sữa bột cũng cứng hơn và có mùi nặng hơn.

– Đối với trẻ ăn dặm

Khi trẻ ăn dặm, việc đi cầu của trẻ có sự thay đổi rõ rệt. Số lần trẻ đi cầu còn phụ thuộc loại thực phẩm mà trẻ được nạp là gì. Có những trẻ ngày đi một lần, có trẻ 2 – 3 ngày mới đi một lần nếu ăn những loại thực phẩm khó tiêu.

Trẻ sơ sinh không đi cầu 3 ngày, 4 ngày có phải bị táo bón?

Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầuthực tế không có gì quá lo ngại. Số lần trẻ đi cầu còn phụ thuộc vào việc trẻ đang được nuôi dưỡng như thế nào và chế độ dinh dưỡng ra sao.

Nếu nói trẻ 3 – 4 ngày chưa đi cầu là táo bón thì không đúng. Thực tế, có những trẻ bú mẹ hay bú sữa bình hàng tuần mới đi ngoài một lần, phân bé vẫn đẹp. Lượng dinh dưỡng trong sữa được hấp thụ hết việc tạo phân thường rất ít.

Nhưng, mẹ cũng không nên chủ quan, có những trẻ 3 – 4 ngày không đi cầu đôi khi cũng là một dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp vấn đề với thức ăn hoặc đường ruột. Nên quan sát cũng như theo dõi để có hướng khắc phục kịp thời.

Mẹ có cần lo lắng khi trẻ sơ sinh 3, 4 ngày không đi cầu?

Như đã nói, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng cũng như loại dinh dưỡng mà bé nạp. Sau 4 ngày nếu trẻ vẫn đi ngoài bình thường, phân mềm, màu đẹp thì mẹ hoàn toàn không cần quá lo lắng. Chẳng qua, bé chưa muốn đi ngoài mà thôi!

Nhưng, nếu quá lâu mà bé vẫn chưa không chịu đi thì mẹ có thể dùng một số mẹo nhỏ để hỗ trợ bé như: dùng chiếc tăm bông nhỏ nhúng vào chút mật ong, vaseline sau đó đưa vào hậu môn của bé khoảng 1cm. Thực hiện 2 ngày 1 lần chắc chắn sẽ giúp bé có thể đi ngoài một cách dễ dàng.

Trẻ Sơ Sinh 8 Ngày Không Đi Ngoài: Liệu Có Phải Do Táo Bón?

Trên thực tế, đây là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, được gọi là giai đoạn giãn ruột.

Thế nào là giai đoạn giãn ruột?

Các bác sĩ thuộc khoa Tiêu hóa của Bệnh viện nhi St. Louis (trực thuộc trường Đại học Y Washington của Mỹ) cho rằng hiện tượng trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên bỗng dưng ít đi ngoài hơn có thể là do con đang bước vào giai đoạn giãn ruột. 

Vào giai đoạn này, ruột của trẻ phát triển và thể tích ruột của con tăng lên. Do đó, con sẽ không đi ngoài khi trong cơ thể chưa chứa đầy phân. Đây là hiện tượng bình thường và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, bố mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy trẻ sơ sinh 7 ngày không đi ngoài. 

Cụ thể hơn, trong những tuần đầu sau khi sinh, ruột của trẻ sơ sinh sẽ to dần, phát triển và làm việc hiệu quả hơn theo thời gian. Khi ruột của con có khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, khoảng thời gian giữa các lần đi ngoài cũng ngày càng kéo dài hơn. 

Heidi Murkoff là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất chuyên cung cấp những kiến thức dành cho phụ nữ khi mang bầu và chăm sóc trẻ nhỏ “What to Expect When You’re Expecting” (Tạm dịch: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mang bầu). Bà cho biết, bố mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy trẻ sơ sinh mỗi tuần chỉ đi ngoài một lần, miễn là con đi tiểu thường xuyên, cân nặng tăng trưởng đều, vẫn vui vẻ và không có biểu hiện gì bất thường. Trên thực tế, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ rất ít khi bị táo bón vì sữa mẹ là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên rất tốt cho con. Sữa mẹ là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như chất béo, protein và các vi chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Khi đã hấp thụ tốt mọi thứ có từ sữa mẹ, trẻ sơ sinh sẽ ít đi ngoài hơn. Vậy nên nếu trẻ sơ sinh sau 4-5 ngày không đi ngoài, bố mẹ cũng đừng vội kết luận ngay rằng con bị táo bón. 

Làm sao để bố mẹ phân biệt được hiện tượng giãn ruột và táo bón?

Các chuyên ra đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh khi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ rất hiếm khi bị táo bón, nên bố mẹ không nên quá lo lắng về việc con ít đi ngoài. Đối với những trẻ được nuôi bằng sữa công thức, phân của con có thể sẽ cứng hơn, nhưng bố mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho con uống thuốc nhuận tràng nếu không có chỉ định từ bác sĩ. 

Đôi khi, bố mẹ có thể sẽ thấy trẻ sơ sinh có vẻ phải gồng mình lên khi đi ngoài, nhưng nguyên nhân chính của hiện tượng này không phải là do trẻ bị táo bón, mà chỉ là do cơ bụng của con chưa phát triển hết, khiến con căng thẳng hơn khi đi ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là một bài tập nhỏ có thể hỗ trợ trẻ sơ sinh củng cố cơ bụng chắc khỏe hơn. 

Táo bón thường chỉ xuất hiện khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Trong trường hợp này, nếu thấy trẻ đi ngoài ra máu, phân cứng và khóc quấy dai dẳng thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. 

Một điều bố mẹ cần lưu ý là khi thấy trẻ “lười” đi ngoài, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh uống nước vì việc này có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị rối loạn điện giải nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới tử vong. Đó là bởi vì trong sữa mẹ và sữa công thức có chứa đủ lượng natri, clorua, cali và các chất điện giải khác. Bố mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước đồng nghĩa với việc pha loãng các chất điện giải này, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ Sơ Sinh 1 Ngày, 2 Ngày, 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Sao Không?

Trẻ sơ sinh 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

– Giảm số lần đi ngoài

– Trẻ rặn đi ngoài khó khăn

Mẹ để ý mỗi lần rặn đi ngoài, trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ gặp nhiều khó khăn, với dấu hiệu cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau.

– Phân của trẻ bị táo bón ở dạng khô, rắn

Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ đi ngoài phân rắn, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc có dạng lổn nhổn như hạt. Ngoài ra, đôi khi mẹ quan sát bỉm trẻ thay ra, mẹ sẽ thấy phân có lẫn máu, nguyên nhân là do trẻ bị rách hậu môn khi rặn.

– Bụng trẻ bị chướng, khi sờ vào thấy cứng

Bụng trẻ bị chướng, khi sờ vào thấy cứng cũng là dấu hiệu trẻ bị táo bón, vì thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng, kèm theo đó là hiện tượng trẻ bị đầy hơi, ăn khó tiêu, xì hơi nặng mùi.

– Trẻ có thể biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm

Trẻ sơ sinh bị táo bón nặng có thể biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm, vì khi bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể trẻ không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thu ngược trở lại, khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn và quấy khóc về đêm. Phân tích tụ lâu ngày thậm chí còn làm cơ thể trẻ tỏa ra mùi hơi nặng.

Cách chữa trị táo bón cho bé

– Bổ sung nước cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị thiếu nước dễ bị táo bón. Vì vậy, bên cạnh các cữ bú hàng ngày, các mẹ hãy cho trẻ uống thêm nước. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý nước không thể thay thế hoàn toàn cho sữa trong bất kỳ trường hợp nào. Khi cho trẻ uống nước, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Nếu trẻ không chịu uống nước, mẹ có thể thay bằng nước ép trái cây nguyên chất như lê, táo, mận,… những nước ép này cũng tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

– Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì? Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, thì mẹ lưu ý trong chế độ ăn uống của mẹ như sau:

Mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ngày.

Mẹ nên ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin.

Mẹ cũng nên ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Cho bé ăn mận khô xay nhuyễn

– Sử dụng thuốc glycerin

– Cho trẻ tắm nước ấm

Cho trẻ tắm nước ấm cũng là một cách hay giúp trị táo bón ở trẻ, vì nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng khăn thấm nước ấm đặt lên bụng của trẻ.

– Mát xa cho bé

Có thể bạn đang quan tâm:

Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Nếu mẹ đã áp dụng tất cả phương phá p trên mà vẫn không hiệu quả, thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ, để có thể kiểm tra đầy đủ nguyên nhân gây táo bón và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ. Một số trường hợp, táo bón có thể làm ruột bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, mẹ cần lưu ý.

Trẻ Sơ Sinh 5 Ngày Không Đi Ngoài

Hỏi:

Xin hỏi bác sĩ bé nhà em được 3 tháng mọi ngày bé đi ngoài 2 đến 3 lần nhưng 5 ngày nay bé không đi mà bé vẫn đánh rắm có sao không và em phải làm gì để giúp bé đi ngoài được ?

Đáp:

Chào bạn!

Trước tiên bạn cần xác định được việc không đi ngoài của bé là do táo bón hay do bệnh lý nguy hiểm khác.

Do các bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân thường gặp bí đại tiện trong giai đoạn này thường là tắc ruột hoặc lồng ruột. Tuy nhiên nếu là do các bệnh lý này gây ra bé sẽ có biểu hiện khóc thét do đau bụng (tăn g nhu động ruột), bụng chướng căng, nôn nhiều, không đánh rắm, không đi ngoài được. Nếu trẻ có các biểu hiện trên bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Tuy nhiên bé nhà bạn vẫn đánh rắm được, nếu bé vẫn chơi ngoan, ăn uống bình thường, không quấy khóc không nôn trớ thì có thể bé bị táo bón.

Do táo bón

Có một số biện pháp giúp bé đi ngoài được:

* Trước tiên, bạn hãy xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 – 10 phút, sau đó “xi …” để cho bé đi ngoài

Bạn hãy đặt 3 ngòn tay(hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh vì sẽ làm bé đau và cũng không quá nhẹ vì sẽ không hiệu quả.

Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé vì đó là chỗ của đại trạng. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng( ruột già) co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn để gây ra sự thúc giục đi ngoài cho bé.

Bạn nên xoa vào lúc bé đang đói sẽ hiệu quả hơn, không xoa lúc bé no bụng vì sẽ không tốt.

Thông thường nếu phân trong bụng bé không quá đặc quánh thì bé sẽ đi ngoài được sau khi bạn xoa bụng 5 – 10 và xi…

* Nếu bé không đi ngoài được có nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh (đặc biệt là phần phân ở gần hậu môn) khi đó bằng cách thụt hậu môn cho bé sẽ giúp phân mềm và bé sẽ đi ngoài được.

Nhiều người dùng mật ong trộng với nước theo tỷ lệ 1 -1(một phần mật ong trộn với một phần nước) để thụt cho bé. Bạn nên ra hiệu thuốc mua một ống thụt dành cho trẻ sau đó bỏ đi phần ruột(dịch thụt) rồi cho mật ong(đã trộn với nước) vào đúng bằng lượng dịch trong ống mà bạn đã bỏ đi. Sau đó thụt cho bé. Nếu bạn làm đúng như vậy bé vẫn không đi ngoài được bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nhi để điều trị.

Chúc nhà mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trẻ Sơ Sinh Không Đi Cầu 3 Ngày, 4 Ngày Có Phải Bị Táo Bón? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!