Top 7 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Từ Bình Định Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Chỉ Số Hba1C: Định Nghĩa, Chỉ Số Bình Thường, Ý Nghĩa

Central Pharmacy

Để kiểm soát và đánh giá quá trình điều trị bệnh đái tháo đường, một chỉ số không thể thiếu đó là HbA1c. Vậy chỉ số HbA1c là gì và có ý nghĩa như thế nào?

1 Chỉ số HbA1c là gì?

Chỉ số HbA1c là giá trị của hàm lượng HbA1c trong máu đã bị glycosyl hóa, có đơn vị là %. Bình thường, hemoglobin (Hb) trong các tế bào máu hồng cầu ngoài kết hợp với oxi và cacbonic để vận chuyển chúng thì nó còn kết hợp với glucose trong máu. Như chúng ta đã biết, có 3 loại Hb trong máu là HbA1, HbA2 và HbF trong đó HbA1 chiếm tỉ lệ nhiều nhất là từ 97% đến 99%. Đồng thời, HbA1 lại tiếp tục phân ra thành 3 loại là HbA1a, HbA1b, HbA1c, với 80% là HbA1c.

Đời sống hồng cầu có thời gian trung bình là 2 đến 3 tháng, trong suốt thời gian này glucose liên kết với Hb liên tiếp và gần như không hồi phục. Khi hàm lượng glucose trong máu vượt mức bình thường trong một quãng thời gian dài thì glucose sẽ kết hợp với Hb mà không cần enzym xúc tác. Khi phản ứng này xảy ra, người ta gọi là hemoglobin bị glycosyl hóa. Cho đến khi hồng cầu già và chết đi thì sản phẩm này cũng bị tiêu hủy theo. Và hàm lượng HbA1c tỷ lệ thuận với lượng đường trong máu từ 6 đến 12 tuần trước. Thông qua đó, việc xác định hàm lượng HbA1c người ta đánh giá được lượng đường trong máu từ 2 đến 4 tháng trước.

2 Chỉ số HbA1c của người bình thường và ý nghĩa của HbA1c

Ở người bình thường HbA1c có giá trị từ 2,2 đến 5,6%. Nếu chỉ số HbA1c tăng lên trong khoảng từ 5,7 đến 6,4% thì được gọi là tăng nguy cơ tiểu đường, còn khi đã trên 6,5% thì được xác định là tiểu đường.

Do đó, chỉ số HbA1c được dùng để kiểm soát lượng đường huyết, dự kiến sự xuất hiện của biến chứng tiểu đường khi đường huyết quá cao. Ở những bệnh nhân tiểu đường, cần làm sao để kiểm soát chỉ số HbA1c dưới 7% là mục tiêu của quá trình điều trị.

Chỉ số HbA1c sẽ tăng lên khi người bệnh có các tình trạng bệnh lý sau:

Ngược lại, chỉ số HbA1c sẽ hạ thấp hơn bình thường trong những trường hợp sau:

Người bệnh thiếu máu mạn tính, phụ nữ mang thai.

Người bệnh có các bệnh lý dẫn đến giảm đời sống hồng cầu như: thiếu máu tan máu, bệnh lý tan máu bẩm sinh, bệnh lý hồng cầu hình cầu hoặc hình liềm.

Chỉ số HbA1c cũng sẽ giảm sau khi người bệnh được truyền máu, cắt lách hay sử dụng vitamin E, vitamin C liều cao.

3 Cách đo chỉ số HbA1c

Để xác định chỉ số HbA1c trước tiên cần phải lấy máu từ người bệnh, với mỗi lần xét nghiệm là 2ml. Máu có thể là không chống đông hoặc đã được dùng lithiheparin, EDTA để chống đông. Mẫu máu này được lấy vào buổi sáng, trước đó người bệnh không cần phải nhịn đói hay chuẩn bị gì. Để ra nhận được kết quả, người bệnh cần phải chờ thời gian xét nghiệm khoảng 1 giờ.

Với bệnh nhân tiểu đường cần xét nghiệm ít nhất 2 lần mỗi năm, nếu đường máu thường xuyên biến động phải xét nghiệm liên tục hơn, khoảng 3 tháng 1 lần.

4 HbA1c và chỉ số glucose huyết khác nhau như thế nào?

Trước tiên, đơn vị của chỉ số HbA1c và chỉ số đường huyết là khác nhau, đơn vị của HbA1c là mmol/mol hoặc %, còn chỉ số đường huyết là mmol/l.

Trong khi chỉ số HbA1c biểu thị đường máu vào thời điểm trước đó 2 đến 4 tháng thì chỉ số glucose huyết biểu thị đường máu ngay tại thời điểm đo. Do đó, chỉ số HbA1c mang ý nghĩa tổng quát, đánh giá tình trạng bệnh và đáp ứng điều trị.

Chỉ số đường huyết sẽ thay đổi theo thời gian, đặc biệt là lúc trước và sau ăn, ngược lại chỉ số HbA1c không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn.

Khi dựa vào chỉ số đường huyết để đánh giá một người có bị tiểu đường hay không, cần làm xét nghiệm đường huyết như sau:

Chỉ số đường huyết sau ăn từ 4 đến 8 tiếng.

5 Cần làm gì để giảm chỉ số HbA1c về mức bình thường?

Để cải thiện và đưa chỉ số HbA1c về mức bình thường, người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý:

Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi có hàm lượng đường thấp như bưởi, lê, dưa chuột… Kèm theo đó là các loại protein trong thịt nạc, cá, hải sản…

Giảm và hạn chế tối đa những đồ ăn có hàm lượng đường và chất béo cao như bánh kẹo, nước ngọt nhân tạo, đường…Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, đồ uống ngọt, mỡ động vật…

Người bệnh không ăn các đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ…

Lưu ý là không bỏ bữa, giảm lượng muối hay giảm ăn mặn và kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể hàng ngày. Nếu cung cấp calo dư thừa so với nhu cầu của cơ thể làm tăng tích mỡ đồng thời tăng nguy cơ và làm nặng hơn bệnh đái tháo đường. Với người mắc bệnh đái tháo đường thì lượng calo đưa vào cơ thể hàng ngày dao động khoảng 1500 đến 1800 calo.

Chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát HbA1c.

Song song với chế độ ăn hợp lý đó là chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý cho người tiểu đường, Mỗi chế độ rèn luyện thân thể như vậy sẽ giúp quá trình vận chuyển glucose vào tế bào tốt hơn, từ đó giảm đường máu.

Không những thế, khi thường xuyên căng thẳng, stress cùng sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và nguy cơ tiểu đường tăng cao. Do đó, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để đẩy lùi bệnh tật, trong đó có hạ HbA1c về mức bình thường,

Link bài viết: Chỉ số HbA1c là gì? ý nghĩa của HbA1c trong kiểm soát bệnh tiểu đường

1. The Hemoglobin A1c Test for Diabetes

Hỏi đáp về bài viết

Khách hàng đánh giá

Định Nghĩa Về Cuộc Sống Bình An Của Một Đời Người

Người ta hay nhầm lẫn ở bình yên chốc lát bởi yếu tố ngoại cảnh và tâm an định không phụ thuộc ngoại cảnh. Ví dụ, sau một ngày đi làm mệt mỏi, bạn bước vào nhà, căn nhà mát mẻ, bạn mở bản nhạc êm dịu, uống một ly nước cam, chà, cảm giác dễ chịu hẳn ra. Thoáng chốc, bạn thấy bình yên. Một lát sau, bạn nhận được một cuộc điện thoại. Nhân viên báo về một công việc không được giải quyết và đang có xu hướng ngày càng tồi tệ. Ngay lập tức, bạn nổi nóng la mắng nhân viên, rồi sau đó gọi điện khắp nơi để tìm hướng giải quyết. Gọi qua gọi lại mãi không giải quyết được gì, tối đó bạn mất ngủ. Như vậy, là tâm bạn không an. Nếu một người có tu tập thâm hậu, có được sự an lạc trong tâm hồn, thì cách hành xử sẽ khác: bình tĩnh hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, tối vẫn gác việc một bên để ngủ.

Bạn sẽ thốt lên: Sao mà làm được điều đó cơ chứ! Khi bạn thốt lên câu đó, là chính bạn đang trả lời cho mình. Trong bình yên có thể có cảm giác thoải mái. Nhưng cảm giác thoải mái chưa chắc là sự bình yên nội tại. Nghe bản nhạc hay, ăn một món ngon, mặc chiếc áo đẹp, ngồi một không gian quán đẹp… là sự thoải mái. Đến từ bên ngoài. Ngồi không chẳng làm gì mà cũng thấy vui, đó là bình yên, là an lạc. Đến từ bên trong. Các điều kiện bên ngoài làm cho ta thoải mái chủ yếu là để thỏa mãn cái tôi. Cái tôi còn đầy thì làm gì có cái an.

Dấu hiệu báo động của tâm bất an

Một con người vốn gánh nhiều vai trò trong cuộc sống, nên để dễ dàng nhận ra tâm thiếu vắng an lạc, bạn có thể phân ra một số vùng trọng điểm.

Trong đời sống gia đình, bạn nhận ra mình có nhiều thiếu sót. Bạn có cảm giác có lỗi với con cái vì thiếu thời gian chăm sóc, dạy dỗ, chuyện trò cùng con. Quá lâu rồi không nói điều gì thật tình cảm với người bạn đời. Người giúp việc nấu món gì thì cả nhà ăn món đó và dù ngon hay không nhưng bạn cũng không có thì giờ để nhắc nhở hoặc ra thực đơn cho gia đình. Bạn hứa sẽ về thăm ba mẹ nhưng cứ lần lữa mãi không thực hiện…

Trong công việc, dạo này bạn có những cách cư xử khác với trước đây. Bạn dễ dàng có cảm giác chống đối ngầm với cấp trên, ngay cả những lúc sếp không làm điều gì quá đáng với bạn. Bạn rất hay la mắng nhân viên, dù chỉ là một lỗi lầm rất nhỏ. Bạn luôn thấy đồng nghiệp ngang cấp của mình xấu tính, bạn không thoải mái khi hợp tác với họ, thậm chí trong lòng ghét vu vơ mà không rõ nguyên nhân.

Trong quan hệ xã hội, bạn luôn có loại cảm xúc tiêu cực như dễ dàng nổi nóng với những người làm công việc phục vụ như tài xế, phục vụ bàn, người giúp việc, các nhân viên bán hàng… Đi ra đường, bạn không tin tưởng ai, bạn sẵn sàng “xù lông nhím” khi có người lạ bắt chuyện, dù chưa biết đó là chuyện gì.

Với bản thân mình, bạn có những hành vi với xu hướng tự vấn: Dễ chán nản trước mọi việc, không thiết tha làm điều gì nữa. Có người suốt ngày lên mạng xã hội lướt qua lướt lại mà chẳng tìm thấy được điều gì vui vẻ. Bạn lơ môn bơi lội mà bạn yêu thích, bạn bỏ mặc để bản thân trở nên luộm thuộm, ăn uống không còn ngon miệng, giấc ngủ không điều độ lúc mất ngủ hoặc lúc ngủ quá nhiều. Đặc biệt, bạn hay đặt ra những câu hỏi tôi là ai, tôi đang làm gì giữa cuộc đời “ô trọc” này, tại sao tôi phải đi làm đầu tắt mặt tối để làm gì, đời người rốt cuộc sống vì cái gì…

Có vô số nguyên nhân dẫn đến tâm không an định, tùy vào hoàn cảnh của từng người. Nhưng có thể gói gọn trong 2 điểm cốt lõi chủ quan và khách quan.

Thứ nhất là nguyên nhân khách quan, dù bạn có muốn hay không, đó là những cơn đau, bao gồm đau đớn vì bệnh tật trên cơ thể vật lý và bệnh về tâm lý tinh thần. Ai cũng phải có bệnh, đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Nhưng cứ thấy bệnh là đau buồn. Tuy là nguyên nhân khách quan nhưng cũng là chủ quan, bởi vì có thể bạn đã không biết chăm sóc bản thân, không có chế độ sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ tập thể dục điều độ…

Thứ hai là nguyên nhân chủ quan: Để trí óc hoạt động quá nhiều, nói nôm na là suy nghĩ quá nhiều trong một lúc. Tâm trí của con người cũng là một cỗ máy, khi hoạt động nhiều quá thì nó sẽ kiệt quệ. Lúc tâm trí không vững chãi chính là lúc tâm bất an trỗi lên. Trong nhiều sách của các bậc chân sư cũng dạy, sở dĩ trí óc suy nghĩ quá nhiều cũng xuất phát do cái bản ngã quá lớn, lúc nào cũng tư duy mọi thứ từ chữ Tôi. Tôi sẽ làm gì, tôi muốn cái này, tôi làm sao để đạt được điều đó… Bạn không tin ư, thử nhìn lại xem, có phải trong hàng triệu lần hoạt động trí óc đó, bạn đang để cái tôi dẫn dắt và làm chủ toàn bộ?

Bước đầu căn bản giúp dọn dẹp tâm

Không ai dám nói tâm tôi đã an. Đời sống là một chuỗi những thăng trầm mà từ đó tâm cũng nương theo lên xuống thất thường. Để có được chữ an thật sự đòi hỏi sức mạnh tự thân từ bên trong rất lớn, đòi hỏi một quá trình tu tập rất công phu và dài lâu. Đôi lời tư vấn dù có vi diệu đến đâu cũng không đảm bảo rằng nếu làm theo thì tâm sẽ an lạc. Nhưng, nếu ta không đi từ bước chập chững đầu tiên, thì làm sao có quá trình tu tập dài lâu đó để trở về con đường an lạc?

– Chăm sóc cơ thể vật lý. Ngay khi thấy bản thân suy nhược, hãy lập tức đứng lên vận động một môn gì đó như chạy bộ, yoga, võ thuật, bơi lội, gym… đơn giản nhất là đi bộ khoảng 30phút/ngày. Khi cơ thể được kích hoạt, được hâm nóng, năng lượng tiêu cực được xóa bỏ tại thời điểm đó. Càng luyện tập thể thao thì tinh thần càng phấn chấn và kiên định. Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học, thì những ai siêng năng luyện tập và vận động thì tinh thần luôn lạc quan. Bằng chứng đó là các vận động viên thể thao thường có ý chí và sự kiên trì hơn người.

– Giảm bớt nhu cầu cá nhân, cụ thể từng việc một như thử thanh lọc lại tủ quần áo, bớt tìm kiếm món ngon để ăn, lọc lại friends list trên Facebook… Thay vì cắm mắt vào các loại màn hình 18/24 tiếng, thử bắt đầu cắt giảm bớt vài tiếng để trồng cây, tìm việc nhà tồn đọng để làm… Việc giảm bớt này là không giới hạn. Bí quyết cho chúng ta là hãy tự hỏi “tôi thật sự muốn hay cần điều này, vật này, người này?”. Việc thanh lọc bắt đầu từ chọn cần và bỏ bớt muốn. Bỏ bớt muốn là khởi đầu của bỏ bớt tham.

– Tập suy nghĩ ít lại. Hãy rèn luyện thói quen để mọi việc diễn ra thuận theo tự nhiên, đừng đặt để cái tôi mong cầu kiểm soát và xoay chuyển tình thế quá nhiều lên mọi việc. Cuộc sống có cách vận hành riêng, có những việc suy nghĩ nát óc vẫn không đi theo cách cái tôi muốn. Nên suy nghĩ ít và sắc bén còn hơn suy nghĩ nhiều và mông lung đầy tạp niệm.

– Niệm Phật. Không còn gì bình yên hơn sau một câu niệm Phật. Mỗi một câu trì chú, không chỉ năng lượng tích cực của bạn được phát khởi, mà bạn còn nhận được các năng lượng cộng hưởng. Từng giây từng giây, có hàng triệu người trên thế giới cùng niệm Phật. Tha lực này sẽ giúp bạn có sự an lạc trong tâm hồn mà đôi khi chính bạn không nhận ra.

Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy

Bình phong là một vật dụng thường được dùng làm đồ trang trí nó là các tấm được đặt đứng và kết nối với nhau bằng bản lề hay một phương tiện kết nối khác như lạt hay buộc bằng dây thép…

Xuất hiện đầu tiên từ thời Đông Chu – Trung Quốc với hình hài là những màn che, sau đó đến thời nhà hán thì phát triển lên thành những tấm bình phong gỗ và được vẽ họa tiết trang trí rất bắt mắt.

Đến nay, bình phong có 2 chức năng chính là ngăn phòng và trang trí. Đặc biệt người ta phát hiện ra rằng bình phong có sức ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Ý nghĩa phong thủy của Bình Phong trong thiết kế nội thất 

Trong phong thủy, bình phong hoặc tấm chắn gió( tên gọi khác ) giúp làm hóa giải, tránh gió cũng như các luồng khí xấu sộc thẳng vào nhà. Tấm bình phong sẽ chắn các luồng khí, khiến chúng đi lòng vòng, khiến chúng dịu dàng và nhẹ nhàng hơn, không hung hãn như trước.

Có rất nhiều người tin rằng, sử dụng một bức tấm bình phong trong nhà sẽ giúp gia chủ và người thân luôn gặp vận may sức khỏe và tài lộc.

Các tấm bình phong được sử dụng trong phong thủy nhiều nhất thường có chất liệu như nhựa, tre, trúc, gỗ,…những chất liệu này có ảnh hưởng tới phong thủy, giúp che chắn và giảm hỏa khí trong ngôi nhà. Tuy nhiên, khi chọn chất liệu của tấm bình phong gia chủ nên tránh chọn những chất liệu không nên xung khắc với ngũ hành của ngôi nhà, vì bất kể vật gì trong thế gian cũng đều có ngũ hành.

Hình vẽ trên bình phong cũng nên chọn lựa thật kĩ càng, có rất nhiều những bức hình gây ảnh hưởng tới gia chủ, nên chọn những bức hình có hình vẽ nhẹ nhàng, đẹp đẽ như hình hoa sen, hoa hồng, hoa cúc, chim công…những bức hình này có thể tạo ra cát khí, tốt cho gia chủ.

Khi đã lựa chọn được mẫu bình phong ưng ý, gia chủ cũng nên xem xét và lựa chọn vi trí đặt bức bình phong sao cho phù hợp. Lựa chọn vị trí trong ngôi nhà thường sinh hỏa khí sẽ giúp căn phòng được cân bằng khí trường.

Rated

4.6

/5 based on

28

votes

Username Là Gì? Định Nghĩa Và Cách Vận Dụng Từ Username

User name là một từ tiếng anh khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: người sử dụng – tên người dùng. Tên người dùng có thể do người dùng tự lập lên hoặc do quản trị của trang web cấp cho người dùng tùy theo mục đích của trang đó chia sẻ hay trang quản trị..

Với những người thường xuyên lướt web, tham gia nhiều diễn đàn thì việc khai báo usernme r ất thường xuyên và vì vậy chắc chắn họ hiểu rõ được ý nghĩa của từ này.

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất khi bạn có một usename của một diễn đàn hay trang web tức là bạn có một quyền hạn nhất định đối với website đó, quyền ở đây có thể phân chia là nhiều dạng khác nhau. như đăng bài, sửa bài, thêm bớt thông tin….

Username là gì? nó thường xuất hiện ở những nơi nào?

Thông thường một username bao giờ cũng có hai phẩn chính là : Username – Tên người sử dụng, và password: mật khẩu để đăng nhập

Username tại các phần mền miễn phí, các trang miễn phí

Trên các diễn đàn công cộng, các phần mền kết nối mọi người….Khi bạn tham gia một diễn đàn nào đó thường là một trang web khổng lồ với nhiều tính năng được tích hợp người quản trị thường yêu cầu bạn đăng ký thành viên. Việc đăng ký này sẽ tùy thuộc vào đọ bảo mật mà có những quy định riêng về thành viên

các phần mền kết nối như yahoo messenger, live chat, skype… tất cả đều cần đăng ký thành viên trước khi sử dụng. việc này thể hiện bạn tên gì trên diễn đàn đó trước khi bạn có thể nói chuyện với ai đó.

Username được cấp quyền sử dụng

Những cá nhân này tùy theo cấp quản lý sẽ được quản lý một mảng thông tin nào đó. Những username này được người quản trị cấp cho họ nhằm khai thác thông tin nhanh nhất. mang lại sự kiểm soát trong công việc

Với những username được cấp như vậy việc quản lý thông tin đăng nhập luôn rất khắt khe bởi việc dò rỉ thông tin có thể làm tổn hại đến uy tín tổn hại đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp

Quản trị Usename có đặc điểm gì

Việc trao quyền cho người dùng là cần thiết, nhưng việc quản lý thông tin đăng lên trên trang còn quan trọng hơn, vậy mỗi web site đặc biệt những web thương mại điện tử họ quản lý usename từ khi cấp cho đến trong suốt quá trình dùng luôn cần kiểm soát rất chặt các thông tin nhằm những thông tin được đăng lên trang được kiểm duyệt một cách chính thống