Đề Xuất 11/2022 # Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ị Được Có Cần Phải Lo Lắng? / 2023 # Top 17 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 11/2022 # Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ị Được Có Cần Phải Lo Lắng? / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ị Được Có Cần Phải Lo Lắng? / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tần suất đi ngoài của bé phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của con. Khi thấy trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị nhiều mẹ không khỏi lo lắng. Thậm chí có trẻ 4, 5, 6, 7 ngày vẫn chưa thấy đại tiện, bé “rặn ị” khó khăn… làm các bậc phụ huynh “đứng ngồi không yên”.

Để hiểu hơn về thông điệp sức khỏe này, Mabio mời mẹ theo dõi trong bài viết sau.

Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường?

Trẻ đi ị khi bú sữa mẹ hoàn toàn

Trẻ đi ị khi uống sữa công thức

Sữa công thức thường nóng và khó tiêu hơn sữa mẹ vì thế những trẻ sơ sinh uống sữa công thức đi ngoài ít hơn, phân khô và nặng mùi hơn so với sữa mẹ. Trẻ có thể chỉ đi ngoài 1 – 2 lần/ ngày .

Khi bắt đầu bước sang thời kỳ ăn dặm, trẻ sẽ nạp các chất đạm, vitamin, béo, tinh bột từ bên ngoài nên phân sẽ có hình dạng rõ ràng, nặng mùi hơn nhiều so với thời gian trước đó. Nếu là hệ tiêu hóa bình thường, ổn định có thể đi ị 1 – 2 ngày/ lần . Số ít trẻ sơ sinh 3 ngày mới đi ị nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép.

Vậy trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài nhưng không có dấu hiệu bất thường như nôn trớ, quấy khóc, ăn uống không ngon miệng, ngủ chập chờn thì không cần quá lo lắng. Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài được có thể do các nguyên nhân:

– Trẻ có thể bú kém hơn bình thường nên đi ngoài ít hơn. Ngoài ra, sữa mẹ “nóng” do ăn mẹ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ mà “quên” ăn rau xanh, trái cây… khiến trẻ sơ sinh đi ị ít hơn bình thường .

– Từ tháng thứ 2 trở đi trẻ bị “giãn ruột”. Lúc này dạ dày của bé trở nên lớn hơn, lượng sữa mẹ hấp thu tốt nên chất thải cũng ít đi. Thay vì đi ngoài mỗi lần/ ngày thì trẻ có thể đi 2 – 3 ngày mới đi ị một lần .

– Các bé đang ăn dặm nhưng cha mẹ lại cho bé ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ và rau củ.

Trẻ sơ sinh 4, 5, 6, 7 ngày không đi ị được có phải táo bón?

– Bụng bé đầy hơi, xì hơi nhiều lần.

– Phân của bé cứng nhỏ như phân dê.

– Mặt trẻ nhăn nhó, rặn ị mạnh.

– Một số bé bị nặng có thể dính một chút máu tươi ở đầu phân.

Khi thấy các triệu chứng này, cách tốt nhất là hãy cho trẻ đi khám bác sĩ. Nếu trẻ táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ bài tiết của con, rách hậu môn, nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Mẹ cũng không nên cho bé sử dụng thuốc hoặc thụt hậu môn nếu chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Các bé bị thụt hậu môn nhiều ảnh hưởng tới khả năng điều khiển các cơ của hậu môn sau này.

Để đối phó với tình trạng trẻ sơ sinh quá 3 ngày không đi ngoài được . Mách các mẹ các cách cải thiện như sau:

– Cho trẻ tích cực bú nhiều hơn. Đồng thời mẹ cũng ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước hơn.

– Nếu trẻ ăn dặm, khi chế biến thực đơn ăn dặm cho con mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng gồm: vitamin, chất béo, tinh bột, đạm.

– Tập động tác đi xe đạp: Cho trẻ nằm ngửa, 2 tay mẹ nắm 2 chân bé rồi nhẹ nhàng di chuyển như trẻ đang đi xe đạp.

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Đáng Lo? / 2023

Hầu hết mẹ sẽ dựa vào số lần đi ngoài và đặc tính phân của bé để xác định tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thu chất dinh dưỡng có tốt không. Nguồn thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh và số lần đi ngoài ở mỗi bé sẽ khác nhau. Vì vậy, khi thấy trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài thì mẹ không nên quá lo lắng.

Số lần đi ngoài bình thường của trẻ

Sau khi sinh, một em bé thường đi tiểu tiện 10-20 lần một ngày và đi đại tiện 10 lần một ngày. Số lần đi tiêu sẽ giảm đi khi bé lớn lên trong những tháng tiếp theo. Những bé bú sữa mẹ hoàn toàn và sữa công thức có số lần đi ngoài khác nhau.

1. Trẻ bú mẹ hoàn toàn

Vào khoảng vài ngày đầu sau sinh, bé sẽ đi ngoài rất nhiều để tống hết phân su được hình thành khi còn trong bụng mẹ ra ngoài. Sau đó, phân của bé sẽ dần dần thay đổi có màu vàng hoặc xanh, kết cấu lỏng, lợn cợn nhiều hạt trắng nhỏ, có mùi chua. Thông thường trẻ sẽ đi ngoài khoảng từ 3-5 lần trong ngày.

2. Trẻ bú sữa công thức

Do sữa công thức thường khó tiêu hơn sữa mẹ nên trẻ có xu hướng đi ngoài ít hơn, có thể từ 1-2 lần/ngày. Phân có kết cấu cứng hơn và cũng nặng mùi hơn so với trẻ được bú mẹ.

3. Trẻ ăn dặm

Khi đã làm quen với các chất rắn thì việc đi ngoài của bé cũng sẽ có nhiều thay đổi. Trẻ đi ngoài phân thường cứng hơn, có kết cấu hình khối và nặng mùi hơn. Ở độ tuổi này, việc đi ngoài của bé có thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào chế độ ăn. Nếu tiêu hóa tốt trẻ có thể đi ngoài mỗi ngày 1 lần nhưng cũng có thể cách 1 ngày đi một lần. Nhưng nếu bé ăn nhiều thức ăn gây khó tiêu thì sẽ ít đi ngoài hơn.

Vì sao trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài?

Vấn đề tiêu hóa ở trẻ luôn là nỗi bận tâm khá lớn đối với người làm mẹ, do đó bạn nên biết một số lý do có thể khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài hoặc có thể hơn.

Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên có trường hợp bé hấp thu một cách tối đa các chất dinh dưỡng và không để lại nhiều bã. Do đó, phải qua vài ngày lượng bã này mới nhiều lên, làm căng ruột và khiến trẻ đi ngoài.

Những trẻ bú kém, ít bú sữa mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ ít đi ngoài hơn so với bình thường.

Từ 2 tháng tuổi trở lên, có một thời điểm dung tích ruột của bé sẽ giãn nở ra, hiện tượng này gọi là “giãn ruột”. Lúc này, ruột bé trở nên lớn hơn và lượng sữa mẹ được hấp thu tốt nên chất thải cũng ít đi. Vì vậy, thay vì đi ngoài nhiều lần trong ngày trẻ sẽ đột nhiên đi ít hơn có thể là mấy ngày mới đi một lần.

Do hệ tiêu hóa còn khá non yếu nên một số trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những thành phần có trong sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa bò. Kết quả là trẻ sẽ đi ngoài ít hơn và không thường xuyên hơn.

Chế độ ăn thiếu chất xơ, quá nhiều chất đạm là “thủ phạm” gây nên hiện tượng ít đi ngoài ở trẻ sơ sinh đang trong độ tuổi ăn dặm.

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi có đáng lo?

Số lần đi ngoài trong ngày ở mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu trẻ 3 ngày không đi ngoài nhưng sau đó vẫn đi ị được, phân mềm và bé vẫn ăn uống khỏe mạnh thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Có thể vì lúc này bé chưa muốn đi ngoài mà thôi.

Nhưng cũng có trẻ lại không “chịu” đi và mẹ có thể giúp bé bằng cách gây ra một vài kích thích nhỏ để khuyến khích bé đi ngoài bằng cách: Dùng bông tăm nhúng một ít dầu ăn hoặc vaseline cho trơn rồi đưa vào hậu môn của bé khoảng chừng 1cm, đưa ra đưa vô nhẹ nhàng. Thực hiện 2 ngày một lần và trẻ sẽ tự đi ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong chế độ ăn dặm bạn cũng nên chú ý đến việc cân bằng các nhóm thực phẩm đưa vào cơ thể. Bổ sung nhiều loại rau xanh, các loại củ quả, trái cây nhằm cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất khác.

Lo Lắng: Trẻ Sơ Sinh Hay Quấy, Khóc Nhiều? Mẹ Phải Làm Sao? / 2023

Mấy nay Dâu nhà cháu rất hay ọ ọe, quấy về đêm, ban ngày thì ngủ ít xong động tý là khóc. Không biết trẻ sơ sinh hay quấy khóc nhiều như vậy có sao không? Mẹ chồng bảo đứa nào mới sinh cũng vậy, cứ cho bú là hết nhưng cháu vẫn rất lo. Không biết nguyên nhân tại sao nữa.

(Trang Ory, Bắc Giang)

Vì sao trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều?

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều có thể do nhiều nguyên nhân. Chúng tôi chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do sinh lý

– Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do bị đói: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi các bé bị đói nhưng mẹ lại không cho bú kịp thời. Bé thường ọ ọe, vặn mình, cáu gắt, và cuối cùng là gào khóc để thông báo với mẹ rằng mình cần được ăn.

– Trẻ cần được thay tã: Khi tã đã bị ướt, bẩn hoặc đóng bị lệch… đều gây vướng víu, khó chịu cho bé. Nếu mẹ không tinh ý nhận ra và thay kịp thời thì rất có thể sẽ khiến bé nổi cáu và quấy khóc.

– Bé không thể ngủ được: Nhiều trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều, đặc biệt là về đêm do không thể ngủ được (có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không ngủ được: ngủ quá sớm, bé bị đói hoặc phòng quá nóng/lạnh, khiến bé khó chịu…).

– Trẻ cần được mẹ ôm ấp, bế bồng: Vì bé đang quen với môi trường được bao bọc, bảo vệ trong bụng mẹ nên thời gian đầu sau khi chào đời, bé luôn cần được mẹ ôm ấp để có cảm giác an toàn. Vì vậy, nếu bị mẹ ngó lơ hoặc bỏ mặc chút xíu thôi cũng có thể khiến bé tủi thân và khóc đấy.

– Bé bị sốt: Đặc biệt là thời kỳ mọc răng, hoặc sau khi đi tiêm phòng về, bé có biểu hiện sốt nhẹ, quấy, khóc nhiều.

– Một số yếu tố khác như: Phòng quá sáng, nhiệt độ quá lạnh/nóng, có mùi khó chịu, ẩm mốc, nhiều tiếng ồn, đông người…. cũng khiến trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều và khó chịu ra mặt.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do mắc bệnh lý

– Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc liên tục trong nhiều giờ, kéo dài nhiều ngày thì mẹ tuyệt đối không nên chủ quan vì rất có thể bé đang mắc bệnh lý nào đó, bằng mắt thường bố mẹ không thể nhận ra. Bé khó chịu, đau đớn nhưng không thể nói ra mà chỉ biết khóc để phát tín hiệu.

– Hoặc trẻ sơ sinh hay quấy, khóc do bị ốm, sốt, có thể kèm theo ho, hơi thở khò khè, yếu ớt. Đây rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm phế quản, viêm phổi….

– Do bị tiêu chảy, cơ thể mất nước khiến bé mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều có ảnh hưởng gì không?

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến bé

Dù là do sinh lý hay bệnh lý thì quấy, khóc nhiều cũng sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe, việc ăn, ngủ của bé. Kéo dài tình trạng này khiến trẻ mệt mỏi, sức đề kháng kém, hay ốm vặt, chậm lớn, chậm tăng cân, còi cọc… so với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều ảnh hưởng đến mẹ

Không chỉ khiến bé khó chịu mà trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều cũng khiến mẹ lo lắng, mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ vì con. Đặc biệt là những bà mẹ không có kinh nghiệm chăm sóc con, thường tỏ ra bối rối, lóng ngóng, không biết phải xử trí làm sao?

Vậy trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều: Mẹ phải làm sao?

Mẹ cần phải chú ý theo dõi, quan sát những biểu hiện, thay đổi của cơ thể (nếu có) khi trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều. Nếu là biểu hiện của bệnh lý, trẻ khóc nhiều, kèm sốt cao, tiếng khóc từ the thé, liên tục, cấp bách… đến yếu ớt… thì mẹ cần cho bé đi khám trong thời gian sớm nhất có thể để xử trí kịp thời.

Nếu trẻ khóc do nguyên nhân sinh lý chúng tôi nói bên trên thì mẹ có thể khắc phục nhanh chóng bằng cách:

– Cho bé bú để cắt ngay cơn đói, “bị miệng” để bé không còn quấy, khóc nữa. Nếu bé nín ngay thì đúng là do bị đói rồi.

– Kiểm tra tã cho bé và thay, rửa sạch sẽ để bé luôn cảm thấy khô thoáng, thoải mái.

– Ôm bé vào lòng, cưng nựng để bé có cảm giác an toàn trong lòng mẹ.

– Kiểm tra các yếu tố trong phòng như: nhiệt độ, ánh sáng, không khí… trước khi cho bé ngủ để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon, không bị quấy khóc nhiều về đêm.

– Trường hợp trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều sau khi đi tiêm phòng về bị sốt, mẹ có thể thực hiện 1 số cách giảm hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi đi tiêm phòng để giảm khó chịu cho trẻ.

– 1 số bé bị tiêu chảy cũng dẫn đến sốt, quấy khóc, mẹ cần theo dõi, bù nước thường xuyên cho trẻ (cho bú mẹ nhiều hơn).

Nguồn: chúng tôi

Trẻ Sơ Sinh Ba Ngày Không Ị Có Sao Không? / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mỹ Linh – Bác sĩ Nhi sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng . Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Mỹ Linh có 12 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Nhi.

Trẻ sơ sinh ba ngày không ị là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 2 tuần đến 2 tháng tuổi. Tần suất đi ngoài của trẻ phụ thuộc vào tuổi và chế độ ăn uống, Việc trẻ sơ sinh hai ba ngày không đi ngoài hầu hết không phải là vấn đề nghiêm trọng và không cần điều trị.

Trẻ sơ sinh thường đi ị sau mỗi lần bú sữa, khoảng 6 lần mỗi ngày. Trong vài tuần đầu sau khi sinh, ruột bé của bé đang dần hoàn thiện và trở nên hiệu quả hơn trong việc hấp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi ruột của trẻ trở nên tốt hơn trong việc tiêu hóa thức ăn, thời gian giữa các lần đi tiêu sẽ dài hơn.

Trẻ sơ sinh từ 8 tuần tuổi trở lên có thể 4 hoặc 5 ngày mà không đi ị đồng nghĩa với việc trẻ bị táo bón.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hầu như không bao giờ bị táo bón. Sữa mẹ là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Những trẻ bú kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ ít đi ngoài hơn so với bình thường.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức và trẻ sơ sinh đã bắt đầu ăn dặm thường bị táo bón. Do hệ tiêu hóa còn chưa phát triển nên trẻ có thể bị ảnh hưởng, bởi những thành phần có trong sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa bò. Kết quả là trẻ sẽ đi ngoài ít hơn hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ị Được Có Cần Phải Lo Lắng? / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!