Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Cuộc Sông Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Cuộc Thi Mang Nhiều Ý Nghĩa

Đồng chí Nguyễn Thế Thụy, chuyên viên bậc THCS, Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Phú Bình cho biết, Cuộc thi do Bộ GD-ĐT khởi xướng. Đây là năm thứ 2 Bộ phát động, tuy nhiên, ở năm học trước, cuộc thi chỉ triển khai ở bậc THPT, đến năm học này, mới phát động đến bậc THCS. Cũng như các địa phương khác, do là năm đầu tiên tham gia nên việc triển khai cuộc thi đến các trường trên địa bàn huyện còn có một số hạn chế nhất định. Trong số 21 trường của huyện, có 2 trường không đăng ký tham gia, 3 trường có đăng ký nhưng đến hôm tổ chức thi thì lại chưa hoàn chỉnh được sản phẩm.

Dù vậy, đây có thể xem là thành công bước đầu của huyện trong việc tổ chức một cuộc thi sáng tạo và đầy mới mẻ này, với tổng số 31 dự án, của 16 trường tham gia (trong đó có 4 dự án cá nhân, 27 dự án tập thể), thuộc 9/17 nhóm lĩnh vực mà Bộ đưa ra. Mỗi dự án được phép có tối thiểu 1 người hướng dẫn (đó có thể là giáo viên hoặc nhà khoa học). Dự án dự thi phải đảm bảo tính trung thực trong nghiên cứu khoa học, không sap chép, không sử dụng kết quả nghiên cứu của người khác; đối với những dự án dựa trên những nghiên cứu trước đây ở cùng lĩnh vực nghiên cứu phải chứng tỏ được những nghiên cứu tiếp theo là mới và khác với dự án trước… Trên cơ sở này, các trường THCS trên địa bàn huyện đã cho học sinh đăng ký tham gia với tư cách cá nhân hoặc nhóm (nhưng không quá 3 học sinh), từ đó, phân công giáo viên hướng dẫn. Trước khi tham gia cuộc thi cấp huyện, các trường đều tổ chức thi tại trường để chọn ra những dự án tốt nhất.

Cô Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (xã Điềm Thụy) Dương Thị Phương Thảo cho biết: Dù rất mới mẻ, nhưng Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia của đông đảo học sinh. Trường chỉ có 3 lớp 9, mà có tới 12 dự án tham gia. Sau khi chấm vòng sơ tuyển tại Trường, chúng tôi quyết định mang dự thi cấp huyện 2 dự án, gồm: “Thiết bị tận dùng nhiệt của bếp gas” và “Thuốc trừ sâu sinh học” và đều giành được giải Nhì. Với thành tích này, Trường được xếp thứ nhất toàn đoàn.

Nhìn vào sản phẩm 2 dự án của Trường, chúng tôi thực sự khâm phục sự tinh ý và sức sáng tạo của các em. Chỉ với ớt, tỏi, giềng, gừng và rượu, 2 em Vũ Ngân Hà và Lê Phương Thảo, đều học lớp 9A đã sáng tạo ra “Thuốc trừ sâu sinh học” với sự giúp đỡ của cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, nhằm thay thế thuốc trừ sâu hóa học, nhằm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Còn ở dự án “Thiết bị tận dụng nhiệt của bếp gas”, em Dương Việt Hoàng, cũng là học sinh lớp 9A với sự giúp đỡ của cô giáo Nguyễn Thị Hoa đã sáng chế thành công dụng cụ vừa giúp bếp gas đỡ tản nhiệt, vừa có thể làm nóng một nguồn nước khác chỉ với 1 ống nhôm đơn giản và một van nước.

Chia tay với các thành viên 2 dự án của Trường THCS Trần Phú, chúng tôi đến với nhóm tác giả dự án “Lồng bắt chuột” của Trường THCS Tân Đức – dự án đoạt giải Nhất tại Cuộc thi. Lồng bắt chuột trên thực tế đã có rất nhiều loại, nhưng nét độc đáo của Dự án này ở chỗ, thay vì chỉ bắt được mỗi lần 1 con chuột và dễ gây mất vệ sinh môi trường (chuột có thể bị chảy máu khi sập bẫy) thì lồng bắt chuột này lại có thể cùng lúc bắt được nhiều con, lại an toàn cho người sử dụng và cũng rất dễ làm, dễ sử dụng… Em Nghiêm Xuân Hiếu, người nảy ra ý tưởng này cho biết: Nhiều lần giúp mẹ nấu cám cho lợn, em thấy có nhiều chuột chui ra từ thùng đựng ngô. Tìm hiểu nguyên nhân, em nhận thấy, sở dĩ chuột có thể chui được vào là do mỗi lần quấy cám xong, mẹ em thường đặt que quấy cám trên nóc thùng. Chuột đã theo đường đó để chui vào.

Còn rất nhiều dự án được các em học sinh tham gia với ý nghĩa thiết thực, xuất phát từ chính thực tế cuộc sống hàng ngày của các em như: Khử khí độc ở bếp than tổ ong, Chổi thông minh, nước rửa bát thân thiện với môi trường, quạt hút côn trùng… Theo đồng chí Nguyễn Doãn Phú, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT, người trực tiếp tham gia chấm điểm tại cuộc thi KHKT của huyện Phú Bình cho biết: Tuy phần lớn các dự án mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, muốn trở thành dự án hay đề tài khoa học thực sự phải có sự đầu tư và tập dượt nhiều hơn nữa nhưng so với các địa phương khác, số lượng cũng như chất lượng của các dự án ở Phú Bình khá tốt và phong phú về lĩnh vực.

Ý Nghĩa Cuộc Sống Là Gì?

Một buổi sáng thức giấc, đã bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao mình được sinh ra trên đời này? Mình được sinh ra để trở thành điều gì? Cuộc sống này có ý nghĩa gì?”

Đôi khi, con người ta đi hết một đời, trăn trở một đời chỉ để tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi, một đáp án, tìm một lời giải thích cho khái niệm trừu tượng mang đầy tính triết lý mà cũng thật mơ hồ- ” ý nghĩa cuộc sống “. Nhiều người lạc bước trên con đường kiếm tìm ấy, nhiều người tìm thấy câu trả lời trong sự hoàn thiện. Họ đạt được thành công, và họ reo lên: Tôi sinh ra để chiến thắng, rốt cuộc tôi đã tìm thấy rồi, ý nghĩa cuộc sống chính là sự hoàn thiện!

Phải chăng là như vậy?

Tôi đã từng nghĩ như thế, đã từng vui trước thành công đạt được, đã từng mỉm cười nếm trái ngọt của bản thân, nhưng rồi lại nhận ra rằng thành công ấy cũng nhanh chóng qua đi, huy chương không thể ở lại mãi với người chiến thắng, nó sẽ liên tiếp đi tìm những người giỏi, giỏi hơn, và giỏi hơn nữa. Không lẽ cuộc sống chỉ có ý nghĩa ngắn ngủi như thế?

Một lần tình cờ, tôi đọc được câu nói này của Nick Vujicic – người đàn ông tật nguyền với sự lạc quan và khả năng truyền cảm hứng tuyệt vời, và người đàn ông ấy đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi : “Ý nghĩa cuộc sống không phải là khi đạt được sự hoàn thiện mà chính trên hành trình đi tìm sự hoàn thiện”.

Quay lại với câu hỏi lúc đầu của chúng ta: Thế nào là ý nghĩa cuộc sống? Thật đáng tiếc, cho đến nay vẫn chưa có một ai, chưa có một ngôn ngữ hay một cuốn từ điển nào giải thích được trọn vẹn khái niệm này, mỗi người chỉ có thể tự đưa ra cho mình một đáp án khác nhau. Phần nhiều người nghĩ rằng ý nghĩa cuộc sống nằm ở sự hoàn thiện, sự thành công – những điều đã quá mức hoàn hảo, không cần thêm bất cứ sửa chữa nào. Đó có thể là những lý tưởng, những mục tiêu đã đạt được thực hiện một cách trọn vẹn hay những công việc được hoàn thành xuất sắc. Nếu coi đời người là một hành trình thì có lẽ, hoàn thiện hay thành công là cái đích, là điều mà ai cũng muốn hướng tới, bởi bản chất của con người, bản chất của xã hội là không ngừng vươn lên. Nhưng cái mục đích đó đâu phải dễ thực hiện. Để đạt được sự toàn thiện, toàn mỹ, con người phải trải qua một hành trình dài: đi, vấp ngã, lại đi , và tiếp tục vấp ngã, đôi khi lạc lối, đôi khi tưởng chừng như đã tìm ra điều mình muốn nhưng thực ra lại chưa phải…

Vậy mà Nick lại cho rằng trên chính hành trình đầy mệt nhọc ấy, chúng ta lại tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Tại sao ư? Có lẽ, trên con đường đi và tìm, chúng ta học được nhiều điều, rút ra nhiều bài học bổ ích không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Nhà bác học thiên tài Edison – người đã làm khoảng 10.000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc bóng đèn, và cũng thất bại 10.000 lần, nhưng sau số lần thất bại kinh khủng ấy ông lại học được rằng: một lần thất bại chính là một lần rút ngắn khoảng cách đi tới thành công. 10.000 lần thất bại tích lại tạo nên một thành công lớn: nhà bác học cuối cùng cũng tìm ra vật liệu mình cần, cuối cùng ông đã đi tới cái đích của sự hoàn thiện. Nếu không có những thất bại, chắc gì Edison và nhân loại đã thấy được sự vĩ đại của bóng đèn? Nếu sự hoàn thiện tới quá dễ dàng, con đường tìm kiếm quá ngắn ngủi hoặc trải đầy hoa hồng, chắc gì con người ta đã biết trân trọng nó? Nick Vujicic- người sinh ra với cơ thể khiếm khuyết: không có cả tay và chân, anh cũng như bao người, cũng đi tìm ý nghĩa cuộc sống trong sự hoàn thiện và rồi nhận ra nó nằm ngay trên con đường mà anh đang đi.

Bất chợt, tôi nhớ tới hai câu thơ của Lưu Quang Vũ: “Nếu ở đời mọi sự đều trơn láng Chắc gì ta đã nhận ra ta.”

Tất cả đều là một hành trình, ý nghĩa cuộc sống của chúng ta nằm trên hành trình ấy, khi mà chúng ta vươn tới sự hoàn thiện. Vì vậy, bạn cũng như tôi, như bao người khác, cũng đang trên đường tìm kiếm sự toàn thiện, toàn mỹ, nếu ta kiên trì và góp nhặt từ những điều nhỏ bé trên đường, đối với tôi chính là cách để đi tới câu trả lời cho câu hỏi chúng ta đang cần.

Chúng ta, mỗi người, đều có một cuộc đời ở trước mắt. Đâu là bến? Đâu là bờ? Nếu chúng ta chỉ chăm chăm hướng tới cái đích đó, nghĩ đến nó mà không tưởng tới cách đạt được nó thì cũng như bạn đang đánh mất đi ý nghĩa cuộc sống trên chính hành trình tìm kiếm. Phải kiên trì, phải nhẫn nại, phải vui vẻ trước những thất bại, tìm được cho mình niềm vui trên hành trình đi tới sự hoàn mỹ. Làm được điều đó, bạn đã tìm thấy ý nghĩa cuộc sống – điều mình đang cần rồi đấy!

Ý Nghĩa Của Màu Trắng Trong Cuộc Sống

Trắng từ lâu là màu sắc biểu tượng cho sự thanh cao tôn quý và thuần khiết. Về cơ bản, màu trắng theo quan niệm phương Đông và phương Tây thời xưa có sự khác nhau. Theo truyền thống các nước Á Đông thì màu trắng là đại diện cho sự tang tóc đau thương… Còn ngược lại, màu trắng đối với người phương Tây là lại thường được sử dụng cho các dịp trang trọng, hạnh phúc.

Tìm hiểu chi tiết màu trắng có ý nghĩa gì?

Về mặt vật lý học, trắng là tập hợp của vô số quang phổ trong dải màu sắc nhìn thấy được. Ánh sáng trắng chính là hỗn hợp của toàn bộ ánh sáng đơn sắc gồm 7 màu cơ bản như: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím. Ánh sáng Mặt Trời chiếu tới hàng ngày xuất hiện ở khắp mọi nơi đó chính là mang màu trắng. Nếu như được gọi là vô sắc khi hấp thu hầu hết ánh sáng đơn sắc nhìn thấy được thì ngược lại, màu trắng được miêu tả như là màu tiêu sắc. Nó phản xạ lại không chỉ 1 mà là toàn bộ vùng sáng khả kiến được hòa trộn thành 1 màu duy nhất.

Theo quan niệm hiện đại ngày nay, màu trắng được hiểu theo cả nghĩa đen và bóng đó là sự trong sáng thuần khiết không ô tạp. Màu trắng đa phần là đại diện cho những gì tốt đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Chính vì lẽ đó mà ngay từ thời cổ đại màu trắng thường gắn liền với hình ảnh các trinh nữ tinh khiết, ngây thơ, trong sạch, thánh thiện…

Ý nghĩa màu trắng trong tình yêu

Cũng chính vì hàm ý tinh khiết, không một vết bẩn bám vào mà màu trắng còn được chọn làm trang phục chính cho cô dâu trong ngày cưới. Ban đầu, truyền thống này được xuất phát từ các nước phương Tây sau dần văn hóa phương Đông cũng đã tiếp nhận và trở nên cực kỳ phổ biến vào ngày nay. Việc cô dâu khoác áo cưới màu trắng trong ngày trọng đại của cuộc đời mình phần nào để làm chứng về tình yêu trong sáng, thuần khiết của họ. Hoặc nhiều người cũng có cách hiểu khác về áo cưới màu trắng thể hiện hàm ý đó là màu của sự hoàn hảo, nó gắn liền với ánh sáng mặt trời, là sự khởi đầu mới mẻ của đôi vợ chồng.

Màu trắng còn đồng nghĩa với sự hòa giải, trung lập trong chiến tranh. Không phải ngẫu nhiên mà bồ câu trắng được chọn làm biểu tượng của hòa bình. Những người yêu thích màu trắng được xem là người sống rất vô tư, trong sáng và mong manh…

Màu trắng cũng là thể hiện cho sự sạch sẽ, gọn gàng. Đó cũng chính là 1 phần nguyên nhân mà quần áo, bông băng gạc màu trắng được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, cơ sở y tế, nơi yêu cầu yếu tố sạch sẽ, vô trùng lên hàng đầu.

Tuy nhiên, trắng nhiều khi cũng mang trong mình sự tiêu cực.

Trong văn hóa Á Đông, màu trắng bị coi là màu của tang tóc. Thường trong nhà có tang thì gia đình sẽ treo vải trắng, đầu chít khăn trắng để bày tỏ sự thương tiếc. Điều này đối với các quốc gia phương Tây lại hoàn toàn đối lập khi họ lại sử dụng màu đen làm chủ đạo trong các buổi lễ tiễn đưa người thân.

Đôi khi cũng chính vì sắc trắng qúa cô đơn, lạnh lẽo mà nó tạo nên nó tạo cảm giác thiếu sức sống và thất bại cho người dùng. Trong chiến tranh, cờ trắng chính là dấu hiệu của sự đầu hàng, là cờ hiệu của bên thua cuộc.

Theo ngũ hành thì màu trắng thuộc mệnh Kim chủ về hướng Tây và Tây Bắc thích hợp với những người sinh vào mùa xuân để tăng vận may. Trắng là màu sắc được áp dụng rất nhiều trong phong thủy nhà ở bởi khả năng mở rộng không gian cũng như làm sáng hơn cho căn phòng. Lưu ý khi sử dụng màu trắng, bạn nên chọn tông trắng nhạt như trắng đục, màu trắng sữa… Nên hạn chế dùng sắc trắng quá mạnh dễ tạo cảm giác đơn điệu, lạnh lẽo gây nhức mắt.

Màu trắng ngay bản thân nó đã mang tới cảm giác sạch sẽ tinh khiết cho người nhìn. Phòng ngủ sử dụng tông màu trắng khiến bạn có cảm giác nhẹ nhàng, phiêu du và đa số người đều rất nhanh chóng thích ứng với màu này. Nó đem lại sự thanh tĩnh, sảng khoái.

Ý Nghĩa Tượng Phật Quan Âm Trong Cuộc Sống?

Theo kinh điển phật giáo thì có rất nhiều các vị Bồ Tát, nhưng có lẽ Phật Quan Âm là vị Bồ Tát được biết đến nhiều nhất. Quán Thế Âm Bồ Tát là một hình tượng gần gũi với tất cả các tín đồ Phật Giáo. Ngài là biểu tượng của lòng đại bi và cũng là chỗ nương cậy mong cầu cứu khổ của tất cả chúng sinh. Vì thế mà chúng sinh đang khổ đau thường quay hướng về Ngài để được chở che, dẫn dắt.

Truyền Thuyết Về Phật Quan Âm Bắt Nguồn Từ Đâu?

Phật Bà Quan Âm xuất hiện dưới nhiều hình dáng để cứu độ chúng sanh, đặc biệt là trong những nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phụ nữ không có con cũng thường cầu Phật Bà Quan Âm.

Quan Âm cũng thường được nói đến bên cạnh Phật A-di-đà và trong kinh Diệu pháp liên hoa, phẩm hai mươi lăm với tên Phổ môn, những công hạnh của Bồ Tát trình bày cụ thể và tán thán. Tại TQ và Việt Nam, Quan Âm thường được diễn tả dưới dạng nữ nhân.

Trong lịch sử, văn học bác học (ví dụ tác phẩm Tây Du Ký của Trung Hoa), văn học nhân gian, hay trong kinh sách nhà  Phật Thì Phật Bà Quan Âm được xem là vị Bồ Tát có sức mạnh nhất, chỉ sau Phật Tổ.

Điều này càng làm tăng lòng sùng kính của người theo đạo Phật đối với Quán Âm. Ở từng ngôi chùa, thường thì ở giữa là tượng đức Phật Tổ, tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát nằm 2 bên, nhưng phía ngoài khuôn viên chùa đa phần đều có tượng đức Phật Tổ hay Quán Thế Âm mà không thấy hay ít thấy hơn tượng của những vị Phật hay Bồ Tát khác.

Danh xưng Phật Bà Quan Âm có nguồn gốc từ truyền thuyết của Phật giáo, tin rằng những ai tu hành đạt đến đỉnh cao, thì ngũ giác của họ có thể sử dụng chung được. Tức là họ có thể sử dụng tai để “nhìn” thấy hình ảnh, sử dụng mắt để “nghe” được tiếng động, lưỡi có thể ngửi được,….

Theo lòng tin này, thì danh xưng Phật Quan Âm có nghĩa là: vị Bồ Tát luôn thấy được những khổ đau, cơ cực trong bến mê của con người và sẵn sàng đứng lên giúp đỡ hay nói pháp lúc cần.[1]

Công Chúa Diệu Thiện Và Quan Thế Âm Bồ Tát?

Công chúa Diệu Thiện và Quán Thế Âm Bồ Tát có mối quan hệ như thế nào? Có người nói rằng công chúa Diệu Thiện là do Quán Thế Âm Bồ Tát chuyển sinh, lại có người nói công chúa Diệu Thiện trải qua quá trình tu luyện gian nan, cuối cùng đắc chính quả trở thành Quán Thế Âm Bồ Tát.

Truyền thuyết Quan Âm Diệu Thiện được truyền miệng trong dân gian Việt Nam qua lối truyện thơ. Bài thơ viết theo thể lục bát nói về một vị công chúa đã xuất gia ở Việt Nam để độ hoá cho vua cha có nhiều tội ác. Sự tích này cũng có một dị bản lưu hành ở Trung Hoa.

Khác hẳn hai người chị, nàng công chúa này lớn lên chỉ say mê kinh kệ và có lòng quy y Phật. Vì cự tuyệt việc lấy chồng nên cô bị giam hãm phía sau hoàng cung. Không thuyết phục được con mình hoàn tục, vua giả vờ cho phép con tu ở chùa Bạch Tước rồi ngầm ra lệnh cho các sư sãi phải tìm cách thuyết phục cho công chúa hoàn tục. Nếu không sẽ giết hết các sư sãi trong chùa. Nhưng mọi cách đều không lung lạc được ý quyết của công chúa.

Giận con, vua ra lệnh đốt chùa để giết cô công chúa nhưng trời bỗng có mưa dập tắt lửa. Chưa hết giận, vua bèn hạ lệnh xử chém, thì trời bỗng giông tố, tạo ra sét đánh văng búa của đao phủ thủ. Vua tức giận ra lệnh xử giảo công chúa nhưng ngay lúc đó xuất hiện một con cọp trắng xông ra cõng công chúa mang đến chùa Hương.

Diệu Thiện tu hành ở đó và cảm hoá được muông thú.

Trong khi đó, vua trong triều đột nhiên bị chứng bệnh hủi không chữa được, dần dần hai bàn tay bị rơi rụng và mắt trở nên mù. Công chúa tu đã đến kì đắc đạo trở về thăm cha và đã hy sinh hai mắt cùng hai tay để cho cha. Sau đó công chúa nhập Niết Bàn và cứu độ cha mẹ và hai chị cùng thành Phật.

Trong truyện đã đề cao hai đặc tính của bồ tát, đó là nhân và hiếu. Với trí huệ và giới hạnh thì hiếu có thể độ giúp cứu thoát được cha mẹ mình, cùng như nhân có thể độ giúp nhiều người thoát vòng mê lầm trở về với trí huệ.

Video truyền thuyết phật quan âm và công chúa diệu thiện

Ý Nghĩa Tượng Phật Quan Âm trong văn hóa dân gian

Theo quan điểm phong thủy thì hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát  người có tâm địa lương thiện, yêu thương tất cả nhân loại, không chấp nhận mọi người đối xử với mình ra sao, không để tâm, không oán thù, luôn vị tha, bao dung cho tất cả tội lỗi, luôn lắng nghe, chia sẻ nỗi khổ đau cho nhân loại. Vì vậy, Tượng Phật Quan Âm luôn là biểu tượng của sự bình an, lòng thánh thiên, bác ái, hướng phật, đem tới sự may mắn cho gia chủ.

Ý Nghĩa Phật Quan Âm Và Hoa Sen

Phật Quan Âm được thể hiện dưới nhiều hình dáng không giống nhau, tuy nhiên rộng rãi nhất có lẽ là Phật Quan âm đứng hoặc ngồi trên đài sen, tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu.

Trước khi trở thành Phật, người sống trong nhung lụa, có thể nói là nhiễm bụi bẩn của cuộc đời cũng như mầm sen còn ở trong bùn đất tăm tối. Đến khi Ngài xuất gia tu thành chính quả nghĩa là hoa sen đã vươn mình nở rộ khỏi bùn đất.

Phật giáo cũng gửi gắm một thông điệp: bất cứ ai cũng có thể thức tỉnh, tu hành để thoát khỏi ngũ dục của cuộc đời nếu có ý chí, sự quyết tâm. Sống trong bùn đất nhuốc nhơ nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát cho đời, hiếm có một loại hoa nào được như vậy. Đó cũng chính là những điều tượng trưng cho giáo lý Đức Phật muốn truyền đạt cho con người.

Nước cam lộ của quan âm là nguồn nước xoa dịu nỗi đau của chúng sinh. Cành dương liễu biểu hiện cho sự dẻo dai, nhẫn nhục mà đức Phật vẫn luôn truyền.

Ý Nghĩa Tượng Phật Quan Âm Và Đồng Tử

Có lúc Quan Âm ẵm trên tay 1 trẻ nhỏ, có lúc 1 đồng tử theo hầu. Người ta cũng thường vẽ hoặc tạc tượng Quan Âm ở trong mây, hay cưỡi rồng trên thác nước.

Thiện Tài đồng tử là một cậu bé mồ côi phát nguyện tu hành quy y Phật pháp nhưng chưa chứng quả. Nghe tin ở Phổ Đà Sơn có Bồ Tát nên quyết chí vượt qua mấy muôn dặm đến đây để hầu ngài và xin làm đệ tử.

Trước khi ưng chuẩn lời nguyện ấy, Đức Bồ Tát muốn thử tâm chí coi ra sao, bèn truyền cho sơn thần, thổ địa hóa làm ăn cướp đến vây đánh Phổ Đà Sơn. Riêng về phần Ngài thì Ngài giả dạng sợ sệt, kêu la cầu cứu và giả té xuống hố sâu. Thấy vậy Thiện Tài đồng tử chạy theo cứu thầy và nhảy luôn xuống hố. Từ đó Thiện Tài được Quan Âm nhận làm đệ tử hầu cận ngài[2]

Tượng Phật Quan Âm Như Thế Nào Là Tốt?

Theo sử sách phong thủy và lời nhân gian cho rằng hình tượng quan âm bồ tát là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Cách Bày Trí Và Thờ Tượng Phật Quan Âm

Tại sao nên thờ Tượng Phật bà Quan âm

Để giúp nhiều gia chủ nhanh chóng hiểu rõ được lý do tại sao nên thờ Phật bà tại gia, chúng tôi xin đưa ra một số lý do sau:

Vì vậy mọi người thờ Phật quan âm Bồ Tát chính là mong muốn có được sự lương thiện, từ bi, an nhiên, tự tại. Không những thế, việc thờ Phật bà Quan Âm còn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sức khỏe, mong Phật bà phù hộ cho gia đình, con cái luôn được bình an, hạnh phúc, ấm no.

Bàn thờ quan âm gồm những gì?

Việc thờ Phật quan âm Bồ Tát hiện nay được nhiều gia đình tin tưởng để cầu mong sự bình an, viên mãn. Song việc thờ như thế nào, trên bàn thờ Phật quan âm có những gì thì không phải ai cũng biết.

Hoa tươi dâng lễ Phật nên chọn những loại hoa như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu. Không nên dùng những loài hoa dại, hoa tạp.

Trước khi làm lễ dâng hương lên Phật cần ăn chay, làm việc thiện, kiêng giới.

Cách Thờ Tượng Phật Quan Âm

Chọn vị trí để tượng phật quan thế âm bồ tát

Vị trí để tượng quan thế âm bồ tát trong nhà cũng rất quan trọng. Gia chủ cần phải chọn chỗ để tượng thật sạch sẽ. Tránh tuyệt đối những hướng vào phía nhà ăn nơi phát ra luồng khí nóng hay nhà vệ sinh ẩm ướt, có mùi hôi.

nghiêm và đặc biệt thuận lợi trong vấn đề thắp hương, thờ cúng.

Tượng quan âm được đặt nhiều nơi như phòng khách, trong xe hơi, phòng làm việc, cách tốt nhất là nên đặt Tượng Phật quay đầu về hướng Đông hay hướng ra cổng chính.

Không đặt tượng Phật trong phòng ăn hay thờ chung với Thần Tài (vì Thần Tài là vị Thần độ về tài lộc), nên cúng Phật bằng Hoa Quả, đồ chay.

Hướng đặt bàn thờ như thế nào là đúng?

Hướng đặt bàn thờ Phật quan âm Bồ Tát tốt nhất nên hướng ra cửa chính, hướng ra cửa sổ lớn hoặc hướng ra ban công của gia đình.

Luôn đảm bảo hướng nhìn của Phật bà quan âm không bị che chắn, “chướng mắt” trước cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Việc đặt bàn thờ Phật quan thế âm cũng nên phù hợp với phong thủy để mọi thứ được hài hòa, thuận tiện cho việc thờ cúng thường xuyên.

Bàn thờ Phật bà quan âm treo tường

Cần chuẩn bị đầy đủ bàn thờ được bắt trên cao, chuẩn bị bát hương, hoa, nước trước khi thỉnh Phật bà quan âm Bồ Tát

Bàn thờ của Phật bà phải được đóng chắc chắn, cố định trên cao và có kích thước từ 68 x 48 cm hoặc 88 x 48 cm.

nên lựa chọn tại những cơ sở uy tín, chất lượng, sau đó gia chủ có thể gửi tượng tại chùa để các sư thầy làm phép hoặc mang thẳng về nhà. Sau khi thỉnh Phật bà quan âm Bồ Tát về nhà, đặt lên bàn thờ rồi thắp hương thờ cúng, luôn giữ gìn bàn thờ được sạch sẽ, ấm áp.

Đối với tượng Phật bà quan âm, không nên chọn mua những tượng có giá thành cao mà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ nên mua những tượng có kích thước vừa đủ với bàn thờ để đảm bảo sự cân đối, hài hoa cho bàn thờ.

Ngày cúng mẹ Quan âm

Đối với việc thờ cúng Phật bà quan âm Bồ Tát thì những ngày cúng mẹ Quan Âm được lưu ý hơn cả đối với các ngày rằm. Đó là ba ngày được gọi chung là ngày vía Quan Âm, là ngày 12/2 âm lịch, ngày 19/6 âm lịch, ngày 19/9 âm lịch. Những ngày này lần lượt là ngày sinh của quan âm, ngày quan âm xuất gia và ngày quan âm thành Phật.

“Thành tâm” là yếu tố quan trọng nhất trong việc thờ cúng Phật bà quan âm Bồ Tát. Trong quá trình thờ cúng, hãy luôn giữ lòng tin, sự thành kính với Phật bà là tốt nhất.

Chia sẻ bài viết ngay