Top 4 # Xem Nhiều Nhất Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Quá Có Tốt Không Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Quá Có Tốt Không

Thông thường qua 3 tháng tuổi, hầu hết các em bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên có thể ngủ 5 giờ đến 6 giờ vào ban đêm.

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Có nhiều em bé hầu như giành cả ngày để ngủ, không chịu dậy ăn khiến bố mẹ vô cùng lo lắng và băn khoăn trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ăn ít có sao không?

Thời gian ngủ của trẻ

Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít hơn hẳn. Vì thế trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về thời gian ngủ trung bình của trẻ trong một ngày.

– Trẻ sơ sinh (đến 8 tuần tuổi): 16 đến 18 giờ, mỗi giấc ngủ từ 2 đến 4 giờ.

– Trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng : 14 đến 16 giờ.

– Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: 14 giờ.

– Trẻ 1 đến 3 tuổi: 10 đến 13 giờ.

– Trẻ 3 đến 5 tuổi: 10 đến 12 giờ.

Nhiều phụ huynh hay thắc mắc, trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Thực tế, giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của trẻ. Ngủ tốt và đủ là yếu tố quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, trí nhớ, việc học hỏi, các hoạt động trao đổi chất để lớn lên của cơ thể.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ khác hẳn với người lớn. Chu kì ngủ của trẻ ngắn hơn so với người lớn, chỉ khoảng từ 20 đến 50 phút. Trong mỗi chu kì ngủ sẽ có 2 giai đoạn là giai đoạn ngủ sâu (non- REM) và giai đoạn ngủ động (REM). Giai đoạn ngủ động của trẻ rất nhiều, chiếm đến 50% thời gian chu kì ngủ.

Như vậy, mỗi chu kì ngủ em bé sẽ có 10 đến 15 phút ngủ sâu, sau đó là 10 đến 15 phút ngủ động. Một giấc ngủ của em bé kéo dài từ 2 đến 4 giờ sẽ bao gồm nhiều chu kì ngủ liên tiếp như thế.

Trong giai đoạn ngủ động em bé dễ giật mình, dễ thức giấc khi có tiếng động mạnh hay ọ ọe vặn vẹo người. Điều này làm chúng ta cảm thấy em bé dường như khó ngủ, không ngủ được, lo lắng em bé ngủ không sâu giấc như vậy có sao không, có thiếu chất gì không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đây là một sự hiểu lầm trong giấc ngủ của em bé. Pha ngủ động này rất tốt và cần thiết giúp não bộ của trẻ phát triển tối ưu nhất. Bên cạnh đó, nó còn có ý nghĩa sinh tồn. Pha ngủ động sẽ giúp trẻ dễ thức giấc hơn và khóc để báo hiệu khi cơ thể có những nhu cầu hay cảnh báo về sức khỏe như đói quá, nóng bức, lạnh quá hạ thân nhiệt hay bị đau. Điều này sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện để có thể xử trí kịp thời.

Trong tháng đầu sơ sinh, khoảng thời gian thức giữa hai giấc ngủ của em bé trung bình là từ 30 phút đến 1 giờ. Do nhu cầu của các bé là khác nhau, nên có bé thời gian thức sẽ ít hơn làm các giấc ngủ như liên tiếp nhau, làm chúng ta thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều.

Lúc này nên chú ý trò chuyện với bé nhiều hơn, và nên cho bé bú sữa vào khoảng thời gian này. Một số bé thì thời gian thức lại dài hơn, sau đó khó quay lại giấc ngủ, thời gian ngủ trong ngày chỉ khoảng 12 đến 14 giờ.

Nhưng nhớ là chúng ta không nên định lượng giấc ngủ của con nhiều hay ít bằng các so với một đứa trẻ khác. Trẻ ngủ đủ theo nhu cầu riêng của trẻ thì sẽ khỏe mạnh, vui vẻ mà ít cáu gắt khó chịu. Trường hợp con bạn ngủ ít hơn 10 giờ một ngày chúng ta sẽ cần thăm khám bác sĩ trực tiếp để tìm nguyên nhân.

Khi nào cần đánh thức bé dậy cho ăn?

Những em bé sơ sinh thường bú rất nhiều và ngủ cũng rất nhiều. Có những lúc bé ngủ có vẻ ngon quá, có nên đánh thức bé dậy không? Đêm bé ngủ xuyên đêm không dậy bú, liệu có nên đánh thức bé dậy để bú đêm không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế giấc ngủ của em bé.

Trong vòng một tháng đầu, bạn cần cho bé bú bất cứ lúc nào bé đói nhưng thông thường là từ 1,5 giờ đến 2 giờ vào ban ngày và 3,5 đến 4 giờ vào ban đêm cho một cữ bú, từ 8-12 cữ trong vòng 24 giờ một ngày.

Trung bình một em bé sơ sinh sẽ cần được cung cấp 600ml sữa mỗi ngày (hai tuần đầu ít hơn từ 300 đến 400ml). Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, có thể ngủ quên ăn và nhiều mẹ cho rằng bé ngủ sâu giấc không nên làm phiền. Nhưng mẹ cần biết dạ dày bé rất nhỏ nên bé sẽ nhanh đói thường xuyên.

Như vậy trong tháng đầu tiên, ban ngày nếu bé ngủ quá 2 giờ đến 3 giờ thì cần đánh thức bé dậy cho bú, và ban đêm là từ 4 giờ đến 5 giờ. Qua tháng đầu sơ sinh chúng ta sẽ không cần đánh thức bé dậy bú vào ban đêm nữa nếu thấy lượng sữa ban ngày bé bú đã đầy đủ và việc đi tiêu, đi tiểu, tăng cân của bé bình thường.

Thông thường qua 3 tháng tuổi, hầu hết các em bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên có thể ngủ 5 giờ đến 6 giờ vào ban đêm. Và lí tưởng là bước tiếp theo bạn sẽ tập luyện cho em bé ăn vào ban ngày và ngủ xuyên đêm khi bé được 6 tháng tuổi.

Làm thế nào để bé có giấc ngủ tốt?

– Tập cho bé phân biệt giấc ngủ ngày đêm. Ban ngày khi bé thức thì trò chuyện với bé, nhưng ban đêm thì không.

– Buổi tối bắt đầu cho bé đi ngủ lúc 7- 8 giờ tối, mặc dù ban đầu việc này sẽ khó khăn.

– Bé thường giật mình tỉnh giấc vào giai đoạn ngủ động (REM), bạn không dỗ bé ngay, để giúp bé tự tìm cách ngủ lại.

– Đặt bé xuống khi bé chưa ngủ sâu giấc hoàn toàn, tức là khoảng 2/3 thời gian của pha ngủ sâu, khi ru bé được chừng 7- 10 phút. Bạn bế bé quá lâu, khi đặt xuống thường rơi vào pha ngủ động bé sẽ chịu ngủ mà ọ ọe đòi dậy ngay.

– Không tập thói quen cho bú đi ngủ, để bé không bị phụ thuộc. Nếu quen bé sẽ đòi bú để ngủ mặc dù không đói.

– Tạo thói quen nhất quán giữa các ngày ví dụ như trước khi ngủ bạn tắm hay đọc truyện cho bé nghe.

– Cuối cùng là bạn phải nhớ không giao tiếp bằng mắt khi ru bé ngủ, đặc biệt là ban đêm. Khi ru ngủ mà bạn nhìn vào mắt bé bé sẽ hứng thú “trò chuyện” với mẹ mà không chịu ngủ.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không

Đang còn ẵm ngửa, trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ? Theo tính toán của các chuyên gia khoa học và Nhi khoa, thời gian quy định ngủ của trẻ dưới 1 tuổi về cơ bản sẽ theo các mức độ:

Đương nhiên, tất cả các nghiên cứu chỉ mang tính tương đối, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ mà tổng thời gian ngủ ngày, đêm có sự thay đổi. Chỉ có một điều chắc chắn quan trọng đó là giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt trong việc phát triển thể chất, trí tuệ và nhân cách sau này. Trung bình trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Do đó, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn sẽ là tốt nhất đối với trẻ. Mẹ cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ bởi việc đánh thức trẻ dậy ăn cháo, ăn bột hay uống sữa. Với những trẻ ngủ xuyên đêm đến sớm, vẫn tăng cân và không có biểu hiện gì bất thường mẹ cứ để khi trẻ đói sẽ tự thức dậy và đòi ăn. Ngay từ lúc trẻ vừa lọt lòng, mẹ có thể hình thành thói quen ăn, ngủ khoa học để bé quen nếp. Tuyệt đối không ngủ giờ giấc “vô tội vạ” sẽ gây ảnh hưởng tới hành vi của trẻ.

Trẻ ngủ nhiều không dậy bú, dấu hiệu vàng da nặng?

Trẻ có thể ngủ xuyên đêm, ngủ nhiều hơn về ban ngày nhưng cũng không nên lệch quỹ đạo chung quá nhiều. Mới sinh, trẻ vẫn cần được ăn sau 2-3 giờ, ít nhất là trong 2 tuần đầu tiên. Theo cảnh báo, thời điểm này ngủ 8 tiếng liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da nặng. Say giấc quá lâu cũng khiến trẻ mất nước, nhất là khi ngủ cùng máy lạnh. Mẹ cần phải chắc chắn là trẻ nhận được đủ lượng nước cần thiết và cho con ăn ít nhất 4 tiếng/đêm.

Thời gian thích hợp nhất để trẻ ngủ thẳng giấc buổi đêm là sau 2 tuần, khi bé tiếp tục tăng cân và vẫn có khả năng ngủ liền mạch 8 tiếng, lúc này, mẹ có thể thoải mái tận hưởng giấc ngủ “ké” mà không phải lo lắng nhiều.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tăng cân không?

Trẻ sơ sinh ngủ li bì

Một vấn đề khác của chuyện ngủ chính là bé ngủ quá say hay đột nhiên ngủ li bì. Rất có thể thân nhiệt của trẻ bị giảm, sốt hoặc mất nước. Ngoài ra, kiểu ngủ bất thường này có thể là kết quả sau một chấn thương ở đầu hoặc sau khi uống thuốc như thuốc kháng histamine. Trường hợp trẻ ngủ mệt nhưng trước đó vẫn ăn uống tốt, thân nhiệt bình thường, không có lý do nào đáng lo ngại. Nhưng nếu bé ngủ nhiều trong thời gian phục hồi từ một bệnh truyền nhiễm như sởi hay thủy đậu. Bé có dấu hiệu nhức đầu, đau cổ thì có thể là triệu chứng cảnh báo viêm não hay viêm màng não cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám sức khỏe. Chuyện ăn, ngủ của trẻ sơ sinh lúc nào cũng cần mẹ đặt mình trong tâm thế phảo “lo sốt vó” bởi trẻ con, ngày chơi, đêm sốt là bình thường. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không không đáng lo ngại bằng các triệu chứng đi kèm, đúng không mẹ!

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều

Tuy ngủ nhiều là dấu hiệu sinh lý tốt cho trẻ sơ sinh nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Do vậy, bố mẹ cần biết cách phân biệt rõ giấc ngủ sinh lý và giấc ngủ bệnh lý của trẻ

Lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ là điều rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần, trí tuệ và nhân cách sau này của bé. Theo đó, trẻ vẫn tiếp tục lớn lên trong khi ngủ ngon, đủ giấc. Đồng thời, não bộ sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp trẻ phát triển chiều cao khi ngủ. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh ngủ nhiều sẽ thoải mái hơn về tinh thần do cơ thể được thư giãn, giúp trẻ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Không chỉ vậy, ngủ nhiều còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phòng được các bệnh về nhiễm khuẩn cũng như giúp bé ăn ngon, ngủ khỏe và mau lớn hơn.

Thời gian ngủ hợp lý với trẻ sơ sinh

Thông thường, bé sẽ ngủ từ 18 đến 20 tiếng, tuy nhiên không phải trẻ nào cũng như vậy. Theo đó, trẻ sơ sinh sẽ ngủ thành nhiều chập ngắn, chứ không ngủ một giấc dài trong ngày. Trong thời gian đầu sau sinh, giờ thức chủ yếu của trẻ là để bú. Ngoài ra, trước 6 tuần tuổi bé có thể thức khoảng 4 đến 10 tiếng mỗi ngày. Còn sau 6 tuần tuổi bé sẽ thức nhiều hơn và biết cách phân biệt giữa giờ ngủ ban ngày và ban đêm.

Trẻ sơ sinh bị sốt

Khi trẻ quấy khóc hoặc ngủ li bì, kèm theo dấu hiệu 2 má của bé đỏ bừng hoặc hơi tái, đôi mắt có vẻ lờ đờ, trán, lòng bay tay, chân nóng hơn bình thường thì mẹ nên đặt nhiệt độ cho bé. Khi đo thân nhiệt cho bé, mẹ nên đặt nhiệt kế ở hậu môn hoặc nách của trẻ. Nếu nhiệt độ ở trên 37,5 độ C là trẻ bị sốt.

Trẻ sơ sinh bị mất nước

Tình trạng trẻ ngủ quá nhiều và li bì có thể do bé đang bị mất nước trong cơ thể. Theo đó, khi gặp tình trạng này, mắt bé sẽ bị trũng sâu hơn so với lúc bình thường, khóc mà không thấy nước mắt. Ngoài ra, da của bé sẽ đàn hồi kém đi, theo đó da trẻ sẽ trở lại bình thường ngay là không thiếu nước, nếu da trẻ lâu trở lại bình thường là dấu hiệu thiếu nước. Bên cạnh đó, trẻ ngủ quả nhiều kèm theo dấu hiệu tiểu ít cũng là dấu hiệu trẻ bị mất nước. Bình thường, trẻ đi tiểu trên 4 lần/ngày, nước tiểu trong, không nặng mùi, khi thiếu nước, trẻ đi tiểu ít hơn 4 lần/ngày, nước tiểu màu vàng và nặng mùi; trên 6 giờ trẻ không làm ướt một chiếc tã. Không chỉ vậy, khi bị mất nước, môi trẻ sẽ khô, mệt mỏi và lờ đờ. Nếu mất nước nặng thì mắt của trẻ sẽ trũng sâu, chân, tay lạnh, trẻ ngủ li bì hoặc quấy khóc vật vã.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não

Có thể nói, đây là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong hay những di chứng nặng nề nếu không được chữa trị kịp thời. Thông thường, viêm màng não sẽ có những dấu hiệu như: Đau đầu, cứng gáy, thóp phồng, li bì – hôn mê, dễ kích thích, co giật, nôn, bú kém, có thể sốt hoặc không,… Thậm chí, viêm màng não ở trẻ có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ đầu nếu như có các dấu hiệu sau đây: sốc, ban xuất huyết dưới da, đôi khi có ban xuất huyết hoại tử, bé lờ đờ, li bì hoặc hôn mê.

Khoa học lý giải nỗi lo lắng của các mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Chưa quen với nhịp sinh học ngày đêm, không ngủ theo một thời gian biểu cụ thể, hầu hết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ.

Và chính việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều đã khiến không ít bố mẹ lo lắng.

Thời gian ngủ thông thường của trẻ sơ sinh

Theo National Sleep Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng về các rối loạn giấc ngủ và giấc ngủ), trẻ sơ sinh cần ngủ từ 14 đến 17 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng khác nhau ở mỗi đứa trẻ. Có một số trẻ chỉ có thể ngủ 11 giờ trong khi những đứa trẻ khác có thể ngủ tối đa lên tới 19 giờ một ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ những giấc khoảng 30-45 phút cho tới những giấc dài khoảng 3-4 giờ. Trong vài tuần đầu sau sinh, đây chính là khoảng cách thời gian tiêu chuẩn để đánh thức trẻ dậy cho ăn và sau đó ngủ lại. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hoặc ít hơn so với thông thường khi trẻ bị ốm hoặc trải qua một sự gián đoạn trong thói quen sinh hoạt thường lệ của chúng. Khi trẻ lớn hơn, trẻ dần quen với nhịp sinh hoạt ngày đêm, lịch ngủ của trẻ dần được hình thành. Chúng bắt đầu có thể ngủ vào ban đêm mặc dù vẫn có thể thức dậy vài lần để ăn. Thông thường thì trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ chưa có lịch ngủ đều đặn và thường không thức lâu hơn 3 giờ mỗi lần.

Làm sao để biết liệu trẻ sơ sinh có ngủ quá nhiều?

Trừ khi có những triệu chứng khác thường, thi thoảng trẻ ngủ nhiều hơn bình thường mà không có lý do đáng lo ngại nào. Một số lý do phổ biến mà trẻ trẻ sơ sinh khỏe mạnh nhưng vẫn ngủ nhiều hơn thông thường là: – Trẻ đang trải qua một mốc tăng trưởng hoặc phát triển nhảy vọt. – Trẻ bị ốm nhẹ, ví dụ như cảm lạnh. – Trẻ vừa tiêm chủng. – Trước đó trẻ không ngủ đủ giấc do nhiễm trùng đường hô hấp khiến trẻ khó thở. Ngoài ra, một số trẻ ngủ quá nhiều còn có thể do bị vàng da hoặc ăn không đủ no. Vàng da có 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý không đáng lo ngại và sẽ tự hết sau vài ngày. Trong khi đó, một số dấu hiệu của vàng da bệnh lý bố mẹ cần quan tâm đó là: trẻ bị lờ đờ; gặp khó khăn khi bú hoặc trẻ khó chịu và quấy khóc. Trẻ không được ăn đủ no sẽ bị thiếu nước, giảm cân nhiều, và thậm chí là sẽ bị chậm phát triển. Việc biết bé đã bú đủ no hay chưa được rất nhiều bố mẹ quan tâm đặc biệt là đối với những trẻ bú sữa mẹ. Bên cạnh việc tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia tư vấn cho con bú sữa mẹ. Bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu sau để biết bé đang ăn chưa đủ no cho dù con bạn bú mẹ hay đang ăn sữa công thức: – Trẻ lờ đờ, ngủ lịm đi, không nhiệt tình phản ứng lại. – Nếu trẻ ngoài 6 tháng tuổi mà tăng ít hơn 170g một tuần. – Trẻ tè ướt ít hơn 4 cái bỉm một ngày. – Trẻ có vẻ không dịu hơn sau khi ăn. Trong một số ít trường hợp, một số nguyên nhân về bệnh lý có thể khiến trẻ ngủ quá nhiều. Rối loạn nhịp thở và nhịp tim có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ và trẻ sinh non thường ngủ hơi khác so với trẻ sinh đủ tháng.

Khi nào cần đánh thức để cho trẻ ăn?

Trẻ mới sinh thường đòi bú liên tục, tuy nhiên hầu hết trẻ sơ sinh nên ăn 2-3 giờ một lần (tương đương 8 đến 12 lần mỗi ngày) hoặc nhiều hơn nếu bác sĩ khuyến cáo như vậy. Hoặc khi bé không đạt đủ cân nặng theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cho trẻ bú bất cứ khi nào bé có dấu hiệu đói như sục sạo, mút tay, thè lưỡi …chính là cách tốt nhất đảm bảo trẻ bú đủ no. Không cần thiết phải đánh thức trẻ dậy để ăn. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi, không nên để trẻ nhịn lâu hơn 4-5 tiếng mà không cho ăn. Để đánh thức trẻ dậy ăn, hãy thử vuốt ve má bé vì điều này có thể kích hoạt bản năng gốc của trẻ. Hầu hết trẻ đều không thích vuốt ve chân. Do đó, nếu việc vuốt ve má bé không thành công, hãy nhẹ nhàng lắc nhẹ ngón chân bé và nhẹ nhàng vuốt nhẹ dưới bàn chân bé. Nhu cầu về ăn uống cũng khác nhau giữa các bé. Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú để có được sự tư vấn về nhu cầu ăn và sự phát triển cá nhân của bé.

Phải làm gì nếu bé ngủ quá nhiều?

Nếu bạn đang nghĩ con của mình ngủ quá nhiều, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa. Ngoài ra, một số việc bạn có thể làm để theo dõi và đảm bảo giấc ngủ cho con bao gồm: – Cho bé bú mỗi khi chúng có dấu hiệu đói. – Cho bé bú cứ 1 -2 giờ một lần để đảm bảo bé bú đủ. – Đảm bảo rằng bé không bị quá lạnh hay quá nóng. – Theo dõi nhật ký lịch ngủ của bé trong vòng 1 – 2 ngày. Khi có bất kỳ nghi ngờ gì, bạn có thể đưa bé đến khám bác sĩ.

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến phòng cấp cứu nếu

– Trẻ thở hổn hển hoặc khò khè. – Trẻ thở rất to. – Lỗ mũi của trẻ phồng lên khi thở. – Vùng da quanh xương sườn của bé lõm xuống khi bé thở. – Trẻ bị sốt. – Bạn nghi ngờ bé có thể hít, chạm hoặc ăn phải thứ gì đó có độc.

Mẹ Cho Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không

I. Giấc ngủ đặc biệt với trẻ sơ sinh như thế nào?

thế nên, giấc ngủ cực kì không thể thiếu với bé để tăng trưởng về thể chất lẫn tư duy nên thời gian ngủ của nhỏ nhắn sẽ nhiều hơn người lớn bình thường hay.

II. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ có thể ngủ cả đêm, ngủ nhiều hơn vào ban ngày tuy nhiên cũng cần được ăn sau giấc ngủ 2. – 3 giờ. nếu bé xíu cứ ngủ liên tục hơn 8 tiếng thì sẽ có nguy cơ mắc chứng vàng da rất cao, vì lúc này cơ thể của nhỏ nhắn có sẽ bị mất nước cực kì nhiều.

do đó, những bậc phụ huynh cần phải “lo sốt vó” thêm nữa khi bé xíu ngủ quá là nhiều, từ đó có biện pháp can thiệp và mau chóng mang nhỏ xíu đi khám sức khỏe.

III. Thời gian ngủ hợp lý theo tuổi tác của trẻ

Theo tính toán của những chuyên gia Nhi khoa thì thời gian quy định của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có khả năng chia theo những cấp độ như sau:

Trẻ 2 tháng tuổi: Ngày ngủ 8 tiếng, đêm ngủ 8. tiếng.

Trẻ 3 tháng tuổi: Ngày ngủ 5 tiếng, đêm ngủ 10 tiếng.

Trẻ 6 tháng tuổi: Ngày ngủ 3.5 tiếng, đêm ngủ 11 tiếng.

Trẻ 9 tháng tuổi: Ngày ngủ 3. tiếng, đêm ngủ 11 tiếng.

Trẻ 12 tháng tuổi: Ngày ngủ 2..5 tiếng, đêm ngủ 13.5 tiếng.

đây là mức quy định theo tính tương đối, còn thời gian ngủ sẽ thay đổi theo cơ địa , trạng thái cơ thể của mỗi bé nhỏ. Việc ngủ nhiều và sâu giấc giúp nhỏ xíu phát triển toàn diện về trí tuệ , thể chất.

thế nên những mẹ cũng không nên làm ngăn cách giấc ngủ của trẻ bằng cách tấn công thức trẻ dậy ăn bột, bú sữa… mà các phụ huynh thiết yếu lập thói quen giấc ngủ để bé xíu phân biệt được ngày và đêm:

Khi bé nhỏ được 2 tháng tuổi, các phụ huynh cần tạo lập thói quen đi ngủ ngắn vào ban ngày vào cùng một thời điểm. , ngủ đúng một khung giờ vào mỗi đêm để bé biết rằng cuộc sống có nhịp điệu , tạo cho bé nhỏ thói quen ngủ đúng khung giờ.

Khi trẻ cảm thấy thoải mái, ngủ đủ giấc thì trẻ sẽ tự thức dậy và mẹ có thể cho trẻ ăn, với những thói quen ngủ, ăn uống kể trên sẽ làm cho trẻ phát triển một cách bài bản. các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ngủ với giờ giấc “vô tội vạ” gây tác động đến sự tăng trưởng của trẻ.

Nguồn: https://www.chuatribenhmatngu.com/

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Võng Có Tốt Không?

Nhiều người lớn tuổi thường khuyên bạn nên cho trẻ sơ sinh nằm võng vì họ đã từng chăm con như vậy và không gặp vấn đề gì mà con lại được ngon giấc. Một số người khác còn cho rằng ngủ trên võng giúp đầu bé tròn, đẹp và tránh được hội chứng đầu bẹt. Sự thật trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ võng có nguy hiểm không

Trên thế giới hiện có hai báo cáo về trẻ sơ sinh bị chết khi ngủ trên võng. Điều này đã gây lo ngại về sự an toàn của võng cho trẻ sơ sinh.

Do đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Auckland, New Zealand đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra trẻ sơ sinh nằm võng khi ngủ có ảnh hưởng đến lượng oxy mà trẻ hô hấp hay không vì ở độ tuổi này, trẻ có nguy cơ đột tử cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tư thế ngủ võng không làm ảnh hưởng đến đường hô hấp trên của trẻ sơ sinh đang ngủ.

Tuy nhiên, những phát hiện này không được áp dụng cho tất cả các loại võng, cũng như cho trẻ lớn hơn (đặc biệt là khi trẻ có thể lăn)

Ở Úc, một chiếc cũi được bán ra phải đáp ứng toàn bộ các thử nghiệm an toàn cho trẻ sơ sinh. Còn võng trẻ em không được áp dụng những kiểm tra an toàn này. Vì vậy, bạn có thể không cho trẻ sơ sinh nằm võng vì những lý do sau:

Trẻ có thể lăn sang một bên, mặt áp vào võng khiến trẻ không thể thở được

Nằm trong một chiếc cũi, bé sẽ nằm thẳng, nhưng nằm trên võng, lưng bé sẽ cong, đẩy cằm của bé về phía ngực khiến bé khó thở. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có thể tử vong

Em bé lớn có thể lăn qua võng, rơi xuống đất và bị thương

Trẻ bị mắc kẹt, nghẹt thở với những sợi dây hay phụ kiện của võng.

Vì những lý do này, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng võng cho trẻ sơ sinh vì lý do đặc biệt nào đó.

Lúc trẻ sơ sinh nằm võng, võng có thể ôm trọn bé như thể bé được bao bọc lại. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

Chuyển động đung đưa của võng giúp bé cảm thấy như đang còn trong tử cung của mẹ nên sẽ yên tâm và làm dịu em bé, đặc biệt là trong những tuần đầu đời. Điều này tạo một môi trường thoải mái và ấm cúng cho trẻ sơ sinh.

Trẻ nằm võng dễ đi vào giấc ngủ, giúp mẹ tiết kiệm được khoảng thời gian ru con ngủ mà không lo bị mỏi tay.

Nằm trên võng sẽ thoáng lưng hơn nằm trên giường, giảm thiểu được việc ra mồ hôi ở đầu và lưng ở trẻ.

Nhưng, liệu trẻ sơ sinh nằm võng có những nhược điểm mà mẹ không ngờ tới?

Nhược điểm của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng

Bé bị phụ thuộc vào võng: Bé có thể quen với chuyển động đung đưa của võng. Với những trẻ khó ngủ, việc đung đưa này giúp trẻ ngủ ngon. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên không nên cho bé ngủ có sự chuyển động đung đưa hay rung lắc ngay từ những ngày đầu tiên. Khi cho bé ngủ trên võng có đung đưa, bé sẽ trở nên phụ thuộc vào nó. Nếu không có võng, bé sẽ không ngủ được. Đến khi trẻ lớn, bạn lại mất thời gian để tập cho bé không ngủ võng nữa.

Nguy cơ bị té ngã và khó thở: Bạn chỉ có thể cho trẻ sơ sinh nằm võng đến khi trẻ biết lật. Đa số các bé biết lăn lộn khi được 3 tháng tuổi. Bé có thể lăn sang một bên nhưng lại khó lật ngửa lại. Điều này có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong vì hơi thở của bé có thể bị tắc nghẽn.

Bé bị nóng: Một số loại vải có thể không thoáng khí, có thể làm bé quá nóng dễ nổi rôm sẩy.

Tạo sự lệ thuộc: Nếu thường xuyên nằm vọng trẻ sẽ có thói quen cần được chuyển động lắc lư trong lúc ngủ. Lệ thuộc vào võng đến lúc không có thì trẻ sẽ dễ tỉnh giấc và đòi hỏi mẹ phải bế lên để đua đưa.

Ảnh hưởng đến cấu trúc xương: Bé thường phải cong người mỗi lúc nằm trên võng dễ dẫn đến việc cong lưng, gù lưng sau này.

Cho bé nằm võng đúng cách như thế nào?

Trước khi đặt bé lên võng mẹ cần kiểm tra độ an toàn của bé từng bước như sau:

KIểm tra khung võng và dây võng, xem các bề mặt có bị rách hay có vật lạ trên đó không. Xem các phụ kiện kèm theo đã đầy đủ chưa.

Kiếm một tấm đêm để lót lưng cho bé, nhằm tạo tư thế thẳng cho cột sống

Kê thêm chăn, gối bên dưới võng phòng trường hợp bé vặn người rơi xuống đất.

Không đặt võng tại nơi có nhiều đồ vật gia đình xung quanh. Không để ở chỗ có nhiều gió, ánh nắng mặt trời chiếu vào

Chú ý không cho trẻ ngủ trên võng quá lâu, nên chọn những thời điểm vào ban ngày có thời lượng ngủ ít, tránh đặt bé ngủ xuyên đêm trên võng.

Đặt bé trên võng luôn phải ở tư thế nằm ngửa, không nằm nghiêng hoặc nằm sấp.

Đung đưa bé một lát để bé nhanh chìm vào giấc ngủ

Các chuyên gia khuyên rằng an toàn nhất là cho bé nằm ngủ trên bề mặt chắc chắn và có độ phẳng. Tốt nhất, bạn đặt bé vào một cũi riêng, trong cùng phòng với bạn 6 tháng đầu.

Nếu bé gặp các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, trằn trọc, quấy khóc thì việc quan trọng là bổ sung các dưỡng chất giúp bé an dịu, dễ vào giấc chứ không phải lạm dụng việc đung đưa võng quá nhiều.