Top 19 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Quá Trình Nhân Đôi Adn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Shareheartbeat.com

Lý Thuyết Quá Trình Nhân Đôi Adn Sinh 12 / 2023

Nhân đôi ADN là quá trình tạo ra hai phân tử ADN con có cấu trúc giống hệt phân tử ADN mẹ ban đầu.

Quá trình nhân đôi có thể diễn ra ở pha S kì trung gian của chu kì tế bào (trong nhân của sinh vật nhân thực) hoặc ngoài tế bào chất (ADN ngoài nhân: ti thể, lục lạp) để chuẩn bị cho phân chia tế bào.

Quá trình nhân đôi ADN diễn ra theo các nguyên tắc:

Nguyên tắc bổ sung: A – T, G – X.

Nguyên tắc bán bảo toàn: trong mỗi phân tử ADN con thì một mạch là mới tổng hợp còn mạch kia là của ADN mẹ.

Nguyên tắc nửa gián đoạn: một mạch được tổng hợp liên tục, còn mạch kia bị tổng hợp từng đoạn một sau đó các đoạn mới được nối vào nhau.

Vai trò: giúp cho thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được truyền đạt nguyên vẹn.

Hai mạch đơn của phân tử ADN mẹ.

Các nucleotit tự do trong môi trường (A, T, G, X) để tổng hợp mạch mới và các ribonucleotit A, U, G, X để tổng hợp đoạn mồi.

Hệ thống các enzyme tham gia vào quá trình tái bản gồm:

II. QUÁ TRÌNH NHÂN ĐÔI ADN

Quá trình nhân đôi ADN được diễn ra theo trình tự gồm 3 bước sau:

Nhờ các enzim tháo xoắn, 2 mạch đơn của phân tử ADN mẹ tách nhau dần tạo nên chạc chữ Y và để lộ ra 2 mạch khuôn, trong đó một mạch có đâu 3′, còn mạch kia có đầu 5′.

Bước 2: Tổng hợp các mạch ADN mới:

Enzim ARN-pôlimeraza tổng hợp đoạn mồi, tiếp theo enzim ADN-pôlimeraza lần lượt liên kết các nuclêôtit tự dotừ môi trường nội bào với các nuclêôtit trên mỗi mạch khuôn theo Vì enzim ADN-pôlimeraza chỉ tổng hợp mạch mới theo chiều 5′ → 3′

Trên mạch khuôn có đầu 5′ thì mạch bổ sung được tạo nên các đoạn ngắn gọi là đoạn cũng theo chiều 5’→ 3′ ngược chiều với chiều tháo xoắn, sau đó các đoạn này được nối lại với nhau nhờ enzim nối ADN – ligaza.

Bước 3: Hai phân tử mới được tạo thành

Mạch mới tổng hợp đến đâu thì 2 mạch đơn ( một mạch được tổng hợp và một mạch cũ của phân tử ban đầu) đóng xoắn lại với nhau tạo thành hai phân tử ADN con.

Kết thúc quá trình nhân đôi: Hai phân tửADN con được tạo thành có cấu trúc giống hệt nhau và giống ADN mẹ ban đầu.

Ở sinh vật nhân thực, quá trình nhân đôi diễn ra ở nhiều điểm tái bản khác nhau (nhiều đơn vị tái bản). Ở sinh vật nhân sơ chỉ xảy ra tại một điểm (đơn vị tái bản).

Chú ý:

Mỗi đơn vị tái bản gồm có hai chạc chữ Y phát sinh từ một điểm khởi đầu và được nhân đôi theo hai hướng.

Trong một đơn vị tái bản số đoạn mồi cung cấp cho quá trình nhân đôi bằng số đoạn okazaki + 2.

Ý nghĩa của quá trình nhân đôi:

Nhân đôi ADN trong pha S của kì trung gian để chuẩn bị cho quá trình nhân đôi nhiễm sắc thể và chuẩn bị cho quá trình phân chia tế bào.

Nhân đôi ADN giải thích sự truyền đạt thông tin di truyền một cách chính xác qua các thế hệ.

Thế Nào Là Quang Hợp? Ý Nghĩa Của Quá Trình Quang Hợp / 2023

1. Thế nào là quang hợp?

Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng mặt trời của thực vật tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên trái đất.

Năng lượng hóa học này được lưu trữ trong các phân tử carbohydrate như đường, và được tổng hợp từ carbon dioxide và nước.

Hầu hết các thực vật, tảo và vi khuẩn thực hiện quang hợp. Quang hợp giúp duy trì nồng độ oxy trong không khí và cung cấp tất cả các hợp chất hữu cơ và hầu hết các năng lượng cần thiết cho sự sống trên trái đất.

Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng mặt trời của thực vật, tảo, vi khuẩn

Mặc dù quá trình quang hợp được thực hiện khác nhau với các loài thực vật khác nhau, quá trình này luôn luôn bắt đầu khi năng lượng từ ánh sáng được hấp thụ bởi các protein được gọi là trung tâm phản ứng có chứa sắc tố diệp lục màu xanh lá cây.

Ở thực vật, các protein này được tổ chức bên trong các bào quan gọi là lục lạp, vốn là chất chiếm nhiều nhất trong các tế bào lá, trong khi ở vi khuẩn các protein này được nhúng vào trong màng bào tương.

Ở thực vật, tảo và vi khuẩn lam, đường được sản xuất bởi một chuỗi các phản ứng tiếp theo không phụ thuộc ánh sáng, được gọi là chu trình calvin, nhưng một số vi khuẩn sử dụng các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như chu trình krebs ngược.

2. Ý nghĩa của quá trình quang hợp

Trong các chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật quang dưỡng (sống nhờ nguồn năng lượng do quang hợp) thường là những Mắt xích đầu tiên: Nghĩa là các sinh vật còn lại đều sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Quang hợp có vai trò quan trọng duy trì sự sống trong sinh quyển

Do vậy, quang hợp là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng bậc nhất trên trái đất, quang hợp có vai trò tạo năng lượng cho sự sống trong sinh quyển. Quá trình quang hợp cũng sản sinh ra khí ôxy, tạo nên một bầu khí quyển chứa nhiều ôxy cho trái đất, một bầu khí quyển vốn dĩ chỉ chứa nitơ và cácbônic trước khi có sinh vật quang dưỡng.

Ở thực vật, quá trình quang hợp chủ yếu được thực hiện nhờ diệp lục. Sắc tố này thường chứa trong các bào quan gọi là lục lạp. Mặc dù, hầu hết các phần của nhiều loài thực vật đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp chủ yếu được thu nhận từ lá. Quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử dụng chlorophyll và sản sinh ra ôxy.

Tổng Quan Quá Trình Hun Khói Thực Phẩm / 2023

Foodnk đã giới thiệu đến các bạn nhiều bài viết về công đoạn hun khói (xông khói) trong công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất, foodnk gửi đến các bạn bài viết tổng quan quá trình hun khói:

Hun khói bằng cách nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp hun khói được áp dụng trên nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên phương pháp lâu đời và đơn giản nhất vẫn được dùng cho tới hiện nay là treo thịt vào gác bếp nấu ăn hàng ngày cho đến lúc được lấy ra ăn hoặc nấu nướng. Thế nhưng cách tốt nhất là hun khói trong các buồng hun khói công nghiệp hiện đại.

Vị trí buồng hun khói được đặt trong nhà máy, đóng kín cửa sao cho khói và nhiệt sinh ra trong buồng không ảnh hưởng tới khu vực chế biến. Những vật liệu để xây dựng buồng hun khói hiện nay được dùng là loại chịu nhiệt, có tác dụng cách ly cao (amiăn, gỗ thủy tinh…). Tường phía trong buồng là thép trắng sạch hoặc thiếc tráng kẽm, để phản xạ nhiệt và đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm. Công suất các buồng hun khói không vượt quá 100 đến 150kg. Những sản phẩm để hun khói được treo trên những cái que móc bằng inox và đặt trên xe đẩy, đưa vào buồng hun khói.

Thành phần cơ bản của khói hun

Trong khói hun có hơn 300 hợp chất khác nhau:

– Các hợp chất phenol: trong khói có khoảng 20 hợp chất phenol khác nhau, trong đó guaiacol, 4-metylguaiacol, 4-ethylguaiacol, 4-propylguaiacol, 4-vynulguaiacol, phenol, o-crezol, m-crezol, p-crezol, vanilin chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Tác dụng của các hợp chất này là chống lại các quá trình oxy hóa, tạo ra mùi và màu đặc biệt cho sản phẩm, tiêu diệt các vi sinh nhiễm vào thực phẩm.

– Các hợp chất alcohol: metanol chiếm tỷ lệ cao nhất so với các hợp chất alcohol có trong khói. Các hợp chất này tác động không nhiều đến sản phẩm. Chúng chỉ có tác dụng nhỏ trong việc tiêu diệt vi sinh vật.

– Các acid hữu cơ: các acid hữu cơ trong khói có mạch cacbon biến động từ 1 đến 10 nhưng nhiều nhất là các acid hữu cơ có mạch cacbon từ 1 đến 4. Tác dụng của chúng là làm cho pH bề mặt hun khói giảm xuống và làm đông tụ protêin bề mặt sản phẩm.

– Các hợp chất cacbonyl: có khoảng 20 hợp chất cacbonyl được tìm thấy trong khói. Các hợp chất cacbonyl mạch ngắn có vai trò quan trọng trong việc tạo màu và mùi cho sản phẩm hun khói (Theo Lê Văn Liễn và cộng sự, 1997).

Các hợp chất phenol và propylphenol có xu hướng phản ứng với nhóm hydrosulphur và có hợp chất protein tương tác với nhóm amyl của protein. Các tương tác này làm giảm các acid amin trong sản phẩm nhất là lysine. Hun khói có thể gây nên một số hư hỏng của thiamine nhưng ít ảnh hưởng đến niacin và riboflavin. Đặc tính chống oxy hóa của khói giúp cho việc giữ được các vitamin tan trong mỡ và chống oxy hóa của bề mặt sản phẩm hun khói.

Cách tạo khói hun

Nguyên vật liệu tạo khói có nhiều cách khác nhau, chủ yếu là mùn cưa, gỗ, vỏ bào của các loại có hương thơm như dẻ, sồi, trầm, phong… ở các nước nhiệt đới thường sử dụng các loại gỗ trắng hoặc gỗ có màu sáng. Gỗ có màu tối thường tạo ra boà hóng làm bẩn sản phẩm, có thể tạo mùi vị lạ làm sản phẩm không hấp dẫn, đôi khi không ăn được… Độ ẩm nhiên liệu khoảng 30%, nhiệt độ đốt lò 300-350 o C thì cho khói tốt nhất.

Để tạo khói hun, ta có nhiều cách khác nhau:

– Đốt trực tiếp mùn cưa nhưng không có ngọn lửa ở nhiệt độ 300-350 o C.

– Kết hợp khói và hơi nước nóng: khói từ máng mùn cưa có nhiệt độ 350 o C đi vào hệ thống ống dẫn và hòa trộn vào hơi nước nóng. Sau khi được làm mát hỗn hợp khói và hơi nước được thổi vào buồng hun khói. Kết quả là sản phẩm được hun khói và làm chín cùng lúc. Phương pháp này được điều khiển tự động, rất phức tạp và đắt tiền.

– Tạo khói bằng ma sát: Một miếng gỗ được ép vào trong một vòng kim loại xoay tròn với bề mặt không bằng phẳng. Nhiệt tạo ra từ ma sát sẽ đốt nóng gỗ và khói sinh ra sẽ được thổi vào bên trong buồng. Ưu điểm của kiểu này là được điều khiển một cách tự động và nhiệt độ tương đối thấp. Phương pháp tạo khói này được sử dụng trong hun khói lạnh.

Phương pháp hun khói

Có 2 phương pháp hun khói: hun khói nóng và hun khói lạnh. Sự khác nhau giữa 2 phương pháp này là nhiệt độ khi hun khói. Nhiệt độ hun khói nóng vào khoảng 70-80 o C, và được sử dụng trong những nhà máy chế biến xúc xích, jambon và một số khác như thịt heo muối, thịt chân giò, gà, vịt, … hun khói. Sự hao hụt trọng lượng trong thời gian hun khói nóng tuỳ thuộc vào độ ẩm không khí buồng và thời gian hun. Độ ẩm tương đối tối ưu là 80-90% và thời gian xông khói từ 1-1giờ rưỡi thì hao hụt trong lượng là 5-10%. Đa số những sản phẩm hun khói nóng mà đem nấu nướng sau khi hun khói thì hao hụt sẽ bù lại bởi sự hút nước trong quá trình đun nấu.

Nhiệt độ hun khói lạnh chỉ khoảng 20 o C, áp dụng cho những sản phẩm cần bảo quản thời gian dài hơn trong điều kiện có hoặc không lạnh như jambon, xucxich khô, dắn chắc…,. Sự hao hụt trọng lượng trong thời gian hun khói lạnh tuỳ thuộc vào hàm lượng nước tự do của sản phẩm và thời gian hun. Thậm chí sau 12 giờ, sự giảm trọng lượng tới hơn 10%, nếu để thời gian hun khói lâu hơn có thể hao tới 30-35%.

Tác dụng của khói chủ yếu thông qua tác dụng của các hợp chất phenol. Chúng được hấp thu có chọn lọc và thấm sâu vào mô thịt, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng thịt, chống oxy hóa thành phần chất béo không no trong thịt, cải thiện mùi, vị, màu sắc của thịt.

Để hun khói thịt, người ta đẩy xe treo thịt, xúc xich, jambon vào buồng sấy, và sấy 30 phút ở nhiệt độ phòng là 65 oC, sau đó hun khói 55 phút ở nhiệt độ phòng là 70 oC và tiếp tục sấy cho đến khi nhiệt độ tâm sản phẩm đạt 70 oC (với nhiệt độ phòng đạt khoảng 70-80 o C). Thời gian này chiếm khoảng 8 giờ.

Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng trong khói có một số chất gây hại cho sức khoẻ, đó chính là lý do mà hiện nay người ta đã giảm bớt sử dụng muối Nitrite và không hun xúc xích. Nhưng thực tế thì thịt hun khói vẫn là những sản phẩm được ưa thích ở nhiều nước trên thế giới.

www.foodnk.com/Có trích dẫn từ chúng tôi

Quy Trình Hiến Máu Nhân Đạo / 2023

Hiến máu nhân đạo không những không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có một số tác dụng bất ngờ nếu người tham gia hiến máu thực hiện đúng quy trình mà các tình nguyện viên và nhân viên ý tế hướng dẫn.

1. Hiến máu nhân đạo là gì?

Hiến máu nhân đạo là việc tình nguyên cho máu của mình để dùng vào mục đích truyền máu hoặc chế tạo dược phẩm bằng quá trình phân đoạn (tách chiết các thành phần trong máu). Đây là hành động thể hiện sự sẻ chia của những người khỏe mạnh và giúp đỡ người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống.

Máu là chế phẩm đặc biệt, cho tới nay vẫn chưa có chất nào có thể thay thế hoàn toàn của nó. Lượng máu hiến có thể là máu toàn phần hoặc các thành phần riêng biệt của máu như tiểu cầu. Theo WHO, nhu cầu sử dụng máu của Việt Nam vào khoảng 1.600.000 đơn vị máu. Mặc dù lượng máu hằng năm nhưng chúng ta vẫn chưa đáp ứng đủ số lượng.

Việc hiến máu nhân đạo không chỉ là việc làm hữu ích, san sẻ với cộng đồng mà còn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, thể hiện sâu sắc đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

2. Điều kiện tham gia hiến máu nhân đạo

2.1. Trường hợp đủ điều kiện tham gia hiến máu nhân đạo

Tất cả mọi người từ 18-60 tuổi, tình nguyện tham gia hiến máu

Không bị nhiễm hoặc không có hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu.

Thời gian giữa 2 lần hiến máu tình nguyện là 12 tuần (84 ngày) đối với cả nam và nữ.

Có đầy đủ giấy tờ tùy thân, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

2.2. Đối tượng không nên tham gia hiến máu nhân đạo

Người đã nhiễm hoặc thực hiện hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV

Người nhiễm viên gan B, viêm gan C và các virus lây qua đường truyền máu

Người gặp các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

Người đang phục hồi hoặc vừa phục hồi sau can thiệp phẫu thuật

Cụ thể sau khi điền vào phiếu đăng ký hiến máu sẽ có danh sách các câu hỏi trắc nghiệm về tình trạng sức khỏe trong thời gian gần nhất để các bác sĩ tiến hành sàng lọc.

3. Quy trình hiến máu nhân đạo

3.1. Đăng ký và Tư vấn sức khoẻ

Người hiến máu xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận được một bản đăng ký, điền đầy đủ các thông tin cần thiết và ký tên.

Trong khi điền phiếu đăng ký người hiến máu có thể trao đổi bất cứ thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hiến máu như thế nào với các nhân viên y tế và các bạn tuyên truyền viên.

Đảm bảo người hiến máu thật sự thoải mái và tự nguyện khi hiến máu đồng thời đã được tìm hiểu thông tin về hiến máu cũng như tình trạng sức khỏe bản thân.

2.2. Khám kiểm tra sức khỏe

– Nếu người hiến máu đảm bảo không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, không có bệnh về huyết áp, tim mạch, không có tiền sử dùng các chất kích thích thì tiếp theo bác sĩ sẽ khai thác các yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu như:

Vấn đề quan hệ tình dục lành mạnh?

Trong thời gian gần đây có bị tai nạn không?

Có dẫm phải kim tiêm hoặc vật gì gây chảy máu không?

Vợ hoặc chồng có mắc các bệnh lây truyền qua đường máu không?

Có xăm hình trong vòng 6 tháng trở lại đây hay không?

– Người đăng ký hiến máu sẽ được lấy máu làm các xét nghiệm kiểm tra trước hiến máu, bao gồm:

Huyết sắc tố: hay còn gọi là Hemoglobin là thành phần quan trọng của hồng cầu, nhằm đảm bảo máu đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.

Xét nghiệm virus HIV, viêm gan B bằng kit xét nghiệm nhanh.

– Người hiến máu có thể lựa chọn tiến hành thêm các xét nghiệm khác tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, cụ thể:

Đối với người trẻ, đặc biệt là ở tuổi sinh đẻ, nên chọn xét nghiệm đánh giá tình trạng sinh máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), hấp thu sắt, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh…

Người hiến máu sau tuổi 35: lựa chọn các xét nghiệm sàng lọc tiểu đường, chuyển hóa đạm, mỡ, chức năng gan, thận, xét nghiệm chỉ số axit uric trong máu để phát hiện nguy cơ ,…

– Mục đích tiến hành các xét nghiệm

Đảm bảo chất lượng máu hiến tặng

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

– Sau kiểm tra, các bác sỹ sẽ đọc kết quả và kiểm tra tổng thể một lần cuối cùng và kết luận người hiến máu đó có đủ điều kiện để cho máu không.

3.4. Hiến máu

– Người hiến máu sau khi được bác sĩ khẳng định đủ điều kiện hiến máu sẽ chờ để gọi tên vào bàn hiến máu.

– Tại đây người hiến máu sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn những điều cần chú ý trước, trong và sau khi lấy máu. Cần phối hợp tốt để việc lấy máu diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

– Mỗi người sẽ dành trung bình 5 phút cho việc hiến máu với lượng máu hiến mỗi lần là 250ml, 350ml hoặc 450ml (tùy theo thể trạng từng người và do bác sỹ chỉ định).

– Chỉ rời bàn lấy máu khi được sự cho phép của nhân viên y tế, nếu thấy bất cứ biểu hiện gì khác thường cần báo cho nhân viên y tế.

3.5. Nghỉ ngơi và nhận giấy chứng nhận sau hiến máu

– Sau hiến máu, người hiến máu sẽ nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút, được phục vụ ăn nhẹ và được khuyến cáo uống nhiều nước sau khi hiến máu. Người hiến máu sẽ được trao giấy xác nhận hiến máu và quà lưu niệm trước khi ra về.

4. Quyền lợi của người đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo

4.1. Được khám và tư vấn sức khỏe

Được khám, tư vấn sức khoẻ, được kiểm tra các xét nghiệm: huyết sắc tố, viêm gan B ngay trước khi hiến máu.

4.2. Được bồi dưỡng trực tiếp

Theo Thông tư 20/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2018 của Bộ Y tế, người hiến máu thành công sẽ được bồi dưỡng trực tiếp bằng một suất ăn nhẹ và tiền mặt trị giá:

Phục vụ ăn uống tại chỗ: 30.000 đồng.

Hỗ trợ chi phí đi lại: 50.000 đồng.

4.3. Được nhận quà tặng hoặc gói xét nghiệm

Lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng gói xét nghiệm có giá trị như sau:

Đối với hiến máu toàn phần tình nguyện:

– Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

Đối với hiến tiểu cần tình nguyện:

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ 250 đến 400 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 400 đến 500 ml: 200.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 500 đến 650 ml: 250.000 đồng.

4.4. Nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

4.5. Được xét nghiệm nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm

Được xét nghiệm nhóm máu (hệ ABO và hệ Rh), xét nghiệm các virut lây qua đường truyền máu: HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai và sốt rét. Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo cho người hiến máu qua tin nhắn.

5. Một số lưu ý trước và sau khi hiến máu

5.1. Trước hiến máu

Đêm trước hiến máu không nên thức quá khuya (ngủ ít nhất 6 tiếng).

Nên ăn nhẹ, không ăn các đồ ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ.

Không uống rượu, bia.

Chuẩn bị tâm lý thực sự thoải mái.

Mang theo giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu.

Uống nhiều nước

5.2. Sau hiến máu

Uống nhiều nước, chỉ rời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái.

Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa, dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

Trong 3 ngày sau hiến máu: Tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình, leo trèo cao…; không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Là công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, Tâm Bình hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe đối với người bệnh cũng như sự cần thiết của những chế phẩm máu. Chỉ cần một đơn vị máu, bạn đã có thể chia sẻ sự sống đối với người bệnh đồng thời kiểm tra được tình trạng sức khỏe của mình.

Với tấm lòng nhân ái vì cuộc sống của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng, các CBNV của Dược phẩm Tâm Bình đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đây không chỉ là hành động ý nghĩa, giúp đỡ những người bệnh đang cần cần máu, mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình thiện nguyện được Tâm Bình tổ chức hằng năm. Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại, đó là nghĩa cử cao đẹp mà cán bộ, nhân viên Tâm Bình luôn nhận thức sâu sắc; lan tỏa sự sẻ chia đến với cộng đồng.

Video đề xuất: XEM THÊM: