Top 6 # Xem Nhiều Nhất Yết Hầu To Có Sao Không Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

【Bí Mật】Tại Sao Không Được Sờ Yết Hầu Của Con Trai?

Một số người tỏ ra khá bất ngờ khi được nghe câu hỏi “Tại sao không được sờ yết hầu của con trai”? Bộ phận này có gì đặc biệt và nhạy cảm đến thế?

✪ Vì sao nam giới lại có yết hầu? Yết hầu là gì?

Yết hầu tóm lại là cục xương sụn, chúng bao bọc và bảo vệ dây thanh quản. Hộp thanh quản to quyết định phần lớn đến độ lớn của yết hầu. Kích thước thanh quản tăng, các nếp gấp thanh âm bên trong cũng dày và dài hơn, điều này chúng ta sẽ nhận thấy rõ khi nam giới phát âm, trầm bổng, hay ồm ồm.

Vậy, con gái có yết hầu giống con trai không? Câu trả lời chắc chắn là Không rồi. Quá trình phát triển hoocmon ở nữ giới không cho phép chúng phát triển quá mức bình thường. Đó là lý do giọng của nữ giới thường cao và nhẹ nhàng hơn. Rất hiếm trường hợp nữ giới sở hữu yết hầu to hơn bình thường, nếu có thì có thể do di truyền hoặc sự mất cân bằng trong nội tiết tố khá lớn.

Tại sao không được sờ yết hầu của con trai– có lẽ nhiều bạn chưa biết?

Các Nhà khoa học qua một thời gian nghiên cứu, đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa kích thước yết hầu với nội tiết tố của nam. Cụ thể là, đàn ông có nột tiết tố càng cao thì yết hầu sẽ càng to. Chạm vào yết hầu hoặc chỉ cần nhìn sơ qua bạn cũng biết rõ được kích thước của chúng.

Việc có nên chạm vào yết hầu hay không – thực chức đến hiện tại chưa có một minh chứng cụ thể nào cho thấy tác hại của chúng! Tuy nhiên, yết hầu là một điểm nhạy cảm trên cơ thể đàn ông mà bạn không nên sờ vào quá nhiều, ngoại trừ trong trường hợp “mây mưa”. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chạm vào yết hầu có thể tăng khả năng ham muốn có nam giới đấy. Đây là lí do vì sao không được chạm vào yết hầu của con trai.

Những vùng nhạy cảm trên cơ thể đàn ông có thể bạn muốn biết: Ngoài yết hầu, một số vùng nhạy cảm kích thích mạnh mẽ đến sự ham muốn của đàn ông mà bạn có thể cần biết đó chính là: tai, vành tai, vùng cổ, lòng bàn tay, đầu ngực,….

✔ Tại sao không được chạm vào yết hầu của con trai – Câu hỏi đã có lời giải đáp

Vì Sao Hầu Hết Laptop Bây Giờ Không Còn Ổ Đĩa?

Thực ra ổ đĩa quang thực sự quan trọng với nhiều người. Bởi nó sẽ giúp bạn xem những bộ phim bom tấn với chất lượng Full HD blu-ray (siêu nét), hay những album ca nhạc của các ca sỹ nổi tiếng chỉ phát hành trên CD hoặc DVD. Hoặc đơn giản có nhiều bạn cần ổ đĩa để cài chương trình và game bản quyền khi không kiếm được link download trên mạng.

Do đó hẳn sẽ phải có nhiều lý do chính đáng hơn để các nhà sản xuất dần loại bỏ ổ đĩa quang này trên các laptop hiện nay.

Lý dó thứ nhất, việc loại bỏ ổ đĩa quang trong laptop sẽ làm cho chiếc máy nhỏ gọn và nhẹ hơn, đồng thời sẽ giảm giá thành của chiếc laptop xuống.

Các ổ đĩa quang vốn dĩ không thể được làm nhỏ hơn bởi vì chúng có vai trò chính là đọc đĩa CD và DVD, những thứ mà bản thân chúng đã có kích thước cố định và khá lớn.

Lấy ví dụ chiếc Lenovo Thinkpad T590, một trong những chiếc máy tính có kích thước khá mỏng (không phải mỏng nhất). Kích thước cụ thể của nó là 365,8mm x 248mm x 19,1mm.

Đây là phần không gian mà bạn sẽ không thể lấy lại. Giờ hãy cân nhắc, bạn đã sử dụng một phần tư không gian quý giá của chiếc máy tính xách tay cho ổ đĩa CD. Điều đó có đáng không?

Lý do thứ hai, các video, album ca nhạc, phần mềm, game,… hiện nay đã được các nhà sản xuất phát triển trên những trang web mua hàng trực tuyến, dưới dạng thu phí qua thẻ ngân hàng. Chỉ còn một số ít các nhà sản xuất vì nhiều lý do khác nhau nên mới chọn cách phát hành truyền thống dưới dạng đĩa CD hoặc DVD.

Trong lĩnh vực video game, các đĩa CD đã được thay thế bằng DVD hay Blu-ray và sau đó được loại bỏ bằng kiểu phân phối kỹ thuật số.

Để lưu trữ tệp di động, CD đã được thay thế bằng ổ flash giá rẻ, ổ cứng ngoài, thẻ SD và giờ đây là lưu trữ đám mây. Trên thực tế, đĩa CD không bao giờ phù hợp cho mục đích lưu trữ dữ liệu, bởi vì hầu hết các đĩa CD không thể ghi lại và chúng không được coi là có lưu trữ dung lượng lớn. Trên hết, việc ghi đĩa CD khá là chậm. Và đó là chưa kể đến dung lượng 700 MB nhỏ gọn của CD hoặc giới hạn 9,4 GB ít ỏi của DVD đối với các loại đĩa hai mặt.

Trên thực tế, việc thay thế toàn bộ các loại ổ đĩa (CD/DVD) là điều không thể tránh khỏi trong quá trình tìm ra các giải pháp thay thế tốt hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn. Thậm chí nếu có một ổ đĩa trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể dễ dàng đếm bằng một tay số lần mình đã sử dụng nó trong thời gian qua.

Nếu đã biết điều này, bạn có thể nhanh chóng suy đoán ra việc các nhà sản xuất đã tìm cách sử dụng phần không gian bị chiếm dụng đó cho các mục đích khác. Đó có thể là pin, bộ phận làm mát hay ổ đĩa cứng. Hoặc đơn giản là họ bỏ chúng đi để tạo nên một thiết bị nhẹ hơn và nhỏ hơn. Bạn có thể nghĩ và muốn có một ổ đĩa CD/DVD trên máy tính xách tay của mình, nhưng rõ ràng rồi bạn sẽ sử dụng nó cực kỳ ít. Còn đối với hầu hết người dùng, câu trả lời sẽ là “Không”.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu laptop không trang bị ổ đĩa quang sẵn vì muốn giữ thiết kế mỏng, nhẹ và đẹp. Nhưng nếu bạn muốn có thêm ổ đĩa thì có thể mua thêm ổ đĩa bên ngoài và gắn vào cổng USB của máy là có thể xài được như thường.

Tổng kết lại, để trả lời cho câu hỏi “Vì sao hầu hết laptop mới sản xuất bây giờ đều không trang bị ổ đĩa nữa?”, thì ắt các bạn đã tự có câu trả lời cho mình rồi đấy!

Ung Thư Tim. Chúng Ta Hầu Như Chưa Từng Biết Đến Căn Bệnh Này

Ung thư tim là một chứng bệnh ung thư rất hiếm gặp, tuy vậy đây lại là căn bệnh rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Việc chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong tổng số các trường hợp ung thư khiến cho việc hiểu rõ ung thư trở nên khó khăn hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác.

Tổng quan về ung thư tim

a. U tim và Ung thư tim

Ung thư tim là tình trạng có khối u ác tính xuất hiện trong tim – một bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn. Tương tự các cơ quan khác trong cơ thể, trong tim cũng có thể hình thành nên các khối u.

Các khối u có thể hình thành ở bất cứ vị trí nào trong tim – trên bề mặt bên ngoài, trong một hoặc nhiều buồng, hoặc bên trong mô cơ.

U tim dù là u lành tính hay u ác tính đều khá nguy hiểm. Chúng có thể cản trở việc lưu thông máu nuôi cơ thể, hoặc có thể bị vỡ và gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch,…

b. Phân loại ung thư tim

Có thể chia ung thư tim thành 2 loại: ung thư tim nguyên phát và ung thư tim thứ phát.

Ung thư tim nguyên phát

Sự phát sinh khối u ác tính bắt đầu ở tim rất hiếm gặp. Trong đó, thường gặp nhất là sarcomas ác tính (tức u mô mềm).

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây nhất của của Viện Ung thư quốc gia Mỹ qua Chương trình Giám sát Dịch tễ và kết quả điều trị (SEER) về ung thư tim nguyên phát trên 497 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tim trong giai đoạn 2000 – 2001 tại Hoa Kỳ: Hầu hết các trường hợp là sarcoma mạch máu ác tính (27,3%) với tỷ lệ 0,173 / 1.000.000 người / năm và u lympho không Hodgkin (26,9%), với tỷ lệ 0,18 / 1.000.000 người-năm.

Ung thư tim nguyên phát có tỷ lệ tử vong rất cao so với các bệnh ung thư khác, với tỉ lệ sống sót sau 1 năm chỉ khoảng 46%. Trong đó, sarcoma ác tính và ung thư trung biểu mô (mesothelioma) có tỷ lệ tử vong cao nhất, u lympho thường có tỷ lệ sống tốt hơn.

Ung thư tim thứ phát

Là tình trạng các tế bào ung thư ở các cơ quan khác di căn đến tim. So với ung thư nguyên phát thì ung thư tim thứ phát phổ biến hơn nhiều.

Trong số các trường hợp ung thư tim thứ phát, ung thư biểu mô phổi là phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư hạch bạch huyết, ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư gan,…

Cũng cần chú ý rằng các tế bào ung thư từ các cơ quan khác cũng hiếm khi di căn và hình thành nên khối u mới ở tim.

Một số thông tin về dịch tễ

Ung thư tim nguyên phát là một bệnh lý rất rất hiếm gặp. Tỷ lệ phát triển khối u ở tim chỉ vào khoảng 0.25% trong đó đến hơn 90% khối u là lành tính. Điều này có thể giải thích do tế bào cơ tim đã được biệt hóa hoàn toàn nên hầu như không phân chia trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Khi tế bào cơ tim hầu như không phân chia để phát triển thì tỷ lệ hình thành khối u rất thấp.

Ung thư tim tuy hiếm gặp nhưng tiên lượng của ung thư tim rất xấu. Bệnh nhân mặc ung thư tim nguyên phát thường phát hiện ung thư vào giai đoạn muộn. Điều này được lý giải là ung thư tim thường không có nhiều triệu chứng hoăc dễ nhầm lẫn với các bệnh tim mạch thường gặp khác. Đồng thời ung thư tim quá hiếm gặp nên bệnh nhân không nhận thức được nguy cơ ung thư của mình.

Một lý do khác khiến ung thư tim có tiên lượng xấu cũng là nguyên nhân ung thư tim hiếm gặp: tế bào cơ tim đã biệt hóa gần như hoàn toàn. Chính vì lý do này, tế bào cơ tim hầu như không thể được thay thế và rất khó phục hồi khi bị thương tổn. Hậu quả của các tổn thương trên tim thường nặng và có khả năng để lại di chứng vĩnh viễn.

Đối với ung thư thứ phát, tế bào ung thư từ nơi khác di căn đến tim tức là bệnh nhân đang mắc phải một ung thư khác ở giai đoạn muộn. Do đó, tiên lượng của bệnh nhân thực sự không mấy khả quan.

Nguyên nhân gây nên ung thư tim

Ung thư tim nguyên phát

Do ung thư tim quá hiếm gặp nên nguyên nhân lẫn yếu tố nguy cơ của nó khó có thể nghiên cứu rõ ràng. Nhiều bác sĩ cho rằng, các yếu tố nguy cơ của ung thư tim cũng có thể tương tự như với một số loại ung thư khác như lối sống (chế độ ăn, sinh hoạt và luyện tập), rượu, bia, thuốc lá, các yếu tố di truyền,… Tuy nhiên vẫn chưa có yếu tố nào được coi là thực sự có ý nghĩa.

Ung thư tim thứ phát

Ung thư tim thứ phát thường do các ung thư di căn sau:

Triệu chứng ung thư tim

Ở giai đoạn sớm, ung thư tim hầu như không có triệu chứng nào đáng kể. Khi bệnh tiến triển, triệu chứng ung thư tim thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý tim mạch.

Các triệu chứng thường gặp có thể kể đến như:

Đau tức ngực.

Ho, nhiều trường hợp kèm đờm màu hồng hoặc có bọt.

Mệt mỏi, sốt không rõ nguyên nhân.

Khó thở, trong nhiều trường hợp khó thở tăng lên khi nằm.

Loạn nhịp tim.

Tăng cân hoặc sút cân không rõ nguyên nhân.

Sưng bàn chân và mắt cá.

Đầu ngón tay sưng và dày lên như dùi trống.

Ung thư tim có thể đe dọa đến tính mạng khi kèm theo một số triệu chứng nặng nề. Bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời nếu có các triệu chứng sau:

Đầu ngón tay hoặc móng tay chuyển màu xanh tím.

Thay đổi về ý thức và phản xạ (ngất, không điều khiển được bản thân).

Đau đầu, chóng mặt, mê sảng, ảo giác,…

Hồi hộp, đánh trống ngực, đau thắt ngực, tim đập nhanh,…

Vô niệu.

Khó thở, thở nhanh, nặng nhọc.

Ho ra máu

Liệt toàn thân hoặc liệt một bộ phận của cơ thể.

Chẩn đoán ung thư tim

Siêu âm chẩn đoán ung thư tim

Xét nghiệm máu

Chụp MRI và CT để xác định tiến triển bệnh

Đặt ống thông tim hoặc đặt ống thông mạch vành để xác định các mạch máu nuôi khối u, cung cấp thông tin cho điều trị phẫu thuật.

Sinh thiết khi thực sự cần xác định chính xác tế bào trong khối u vì sinh thiết có khả năng làm tắc mạch máu tim gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u có kích thước rất nhỏ, chưa xâm lấn sang các cơ quan khác. Các mạch máu của tim có thể đã bị ảnh hưởng dẫn đến các triệu chứng như ho, thở khò khè, nhức đầu, sốt, viêm nhẹ trong tim. Đây cũng là giai đoạn rất khó để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng ung thư.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, khối u bắt đầu phát triển và lan sang các khu vực xung quanh tim, bao gồm các hạch bạch huyết quanh tim, phế quản chính, lớp bên trong mạch máu, tim. Kích thước của khối u trong giai đoạn này là khoảng 2 cm

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, khối u đã ảnh hưởng đến hoạt động của tim, các hạch bạch huyết xung quanh và có xu hướng lan sang cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, ung thư tim đã ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Chức năng của tim bị hủy hoại nghiêm trọng đến mức máu ở các buồng tim bị trộn lẫn. Thiếu máu nuôi cũng khiến hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân hầu như không có cơ hội sống sót.

Ngoài thăm khám lâm sàng dựa trên các triệu chứng, bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp sau để chẩn đoán thư tim:

Phẫu thuật thay thế tim hoặc ghép tim.

Điều trị hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng của bệnh và tác dụng không mong muốn của quá trình điều trị.

Nâng cao thể trạng bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập và sinh hoạt

Sử dụng phương pháp điều trị thay thế: kết hợp với đông y, sử dụng các bài thuốc dân gian bồi bổ sức khỏe, châm cứu, yoga,…

Điều trị thay thế cho bệnh nhân ung thư tim bằng rèn luyện thân thể

Dược sĩ Hồng Thái

Giai đoạn ung thư tim

Dựa trên sự phát triển của khối u trong tim, cũng như mức độ di căn của các tế bào ung thư, ung thư tim nguyên phát được chia làm 4 giai đoạn chính:

Điều trị ung thư tim