Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Của P/B Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

P/B Là Gì? Tổng Quan Và Ý Nghĩa Của Chỉ Số P/B

Chỉ số P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR), còn gọi tỷ số P/B, Hệ số P/B;

P/B là một công cụ của phương pháp phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu

P/B là tỷ số thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng (ghi ở báo cáo tài chính) của công ty.

Hay: Chỉ số P/B là số tiền phải trả cho 1 đồng vốn chủ sở hữu.

Nhà đầu tư nổi tiếng về phương pháp này là Walter Schloss…

Công thức:

P/B = Giá thị trường / giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Hay P/B = Vốn hóa công ty / Vốn chủ sở hữu

Trong đó:

P = Price = Market Price: Giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

B = Book Value : giá trị sổ sách của một cổ phiếu

Ví dụ:

Nếu giá của Vinamilk (VNM) là P =200.000 đồng và giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu (book value) là 20.000 đồng. Khi đó P/B VNM = 10, Nhà đầu tư sẵn sàng trả gấp 10 lần vốn chủ sở hữu của nó. Điều đó ngụ ý rằng, NĐT tự tin rất lớn về triển vọng tươi sáng và độ trường tồn của VNM. Hiểu đơn giản: Ta bỏ ra 5.000 đồng để mua tờ tiền 500 đồng (do tờ 500đồng seri đẹp, hàng độc… chẳng hạn)

Ngược lại: Taxi Mai Linh Miền Trung (mã MNC) có P = 4.500 đồng, chất lượng sổ sách là BV = 11.500 đồng, khi đó P/BV = 0.4 ( = 4.500 / 11.500). Nhà đầu tư chỉ sẵn sàng trả 40% giá trị tài sản của MNC, do tin rằng tài sản thực tế của MNC thấp hơn nhiều chất lượng sổ sách của nó, hoặc là MNC làm ăn có chẳng ra gì, tương lai mờ mịt.

Ưu điểm và điểm yếu của chỉ số PB

1. Ưu điểm của chỉ số P/B

– Vì BV thường có giá trị dương, nên rất có thể sử dụng P/B để định giá ngay cả những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ

– Vì BV thường ổn định hơn EPS, P/BV sẽ là một chỉ số tốt khi EPS quá biến động hơn là chỉ số P/E, PEG, EV/EBIT, EV/EBITDA, P/S…

– Chỉ sổ P/B rất phù hợp trong việc định giá những doanh nghiệp có phần nhiều tài sản có tính thanh khoản cao, như ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm và các công ty đầu tư.

2. Điểm yếu của P/BV:

– Không phù hợp để định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp dịch vụ, nơi mà tài sản vô hình như con người, độ trung thành của khách hàng…

– Chỉ số P/BV sẽ không phải là một chỉ số tốt để so sánh các công ty trong cùng ngành, do điểm nhấn về hình thức, chiến lược buôn bán, phân khúc

– Không hiệu quả lắm ở những công ty tăng trưởng nhanh.

– có thể bị làm ảo do nguyên tắc kế toán, như tài sản ngầm, tài sản ảo nhiều.

Ý nghĩa của chỉ số P/B, Chỉ số P/B nói lên điều gì?

Ý nghĩa của chỉ số P/B thấp:

Cổ phiếu đang bị định giá thấp

công ty đang gặp vấn đề (tài chính, kinh doanh…)

Tài sản thực tế của công ty thấp hơn so với phần ghi ở sổ sách (BCTC)

Ý nghĩa của chỉ số P/B cao:

Cổ phiếu đang định giá cao.

Triển vọng doanh nghiệp trong tương lai rất tốt.

doanh nghiệp có nhiều tài sản ngầm đáng giá hơn nhiều như Bất Động Sản Nhà Đất, bằng sản chế, nắm cổ phần doanh nghiệp khác.

Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt và hợp lý?

Chỉ số P/B phụ thuộc vào lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, độ an toàn hay rủi ro về mặt tài chính, nghề buôn bán của doanh nghiệp, điều kiện vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tốc độ phát triển GDP của đất nước.

Khi các yếu tố của doanh nghiệp như nhau, thì chỉ số P/B càng thấp càng tốt.

Thực tế tài sản có thực sự đáng giá hay không? Ví dụ doanh nghiệp có quá nhiều hàng tồn kho, khoản phải thu thì chỉ sổ P/B càng dễ là số ảo, khi đó giá trị sổ sách (Book value – BV) thực tế thấp hơn rất nhiều dẫn đến P/B bị tăng dần.

Yếu tố nguy cơ của doanh nghiệp: như nguy cơ về tài chính như Nợ,hay nguy cơ về kinh doanh: khả năng xâm nhập nghề, hiểm họa về quản lý như sự trung thực…

v.v…

Nếu tính toàn thể thì P/B càng cao thì càng nguy cơ hơn và ngược lại P/B thấp sẽ an toàn hơn, mặc dù vậy nếu bạn không hiểu sâu về P/B bạn vẫn chết như thường. P/B cao thường gắn liền với doanh nghiệp tăng trưởng, P/B thấp gắn liền với công ty chất lượng. Dẫu thế nếu bạn mua những công ty P/B thấp nhưng gặp vấn đề khó xoay chuyển tình thế hay những công ty có P/B quá cao nhưng triển vọng không quá tốt, bạn sẽ gặp rắc rối.

Thông thường, P/B từ 0.7-1.5 là bình thường. Khi bạn mua cổ phiếu có chỉ số P/B cao, hãy bảo đảm đó là những doanh nghiệp giá trị và phát triển.

không chỉ có vậy, bạn có thể định giá dựa vào P/B quá khứ của chính công ty với giả định chỉ số P/B không đổi, từ năm này qua năm khác. Tiến hành mua vào khi P/B thấp hơn đáng kể P/B trung bình quá khứ.

Tham gia khóa học kinh doanh chứng khoán của Ngọ, chắc chắn bạn sẽ tìm ra những cổ phiếu đạt các tiêu chí về FA, TA hiệu quả, khoa học và nhanh hơn – SĐT: 096.774.6668 Facebook: Ngo Nguyen

1. Chỉ số P/B của Vinamilk (mã VNM)

Nhận xét: Ngày 26/01/2018, BV của VNM là 16.54, trong khi giá P = 211.8 Khi đó P/BV =211.8/16.54 = 12.8

Thực tế từ trước đến giờ dù P/B của VNM luôn ở mức cao, nhưng VNM đã liên tục tăng giá từ khi niêm yết đến giờ, vì VNM là doanh nghiệp phát triển rất tốt và bền vững nên NĐT sẵn sàng trả tới 12.8 đồng cho 1 đồng vốn của VNM

2. Chỉ số P/B của ROS

Ngày 26/01/2018, P/B của ROS của rất cao P/B = 164/10.65 = 15.3 Nhưng ROS là công ty làm việc buôn bán chỉ ở mức tạm tạm, nhiều khoản trong báo cáo tài chính đáng ngờ. ROS đang có giá rất cao. ROS là cổ phiếu vượt quá xa giá trị, nên tránh xa.

3. Chỉ số P/B của VNS

Những điều cần chú ý thêm về chỉ số P/B

Sự thay đổi P/B trong các sự kiện đặc biệt

Như vậy. Chỉ số P/B phản ánh số tiền nhà đầu tư bỏ ra so với vốn chủ sở hữu doanh nghiệp, tức là sự liên kết giữa giá thị trường và chất lượng sổ sách.

Trong khi, giá cổ phiếu trên thị trường là thước đo của dòng tiền mà công ty sinh ra trong tương lai. Còn chất lượng sổ sách (vốn chủ sở hữu) là một thước đo kế toán dựa trên lịch sử và hiện tại, tức là nó sẽ tăng hay giảm phụ thuộc vào tiền lời dương hay âm, công ty phát hành thêm cổ phiếu, việc trả cổ tức hay mua lại cổ phiếu.

Ví dụ thực tế trên TTCK Việt Nam: Mã DSN

Trước khi trả cổ tức: P = 60.000 đồng và cổ tức là 6.000 đồng, trong khi đó thì chất lượng sổ sách DSN là B = 20.000 đồng.

P/B = 60.000 đồng/20.000 đồng = 3

Sau khi trả cổ tức thì: P mới = 54.000 đồng (= 60.000 – 6.000), cổ tức 6.000 đồng, thì B mới = 14.000 đồng (20.000 – 6.000).

Vậy P/B mới = 54.000/14.000 đồng = 3.85

Rõ ràng, chỉ 1 hành động của công ty thì chỉ số P/B đã tăng lên 30%.

DSN vẫn cứ là DSN thôi, tuy nhiên chỉ sau 1 ngày chia cổ tức nếu chỉ tính toán mỗi P/B thì đã tăng đến gần 30%!

Kết nối giữa chỉ số P/B và ROE

Dù đã share ở trên “P/B bao nhiêu là tốt”! Nhưng thực tế không có một con số cụ thể nào để đánh giá “P/B” tốt để đánh giá một cổ phiếu là thấp hơn giá trị thực. Mỗi nghề có đặc trưng tỷ lệ P/B khác nhau.

Vốn hóa thị trường là giá mà nhà đầu tư bỏ tiền ra mua toàn bộ doanh nghiệp, và bằng giá 1 cổ phiếu nhân với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Còn vốn chủ sở hữu thể hiện ở bảng cân đối kế toán nó biểu diễn nếu công ty thanh lý hết công ty và trả hết nợ số tiền còn lại chính là chất lượng sổ sách của DN.

tỷ lệ P/B còn cung cấp cho nhà đầu tư chiến lược tìm kiếm cổ phiếu phát triển với giá lý tưởng, nên P/B sẽ được kết hợp với ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu).

Một cổ phiếu khi P/B cao và ROE thấp được xem như là cổ phiếu vượt quá giá trị như ROS (giá 200).

Khi ROE tăng nhiều thì chỉ số P/B tăng nhiều. Đó là lý do giải thích tại sao khi P/B của mã DSN cao nhưng nó vẫn rất vững vàng và tăng giá rất mạnh, ROE của DSN rất lớn.

tỷ lệ P/B thấp được nhà đầu tư giá tri ưa chuộng, P/B cũng được sử dụng nhiều bởi nhà phân tích. Theo truyền thống, bất kể chất lượng P/B nào dưới 1 được xem là tiềm năng cổ phiếu giá trị, và kỹ năng cho thấy đây là cổ phiếu bị định giá thấp. Tuy nhiên, những nhà đầu tư giá trị cũng thường xem xét cổ phiếu có P/B<3 là chuẩn của họ.

Sự ảnh hưởng của tài sản vô hình lên chỉ số P/B

Chúng ta thấy P/B thể hiện 2 điều là Vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu.

Ngược lại khi P/B<1 đồng nghĩa, công ty có tương lai bấp bênh, khó khăn về tài chính hoặc phá sản…

Nhiều chi phí khác như R&D dù bỏ ra chi phí để sáng tạo Content nhằm mang về tiền lãi trong tương lai, nhưng kế toán có cách tiếp cận thận trọng, nên nó không ghi nhận kết quả trong tương lai, giá trị của tiền bản quyền, dẫn đến sự sai khác của vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu. Hay thậm chí miếng đất mua cách đây 10 năm, giá đất hoàn toàn có thể tăng nhưng chất lượng sổ sách vẫn giữ nguyên, trừ khi công ty thực hiện biện pháp đánh giá lại giá trị sổ sách.

Trong một môi trường bán hàng biến đổi tốc độ hơn như hôm nay, thì P/B chỉ là một chỉ số định giá trong nhiều chỉ số cần xem xét khi định giá doanh nghiệp, cần phải kết hợp với các chỉ số tài chính khác.

Nhà đầu tư cũng cần xem xét kèm các yếu tố định tính và định lượng để ra những quyết định đầu tư sáng suốt và mang lại tiền lời.

P/B chính là số tiền phải trả cho 1 đồng vốn

P/B = chất lượng trường/ giá trị sổ sách 1 cổ phiếu

Nếu mọi yếu tố khác như nhau thì P/B càng thấp càng tốt

Nên kết hợp với các con số khác để định giá thấp hơn

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Nguồn: cophieux

Các Bạn Đã Biết P/B Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số P/B Là Gì Chưa?

Nếu bạn là nhà kinh doanh thì có lẽ định nghĩa về P/b bạn cũng đã nắm được rõ, tuy nhiên liệu những thông tin đó đã đủ khi nhắc đến chỉ số P/b chưa?

Thực ra P/b là được viết tắt của cụm từ Price to Book Value Ratio, thường được gọi là tỷ số P/b, chỉ số P/b hoặc hệ số P/b. Là phương tiện phân tích cơ bản đánh giá giá cổ phiếu, đây cũng là tỷ số thường được nhà kinh doanh sử dụng để đánh giá được tỷ lệ giữa một cổ phiếu với giá trị được ghi sổ của chính cổ phiếu đó. Tỷ lệ này sẽ được tính toán bằng phương pháp lấy giá đóng cửa lúc này của cố phiếu rồi chia cho giá trị đã được ghi lại trong sổ (tại quý gần đây nhất của cổ phiếu đó). Chính vì vậy mà những chỉ số này cũng mang lại nhiều lợi ích cho nhà kinh doanh vì họ cũng dễ dàng đánh giá được phần nào mức độ tập trung vốn và sự an toàn của các khoản đầu tư dài hạn.

P/B là gì?

Tóm lại, hệ số P/b là gì? – Chính là con số nói lên được giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang cao hơn bao nhiêu lần so với tài sản ròng (đã được ghi rõ ràng ở báo cáo tài chính). Hay nói một cách đơn giản thì chỉ số P/b chính là một khoản tiền cần phải thanh toán cho 1 đồng vốn chủ sở hữu.

2. Một số thông tin mới được cập nhật về P/b

2.1. Công thức tính chỉ số P/b

Chỉ số P/b được tính như sau:

P/B = Giá cổ phiếu/ (Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ)

Hay P/B = Giá thị trường / Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Hay P/B = Vốn hóa công ty / Vốn chủ sở hữu

Ví dụ 1: Dựa theo số liệu ghi nhận trên bảng cân đối kế toán thì Công ty A hiện đang có giá trị tài sản là 400 tỷ VND, tổng nợ 180 tỷ VND, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 220 tỷ . Hiện tại công ty có 4 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 55.000 VND. Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 165.000 VND, thì P/B của cổ phiếu được tính như sau:

Ví dụ 2: Dựa theo số liệu được thống kê của hàng Vinamilk (VNM) thì BV của VNM đạt 16.54, và giá P = 211.8. Như vậy chỉ số p/b sẽ bằng =211.8/16.54 = 12.8

Công thức tính P/B là gì?

2.2. Chỉ số P/b nói lên điều gì?

2.2.1. Đối với trường hợp có chỉ số P/B cao

Nếu bất cứ một doanh nghiệp nào sở hữu chỉ số P/B ở mức tương đối cao thì ắt hẳn thị trường đầu tư cũng đang dành không ít sự kỳ vọng về tiềm năng cũng như triển vọng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp đó trong tương lai gần. Hay nói một cách dễ hiểu thì các nhà kinh doanh, đầu tư sẽ sẵn sàng tự tin hơn khi chi trả một khoản tiền lớn hơn cho giá trị ghi sổ của doanh nghiệp đang có chỉ số P/b cao. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là khi doanh nghiệp đó có nợ vay, hay nợ phải trả ở mức cao thì nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc thêm.

Bởi khi một doanh nghiệp có khoản nợ lớn, cũng có thể tác động đến Giá trị ghi sổ của doanh nghiệp ở mức thấp và lúc này đương nhiên chỉ P/b cũng sẽ cao. Bởi đây là hai thông số có tỷ lệ nghịch với nhau. Thực chất, việc sử dụng đòn bẩy tài chính càng cao thì rủi ro cũng sẽ càng lớn, đôi khi còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị doanh nghiệp, trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn chi phí sử dụng vốn.

Tóm lại P/b là gì khi ở mức cao? Khi chỉ số P/b cao thì Cổ phiếu đang định giá cao; Công ty sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai; rất có thể Công ty sở hữu nhiều tài sản ngầm (động sản, bằng sản chế, nắm cổ phần công ty khác).

2.2.2. Đối với trường hợp có chỉ số P/B thấp

Khi chỉ số P/b ở mức thấp thì rất có nhiều khả năng, có thể là do Giá trị thị trường được các nhà đầu tư đánh giá thực tế thấp hơn đối với Giá trị ghi sổ của doanh nghiệp. Hoặc rất có thể doanh nghiệp đó đang trong giai đoạn hồi phục kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp chỉ mới đang được cải thiện, kéo theo đó giá trị sổ sách cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, khi chỉ số P/B thấp hơn cũng có nghĩa giá cổ phiếu đang được bán ra với con số thấp hơn cả giá trị ghi sổ của doanh nghiệp đó. Đôi khi đây cũng là cơ hội để có nhà kinh doanh ưa mạo hiểm mua vào.

Tóm lại: Khi chỉ số P/b ở mức thấp thì có nghĩa là: Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp; Công ty đang rơi vào giai đoạn khó khăn (tài chính, kinh doanh…); tài sản của doanh nghiệp được ghi ở báo cáo tài chính lớn hơn tài sản thực tế.

2.2.3. Như vậy, Chỉ số P/b cao hay thấp mới là tốt?

Do vậy, nhưng để có thể trả lời được chỉ số P/B “tốt” hay không thì lại tương đối khó, bởi nó có thể tốt với lĩnh vực này nhưng lại có thể không tốt với lĩnh vực khác. Tuy nhiên những công ty có xu hướng tăng trưởng, tình hình kinh doanh tương đối bền vững thì chỉ số P/B cũng sẽ rất cao. Chính vì vậy tôi sẽ gợi ý với các bạn những mẹo để có thể đưa ra được nhận định cổ phiếu xấu hay cổ phiếu tốt.

– Trường hợp đối với các công ty có tình hình kinh doanh bình thường, tốc độ tăng trưởng cũng có năm được năm không, không có sự ổn định mà chỉ số P/b mà cao thì có lẽ các nhà đầu tư nên tránh xa.

– Giống như ở trên tôi cũng nhắc các trường hợp doanh nghiệp có tài sản hay quá nhiều hàng tồn kho hay khoản phải thu thì chắc chắn chỉ số P/b cũng sẽ ảo và có thể chỉ số P/b cũng sẽ tăng lên.

– Cần đề cao yếu tố rủi ro của doanh nghiệp mà có nhiều khoản nợ hay vay phải trả dù chỉ số P/b có cao hay thấp.

Chỉ số p/b cao hay thấp là tốt?

Mặt khác, nếu nhà đầu tư chỉ đang cần để tâm đến con số cụ thể của chỉ số P/b thì các chuyên gia cũng đã đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư chỉ nên để mắt đến các doanh nghiệp có chỉ số P/B nhỏ hơn 1.5. Mặc dù các bạn không có nhiều điều kiện để có thể mua được những tổ chức, doanh nghiệp có quy mô lớn nhưng ít nhất các bạn cũng có thể tránh được những tổ chức không có tiềm năng.

Ngoài ra, để là nhà đầu tư thành công thì các bạn cũng cần phải biết rằng những doanh nghiệp mà sở hữu chỉ số p/b càng cao thì mức độ rủi ro cũng sẽ kéo lên, và đương nhiên những doanh nghiệp có tỷ lệ p/b bình thường thì sẽ an toàn hơn. Vì bản chất của chỉ số P/B cao sẽ gắn liền với doanh nghiệp có kinh tế tăng trưởng, và chỉ số P/B thấp sẽ gắn liền với doanh nghiệp có giá trị.

2.3. Ưu điểm và hạn chế của chỉ số P/b

Ưu nhược điểm của kinh doanh quốc tế

Có thể các bạn cũng đã biết rằng giá trị ghi sổ của bất cứ một doanh nghiệp nào cũng thường dương, nên chỉ số p/b cũng có thể sử dụng để định giá những doanh nghiệp thua lỗ.

Thực tế thì giá trị ghi sổ thường ổn định hơn thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Chính vì vậy mà các nhà đầu tư thấy chỉ số EPS biến động quá lớn, thì sẽ hướng sang chỉ số p/b để đánh giá tình hình cổ phiếu được chính xác và hiệu quả hơn.

Ngoài ra những chỉ số p/b cũng không thể thay thế được những chỉ số khác để có thể so sánh được các doanh nghiệp trong cùng ngành, bởi cùng ngành cũng chưa chắc đã cùng mô hình, chiến lược kinh doanh hay phân khúc. Và cũng không ai khẳng định được chỉ số p/b không bị làm ảo do tác động của nguyên tắc kế toán (tài sản ngầm, tài sản ảo…).

Dựa vào những nội dung chia sẻ cụ thể ở trên về “P/b là gì?” hy vọng đã giúp các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trước khi đầu tư!

P/E Là Gì? Những Ý Nghĩa Của P/E

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa P/E là gì

Theo hình trên, ta có công thức:

P = Price = Market Price: Giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

EPS = Earning Per Share: Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Công thức EPS: = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành)

Nếu giá cổ phiếu của Vinamilk VNM bán trên thị trường chứng khoán là 150.000 đồng và thu nhập của mỗi cổ phiếu là 7.500đ thì chỉ số P/E sẽ là 20 ( =150.000 / 7.500), điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng trả 20 đồng cho mỗi 1 đồng lợi nhuận của Vinamilk kiếm được trong 1 năm. Nếu Chỉ số P/E giảm xuống còn 10 có nghĩa là nhà đầu tư chỉ trả 10 đồng cho mỗi 1 đồng lợi nhuận.

Hiểu đơn giản: P/E = Số năm hòa vốn (Nếu lợi nhuận không đổi)

P/E là số liệu được tính toán dựa trên số liệu của 4 quý liên tiếp.

Nhà đầu tư nên phân biệt rõ hai loại P/E: loại lấy thu nhập bốn quí trước đó (gọi là trailing P/E) và loại dự báo thu nhập bốn quí tiếp theo (gọi là forward P/E hay P/E dự phóng). Khi nói đơn giản P/E, thì nên hiểu là trailing P/E.

Ví dụ P/E của Vinamilk là 20, một con số khá hợp lý, nhưng nếu Vinamilk tăng trưởng 30% vào năm sau, thì forward P/E của là 15.4, được đánh giá là khá rẻ.

Nếu bạn thắc mắc sử dụng chỉ số forward P/E hay trailing P/E sẽ tốt hơn, thì chẳng khác nào bạn hỏi quả cam và quả táo quả nào ngon hơn. Đó là câu trả lời chuẩn nhất đấy.

Chỉ số P/E được hiểu là nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho 1 đồng lợi nhuận. Ý nghĩa của chỉ số P/E thấp: Chỉ số P/E chỉ có tác dụng thực sự khi chúng ở cùng hoàn cảnh, điều kiện như nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến P/E như tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, độ an toàn hay rủi ro về mặt tài chính, ngành kinh doanh, điều kiện vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tốc độ tăng trưởng GDP… của đất nước… Khi các điều kiện kinh doanh, tài chính, vĩ mô như nhau, thì chỉ số P/E càng thấp càng tốt. Thực sự đánh giá chỉ số P/E như thế nào là tốt hay hợp lý là điều rất khó, tuy nhiên Ngọ cố gắng cụ thể hơn nữa, nếu bạn xem trọng P/E thì lưu ý vài góc độ sau:

Công ty phát triển nhanh hay không (nếu chỉ tăng trưởng 5-7% mà P/E vẫn cao ngất ngưởng, chứng tỏ giá cổ phiếu quá cao);

Chỉ số P/E của ngành ra sao (so sánh P/E của một công ty điện lực với P/E của công ty kỹ thuật cao là điều vô nghĩa).

Mức độ lạm phát, lãi suất trái phiếu như thế nào? Chỉ số P/E sẽ ngược chiều với 2 yếu tố này.

Yếu tố rủi ro của doanh nghiệp: như rủi ro về tài chính như Nợ, hay rủi ro về kinh doanh: Khả năng xâm nhập ngành, rủi ro về quản trị như sự trung thực…

Đây có phải là công ty theo chu kỳ không?v.v…

EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế khi mẫu số âm, do đó bạn phải sử dụng các công cụ định giá khác

C&Amp;B Là Gì? Những Ý Nghĩa Của C&Amp;B

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa C&B là gì

Định nghĩa C&B là gì?

C&B là thuật ngữ viết tắt của từ Compensation & Benefit được dùng để chỉ một bộ phận nhỏ trực thuộc khối nhân sự trong các khách sạn. Theo đó, nhân viên C&B sẽ chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn đó, bao gồm lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp – trợ cấp, bảo hiểm và nhiều chế độ khác. Tùy thuộc vào chính sách và quy định của từng khách sạn mà các nhân viên C&B sẽ áp dụng tính toán để đưa ra thang đo phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ luật lao động, “luật” doanh nghiệp đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân viên.

Tại Việt Nam, bộ phận C&B có thể được kế toán đảm nhiệm. Và thực thi theo sự chỉ đạo trực tiếp từ sếp. Trong tình trạng 90% doanh nghiệp của nước ta là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Thông tin cơ bản cần biết về nghề C&B

Mô tả công việc nhân viên C&B trong khách sạn

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công hàng ngày của toàn bộ nhân viên khách sạn

Quản lý và kiểm tra các chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,… của nhân viên và cập nhật kịp thời vào hệ thống theo đúng nội quy, quy định chung

Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên.

Lập danh sách những nhân viên nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên nếu có.

Theo dõi, cập nhật và lên danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật định kỳ theo tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định.

Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương

Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của khách sạn, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.

Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Vai trò của C&B trong khách sạn

C&B là vị trí công việc có vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu của khối nhân sự nói riêng và toàn khách sạn nói chung, thực hiện việc đo lường các giá trị công việc rồi quy đổi ra giá trị thực tế; từ đó cân nhắc để đưa ra một thang bảng lương hợp lý, phù hợp với từng vị trí công việc cụ thể, các chế độ chính sách phúc lợi, bảo hiểm cho nhân viên góp phần nâng cao hiệu suất công việc, ổn định nhân sự, giữ chân nhân viên giỏi

Thực hiện giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, tư vấn, giải đáp và làm hài hòa mọi xung đột giữa khách sạn với nhân viên.

Khi cần thiết, C&B có thể kiêm nhiệm hầu như tất cả các nghiệp vụ trong HR (thiết lập cơ cấu nhân sự, tăng giảm nhân sự, hợp đồng lao động, chính sách lương và phúc lợi,…) nhưng các vị trí khác thì lại không thể thay thế được vị trí C&B.

Lộ trình thăng tiến của nghề C&B trong khách sạn

Bất kể vị trí công việc nào trong ngành khách sạn cũng mang đến cho nhân sự con đường thăng tiến sự nghiệp rõ ràng và hấp dẫn, nghề C&B cũng không ngoại lệ. Nếu yêu nghề, đam mê cống hiến và mong muốn nhận được mức lương cùng chế độ đãi ngộ tốt hơn, nhân viên C&B cần nỗ lực làm việc để “leo” lên những vị trí cao hơn. Cụ thể:

Mức lương của nhân viên C&B trong khách sạn

Theo ghi nhận của chúng tôi mức lương của nhân viên C&B khá cao và thường cao hơn những vị trí khác trong khối nhân sự. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất và khối lượng công việc tại mỗi khách sạn mà mức lương của nhân viên C&B sẽ khác nhau và có sự chênh lệch tương ứng, nhưng nhìn chung thường dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng và được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách phúc lợi theo quy định.

Các công ty tiêu biểu trong ngành

First Alliances: First Alliances là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nhân sự. Khách hàng của First Alliances là những nhà hàng, khách sạn lớn, những công ty trong nước và nước ngoài lớn, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài

IIG: Công ty cổ phần Du lịch IIG được thành lập năm 2005 với trụ sở đặt tại Hà Nội. Hiện nay, đơn vị này được biết đến như là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong cả trong và ngoài nước.

Iconicjob: Công ty IconicJob Việt Nam là một công ty Nhật Bản có là nguồn cung cấp nhân lực đạt được lợi nhuận lớn nhất tại Nhật Bản và thị trường nhân sự tại ASEAN. IconicJob hoạt động trên các lĩnh vực: tuyển dụng, săn đầu người, tư vấn cung ứng nhân sự để phục vụ không chỉ các doanh nghiệp trong nước, hay doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mà còn các tập đoàn quốc tế.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Để trở thành một C&B bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng:

Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ

Kỹ năng phân tích : bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số

Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty

Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…