Top 9 # Xem Nhiều Nhất Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Phổi Có Sao Không Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Phổi Có Sao Không?

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có sao không?

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi là tình trạng phổi bé bị tổn thương do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm gây ra. Chúng sinh sôi, nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm khuẩn ở trong phổi. Đây là bệnh rất dễ mắc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có đến 80% trẻ dưới 3 tuổi mắc viêm phổi, trong số đó, trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm 65%.

Viêm phổi là một trong những chính gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Do hệ thống hô hấp của trẻ trong độ tuổi này chưa phát triển hoàn thiện nên những triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng và dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống là rất cao.

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt. Nếu có những triệu chứng ho, sốt, bỏ bú, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm và đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi do thời tiết

Thời tiết lạnh, là điều kiện rất thuận lợi cho các virus, vi khuẩn gây viêm phổi ở mọi độ tuổi. Có đến 85% trẻ sơ sinh bị viêm phổi trong giai đoạn cuối và đầu năm, khi nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Một số vi khuẩn gây bệnh như: S. pneumoniae, Hemophilus influenzae, S. aureus…

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi do hít phải nước ối

Thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước khi đẻ: 33% trẻ mắc viêm phổi.

Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước khi đẻ: 51,7% trẻ mắc viêm phổi.

Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên trước khi đẻ: 90% trẻ mắc viêm phổi.

Do sữa mẹ

Khi trẻ bú mẹ thường hay bị nôn, trớ, nếu sữa bị hít nhầm vào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt, lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

Do đẻ non

Ở những trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi như:

Môi trường sống kém vệ sinh.

Do mắc một số bệnh viêm da, viêm dây rốn.

Không được ủ ấm hoặc ủ ấm quá kỹ khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

Không biết cách chăm sóc trẻ, trẻ không được tiêm phòng đầy đủ.

Thời tiết thay đổi đột ngột.

Như đã đề cập, trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, phụ huynh có thể căn cứ vào 3 dấu hiệu sau đây để có biện pháp kịp thời.

Bú kém hoặc bỏ bú

Sốt trên 37,5oC hoặc hạ thân nhiệt;

Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở.

Khi có triệu chứng rõ ràng sau thì bệnh viêm phổi đã nặng:

Cha mẹ cần học cách quan sát nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo rồi quan sát sự di động của lồng ngực hay bụng, cần quan sát lúc trẻ nằm yên hoặc ngủ, không quan sát khi trẻ đang quấy khóc. Nếu trẻ thở nhanh, sẽ thấy sự di động nhanh hơn những ngày trẻ bình thường.

Trẻ từ 1-5 tuổi, thở từ 40 lần trong 1 phút trở lên.

Trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi, thở từ 50 lần trong 1 phút trở lên.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi, thở từ 60 lần trong 1 phút trở lên.

Một số biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Viêm màng não

Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi, các vi khuẩn, virus theo đường máu lan vào các dịch não tủy. Những tổn thương gây ra sẽ thành viêm, sưng và sinh mủ. Hệ thần kinh bị tổn thương, dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề về vận động và nhận thức.

Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là hậu quả để lại do trẻ sơ sinh bị viêm phổi. Nguyên nhân là do các vi sinh vật xâm nhập trong lúc chuyển dạ. Tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn Listeria, liên cầu khuẩn nhóm B và vi khuẩn gram âm. Tỷ lệ tử vong của trẻ nhiễm trùng máu lên đến 30%.

Tràn dịch màng tim

Trẻ sơ bị viêm phổi để lâu sẽ khiến vi sinh vật sinh sôi. Các vi sinh vật này sẽ dần di chuyển đến nội tạng gần đó nhất là tim. Chúng tấn công và khiến lớp màng ngoài của tim sinh dịch. Lượng dịch sinh ra ngày càng nhiều khiến tim chịu áp lực lớn, dẫn đến suy tim.

Tràn mủ màng phổi

Vi sinh vật sinh sôi đến khiến lượng bạch cầu tăng theo và sinh sinh dịch. Chất dịch tích tụ dần sẽ lấp đầy khoang phổi, gây khó thở, đau lồng ngực và thậm chí là ung thư.

Một số di chứng khác có thể xảy ra như: trụy tim, kháng kháng sinh, còi xương, kém phát triển.

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Một số biện pháp giúp trẻ giảm triệu chứng của viêm phổi

Hạ sốt cho trẻ

Nếu trẻ bị hạ thân nhiệt, hãy chườm ấm cho trẻ. Nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, thấy ấm là được.

Nếu trẻ bị sốt trên 38,5 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc hạ sốt thường là Paracetamol. Dùng theo chỉ định 10-15mg/kg/lần, dùng sau mỗi 4-6h, liều lượng tối ra không quá 60mg/kg/ngày.

Dùng khăn nhúng nước lạnh đắp lên trán cho trẻ, thay mặt sau mỗi 2h. Có thể thay thế khăn bằng miếng dán hạ sốt cho trẻ. Mỗi miếng dán có thể duy trì từ 8-10h.

Vỗ lồng ngực giúp trẻ bài tiết đờm

Cởi bỏ quần áo bó chẽn khỏi người trẻ rồi đặt trẻ ở tư thế thích hợp.

Cha mẹ cần tháo bỏ nhẫn, đồng hồ, vòng tay trước khi vỗ.

Gập bàn tay sao cho các ngón tay và lòng bàn tay tạo thành góc gần 90o.

Vỗ lần lượt bên phải rồi sang trái.

Khi vỗ, kiểm soát lực bằng cách chỉ di chuyển cổ tay. Không di chuyển cả cánh tay và vai.

Không vỗ vào vùng dạ dày, xương ức hay xương sống.

Vỗ dứt khoát và đều đặn, không quá mạnh, mỗi bên khoảng 3-5 phút.

Nên vỗ khi dạ dày trẻ còn rỗng. Tốt nhất là trước bữa ăn hoặc 2h sau ăn để tránh gây nôn.

Chú ý hút đờm, dãi ra khỏi mũi họng của trẻ trước và sau khi vỗ rung lồng ngực.

Cha mẹ có thể tiến hành vỗ lồng ngực nhiều lần trong ngày.

Nếu sau 2 ngày mà các triệu chứng không có dầu hiệu thuyên giảm hoặc có chiều hướng tăng lên, hãy đưa trẻ đi khám

Phương pháp phòng ngừa trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Phòng bệnh

Vệ sinh sạch sẽ, tránh lây lan, không hút thuốc lá, đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.

Nơi ở nên đủ ánh sáng, thoáng mát.

Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các vắc xin như: phế cầu, cúm, bạch hầu – ho gà- uốn ván…

Phát hiện sớm các biểu hiện sớm của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói chung ở trẻ như: ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, bỏ bú, chậm tăng cân…..để chăm sóc và điều trị kịp thời.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau sinh đến 2 tuổi để cơ thể trẻ phát triển toàn diện và sức đề kháng tốt.

Chế độ dinh dưỡng

Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, lỏng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt.

Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia thành nhiều bữa trong ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường, không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn mà bạn đã chuẩn bị.

Có thể dùng quất hấp mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để giảm ho.

#1 Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Phổi Có Tắm Được Không

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Viêm phổi là căn bệnh dễ mắc phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 3 tuổi (chiếm tỷ lệ trên 80%), trong đó trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm 65%.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện sớm, thường là sau khi sinh từ 12 giờ đến vài ngày, không dừng lại ở đó, khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi thì tình trạng bệnh sẽ diễn biến nhanh và nặng hơn những bệnh khác. Đối với trẻ em mắc bệnh viêm phổi thường sẽ có các biểu hiện như sốt cao, ho nhiều, tiếng rít ở lưng,..nhưng với trẻ sơ sinh thì sẽ không có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng để dễ dàng nhận biết vì hệ hô hấp của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên cha mẹ sẽ thường sẽ không để ý và không thể nhận biết sớm được bệnh của bé.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng viêm phổi ban đầu ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể không để ý mà dễ bỏ qua như:

Trẻ bú ít hơn bình thường hoặc bỏ bú

Sốt trên 37,5 độ C hoặc bị hạ thân nhiệt

Trẻ thở nhanh trên 60 lần/1 phút hoặc có biểu hiện khó thở,…

Tuy nhiên, khi trẻ có các triệu chứng viêm phổi rõ ràng hơn như: Trẻ sốt cao hoặc hạ thân nhiệt, trẻ rơi vào tình trạng li bì, bú kém hoặc bỏ bú, nôn ói nhiều, chướng bụng, khó thở, rút lõm lồng ngực, tím tái toàn thân,… thì bệnh đã ở diễn biến nặng. Do đó, cha mẹ cần chú ý thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của bé sơ sinh nhà mình để sớm phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ban đầu và đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là căn bệnh nguy hiểm có thể gậy biến chứng nặng nếu nếu không được chữa trị kịp thời, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của trẻ như: Viêm màng não, nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, tràn dịch màng tim, trụy tim, kháng kháng sinh, còi xương, kém phát triển, chậm lớn,…

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?

Do các triệu chứng cũng như hậu quả nặng nề của bệnh viêm phổi mà nhiều phụ huynh lo lắng nếu trẻ tiếp xúc với nước, tắm trẻ sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Tuy nhiên cách làm này có đúng không? Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có được tắm không?

Theo các bác sĩ cũng như chuyên gia y tế, một số trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm phổi vẫn có thể tắm được cho trẻ nếu tình trạng bệnh của trẻ không quá nặng vì việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ vẫn luôn là điều cần thiết để trẻ thông thoáng và phòng ngừa các mầm bệnh khác. Khi tắm cho trẻ bị viêm phổi nhẹ, cha mẹ cần lưu ý những việc sau:

Không nên tắm trẻ quá lâu, chỉ nên tắm trong khoảng 5 – 7 phút là được vì tắm lâu trẻ có thể bị nhiễm lạnh.

Nên tắm bằng nước ấm sẽ tốt hơn.

Vào mùa lạnh, mẹ có thể bật thêm máy sưởi hoặc tăng nhiệt độ điều hòa để giữ ấm cho bé trong khi tắm.

Nên tắm trẻ ở nơi kín gió.

Sau khi tắm cho trẻ xong, nên dùng khăn mềm lau khô cơ thể trẻ trước rồi mặc quần áo ngay để trẻ không bị nhiễm lạnh.

Ngoài tắm cho trẻ, mẹ cũng có thể dùng khăn ấm lau người để vệ sinh cơ thể bé, chú ý lau kĩ vùng nách, cổ, bẹn, lưng của trẻ.

Ngoài ra, trước khi tắm trẻ mẹ nên chuẩn bị sẵn đầy đủ các vật dụng cần thiết trước rồi hãy tắm cho trẻ để tránh trường hợp mẹ quên vài thứ để trẻ tắm quá lâu, dễ bị nhiễm lạnh.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị viêm phổi cho trẻ sơ sinh

Giảm sốt, hạ nhiệt bằng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt phù hợp: Đây là giải pháp vừa hỗ trợ trị viêm phổi cho bé vừa giúp hạ nhiệt nhanh chóng khi trẻ bị sốt nhưng cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Uống kháng sinh: Mẹ có thể cho trẻ uống thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị viêm phổi nhưng cần theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị để dùng đúng thuốc và liều lượng. Tuyệt đối, không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh tại nhà hoặc ngưng dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp: Phương pháp đơn giản để hỗ trợ trị viêm phổi là làm thông thoáng đường thở của trẻ bằng cách hút sạch đờm nhớt trong mũi, cho bé nằm gối cao đầu,…

Giữ ấm cho trẻ, không để trẻ tiếp xúc quá lâu với gió lạnh.

Đeo khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra ngoài, hay khi đến nơi đông người.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày, cho trẻ ăn thêm trái cây, rau xanh và uống đủ nước để bù nước điện giải, cung cấp vitamin, tăng cường sức đề kháng.

Kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh: Cha mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của bé, nếu phát hiện những triệu chứng bệnh phát sinh hay bệnh chuyển biến nặng hơn như thở khó, suy hô hấp,.. thì cần đưa trẻ ngay tới cơ sở y tế để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh

Cho đến nay, dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác phòng bệnh và điều trị, viêm phổi vẫn là bệnh thường gặp ở trẻ em và là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi và trẻ sơ sinh. Ở nước ta, theo thống kê của chương trình phòng chống viêm phổi thì trung bình mỗi năm 1 trẻ nhỏ có thể mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp 3 – 5 lần trong đó khoảng 1 – 2 lần viêm phổi. Khi bị viêm phổi, trẻ bị viêm các phế quản nhỏ, các phế nang và các tổ chức xung quanh phế nang. Tổn thương viêm rải rác 2 phổi làm rối loạn trao đổi khí dễ gây suy hô hấp, ở trẻ sơ sinh bệnh hay tiến triển nặng, có thể gây tử vong.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị viêm phổi

Khi trẻ nhỏ bị viêm phổi, nguyên nhân đầu tiên cha mẹ thường nghĩ tới là do thời tiết lạnh. Tuy nhiên đó chỉ là một tác nhân, còn những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này thực ra đã có từ rất sớm.

Cụ thể như sau:

Thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước đẻ: 33% trẻ bị viêm phổi.

Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước đẻ: 51,7% trẻ bị viêm phổi.

Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên: 90% trẻ bị viêm phổi.

Trong khi đỡ đẻ, hồi sức sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng cần thực hiện vô trùng vì trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc.

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm phổi là do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ trong lúc trẻ chuẩn bị chào đời.

Thêm nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi đó thai nhi trong tử cung bị thiếu dưỡng khí. Trong quá trình mang thai, người mẹ phải đi kiểm tra định kỳ, nhất là giai đoạn cuối, để phát hiện tình trạng này và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, những trẻ thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày khiến sữa bị hít nhầm vào phổi, gây ra các triệu chứng thở gấp, hụt hơi, tím tái mắt, lượng sữa hít vào càng nhiều thì triệu chứng càng nặng, gây ra viêm phổi. Trẻ bị các bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn cũng có thể dẫn tới viêm phổi.

Triệu chứng của trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh, triệu chứng của bệnh ban đầu thường nghèo nàn, và không rõ ràng. Vậy nên nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bú kém hoặc bỏ bú, sốt trên 37,5oC hoặc hạ thân nhiệt; Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở. Khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng: Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, li bì, đáp ứng kém với kích thích, bú kém hoặc bỏ bú, nôn nhiều, chướng bụng, khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái… Do đó, cha mẹ hoặc người thân cần chú ý tình trạng của trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu khi trẻ có biểu hiện sốt, bỏ bú, thở nhanh… phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Đối với trẻ từ 1-5 tuổi, nếu thở từ 40 lần trong 1 phút trở lên;

Đối với trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi, nếu thở từ 50 lần trong 1 phút trở lên;

Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, nếu thở từ 60 lần trong 1 phút trở lên.

Cũng có thể nhận biết bằng cách khác, vén áo trẻ lên và quan sát lồng ngực. Nếu thấy trẻ thở khác thường hoặc khi thở phát ra một tiếng bất thường nào đó, cũng có thể trẻ đã bị viêm phổi.

Quan sát phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào hay không? Ðể quan sát dấu hiệu này dễ dàng và chính xác, hãy bế trẻ nằm ngang trên lòng mẹ hoặc đặt trẻ nằm ngang trên giường. Hiện tượng này phải thấy thường xuyên ở bất kỳ nhịp thở nào của trẻ khi trẻ nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị, còn nếu chỉ thấy lúc trẻ quấy khóc hoặc khi cố gắng hít sâu không được coi là co rút lồng ngực. Một trẻ có co rút lồng ngực chứng tỏ đã bị viêm phổi nặng, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay.

Tóm lại, các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi rất mơ hồ, không giống nhau ở các trường hợp, vậy nên khi bạn gặp bất kỳ một dấu hiệu khác lạ nào ở trẻ, bạn cần đưa trẻ sớm đến gặp bác sỹ đẻ được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Nguồn : Tổng hợp

Trẻ Bị Viêm Phổi Có Được Tắm Không? Tắm Có Làm Sao Không?

Viêm phổi là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Đây là bệnh xảy ra khi phổi của trẻ bị viêm nhiễm và nhiễm trùng, mẹ cần phải chăm sóc con đúng cách nếu không có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy trẻ bị viêm phổi có được tắm không? Để có câu trả lời chính xác nhất, các mẹ cần tham khảo phân tích cụ thể ngay sau đây.

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng, lúc này các túi khí ở trong phổi (phế nang) sẽ chứa đầy mủ lẫn dịch nhầy khiến cơ thể của bé không hấp thụ đủ oxy cần thiết. Bệnh thường là hệ quả do trẻ bị viêm phế quản kéo dài không được chữa sớm dẫn tới.

Các tác nhân khiến trẻ bị viêm phổi cần phải kể đến như:

+ Do vi khuẩn: đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ, một số loại vi khuẩn như phế cầu, vi khuẩn E coli, tụ cầu, liên cầu, klebsiella pneumoniae….

+ Do virut: các loại virus gây viêm phổi điển hình là virus cúm, virus hợp bào hô hấp, á cúm hay adenovirus, virus mycoplasma….

+ Do nấm hoặc ký sinh trùng: chủ yếu là nấm candida albicans gây ra.

Trẻ mắc viêm phổi thường do vi khuẩn, virut và ký sinh trùng gây ra.

Bệnh viêm phổi ở trẻ thường xuất hiện vào mùa lạnh, nhất là thời điểm chuyển mùa từ nóng sang lạnh đột ngột. Triệu chứng điển hình khi bé mắc viêm phổi đó là ho, sốt cao và khó thở, trẻ nghẹt mũi, thở nhanh, thở gấp, nôn ói, đau tức ngực, mệt mỏi, chán ăn, ớn lạnh…Càng để lâu sẽ làm suy kiệt sức khoẻ của trẻ nhanh chóng, thậm chí gây tử vong.

Trẻ bị viêm phổi có được tắm không?

Các chuyên gia y tế cho rằng đa phần các mẹ thường nghĩ rằng con bị viêm phổi là do nhiễm lạnh. Do đó khi con mắc bệnh cần kiêng gió, kiêng nước, không tắm cho bé để giúp bé mau khỏi. Trên thực tế đây là quan niệm sai lầm mà các mẹ cần nhìn nhận lại.

Nếu trẻ bị bệnh viêm phổi mà không sốt cao, không quá nặng thì các mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho bé tắm rửa, giúp vệ sinh thân thể bé sạch sẽ, đảm bảo khô thoáng giúp bé thấy dễ chịu và khoan khoái hơn. Hơn nữa lúc này bé đang ra mồ hôi nhiều, nếu mẹ cứ giữ con khư khư sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến con khó chịu hơn.

Tuy nhiên đối với các bé bị viêm phổi mẹ cần phải tắm cho con đúng cách:

+ Tắm nhanh cho bé, chỉ nên tắm vài phút cho bé sạch sẽ là được. Mẹ không nên tắm quá lâu bởi nếu ngâm nước lâu sẽ khiến bé dễ bị nhiễm lạnh

+ Dùng nước ấm để tắm cho trẻ, tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh

+ Phải tắm cho bé ở nơi kín gió, trong phòng kín, tránh gió lùa vào làm bé lạnh

+ Tốt hơn hết mẹ có thể dùng quạt sưởi để tạo nhiệt độ ấm hơn giúp bé đỡ lạnh, nhất là vào mùa đông khi tắm nên có quạt sưởi.

Trẻ mắc viêm phổi nếu không sốt cao có thể tắm nhanh và tắm bằng nước ấm.

+ Trước khi cho bé tắm mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như khăn, quần áo, tất chân tay, chăn bông nhỏ…để khi bé tắm xong sẽ có đồ mặc ngay.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh viêm phổi ngay tại nhà

– Vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý. Theo đó mẹ nên nhỏ mũi cho con ngày 3 – 4 lần hoặc xịt muối biển nhằm làm sạch dịch mũi, giúp bé dễ thở và dễ chịu hơn, tránh dịch mũi chảy xuống gây ho.

– Đảm bảo rằng môi trường sống của bé luôn được sạch sẽ, thoáng mát để con hít thở tốt. Tránh để bé tiếp xúc với khói bụi, bụi bẩn, khói thuốc lá…sẽ càng khiến bệnh nặng hơn.

– Đối với những bé vẫn còn đang bú mẹ các mẹ cần phải cho con bú mẹ nhiều hơn nhằm bổ sung nước, dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên giúp con mau chóng hồi phục.

– Tăng cường cho trẻ uống nhiều nước lọc và nước hoa quả, bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng để con sớm khoẻ lại.

– Để bé được nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm tiêu hao năng lượng, tránh cho con vận động quá nhiều để bảo vệ hoạt động tim phổi của bé tốt hơn.

– Nếu như bé có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C kèm theo bỏ ăn bỏ bú mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt. Trường hợp sốt nhẹ chỉ cần dùng nước ấm lau mát người cho bé là sẽ giúp con sớm hạ sốt mà không cần dùng thuốc.

Cho bé đến gặp bác sỹ để kiểm tra khi triệu chứng viêm phổi nặng.

– Đảm bảo giữ ấm cơ thể cho bé, nhất là vào mùa đông cần giữ ấm cổ ngực, chân tay, tránh để bé tiếp xúc với gió và nước lạnh. Tuy nhiên cũng không nên quấn quá kỹ khi đang ở trong nhà bởi dễ gây ngấm ngược mồ hôi.