Top 5 # Xem Nhiều Nhất Việt Nam Gia Nhập Asean Có Ý Nghĩa Gì Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Evfta Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Việt Nam Và Asean?

Ý nghĩa đối với nền kinh tế Việt Nam

EVFTA là Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thứ hai giữa EU và một quốc gia Đông Nam Á, sau hiệp định của khối này với Singapore. Là một khu vực, Đông Nam Á là đối tác thương mại quốc tế lớn thứ ba của EU, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, Việt Nam được hưởng các ưu đãi thương mại với EU theo Chương trình ưu đãi thuế quan tổng quát. EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, với tổng đầu tư của EU tại Việt Nam chiếm 50,1% trong tổng số các dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) và 50,6% vốn cam kết.

Trong những năm tới, với việc tiếp cận thị trường được cải thiện và các giải pháp thương mại tốt hơn do EVFTA mang lại sẽ là lợi thế để thu hút ​​các nhà đầu tư EU bơm thêm vốn vào Việt Nam.

Theo EVFTA, các nhà xuất khẩu Việt Nam cũng sẽ có quyền tiếp cận thị trường 18 nghìn tỷ USD của EU. Ước tính, lượng xuất khẩu của Việt nam sang EU sẽ tăng thêm 42,7% trong 5 năm tới, khi việc cắt giảm thuế sẽ được thực hiện dần dần từ nay đến năm 2035.

Vai trò quan trọng trong chính sách Đông Nam Á của EU

Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây cho rằng, EVFTA có khả năng làm tăng 2,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam và tổng xuất khẩu của nước này sẽ tăng 12% vào năm 2030. Thỏa thuận này dự kiến cũng ​​sẽ giúp hàng trăm nghìn người thoát khỏi đói nghèo. Theo WB, đó là những lợi ích này đặc biệt cần thiết trong bối hậu đại dịch COVID-19, sau những tác động tiêu cực mà nó gây ra.

EVFTA được coi là minh chứng rõ ràng răng châu Âu vẫn đang tiếp tục nhìn thấy nhiều triển vọng kinh doanh quan trọng ở Đông Nam Á. Tính đến cuối năm 2017, EU đã đầu tư tích lũy 374 tỷ USD FDI vào ASEAN.

EU cũng bày tỏ mong muốn theo đuổi FTA với ASEAN nói chung, mặc dù các nỗ lực vẫn chưa có nhiều tiến triển. Được biết, các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2007 nhưng đã kết thúc vào năm 2009 khi các quốc gia riêng lẻ ở Đông Nam Á bắt đầu thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương với EU.

EU hiện đang nỗ lực để đạt các thỏa thuận thương mại với các nước chính trong ASEAN. EU đang tiến hành các cuộc đàm phán riêng với Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan nhưng vẫn còn nhiều rào cản để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tương tự như với Việt Nam, trừ khi các nước này tuân thủ các chính sách thương mại của EU.

Đáng lưu ý, các hiệp định thương mại của EU với Việt Nam và Singapore được cho là có thể gây tổn hại cho các nước ASEAN khác nếu EU tăng đầu tư vào Singapore và Việt Nam bằng chi phí của các quốc gia khác trong khu vực. Theo ASEAN Today, EVFTA sẽ có tác động sâu rộng đến ngành công nghiệp ô tô Thái Lan. Xuất khẩu ô tô Thái Lan có khả năng giảm do các thỏa thuận thương mại và đầu tư của Việt Nam với EU.

Tuy nhiên, EU coi các hiệp định thương mại và đầu tư song phương này là “những viên gạch” để hướng tới thỏa thuận giữa 2 khu vực trong tương lai. EU đã và đang sử dụng ảnh hưởng kinh tế hiện có với các nước ASEAN riêng lẻ để thúc đẩy sự thay đổi các chính sách thương mại của các nước trong khối.

Ông Ousmane Dione, Cựu Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhận định rằng, nếu Việt Nam có thể hành động một cách quyết đoán để thu hẹp khoảng cách về năng lực thực thi và pháp lý, thì Việt Nam có thể tận dụng EVFTA như một thỏa thuận thương mại có lợi ích trực tiếp được ước tính là lớn nhất trong lịch sử.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ ASEAN Today)

Ngoài ra, về lâu dài, việc thực hiện các cải cách trong nước để giải quyết các vấn đề như lao động, môi trường… sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam và nâng cao hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài.

Việt Nam Tham Gia Asean: Một Quyết Định Đúng Đắn, Có Ý Nghĩa Lịch Sử

Ngày 28/7/1995, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 28 (AMM-28) tại Brunei Darussalam (Bru-nây Đa-rút-xa-lam), Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội này. Đây là một dấu mốc lớn đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam cũng như tiến trình hợp tác, liên kết của cả khu vực.

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh: Hữu Hưng/TTXVN)

Phóng viên (PV): Thứ trưởng đánh giá như thế nào về quyết định gia nhập ASEAN năm 1995 của Việt Nam?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Nếu chúng ta nhìn lại thời điểm năm 1995, tôi cho rằng đây là quyết định rất quan trọng có ý nghĩa cả ở tầm quốc gia và khu vực. Ở tầm quốc gia thì đây là quyết định đã tạo cho chúng ta gắn kết với khu vực, cùng với khu vực xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, phục vụ cho hai nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Thứ hai, quyết định này đã tạo cơ hội và tạo đà cho Việt Nam hội nhập khu vực, từ hội nhập khu vực đến hội nhập quốc tế; đồng thời giúp Việt Nam tăng cường và nâng cao vị thế hình ảnh của mình, mở rộng hợp tác với các nước không chỉ trong khu vực mà với cả các nước đối tác lớn và các nước trong cộng đồng quốc tế. Còn ở tầm khu vực, vào thời điểm đó, khu vực Đông Nam Á còn rất nghi kỵ, thậm chí căng thẳng và đối đầu với nhau thì việc ASEAN kết nạp Việt Nam cũng như Việt Nam gia nhập ASEAN đã tạo cho môi trường khu vực gắn kết lại với nhau hướng tới một ASEAN gồm 10 nước Đông Nam Á. Với việc Việt Nam tham gia, ASEAN có điều kiện hơn để hướng tới xây dựng cộng đồng và đóng góp vai trò trung tâm của mình trong hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.

Tôi muốn nói đến câu chốt quan trọng của nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Cầm là, quyết định tham gia ASEAN vào thời điểm năm 1995 của Việt Nam là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa lịch sử và được cả ASEAN và Việt Nam cần.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những cái được khi Việt Nam gia nhập ASEAN?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Nếu như chúng ta nhìn lại toàn bộ quyết sách của Việt Nam tham gia ASEAN và quá trình tham gia ASEAN trong thời gian vừa qua thì chúng ta có thể thấy: Thứ nhất, chúng ta có được môi trường hợp tác hòa bình, ổn định trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành đổi mới, khắc phục hậu quả của chiến tranh để hướng tới hội nhập vào khu vực và quốc tế. Thứ hai, giúp cho Việt Nam phát triển về kinh tế, tranh thủ sự giúp đỡ, đầu tư của các nước ở khu vực. Thứ ba, giúp cho nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam, Việt Nam không chỉ mở rộng quan hệ song phương với các nước trong khu vực, mà còn với các nước, các đối tác lớn là đối tác của ASEAN.

Trong gần hai chục năm tham gia ASEAN, Việt Nam từng đảm nhận những cương vị khác nhau trong việc chủ trì điều hành ASEAN. Chúng ta có thể thấy, sau khi gia nhập ASEAN được ba năm, năm 1998 Việt Nam đã chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 6. Rồi sau đó vào năm 2000 và năm 2001, Việt Nam là Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN. Trong những dịp này đều có những tuyên bố quan trọng của ASEAN. Đáng chú ý nhất là năm 2010, Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN theo quy định của Hiến chương. Việt Nam đã có một năm làm tròn trách nhiệm Chủ tịch ASEAN với những quyết sách lớn của ASEAN, bao gồm đưa Hiến chương ASEAN và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đi vào cuộc sống, đưa bộ máy mới của ASEAN đi vào hoạt động chính thức, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong vấn đề hòa bình, ổn định hợp tác trong khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Năm 2010 là năm tạo tiền đề cho ASEAN thực sự đi vào Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Hiện tại chúng ta đang đóng góp vào việc xây dựng Chiến lược của ASEAN cho tầm nhìn ASEAN sau năm 2015. Sự tham gia của Việt Nam đã được các nước ASEAN, các nước trong khu vực cũng như các nước đối tác của ASEAN đánh giá cao.

PV: Thưa Thứ trưởng, trước những thách thức đang nổi lên trong khu vực trong thời gian gần đây thì các nước ASEAN cần phải làm gì?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Chúng ta thấy rằng ASEAN đi vào xây dựng Cộng đồng trong môi trường khu vực có nhiều chuyển biến và biến động; đứng trước cả thách thức an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống; đứng trước cả thách thức nội tại cũng như do những nhân tố bên ngoài tác động vào. Vậy làm sao để ASEAN đi vào xây dựng Cộng đồng một cách mạnh mẽ nhất theo đúng tiêu chí và mục tiêu đã đề ra, tạo cơ sở cho phát triển sau 2015; bảo đảm cho môi trường hòa bình, phát huy vai trò trung tâm và đồng thời ASEAN mở rộng các đối tác? Tôi cho rằng có mấy điểm rất quan trọng mà ASEAN cần hướng tới để đạt được những tiêu chí và vượt qua những thách thức đó.

Thứ nhất, ASEAN phải đoàn kết, đồng lòng để có thể có được tiếng nói đối với những vấn đề đặt ra ở khu vực. Thứ hai là ASEAN phải xây dựng được nội lực của mình, mà quan trọng nhất ở đây là bảo đảm được Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. ASEAN có mạnh thì mới phát huy được vai trò của mình, đồng thời phát huy được tác dụng đối với từng nước thành viên. Thứ ba là ASEAN phải phát huy vai trò trung tâm trên các vấn đề hòa bình an ninh khu vực.

Hoàng Hoa/TTXVN (thực hiện)

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!./.

Asean Ra Đời Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Năm 1967, Asean Có Sự Kiện Gì?

Sau khi giành được độc lập và đứng trước những yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, nhiều nước Đông Nam Á chủ trương thành lập một tổ chức liên minh khu vực nhằm cùng nhau hợp tác phát triển, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài đối với khu vực, nhất là khi cuộc chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Đông Dương ngày càng không thuận lợi, khó tránh khỏi thất bại.Ngày 8 – 8 – 1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (viết tắt theo tiếng Anh là ASEAN) đã được thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan) với sự tham gia của năm nước : In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan.

Hội nghị đã ra bản Tuyên ngôn thành lập ASEAN, sau này được gọi là Tuyên bố Băng Cốc, xác định mục tiêu của ASEAN là phát triển kinh tế và văn hoá thông qua những nỗ lực hợp tác chung giữa các nước thành viên, trên tinh thần duy trì hoà bình và ổn định khu vực.

Mùa xuân năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia kết thúc thắng lợi. Sau đó không lâu, tháng 2 – 1976, các nước ASEAN đã kí Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á tại Ba-li (In-đô-nê-xi-a).Hiệp ước Ba-li xác định những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các nước thành viên như : cùng nhau tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình ; hợp tác phát triển có kết quả…Lúc này, quan hệ giữa ba nước Đông Dương và các nước ASEAN được cải thiện rõ rệt, thể hiện ở việc thiết lập các quan hệ ngoại giao và bắt đầu có những chuyến thăm lẫn nhau của nhiều quan chức cấp cao.Tháng 12-1978, theo yêu cầu của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Cam-pu-chia, quân tình nguyện Việt Nam tiến vào Cam-pu-chia cùng với nhân dân nước này lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo của tập đoàn Pôn Pốt – Iêng Xa-ri. Do sự kích động và can thiệp của một số nước lớn, quan hệ giữa ba nước Đông Dương và các nước ASEAN lại trở nên căng thẳng, đối đầu nhau.Cũng trong thời kì này, từ cuối những năm 70 của thế kỉ XX, nền kinh tế nhiều nước ASEAN đã có những chuyển biến mạnh mẽ và đạt được sự tăng trưởng cao. Các nước này đã chuyển sang thực hiện chiến lược công nghiệp hoá hướng về xuất khẩu – thúc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá, gắn thị trường trong nước với bên ngoài.Từ năm 1968 đến năm 1973, kinh tế Xin-ga-po bình quân hằng năm tăng khoảng 12% và trở thành “con rồng” ở châu Á. Từ năm 1965 đến năm 1983, ở Ma-lai-xi-a, tốc độ tăng trưởng là 6,3% mỗi năm. Trong những năm 80 của thế kỉ XX, kinh tế Thái Lan có tốc độ tăng trưởng cao : từ năm 1987 đến năm 1990, tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 11,4%.

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam (28/6)

Với ý nghĩa cao đẹp, ngày 28/6 được xem là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

1. Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam

Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

3. Cách thu hẹp khoảng cách thế hệ trong các gia đình

1. Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một cách rất quan trọng để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ. Nói chuyện với con trẻ, hiểu thế giới của chung, và cố gắng giúp chúng hiểu sự khác biệt như thế nào giữa thế hệ trước với thế hệ sau. Chính sự tương tác này giúp cho hai hoặc nhiều thế hệ có thể dần hiểu được những thói quen, lối suy nghĩ, truyền thống của nhau, qua đó hiểu và nhận diện được những sự khác biệt này một cách rõ ràng nhất, tránh xảy ra những hiểu lầm sau này. Lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ của họ. Một sự giao tiếp cởi mở là một cách rất lành mạnh để thu hẹp khoảng cách thế hệ.

2. Hãy cập nhật các xu hướng hiện tại

Nếu bạn muốn hiểu và bắt kịp với những tiến bộ mà con trẻ đang áp dung, bạn cần phải hiểu về thế giới của chúng, ngôn ngữ chúng sử dụng, và biết các xu hướng và công nghệ mà khiến giới trẻ hiện nay phát sốt. Nếu bạn làm được như vậy, thông tin liên lạc giữa bạn và thế hệ sau sẽ dễ dàng hơn và bạn cũng có thể để mắt đến chúng nhiều hơn.

3. Đừng so sánh

4. Sự linh hoạt

Sự linh hoạt là điều mà các bậc phụ huynh cần nhớ khi muốn thu hẹp khoảng cách với con cái. Sự linh hoạt này cần phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con trẻ để giúp chúng phát triển một cách đúng và không được đi quá đà. Vai trò của các bậc phụ huynh là điều không kém phần quan trọng. Cha mẹ nên dễ chấp nhận thay đổi và linh hoạt hơn trong ý tưởng của họ. Bạn cần phải hiểu được nhu cầu ngày càng tăng của trẻ em của bạn và giúp họ phát triển theo thời gian.

5. Dạy thế hệ sau về những giá trị cốt lõi gia đình

Thời gian cố thể tiếp tục thay đổi nhưng điều đó không có nghĩa là những giá trị truyền thống, cót lõi của gia đình bị mai một, mất đi. Các bậc phụ huynh cần dạy cho con trẻ việc tôn trọng và tuân theo những giá trị này một phần là truyền thống thật nhưng chúng sẽ giúp cho chúng trở thành những con người đứng đắn, có nhân cách mặc dù sống trong thế giới hiện đại.

Ngày Gia đình Việt Nam năm nay là ngày chủ nhật, 28/6/2020.