Top 13 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Phim Girl From Nowhere Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Review Serial: Girl From Nowhere

Jakarta, CNN Indonesia —

Intrik, kemunafikan, serta pahitnya kehidupan di sekolah menjadi garis besar dari tema cerita serial Girl From Nowhere.

Serial antologi ini sebenarnya telah dirilis sejak 2018, tapi masih menjadi salah satu tontonan asal Thailand yang cukup membekas dan mengesankan.

Bisa dikatakan, gaya serial ini mirip seperti film Thailand Bad Genius, dengan permasalahan yang dilihat lewat kacamata lebih luas tentang ketidakadilan di sekolah. Nuansanya pun dikemas lebih kelam dan mencekam.

Kisah Girl From Nowhere berfokus pada Nanno (diperankan Chicha Amatayakul), seorang gadis misterius yang kerap berpindah sekolah berbeda dan memiliki kemampuan untuk membongkar serta menghukum pelaku ketidakadilan di sekolah.

Girl From Nowhere terdiri dari 13 episode dengan setiap episode dalam serial ini memiliki pembahasan, latar sekolah, serta karakter yang berbeda. Benang merah cerita dalam serial ini hanya bertumpu pada Nanno. Seperti judul serial, asal-usul Nanno pun tak diketahui.

Dia hanya akan selalu muncul kembali di sekolah yang berbeda ketika episode baru dimulai.

Di setiap episode, peran Nanno membawa penonton pada kisah balas dendam yang luar biasa. Kisah itu menyoroti isu tentang pelecehan seksual, kecemburuan satu siswa dengan yang lain, obsesi menjadi nomor satu, mempertahankan eksistensi, perundungan, hingga sosok guru ‘killer.’

Di balik itu, serial ini juga mengusung bagaimana wanita satu hadir untuk memberdayakan wanita lain.

Serial yang diangkat dari kisah nyata ini pun menjadikan cerita dalam Girl From Nowhere terasa dekat dan cukup relevan pada kehidupan di SMA yang tak selamanya indah bagi sebagian orang.

Kisah kelam di bangku SMA dirasakan oleh mereka yang menjadi korban atau tertimpa masalah, kerap tak mampu bersuara atau memperjuangkan haknya. Untuk itu, tokoh Nanno seperti hadir untuk mereka bernafas kembali, menjatuhkan ketidakadilan.

Review Girl From Nowhere menyebut intrik, kemunafikan, serta pahitnya kehidupan di sekolah menjadi garis besar dari serial Thailand tersebut.: (dok. GMM Grammy/Jungka Bangkok/SOUR Bangkok via IMDb)

Review Girl From Nowhere menyebut intrik, kemunafikan, serta pahitnya kehidupan di sekolah menjadi garis besar dari serial Thailand tersebut.: (dok. GMM Grammy/Jungka Bangkok/SOUR Bangkok via IMDb)

Yang menarik, sosok Nanno sendiri hadir bukan hanya bak malaikat yang diam-diam menolong atau membenahi suatu sistem yang rusak, tapi ia juga bisa menjadi iblis jahat yang justru semakin menjerumuskan pelaku kejahatan ke lubang hitam yang kian dalam.

“Orang tidak akan menghargai apa yang dia punya sampai itu menghilang,” kata Nanno (Episode 8 – Lost and Found).

“Orang tidak akan menghargai apa yang dia punya sampai itu menghilang,”Nanno (Episode 8 – Lost and Found).

Aksi Chicha Amatayakul -yang kala itu masih tergolong aktris pendatang baru di Thailand- sebagai Nanno pun patut diacungi jempol. Dia sukses menjadi daya tarik utama dengan berperan sebagai gadis polos lalu seketika berubah menjadi sosok misterius, juga sadis.

Senyum sinis, tawa jahat serta sorotan tajam mata Chicha di serial ini cukup terngiang usai menonton serial Girl From Nowhere.

Setiap episode memiliki kekuatan masing-masing. Namun bagi saya pribadi, episode yang memiliki cerita cukup menarik yakni “Ugly Truth,” “Wonderwall,” “Hi-So,” “The Rank,” “Trap,” serta “Trophy.”

Secara keseluruhan, Girl From Nowhere menjadi tontonan yang sayang dilewatkan khususnya bagi pencinta genre thriller. Girl From Nowhere dapat ditonton secara legal lewat layanan streaming Netflix.

[Gambas:Youtube]

(end)

Có Gì Trong Girl From Nowhere: Phim Kinh Dị Thái Ra Mắt 2 Năm Trước Bỗng Gây Sốt Trở Lại?

Thái Lan vốn luôn được biết đến với nhiều bộ phim kinh dị hoặc mang màu sắc tâm linh nổi tiếng qua đó truyền tải nhiều thông điệp, những triết lý về nhân quả, về con người, cuộc đời… Girl From Nowhere – series phim đang thu hút sự chú ý của nhiều người gần đây cũng chính là một bộ phim như thế. Girl From Nowhere (tên tiếng Việt: Cô gái đến từ hư vô) là một series gồm 13 tập được phát hành trên Netflix vào năm 2018. 13 tập phim là 13 câu chuyện có nội dung độc lập nhưng đều xoay quanh nhân vật trung tâm là Nanno – một nữ sinh có vẻ ngoài xinh đẹp, đáng yêu nhưng có thể sẽ trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng chốn học đường. Chỉ ra những góc khuất tối tăm sâu bên trong mỗi con người: ham muốn, lòng tham, sự đố kỵ, tính ích kỷ… Đây vốn là thông điệp không quá mới trong những tác phẩm từ xứ chùa vàng. Song bằng cách thể hiện khác biệt, kịch bản mới lạ nhưng chặt chẽ cùng hình tượng nhân vật được xây dựng độc đáo chính là những yếu tố làm nên sức hút mạnh mẽ cho Girl From Nowhere.

Cứ thế, những câu chuyện tiếp theo cũng được xây dựng với nội dung độc lập với những nhân vật mới liên tục xuất hiện. Song điểm chung chính là nhân cách, đạo đức, lương tâm của các nhân vật sẽ được đánh cược với những góc khuất tối tăm được Nanno khơi gợi trong chính họ: tính ích kỷ, lòng đố kị, tham lam… Và nếu không thể vượt qua, họ sẽ phải nhận lấy hậu quả kinh hoàng trong sự hả hê, tiếng cười điên loạn của Nanno. Nỗi ám ảnh đó cũng chính là điều khiến người xem sẽ phải suy ngẫm, trăn trở về những thông điệp, vấn đề mà phim đã đặt ra.

Nanno được xây dựng là một nữ sinh có vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. Nhưng khi đối diện với nụ cười thân thiện của cô ngay từ những phút đầu tiên, chắc hẳn không ít người xem đã lập tức “bất an” khi cảm nhận được phía sau nụ cười ấy dường như là vô số bí mật cùng sự ma mị, bí ấn đến rợn người. Và tiếng cười hả hê, có phần điên loạn của Nanno luôn cất lên bất ngờ trong mỗi tập phim chính là minh chứng cho việc cảm giác bất an ấy là hoàn toàn chính xác.

Nanno bí ấn từ thân thế, nguồn gốc đến hành tung. Đến khi tập phim cuối cùng của series khép lại, người xem vẫn không thể trả lời được Nanno thực sự là ai, xuất thân như thế nào và mục đích thật sự của cô là gì. Chỉ biết chắc chắn Nanno không phải là người thường. Mà có lẽ, những nỗ lực lý giải về Nanno chỉ nên dừng lại ở tên của bộ phim: Cô gái đến từ hư vô. Nanno có thật không? Những bi kịch trong phim có phải chỉ là ảo mộng? Chỉ có một điều chắc chắn: Nanno không hề đáng sợ. Hay nói cách khác, Nanno chỉ đáng sợ với những kẻ xấu.

Trong hình hài của một nữ sinh, Nanno không hề hãm hại hay giết chết ai cả. Cô chỉ là chất xúc tác khơi lên những mặt tối bên trong mỗi con người, buộc họ phải đối diện với mặt tối đó và chọn cách chiến thắng hay gục ngã. Vì thế, Nanno sẽ chẳng thể làm gì nếu đứng trước sự lương thiện và lựa chọn bảo vệ nhân cách, đạo đức của con người. Vai trò của Nanno chỉ là đặt con người vào tình huống phải lựa chọn. Trong một số khoảnh khắc, cô hoàn toàn đứng ngoài tình huống ấy – ở vị trí của một người quan sát. Còn lựa chọn như thế nào là phụ thuộc vào mỗi người. Và ở mỗi câu chuyện, mỗi người đã có lựa chọn khác nhau mà nếu nói rằng Nanno đang cố chứng minh bản chất xấu xa của con người – thì những lựa chọn ấy chính là minh chứng cho điều ngược lại: rằng dù không phải tất cả, nhưng bản chất tốt đẹp, lương thiện của con người vẫn sẽ chiến thắng dù trong tình huống tồi tệ như thế nào đi chăng nữa.

Ngoài những lúc rợn người trước sự tàn nhẫn của Nanno, nhiều người cũng sẽ phải rung động trước những cảm xúc rất thật, rất chân thành của cô như bao người bình thường khác khi đứng trước thứ gọi là tình yêu. Câu chuyện dang dở với TK trong tập 8 hẳn đã để lại nhiều tiếc nuối với không ít khán giả. Đó cũng chính là tập phim duy nhất mà người xem không hề nhìn thấy nụ cười điên loạn của Nanno. Chỉ có nụ cười thuần khiết, ngây ngô đúng như hình hài nữ sinh của cô. Và đôi mắt ngấn nước của Nanno trong những giây cuối cùng của tập phim chính là minh chứng cho những tình cảm rất đẹp vẫn tồn tại bên trong cô.

VIDEO LIÊN QUAN

Nếu nhiều khán giả ám ảnh với tiếng cười, những kế hoạch tinh vi, tàn nhẫn của Nanno thì cũng có không ít người bày tỏ sự “gục ngã” trước vẻ đẹp lúc tinh khôi, thuần khiết, lúc lại ma mị, quyến rũ của cô. Có thể thấy xuyên suốt bộ phim, Chicha Amatayakul – người thủ vai Nanno, xuất hiện trong tất cả các khung hình với gương mặt gần như hoàn toàn không makeup. Nhưng vẻ đẹp mộc mạc, thần thái đỉnh cao của nữ diễn viên 27 tuổi vẫn đủ sức tạo nên một Nanno cực thu hút, khác biệt.

Một sức hút khác của Girl From Nowhere không thể không nhắc đến, đây chính là một trong số ít phim vừa làm hài lòng được những người thích xem phim dị nhưng cũng làm “đẹp lòng” những khán giả thích yếu tố tình cảm, lãng mạn đặc biệt là khán giả trẻ. Đáng khen hơn là đạo diễn nổi tiếng Komgrit Triwimol đã sắp xếp, đan xen hai yếu tố này vô cùng khéo léo mà không hề khiến mạch phim hay mạch cảm xúc của người xem bị “gãy”.

Cách sắp xếp ấy chính là quyết định để chuyện tình của Nanno – TK sang hẳn một tập phim riêng (tập 8) với thời lượng được đảm bảo đủ để kể được câu chuyện của cả hai có mở đầu, phát triển và kết lại một cách chặt chẽ, logic và trọn vẹn về cảm xúc nhưng vẫn đảm bảo được những thông điệp, bài học được lồng ghép như những tập phim khác. Kết thúc mở, những cảm xúc hỗn độn, dở dang khi theo dõi câu chuyện của Nanno và TK bằng cách nào đó lại rất trọn vẹn. Và hơn hết, đây cũng chính là minh chứng cho việc nhà làm phim không hề cố gắng “tối tăm hóa” một cách cực đoan bức tranh học đường bằng chuỗi bi kịch chằng chịt xuyên suốt 13 tập phim.

Tuy nhiên, các mọt phim kinh dị vẫn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ám ảnh của Girl From Nowhere với nhiều phân cảnh “kinh hãi”: cưỡng bức, chôn sống, đâm chém… hay thậm chí là uống máu người. Song những hình ảnh “gây sốc” này không hề được đưa vào với mục đích giải trí hay hù dọa đơn thuần mà nó luôn làm tốt vai trò đẩy mạch phim lên cao trào, thể hiện được ý đồ của nhà làm phim và đặc biệt là khiến người xem phải suy ngẫm về những vấn đề nhức nhối mà bộ phim đặt ra.

Ngoài ra bối cảnh, thiết kế, ánh sáng,… trong phim đều được đầu tư chỉn chu nhằm tạo nên không khí ma mị đặc trưng của dòng phim kinh dị. Các góc máy lạ và động, hạn chế các shot quay “tĩnh” đã giúp tăng tối đa hiệu quả trong việc tạo sự căng thẳng, hồi hộp và bất an cho người xem. Chính sự kết hợp chặt chẽ, hài hòa nhưng cũng đầy sáng tạo của những yếu tố trên đã làm nên sức hút khác biệt cho Girl From Nowhere, giúp bộ phim vẫn đảm bảo được giá trị và “gây sốt” dù đã ra mắt từ 2 năm trước.

Ý Nghĩa Phim Us – Review Và Giải Thích Phim Us

Review và giải thích phim Us với các tầng ý nghĩa. Us là phim kinh dị nhưng cũng không kém phần hài hước, một câu chuyện đáng suy ngẫm của đạo diễn Peele

Cũng như Get Out, Us (Chúng ta) là phim kinh dị tiếp theo của đạo diễn Jordan Peele cho người xem quyền được lựa chọn ý nghĩa của câu chuyện. Vẫn là những ẩn ý được cài cắm tưởng là dư thừa nhưng lại đầy ẩn ý. Chính vì vậy, sẽ không nhiều bạn nắm hết ý tưởng của đạo diễn trong bộ phim này. Trong bài viết này, mình sẽ review và giải thích nội dung phim Us.

Đang xem: ý nghĩa phim us

Phim đưa vào sự tích doppelgänger (những kẻ song trùng) trong văn hóa phương Tây. Đại khái bạn cứ hình dung là ai cũng có một cái bóng, mình làm gì, nó làm theo nấy. Nhưng đến một ngày, tự nhiên di chuyển mà cái bóng cứ đứng yên? Xong rồi cái bóng đột nhiên muốn trở thành bản chính. Jordan Peele đưa vào phim tích song trùng nhưng lại ẩn dụ cho chính trị, xã hội và ngay cả nước Mỹ. “Us” giống như một kiểu chơi chữ, vừa là “chúng ta”, vừa là “United States”. Câu thoại khi một bản sao được hỏi về nguồn gốc của chúng: “Chúng tao là… người Mỹ” vừa hài hước, lại vừa mỉa mai. Người Mỹ da trắng có lúc thích hô hào khẩu hiệu “Make America great again”, nhưng nước Mỹ vốn là gì nếu không phải là một tổ hợp đa dạng màu da và sắc tộc?

Nói về diễn xuất, Lupita Nyong’o thực sự tỏa sáng trong phim. Adelaide là một nhân vật có nhiều đất diễn và với tài năng của mình, Lupita Nyong’o đã không bỏ lỡ cơ hội phô diễn hết những kỹ năng của mình.

Không vì Lupita tỏa sáng mà các nhân vật còn lại bị lu mờ, các nhân vật Gabe, hay nhóc Jason,… đã làm tốt vai trò của mình trong phim. Không phải đơn giản khi tất cả những diễn viên trong phim cùng lúc vào hai vai với tính cách hoàn toàn đối nghịch nhau.

Mình ấn tượng với vai diễn của Elisabeth Moss nhất. Đoạn tô son sau đó ôm mặt khóc quả là xuất sắc. Nhớ ở “Get Out”, nhân vật bà hầu gái cũng ấn tượng.

Us thành công trong việc đẩy được cảm xúc người xem thông qua cách kể chuyện lắc léo, đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Hiệu quả từ những thủ thuật này là điều không phải bàn cải, tuy nhiên nó lại trở thành chiếc áo quá rộng dành cho Peele. Ông đã mở ra một câu chuyện thực sự mang tầm vĩ mô, nhưng cao trào chỉ dừng ở mức giải quyết nút thắt chứ chưa hoàn toàn thỏa mãn, giống như kết của Twilight Zone hay Black Mirror (literally Black Mirror).

Twist cuối cùng của phim không thực sự khó đoán đối với những ai là fan của thể loại creepypasta, nhưng may quá đã được Peele khéo léo “tung hỏa mù” bằng một cái twist khác choáng ngợp hơn trước đó.

Giải thích phim Us (Chúng ta)

Mở đầu phim là cảnh một bé gái đi lạc vào khu nhà gương và gặp được một người giống hệt bản thân mình. Đây có thể xem là lần đầu tiên đứa bé ấy tiếp xúc với phần “con” của chính mình. Hình ảnh rất hay ở chỗ cổng ra vào khu mà đứa bé ấy có tên “Find Yourself” và trong khu đó có đặt rất nhiều tấm gương để phản chiếu hình ảnh của bé gái và cuộc gặp gỡ định mệnh của cả hai bắt đầu.

Nhiều năm sau, đứa bé gái ấy lớn lên và trở thành một người mẹ với 2 đứa con, như phim giới thiệu đó chính là Adelaide. Trong chuyến đi nghĩ dưỡng cùng với gia đình, Adelaide phải đối mặt với một cuộc xâm lăng của bọn Red – được xem là hình ảnh phản chiếu của từng người trên thế giới. Mục đích của cuộc tấn công này là bọn Red muốn giết chết bản thể thật. Bản thể thật đại diện cho phần “người” còn Red đại diện cho việc phần “con” hay cái tôi trong mỗi bản thân chúng ta.

Trong phim có rất nhiều mặt đối lập rất hay, chẳng hạn như gia đình của Adelaide luôn lắng nghe và chia sẻ cùng nhau, thể hiện sự đoàn kết gắn bó còn gia đình của Russel (cả 2 gia đình là bạn với nhau) thì mỗi người mỗi ý, áp đặt suy nghĩ cho nhau. Đến khi những bọn Red đến thì gia đình Russel nhanh chóng bị giết chết. Ý nghĩa của đoạn này cho thấy, nếu không có sự thấu hiểu, cảm thông nhau thì không sớm thì muộn, phần “con” hay “cái tôi” của các thành viên trong gia đình sẽ khiến gia đình tan vỡ, cửa nát nhà tan. Gia đình của Adelaide do có nền tảng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau nên may mắn thoát chết.

Lúc gia đình của Adelaide đối đầu với phiên bản tà ác của họ, thì mỗi người đều được đạo diễn khéo léo cho một không gian riêng để giải quyết phần “con” của mình. Điều này khác hẳn phong cách phim siêu anh hùng khi cả 2 team cùng xông vào đánh nhau để giải quyết thắng thua. Đây cũng là một ẩn ý rất thâm của đạo diễn Peele: mỗi người đều phải tự ý thức việc giải quyết phần “con” hay “cái tôi” của bản thân.

Qua diễn biến của câu chuyện, chúng ta nhận thấy rằng cả 4 thành viên trong gia đình Adelaide không thể lẩn tránh hay chạy trốn khỏi phiên bản áo đỏ của mình. Cho dù họ ở đâu cũng sẽ không bao giờ có thể trốn thoát khỏi “cái tôi” và phần “con” của chính mình. Chỉ có một cách duy nhất thoát khỏi nó chính là đối diện, chiến đấu chống lại nó. Chỉ 1 trong 2 được phép tồn tại và bên chiến thắng chính là bên có quyền tồn tại. Đây là một thông điệp quan trọng mà phim muốn gửi đến người xem.

Một chi tiết rất hay có thể nhiều bạn không để ý đó là việc nhóc Jason – con của Adelaide có khả năng điều khiển phiên bản Red của mình. “Cái tôi” của mỗi người đều được sinh ra và trưởng thành theo thời gian, đứa trẻ đó còn nhỏ nên cái tôi của nó còn yếu và rất dễ kiểm soát – đỉnh điểm là việc Jason dễ dàng tiêu diệt Red của mình bằng cách điều khiển cho nó đi vào biển lửa. Trái lại, người lớn thì khó có khả năng này vì họ đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống khiến cái tôi của họ quá mạnh mẽ và vượt tầm kiểm soát của họ.

Khung cảnh tiêu đều, xơ xác như tận thế, xác các bản thể khắp các đường phố, hình ảnh các Red nắm tay nhau mỗi khi hoàn thành mục tiêu giết chết bản thể lập thành một hàng dài cho thấy tình trạng loài người hiện tại bị nô lệ bởi cái tôi và khiến cho thế giới trở nên hoang vu, trống rỗng.

Trong cuộc chiến giữa hai phe thiện và ác thì cái ác đã chiến thắng với tỷ số áp đảo. Tuy nhiên ở cuối phim, người xem cứ tưởng rằng chí ít nữ chính Adelaide đã chiến thắng được phiên bản áo đỏ của mình để vớt vát lại được phần nào đó rằng cái thiện vẫn còn hiện diện thì….bạn đã lầm.

Ngay từ nhỏ, Adelaide đã bị tráo đổi vai trò với Red của mình trong nhà gương. Như vậy, Adelaide thực sự sống trong môi trường toàn là Red, còn Red của Adelaide lại sống trong môi trường của con người. Như ông bà ta nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, môi trường sống đã quyết định con người của Adelaide như thế nào. Red sống trong môi trường con người càng ngày càng có phần người hơn và bản thể bị tráo đổi dần dần bị tha hóa do môi trường sống. Vì thế, trong phim chỉ có Red của Adelaide là có thể nói tiếng người, còn những Red khác thì ú ớ chứ không nói được. Như vậy, Adelaide mà bạn theo dõi suốt phim chính là Red, đó cũng chính là kẻ đã giết chết “Red – nhưng thật ra là Adelaide” của mình. Màn flash back kể về tai nạn lúc nhỏ của Adelaide đã lật kèo hoàn toàn câu chuyện, có thể nói Red chiến thắng vùi dập tất cả tia hi vọng của các bản thể.

Cái tôi hay phần con của mỗi người luôn chực chờ để chiếm lấy bạn, đa số bạn sẽ thấy Red của người khác nhưng chính bản thân bạn lại không thấy được Red của chính mình, vì bạn và nó đã tráo đổi cho nhau từ khi nào không biết đúng với những tình tiết diễn biến của bộ phim.

Review Ý Nghĩa Phim Forrest Gump: Theo Gió Mà Bay

Forrest Gump (1994) là phim mang nhiều triết lý về cuộc sống, tụ hợp nhiều vấn đề cơ bản nhất như gia đình, văn hóa, lịch sử, chính trị, tình yêu, tình bạn, số phận. Đã có quá nhiều bài viết phân tích và ca ngợi về bộ phim này nên tôi sẽ không lặp lại, bài viết này sẽ cố gắng đào sâu hơn những ý nghĩa còn lẫn khuất trong câu chuyện và các hình ảnh mang tính ẩn dụ. Cái hay của phim là mặc dù đề cập đến nhiều vấn đề có bản chất khá nặng nề nhưng lại được diễn tả nhẹ nhàng trong cách nhìn của Forrest Gump, chính điều đó tạo nên sự thú vị và có phần hài hước chứ không nặng nề như rất nhiều phim cùng thể loại. IMDb 8.8 , phim đạt 6 giải Oscar, 3 Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng khác.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Chìa khóa chính nằm gói gọn qua hình ảnh chiếc lông vũ đang bay trong gió ở đầu phim, nếu bạn chú ý đường bay của nó, bạn sẽ thấy rằng có quảng thời gian nó đang ở vị trí chắn phía trước chiếc ô tô, nhưng khi xe lao vụt đến, chiếc lông vũ đã theo làn gió lách qua một cách vô cùng điệu nghệ, khi nó thuận theo gió mà đi, khó có thứ gì có thể cản được đường bay và sẽ không xẩy ra những cuộc va chạm, nó sẽ dừng khi làn gió ngừng. Và bạn hãy nhìn cách mà Forrest cầm nó lên hết sức cẩn thận, mở cuốn sách đặt vào và cất trở lại vali như một đồ vật trân quý, sau đó nữa, ở đoạn cuối của phim, trong lúc Forrest vô tình mở cuốn sách, lông vũ lại lần nữa theo cơn gió bay vút lên bầu trời. Đó chính là bí quyết để có được một cuộc sống tự tại và hạnh phúc.

Nếu bạn đang ngồi bên cạnh một người lạ, bạn có đủ “can đảm” để trò chuyện với họ khi sự đáp lại là im lặng? Forrest đã làm được việc đó hết sức tự nhiên dù có vẻ như người bênh cạnh không hề chú ý lắng nghe, nhưng cách mà anh ấy nói lại không giống như đang làm phiền họ, ngược lại, nó giống như một cơn gió mát đang thổi qua và mang theo nhiều hương vị của cuộc sống. Anh ấy còn chủ động mời họ ăn bánh như một người bạn đã quen, trong biểu hiện, Forrest có sự ngây ngô nào đó, tuy vậy, những lời được thốt ra lại mang triết lý sống mà bất kỳ ai nghe thấy sẽ không thể nào làm ngơ, vì đó từng là lời của một mà mẹ sáng suốt và tràn đầy yêu thương.

Chúng ta sẽ không thể nghe hoặc xem một câu chuyện thú vị về Forrest nếu thiếu đi nhân vật người mẹ, nếu làn gió và lông vũ thể hiện cho sự trừu tượng về cuộc đời, thì những lời dạy của người mẹ và cuộc đời của Forrest là sự cụ thể hóa tính trừu tượng đó. Một đứa trẻ có IQ chỉ đạt 75 điểm, thân thể yếu đuối và phải niềng chân, đó là gánh nặng, nhưng nhờ tình yêu thương – sự khôn ngoan – đức tin, người mẹ đã thổi “sự sống” vào trong “đất sét” và biến “nó” thành “lông vũ” có thể bay lên cao. Và bởi vì Forrest quả thật là “đất sét” nên cậu ấy tin vào lời của người mẹ một cách tuyệt đối, nên cậu ấy có thể trở thành “lông vũ” thật sự. “Người ta chỉ ngu ngốc khi họ làm điều gì đó ngu ngốc” – Ờ thì cả bộ phim đã cho chúng ta thấy có vô số kẻ được xem là khôn ngoan (thuộc hàng cao nhất nước Mỹ), họ nói ra những điều khôn ngoan nhưng điều họ làm thì toàn là ngu ngốc, thành ra kết cuộc của họ thường dẫn đến cái chết.

Cuộc sống này có phép màu không? Đức tin chính là phép màu, sẽ chẳng có phép màu nào cả nếu bạn không tin vào sự tồn tại của nó, vì khi bạn không tin, nó có hiện ra ngay trước mắt bạn thì bạn cũng không cho đó là phép màu. Người mẹ tin vào Chúa, nên Forrest tin vào mẹ và tin vào phép màu của Chúa, Forrest chẳng cần phải lý luận gì nhiều về niềm tin đó. Khi người mẹ bảo rằng Forrest bình thường như bao người khác, anh ấy tin là anh ấy bình thường, và bạn đã thấy gì nào? Một đứa trẻ niềng chân biết leo cây (cười), thanh sắt – thứ biểu hiện cho đôi chân yếu đuối, lại trở thành thứ giúp cậu bé lộn ngược đầu với cái chân móc vào cành cây, với tôi thì đó chính là phép màu.

Hay chuyện Forrest có thể chạy, vài người nghĩ đó là chuyện chỉ có trong phim, không đâu, tôi có thể giải thích theo cách khoa học. Vì Forrest tin là cậu ấy bình thường, nên nhờ vào cái niềng chân, cậu hoạt động bình thường, chính điều đó giúp đôi chân trở nên cứng cáp hơn và sau đó không cần niềng chân là chuyện đương nhiên; nhưng theo nghĩa khác, đó vẫn là phép màu, sao người ta cứ phủ nhận phép màu khi nó dính dáng đến khoa học nhỉ?! Hoặc giống như lời của Forrest, Chúa đã không biến Jenny thành chim nhưng đã gửi cảnh sát đến để giải thoát cho cô bé khỏi người cha bạo hành và vô trách nhiệm. Mà Chúa là gì nhỉ? Là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, Chúa có thể là một người mẹ yêu thương con, là một người bạn chân thành, là một vị cảnh sát tốt, đâu cần phải phức tạp hóa hình ảnh của Chúa.

Cuộc sống có công bằng hay không? Có đấy, chỉ là con người ít nhận ra, như chuyện của Forrest, cuộc sống đã lấy đi trí tuệ của cậu bé, nhưng trao cho cậu bé một đức tin và một người mẹ đầy yêu thương; vì Forrest có vẻ ngờ nghệch nên mọi người tránh xa, nên khi có ai đó chịu làm bạn với cậu ấy thì sẽ là những người bạn tốt và chân thành như Jenny hoặc Bubba hoặc trung úy Dan. Và như bạn đã thấy, những con người đó sẽ không phản bội hoặc bán đứng Forrest, không những thế, họ còn giúp Forrest và bù lại những điều mà cậu ấy còn thiếu; về phần Forrest, cậu ấy cho họ thấy được thứ được gọi là tình bạn, tình yêu, sự chân thành, giá trị của sự sống … theo lối đơn giản nhất và không màu mè.

Giải nghĩa một số biểu tượng mang tính ẩn dụ

Đầu tiên là hành động “chạy” của Forrest, câu nói nổi tiếng nhất trong phim này là “Run, Forrest, run!”. Forrest đã chạy khỏi điều gì? Đó là sự xấu xa, sự kỳ thị và độc ác của con người. Người mẹ giúp Forrest tin rằng bản thân là một người bình thường, Jenny giúp Forrest cách tự vệ và tránh xa những thứ độc ác. Trong cuộc đời của Forrest, có 5 điều tốt đã mang lại nhờ chạy giỏi; khi còn nhỏ và thời niên thiếu, Forrest đã không trở thành nạn nhân của bạo hành; khi trưởng thành, chạy là chiếc vé để vào trường đại học; khi nhập ngũ, chạy khỏi cái chết đến từ cuộc chiến; trong chiến trận, chạy cứu các đồng đội; sau khi mẹ mất và Jenny bỏ đi, chạy giúp thoát khỏi sự u sầu. Nhờ 5 lợi ích từ việc chạy, tâm hồn của Forrest chưa bao giờ bị hủy hoại do những thứ xấu xa mà xã hội mang đến.

Jenny cũng chạy, nhưng cách mà cô ấy chạy chỉ khiến cô ấy sa vào những con đường tồi tệ hơn, tại sao? Vì Jenny thông minh, và vì thông minh nên Jenny đã chạy theo những con đường mà xã hội đã vạch ra cho cô ấy, sự tồi tệ có ở đâu? Nó có trên bất kỳ con đường nào mà xã hội đã vạch ra. Trong khi đó con đường mà Forrest chạy thì không bị giới hạn bất cứ thứ gì, nơi nào có đường thì Forrest đều có thể chạy, nói chính xác hơn, con đường của Forrest là con đường của tự nhiên, con đường của Jenny là con đường bị giới hạn bởi tư tưởng của con người. Có thể thấy qua cuộc chạy bộ của Forrest, khi đến bờ biển, Forrest quay đầu lại và chạy tiếp, mục đích của Forrest là thoát khỏi sự u sầu; còn với những con người như Jenny, họ chạy là vì một lý tưởng nào đó, dù trước mắt là vực thẳm thì họ vẫn cứ lao thẳng xuống đấy, sự mù quáng cũng là một phần của lý tưởng.

Giống như khi các phóng viên phỏng vấn Forrest, hỏi anh ấy chạy vì điều gì, là hòa bình, cho người vô gia cư, môi trường, nữ quyền, động vật? Sao con người luôn thích phức tạp hóa vấn đề? Forrest không làm một điều này thay cho một điều khác, Forrest không cần nói về yêu thương, khi kẻ nào tấn công Jenny thì cậu ấy lao vào đập cho hắn một trận, Forrest không nói về phân biệt chủng tộc, nhưng bạn thân nhất của cậu ấy là một người da đen và cậu ấy sẵn sàng quay lại bão lửa để cứu bạn, Forrest không nói về môi trường, nhưng từ nhỏ đến khi trưởng thành thì cậu ấy phần lớn di chuyển trên đôi chân của mình (cười), Forrest không nói về hòa bình, nhưng suốt thời gian nhập ngũ thì điều Forrest làm là ngắm cảnh thiên nhiên chứ không phải là tìm ai đó để giết, Forrest không nói về người vô gia cư, nhưng phần lớn lợi nhuận có được đều dành cho các hoạt động từ thiện và xây dựng trường học – bệnh viện – nhà thờ, chú ý điểm này: không ai biết Forrest là tỉ phú và làm nhiều việc thiện, họ chỉ biết “đó là một người làm nghề cắt cỏ”.

Tiếp theo là môn “bóng bàn”, nếu có từ gì đó để hình dung về môn thể thao này thì tôi sẽ gọi nó là “sự phòng thủ tuyệt đối”. Vì để trở thành “kiện tướng” của môn này thì phải có sự tập trung cực lớn và phản ứng cực nhanh, trái bóng bàn rất nhỏ và di chuyển rất nhanh, cái vợt cũng nhỏ, tần suất trái bóng quay lại rất lớn. Hầu như rất khó tìm được một môn thể thao nào khác đòi hỏi tốc độ phản ứng như môn này. Với Forrest thì môn bóng bàn khá đơn giản, bí quyết giống như người hướng dẫn đã nói “đừng bao giờ rời mắt khỏi quả bóng”. Về tính ẩn dụ, môn “bóng bàn” là sự trưởng thành của hành động “chạy”, quả bóng có thể tượng trưng cho những thứ xấu xa của xã hội, khi nó đến gần, bằng cách nào đó đều bị Forrest đập trở về; quả bóng cũng tượng trưng cho những gì mà Forrest quý trọng, khi quả bóng đến, Forrest luôn đón được và không bao giờ hụt.

“Bóng bàn” mang tính chủ động hơn “chạy”, Forrest luôn đón nhận “quả bóng” đúng lúc, ví như lần Jenny bị đánh – Forrest không hề rời mắt khỏi Jenny, cứu Bubba – anh ấy vẫn sống khi Forrest mang ra từ chiến trận, cứu trung úy Dan, về nhà khi người mẹ hấp hối, đón nhận khi Jenny quay về, đến gặp Jenny và đứa con, hoặc các sự kiện lớn nhỏ của nước Mỹ (cười).

Tiếp theo là từ “Ok”, khi Forrest đã hứa điều gì thì cậu ấy luôn thực hiện đúng như vậy, Jenny yêu cầu Forrest chạy khi nhập ngũ, cậu ấy chạy thật nhanh; Bubba cứ huyên thuyên nói về tôm và bảo là sẽ cùng Forrest thành lập công ty, Forrest đã “Ok”, và đã làm đúng như vậy dù Bubba đã chết; trung úy Dan đùa rằng nến Forrest có thuyền đánh bắt tôm thì anh ấy sẽ làm “thuyền phó” (thật ra thì Dan luôn chỉ huy Forrest), Forrest “Ok” và đã viết thư nhắn trung úy Dan sau khi mua được thuyền. Khi Forrest nói “Ok”, người nghe chẳng hề chú ý lời đó (luôn cả người xem phim), nhưng Forrest đã làm đúng như lời nói, mặc tình họ nói thật hay nói đùa. Hoặc những lần trung úy Dan mĩa mai về việc Forrest tin Chúa và bảo sao cậu ấy không đến cầu với Ngài, Forrest đã thật đến xem lễ ở nhà thờ, tham gia ca đoàn, cuối cùng thì có một cơn bão đến, những con thuyền khác bị đắm, riêng chiếc thuyền “Jenny” thì không, con thuyền đó tượng trưng cho đức tin của Forrest, và nó đã biến đổi trung úy Dan.

Tiếp theo là IQ 75 điểm, như tôi có nói ở trên, đôi khi con người không cần phải quá thông minh để đạt được hạnh phúc, có vô số người thông minh đã bị xã hội con người “đập” chết chỉ vì họ không biết “chạy” và không biết chơi “bóng bàn” như Forrest (cười). Giai đoạn lịch sử trong phim đã xuất hiện nhiều người thông minh bậc nhất, như gia đình Kennedy, hoặc ca sĩ John Lennon được xem là một trong những cha đẻ của phong trào Hippie. Nhưng hãy xem những con người đó đã tạo ra thứ gì cho nước Mỹ (và cho thế giới). Một phần thanh niên nhập ngũ để tham chiến ở Triều Tiên hoặc Việt Nam, một phần khác thì sống tự do kiểu Hippie và sa vào con đường dốt nát, trụy lạc và nghiện ngập, họ làm ngược lại với những thứ gọi là hòa bình – tình yêu – tự do.

Trong phim có vô số đoạn châm biếm về những diễn biến chính trị thời bấy giờ, ví như khi được hỏi mục đích trong quân đội của Forrest là gì, anh ấy trả lời “để làm bất cứ việc gì khi ông bảo, thưa trung sĩ huấn luyện”, chính xác là vậy, lý tưởng gì đó chỉ là huyễn hoặc. Nhiều đời tổng thống bị ám sát, xã hội nước Mỹ loạn xà ngầu với phe chủ chiến rồi phong trào phản chiến, phong trào Hippie, phong trào cho người da đen … đủ cả. Càng đấu tranh thì xã hội càng loạn, đơn giản vì họ chỉ nói nhưng họ không làm, hoặc họ nói một đường nhưng làm một nẻo. Trong khi để đạt được hạnh phúc thì rất đơn giản, đó là suy nghĩ đơn giản và sống đơn giản như Forrest, tức giống như chiếc lông vũ thuận theo ngọn gió mà đi hoặc đến trong tự do.

Tiếp theo là biểu tượng ngôi nhà và cây cổ thụ, một ngôi nhà tốt là nơi con người có thể trưởng thành từ đó, nơi có thể trở về, nơi mà khách lạ cũng có thể đến để nghỉ ngơi và được chăm sóc. Jenny có thể trở về là nhờ có Forrest, vì anh ấy cũng có thể xem là nhà, người mẹ cũng là nhà của Forrest, Forrest là nhà cho đứa con của anh ấy. Và ngôi nhà giống như của Jenny nên bị phá bỏ, vì nơi đó có một người cha tồi tệ. Tóm lại thì tương lai của loài người không phụ thuộc nhiều vào bản chất con người, mà phụ thuộc vào cái khuôn đúc nên bản tính người. Cuộc sống giống như cây cổ thụ trong phim, nó sẽ trở nên tươi tốt khi được trồng trên mảnh đất màu mỡ, khoáng đãng và ngập tràn ánh nắng chói chang.

Hàng tháng: https://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypal: https://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Tôi Là Sam – I am Sam (2001): tình yêu đủ cho tất cả

Một Tâm Hồn Đẹp – A Beautiful Mind (2001): vượt lên số phận

Nhà Tù Shawshank – The Shawshank Redemption: Sự cứu rỗi nằm ở đâu?

Căn Phòng – Room (2015): đó chỉ là chuyện về những căn phòng

Vua Phá Hoại – System Crasher (2019): “Ai” bị lỗi hệ thống? 

Quái Xế – Taxi Driver (1976): chứng nhân thời đại

Cây Đời – The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách

Nửa Đêm Ở Paris – Midnight In Paris (2011): cảm xúc thật vs vẻ bề ngoài

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

5

1

vote

Article Rating