Đề Xuất 2/2023 # Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa Sau Khi Bú Phải Làm Sao? # Top 7 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 2/2023 # Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa Sau Khi Bú Phải Làm Sao? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa Sau Khi Bú Phải Làm Sao? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi, ọc ra miệng liên tục sau khi bú do hệ tiêu hóa bé còn kém, bé bú quá no, ưỡn mình, vặn mình khiến sữa bị trào ngược ra ngoài. Ọc sữa là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Vì sao trẻ sơ sinh bị ọc sữa?

Mẹ lo lắng khi thấy con liên tục bị ọc sữa, nôn trớ. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này là gì?

– Đối với trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa.

– Mẹ cho bé bú sữa quá nhiều khiến cho dạ dày không kịp tiêu hóa khiến sữa bị trào ra ngoài

Nếu mẹ đã có biện pháp khắc phục nhưng tình trạng ọc sữa, nôn trớ ở trẻ vẫn cứ tiếp diễn hoặc nếu bé bị ọc sữa, nôn trớ kèm theo một số dấu hiệu khác thì mẹ cần lưu ý bởi rất có thể bé bị một bệnh lý nào đó.

– Khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra thì rất có thể trẻ bị các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng ,…

– Trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên thì có thể trẻ bị một số bệnh đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi.

– Trẻ bị ọc sữa kèm theo vặn mình, giật mình hay co giật, quấy khóc ban đêm thì là do trẻ bị thiếu canxi.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, trớ sữa

Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.

Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để bảo đảm đủ số lượng thức ăn cần thiết.

Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.

Pha sữa đúng công thức và nên cho ăn bằng thìa hoặc uống bằng cốc.

Khi cho trẻ bú bình với đầu vú cao su thì cần nghiêng bình sao cho sữa ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Một số trẻ tạm thời cơ thể không dung nạp sữa bò tươi thì thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa bò dưới dạng sữa chua.

Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ do co thắt môn vị: Thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, thể trạng thần kinh dễ bị kích thích hay quấy khóc hờn dỗi, kém ngủ. Nôn xuất hiện sớm trong những ngày đầu sau đẻ dù trẻ ăn sữa mẹ hay sữa bò, chất nôn là nước sữa hoặc sữa đông vón tùy theo thời gian sữa lưu lại tại dạ dày.

Cho trẻ ăn thức ăn đặc hơn bằng cách pha thêm nước cháo vào sữa.

Cho trẻ bú nhiều lần hơn bình thường. Sau mỗi lần bú bế trẻ đầu cao một lúc sau đó đặt trẻ nằm nghiêng bên trái 10 phút rồi chuyển sang bên phải, cuối cùng đặt trẻ nằm ngửa.

Ngoài ra có thể sử dụng thuốc chống nôn motilium, primperan.

Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ do bệnh tật: Hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não… một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, viêm ruột non hoại tử…

Trẻ ọc sữa, nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ do dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa:

Hẹp phì đại môn vị: Là do phì đại lớp cơ môn vị gây hẹp tắc môn vị. Bệnh hay gặp ở trẻ trai. Sau khi sinh, trẻ vẫn bú mẹ và đại tiện bình thường, khoảng 3-4 tuần sau thì xuất hiện nôn, nôn liên tục sau khi ăn, nôn nhiều lần, nôn vọt thành tia, số lượng nhiều.

Chất nôn là sữa hoặc sữa đông vón đọng lâu trong dạ dày. Nôn kéo dài làm cho trẻ sụt cân nhanh, trẻ vẫn háu ăn, ỉa phân ít, đái ít. Thăm khám bụng thấy sóng nhu động ở hạ sườn trái lan từ trái sang phải hoặc sờ thấy u cơ môn vị di động nằm ở dưới bờ trước của gan.

Trào ngược dạ dày thực quản: là hiện tượng thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản. Nôn trớ thường xuất hiện sớm ngay sau đẻ, nôn trớ sau bữa ăn, khi trẻ nằm hoặc khi trẻ khóc. Số lượng chất nôn ít, chất nôn thường là sữa mới ăn vào, đôi khi có màu nâu. Nôn làm cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Để giảm bớt ọc sữa, nôn trớ và phòng thiếu dinh dưỡng thì cần lưu ý cách cho trẻ ăn.

Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, tăng số lần cho bú.

Sau khi ăn nên bế vác trẻ 10-15 phút.

Chế độ ăn đặc dần lên.

Sử dụng thuốc chống nôn.

Nếu chẩn đoán nôn do các dị tật bẩm sinh thường phải xử trí ngoại khoa.

Tư thế cho con bú tránh ọc sữa, nôn trớ

Tư thế cho bú đúng cách sẽ giúp trẻ ít bị ọc sữa, trớ sữa

Những thứ cần chuẩn bị

Quần áo: những chiếc áo cài nút phía trước rất thuận tiện và nhanh chóng cho trẻ tiếp xúc bầu sữa mẹ. Mặc loại áo ngực có tính co giãn tốt để tiện kéo lên phía trên cho bé bú. Nên mua áo ngực lớn hơn 1 size so với lúc mang thai để có sự thoải mái. Hiện nay trên thị trường đã có loại áo ngực chuyên dụng để cho bé bú và dễ tìm mua.

Miếng lót mềm: bằng bông hay vải thấm để đệm vào áo ngực có tác dụng thấm sữa thừa hoặc khi bé bú vương sữa ra.

Tâm trạng: khi cho con bú, mẹ nên giữ tâm trạng thoải mái, không hấp tấp, tính toán thời gian. Tốt nhất nên ngồi ở nơi yên tĩnh.

Tư thế nào cho mẹ và con là tốt nhất?

Tư thế cho bé bú tốt nhất là người mẹ ngồi thoải mái trên ghế, nếu sức khỏe mẹ yếu thì mẹ có thể nằm trên giường và bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên nếu được thì hạn chế tối đa cho bé bú nằm vì vòi Eustache của bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa.

Khi cho bé bú, hướng mặt bé về phía bầu vú, đầu và chân bé phải thẳng hàng, bụng bé áp sát vào người mẹ, mẹ dùng tay nâng cả bầu vú về phía miệng bé. Mẹ chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để kích thích phản xạ tìm vú và chờ bé há to miệng sẵn sàng để bú thì đưa núm vú vào miệng bé. Hướng môi dưới bé nằm dưới núm vú, điều này giúp cằ bé chạm sát vào bầu vú và lưỡi bé nằm ngay dưới phần vú có chứa các xoang sữa, cũng như giúp núm vú chạm sát vào vòm hầu của bé kích thích phản xạ mút.

Và khi con bú xong, các mẹ nên nâng cho con thẳng lưng vài phút, vỗ nhẹ vào lưng để con ợ hơi, sau đó từ từ đặt con nằm xuống. Sau mỗi lần bú, nên đặt con nằm nghiêng 1 bên, để nếu có ọc, sữa không vào mũi gây sặc. – Khi trẻ nằm cần cho trẻ nằm cao đầu, cũng như thân mình phía trên để tránh trào ngược. Sau mỗi lần bú, nên đặt con nằm nghiêng 1 bên, để nếu có ọc, sữa không vào mũi gây sặc. Nếu trẻ bị ọc sữa thì nghiêng trẻ sang 1 bên ngay để không bị hít vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc trẻ lên khi ói vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.

Cho trẻ bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.

Đối với trẻ bú bình: Các mẹ nên cầm dốc ngược bình sữa khi đang cho con bú. Phải để sữa lúc nào cũng đầy núm vú như vậy sẽ hạn chế tối thiểu hơi lọt vào cùng với sữa. Dù trẻ bú mẹ hay bú bình, cũng có thể có một ít hơi vào cùng sữa. Khi trẻ bú có tiếng thở rít, chứng tỏ có hơi vào cùng với sữa. Như vậy, dạ dày của trẻ nhanh chóng đầy, gây hiện tượng ọc sữa sau bú.

(Theo phunutoday, suckhoetongquat)

Bạn đang xem: https://lamthenao.me/tre-sinh-bi-oc-sua-sau-khi-bu-phai-lam-sao/

tu khoa

tre so sinh bi oc sua nhieu phai lam sao

huong dan tri non tro cho tre so sinh

tu the cho con bu dung cach

trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không

Bài viết Trẻ sơ sinh bị ọc sữa sau khi bú phải làm sao? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Trẻ Sơ Sinh Thường Xuyên Ọc Sữa Sau Khi Bú Có Sao Không

Trẻ sơ sinh ọc sữa sau khi bú là một tình trạng khá phổ biến. Vậy nếu không phải do bệnh lý gây ra thì mẹ nên làm gì trong trường hợp này.

Trẻ sơ sinh ọc sữa sau khi bú là một tình trạng khá phổ biến. Vậy nếu không phải do bệnh lý gây ra thì mẹ nên làm gì trong trường hợp này.

Chia nhỏ khẩu phần của bé

Trẻ sơ sinh thường bị ọc sữa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh non nớt và dung tích dạ dày cũng rất nhỏ. Chính vì vậy bú quá nhiều trong một lần bé sẽ có xu hướng “phun trào” ngược trở ra. Nếu nguyên nhân là vì vậy thì mẹ hãy cho bé bú nhiều lần hơn trong một ngày nhưng giảm lượng sữa bú mỗi lần của bé. Cách này không chỉ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn giảm vất vả cho mẹ đấy.

Tư thế ngủ đúng cho bé

Bằng cách ngủ đúng tư thế bé cũng sẽ hạn chế được tình trạng ọc sữa và có giấc ngủ ngon hơn. Mẹ nên nâng cao đầu của bé lên một góc 30 độ, điều này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày bé không trào ngược lên khi bé nằm ngủ đấy.

Nói “không” với khói thuốc

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và cũng gây ra chứng nôn ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là khi thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, axit trong dạ dày của bé được tăng tiết lên nhiều hơn bình thường. Và điều này khiến dạ dày bé nhạy cảm hơn, dễ nôn trớ thực phẩm đã dùng.

Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

Không cho bé nằm ngay sau khi bú xong

Hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cũng chưa được hoàn thiện. Chính vì vậy trẻ dễ nuốt hơi trong lúc bú sữa. Nếu sau khi bú mẹ cho bé nằm ngay thì hơi sẽ trào ra ngoài và dễ gây nên tình trạng ọc sữa cho bé. Do đó, sau khi cho bé ăn xong mẹ không nên cho bé nằm ngày, tốt nhất nên tìm cách để bé có thể ợ hơi để thoát lượng khí thừa và tránh được đầy bụng, khó tiêu.

BÉ HAY TRÀO NGƯỢC VÀ NÔN TRỚ RẤT NGUY HIỂM MẸ TUYỆT ĐỐI LƯU Ý NHÉ Trẻ Hay Bị Nôn trớ , Trào Ngược Mẹ Phải Làm Sao

Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa Nhiều?

Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Bé sơ sinh nhất là khi mới sinh rất dễ bị ọc sữa nếu bé bú quá ham hoặc sữa mẹ xuống quá nhiều, bé không bú kịp hay khi bé vặn mình. Sữa có khi còn ọc lên cả mũi khiến bé sợ hãi, khóc lóc và không dám bú tiếp. Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa sau khi bú hoặc sau khi bú chỉ vài phút. Bé có thể bị ọc ra chỉ một ít sữa hoặc nôn hết ra lượng sữa vừa mới bú.

Để giảm tình trạng này mẹ có thể áp dụng những biện pháp sau đây: + Không cho trẻ bú nằm, bế trẻ khoảng 30 phút sau khi bú rồi mới cho nằm. + Giãn thời gian giữa các cữ bú và không để trẻ bú quá no + Cần cho trẻ ợ hơi sau khi bú + Để trẻ nằm gối cao khoảng 30 độ + Bổ sung vitamin D3 hàng ngày cho trẻ sơ sinh + Bổ sung men vi sinh loại dành cho trẻ sơ sinh giúp hạn chế ọc sữa, nôn trớ.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa khi nào cần gặp bác sĩ?

Ọc sữa đa phần là hiện tượng sinh lý ở trẻ sơ sinh khi nhu động dạ dày còn chưa ổn định, triệu chứng này sẽ mất dần đi khi trẻ lớn hơn khoảng từ 4 tháng trở lên. Tuy nhiên khi ọc sữa kèm theo những biểu hiện sau đây mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra: + Trẻ khóc thét lên, lơ mơ không chịu chơi, ngủ + Trẻ quấy khóc, ưỡn bụng ra phía trước + Trẻ khò khè nhiều đờm + Trẻ ọc sữa nhiều, liên tục trong ngày và kéo dài trong 5-6 ngày liên tiếp + Trẻ ọc sữa kèm tiêu chảy, táo bón

Những dấu hiệu bất thường có thể là biểu hiện bệnh lý cấp tính của chứng lồng ruột hoặc sự khó chịu trên đường tiêu hóa hoặc hô hấp như rối loạn tiêu hóa, viêm hô hấp hoặc những dị tật ở dạ dày như hẹp môn vị…. Những nguyên nhân bệnh lý được phát hiện và điều trị thì hiện tượng ọc sữa cũng sẽ mất đi. Mẹ cũng không nên chủ quan mà bỏ qua dấu hiệu bệnh ở trẻ.

Thông thường với chứng rối loạn tiêu hóa dẫn đến nôn trớ, ọc sữa, táo bón, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ chỉ cần bổ sung một đợt men vi sinh cho bé là giảm được triệu chứng. Lựa chọn men vi sinh cho bé sơ sinh cần đánh giá tiêu chí chủng lợi khuẩn sống đạt chuẩn chất lượng, thành phần tá dược không chứa chất bảo quản, gluten và lactose.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ Sơ Sinh Hay Ọc Sữa Có Sao Không? Phải Chăm Sóc Trẻ Như Thế Nào Khi Chúng Bị Ọc Sữa?

Nguyên nhân ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh là sự tống xuất sữa từ dạ dày lên thực quản đến miệng và ra ngoài, nguyên nhân có thể do sinh lý hoặc do bệnh lý.

Đối với trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú, trẻ có thể nuốt theo hơi vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa.

Mẹ cho bé bú sữa quá nhiều khiến cho dạ dày không kịp tiêu hóa khiến sữa bị trào ra ngoài cũng dẫn đến hiện tượng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

– Khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói trở ra thì rất có thể trẻ bị các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng ,…

– Trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên thì có thể trẻ bị mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột, thường gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi.

– Ọc sữa ở trẻ sơ sinh kèm theo vặn mình, giật mình hay co giật, quấy khóc ban đêm có thể là do trẻ bị thiếu canxi.

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, phụ huynh cần bình tĩnh, tuyệt đối không bế thốc trẻ lên ngay, cần đặt bé nằm nghiêng sang bên để sữa trào ra ngoài qua khóe miệng, sau đó nhẹ nhàng lấy khăn lau miệng trẻ. Làm như thế để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi hay vào vòi tai bé, sẽ dễ bị viêm tai giữa.

Nếu trẻ ọc sữa qua mũi, lời khuyên của các bác sỹ là mẹ không nên dùng miệng trực tiếp hút sữa trong mũi bé mà cần dùng dụng cụ chuyên dụng để hút một cách nhẹ nhàng. Phụ huynh cần chú ý vệ sinh mũi bé bằng nước muối sinh lý, vệ sinh miệng trước, mũi sau.

Không nên cho bé ăn lại ngay lập tức vì bé còn hoảng sợ và dễ bị ọc sữa tiếp, chỉ nên đợi sau 30 phút mới cho trẻ ăn để bé bình tâm trở lại và tránh tình trạng ọc sữa tiếp.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, tăng số lần cho bú.

Sau khi ăn nên bế vác trẻ 10-15 phút. Chú ý không rung hay lắc trẻ.

Chế độ ăn đặc dần lên.

Sử dụng thuốc chống nôn.

Nếu chẩn đoán nôn do các dị tật bẩm sinh thường phải xử trí ngoại khoa.

Tư thế cho con bú tránh ọc sữa, nôn trớ

Tư thế cho bú đúng cách sẽ giúp trẻ ít bị ọc sữa, trớ sữa

Nếu tình trạng ọc sữa của trẻ không cải thiện sau khi đã điều trị hỗ trợ, chăm sóc đúng cách, thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Xin ấn thích và theo dõi tiếp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa Sau Khi Bú Phải Làm Sao? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!