Top 12 # Xem Nhiều Nhất Yến Sào Có Tốt Cho Sức Khỏe Không Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Tìm Hiểu Về Yến Sào Là Gì? Tác Dụng Của Yến Sào Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Yến sào từ lâu được coi là món ăn cao lương mỹ vị rất ngon và quý hiếm của các quốc gia Đông Nam Á, là món hải vị thuộc nhóm bát trân (8 món ăn cao lương mỹ vị) xưa kia của vua chúa. Ngày nay khoa học đã chứng minh yến sào là thực phẩm thượng hạng, đặc biệt bổ dưỡng.

Người dùng hiện nay quen thuộc với 2 loại là yến sào tự nhiên (hay còn gọi là yến đảo) được khai thác trực tiếp ngoài đảo và yến nuôi (yến nhà) được khai thác trong các nhà nuôi yến. Trong đó yến đảo có số lượng ít, được cho là giàu dinh dưỡng và cũng do tính chất khai thác nguy hiểm (tổ yến bám cheo leo trên các vách đá trong hang động) mà giá thành của yến đảo cũng cao hơn cả.

Yến sào khánh hòa có những loại nào

Phân loại yến sào theo nguồn gốc: Có 2 loại là yến đảo và yến nhà.

+ Yến đảo (Tổ yến trong hang động):

Là loại tổ yến được khai thác trong các hang động tự nhiên, có đặc điểm thân dày, chân cứng để có thể bám chắc nơi vách đá, chống lại ảnh hưởng của thời tiết và sự đe dọa của các loài thú ăn mồi.

Ở Việt Nam, tổ yến tự nhiên có ở một số hòn đảo thuộc tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa… Các tổ chim yến này nằm cheo leo trên các vách đá dựng đứng và việc khai thác hết sức nguy hiểm, công cụ sử dụng chỉ là các giàn giáo bằng tre, các thang tre dựa vào vách đá hiểm trở.

Ngoài yến đảo thì hiện nay ở nước ta các mô hình nhà nuôi yến cũng đang được đầu tư phát triển, tiêu biểu như ở Nhà Trang. Tổ yến nhà được khai thác trong nhà nuôi yến, nhà nuôi này cũng cần có sự đầu tư lớn, tạo được môi trường sống gần giống với môi trường tự nhiên để chim yến làm tổ và sinh trưởng. Thời gian dụ yến cũng khá lâu và đặc biệt thức ăn cho chim yến phải là loài côn trùng bay trong thiên nhiên chứ không phải là thức ăn nhân tạo.

Yến nhà thường có màu trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc vào khu vực đó có nhiều thức ăn cho chim yến hay không.

Phân loại yến sào theo màu sắc: Có 3 loại đó là yến trắng, yến huyết và yến hồng.

Đây là loại yến sào đang được sử dụng phổ

biến trên thị trường, tổ yến có màu trắng ngà đến vàng nhạt, tổ yến dày dặn, cầm

chắc tay, các sợi yến song song với nhau tạo hình giống 1 cái bát. Sợi yến dai,

cứng khi ngâm trong nước thì sợi tơi ra chứ không dễ gãy như yến nuôi.

Số lượng tổ yến trắng bán ra trên thị trường thế giới ước tính chiếm khoảng 90

tổng lượng yến.

Loại tổ yến có màu đỏ thẫm đến đỏ cam, tổ yến dày, kết cấu chặt chẽ. Tổ yến huyết được đánh giá là tổ yến có giá trị dinh dưỡng tốt nhất trong các loại tổ yến. Yến huyết đặc biệt chỉ được hình thành trong tự nhiên, sản lượng yến huyết là rất ít. Khánh Hòa có 32 đảo yến, 169 hang yến nhưng chỉ có 02 đảo có yến huyết. Mỗi năm chỉ khai thác 1 – 2 vụ yến huyết, mỗi vụ cho sản lượng khoảng 15 – 20kg. Sản lượng yến huyết và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng yến sào.

Là loại yến sào có màu hồng, cam nâu tự nhiên, tươi sáng khác với màu đỏ thẫm của yến huyết. Màu hồng của yến có thể đậm hoặc nhạt, màu càng đậm thì giá trị kinh tế càng cao. Sợi yến dai có hương vị thơm nhẹ, sợi yến phía ngoài xếp theo hình song song, phía trong cùng sợi yến xếp như hình mạng nhện tinh tế và đẹp mắt. Tổ yến khi cắt ngang thấy rất dày dặn, cầm chắc tay, màu hồng tự nhiên nhất là ở giữa tai yến.

Vào mùa sinh sản chim yến sẽ sử dụng nước bọt của mình để dệt thành tổ làm nơi đẻ và ấp trứng. Thường là giữa tháng 1 chim yến bắt đầu xây tổ và đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 5. Chim yến làm tổ trong khoảng 33 – 35 ngày, tổ yến cong gần giống cái bát, bám chắc vào các vách đá. Tổ yến bao gồm các sợi tơ tạo thành các phến mỏng cong như cầu vồng, được dệt từ nước bọt của chim yến bện vào nhau.

Sau khi làm tổ xong chim yến bắt đầu đẻ trứng, thường chim yến đẻ 2 trứng, mỗi lần đẻ 1 quả và cách nhau 1 – 4 ngày, trứng nở sau 22 – 26 ngày do cả chim bố và chim mẹ thay phiên nhau ấp, chim non sau khoảng 40 – 45 ngày tuổi bắt đầu rời khỏi tổ, bay ra ngoài kiếm ăn. Chim yến 8 – 10 tháng tuổi sẽ đẻ trứng lần đầu, mỗi cặp chim chỉ đẻ khoảng 3 lần/ năm.

Tổ yến được khai thác vào những thời điểm nào?

Có 3 thời điểm để khai thác tổ chim yến.

– Khi chim yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ: Tổ yến lúc này thường nhỏ vì chim yến sau khi đẻ vẫn còn tiếp tục xây tổ. Tổ yến khai thác lúc này sẽ không bị nhiễm bụi bẩn, tạp chất như lông chim, vỏ trứng…Chim yến khi bị mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới nhưng trong lượng tổ mới sẽ nhẹ do lượng nước dãi của chim yến ít hơn, việc liên tục phải xây tổ đặc biệt khi sắp sinh nở khiến sức khỏe chim yến bị ảnh hưởng, nhiều lần như vậy chim yến sẽ hoảng sợ, bay đi nơi khác.

– Khai thác tổ khi chim yến đẻ được 2 quả trứng: Tổ yến khai thác lúc này sẽ dày hơn, chất lượng hơn tuy nhiên cách khai thác này khiến lượng chim yến bị giảm đi do trứng chưa được nở ra. Cách khai thác này sẽ làm chim yến bị tuyệt diệt. Lưu ý không nên khai thác khi tổ mới có 1 quả trứng bởi chim yến sẽ đẻ quả thứ 2 sau lần đẻ đầu tiên chỉ 4 – 5 ngày.

– Khai thác tổ khi chim non đã lớn và bay đi: Đây là cách khai thác ưu việt nhất để duy trì tốt đàn chim, lúc này tổ yến sẽ lẫn các tạp chất và quá trình làm sạch cũng phức tạp hơn.

Trong 3 phương pháp thì phương pháp thứ 3 được coi là ưu việt hơn cả. Phương pháp khai thác này đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chim yến, không làm chim yến xáo trộn, hoảng sợ hay bay đi tìm nơi khác để sinh sản. Khai thác tổ yến khi chim con đã trưởng thành và bay đi được cho là cách ưu việt để bảo tồn và phát triển chim yến.

Quy trình sản xuất yến sào như thế nào?

Tổ yến sau khi được khai thác từ đảo hay từ các nhà yến về sẽ được làm sạch, vệ sinh tổ để loại bỏ tạp chất.

Nếu tổ sau khi khai thác về được để nguyên chỉ được cạo chân tổ để loại bỏ vụn đá ngoài đảo hoặc vụn gỗ, vữa trong nhà nuôi yến rồi sau đó đem phơi khô tự nhiên, đem bán sau 7 – 10 ngày thì được gọi là tổ yến thô.

Như vậy tổ yến chất lượng cần đảm bảo toàn bộ quá trình sơ chế, làm sạch tổ yến hoàn toàn không pha chế hay ngâm tẩm bất kỳ hóa chất nào. Thành phẩm phải đáp ứng chuẩn theo các chỉ tiêu an toàn về thực phẩm.

Các sản phẩm yến sào tiêu biểu:

– Yến thô: Do tổ yến là nguyên chất, chưa trải qua công đoạn xử lý, làm sạch nên tổ còn nguyên lông, có thể dễ dàng nhận ra những sợi lông đen nhỏ còn lẫn bên trong, sợi yến kết cấu chặt chẽ và có mùi thơm đặc trưng của yến sào. Sợi yến khi chưng sẽ nở gấp 4 – 5 lần, dai giòn. Tổ yến thô còn rất nhiều lông vì vậy công đoạn làm sạch cần hết sức tỉ mỉ và mất nhiều thời gian.

Thành phần và tác dụng của yến sào

Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia thì trong yến sào có 18 loại acid amin khác nhau tiêu biểu như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin, thành phần protein tự nhiên cao (hơn 50%) và hơn 31 nguyên tố đa, vi lượng.

+/ Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai:

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng yến sào thường xuyên để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi bởi đây là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà hiếm thực phẩm nào đáp ứng được, tạo nền tảng tốt để con ra đời được khỏe mạnh, thông minh.

Theo TS Nguyễn Quang Phách, nhà nghiên cứu yến sào chứng nhận trong thành phần tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển chiều cao cân nặng, hỗ trợ kích thích tiêu hóa hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ.

+/ Tác dụng của yến sào đối với người già:

Trong nghiên cứu “Edible Bird’s nest enhances antioxidant capacity and increases lifespan in Drosophila Melanogaster” của nhóm tác giả Guangzhou thuộc Đại học Dược quốc gia Trung Quốc, công bố trên trang NBCI nổi tiếng của Mỹ vào năm 2016 công nhận yến sào là thực phẩm bổ sung nên dùng cho người già. Yến sào sẽ bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng mà bữa ăn hàng ngày không tích hợp được, giúp hỗ trợ cải thiện xương khớp, hỗ trợ thúc đẩy tăng cường trí não, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc.

+/ Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ:

Theo PTS Ngô Thị Kim trong đề tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong tổ yến Khánh Hòa” đề cập đến yến đảo thiên nhiên có tác dụng bồi bổ, hỗ trợ cải thiện lão hóa và hỗ trợ làm đẹp da.

+/ Tác dụng của yến sào đối với nam giới:

Theo chúng tôi Ngô Đăng Nghĩa, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường công nhận thành phần yến sào chứa các hoạt chất tốt cho trí não, hỗ trợ phát triển cơ bắp, hỗ trợ tăng cường chức năng cơ thể.

Cách phân biệt yến đảo tự nhiên và yến nhà?

(Ảnh: lấy trong ảnh dài yến: https://yenkhanhhoa.info/to-yen-trang-so-che-khanh-hoa-100g-tp1)

Yến đảo tự nhiên và yến nhà loại nào tốt hơn?

Theo các nhà khoa học thì thành phần dinh dưỡng trong yến đảo tự nhiên và yến

nhà là không quá chênh lệch bởi chim yến làm tổ trong hang động hay trong nhà

nuôi thì đều có môi trường sống gần như nhau, thức ăn cùng là loại côn trùng bay

trong tự nhiên. Do tính chất khai thác tổ yến tự nhiên nguy hiểm mà giá thành tổ

yến tự nhiên cao hơn so với yến nhà nhưng thành phần dưỡng chất là gần tương

đương nhau vì vậy người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí.

Cách sơ chế làm sạch và chưng yến sào như thế nào cho hiệu quả?

Cách sơ chế làm sạch tổ yến: Với tổ yến, đặc biệt là loại yến thô thì

công đoạn làm sạch tạp chất là hết sức tỉ mỉ. Tổ yến cần được làm sạch cẩn thận

trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách làm sạch tổ yến sào:

– Ngâm tổ yến với nước lọc sạch để tổ yến mềm ra.

Với tổ yến thô (yến sơ chế): thời gian ngâm khoảng 45 phút – 1,5 tiếng.

Với tổ yến tinh chế: thời gian ngâm 10 – 15 phút – Tách sợi yến và làm sạch:

Sau khi tổ yến mềm ra thì dùng tay tách các sợi yến, có thể sử dụng nhíp để nhặt sạch các tạp chất trên tổ, nhúng đầu nhíp vào bát nước khi nhặt lông.

Với các tạp chất nhỏ khó lấy thì cho tổ yến vào ray để trong tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt tạp chất, lông kim trên tổ.

– Có thể rửa nhiều lần để tổ yến được làm sạch hoàn toàn.

Cách chưng yến sào: ( đang bổ sung)

Khi mua yến sào cần lưu ý điều gì?

Khi mua yến sào người tiêu dùng cần thận trọng để tránh mua phải tổ yến giả.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng lớn nên tình trạng làm giả tổ yến cũng ngày càng

phổ biến. Quy trình sản xuất có thể làm giả, làm biến đổi chất lượng tổ yến bằng

cách cho thêm các tạp chất như da cá, nấm, tảo…để tăng trọng lượng, hoặc tổ yến

trắng bị nhuộm đỏ để tạo thành yến huyết, cũng có các đơn vị sản xuất cho thêm

một số chất bảo quản như axit boric, kali sulfite dioxide lưu huỳnh, hoặc có thể sử

dụng hydrogen peroxit để tẩy trắng tổ yến.

Để tránh tính trạng tiền mất tật mang người tiêu dùng cần tìm đến các thương hiệu

kinh doanh uy tín trên thị trường, cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi mua,

có thể dựa vào cách phân biệt yến sào thật giả sau đây để nhận biết tổ yến thật.

Cách phân biệt yến sào thật giả

– Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ công ty yến sào Khánh Hòa, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng.

– Cam kết bán hàng chính hãng, tổ yến không sử dụng chất bảo quản, tổ yến giữ

nguyên mùi vị đặc trưng, nguyên chất, giữ nguyên mùi thơm, tanh nồng, dai và ngon.

– Sản phẩm cao cấp được tuyển chọn kỹ lưỡng.

– Công ty có chính sách cam kết cao: Hoàn tiền gấp 10 lần nếu sản phẩm bán ra là hàng giả, kém chất lượng.

Ăn Yến Sào Có Tốt Cho Sức Khỏe Của Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Hay Không?

Đối với người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng trong ăn uống, có rất nhiều loại thực phẩm cần phải ăn hạn chế hoặc thậm chí không được sử dụng. Khi ấy, nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ hướng tới các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có thể kể đến yến sào dành cho người tiểu đường hoặc một vài sản phẩm khác.

Yến sào được cho là loại thực phẩm bổ dưỡng nghe nhưng có nhiều người lại cảm thấy phân vân trong việc sử dụng yến sào cho bệnh nhân tiểu đường vì sợ loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc và hướng đến cách chế biến yến sào sao cho phù hợp với bệnh nhân tiểu đường nhất.

Yến sào có giá trị lớn về dinh dưỡng, gồm rất nhiều các loại dưỡng chất cũng như protein cùng hơn 18 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe cũng có trong thành phần của tổ yến. Đây là loại thực phẩm quý hiếm có khả cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Yến sào còn phù hợp với những người bị suy nhược cơ thể, người già và trẻ nhỏ đang trong gia đoạn phát triển. Sản phẩm này có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công của bệnh lây nhiễm.

Nếu là yến sào là sản phẩm từ tự nhiên và được làm từ 100% nước dãi của con chim yến. Đặc biệt không chứa đường như nhiều người vẫn nghĩ vì thế người mắc bệnh tiểu đường không phải lo về lượng đường trong máu tăng lên khi sử dụng yến sào. Chỉ cần không chế biến món ăn từ yến sào chưng với đường phèn mà nên chế biến theo kiểu khác để cho người bệnh sử dụng.

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý tránh xa những thực phẩm có chứa lượng đường cao. Bởi khi sử dụng những thực phẩm sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng lên đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Có rất nhiều cách chế biến tổ yến dành cho bệnh nhân tiểu đường như việc kết hợp cùng với một vài nguyên liệu khác, bổ dưỡng như: thịt nạc, rau củ chứa nhiều chất xơ, trứng… để tạo nên những món ăn vửa bổ dưỡng chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể lại đảm bảo không bị ảnh hưởng tới tình trạng bệnh tiểu đường của mình.

Ngoài ra, có nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ tổ yến mà bạn có thể tham khảo đó chính là cháo thịt bằm tổ yến, tổ yến chưng trứng, tổ yến chưng ra củ… rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Qua đây, có thể thấy rằng tổ yến không những không có hại mà còn vô cùng tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Chỉ cần chế biến một cách khoa học và hợp lí thì món ăn được chế biến từ tổ yến lại mang lại giúp bệnh nhân tiểu đường khắc phục tình trạng bệnh của mình.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi – Sâm Hàm Quốc – Tổ yến, – Hồng hoa Tây tạng – An cung ngưu, – Vitamin Khoáng chất – Quà biếu cao cấp Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội. Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858 Website: https://thongtindaichung.com/ Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

Yến Sào Có Tốt Cho Gan Không?

Tổ yến có tác dụng bảo vệ gan không?

Đối với những người đang điều trị về gan, sử dụng được xem như một phương pháp rất hiệu quả. Trong yến sào có chứ 4% Valine có khả năng chữa lành các tổn thương tế bào trong gan nhanh chóng, khiến cho nhu mô gan thô trở nên mềm mại. Khiến cho chứ năng gan được phục hồi và củng cố hiệu quả.

Những điều cần chú ý khi sử dụng yến sào cho bệnh nhân gan

Khi nhắc đến yến sao ai cũng biết đó là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nếu ăn nhiều quá cơ thể người bệnh cũng như người khỏe sẽ không hấp thụ hết mà còn gây lãng phí.

Khi cơ thể không hấp thụ hết sẽ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, cần sử dụng đúng liều lượng cho người bệnh gan chỉ từ 1 – 2 lần trong tuần là vừa đủ, mỗi lần ăn từ 3 – 5 gram yến.

Khi chế biến yến sào nên chưng với đường phèn thêm một vài lát gừng và ăn lúc còn nóng, thời điểm ăn yến sào tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi tối trước đi ngủ hoặc giữa hai bữa ăn chính. Vì lúc này, cơ thể đang đói dạ dày sẽ tiết ra chất dịch để hập thụ thức ăn, chất dinh dưỡng có trong yến sào được hấp thụ hết.

Gan là bộ phận rất quan trong với cơ thể cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để khỏe, đặc biệt là gan khỏe các cơ quan nội tạng khác cũng khỏe. Nên bổ sung yến sào 2 – 3 lần một tuần để gan và cơ quan nội tạng khỏe, sức khỏe được tăng cường.

Tổ yến hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp như thế nào?

Bệnh viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa khớp khiến cho sụn bị phá hủy. Tinh chất từ tổ yến chứa những thành phần quan trọng có thể giảm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp và giúp tái tạo sụn.

Nghiên cứu này đã tìm hiểu tác động của tinh chất yến sào đến hoạt động đồng hóa và dị hóa tế bào sụn khớp tách từ khớp đầu gối của bệnh nhân bị viêm xương khớp.

Nguyên nhân và tác hại của viêm khớp:

Bệnh viêm xương khớp là một bệnh mãn tính, khiến người bệnh phải chịu các cơn đau đớn, khó chịu về cả thể chất lẫn tinh thần. Trường hợp bị nặng, người bệnh viêm xương khớp có thể gặp khó khăn trong vận động, thậm chí không thể cử động, kéo dài lâu ngày sẽ dẫn tới teo cơ và đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Thông thường chúng ta đều cho rằng bệnh viêm xương khớp là bệnh của người già, nhưng thực tế bệnh còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi do chịu thương tích từ chấn thương. Chế độ ăn uống và hoạt động không lành mạnh cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm xương khớp ở lứa tuổi còn trẻ.

Bệnh viêm xương khớp là bệnh lí chủ yếu ảnh hưởng tới sụn

Tế bào sụn khớp bình thường được cấu thành từ một mạng lưới chặt chẽ của các chất proteoglycan và collagen.

Trong đó, aggrecan và acid hyaluronic tạo ra một tổng thể proteoglycan khổng lồ và tạo ra các chất glycosaminoglycan mang điện tích âm (GAG). Cấu trúc của sụn khớp chủ yếu là do collagen type II tạo nên.

Viêm xương khớp gây ra thoái hóa sụn khớp

Nguyên nhân của bệnh viêm xương khớp là sự tăng sinh men tiêu hủy cấu trúc nền (matrix metalloproteinases – MMPs), các cytokine gây viêm và các chất trung gian dị hóa làm các cấu trúc protein dạng sợi bị teo, đứt, vón cục thành những khối vô định hình, ngăn cản nguyên bào sợi sản sinh mới collagen và các chất bảo vệ sụn khớp, khiến cho cấu trúc nền của sụn khớp không được phục hồi và dần bị phá hủy.

Collagen type II bị phá hủy khi sụn bị tổn thương và được thay thế bằng collagen type I có chức năng kém hơn. Khi aggrecan và collagen type II bị suy giảm do hoạt động đồng hóa giảm sút và hoạt động dị hóa tăng lên, bệnh viêm xương khớp sẽ diễn biến nặng hơn.

Những biện pháp chữa trị bệnh viêm xương khớp hiện nay:

Các biện pháp chữa trị bệnh viêm xương khớp hiện nay có sử dụng đến việc dùng các thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) để giảm đau và chống viêm.

Tuy nhiên NSAID lại làm tăng tổn thương tới sụn. Bên cạnh đó, một số loại NSAID còn được biết đến là gây ra các bệnh tim và mạch. Do đó, y học hiện nay rất cần nghiên cứu và tìm ra phương pháp mới nằm ngăn chặn diễn biến của bệnh viêm xương khớp.

Tác dụng của yến sào tới việc điều trị bệnh viêm xương khớp:

Từ lâu, yến sào đã được coi là một loại thực phẩm thần kì, có công hiệu củng cố sức khỏe của toàn cơ thể nói chung và các cơ quan nội tạng, chức năng nói riêng.

Các nghiên cứu từ trước đã cho thấy yếu tố tăng trưởng thượng bì của loài chim được tách từ yến sào có tác dụng tăng cường miễn dịch và sinh trưởng tế bào.

Yến sào chứa nhiều chất proteoglycan – đặc biệt là GAG – có tính chất rất giống ma trận ngoại bào của sụn. Xuất phát từ suy đoán khả năng kích thích sinh trưởng tế bào và chữa lành tổn thương của yến sào trong một số nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm hiểu khả năng của chiết xuất yến sào trong việc ngăn ngừa tế bào sụn khớp bị thoái hóa.

Nghiên cứu về lợi ích của yến sào trong việc điều trị bệnh xương khớp ở người già

Chế biến yến sào: Tinh chất yến sào được chuẩn bị bằng phương pháp chưng yến sào đã làm sạch và xay vụn ở nhiệt độ 80 độ C, sau đó lưu trữ ở nhiệt độ 4 độ C trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn sụn khớp: Sụn khớp được tách ra từ 6 bệnh nhân bị viêm xương khớp có tuổi từ 55-70 được phẫu thuật thay thế khớp gối. Sụn được lấy ra từ phần không chịu tải của xương đùi. Mỗi mẫu thí nghiệm đều đạt các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng của nghiên cứu.

Các tế bào sụn khớp sau đó được tách ra và nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm và bổ sung yến sào ở mức độ từ 0 đến 3% trong vòng bảy ngày.

Yến sào làm tăng trưởng tế bào sụn khớp

Các kết quả đo đạc cho thấy bổ sung tinh chất yến sào ở mức 0.5% – 1.0% có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng của tế bào sụn khớp. Việc bổ sung tinh chất yến sào có thể giảm hoạt động của các gen dị hóa ở các tế bào sụn khớp được nuôi cấy.

Lượng sản xuất hormone Prostaglandin E2 giảm rõ rệt khi tế bào sụn khớp được nuôi cấy với tinh chất yến sào. Về hoạt động của các gen đồng hóa, sự sản xuất các chất có tác dụng bảo vệ xương sụn như Collagen type II, Aggrecan và SOX-9 cũng như GAG cũng tăng trong nhóm được bổ sung tinh chất yến sào.

Hoạt động dị hóa của tế bào sụn khớp được nuôi cấy giảm rõ ràng khi được bổ sung tinh chất yến sào. Khả năng kìm hãm men tiêu hủy cấu trúc nền, cytokine và các chất môi giới dị hóa cho thấy khả năng yến sào có thể là một phương thuốc để ngăn chặn viêm nhiễm/thoái hóa trong chữa trị bệnh viêm xương khớp.

Tinh chất yến sào cũng làm tăng khả năng đồng hóa của tế bào sụn khớp, mặc dù không rõ rệt bằng khả năng chống dị hóa. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng tinh chất yến sào rất có tiềm năng trong bảo vệ sụn khớp.

Những dưỡng chất có trong yến sào đã chứng minh nó có năng lực bảo vệ tế bào sụn khớp của con người trong môi trường ống nghiệm.

Nó làm giảm các hoạt động dị hóa và tăng cường sự tổng hợp ma trận ngoại bào của sụn. Các nhà khoa học kết luận rằng tinh chất yến sào là một chất đầy tiềm năng trong việc điều trị viêm xương khớp.

Tổ yến giúp trẻ em tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể

Vì sao tổ yến sào là lựa chọn hàng đầu trong việc cải thiện sức đề kháng của cơ thể ?

Tổ yến sào là một món ăn được đánh giá là một trong những cực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên rất được các vị vua chúa thời xa xưa yêu thích và sử dụng vì công dụng của tổ yến sào rất tốt mà không có loại thực phẩm nào có thể so sánh được.

Hiện nay, phong trào nuối yến đã trở nên thông dụng hơn và giá tổ yến sào cũng rẻ hơn, không quá đắt đỏ như thời kỳ khan hiếm thuở xa xưa. Hiện nay, mọi người đều có khả năng mua yến sào sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho người thân trong gia đình của mình.

Theo tài liệu đông y, tổ yến sào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng, bứt rứt do hút thuốc và uống nhiều rượu hoặc mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

Yến sào còn giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, có tác dụng bổ phế, bổ huyết, thanh nhiệt, ổn định thần kinh trí nhớ, dùng thường xuyên sẽ đẹp da, chống lão hoá, tăng tuổi thọ bởi trong yến có nhiều nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu.

Kết quả phân tích khoa học cũng cho thấy, tổ yến có hàm lượng đạm cao (40 – 50 %), lượng mỡ lại rất thấp và có đủ các loại a-xít a-min cần thiết cho cơ thể con người.

Trong tổ yến có hơn 8 % a-xít sialic cần cho quá trình kích thích phân chia tế bào, đổi mới cơ thể. Tổ yến cũng có một số hoạt chất có hoạt tính sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên có tác dụng hạn chế một số loại bệnh ung thư.

Tác dụng của tổ yến đối với sức đề kháng của cơ thể trẻ

Do trong yến sào có vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng. Vì thế trong trường hợp phòng cúm A/H1N1, nếu có điều kiện có thể cho người già và trẻ nhỏ dùng.

Khác với các loại thực phẩm thông thường, yến sào ăn lúc nào cũng được. Chúng ta hay ăn yến sào chưng cách thủy với đường phèn. Nên ăn mỗi tuần một tổ yến là đủ. Bạn chưng cách thủy một tổ chia làm ba phần, ăn một phần rồi để trong tủ lạnh, cách một ngày ăn một lần.

Đối với những người thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia và thuốc lá chức năng gan và phổi càng ngày càng suy yếu khiến cho người nóng bức rứt khó chịu, thường hay bị ho đàm kéo dài, dẫn đến cơ thể suy nhược gầy ốm và da vàng đi.

Các vi chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi và tăng cường chất đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể; ngoài ra yến sào còn giúp bạn thanh nhiệt giảm ho, tăng cường hoạt động của hệ hô hấp giúp cải thiện chức năng.

Đối với những người hoạt động trí óc nhiều, những những thanh niên đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học căng thẳng và vất và, công dụng của tổ yến sào giúp an thần, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tăng cường và phát triển trí nhớ, giúp giảm stress và các áp lực căng thẳng do cuộc sống và công việc gây ra.

Đối với phụ nữ trung niên hay phụ nữ sau quá trình sinh nở vất vả, da vẻ của bạn trở nên xạm và xấu đi không còn được tươi tắn và đẹp như xưa, nếu dùng yến sào đều đặn và thường xuyên làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng tươi sáng hơn.

Bạn sẽ ngạc nhiên vì làn da của mình càng ngày càng cải thiện sức khỏe và hồng hào đấy. Vì trong tổ yến có rất nhiều chất sắt và rất nhiều nguyên tố đa vị lượng hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể.

Những công dụng khác của tổ yến sào bạn nên tham khảo

Yến sào là tổ của con chim yến

Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần trong tổ yến.

Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh.

Tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Yến sào chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già

Yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len.

Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Phụ nữ muốn có làn da đẹp, giữ mãi nét thanh xuân nên ăn yến bởi có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp da không bị lão hóa…

Yến Mạch Giảm Cân Có Tốt Không? Ăn Yến Mạch Có Lợi Gì Cho Sức Khỏe?

Yến mạch giảm cân có tốt không là câu hỏi của những người có nhu cầu giảm cân bằng yến mạch nhưng chưa hiểu rõ công dụng và tác dụng như thế nào của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó việc giảm cân bằng yến mạch cũng có những mặc ưu và nhược điểm mà nếu người sử dụng không thực hiện đúng cách có thể khiến quá trình giảm cân đi ngược lại, không có kết quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Tác dụng giảm cân của yến mạch

Vì là thực phẩm giàu chất xơ, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên yến mạch có thể cân bằng trạng thái no của cơ thể, hạn chế hấp thu các chất không cần thiết trong quá trình giảm cân.

Bên cạnh đó yến mạch cũng được cho là ít chất béo nên sẽ không khiến cơ thể thừa cân nếu ăn quá mức, đồng thời giúp loại bỏ độc tố hiệu quả.

Ngoài ra trong yến mạch còn chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất có lợi trong việc nuôi dưỡng cơ thể và duy trì các mô.

2. Vậy yến mạch giảm cân có tốt không?

Yến mạch vốn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ cũng như trên có nhiều lợi ích cho việc giảm cân. Người sử dụng yến mạch với mục đích giảm cân nếu như thực hiện đúng cách thức sẽ giảm được số kg mong muốn nhưng nếu thực hiện sai sẽ mang đến kết quả ngược lại.

Cũng như hai phương thức giảm cân chủ yếu của yến mạch là phương pháp giảm cân ngắn hạn và phương pháp giảm cân dài hạn, việc giảm cân sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thời gian, phương pháp ngắn thì ưu điểm nhanh chóng như khó thực hiện nếu thiếu kiên nhẫn và phương pháp dài hạn không chỉ giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên việc giảm cân bằng yến mạch có thể nói tốt hay không còn phụ thuộc vào cách thực hiện chế độ ăn uống của người dùng và khi ăn quá nhiều yến mạch để giảm cân có thể đối mặt với nhiều hậu quả khôn lường như:

Hàm lượng chất xơ trong yến mạch khá nhiều vì vậy khi dùng nhiều yến mạch sẽ tương đương với lượng khí trong ruột tăng lên gây chứng đầy hơi. Không chỉ vậy những người có hệ tiêu hóa yếu khi ăn nhiều yến mạch sẽ bị tiêu chảy, táo bón hoặc đau bụng và tình hình xấu hơn nếu như ăn yến mạch sống.

Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong yến mạch tồn tại như một dạng keo, có khả năng bám chặt vào thành ruột giúp làm giảm lượng đường và cholesterol hấp thụ vào máu tuy nhiên nó cũng làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, khiến chúng không thể hấp thụ lên máu, trong một thời gian sẽ đi ra cùng với các chất thải. Về lâu sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng dẫn đến một số bệnh lí như mất ngủ, suy giảm trí nhớ, loãng xương…

Hoàng Dung tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :