Top 15 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Không Khí Có Độ Ẩm Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Độ Ẩm Là Gì? Vì Sao Không Khí Có Độ Ẩm?

Tên tiếng anh là Humidity. Độ ẩm là mật độ hơi nước có trong không khí. Hơi nước chính là ở trạng thái khí của nước. Nói chung, mắt người không thể nhìn thấy được. Độ ẩm cho thấy khả năng có mưa hoặc sương mù (). Cùng với nhiệt độ, độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, có 3 khái niệm chính là: Độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối, độ ẩm cụ thể. Tuy nhiên chỉ có độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối là 2 khái niệm được sử dụng nhiều.

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là tổng khối lượng hơi nước có trong một thể tích hoặc khối lượng không khí nhất định. Nó không xem xét nhiệt độ. Độ ẩm tuyệt đối trong khí quyển dao động trong khoảng 0 đến 30 gram mỗi mét khối khi không khí bão hòa ở 30°C (hay 86°F). Độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi nhiệt độ không khí hoặc áp suất thay đổi.

Cách tính độ ẩm không khí tuyệt đối là lấy khối lượng của hơi nước , chia cho thể tích hỗn hợp không khí và hơi nước , có thể được hiểu như sau:

Độ ẩm tương đối

Ký hiệu của độ ẩm tương đối có là RH hoặc là Φ. Đây là hỗn hợp không khí với nước được định nghĩa là tỷ lệ áp suất riêng phần của hơi nước trong hỗn hợp đến áp suất hơi cân bằng của nước trên một bề mặt phẳng của nước tinh khiết ở nhiệt độ nhất định.

Công thức tính độ ẩm tương đối:

Đơn vị đo độ ẩm tương đối thường được biểu thị bằng phần trăm (%); tỷ lệ cao hơn có nghĩa là độ ẩm tăng cao.

Độ ẩm tương đối là một số liệu quan trọng được sử dụng trong các chương trình dự báo thời tiết. Vì nó là một trong những chỉ số cung cấp về khả năng có mưa hoặc sương mù.

Cách đo độ ẩm không khí:

Có nhiều thiết bị được sử dụng để đo lường và điều chỉnh độ ẩm. Nhưng một thiết bị hiện nay được quốc tế sử dùng để đo độ ẩm đó là ẩm kế.

Mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ ẩm

Không khí ấm giữ nhiều độ ẩm hơn không khí mát. Vì thế, nếu lượng hơi ẩm trong không khí không đổi, thì độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, và sẽ tăng khi nhiệt độ giảm. Đây cũng chính là câu trả lời cho cẩu hỏi “Vì sao trong không khí có độ ẩm” mà nhiều người thắc mắc.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong phòng tốt nhất mà các chuyên gia khuyến cáo đó là từ 40 – 60%. Đây là độ ẩm không khí lý tưởng rất tốt cho da, cho sức khỏe con người, cũng như bảo quản tốt các thiết bị điện tử, đồ đạc nội thất trong phòng.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới cuộc sống:

Động thực vật:

Độ ẩm là một trong những yếu tố sinh học cơ bản xác định bất kỳ môi trường sống nào. Và là yếu tố quyết định trong đó động vật và thực vật có thể phát triển mạnh trong một môi trường nhất định.

Sức khỏe con người:

Con người rất nhạy cảm với không khí ẩm. Vì cơ thể con người sử dụng cơ chế làm mát bay hơi để điều chỉnh nhiệt độ. Trong điều kiện không khí ẩm ướt, tốc độ thoát mồ hôi qua da thấp hơn so với điều kiện không khí khô.

Ngoài ra, không khí ẩm cũng là điều kiện rất tốt để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Điều này gây ra những bệnh về được hô hấp như hen suyễn, ho, cảm cúm…

Thiết bị điện tử:

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mà độ ẩm ảnh hướng rất lớn đến các thiết bị điện tử. Độ ẩm thấp làm giảm khả năng cách điện dẫn đến các sự cố nguy hiểm.

Ngành sản xuất công nghiệp:

Độ ẩm cao thường có thể có tác động tiêu cực đến công suất của các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu sử dụng lò nung… Các ngành sản xuất chế biến thực phẩm, in ấn,…

Việt Nam là nước nằm ở vị trí cận xích đạo, có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Chính vì thế độ ẩm không khí ở Việt Nam trong năm thường rất cao. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe phòng tránh các bệnh về da, đường hô hấp các bạn nên sử dụng các thiết bị chống ẩm, hút ẩm. Hiện nay, sử dụng máy hút ẩm là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ và kiểm soát độ ẩm trong phòng tốt nhất.

Chúng tôi vừa gửi tới các bạn các khái niệm về độ ẩm là gì và ảnh hưởng của nó với cuộc sống thường ngày. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã hiểu thêm và có những cách để bảo vệ sức khỏe.

Độ Ẩm Không Khí Là Gì? Nếu Nói Độ Ẩm 100% Nó Có Nghĩa Là Không Khí Đã Trở Thành Nước Hay Không?

Có bao giờ bạn xem bản tin thời tiết và tự hỏi rằng độ ẩm không khí là gì không? Liệu có đôi khi bạn hỏi bản thân mình một câu hỏi rằng nếu độ ẩm 100% thì nó có nghĩa là không khí đã trở thành nước hay không? Mặc dù nghe có vẻ khá ngốc nhưng thực tế rất ít người trả lời được câu hỏi này, vậy tại sao chúng ta không cùng nhau tìm ra đáp án cho câu hỏi khá thú vị này?

Độ ẩm là gì?

Theo Wikipedia, độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí, hơi nước chính là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù. Độ ẩm càng cao thì việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể của chúng ta càng kém hiệu quả, đó là lí do vì sao đôi khi mùa mè nóng nực không làm ta khó chịu bằng những ngày thu nóng ẩm với độ ẩm cao. Độ ẩm có 3 khái niệm là: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối và độ ẩm cụ thể. Các nhà dự báo thời tiết thường sử dụng các từ “độ ẩm tuyệt đối” và “độ ẩm tương đối” trong các bản tin của họ. Vậy nên chúng ta chỉ cần tập trung vào hai khái niệm này.

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³), tuy nhiên không có nghĩa là ta không thể thay thế đơn vị này bằng các đơn vị đo khối lượng hoặc đo thể tích khác. Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó:

Độ ẩm tương đối

Trái lại so với độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối khá ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa, tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa.

Độ ẩm 100%

Độ ẩm 100% có thể hiểu là khi độ ẩm tương đối đạt đến 100%, tại lúc này có nghĩa là hơi nước trong không khí đã đạt đến mức tối đa có thể. Nếu bạn tiếp tục thêm hơi nước vào, đồng nghĩa là những hơi nước hiện có sẽ ngưng tụ lại và biến đổi thành hơi nước, sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, 100% không phải là hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước, mà khối lượng nước có thể có trong bầu khí quyển thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong bầu khí quyển. Nói cách khác, “Không” chính là câu trả lời cho việc độ ẩm 100% thì không khí có biến thành nước hay không.

Kem Dưỡng Ẩm Eucerin Cung Cấp Độ Ẩm Và Dưỡng Chất Cần Thiết

Eucerin là thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đến từ Đức, sau nhiều năm kinh nghiệm và cải tiếng sản phẩm không ngừng. Các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu này luôn được người dùng đánh giá là những sản phẩm tốt và an toàn nhất cho làn da.

Bài viết này tổng hợp những sản phẩm kem dưỡng ẩm tốt nhất dành cho từng loại da khác nhau và được nhiều người tin tưởng chọn lựa.

Kem dưỡng ẩm cho da khô Lipo Balance Intensive Nourishing Cream

Được thiết kế dạng hũ đơn giản đi kèm với logo nổi bật, công thức dịu nhẹ và không gây kích ứng da với những thành phần như

Butyrospermum Parkii Butter: Là thành phần của axit béo kích thích sự hình thành của collagen, đồng thời giúp tế bào hấp thụ nhanh chóng những dưỡng chất.

Tinh dầu hoa anh thảo: Tinh dầu này có chứa axit béo mà cơ thể không tự tổng hợp được. Có tác dụng điều trị mụn ẩn, mụn đầu đen và phục hồi làn da khỏe mạnh.

Ceramide 3: Là thành phần quan trọng trong các sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da luôn mềm mượt và mịn màng.

Ngoài ra, còn một số thành phần khác giúp dưỡng ẩm và tái tạo làn da khỏe mạnh.

Sản phẩm này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và cân bằng độ ẩm giúp cho da luôn trong tình trạng khỏe mạnh và mềm mịn. Chống oxy hóa cho làn da và loại bỏ những vết nhăn. Ngoài ra, còn có chứa Vitamin B7 giúp tái tạo và nâng cao khả năng trao đổi chất.

Da khô luôn cần được chăm sóc cấp nước cần thiết

Kem dưỡng ẩm cho da khô và dị ứng AtoControl Face Care Cream

Nhờ thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sản phẩm đặc biệt phù hợp với người bị viêm da hoặc trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên. Kem được sản xuất ở dạng tuýp cùng với màu trắng chủ đạo cùng với kết cấu đặc nhưng khi bôi lên da sẽ thẩm thấu rất nhanh.

Hàm lượng Omega 6 lên đến 12% có chức năng giảm viêm, chống mụn và làm mềm da. Chiết xuất tinh dầu hạt nho có chứa axit béo giúp bạn chống lại tình trạng oxy hóa diễn ra mạnh mẽ giúp da chắc khỏe. Rễ cây cam thảo đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu của môi trường. Ngoài ra, sản phẩm còn có những thành phần hỗ trợ khác giúp bảo vệ là phục hồi làn da tổn thương.

Sản phẩm này đặc biệt phù hợp với những bạn có làn da khô và dễ bị những tình trạng viêm, ngứa, tăng độ đàn hồi và làm dịu da hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm rất an toàn với làn da nhạy cảm.

Kem dưỡng Eucerin Aquaporin Active

Được thiết kế dạng hũ với 2 thiết kế ngoài rất chắc chắn cùng với bao bì thương hiệu và tên sản phẩm nổi bật giúp bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

Hoạt chất Glycerin giúp cân bằng và duy trì độ ẩm cần thiết cho da từ sâu bên trong, giảm tình trạng mất nước. Duy trì độ ẩm tự nhiên ở tầng biểu bì và tăng cường bảo vệ bằng màng lipid. Aquaporin có tác dụng tuyệt đối trong việc kiểm soát quá trình trao đổi nước và tạo ra những phân tử nước khác.

Duy trì và cân bằng độ ẩm từ bên trong

Eucerin Pro Acne Mattifying Fluid cho da dầu mụn

Sản phẩm được thiết kế dạng chai hình trụ và có đầu xịt chắc chắn nên bạn có thể dễ dàng lấy lượng kem vừa đủ tránh tình trạng lãng phí. Sản phẩm này có kết cấu đặc nhưng khi bôi lên bạn sẽ cảm nhận được chất kem thẩm thấu rất nhanh và không gây bết dính trên da.

Licochalcone A: Đây là thành phần được chiết xuất từ rễ cây cam thảo giúp kháng khuẩn, làm mịn da và làm trắng. Salicylic Acid thấm sâu vào lỗ chân lông để làm giảm bã nhờn giúp da luôn trong tình trạng khỏe mạnh và khô thoáng. Ngoài ra, sản phẩm còn có những thành phần phụ khác giúp da khô thoáng và không bị bóng dầu.

Sử dụng sản phẩm 2 lần sáng và tối giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng dầu nhờn trên da cho da luôn sạch sẽ và khô thoáng

Eucerin Pro Acne Day Mat cho da dầu mụn

Đây là sản phẩm 2 in 1 dành cho da dầu và mụn, kết hợp giữa khả năng dưỡng và chống nắng tối ưu. Thiết kế hình trụ đơn giản và bao bì nổi bật tên thương hiệu cùng với tên sản phẩm trên bao bì.

Thành phần bao gồm hoạt chất cam thảo giúp chống lại tình trạng lão hóa và ngăn chặn sự xuất hiện của những nếp nhăn, sạm màu. Loại bỏ vi khuẩn gây mụn và tạo nên hàng rào bảo vệ làn da. Acne White giúp làm trắng, xóa mụn và ngăn chặn sự hình thành của quá trình làm lão hóa da.

Chống lại tình trạng lão hóa và kiểm soát bã nhờn

Eucerin Q10 Active Day Cream cho da nhạy cảm

Thiết kế dạng hũ tiện dụng dành cho làn da khô và nhạy cảm, chất kem không quá lỏng không quá đặc giúp quá trình thẩm thấu được diễn ra nhanh chóng hơn.

Thành phần Coenzyme Q10 hoạt chất chống oxy hóa, bảo vệ da tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường, tăng độ đàn hồi. Biotin là thành phần giúp da tránh khỏi tình trạng đỏ khi sử dụng mỹ phẩm. Bơ hạt mỡ có chứa hàm lượng lớn axit giúp làm tăng độ ẩm và mềm da.

An toàn và lành tính cho da, chất kem thẩm thấu nhanh và không gây nhờn dính cho da, tăng cường khả năng cải thiện sắc tố da, không chất tạo màu nên bạn có thể an tâm khi sử dụng.

Vì Sao Không Có Giải Nobel Toán Học?

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1833 – 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người có hơn 350 phát minh trong đó nổi bật nhất là t…

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1833 – 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người có hơn 350 phát minh trong đó nổi bật nhất là thuốc nổ (dynamite) và một triệu phú người Thụy Điển. Nguyên tố hóa học Nobelium được đặt theo tên của ông.

Giải thưởng Nobel là giải thưởng vô cùng danh giá. Trước khi mất đi, Nobel đã để lại 94% tài sản của mình (khoảng 235 triệu USD/250 triệu USD – con số đã được điều chỉnh theo lạm phát) để làm giải thưởng về các lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Được quản lý bởi quỹ Nobel, cho tới nay tài sản để lại của Nobel đã được sinh sôi nảy nở lên tới hơn 500 triệu USD. Mỗi người khi được trao giải Nobel sẽ được nhận một huy chương bằng vàng thật, bằng chứng nhận và số tiền trên 1 triệu USD. Nhận giải có thể là một cá nhân hoặc nhóm không quá 3 người. Tuy nhiên, Nobel không trao giải cho lĩnh vực Toán học.

Lý do vì sao không có Nobel Toán học

Giải thưởng Toán nào tương xứng với giải Nobel?

Trên thực tế, rất nhiều người nhìn nhận giải thưởng Fields (mà giáo sư Ngô Bảo Châu mới vinh dự nhận được gần đây) là giải thưởng thay thế cho giải Nobel Toán học. Tuy nhiên, quan niệm này không thật chính xác bởi giải Fields chỉ được trao 4 năm một lần (trong khi giải Nobel trao 1 năm một lần), số tiền thưởng của giải Fields chỉ là 15.000 USD (so với giải Nobel là 1 triệu USD) và giải Fields thường không trao cho một thành tựu nghiên cứu xuất sắc đơn lẻ mà trao cho cả quá trình nghiên cứu xuất sắc. Đương nhiên, giải Fields vẫn là một giải thưởng cực kỳ danh giá về Toán học nhưng nói một cách chính xác thì Giải Abel do vua Nauy chủ trì với giải thưởng lên tới gần 1 triệu USD (tùy tỉ giá giữa đồng krone Nauy với USD) và người được giải được chọn bởi 5 nhà toán học có uy tín trên thế giới mới là giải thưởng tương đương với giải Nobel.