Top 14 # Xem Nhiều Nhất Uống Xăng Có Sao Không Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Nguy Hiểm Trẻ Uống Nhầm Xăng Dầu

Mùa hè, uống phải hóa chất xảy ra khá phổ biến ở trẻ em, Nhiều nhất là xăng dầu, do khát nước, uống nhầm.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 có gần 200 trường hợp phải nhập viện mỗi năm vì tai nạn này. Uống xăng dầu có thể gây tổn thương phổi cấp tính dẫn đến suy hô hấp tuần hoàn nguy hiểm tính mạng; hoặc viêm phổi hít xăng dầu để lại di chứng lâu dài trên hệ hô hấp mặc dù không còn triệu chứng.

Khát nước uống nhầm dầu hỏa Dầu hỏa đang dùng, sơ ý để dưới đất, trên bàn ghế

Vừa qua bệnh nhi L.M.T. (29 tháng tuổi, nhà ở Long An) nhập viện trong tình trạng tím tái, thở mệt. Mẹ của bé cho biết, trong lúc nhóm bếp, chị sơ ý để chai đựng dầu hỏa dưới đất mà không đậy nắp. Bé đang chơi trong nhà đã đến lấy, uống hết khoảng 1/4 chai không ai hay. Mẹ thấy bé ho sặc sụa, nghẹt thở, tím mặt, lại gần ngửi thấy mùi dầu hỏa từ miệng bé mới biết bé đã uống nhầm dầu hỏa. Nhanh tay chị móc họng gây ói cho bé nhiều lần. Ngày hôm sau bé sốt cao, ho nhiều hơn, thở mệt nên được đưa đến bệnh viện. Chụp phim X-quang cho thấy bé bị viêm phổi nặng do hít dầu hỏa vào đường hô hấp. Phải tích cực hỗ trợ hô hấp và tiêm kháng sinh suốt 2 tuần mới cải thiện được tình trạng phổi, sau đó bé vẫn được theo dõi tiếp tục sau khi xuất viện.

Xăng dầu uống vào bị hít vào phổi

Khảo sát cho thấy dầu hỏa dùng trong nhà thường được chứa trong các chai nhựa trong (chai nước suối, trà xanh, nước ngọt 55%), bình nhựa (20%), ly ca đựng nước (11%), hoặc lon nhôm đựng nước ngọt. Tất cả đều là những vật dụng đựng nước uống hàng ngày. Điều này giải thích không chỉ trẻ mà cả ngưới lớn cũng bị lầm xăng dầu với nước dẫn đến cho trẻ uống nhầm (16%). Nguyên nhân thứ hai phải kể là các chai nhựa chứa xăng dầu này đa số đang dùng mở nắp, hoặc để bừa bãi dưới đất, trên ghế, bàn, giường nên trẻ đang chơi dễ nhìn thấy lấy uống ngay.

Xăng dầu thuộc nhóm hóa chất bay hơi, có đặc tính sức căng bề mặt thấp nên dễ lan rộng kích thích niêm mạc gây các triệu chứng ho sặc sụa, ói, ngạt thở ngay khi uống vào. Độ nhớt thấp và độ bay hơi cao cho xăng dầu khả năng dễ dàng hít vào phổi, nhanh chóng đến tận các phế quản nhỏ và phế nang gây viêm phổi. Biểu hiện thở nhanh, co lõm ngực, khò khè. Nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều, sẽ có sự phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây tổn thương chất surfactant lót trong phế nang và các tiểu phế quản tận gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Lượng xăng dầu nuốt vào cũng gây tác dụng tại chỗ, làm đau bụng, tức ngực, buồn nôn. Nếu được hấp thu từ phổi và ruột vào máu lên não, xăng dầu sẽ tác động trực tiếp trên các tế bào não gây các triệu chứng lừ đừ, kích thích, co giật, hôn mê.

Tổn thương trên phim X-quang phổi thường thấy ở vùng đáy và rốn phổi nhiều hơn các vị trí khác. Các tổn thương thâm nhiễm, ứ khí phế nang, xẹp phổi, tràn khí màng phổi hồi phục rất chậm sau khi các triệu chứng đã thuyên giảm.

Trẻ nhỏ hay uống nhầm Không móc họng gây ói

Trẻ 1 – 3 tuổi hay uống nhầm nhất (85%). Ở tuổi này trẻ đã có thể trèo lên ghế, với lên kệ cao, mở ngăn kéo bàn, tủ, mở nắp chai lọ và cho vào miệng mọi thứ lấy được. Khi khát, trẻ có thể uống ừng ực xăng dầu nếu chúng được đựng trong chai nước suối, nước ngọt, bình đựng nước. Tai nạn xảy ra khi cha, mẹ hoặc người trông trẻ sơ ý không theo dõi sát lúc trẻ đang chơi trong nhà.

Không dùng loại chai nhựa đựng nước uống để chứa xăng dầu.

Thực tế khi tai nạn xảy ra, thân nhân hay xử trí đầu tiên là móc họng gây ói (70%) nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ói ra trong trường hợp này làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể đến những tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn ói vào đường thở. Tốt nhất là kịp thời đưa đến bệnh viện để được xử lý thích hợp.

BS.CKII. NGUYỄN THỊ KIM THOA

Để tránh cho trẻ uống nhầm xăng dầu các bậc phụ huynh lưu ý chứa xăng dầu trong những bình chứa riêng, có dán nhãn để tránh gây nhầm lẫn đối với người lớn và đặt ở nơi mà trẻ không thấy, không lấy được. Không đựng xăng dầu vào các chai nhựa, vật dụng vốn đựng nước uống. Không để trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại. Không để trẻ nhỏ tự chơi một mình. Người lớn khi trông giữ trẻ, không làm việc khác mà phải thường xuyên giám sát để tránh cho trẻ những tai nạn tại nhà.

Chàng Trai Không Ngửi Được Từ Khi Sinh Ra Và Lần Uống Nhầm Xăng Thơm Vì Tưởng Là Nước

Chàng trai bẩm sinh không có khứu giác!

Ngay từ khi sinh ra Nguyễn Hoài Việt đã không ngửi thấy được mùi gì cả. Những dòng tâm sự về khiếm khuyết này được anh chia sẻ trong một group trên facebook có nội dung như thế này:

“Ở đây có ai không ngửi được không? Nếu không ngửi được thì sẽ ra sao? Mình là một người như thế. Không giống những người từng ngửi được sau đó mất đi khứu giác, mình bẩm sinh luôn.

Cha sinh mẹ đẻ cho mọi người năm giác quan còn mình thì chỉ có bốn. So với bị mù, câm, điếc thì cũng chẳng có gì tệ lắm. Mỗi khi mình nói rằng không biết ngửi thì mọi người lại ồ lên và thắc mắc các kiểu câu hỏi rất ngớ ngẩn.

Nói cách khác là mình không có định nghĩa rõ ràng về mùi hương. Mỗi lần ai đó hỏi: “có ngửi thấy mùi gì không?”. Mình chẳng biết nói sao nên bảo đang nghẹt mũi không ngửi thấy.

Khi ăn uống, mình không có định nghĩa về hương chỉ có vị. Mình biết mùi hành phi, mùi cá rán, gà rang… chỉ cảm nhận vị trên đầu lưỡi.

Mình không biết mùi nước hoa, mùi thơm, mùi thối, nặng mùi là như thế nào. Tuy nhiên có thể cảm nhận được là mùi hít vào có thoải mái hay ko. Đặc biệt nếu ai xài nước hoa dỏm đứng gần là liên tục hắt xì.

Những thứ nặng mùi thì biết là đang có gì đó không ổn ví dụ như cháy khét lẹt, mùi diêm sinh, mùi khai nồng nặc… nhưng vẫn khó phân biệt.

Những mùi thơm mà mọi người nói là thoảng thoảng, thoải mái dễ chịu đối với mình không có … Hay mọi người ồ lên nhà nào rán gà, nấu gì đó thơm thế càng không có nghĩa lí gì với mình.

Đại khái không có định nghĩa về mùi hương và không ngửi được là như thế. Ngày nhỏ đi khám bác sĩ có nói tỉ lệ khiếm khứu bẩm sinh là 1/10 triệu.

“Từ khi sinh ra mình không ngửi thấy mùi gì hết. Đại khái khi mọi người nhắc đến mùi, mình sẽ hỏi mẹ mùi là như thế nào. Mẹ cũng thử cho mình ngửi qua các loại mùi khác nhau nhưng không cảm nhận được gì hết.

Tầm 6 tuổi mình ý thức được bản thân không ngửi được gì, không biết ngửi luôn. Trước đó còn quá nhỏ nên không để ý đến chuyện đó.

Mình biết thế nhưng tại nó chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống hằng ngày nên kệ. Ví dụ bạn đang ngửi được nhưng lại không ngửi được thì nó rất khó chịu. Riêng mình bẩm sinh như thế nên chuyện không ngửi được như lẽ tất nhiên vậy”, Hoài Việt chia sẻ.

Khiếm khuyết một giác quan là thiệt thòi thực sự. Đôi khi những điều này mang đến vài rắc rối cho thanh niên 27 tuổi.

“Lớn lên có đôi khi mình không tự tin về bản thân lắm. Ví dụ như đi chơi với bạn lại phải nhờ chị nhờ mẹ ngửi hộ xem cái áo, đôi giày hay chính bản thân mình có mùi lạ gì không.

Thi thoảng mình cũng ăn nhầm, uống nhầm phải một số thực phẩm. Có lần mình uống nước đựng trong chai, sau khi vào miệng thì phải nôn ra vì biết khác vị rồi. Đó là xăng thơm chứ không phải nước lọc. Cũng có vài lần mình ăn cơm đã thiu do không ngửi được gì”.

“Thật ra nhiều người nói với mình rằng nếu ăn mà ngửi được mùi thì cảm nhận sẽ ngon hơn. Tuy nhiên mình chưa từng ngửi được mùi nên không rõ nó hơn chỗ nào. Lớn lên biết tự làm đẹp và nhận thức được mình có chút tự ti nhưng sau này mọi chuyện đều có cách giải quyết cả.

So với bị mù, câm, điếc hay mất xúc giác thì mất khứu giác nó không phải là vấn đề quá lớn. Có đầy đủ năm giác quan vẫn tốt hơn nhưng mình chưa từng buồn quá nhiều về khiếm khuyết này.

Mình biết nấu ăn và nấu còn khá ổn, những thứ tạo mùi cho món ăn mình đều làm theo công thức. Ví dụ cho hành vào phi thì làm theo thôi dù chẳng biết mùi hành ra sao”, Hoài Việt nói thêm.

Hoài Việt và người vợ của mình.

Theo Hoài Việt, mất khứu giác sẽ khiến anh không thể nhận biết được nguy hiểm một cách nhanh nhất.

“Mình rất lo sợ chuyện khí gas bị rò ra ngoài và bản thân chẳng ngửi được mùi nên không nhận ra nguy hiểm. Bởi vậy nhà mình chỉ dùng bếp từ.

Có lần mình vào nhà bạn chơi, nhà ấy nấu bếp bằng than tổ ong. Mình không ngửi thấy nhưng hít phải nên rất đau đầu và nặng đầu. Nếu ngửi được mình đã ra chỗ khác chứ không đứng đó để về sau lại đau đầu như thế”.

Bên cạnh đó, chàng trai 27 tuổi cũng không ngần ngại chia sẻ về những lần hẹn hò đầu tiên giữa anh và người vợ hiện tại. Anh chàng đã không hề giấu diếm chuyện bản thân không ngửi thấy bất cứ một mùi hương nào trên đời.

“Có lần đi ăn cùng nhau cô ấy bảo “Mùi này lạ thế, anh có thấy vậy không?” Mình nói luôn rằng: “Anh không biết ngửi”. Thoạt đầu cô ấy cũng hỏi đi hỏi lại nhiều câu lạ lắm nhưng sau đó quen dần. Thật sự khiếm khứu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống xung quanh mình lắm.

Nhiều người bạn khi biết mình không ngửi ra mùi gì thì họ thắc mắc. Họ hỏi luôn hít vào thì cảm xúc như thế nào. Mình trả lời: “Đại khái mọi thứ trong lành hết”.

Các bạn thân thì hay trêu đùa. Nhiều khi người ta cứ bảo kiểu: “Hỏi nó làm gì, nó có ngửi thấy cái gì đâu”.

Hoài Việt nghĩ rằng vợ có mùi ấm áp.

Không ngửi được nhưng Hoài Việt có cách liên tưởng mùi hương bằng các giác quan khác. Cách này được chính anh nghĩ ra. Khi ai đó nói và nhắc đến mùi gì thì anh nghĩ đến hình ảnh tương tự hoặc xúc giác tương tự.

“Người ta nói khét mình sẽ liên tưởng đến một đám khói, nếu hít vào thấy khó chịu thì cảm giác như đi qua một bãi rác. Mùi gà thơm thì sẽ nghĩ cảm giác ăn món gà mình thích. Mùi của vợ mình sẽ liên tưởng đến sự ấm áp.

Nếu được chọn ngửi thấy gì đó mình sẽ chọn ngửi được những mùi nguy hiểm như gas, metal, mùi ôi thiu”, Hoài Việt chia sẻ thêm.

Uống Panadol Nhiều Có Sao Không, Bà Bầu Uống Được Không?

Panadol được biết đến là một trong những loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Thuốc bao gồm những thành phần chính như Paracetamol và cafein đều là những thành phần thuốc nhóm dược lý có tác dụng giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid.

Thuốc được sử dụng dưới nhiều dạng bào chế như viên nang, viêm bao phim, thuốc đạn, gói để pha dung dịch, dung dịch treo.

Panadol có thể điều trị rất hiệu quả các triệu chứng như đau đầu, đâu cơ, đau họng, sốt sau khi tiêm vacxin,…

Việc sử dụng loại thuốc này cần phải theo đúng liều lượng để giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ. Việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra nhiều các tác dụng phụ không mong muốn.

Uống 5, 6 viên panadol có chết không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đối với dạng viên nén hoặc viên sủi thì liều dùng tối đa chỉ được sử dụng 1 – 2 viên/ 1 lần uống, mỗi lần uống cách nhau 6 giờ. Chỉ được phép sử dụng tối đa 8 viên/1 ngày.

Uống 5 – 6 viên/ 1 lần uống và uống liên tục nhiều lần trong một ngày sẽ có thể dẫn tới tình trạng quá liều, trong khoảng sau 2 – 3 giờ sau khi uống liều độc, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng da xanh tím, niêm mạc.

Uống liều cao Panadol dài ngày sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm độc gây suy gan, hoại tử gan điều này có thể dẫn đến tình trạng phải ghép gan, thậm chí là tử vong.

Thế nên việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định là điều cần chú ý để hạn chế thấp nhất những tác dụng phụ không cần thiết có thể xảy ra.

Uống Panadol nhiều có sao không?

Việc uống Panadol nhiều và dài ngày sẽ có thể khiến có thể bị nhiễm độc. Sử dụng thuốc nhiều trong thời gian dài sẽ gây tình trạng suy gan, hoại tử gan và có thể gây tử vong.

Khi bị ngộ độc nặng do sử dụng Panadol nhiều, ban đâu cơ thể sẽ bị kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn tới tình trạng dễ kích động hoặc thậm chí mê sảng.

Sau đó người bệnh có thể gặp phải tình trạng ức chế hệ thần kinh trung ương khiến cho cơ thể người bệnh gặp một số những dấu hiệu như giảm thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh và nông, mạch không đều, huyết áp thấp và dẫn tới tình trạng suy tuần hoàn, trụy mạch do tình trạng oxy trong máu giảm.

Tình trạng sốc có thể xảy ra nếu tình trạng giãn mạch nhiều, những cơn co giật có thể dẫn tới tử vong.

Uống Panadol nhiều người lớn từ 6 -10g/ 24 giờ sẽ khiến cho gan không đủ lượng glutathione để giúp cơ thể thải độc. Chất -N-acetyl benzoquinonimin trong cơ thể bị tích tụ sẽ khiến phân hủy các tế bào gan, dẫn đến hoại tử gan và không thể phục hồi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể.

Ắt hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Uống panadol nhiều có sao không? rồi phải không ạ. Việc sử dụng quá liều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể nên bạn cần phải hết sức chú ý trong quá trình sử dụng thuốc.

Bầu uống Panadol được không?

Có rất nhiều các mẹ khi mang bầu mắc phải tình trạng đau đầu và thường nghĩ tới việc sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc đều không được phép sử dụng đối với phụ nữ mang thai nhưng vẫn còn nhiều người thắc mắc rằng bà bầu uống panadol có được không?

Trong trường hợp các mẹ bầu gặp tình trạng đau nhức đầu thì cần nên đến các cơ sở y tế để được sự thăm khám từ bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc tại nhà vì chính điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Uống Panadol extra có gây mất ngủ không?

Paracetamol có trong Panadol extra là một trong những hoạt chất có tác dụng giúp giảm đau, hạ sốt nhanh, chính vì thế loại thuốc này được coi là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng sốt, cảm cúm thông thường.

Caffeine cũng là một trong những thành phần của thuốc có khả năng tác động trực tiếp vào vùng não bộ và cả hệ thần kinh trung ương. Chính vì thế ngoài tác dụng giảm đau từ Paracetamol thì caffeine có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng mệt mỏi, đem đến sự tỉnh táo.

Vậy uống Panadol extra có gây ngủ không? Câu trả lời là không vì việc sử dụng thuốc theo chỉ định sẽ giúp cho cơ thể bạn giảm đi tình trạng mệt mỏi do sốt gây ra, chứ không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Nên việc sử dụng thuốc thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, tuy nhiên cần phải nên tránh tuyệt đối việc sử dụng thuốc quá liều nếu như bạn không muốn gặp phải những tác dụng phụ từ thuốc gây ra.

100+ Logo Công Ty Xăng Dầu Đẹp Nhất 2022

100+ Logo công ty xăng dầu đẹp nhất 2020

Logo của các công ty xăng dầu thường có những đặc điểm chung giống nhau về bố cục và thiết kế. Vậy làm thế nào để mẫu logo công ty xăng dầu của bạn độc đáo gây ấn tượng cho khách hàng?

Logo công ty xăng dầu

Không một ngành công nghiệp nào có sức ảnh hưởng lớn như xăng dầu bởi nó có thể giúp vận hành bộ máy kinh tế của cả thế giới. Xăng dầu có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế toàn cầu, cũng như đối với từng quốc gia. Kinh doanh xăng dầu luôn là ngành mũi nhọn của các quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho xã hội hiện đại, đặc biệt là để sản xuất điện và nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải. Các công ty xăng dầu còn cung cấp đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: công nghiệp hóa chất, phân bón và nhiều ngành khác – trở thành ngành năng lượng quan trọng, cần thiết đối với đời sống xã hội.

Đối với Việt Nam, vai trò và ý nghĩa của các công ty xăng dầu càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Kinh doanh xăng dầu có thể thu về lợi nhuận khổng lồ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu này tại nước ta vẫn không ngừng tăng lên. Theo đó, hàng loạt các công ty xăng dầu được mở ra. Nhưng hầu như logo của các công ty xăng dầu này đều có những đặc điểm chung giống nhau về bố cục và về thiết kế. Vậy làm thế nào để mẫu logo công ty xăng dầu của bạn độc đáo gây ấn tượng cho khách hàng?

Cùng Tất Thành tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thế nào là một logo công ty xăng dầu đẹp?

Logo của các công ty xăng dầu thường kết hợp các màu vàng, xanh dương và đỏ. Biểu tượng hình tròn, ngọn lửa hay hình dáng giọt dầu là cảm hứng giúp các nhà thiết kế tạo ra logo ấn tượng. Những logo hiện đại như Total, Chevron đã tiến một bước xa hơn với hiệu ứng 3D độc đáo thu hút sự chú ý của khách hàng khắp nơi. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế logo công ty xăng dầu mà bạn cần quan tâm.

Màu sắc trong logo công ty xăng dầu

Màu đỏ, cam và vàng

: tượng trưng cho ngọn lửa, sức mạnh, niềm đam mê và nhiệt huyết. Những gam màu nóng này vừa bắt mắt, vừa mang năng lượng tích cực.

Màu xanh dương

: nếu chỉ dùng gam màu nóng sẽ tạo cảm giác nặng nề và nóng bức. Do đó, bạn nên kết hợp với màu xanh để khiến màu sắc hài hòa hơn. Màu xanh còn mang ý nghĩa của sự tin tưởng và ổn định.

Màu xanh lá

: tượng trưng cho sự vĩnh cửu và phát triển.

Biểu tượng trong logo công ty xăng dầu

Các hình ảnh tượng trưng gợi nhắc như ngọn lửa, cây xăng, ống bơm xăng, phượng hoàng lửa.

Ngoài ra có thể cách điệu chữ P trong Petrolimex và G trong Gasoline.

Font chữ trong logo công ty xăng dầu

Nên sử dụng font chữ to, hiện đại, không chân mang lại sự tươi trẻ, khỏe khoắn và vững chãi.

Logo các công ty xăng dầu hàng đầu thế giới

Lưu ý: Danh sách này được sắp xếp tùy ý, không dựa trên bất kỳ tiêu chí phân loại đánh giá về quy mô, sản lượng  của các công ty xăng dầu trên thế giới.

1. Logo tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex

Đây là một logo cực kỳ quen thuộc với chúng ta, xuất hiện ở rất nhiều “cây xăng” trên cả nước. Logo chữ “P” này có ý tưởng đơn giản, phương thức tạo hình cũng đơn giản, nhưng đẹp và giá trị, dường như sinh ra để dành cho lĩnh vực xăng dầu. Logo miêu tả hình tượng Phuy xăng và Giọt dầu, cách điệu thành chữ P của từ Petrolimex.

Về màu sắc: Sử dụng 2 màu phản ảnh bản chất chủ yếu của Petrolimex hoạt động trong lĩnh vực năng lượng (xăng dầu); do đó lấy màu cam cho hình giọt dầu trong lòng chữ “P” trên nền xanh dương của sự bền vững và môi trường.

Về kết cấu:

Hình vuông với 2 góc vuông và 2 góc vát để tạo tính mỹ thuật hài hòa và thể hiện sự vững vàng (vuông thành sắc cạnh), năng động (lượn vát góc) – là những thuộc tính quan trọng của Petrolimex.

Chữ “P” là chữ cái đầu tiên trong tên giao dịch của Petrolimex được sử dụng để hình thành nên biểu trưng theo phương pháp mỹ thuật công nghiệp với các tiêu chí: đơn giản, ý nghĩa, đẹp và dễ nhớ.

Logo chữ “P” của Petrolimex được công bố lần đầu tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (12/01/1991). Đây là bối cảnh chuyển đổi về chất của doanh nghiệp, từ hoạt động thuần túy cung ứng bắt đầu chuyển sang hạch toán kinh doanh.

Năm 2010, Petrolimex làm mới chữ “P”, vẫn trên nền tảng là chữ “P” ban đầu nhưng màu sắc khác đi; những nét lượn và cách điệu của chữ “P” nhẹ nhàng hơn, trẻ trung hơn, vững vàng hơn, năng động hơn; phù hợp việc chuyển sang cơ chế thị trường cạnh tranh và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Logo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Logo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

2. Logo tổng công ty xăng dầu quân đội MIPECO

Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội 

(tên giao dịch quốc tế Mipecorp)

trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam nhưng lại chịu sự quản lý hành chính quân sự của Tổng Công ty VAXUCO và là đơn vị doanh nghiệp quân đội kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất cơ khí, vận tải xăng dầu trong Quân đội.

Tổng Công ty xăng dầu Quân đội gồm 04 Công ty, 03 Chi nhánh kinh doanh xăng dầu; 01 Chi nhánh kho vận (Kinh doanh vận tải xăng dầu và hàng hóa); 01 Công ty thi công xây lắp và sản xuất cơ khí và khí tài xăng dầu; 4 kho xăng dầu đầu nguồn, hơn 130 trạm xăng dầu thuộc sở hữu và hàng trăm đại lý, tổng đại lý, khách hàng hộ công nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội trên khắp cả nước. Mipecorp- cái tên được biết đến từ lâu là một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở nước ta hiện nay.  

 Logo tổng công ty xăng dầu quân đội MIPECO

Logo tổng công ty xăng dầu quân đội MIPECO

3. Logo tập đoàn xăng dầu Saudi Aramco

Saudi Aramco có trụ sở tại Ả Rập Xê Út và là công ty “khỏe” nhất thế giới. Mỏ dầu lớn nhất của họ, Ghawar có thể sản xuất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Công ty được biết đến với thành tích tạo ra khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ USD mỗi ngày.

Logo tập đoàn xăng dầu Saudi Aramco

4. Logo tập đoàn xăng dầu Gazprom

Gazprom có trụ sở tại Nga là cũng là nhà sản xuất khí gas tự nhiên lớn nhất trên thế giới. Nó cũng là hãng độc quyền phân phối khí đốt tại châu Âu. Điều này biến nước Nga trở thành người chơi đầy quyền lực trong khu vực. Chính phủ nắm giữ quyền kiểm soát chủ yếu công ty.

Logo tập đoàn xăng dầu Gazprom

Logo tập đoàn xăng dầu Gazprom

5. Logo tập đoàn xăng dầu N.I.C.O

National Iranian Oil Co (N.I.C.O) thuộc quyền sở hữu của chính phủ Iran và được thành lập vào năm 1948. Nhiệm vụ của công ty là thám hiểm, chiết xuất, vận chuyển và xuất khẩu dầu thô cho đất nước. Hãng cũng bán khí đốt tự nhiên và khí đốt hóa lỏng.

Logo tập đoàn xăng dầu N.I.C.O

Logo tập đoàn xăng dầu N.I.C.O

6. Logo tập đoàn xăng dầu Exxon Mobil

Được thành lập vào năm 1999 có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ; Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hình thành thông qua việc sáp nhập Exxon và Mobil. Logo của Exxon Mobil là sự kết hợp hai thương hiệu này.

   

Sự kết hợp giữa logo 2 thương hiệu Exxon và Mobile hình thành nên logo Exxon mobil

7. Logo Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina

PetroChina là công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc.  Được thành lập vào năm 1988 và có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ( CNPC ) hoạt động như một công ty dầu khí. Ngành nghề kinh doanh của công ty bao gồm các hoạt động dầu khí, dịch vụ mỏ dầu và thiết bị dầu khí. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn trên thế giới và là nhà thầu có uy tín trên toàn cầu về xây dựng kỹ thuật, với các doanh nghiệp bao gồm thăm dò và sản xuất dầu khí, khí đốt & đường ống, lọc dầu và tiếp thị, dịch vụ mỏ dầu, xây dựng kỹ thuật, sản xuất thiết bị dầu khí và phát triển năng lượng mới , cũng như quản lý vốn, tài chính và dịch vụ bảo hiểm.

Logo của PetroChina mang biểu tượng hình bông hoa 10 cánh với màu sắc của lá cờ quốc gia.

Logo PetroChina công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc.

8. Logo công ty xăng dầu BP PLC

British oil trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới vì sát nhập với tập đoàn Amoco. Có trụ sở tại London, nó nhanh chóng nổi tiếng trước khi chính phủ Anh giảm số lượng sở hữu bằng cách bán cổ phần của công ty cho công chúng. Công ty sau đó tiếp tục mở rộng tầm nhìn của mình bằng cách thiết lập sự hiện diện ở một số quốc giá. Nó xây dựng nhiều nhà máy lọc dầu và mỏ dầu, dần dần tiến lên đỉnh. Công ty có sự hiện diện địa lý trên khắp Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi và Châu Mỹ Latinh

Theo Stock Logos, BP đã dành 211 triệu USD để thiết kế logo của mình.

                         

 Lịch sử hình thành và phát triển logo công ty xăng dầu BP

9. Logo công ty xăng dầu Shell

Royal Dutch Shell (gọi tắt là Shell) được thành lập vào năm 1907. Thông qua việc sáp nhập của hai công ty:

Công ty vận tải và thương mại Shell (Shell Transport & Trading) – trụ sở ở Anh.

Công ty dầu khí Royal Dutch (Royal Dutch Petroleum) – trụ sở Hà Lan.

Cái tên Royal Dutch Shell vẫn được giữ cho đến ngày nay. Và đây là một trong những tập đoàn năng lượng tư nhân lớn nhất trên thế giới. Trụ sở của Shell đặt tại Hague – Hà Lan và trụ sở đăng ký thì đặt tại Luân Đôn – Anh. Còn nhà máy sản xuất thì có mặt hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trong hơn 100 năm qua, logo hình vỏ sò với hai màu đỏ vàng của Shell là biểu tượng thương mại quen thuộc nhất đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

   

 Lịch sử hình thành và phát triển logo công ty xăng dầu Shell

9. Logo công ty xăng dầu Pemex

Pemex là công ty xăng dầu của Mexico. Mặc dù mới đây phải trải qua thời kỳ suy thoái khi sản lượng tại mỏ dầu lớn nhất cả nước – Cantarell lao dốc từ mức 2 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 600.000 thùng. Công ty đã phải làm việc gấp đôi thời gian để bù vào phần thiếu hụt đó bằng việc tăng sản xuất các mỏ dầu khác thậm chí là thám hiểm thêm mỏ mới. Công ty cũng đang tính đến giải pháp tìm kiếm sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài.

Logo công ty xăng dầu Pemex

10. Logo Tập đoàn xăng dầu Chevron

Chevron là một tập đoàn năng lượng đa quốc gia có trụ sở tại San Ramon, California và hoạt động tại hơn 180 quốc gia. Năm 1984, Standard Oil of California và Gulf Oil sáp nhập để tạo ra gã năng lượng khổng lồ này. Hoạt động của Chevron bao gồm thăm dò, khai thác và vận chuyển dầu thô và khí tự nhiên, lọc dầu, tiếp thị và phân phối nhiên liệu cho giao thông vận tải và các sản phẩm năng lượng khác, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, sản xuất điện năng và năng lượng địa nhiệt, cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng cho tương lai như khí vi sinh và các dạng năng lượng tái sinh khác. Các sản phẩm của Chevron được cung cấp dưới 3 thương hiệu là Chevron, Texaco và Caltex.

Logo hiện nay của Chevron được sử dụng từ năm 2006 và được lấy cảm hứng từ logo của Standard Oil với hình dáng chữ V.

    

Lịch sử phát triển và thay đổi logo của Chevron

11. Logo Tập đoàn xăng dầu Kuwait Petroleum

Năm 1990, đất nước và công ty phải đối mặt với nhiều thử thách khi Iraq tấn công xâm lược và lực lượng quân đội của Saddam Hussein đốt cháy các mỏ dầu của Kuwait. Tuy nhiên, công ty vẫn vượt lên và phục hồi, hiện đã trở thành một trong những tập đoàn dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.

Logo Tập đoàn xăng dầu Chevron

12. Logo Tập đoàn xăng dầu Lukoil

Công ty dầu khí của Nga này có phân khúc thượng nguồn đặt tại 12 quốc gia khác nhau với trọng tâm là Nga, Trung Á và Trung Đông. Kho năng lượng dự trữ hydrocarbon ở cả dạng lỏng và dạng khí của Lukoil ước tính tương đương với 15,9 tỷ thùng dầu tính đến năm 2018.

Logo công ty xăng dầu Lukoil

13. Logo Tập đoàn xăng dầu SINOPEC

SINOPEC đứng thứ năm trong bảng xếp hạng các thương hiệu mạnh của Trung Quốc do Cục quản lý và giám sát thị trường nước này công bố. Sản phẩm chủ chốt của công ty là EPEC, nằm trong top 50 sản phẩm giá trị nhất trong ngành năng lượng và hóa chất của Trung Quốc. Trụ sở chính của công ty này đặt tại Bắc Kinh. Tỷ lệ tăng trưởng của SINOPEC trong năm 2018 là 22,09%.

Các lĩnh vực hoạt động của SINOPEC bao gồm khai thác và chế biến dầu mỏ, tinh chế dầu, công nghệ hóa chất, lọc dầu, cung cấp sản phẩm có tính công nghệ cao cho ngành kỹ thuật và xây dựng, cũng như các hoạt động ngoại thương.

14. Logo Công ty xăng dầu ConocoPhillips

ConocoPhillips là một công ty năng lượng quốc tế có trụ sở chính tại Houston, Texas, Mỹ. Nó được thành lập do sự sáp nhập của 2 công ty Conoco Inc. và công ty dầu khí Phillips năm 2002, là một trong sáu công ty dầu khí lớn trên thế giới.

Logo công ty dầu nhờn ConocoPhilips

15. Logo Tập đoàn dầu khí Total

Total S.A, thường được gọi là Total, là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp. Có mặt tại Việt Nam từ những năm 1990, Total hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LPG), dầu nhờn và xăng dầu. Điểm nhấn quan trọng như là một bước ngoạt đối với Total sau khi mua lại hệ thống nhà máy và hệ thống khách hàng từ Mobil, 2014 Total chính thức chuyển đổi hệ thống và thanh lý toàn bộ sản phẩm mobil tại trường Việt Nam. Tới thời điểm hiện nay Total phát triển thị trường thông qua các tổng đại lý và NPP các khu vực. 

Đây là logo của Total đã được sử dụng từ năm 2003 đến nay.

Logo tập đoàn dầu khí total

16. Logo tập đoàn xăng dầu Valero

Đây là logo của tập đoàn xăng dầu Valero Energy Corp có trụ sở tại San Antonio, Texas, Mỹ. Tập đoàn này sở hữu và điều hành 16 nhà máy lọc dầu trên khắp nước Mỹ, Canada, Anh và vùng Caribê.

Logo 

Tập đoàn xăng dầu Valero

17. Logo Tập đoàn xăng dầu CITGO

Citgo Petroleum Corp (Citgo) là hãng lọc dầu, phân phối, tiếp thị nhiên liệu vận tải, dầu nhờn và các sản phẩm công nghiệp khác, thuộc sở hữu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela.  

Logo tập đoàn xăng dầu citigo

Logo tập đoàn xăng dầu citigo

18. Logo Công ty xăng dầu Phillips 66 

Được thành lập vào năm 1917 và có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ; Công ty Phillips 66 hoạt động như một công ty sản xuất và hậu cần năng lượng. Hoạt động của công ty bao gồm lọc dầu, tiếp thị và vận chuyển. Hoạt động của Phillips 66 cũng bao gồm sản xuất hóa chất và sản xuất điện. Công ty hoạt động thông qua bốn phân khúc, cụ thể là tinh chế, giữa dòng, tiếp thị và hóa chất.

Logo công ty Philips 66

Logo công ty Philips 66

19. Logo Công ty xăng dầu Fuchs petrolub se

Logo Công ty xăng dầu Fuchs petrolub se

Logo Công ty xăng dầu Fuchs petrolub se

20. Logo Tập đoàn dầu khí Ấn Độ

Còn được người dân địa phương gọi là IndianOil, doanh nghiệp này có trụ sở tại Mumbai. Đây là công ty hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực dầu mỏ và chiếm hơn một nửa số sản phẩm dầu mỏ của đất nước.

Logo tập đoàn dầu khí Ấn Độ 

Logo tập đoàn dầu khí Ấn Độ

Logo các công ty xăng dầu đẹp ấn tượng nhất 2020

Ở trên Tất Thành đã giới thiệu tới các bạn logo của các tập đoàn, tổng công ty xăng dầu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng rằng, qua các mẫu logo đó các bạn ít nhiều đã học hỏi và chắt lọc được cho mình những ý tưởng độc đáo, sáng tạo cho việc thiết kế logo công ty xăng dầu của riêng bạn.

Để các bạn có thêm những cảm hứng thiết kế mới, cũng như có thêm nhiều dữ liệu để sáng tạo ra những mẫu logo độc nhất vô nhị mang dấu ấn của riêng mình, Tất Thành đã dày công tìm tòi, chọn lọc ra các mẫu logo công ty xăng dầu ấn tượng nhất từ cộng đồng những nhà thiết kế toàn cầu. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng!