Từ “Dấu Chấm Than” Đến “Ba Dấu Chấm Than”

--- Bài mới hơn ---

 • Python — Python: Dấu Gạch Chéo Có Nghĩa Gì Trong Đầu Ra Help ()?
 • Dấu 3 Chấm (…) Trong Php Có Ý Nghĩa Gì?
 • Với Tôi, Trưởng Thành Vẫn Là Dấu 3 Chấm!
 • Quy Định Về Con Dấu Của Doanh Nghiệp Như Thế Nào ?
 • Ý Nghĩa Con Dấu Doanh Nghiệp
 • (hay “Bài ca cách mạng”  không có phổ nhạc, viết riêng cho Idol từ tấm bé của tôi.)

   

  Dấu chấm than là gì?

  Dấu chấm than còn được gọi là dấu than, dấu cảm thán, dấu chấm cảm được kí hiệu là (!) Giống như tên gọi của mình, dấu chấm than có tác dụng thể hiện cảm xúc, nhấn mạnh và kết thúc câu.

  Được sử dụng ở cuối câu cảm thán, câu cầu khiến, câu mệnh lệnh.

  Dấu chấm than đứng một mình còn được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo.

  Dấu chấm than là một dấu câu trong bảy dấu câu phổ biến nhất thế giới của hệ thống dấu câu nói chung và tất cả ngôn ngữ thuộc hệ chữ Latin nói riêng.

  Lịch sử và sự phát triển

  Dấu chấm than được sử dụng lần đầu tiên bởi các nhà in vào cuối thế kỷ 15, theo Thomas MacKellar, trong cuốn sách năm 1885 của ông, “The American Printing: A Manual of typography”. MacKellar cũng lưu ý rằng dấu câu có nghĩa là “sự ngưỡng mộ hoặc cảm thán” cũng như “bất ngờ, ngạc nhiên, sung sướng và những cảm xúc bất chợt của tâm trí”. Dấu câu này xuất phát từ tiếng Latin. Smithsonian nói: “Trong tiếng Latinh, câu cảm thán là “io”, trong đó chữ i được viết phía trên chữ o. Và, vì tất cả các chữ cái của chúng được viết dưới dạng chữ hoa, chữ I có chữ O bên dưới trông rất giống một dấu chấm than.”

  Cho đến năm 1970, dấu chấm than có phím riêng trên bàn phím.

   (Lược dịch và trích dẫn từ: www.thoughtco.com)

  Và cho đến ngày nay thì dấu chấm than hẳn đã không còn xa lạ với bất kì ai và vô cùng thông dụng trên mạng xã hội để thể hiện cảm xúc của người viết một cách rõ ràng, đa dạng và phong phú hơn.

  Các trường hợp sử dụng dấu chấm than.

  Như đã nói ở trên, dấu chấm than được sử dụng với mục đích biểu cảm trong câu cảm thán, câu cầu khiến và câu mệnh lệnh. Nhưng thật ra, dấu chấm than được sử dụng nhiều hơn cả là trong việc diễn đạt cảm xúc với âm lượng lớn (hét to, la làng). Tính cảnh báo, nhấn mạnh nội dung trong câu (Cẩn thận!). Hoặc thể hiện sự bất ngờ và bối rối (trong một tình huống không ngờ được)

  Hay là để khẳng định điều mình đang nói.

  Ví dụ:

  – “Tôi chắc chắn phải làm rõ chuyện này!”

  – “Mày chắc chưa?” A hỏi. B: “Chắc!”

  Trong những văn bản chính quy như sách, báo, văn bản báo cáo và cả đơn từ (tất nhiên) Dấu chấm than gần như không được sử dụng và được xem là không chính quy. Mặc dù ngày nay thì việc viết báo đã không còn quá nghiêm ngặt như trước nhưng việc sử dụng dấu “!” và “?!” hay “!?” thậm chí là cả “(!)” đều được hạn chế ở mức cực kì gắt gao.

   

  Dấu “!!!” là gì?

  Multiple exclamation mark – hay là nhiều dấu chấm than. Được sử dụng phổ biến trong lối viết không chính quy (informal writing). Người ta thường sử dụng một hoặc nhiều dấu chấm than để thể hiện sự kích động của mình trong câu.

  Cùng với Interrobang/ Interabang – dấu câu “‽” (hay còn được viết là “!?”, “?!”, “?!?”) cũng là dấu chấm than thường được sử dụng trong những câu thể hiện sự phấn khích, câu hỏi hoài nghi và câu hỏi tu từ.

  Bắt nguồn từ đâu?

  Khi các người điều hành ra chỉ thị cho các thư ký, họ sẽ nói “bang” để chỉ ra dấu chấm than, dẫn đến thuật ngữ interabang, một dấu chấm câu không chuẩn dưới dạng dấu chấm hỏi được đặt chồng lên dấu chấm than “‽” (đôi khi xuất hiện dưới dạng dấu hỏi chấm và chấm than “?!”) Nó được sử dụng để kết thúc một câu hỏi tu từ hoặc một câu hỏi và câu cảm thán đồng thời. Sau đó, một số nhà văn đã bắt đầu sử dụng nhiều dấu chấm than như là một kết quả hợp lý của dấu “‽” và dấu chấm than duy nhất để nhấn mạnh hơn vào các từ, cụm từ và câu.

  (Lược dịch và trích dẫn từ: www.thoughtco.com)

  Quan điểm thế giới: Chính quy hay không chính quy?

  Hiện nay vẫn còn không ít những cuộc tranh cãi về việc dấu chấm than có phải là một dấu câu trong văn bản chính quy (formal) hay không. Số đông những người theo quy tắc ngữ pháp thì cho rằng nó không chính quy, một số ít cho rằng không nên lạm dụng. Và nhiều lập luận cho rằng dấu chấm than khiến cho người đọc mất tập trung vì sự rườm rà của nó.

  Tuy nhiên, một số nhà văn chuyên nghiệp thường sử dụng dấu chấm than một cách tự do trong tác phẩm của họ và một tác giả bán chạy nhất, Tom Wolfe, được biết đến là một fan hâm mộ lớn của dấu chấm than.

  Truyện tranh cũng thường sử dụng dấu chấm than để nhấn mạnh và để tăng thêm kịch tính cho các tranh của họ.

  Một số thương hiệu nổi tiếng đã kết hợp dấu chấm than vào tên của họ. Ví dụ: Jeopardy! Thú vị hơn là Jeopardy! (Nguy hiểm) và Yahoo! thực sự phải có dấu chấm than đi kèm với nó.

  Trong khi một vài dấu chấm than có thể tốt trong văn bản sáng tạo, có lẽ tốt nhất là không nên dùng chúng trong văn bản chính thức hoặc học thuật.

  (Lược dịch từ: grammar.yourdictionary.com)

   

  Khi mà dấu chấm than không được coi là chính quy vì tính biểu cảm của nó thì các tác giả văn chương, tiểu thuyết và văn học trên khắp thế giới lại không câu nệ vấn đề này. Sự chính quy và tính biểu cảm trong câu chữ vẫn luôn được ưu tiên cái sau lên trước. Vì thế nên rất nhiều tác giả ưa chuộng một sự phá cách nào đó trong bản thảo của mình sau đó lại được sử dụng trong in ấn xuất bản.

  Tuy nhiên, cuộc tranh cãi dấu chấm than vẫn tiếp tục vì những tác giả yêu chuộng lối viết cổ điển thì cho rằng việc sử dụng dấu “!” quá nhiều thể hiện trình độ kém (do phải dùng dấu câu để biểu cảm thay vì ngôn ngữ chăng?) và quá nhiều dấu “!” liên tục như “!!!” và hơn thế là một hành động sai quy tắc quy phạm dấu câu quốc tế.

   

  Quan điểm cá nhân:

  Suy nghĩ cá nhân tôi cho rằng quy chuẩn đúng là một điều tuyệt vời để nâng cấp kĩ năng viết của bản thân nhưng khi quá cứng nhắc, thì dường như các tác phẩm đang bị giam cầm trong cái lồng ngôn ngữ vậy.

  Có thể do tôi là một kẻ đọc nhiều truyện tranh hơn tiểu thuyết. Nhưng ngôn từ không phải là tuyệt đối. Nó vẫn cần được sự hỗ trợ từ sự trình bày để biểu đạt cảm xúc tốt nhất. Có những khoảng lặng mà ngắt dòng là không đủ. Có những khoảng lặng mà miêu tả cảnh vật thay tiếng lòng là sự phô diễn kĩ thuật đầy sáo rỗng.

  Có những khi, chỉ dấu câu là đủ để thể hiện cảm xúc của khoảng lặng chóng váng để chuyển tiếp cảm xúc và lời thoại.

  Ví dụ 1: “Anh cút đi! Cút!”

  Ví dụ 2: “Anh Cút Đi! Cút!”

  Ví dụ 3: “Anh cút đi!!! Cút!!!”

  Ví dụ 4: “Anh Cút Đi!!! CÚT!”

  Bạn đọc liệu có cảm thấy sự khác nhau trong câu thoại? Bạn có cảm nhận được cung bậc cảm xúc khác nhau trong chúng không? Nếu như với ví dụ 1 và 2 để hiểu rõ được cảm xúc của nhân vật trong câu thoại này cần thêm phần miêu tả: “Cô nhợt nhạt cất lời bằng một giọng điệu thản nhiên…” hoặc “Cô hét lên bằng âm thanh khàn đến lạc giọng…”  thì mới có thể hiểu được cảm xúc của nhân vật.

  Còn với ví dụ 3 và 4, hẳn là bạn sẽ rất nhanh nắm bắt được cảm xúc của nhân vật mà chưa cần đến bất kì miêu tả phụ trợ nào. Và hơn cả, những câu thoại sử dụng dấu “!!!” có tính cảm xúc chân thật hơn những miêu tả phụ trợ.

  Suy cho cùng, chúng ta đang viết cái gì? Một tác phẩm văn học xuất bản chính quy với sự đánh giá phê bình của Hội nhà văn và những tác giả, nhà phê bình chuyên nghiệp? Hay là văn chương miêu tả chân thật và cảm xúc đời thường?

  Không phải tất cả các nghệ sĩ, các nhà văn đều có một mục đích là khiến cho tác phẩm của mình chạm được đến cảm xúc của người đọc hay sao?

   

  Bạn có phải là người viết theo phong cách ưu tiên những cảm xúc thực của ngôn ngữ biểu cảm và cũng cảm thấy (hoặc chú trọng) yếu tố trình bày văn bản cũng là một cách truyền đạt cảm xúc?

  Hay bạn là một tác giả theo phong cách cổ điển, yêu cầu gắt gao với nhưng quy tắc văn phạm và cảm thấy việc sử dụng dấu câu (mà ở đây tôi chỉ đang nói đến “!!!” là ví dụ cụ thể) để biểu đạt cảm xúc là một ý nghĩ vớ vẩn kiểu nông cạn, trẩu… không phù hợp để sử dụng trong văn chương, tiểu thuyết?

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Cách Đóng Dấu Treo Với Dấu Giáp Lai
 • Đóng Dấu Treo Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Đóng Dấu Treo?
 • Dấu Thăng Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bớt Nâu Là Gì? Cách Trị Bớt Nâu Hiệu Quả
 • Giải Mã Nốt Ruồi Son Dưới Lòng Bàn Chân Xem Vận Mệnh Tốt Xấu
 • Từ “dấu Chấm Than” Đến “ba Dấu Chấm Than”

  --- Bài mới hơn ---

 • Chấm Lửng, Chấm Than Và Chấm Hỏi
 • Ý Nghĩa Con Dấu Trong Công Việc Giúp Công Việc Nhanh Chóng, Tiện Lợi Hơn
 • Ý Nghĩa Của Con Dấu Doanh Nghiệp
 • Chức Năng Của 11 Dấu Câu Trong Tiếng Việt
 • Dấu Câu Và Tác Dụng Của Dấu Câu Trong Tiếng Việt
 • Dấu chấm than là gì?

  Dấu chấm than còn được gọi là dấu than, dấu cảm thán, dấu chấm cảm được kí hiệu là (!) Giống như tên gọi của mình, dấu chấm than có tác dụng thể hiện cảm xúc, nhấn mạnh và kết thúc câu.

  Được sử dụng ở cuối câu cảm thán, câu cầu khiến, câu mệnh lệnh.

  Dấu chấm than đứng một mình còn được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo.

  Dấu chấm than là một dấu câu trong bảy dấu câu phổ biến nhất thế giới của hệ thống dấu câu nói chung và tất cả ngôn ngữ thuộc hệ chữ Latin nói riêng.

  Lịch sử và sự phát triển

  Dấu chấm than được sử dụng lần đầu tiên bởi các nhà in vào cuối thế kỷ 15, theo Thomas MacKellar, trong cuốn sách năm 1885 của ông, “The American Printing: A Manual of typography”. MacKellar cũng lưu ý rằng dấu câu có nghĩa là “sự ngưỡng mộ hoặc cảm thán” cũng như “bất ngờ, ngạc nhiên, sung sướng và những cảm xúc bất chợt của tâm trí”. Dấu câu này xuất phát từ tiếng Latin. Smithsonian nói: Cho đến năm 1970, dấu chấm than có phím riêng trên bàn phím. (Lược dịch và trích dẫn từ: www.thoughtco.com) “Trong tiếng Latinh, câu cảm thán là “io”, trong đó chữ i được viết phía trên chữ o. Và, vì tất cả các chữ cái của chúng được viết dưới dạng chữ hoa, chữ I có chữ O bên dưới trông rất giống một dấu chấm than.”

  Và cho đến ngày nay thì dấu chấm than hẳn đã không còn xa lạ với bất kì ai và vô cùng thông dụng trên mạng xã hội để thể hiện cảm xúc của người viết một cách rõ ràng, đa dạng và phong phú hơn.

  Các trường hợp sử dụng dấu chấm than.

  Như đã nói ở trên, dấu chấm than được sử dụng với mục đích biểu cảm trong câu cảm thán, câu cầu khiến và câu mệnh lệnh. Nhưng thật ra, dấu chấm than được sử dụng nhiều hơn cả là trong việc diễn đạt cảm xúc với âm lượng lớn (hét to, la làng). Tính cảnh báo, nhấn mạnh nội dung trong câu (Cẩn thận!). Hoặc thể hiện sự bất ngờ và bối rối (trong một tình huống không ngờ được)

  – “Tôi chắc chắn phải làm rõ chuyện này!” – “Mày chắc chưa?” A hỏi. B: “Chắc!”

  Trong những văn bản chính quy như sách, báo, văn bản báo cáo và cả đơn từ (tất nhiên) Dấu chấm than gần như không được sử dụng và được xem là không chính quy. Mặc dù ngày nay thì việc viết báo đã không còn quá nghiêm ngặt như trước nhưng việc sử dụng dấu “!” và “?!” hay “!?” thậm chí là cả “(!)” đều được hạn chế ở mức cực kì gắt gao.

  Dấu “!!!” là gì?

  Multiple exclamation mark – hay là nhiều dấu chấm than. Được sử dụng phổ biến trong lối viết không chính quy (informal writing). Người ta thường sử dụng một hoặc nhiều dấu chấm than để thể hiện sự kích động của mình trong câu.

  Cùng với Interrobang/ Interabang – dấu câu “?” (hay còn được viết là “!?”, “?!”, “?!?”) cũng là dấu chấm than thường được sử dụng trong những câu thể hiện sự phấn khích, câu hỏi hoài nghi và câu hỏi tu từ.

  Bắt nguồn từ đâu?

  Khi các người điều hành ra chỉ thị cho các thư ký, họ sẽ nói “bang” để chỉ ra dấu chấm than, dẫn đến thuật ngữ interabang, một dấu chấm câu không chuẩn dưới dạng dấu chấm hỏi được đặt chồng lên dấu chấm than “(Lược dịch và trích dẫn từ: www.thoughtco.com) ?” (đôi khi xuất hiện dưới dạng dấu hỏi chấm và chấm than “?!“) Nó được sử dụng để kết thúc một câu hỏi tu từ hoặc một câu hỏi và câu cảm thán đồng thời. Sau đó, một số nhà văn đã bắt đầu sử dụng nhiều dấu chấm than như là một kết quả hợp lý của dấu “?” và dấu chấm than duy nhất để nhấn mạnh hơn vào các từ, cụm từ và câu.

  Quan điểm thế giới: Chính quy hay không chính quy?

  Hiện nay vẫn còn không ít những cuộc tranh cãi về việc dấu chấm than có phải là một dấu câu trong văn bản chính quy (formal) hay không. Số đông những người theo quy tắc ngữ pháp thì cho rằng nó không chính quy, một số ít cho rằng không nên lạm dụng. Và nhiều lập luận cho rằng dấu chấm than khiến cho người đọc mất tập trung vì sự rườm rà của nó.Tuy nhiên, một số nhà văn chuyên nghiệp thường sử dụng dấu chấm than một cách tự do trong tác phẩm của họ và một tác giả bán chạy nhất, Tom Wolfe, được biết đến là một fan hâm mộ lớn của dấu chấm than. Truyện tranh cũng thường sử dụng dấu chấm than để nhấn mạnh và để tăng thêm kịch tính cho các tranh của họ.Một số thương hiệu nổi tiếng đã kết hợp dấu chấm than vào tên của họ. Ví dụ: Jeopardy! Thú vị hơn là Jeopardy! (Nguy hiểm) và Yahoo! thực sự phải có dấu chấm than đi kèm với nó.Trong khi một vài dấu chấm than có thể tốt trong văn bản sáng tạo, có lẽ tốt nhất là không nên dùng chúng trong văn bản chính thức hoặc học thuật.(Lược dịch từ: grammar.yourdictionary.com)

  Khi mà dấu chấm than không được coi là chính quy vì tính biểu cảm của nó thì các tác giả văn chương, tiểu thuyết và văn học trên khắp thế giới lại không câu nệ vấn đề này. Sự chính quy và tính biểu cảm trong câu chữ vẫn luôn được ưu tiên cái sau lên trước. Vì thế nên rất nhiều tác giả ưa chuộng một sự phá cách nào đó trong bản thảo của mình sau đó lại được sử dụng trong in ấn xuất bản.

  Tuy nhiên, cuộc tranh cãi dấu chấm than vẫn tiếp tục vì những tác giả yêu chuộng lối viết cổ điển thì cho rằng việc sử dụng dấu “!” quá nhiều thể hiện trình độ kém (do phải dùng dấu câu để biểu cảm thay vì ngôn ngữ chăng?) và quá nhiều dấu “!” liên tục như “!!!” và hơn thế là một hành động sai quy tắc quy phạm dấu câu quốc tế.

  Quan điểm cá nhân:

  Suy nghĩ cá nhân tôi cho rằng quy chuẩn đúng là một điều tuyệt vời để nâng cấp kĩ năng viết của bản thân nhưng khi quá cứng nhắc, thì dường như các tác phẩm đang bị giam cầm trong cái lồng ngôn ngữ vậy.

  Có thể do tôi là một kẻ đọc nhiều truyện tranh hơn tiểu thuyết. Nhưng ngôn từ không phải là tuyệt đối. Nó vẫn cần được sự hỗ trợ từ sự trình bày để biểu đạt cảm xúc tốt nhất. Có những khoảng lặng mà ngắt dòng là không đủ. Có những khoảng lặng mà miêu tả cảnh vật thay tiếng lòng là sự phô diễn kĩ thuật đầy sáo rỗng.

  Có những khi, chỉ dấu câu là đủ để thể hiện cảm xúc của khoảng lặng chóng váng để chuyển tiếp cảm xúc và lời thoại.

  Ví dụ 1: “Anh cút đi! Cút!” Ví dụ 2: “Anh Cút Đi! Cút!” Ví dụ 3: “Anh cút đi!!! Cút!!!” Ví dụ 4: “Anh Cút Đi!!! CÚT!”

  Bạn đọc liệu có cảm thấy sự khác nhau trong câu thoại? Bạn có cảm nhận được cung bậc cảm xúc khác nhau trong chúng không? Nếu như với ví dụ 1 và 2 để hiểu rõ được cảm xúc của nhân vật trong câu thoại này cần thêm phần miêu tả: “Cô nhợt nhạt cất lời bằng một giọng điệu thản nhiên…” hoặc “Cô hét lên bằng âm thanh khàn đến lạc giọng…” thì mới có thể hiểu được cảm xúc của nhân vật.

  Còn với ví dụ 3 và 4, hẳn là bạn sẽ rất nhanh nắm bắt được cảm xúc của nhân vật mà chưa cần đến bất kì miêu tả phụ trợ nào. Và hơn cả, những câu thoại sử dụng dấu “!!!” có tính cảm xúc chân thật hơn những miêu tả phụ trợ.

  Suy cho cùng, chúng ta đang viết cái gì? Một tác phẩm văn học xuất bản chính quy với sự đánh giá phê bình của Hội nhà văn và những tác giả, nhà phê bình chuyên nghiệp? Hay là văn chương miêu tả chân thật và cảm xúc đời thường?

  Không phải tất cả các nghệ sĩ, các nhà văn đều có một mục đích là khiến cho tác phẩm của mình chạm được đến cảm xúc của người đọc hay sao?

  Bạn có phải là người viết theo phong cách ưu tiên những cảm xúc thực của ngôn ngữ biểu cảm và cũng cảm thấy (hoặc chú trọng) yếu tố trình bày văn bản cũng là một cách truyền đạt cảm xúc?

  Hay bạn là một tác giả theo phong cách cổ điển, yêu cầu gắt gao với nhưng quy tắc văn phạm và cảm thấy việc sử dụng dấu câu (mà ở đây tôi chỉ đang nói đến “!!!” là ví dụ cụ thể) để biểu đạt cảm xúc là một ý nghĩ vớ vẩn kiểu nông cạn, trẩu… không phù hợp để sử dụng trong văn chương, tiểu thuyết?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Hình Xăm Ba Dấu Chấm
 • Ý Nghĩa Của Dấu Ba Chấm…
 • Bật Mí Ý Nghĩa Đằng Sau Trào Lưu Hình Xăm Dấu Chấm Phẩy
 • Đóng Dấu Treo Là Gì? Những Cơ Bản Cần Biết Về Dấu Treo
 • Đóng Dấu Treo Là Gì? Quy Định Và Cách Đóng Nên Biết
 • Dấu Chấm Than Có Ý Nghĩa Gì Trong Khai Báo Haskell?

  --- Bài mới hơn ---

 • Python: Dấu Gạch Chéo Có Nghĩa Gì Trong Đầu Ra Help ()?
 • Bất Ngờ Với Ý Nghĩa Hình Xăm Dấu Chấm Phẩy
 • Sự Khác Biệt Giữa Dấu Chấm Phẩy Và Dấu Phẩy
 • Dấu Chấm Phẩy Có Nghĩa Là Gì Mà Rất Nhiều Người Đã Xăm? / Linh Tinh
 • Có Những Dấu Câu (Bài Đọc Hiểu Tiếng Việt Lớp 5
 • Đó là tuyên bố nghiêm ngặt. Về cơ bản, nó có nghĩa là nó phải được đánh giá với cái gọi là “dạng đầu bình thường yếu” khi giá trị cấu trúc dữ liệu được tạo ra. Hãy xem xét một ví dụ, để chúng ta có thể thấy chỉ là những gì này có nghĩa là:

  data Foo = Foo Int Int !Int !(Maybe Int) f = Foo (2+2) (3+3) (4+4) (Just (5+5))

  Chức năng f trên, khi đánh giá, sẽ trả về một “thunk”: đó là, mã để thực hiện để tìm ra giá trị của nó . Tại thời điểm đó, một Foo thậm chí không tồn tại, chỉ là mã.

  Nhưng tại một số điểm ai đó có thể cố gắng để nhìn vào bên trong nó, có lẽ thông qua một mô hình phù hợp:

  Điều này sẽ thực hiện đủ code để làm những gì nó cần, và không còn nữa. Vì vậy, nó sẽ tạo ra một Foo với bốn tham số (vì bạn không thể nhìn vào bên trong nó mà không có nó). Đầu tiên, vì chúng tôi đang thử nghiệm nó, chúng tôi cần phải đánh giá tất cả các cách để 4, nơi chúng tôi nhận ra nó không phù hợp.

  Thứ hai không cần phải được đánh giá, bởi vì chúng tôi không thử nghiệm nó. Do đó, thay vì 6 được lưu trữ ở vị trí bộ nhớ đó, chúng tôi sẽ chỉ lưu trữ mã để có thể đánh giá sau này, (3+3). Điều đó sẽ biến thành 6 chỉ khi ai đó nhìn vào nó.

  Thông số thứ ba, tuy nhiên, có ! ở phía trước, vì vậy được đánh giá đúng: (4+4) được thực hiện và 8 được lưu trữ ở vị trí bộ nhớ đó.

  Thông số thứ tư cũng được đánh giá đúng. Nhưng đây là nơi nó hơi phức tạp một chút: chúng tôi đang đánh giá không hoàn toàn, nhưng chỉ cho hình dạng đầu bình thường yếu. Điều này có nghĩa là chúng tôi tìm hiểu xem đó là Nothing hoặc Just điều gì đó và lưu trữ điều đó, nhưng chúng tôi không tiến xa hơn nữa. Điều đó có nghĩa là chúng tôi lưu trữ không Just 10 nhưng thực tế là Just (5+5), để lại phần bên trong không được đánh giá. Điều này là quan trọng để biết, mặc dù tôi nghĩ rằng tất cả các tác động của điều này đi chứ không phải là phạm vi của câu hỏi này.

  Bạn có thể chú thích đối số chức năng trong cùng một cách, nếu bạn kích hoạt phần mở rộng BangPatterns ngôn ngữ:

  f (1+1) (2+2) sẽ trả lại thunk (1+1)*4.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Tính Pháp Lý Của Dấu Treo Và Dấu Giáp Lai
 • Đóng Dấu Treo Là Gì Và Những Vấn Đề Liên Quan
 • Tên Thăng Có Ý Nghĩa Gì Và Bí Kíp Đặt Tên “thăng” Hay Nhất
 • Ý Nghĩa Dấu Chấm Giữa Biển Số Xe 5 Số Không Mấy Ai Hiểu Được
 • Dấu Chấm Than Có Ý Nghĩa Gì Trong Một Tuyên Bố Haskell?
 • Tình Yêu Là Dấu Chấm Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Dấu “+” Và “++” Trong Giá Thuê Văn Phòng
 • Làm Thế Nào Để Đánh Giá Phản Xạ
 • Ký Tự Dấu Ngoặc Được Nhiều Người Sử Dụng
 • Một Vài Điều Bạn Cần Biết Về Dấu Tròn,dấu Vuông
 • Bài Học: Thêm Trạng Ngữ Cho Câu
 • Cả cuộc đời chúng ta dường như là một sự tìm kiếm. Mọi cái tìm kiếm ấy chỉ nhằm thỏa lấp những mong ước cho cuộc sống của chúng ta. Và chung quy lại, mong ước của chúng ta lại không có gì to lớn cho bằng hạnh phúc với tình yêu được trao ban và được cho đi. Thế nên, cuộc đời của chúng ta sẽ thật ngập tràn ý nghĩa nếu chúng ta nuôi trong mình lòng ước muốn được Thiên Chúa yêu thương, và đáp lại tình yêu của Ngài bằng mọi cách. Cách tỏ bày tình yêu của Thiên Chúa luôn luôn là một sự bứt phá, mới mẻ, và hoàn toàn lạ lẫm với suy nghĩ thông thường của chúng ta. Khám phá ra tình yêu của Ngài là một hành trình thật độc đáo và thú vị, bởi chưa bao giờ chúng ta bị nhàm chán trong tình yêu ấy.

  Lúc bắt đầu biết yêu, tôi thường muốn dành những gì tốt nhất cho đối tượng của mình. Mỗi lần thấy người yêu cười, lòng tôi cũng tràn đầy hạnh phúc. Đó có lẽ là hình ảnh thật quen thuộc của những đôi bạn trẻ đang yêu! Tôi chẳng biết mình làm được điều gì cho Chúa vì Ngài là nguồn của mọi sự, nhưng có một điều tôi biết Ngài rất thích là tôi dành thời gian trò chuyện với Ngài. Tôi cười thì Ngài cũng cười, và tôi khóc thì Ngài cũng khóc. Chẳng phải vì Ngài không thể làm cho tôi nín khóc, nhưng vì Ngài thấy sự cần thiết của những giọt nước mắt để tôi được nhận ra chính mình. Chẳng phải vì Ngài không thể làm cho tôi cười mãi, nhưng vì giá trị của những nụ cười trong hạnh phúc thật sự làm cho tôi luôn biết nhận ra tình Ngài. Tôi thật sự chẳng biết yêu và chính Ngài đang dạy cho tôi cách yêu, cũng như cách trao ban tình yêu. Lạ thật! Tôi chưa bao giờ hết thắc mắc về tình yêu của Ngài.

  Một buổi sáng thức dậy, tôi chợt nhận ra một điều gì đó thật lạ trong tư tưởng của mình: Có phải vì Thiên Chúa yêu tôi nên cuộc đời tôi đầy những gian nan, thử thách? Nghiệm lại cuộc đời, tôi thấy mình chưa bao giờ có những khoản thời gian khủng hoảng như giai đoạn này. Càng yêu Chúa nhiều lại càng như thế ư? Và biết bao nhiêu dấu chấm hỏi đã xuất hiện trong đầu tôi. Tôi chợt nhớ đến hình ảnh của các môn đệ ngày xưa: Suốt quãng thời gian bước theo chân Thầy trong hành trình rao giảng, Thầy làm biết bao phép lạ, danh tiếng Thầy vang dội khắp nơi, con đường theo Thầy lúc nào cũng trải thảm hoa… Cho đến khi Thầy phải lên Gierusalem, con đường mới gập ghềnh làm sao! Thầy đã dạy cho trò những bài học thương khó để chiến thắng và đạt đến vinh quang. Chỉ có gian nan, khốn khó mới thấy được giá trị của tình yêu; và chỉ có tình yêu mới làm cho chúng ta dám sống, dám chết vì tình yêu.

  Thắc mắc về tình yêu Ngài dành cho tôi trước mỗi biến cố hầu như chẳng có điểm dừng. Nghi ngờ, tự vấn, tìm hiểu, khám phá và cuối cùng là vỡ lẽ ra một vấn đề nào đó; là cả một quá trình tôi đi tìm tình yêu của Ngài. Mỗi một biến cố là một hành trình đầy những khó khăn, mỗi một khám phá là một chiến tích đong đầy hạnh phúc, và cuối cùng tôi phải thốt lên rằng: Ôi, Thiên Chúa của con! Ngài tuyệt vời quá! Tình yêu Ngài đã làm cho con hạnh phúc dường bao!

  Hành trình của mỗi Kito hữu chúng ta đều phải trải qua những khó khăn, thử thách. Điều đó hoàn toàn không có nghĩa là Thiên Chúa không yêu thương chúng ta, nhưng đó là cách mà Ngài mong muốn chúng ta khám phá ra Ngài yêu chúng ta như thế nào. Khám phá ra Ngài bằng khối óc thì chúng ta sẽ chẳng thể nào lý giải được và cũng không thể hiểu được tình yêu của Ngài. Chỉ bằng con tim, chúng ta mới được Ngài dẫn dắt đi sâu vào cung lòng tình yêu của Ngài và nhận ra Ngài yêu chúng ta như thế nào. Chúng ta cứ đặt dấu chấm hỏi với Ngài đi! Ngài sẽ trả lời cho chúng ta cách sáng tỏ tình yêu của Ngài. Đặt dấu chấm hỏi tức là chúng ta đã bắt đầu đi vào tương quan mật thiết với Ngài, chắc chắn Ngài không tiếc để bày tỏ cho chúng ta tường tận mọi sự.

  Therese Trần Thị Kim Thoa   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Hát Xa Xưa Trở Lại
 • Lời Dịch Bài Hát “oh My Darling, Clementine
 • Giá Trị Chứng Minh Của Dữ Liệu Điện Tử Trong Giải Quyết Án Hình Sự.
 • Một Số Vấn Đề Về Thu Thập Và Sử Dụng Chứng Cứ Là Dữ Liệu Điện Tử Trong Vụ Án Hình Sự
 • Bình Luận Về Dữ Liệu Điện Tử Trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Năm 2022
 • Dấu Chấm Than Có Ý Nghĩa Gì Trong Một Tuyên Bố Haskell?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Dấu Chấm Giữa Biển Số Xe 5 Số Không Mấy Ai Hiểu Được
 • Tên Thăng Có Ý Nghĩa Gì Và Bí Kíp Đặt Tên “thăng” Hay Nhất
 • Đóng Dấu Treo Là Gì Và Những Vấn Đề Liên Quan
 • Tất Tần Tật Về Tính Pháp Lý Của Dấu Treo Và Dấu Giáp Lai
 • Dấu Chấm Than Có Ý Nghĩa Gì Trong Khai Báo Haskell?
 • Đó là một tuyên bố nghiêm ngặt. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là nó phải được đánh giá theo cái gọi là “dạng đầu bình thường yếu” khi giá trị cấu trúc dữ liệu được tạo. Hãy xem xét một ví dụ, để chúng ta có thể thấy điều này có nghĩa là gì:

  data Foo = Foo Int Int !Int !(Maybe Int) f = Foo (2+2) (3+3) (4+4) (Just (5+5))

  Hàm f ở trên, khi được đánh giá, sẽ trả về một “thunk”: đó là mã để thực thi để tìm ra giá trị của nó. Tại thời điểm đó, một Foo thậm chí chưa tồn tại, chỉ là mã.

  Nhưng đến một lúc nào đó, ai đó có thể cố gắng nhìn vào bên trong nó, có thể thông qua một trận đấu mẫu:

  Điều này sẽ thực thi đủ mã để làm những gì nó cần, và không còn nữa. Vì vậy, nó sẽ tạo ra một Foo với bốn tham số (vì bạn không thể nhìn vào bên trong mà không có nó). Đầu tiên, vì chúng tôi đang thử nghiệm nó, chúng tôi cần đánh giá tất cả các cách để 4, Nơi chúng tôi nhận ra nó không khớp.

  Thứ hai không cần phải được đánh giá, bởi vì chúng tôi không thử nghiệm nó. Do đó, thay vì 6 Được lưu trữ ở vị trí bộ nhớ đó, chúng tôi sẽ chỉ lưu trữ mã để đánh giá sau này, (3+3). Điều đó sẽ biến thành số 6 chỉ khi ai đó nhìn vào nó.

  Tuy nhiên, tham số thứ ba có ! Ở phía trước, do đó, được đánh giá nghiêm ngặt: (4+4) Được thực thi và 8 Được lưu trữ ở vị trí bộ nhớ đó.

  Tham số thứ tư cũng được đánh giá nghiêm ngặt. Nhưng đây là nơi có một chút khó khăn: chúng tôi đang đánh giá không đầy đủ, mà chỉ ở dạng đầu yếu thông thường. Điều này có nghĩa là chúng tôi tìm hiểu xem đó là Nothing hay Just một cái gì đó, và lưu trữ thứ đó, nhưng chúng tôi không tiến xa hơn. Điều đó có nghĩa là chúng tôi lưu trữ không phải Just 10 Mà thực sự là Just (5+5), khiến cho thunk bên trong không được đánh giá. Điều này rất quan trọng để biết, mặc dù tôi nghĩ rằng tất cả các tác động của điều này đi ra ngoài phạm vi của câu hỏi này.

  Bạn có thể chú thích các đối số hàm theo cùng một cách, nếu bạn bật phần mở rộng ngôn ngữ BangPatterns:

  f (1+1) (2+2) sẽ trả về thunk (1+1)*4.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Vết Bớt Trên Cơ Thể Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Mỗi Người
 • Xem Tướng Nốt Ruồi Ở Chân, Lòng Bàn Chân, Ngón Chân, Bắp Chân Đàn Ông Và Phụ Nữ
 • Nốt Ruồi Ở Lòng Bàn Chân
 • Sở Hữu 1 Trong 3 Dấu Hiệu Trên Bàn Chân, Tương Lai Không Trở Thành Tỷ Phú Cũng Là Đại Gia
 • Xem Bói Nốt Ruồi Ở Lòng Bàn Chân Đàn Ông Và Phụ Nữ Là Tốt Hay Xấu?
 • Ôn Tập Về Dấu Câu (Dấu Chấm, Dấu Chấm Hỏi, Dấu Chấm Than)

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Khác (≠) Trong Excel Ứng Dụng Và Cách Viết
 • Tính Pháp Lý Của Dấu Treo Và Dấu Giáp Lai
 • Ý Nghĩa Của Dấu Gạch Ngang Kiểm Tra Git
 • Ý Nghĩa Của Dấu Gạch Ngang Trong Số Địa Chỉ Nhà Ở Mỹ?
 • Hai Cach Lam Dau Thanh Gia: Don Va Kep. :: Hai Cách Làm Dấu Thánh Giá: Đơn Và Kép. :: Các Bài Mới :: Memaria
 • I. KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

  1. Ở bài ôn tập này, các em cần nắm vững công dụng của 3 loại dấu đặt cuối câu: dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than. Đối với 3 loại dấu này, các em cần biết cách dùng thông thườngcách dùng ít nhiều có tính chất linh hoạt. Cụ thể:

  – Cách dùng thông thường:

  + Dấu chấm được đặt ở cuối câu trần thuật (còn gọi là câu kể).

  + Dấu chấm hỏi được đặt ở cuối câu nghi vấn (câu hỏi).

  + Dấu chấm than được đặt ở cuối câu cầu khiến (câu cầu khiến) hoặc cuối câu cảm thán (câu cảm).

  – Cách dùng ít nhiều có tính chất linh hoạt:

  + Dấu chấm được đặt ở cuối câu cầu khiến. Ví dụ:

  Em phải giữ sách vở, quần áo cho sạch sẽ.

  + Dấu chấm hỏi, dấu chấm than được để trong ngoặc đơn và đặt cuối một ý (hay một từ ngữ nhất định) để biểu thị thái độ nghi ngờ hoặc châm biếm đối với ý đó (hay nội dung của từ ngữ đó). Ví dụ:

  Trong khi tài sản xí nghiệp đang “teo” dần thì cơ ngơi của các vị “đầy tớ” lại phình ra (!?)

  2. Khi viết câu trần thuật có chứa phần nghi vấn, do không nắm vững bản chất của kiểu câu này, một số người đã sử dụng dấu chấm hỏi đặt ở cuối câu. Ví dụ:.

  Con hãy kể cho hố mẹ nghe ở lớp con đã ngoan như thế nào?

  Phần nghi vấn ” ở lớp con đã ngoan như thế nào ” chỉ là bộ phận nằm trong câu cầu khiến. Vì vậy, đặt dấu chấm hỏi ở cuối câu trên là không hợp lí. Dấu chấm hỏi phải được thay bằng dấu chấm.

  Các em cần biết loại lỗi nói trên để không mắc phải khi viết văn.

  II. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

  -… bên bờ sông Lương.

  -… còn trần trụi đen xám.

  -… những mái nhà toả khói.

  -… bụi mưa trắng xoá.

  Chưa? (Dấu chấm hỏi ở đây phải thay bằng dấu chấm, vì câu này là câu trần thuật, không phải câu nghi vấn).

  Nếu tới đó, hạn mới hiểu vì sao mọi người lại thích đến thăm động như vậy? (Dấu chấm hỏi ở cuối câu phải thay bằng dấu chấm, vì câu này là câu trần thuật).

  3. Em đọc chậm rãi 3 câu trong đề bài, xác định câu nào là câu cảm thán hoặc cầu khiến, rồi đặt dấu chấm than vào cuối câu. Cụ thể như sau:

  – Câu thứ nhất có thể đặt dấu chấm than ở cuối, vì đây là câu thể hiện rõ cảm xúc của người viết: Động Phong Nha thật đúng là “Đệ nhất kì quan” của nước ta!

  – Câu thứ hai là câu cầu khiến (thể hiện qua việc dùng các từ có ý nghĩa cầu khiến như: xin mời, hãy) và ít nhiều thể hiện sắc thái cảm xúc. Vì vậy, có thể dùng dấu chấm hoặc dấu chấm than để đặt ở cuối câu (Nhưng sử dụng dấu chấm thì hợp lí hơn).

  – Câu thứ ba là câu trần thuật.

  4. Đọc kĩ các câu có dấu ngoặc đơn ở cuối, xác định kiểu câu của từng câu. Trên cơ sở đó, đặt dấu chấm thích hợp vào cuối mỗi câu (Trong 7 câu, có 2 câu nghi vấn, 3 câu cảm thán, 2 câu trần thuật). HS tự làm.

  Mai Thu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qmm: Dấu Chấm Hỏi Và Các Mysterians
 • 4 Dấu Hiệu Đã Đến Lúc Đặt Dấu Chấm Hết Cho Cuộc Tình
 • Phản Xạ Babinski Là Gì? / Thuốc
 • Triệu Chứng Học Lâm Sàng Thần Kinh
 • Dấu Hiệu Babinski Trong Thực Hành Lâm Sàng Thần Kinh Học
 • Tình Đầu Như Dấu Chấm Than Trong Trái Tim Mỗi Người Phụ Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Dấu Vuông Lấy Ngay Tại An Khánh Vừa Bền Vừa Đẹp
 • Đi Tìm Hiểu Về Khắc Dấu Vuông Nhanh Chóng, Giá Rẻ Lấy Ngay Tại An Khánh
 • Vai Trò Và Ý Nghĩa Nổi Bật Của Khắc Dấu Vuông Hiệu Quả Đem Lại
 • Cách Thêm Trạng Ngữ Cho Câu
 • Soạn Bài: Thêm Trạng Ngữ Cho Câu (Tiếp Theo)
 • Hầu hết đến 100% các chị em đều phải thừa nhận một cách thẳng thắn rằng mối tình đầu dù đẹp hay không thì họ vẫn không thể nào quên được. Người đầu tiên họ yêu dù có tệ bạc vẫn luôn luôn là người tuyệt vời nhất…

  Ngay cả khi những phụ nữ ấy có thể đã kết hôn, có gia đình và sống hạnh phúc với cuộc sống riêng thì họ vẫn không bao giờ quên được mối tình đầu tiên của mình. Họ luôn coi nó là một dấu chấm than trong trái tim khi nhớ về quãng ngày xưa yêu dấu.

  1. Cột mốc của cảm xúc

  Rất nhiều phụ nữ cho rằng tình yêu đầu tiên sẽ khó có thể quên đi và nó sẽ còn đọng lại trong trái tim bạn cho đến suốt cuộc đời. Bởi tình đầu đã cho bạn những kinh nghiệm yêu thương đầu tiên dù cho khi ấy cảm xúc của bạn còn non nớt, dại khờ…

  Đó là cột mốc cảm xúc cho bạn biết đây là lần đầu tiên bạn biết thích một người, yêu một người, biết hờn ghen và trách cứ vu vơ… Những cảm xúc ban đầu khó tả này có thể khiến bất cứ phụ nữ nào khi nghĩ về tình đầu đều thổn thức trái tim.

  2. Đối mặt với nỗi đau đầu tiên

  Mối tình đầu tiên thường mong manh. Và vì mong manh lại chưa có nhiều kinh nghiệm yêu nên tình đầu thường dang dở. Hầu như rất ít phụ nữ đến được với tình yêu đầu tiên của mình.

  Do đó, khi tình dở dang cũng chính là lúc bạn phải nhận nỗi đau đầu tiên trong cuộc đời khi yêu. Đây có thể gọi là cú sốc tâm lý lớn nhất với bạn lúc ấy. Nỗi đau đầu này sẽ rất khó khăn và phải mất khá nhiều thời gian bạn mới thoát ra hay tạm nguôi ngoai. Vì thế, nỗi đau đầu tiên, sự tiếc nuối đầu tiên, day dứt đầu tiên ấy cũng là nguyên nhân khiến tình đầu không thể nào quên được.

  3. Là chuẩn mực so sánh với những cuộc tình còn lại

  Cuộc sống rất ít người may mắn được yêu và sống với tình đầu của mình. Thực tế, có nhiều người phải yêu đến cuộc tình thứ n mới tìm được hạnh phúc. Song nếu tình yêu hiện tại có bất biến hoặc thay đổi, họ thường lập tức so sánh với tình đầu. Bởi vì tình đầu được coi là tình yêu đẹp nhất mà họ từng trải qua, là chuẩn mực để so sánh với các cuộc tình còn lại.

  Ấn tượng về tình yêu đầu mạnh mẽ hơn bất cứ tình yêu thứ hai, thứ ba, thứ tư hay các mối tình sau này. Vì lẽ đó, có rất nhiều người sau khi đã trải qua thật nhiều cuộc tình trong đời nhưng họ vẫn muốn quay trở lại với tình yêu đầu tiên hay với người yêu đầu tiên.

  5. Tình đầu vẫn là quá khứ tiếp diễn

  Một lý do khác làm cho tình yêu đầu tiên không dễ dàng bị xóa khỏi tâm trí của hầu hết mọi người là bởi với phụ nữ, họ vẫn âm thầm giữ tình yêu này ở trong tận sâu trái tim mình.

  Chưa kể rất nhiều người vẫn luôn hy vọng một ngày nào đó có thể quay trở lại với tình yêu đầu tiên sau khi đã đi qua một hành trình dài trong cuộc sống. Vì vẫn là quá khứ tiếp diễn nên tình yêu đầu tiên sẽ khó khăn để quên.

  6. Cội nguồn của cảm xúc trọn vẹn

  Với rất nhiều người, mối tình đầu đến và đi nhẹ thênh như những cơn gió. Để rồi, một lúc nào đó trên bước đường đời, bạn vẫn nhớ da diết cái nhìn đắm đuối, cử chỉ ngây ngô, nụ hôn ngượng ngùng hoặc những món quà giấu vội… Đó thường là nguồn cội của tình cảm nồng thắm ban đầu.

  Hơn nữa, tình đầu luôn đẹp bởi nó ẩn chứa những xúc cảm mới lạ ban đầu. Nó hồn nhiên, e ấp, ngượng ngùng mà luôn nồng cháy. Lúc đó, phụ nữ được sống trong cảm giác khám phá, phát hiện và tìm kiếm. Bởi thế mà đó là tình cảm đáng nhớ, đáng yêu nhất trong suốt cuộc đời của họ…

  7. Không bao giờ muốn quên

  Nhiều người phụ nữ cho dù đã và đang hạnh phúc trong tình yêu hiện tại, nhưng bản thân họ cũng không bao giờ muốn quên đi tình yêu đầu tiên. Ngược lại, họ rất tôn thờ tình đầu thiêng liêng của mình.

  Khi nghĩ lại những gì đã trải qua trong tình yêu đầu, họ được sống lại những cảm xúc chân thành nhất. Và hơn hết, họ luôn trân trọng và muốn lưu giữ trong trái tim những kỷ niệm của tình đầu đến hiện nay và cho mãi về sau.

  8. Giúp bạn vượt qua lúc cô đơn

  Năm tháng có thể đến và đi nhưng trí nhớ về tình yêu đầu tiên của phụ nữ vẫn còn sống động. Người phụ nữ có thể nhớ lại bất cứ điều tốt đẹp hay tồi tệ nhất trong mối quan hệ đầu tiên của mình. Đó là một kỷ niệm, là vết thương lòng khó quên nhất trong cuộc đời họ. Và với kỷ niệm tình đầu này, dù không lãng mạn, không tuyệt vời nhưng họ cũng không cho phép một ý nghĩ xấu nào gieo vào tâm trí. Nó cho họ một nơi để có thể nhớ về, giúp họ cảm nhận được thời gian qua và chính lòng mình mỗi khi họ đang cảm thấy cô đơn.

  9. Tò mò về người cũ

  Khi tình đầu tan vỡ, người trong cuộc và nhất là phụ nữ vẫn luôn khắc khoải một nỗi tò mò riêng về người tình đầu tiên này. Họ vẫn thường tự hỏi, có khi nào trong dòng đời ngược xuôi, sẽ có ngày người cũ nhớ tới mình? Hoặc không biết người ấy giờ sống thế nào, cuộc sống ra sao…

  Cho dù cuộc sống của họ giờ vẫn hạnh phúc, vẫn bận rộn và bản thân họ có thể hiểu bây giờ không được phép nhớ nhưng những khắc khoải riêng này sẽ vẫn theo họ mãi mãi mỗi khi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lỗi Biểu Tượng Mạng Bị Chấm Than Vàng
 • Khi Nào Dấu Ngoặc Đơn Bổ Sung Có Hiệu Lực, Ngoài Ưu Tiên Toán Tử?
 • Sự Khác Biệt Giữa Khắc Dấu Vuông Và Con Dấu Tròn Doanh Nghiệp
 • Định Nghĩa Dấu Ngoặc Vuông Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Dấu Ngoặc Vuông
 • Giá Net Là Gì? Cách Tính Giá Nét, Giá Gross Chính Xác 100% Cho Doanh Nghiệp
 • Dấu Chấm Trong Comment Có Ý Nghĩa Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Sim Tam Hoa 666 Có Ý Nghĩa Gì
 • Sim Tam Hoa 666 Có Ý Nghĩa Gì? Chọn Số 666 Rẻ
 • Một Thùng Nước Khoáng Lavie Bao Nhiêu Chai Và Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Những Điều Thú Vị Về Ngọc Lục Bảo (Emerald), Ý Nghĩa Và Công Dụng
 • Đá Ngọc Lục Bảo (Emerald) Là Đá Gì, Có Ý Nghĩa Thế Nào?
 • Thông thường, dấu chấm xuất hiện khi người viết bài viết nhằm mục đích tìm người, tìm địa chỉ, cần giúp đỡ gì đó. Có khi thông tin mang tính chất chia buồn cũng có thể xuất hiện các dấu chấm.

  Những người viết bài với mục đích tìm kiếm điều gì thông thường hay chủ động ghi thêm “các bạn đi qua cho xin một chấm để không bị trôi bài”, đôi khi là người dùng sẽ tự hiểu.

  Là ký hiệu ước lệ cho một kết thúc.

  Là phần tử cuối cùng có sức mạnh khép lại một quãng, một khoảng, một dòng chảy của sự vật.

  Là sự chấm hết một ý, một câu văn, một đoạn thơ và có thể là cả một cuộc tình.

  Dấu chấm.

  Thật sự rất bé nhỏ. Chỉ là một điểm “.” – giản đơn, dung dị nhưng ý nghĩa của nó không dừng lại ở sự đóng kín cổ hủ.

  Có lẽ rất ít ai biết được.

  Dấu chấm còn là… sự khởi đầu cho một câu mới, đoạn mới, những ý tưởng còn đang nung nấu.

  Là sự bắt đầu cho một cuộc sống mới, một bước đi mới cho tương lai.

  Là sự tiếp diễn cho những điều tốt đẹp.

  Và còn là sự sống dậy của một tình yêu tưởng chừng như đã lụi tàn, đã khô héo…

  Thật bất ngờ và thú vị: “dấu chấm” là một khởi đầu.

  Không chỉ mang nghĩa chấm dứt mà còn là gợi mở.

  Vừa là dừng lại vừa là tiếp diễn.

  Hoàn tất để tạo dựng những điều mới lạ.

  Cuộc sống chính là quãng thời gian nối với nhau bằng những dấu chấm.

  Có những thứ đã qua nên được gói lại để đặt dấu bắt đầu.

  Có những điều thuộc về quá khứ, ta hãy đặt dấu chấm cho chúng, để chúng ngủ thật yên sau bao lần trỗi dậy đầy đớn đau.

  Và rồi sau đó, sẽ lại có những điều mới lạ tìm đến, mở rộng vòng tay chào đón Hãy sống như vậy để không bao giờ là kết thúc!

  Sống mạnh mẽ, biết đặt dấu chấm đúng lúc thì mọi thứ rồi đây đều tốt đẹp cả.

  Thế giới vốn dĩ rất muôn màu, ta hãy biết dừng lại đúng lúc trước bao sự đổi dời do nó mang lại. Hãy luôn coi dấu chấm là để bắt đầu thì mọi thứ sẽ dễ dàng vượt qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Ý Nghĩa Gì Khi Mơ Thấy Ván Trượt? Giải Mã Giấc Mơ
 • Vết Bớt Trên Mặt Ý Nghĩa Gì Với Người Sở Hữu?
 • Bớt Đỏ Có Ý Nghĩa Gì?
 • Góc Bật Mí: Vết Bớt Màu Nâu Có Ý Nghĩa Gì?
 • Avatar Đen Trắng Đẹp Nhất ❤️ 1001 Hình Ảnh Avt Đen Trắng
 • Dấu 3 Chấm (…) Trong Php Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Với Tôi, Trưởng Thành Vẫn Là Dấu 3 Chấm!
 • Quy Định Về Con Dấu Của Doanh Nghiệp Như Thế Nào ?
 • Ý Nghĩa Con Dấu Doanh Nghiệp
 • Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel
 • Dấu Tích Xanh Trên Fanpage Có Ý Nghĩa Gì?
 • Trong php, đôi lúc chúng ta bắt gặp dấu 3 chấm (…) trước các biến vậy nó có ý nghĩa gì?

  Chắc hẳn nhiều bạn sẽ không khỏi bân khuân khi lần đầu gặp gỡ nó. Thực ra, dấu 3 chấm này có cùng ý nghĩa với trong ngôn ngữ tự nhiên là “v.v…” như ngôn ngữ tự nhiên chúng ta sử dụng hàng ngày.

  Dấu 3 chấm được người ta sử dụng để khai báo đối số cho hàm trong trường hợp không xác định được số lượng đối số của hàm. Hay nói cách khác, số đối số của hàm không cố định người ta sẽ sử dụng dấu 3 chấm (...) trước các biến.

  – Tôi khai báo một hàm (function) có tên là congtong để thực hiện tính tổng các số được truyền vào hàm như sau:

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  10

  function

  congtong

  (

  .

  .

  .

  $cacchuso

  )

  {

  $arr_Cacchuso

  =

  $cacchuso

  ;

  $tong

  =

  0

  ;

  foreach

  (

  $arr_Cacchuso

  as

  $so

  )

  {

  $tong

  +=

  $so

  ;

  }

  return

  $tong

  ;

  }

  Với việc khai báo hàm như trên, bạn có thể sử dụng hàm đó với số lượng đối số khác nhau như sau:

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  congtong

  (

  sothu1

  )

  ;

  //hoặc

  congtong

  (

  sothu1

  ,

  sothu2

  )

  ;

  //hoặc

  congtong

  (

  sothu1

  ,

  sothu2

  ,

  sothu3

  )

  ;

  //hoặc

  congtong

  (

  sothu1

  ,

  sothu2

  ,

  sothu3

  ,

  sothu4

  )

  ;

  //đều được

  Hy vọng hữu ích với bạn!

  Nosomovo

   

  Chia sẻ lên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Python — Python: Dấu Gạch Chéo Có Nghĩa Gì Trong Đầu Ra Help ()?
 • Từ “Dấu Chấm Than” Đến “Ba Dấu Chấm Than”
 • Phân Biệt Cách Đóng Dấu Treo Với Dấu Giáp Lai
 • Đóng Dấu Treo Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Đóng Dấu Treo?
 • Dấu Thăng Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Tích Xanh Trên Fanpage Có Ý Nghĩa Gì?
 • Sự Thật Về “dấu Tích Xanh Facebook Là Gì” Và Cách Đăng Ký Hiệu Quả
 • Dấu Gạch Ngang (–) Và Dấu Gạch Nối (
 • Dấu Hôn Hickey Là Gì? Cách Hôn Và Xóa Dấu Hôn Hickey
 • Bài 3 – 4 : Biểu Đồ – Số Trung Bình Cộng – Mốt Của Dấu Hiệu
 • Trong Excel, có một số loại nút tùy chọn và hình tam giác màu có thể xuất hiện trong hoặc bên cạnh một ô. Các nút và hình tam giác này cung cấp các lệnh và thông tin hữu ích về nội dung của ô và chúng xuất hiện tại thời điểm bạn cần đến chúng. Bài viết này mô tả những gì mỗi nút và hình tam giác này có nghĩa là gì và cách bạn có thể làm việc với chúng.

  Đang xem: Dấu chấm than trong excel nghĩa là gì

  Các nút mà bạn có thể thấy trên trang tính của mình

  Bảy nút có thể xuất hiện bên cạnh một ô như sau: tùy chọn tự sửa, tùy chọn dán, tùy chọn tự động điền, lỗi theo dõi, tùy chọn chènáp dụng quy tắc định dạng cho.

  Tùy chọn Tự Sửa

  Nút tùy chọn tự sửa

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 8

  có thể xuất hiện khi bạn đặt con trỏ chuột trên hộp nhỏ màu xanh bên dưới văn bản đã được tự động sửa. Ví dụ, nếu bạn nhập siêu kết nối hoặc địa chỉ email trong một ô, nút tùy chọn tự sửa có thể xuất hiện. Nếu bạn tìm thấy văn bản mà bạn không muốn sửa, bạn có thể hoàn tác sửa hoặc bật hoặc tắt tùy chọn tự sửa. Để bật hoặc tắt tùy chọn tự sửa, hãy bấm vào nút tùy chọn tự sửa , rồi thực hiện một vùng chọn từ danh sách.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem chọn tùy chọn tự sửa cho viết hoa, chính tả và ký hiệu.

  Tùy chọn Dán

  Nút tùy chọn dán

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 9

  xuất hiện ngay bên dưới lựa chọn dán của bạn sau khi bạn dán văn bản hoặc dữ liệu. Khi bạn bấm vào nút, một danh sách sẽ xuất hiện cho phép bạn xác định cách dán thông tin vào trang tính của mình.

  Các tùy chọn khả dụng tùy thuộc vào kiểu nội dung mà bạn đang dán, chương trình mà bạn đang dán từ và định dạng của văn bản mà bạn đang dán.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem di chuyển hoặc sao chép các ô và nội dung ô.

  Tùy chọn tự động điền

  Nút tùy chọn tự động điền

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 10

  có thể xuất hiện ngay bên dưới lựa chọn điền sau khi bạn điền văn bản hoặc dữ liệu trong một trang tính. Ví dụ, nếu bạn nhập ngày vào một ô, rồi kéo ô xuống để điền vào các ô bên dưới nó, nút tùy chọn tự động điền có thể xuất hiện. Khi bạn bấm vào nút, một danh sách các tùy chọn để làm thế nào để điền vào văn bản hoặc dữ liệu sẽ xuất hiện.

  Các tùy chọn sẵn dùng trong danh sách sẽ phụ thuộc vào nội dung bạn đang điền, chương trình bạn đang điền và định dạng của văn bản hoặc dữ liệu mà bạn đã điền.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem mục điền dữ liệu tự động trong các ôtrang tính.

  Dò Lỗi

  Nút theo dõi lỗi xuất hiện bên cạnh ô trong đó một lỗi công thức xảy ra và một hình tam giác màu lục xuất hiện ở góc trên bên trái của ô.

  Khi bạn bấm vào mũi tên bên cạnh nút, một danh sách các tùy chọn để kiểm tra lỗi sẽ xuất hiện.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem phát hiện lỗi trong công thức.

  Tùy chọn chèn

  Nút chèn tùy chọn

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 11

  có thể xuất hiện bên cạnh ô được chèn, hàng hoặc cột.

  Khi bạn bấm vào mũi tên bên cạnh nút, một danh sách các tùy chọn định dạng sẽ xuất hiện.

  Áp dụng quy tắc định dạng cho

  Nút áp dụng quy tắc định dạng cho

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 12

  được dùng để thay đổi phương pháp phạm vi cho dữ liệu định dạng có điều kiện trong báo cáo pivottable.

  Khi bạn bấm vào mũi tên bên cạnh nút, danh sách các tùy chọn phạm vi sẽ xuất hiện.

  Hình tam giác màu mà bạn có thể nhìn thấy trong trang tính của mình

  Hai hình tam giác màu có thể xuất hiện trong một ô có màu xanh lá cây (lỗi công thức) và màu đỏ (chú thích).

  Tam giác màu lục

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 13

  Hình tam giác màu lục ở góc trên bên trái của ô, cho biết một lỗi trong công thức trong ô. Nếu bạn chọn ô, nút theo dõi lỗi sẽ xuất hiện. Bấm vào mũi tên bên cạnh nút để có danh sách các tùy chọn.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem phát hiện lỗi trong công thức.

  Hình tam giác màu đỏ

  Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì, 2 Cách Xóa Bỏ Thủ Thuật Excel 14

  Hình tam giác màu đỏ ở góc trên bên phải của ô, cho biết một ghi chú nằm trong ô. Nếu bạn đặt con trỏ chuột qua hình tam giác, bạn có thể xem văn bản ghi chú.

  Bạn cần thêm trợ giúp?

  Bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự hỗ trợ trongTrả lời cộng đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Con Dấu Doanh Nghiệp
 • Quy Định Về Con Dấu Của Doanh Nghiệp Như Thế Nào ?
 • Với Tôi, Trưởng Thành Vẫn Là Dấu 3 Chấm!
 • Dấu 3 Chấm (…) Trong Php Có Ý Nghĩa Gì?
 • Python — Python: Dấu Gạch Chéo Có Nghĩa Gì Trong Đầu Ra Help ()?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100