【#1】Hiện Tượng Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không,nguyên Nhân Do Đâu?

Như thế nào thì được gọi là trễ kinh?

Với một cơ thể khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng, được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ không giống nhau, trung bình có thể dao động trong khoảng 21 đến 35 ngày. Trong đó, số ngày hành kinh (còn được gọi là ngày “đèn đỏ”) kéo dài từ 3 đến 5 ngày, lượng máu kinh mất đi có thể từ 50 – 100 ml.

Trễ kinh 10 ngày có sao không?

 • Đã mang thai: Mang thai là nguyên nhân phổ biến khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh. Đặc biệt việc chậm kinh do mang thai rất cao nếu trước đó chị em từng có hoạt động tình dục không an toàn với bạn tình. Trong trường hợp trễ kinh nhiều ngày, đặc biệt trễ kinh 10 ngày, chị em có thể ra tiệm thuốc mua que thử thai về để kiểm tra. Nếu muốn xác định mang thai chính xác nhất, chị em có thể tới cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.
 • Thiếu hụt estrogen: Nội tiết tố estrogen là một hormone rất quan trọng. Nó quyết định tới sự ổn định và bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp vì một hay nhiều lý do nào đó mà nồng độ estrogen giảm xuống, tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trong đó có trễ kinh sẽ xảy đến.
 • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc có hàm lượng cao nội tiết tố sinh dục nữ progestin. Progestin liều cao khi vào cơ thể sẽ có tác dụng làm chậm, ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp được nhau, ngăn chặn quá trình làm tổ của trứng thông qua việc làm thay đổi lớp nội mạc tử cung một cách nhanh chóng. Trễ kinh được coi như là một tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp, một số loại thuốc điều trị cũng có thể gây ra hiện tượng trễ kinh, ví dụ như thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, thuốc an thần,… Do đó, chị em cần xem xét lại các loại thuốc mà bản thân đang sử dụng khi có biểu hiện trễ kinh.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra khi trong cơ thể người phụ nữ có quá nhiều nội tiết tố sinh dục nam trong khi lượng nội tiết tố sinh dục nữ trong cơ thể không đủ hoặc quá thấp. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng trứng rụng bất thường, trễ kinh nhiều ngày. Hội chứng buồng trứng đa nang cần được can thiệp điều trị sớm bởi bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc một số bệnh cho chị em phụ nữ như đái tháo đường, tim mạch, hiếm muộn – vô sinh,… Hội chứng buồng trứng đa nang được biết đến là bệnh lý phổ biến gây trễ kinh. Một số trường hợp ít gặp hơn, trễ kinh có thể xảy ra do viêm buồng trứng hoặc suy buồng trứng.
 • Các vấn đề về tâm lý: Rối loạn kinh nguyệt, trong đó có trễ kinh có thể do các vấn đề về tâm lý gây ra. Khi gần đến thời điểm hành kinh mà chị em có tâm lý buồn chán, lo lắng, căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều sẽ ức chế tới quá trình rụng trứng gây trễ kinh.

Tốt nhất, khi có biểu hiện của trễ kinh, đặc biệt là trễ kinh 10 ngày, chị em cần tới cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm xác định nguyên nhân trễ kinh. Tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, việc điều trị trễ kinh sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh mà chỉ định thuốc Tây thích hợp. Đặc biệt, các bác sỹ còn kê thêm thuốc Đông Y cho người bệnh với tác dụng cân bằng nội tiết tố, ổn định chức năng buồng trứng giúp điều hòa kinh nguyệt cho chị em.

Nếu có thắc mắc về sức khỏe phụ khoa muốn được bác sỹ giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám trực tuyến, chị em có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 03.59.66.5252 – 03.59.68.5252, chat trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website.

Minh Trang

Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản Cấp I của Đại học Y khoa Hà Nội. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: Bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh -hiếm muộn ở nữ giới đem lại niềm vui và hạnh phúc cho hàng ngàn chị em.

【#2】Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không? Nguyên Nhân Phổ Biến Dẫn Tới Trễ Kinh

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng, được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo với một cơ thể khỏe mạnh. Trong khoảng từ 21 đến 35 ngày là khoảng thời gian trung bình chu kỳ kinh nguyệt của chị em, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em không giống nhau.

Số ngày đèn đỏ kéo dài từ 3-5 ngày, chị em có thể mất đi từ 50 – 100 ml lượng máu kinh.

Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Bác sỹ Sản phụ khoa Nguyễn Thị Lan Hương- Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất về trễ kinh 10 ngày có sao không. BS. Hương cho biết, trong độ tuổi mới có kinh nguyệt (tuổi dậy thì), hiện tượng trễ kinh khá phổ biến bởi buồng trứng lúc này phát triển mạnh, lượng nội tiết tố ra chưa ổn định khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. sau vài chu kỳ bị trễ kinh thì thông thường kinh nguyệt sẽ ổn định hơn. Nguyên nhân trễ kinh ở chị em độ tuổi trưởng thành:

+ Đã mang thai: Phần lớn chị em bị chậm kinh là do mang thai. Chị em có hoạt động tình dục không an toàn với bạn tình dẫn tới việc chậm kinh do mang thai. Trễ kinh 10 ngày hay trễ kinh nhiều ngày chị em nên ra tiệm thuốc mua que thử thai để kiểm tra. Tốt nhất là nên tới các cơ sở y tế thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu nếu muốn xác định mang thai chính xác nhất.

+ Thiếu hụt estrogen: Một hormone rất quan trọng đó là nội tiết tố estrogen. Sư ổn định và bình thường của chu kỳ kinh nguyệt được quyết định bởi nó. Trong trường hợp vì một hay nhiều lý do nào đó mà nồng độ estrogen giảm xuống, tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trong đó có trễ kinh sẽ xảy đến.

+ Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng cao nội tiết tố sinh dục nữ progestin. Khi vào cơ thể khi vào cơ thể sẽ làm chậm, ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp được nhau, ngăn chặn quá trình làm tổ của trứng thông qua việc làm thay đổi lớp nội mạc tử cung một cách nhanh chóng. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên tác dụng phụ như trễ kinh có thể kể đến các loại thuốc như: thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, thuốc an thần,… Khi có triệu chứng trễ kinh chị em cần xem lại các loại thuốc mà bản thân đang sử dụng.

+ Các vấn đề về tâm lý: Vấn đề tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt trong đó có trễ kinh. . Khi gần đến thời điểm hành kinh mà chị em có tâm lý buồn chán, lo lắng, căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều sẽ ức chế tới quá trình rụng trứng gây trễ kinh.

Chị em cần tới cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm xác định nguyên nhân trễ kinh khi có biểu hiện trễ kinh, đặc biệt là trễ kinh 10 ngày. Địa chỉ điều trị bệnh uy tín Phòng khám khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, việc điều trị trễ kinh sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh mà chỉ định thuốc Tây thích hợp. Để cân bằng nội tiết tố, ổn định chức năng buồng trứng giúp điều hòa kinh nguyệt các bác sỹ còn kê thêm thuốc Đông Y cho người bệnh.

Nói còn câu hỏi thắc mắc về bệnh phụ khoa cần sự tư vấn và thăm khám trực tuyến chị em có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52, chat trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website.

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội-ngoại-sản -nhi).

Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục…

– Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…

– Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.

– Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

【#3】Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không? ( Giải Đáp )

Nguyên nhân gây trễ kinh 10 ngày

Trễ kinh là là hiện tượng chu kỳ đến muộn hơn so với những chu kỳ trước. Thông thường, nữ giới sẽ gặp hiện tượng này ít nhất một lần trong đời.

Vậy trễ kinh 10 ngày có sao không? Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bác sĩ chuyên khoa phụ sản cấp I, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho hay: Trễ kinh 10 ngày có thể do những nguyên nhân sau:

Mang thai

Với những chị em đã quan hệ tình dục, có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Trễ kinh 10 ngày có thể dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.

Để chắn chắn hơn, chị em nên mua que thử thai để kiểm tra. Trường hợp đã mang thai, que thử sẽ xuất hiện 2 vạch. Bởi lúc này cơ thể nữ giới đã có đủ nồng độ hormone hCG để phản ứng với que thử thai.

Tăng hoặc giảm cân

Tình trạng tăng hoặc giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân gây trễ kinh 10 ngày. Nguyên nhân do những biến động về cân nặng sẽ làm rối loạn hormone trong cơ thể nữ giới.

Việc nồng độ hormone estrogen tăng hay giảm để có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn theo.

Tập thể dục quá nhiều

Trễ kinh 10 ngày có sao không? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn tập thể dục quá nhiều. Bởi quá trình tập thể dục sẽ làm thay đổi các hoạt động của cơ thể, gây kinh nguyệt không đều.

Rối loạn tuyến giáp

Những nữ giới bị rối loạn tuyến giáp thường có chu kỳ kinh không đều. Nguyên nhân do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

Cho con bú

Nhiều bà mẹ khi có con bú thường kinh nguyệt sẽ chưa quay trở lại. Bởi việc cho con bú ảnh hưởng đến lượng hormone và gây rối loạn sự cân bằng của nữ giới.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. Hội chứng này ảnh hưởng đến tuyến yên khiến kinh nguyệt của nữ giới bị rối loạn. Điều này khiến sự rụng trứng bị ảnh hưởng, cản trở quá trình thụ tinh.

Ngoài ra, phụ nữ mắc các bệnh như cường tuyến giáp, u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây tình trạng chậm kinh.

Tiền mãn kinh, mãn kinh sớm

Nếu chị em đang bước vào tuổi 35, thì nguyên nhân gây chậm kinh có thể do đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, hoặc suy buồng trứng. Ở thời điểm này, lượng estrogen trong cơ thể thay đổi mạnh mẽ, gây nên tình trạng chậm kinh 10 ngày.

Bạn đang dùng thuốc

Quá trình sử dụng thuốc kháng sinh như thuốc an thần, thuốc nội tiết tốt, thuốc chống đông máu… Hoặc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể khiến nữ giới bị chậm kinh.

Uống rượu, hút thuốc

Phụ nữ uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh sản và gây chậm kinh. Ngoài ra, nếu nữ giới thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Từ đó, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Viêm âm đạo

Theo thống kê, có đến 70% nữ giới bị viêm âm đạo. Người bị viêm âm đạo sẽ có những biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh, tắc kinh, vô kinh, kinh nguyệt không đều), tiểu buốt, tiểu rát, âm đạo có mùi hôi…

Bệnh viêm âm đạo nếu không điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như ung thư tử cung, sẹo âm đạo, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nữ giới bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có biểu hiện kinh nguyệt không đều. Kèm theo các triệu chứng khác như chảy máu khi quan hệ, chảy máu âm đạo, khí hư ra nhiều…

Nếu bệnh không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, viêm lộ tuyến có thể gây viêm tắc vòi trứng, u nang cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, vô sinh.

Nên làm gì khi bị trễ kinh nguyệt 10 ngày?

Với những chị em đã quan hệ, nếu kinh nguyệt chậm 10 ngày nên mua que tử thai để kiểm tra bản thân đã mang thai hay chưa. Phương pháp này cho kết quả chính xác lên đến 90% nên chị em hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của que thử. Nếu que xuất hiện 2 vạch cho thấy bạn đã mang thai.

Trường hợp chị em không quan hệ trong thời gian rụng trứng, hoặc que thử cho kết quả âm tính. Trường hợp này, chậm kinh có thể do một trong những nguyên nhân đã đề cập ở trên. Do đó, chị em nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân.

Các bác sĩ của Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Sản phụ khoa. Đồng thời, phòng khám hiện nay đang sở hữu trang thiết bị hiện đại. Giúp quá trình chẩn đoán chính xác và nhanh chóng nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 03 56 56 52 5203 59 56 52 52, hoặc đặt câu hỏi Tại Đây để được tư vấn chi tiết.

【#4】Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không? Các Biểu Hiện Mang Thai Ngoài Trễ Kinh

Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Các trường hợp sai số chỉ khiến chu kỳ của bạn chậm đến 3 – 5 ngày. Do đó, trình trạng chậm, trễ kinh từ 10 ngày trở đi khiến nhiều chị em lo lắng có phải do mang thai không, hay do các bệnh lý. Cụ thể:

Trễ kinh 10 ngày có thể do mang thai

Nguyên nhân phổ biến khiến chị em trễ kinh 10 ngày chính là do mang thai.

Với những chị em trước đó đã quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai. Đồng thời, quan hệ vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân trễ kinh nguyệt 10 ngày.

Khi chị em giảm hoặc tăng cân đột ngột sẽ gây rối loạn hoạt động sinh sản và các hormone trong cơ thể. Nếu lượng estrogen tăng hoặc thiết hụt sẽ khiến buồng trứng hoạt động không đúng tiến độ. Từ đó, gây nên hiện tượng chậm kinh 10 ngày hoặc kinh nguyệt đến sớm.

Căng thẳng – Nguyên nhân trễ kinh 10 ngày nhưng không có thai

Trễ kinh 10 ngày nhưng không có thai cũng có thể do chị em đang bị stress, căng thẳng quá mức.

Cụ thể, khi gặp áp lực trong học tập, cuộc sống, cơ thể sẽ sản sinh lượng lớn adrenaline và cortisol. Các hormone này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh estrogen. Nếu lượng estrogen bị ảnh hưởng, sẽ khiến chu kỳ kinh có thể đến sớm hoặc đến muộn.

Trễ kinh 10 ngày do tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá nhiều với cường độ cao là nguyên nhân trễ kinh 10 ngày nhưng thử que không có thai.

Vận động quá mức sẽ khiến nồng độ estrogen suy giảm. Từ đó, khiến kinh nguyện đến muộn hơn so với những chu kỳ trước.

Chậm kinh 10 ngày do áp dụng biện pháp tránh thai

Chị em sử dụng thuốc tránh thai, cấy ghép nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Gây nên hiện tượng chậm kinh 10 ngày, thậm chí có thể tắc kinh nếu sử dụng trong thời gian dài.

Bị trễ kinh 10 ngày do rối loạn tuyến giáp

Nữ giới bị rối loạn tuyến giáp thường gặp triệu chứng bị trễ kinh 10 ngày. Nguyên nhân do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể cung như chu kỳ kinh nguyệt.

Ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc – Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày

Khám phá: Uống thuốc kháng sinh có làm chậm kinh không

Bị chậm kinh nguyệt 10 ngày do mắc hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Bị chậm kinh nguyệt 10 ngày là biểu hiện thường gặp ở những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Theo đó, khi mắc bệnh sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố, lượng estrogen suy giảm, trong khi đó lượng progesteron lại gia tăng. Sự gia tăng của progesteron sẽ tác động xấu đến quá trình rụng trứng. Nên sẽ khiến kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn.

Bệnh phụ khoa – Nguyên nhân chậm kinh mà không có thai

Ngoài hội chứng buồng trứng đa nang thì các bệnh phụ khoa khác như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang buồng trứng… Đều ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể và gây chậm kinh mà không có thai.

Kinh nguyệt đến chậm 10 ngày do tuổi tác

Nguyên nhân kinh nguyệt đến chậm 10 ngày cuối cùng chính là do tuổi tác.

Thông thường, bé gái trong độ tuổi dậy thì thường đối mặt với tình trạng rối loạn nguyệt. Tuy nhiên, chỉ sau 2 – 3 năm chu kỳ kinh sẽ bắt đầu ổn định trở lại.

Ngoài ra, chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng sẽ đối mặt với tình trạng kinh nguyệt đến chậm.

Trễ kinh 10 ngày có thai không?

Thông thường, khi tinh trùng gặp trứng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành phôi nang. Sau đó, phôi nang sẽ di chuyển về phía tử cung để làm tổ. Quá trình này sẽ diễn ra từ 7 – 10 ngày.

Một số dấu hiệu mang thai khác kèm theo trễ kinh

Đau bụng nhẹ hoặc rỉ máu:

Ra máu báo thường xuất hiện ở tuần thứ 4 sau khi trứng được thụ tinh. Nguyên nhân gây nên triệu chứng này là do phôi nang di chuyển vào tử cung, bám vào lớp nội mạc tử cung để làm tổ. Do đó, sẽ gây chảy máu âm đạo hay còn gọi là máu báo.

Xuất hiện dịch âm đạo:

Một số trường hợp, trong tuần đầu mang thai sẽ xuất hiện dịch tiết âm đạo màu trắng đục. Đây là biểu hiện giai đoạn đầu của thai kỳ do lớp thành âm đạo dày lên.

Đau ngực:

Triệu chứng đau ngực sẽ xuất hiện sau 1 – 2 tuần thụ thai thành công. Lúc này, các hormone trong cơ thể thay đổi nên lượng máu lên bầu ngực tăng. Chị em sẽ cảm nhận đau nhức hoặc sưng bầu ngực.

Cảm giác mệt mỏi:

Những tuần khi mang thai, chị em sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

Các dấu hiệu khác:

Ngoài những dấu hiệu trên, chị em còn có thể gặp triệu chứng như ốm nghén, táo bón, đầy hơi, tâm trạng thất thường.

Tuy nhiên, việc nhận biết mang thai qua những dấu hiệu trên chỉ mang tính tương đối. Ngoài ra, một số trường hợp các tuần đầu tiên của thai kỳ không có biểu hiện rõ rệt. Do đó, để chắn chắn hơn, chị em có thể áp dụng các kỹ thuật y tế sau:

Dùng que thử thai tại nhà:

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 7 – 10 ngày khi quan hệ. Sau 10 ngày, nồng độ hCG trong cơ thể tăng cao. Do đó, sẽ dụng que thử thai sẽ giúp phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu do nhau thai tiết ra.

Theo đánh giá, sử dụng que thử thai có hiệu quả chính xác lên 97% nếu sử dụng đúng cách. Trường hợp que thử thai xuất hiện 2 vạch thì cho thấy chị em đã mang thai.

Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu giúp bạn nhận biết bản thân có thai chính xác lên đến 100%.

Trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch đậm có mang thai không?

Trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch đậm cho thấy khả năng mang thai là 50%. Tức là có thể chị em đang mang thai hoặc có thể là không. Vì que thử thai không thể đưa ra kết quả chính xác 100%, nên nhiều trường hợp còn sai sót.

Trường hợp trễ kinh nhưng không có thể thai có thể do tâm lý, sức khỏe của chị em. Hoặc do các bệnh phụ khoa gây nên.

Trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch có thai không?

Que thử thai hoạt động theo nguyên lý đo nồng độ hCG trong nước tiểu để phát hiện chị em có đang mang thai không. Nếu nồng độ hCG tăng, que thử sẽ báo 2 vạch. Còn nồng độ không thay đổi thì sẽ lên 1 vạch. Đồng nghĩa với việc bạn không mang thai.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp que thử thai xuất hiện 1 vạch, nhưng thực tế bạn đã mang thai. Nguyên nhân có thể do những yếu tố sau:

Do thử que quá sớm:

Thời gian thụ thai thường kéo dài từ 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Do đó, nếu chị em thử que quá sớm sẽ không đưa ra kết quả chính xác. Bởi lượng hCG trong giai đoạn này chưa tăng cao.

Do que thử thai không nhạy:

Que thử thai kém chất lượng, quá hạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự chính xác của que thử thai. Lúc này, chị em sẽ xuất hiện một số biểu hiện mang thai, nhưng sử dụng que thử chỉ lên 1 vạch.

Do nước tiểu:

Nếu trước khi dùng que thử thai, nếu chị em uống nhiều nước sẽ khiến nồng độ hCG bị loãng. Nên que thử thai chỉ lên 1 vạch.

Theo khuyến cáo, chị em nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng khi thức dậy. Lúc này, nồng độ hCH trong nước tiểu không bị loãng nên sẽ cho kết quả chính xác.

Do nồng độ hCG chưa đạt:

Chị em béo phì có chỉ số BMI cao nên có nồng độ hCG thấp. Do đó, nhiều trường hợp đã mang thai nhưng que thử thai chỉ lên 1 vạch.

Do đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh:

Một số thuốc khi sử dụng cũng ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai. Chẳng hạn như thuốc an thần, paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản.

Lời khuyên trong trường hợp này là chị em có thể chờ thêm một vài ngày, sau đó sử dụng que thử thai. Hoặc có thể đến các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác.

Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Tuổi thai được tính từ ngày đều của kỳ kinh cuối. Sau khoảng 7 – 10 ngày, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu thụ thai sớm.

Có một số chị em thắc mắc rằng, trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần. Theo đó, cách tính tuổi thai sau khi chậm kinh như sau:

 • Chậm kinh 1 tuần: Thai khoảng được 5 tuần;
 • Chậm kinh 2 tuần: Thai khoảng được 6 tuần;
 • Chậm kinh 3 tuần: Thai khoảng được 7 tuần;
 • Chậm kinh 4 tuần: Thai khoảng được 8 tuần;
 • Chậm kinh 5 tuần: Thai khoảng được 9 tuần.

Như vậy, trễ kinh 10 ngày có thể thai nhi đang ở tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ.

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Thông thường, quá trình trứng đã thụ thai di chuyển và làm tổ ở tử cung sẽ diễn ra từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp diễn ra khoảng 10 ngày, phụ thuộc vào sức khỏe của bản thân.

Do đó, thời điểm để biết chính xác nhất thai đã vào tử cung hay chưa là từ 7 – 10 ngày sau khi chậm kinh.

Ngoài ra, chị em cũng có thể nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa qua dấu hiệu máu báo. Máu báo thai sẽ có màu hồng nhạt, xuất hiện ở quần lót.

Trễ kinh 10 ngày ra huyết trắng

Nếu trước đó chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Đồng thời, bị trễ kinh 10 ngày thì có khả năng đã mang thai.

Còn nếu trường hợp chậm kinh 10 ngày, sử dụng que thử thai báo hiệu 1 vạch. Có thể do rối loạn kinh nguyệt gây ra.

Nghiêm trọng nhất là trễ kinh 10 ngày ra huyết trắng, kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, có mùi hôi thì chị em cần cẩn trọng. Vì đây là biểu hiện của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Nguyên nhân trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch ra máu

Thông thường, nếu bị trễ kinh từ 1 – 2 ngày được xem là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu chậm kinh 10 ngày, que thử 1 vạch ra máu thì nên thận trọng.

Trong đó, các nguyên nhân trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch ra máu phổ biến gồm:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS):

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang, chị em sẽ gặp các triệu chứng như: chậm kinh, ra máu âm đạo, nổi mụn trứng cá…

Bệnh lý này nếu không điều trị sớm có thể khiến chị em gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vô sinh – hiếm muộn.

Biểu hiện mang thai:

Trong thời kỳ đầu mang thai, nhiều chị em sẽ chảy máu nhẹ và có màu nâu. Kèm theo triệu chứng chậm kinh 10 ngày, que thử 1 vạch. Đây được là dấu hiệu bình thường trong giai đoạn đầu mang thai.

Biểu hiện sảy thai:

Trễ kinh 10 ngày, que thử 1 vạch ra máu có thể là biểu hiện của việc sảy thai sớm. Ngoài ra, chị em cũng sẽ gặp một số triệu chứng khác như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút.

Trong trường hợp này, chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Viêm vùng chậu hoặc nhiễm trùng:

Nhiễm trùng thường lây qua đường tình dục không an toàn. Trong đó, 2 bệnh lý phổ biến gây nhiễm trùng chính là do lậu, chlamydia.

Khi mắc bệnh, chị em sẽ có biểu hiện như: ra dịch màu nâu, chậm kinh, chảy máu khi quan hệ. Đi tiểu tiện đau đớn, ngứa rát âm đạo, áp lực xương chậu.

Các bệnh lý này cần điều trị kịp thời và đúng cách. Bởi các tác nhân gây nhiễm trùng có thể lan từ âm đạo sang cơ quan sinh dục và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Thậm chí, bệnh có thể gây đau vùng chậu mạn tính, hoặc vô sinh.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung:

Trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch ra máu cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.

Thông thường, ở giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, chị em sẽ thấy chảy máu bất thường trong chu kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ.

Một số triệu chứng khác chị em có thể gặp phải như: Cơ thể mệt mỏi, giảm cân đột ngột. Đau vùng xương chậu, sưng ở chân, tiểu khó, đại tiện khó…

Bị trễ kinh phải làm sao?

Bị trễ kinh phải làm sao? Nếu nguyên nhân trễ kinh 10 ngày là do mang thai, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày.

Còn nếu nguyên nhân chậm kinh 10 ngày không phải mang thai. Chị em nên theo dõi thêm hoặc thăm khám sớm để xác định nguyên nhân. Tùy vào thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có hướng khắc phục sau:

 • Hạn chế căng thẳng, stress, tạo tinh thần thoải mái.
 • Thiết lập chế độ tăng hoặc giảm cân phù hợp nếu chậm kinh là do yếu tố cân nặng.
 • Sử dụng thuốc điều hòa hormone theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trường hợp do bệnh buồng trứng đa nang hay các bệnh phụ khoa giai đoạn nặng. Bác sĩ có thể chỉ định một số kỹ thuật ngoại khoa để chữa trị.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp chị em giải đáp trễ kinh 10 ngày có sao không? Như vậy, đây có thể là biểu hiện mang thai hoặc các rối loạn trong cơ thể, bệnh phụ khoa. Do đó, chị em cần theo dõi và thăm khám sớm nếu có những triệu chứng bất thường.

Tham khảo từ nhiều nguồn !

Theo Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

【#5】Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không, Có Thai Không?

Vì sao trễ kinh 10 ngày?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc trễ kinh là mang thai. Những bạn gái bị trễ kinh 10 ngày hoặc nhiều hơn nên thử thai để xác định chắc chắn khả năng này. Trong trường hợp đã thụ thai, hầu hết cơ thể bạn gái đều có đủ hàm lượng hCG trong máu để kết quả thử thai dương tính khoảng sau 10-12 ngày trễ kinh.

Mặc dù không nhiều bạn gái nhận ra nhưng căng thẳng có tác động rất lớn lên nồng độ hormone trong cơ thể. Nếu quá căng thẳng hoặc đã trải qua những chấn động về mặt cảm xúc, có khả năng bạn gái sẽ bị trễ kinh đó. Vì vậy, nếu bạn lo lắng và tự hỏi tại sao mình lại bị trễ kinh 10 ngày, thì rất có thể sự lo lắng của bạn sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt lâu xuất hiện hơn nữa.

Thay đổi trong cuộc sống

Cơ thể của chúng ta hoạt động theo đồng hồ sinh học, và nếu có sự thay đổi lớn về khung giờ, khí hậu hoặc lối sống thì chúng đều có thể tác động đáng kể lên cô nàng “đèn đỏ”.

Biện pháp tránh thai

Trễ kinh 10 ngày có thai không?

Quá trình thụ thai chính thức diễn ra trong vòng 1 ngày sau khi bạn quan hệ tình dục. Hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung trong 5 – 10 ngày sau đó. Từ đây, thai nhi bắt đầu phát triển. Để xác định bản thân có mang thai hay không, cách đơn giản thường dùng là sử dụng que thử thai để phát hiện nồng độ hormone hCG. hCG là một chất có mặt trong nước tiểu của phụ nữ có thai, được tiết ra bởi nhau thai nên đây được xem là dấu hiệu xác định việc mang thai. Hormone hCG chỉ được sản sinh sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, do đó, nó được coi là “hormone thai kỳ”. Sau khi trứng được thụ tinh, hormone hCG sẽ tăng lên cực nhanh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ này mà xác định bạn mang thai hay chưa.

Tuy nhiên, nồng độ hCG cần thời gian để tăng lên đủ mức mà que thử thai có thể đọc được và cho kết quả chính xác. Quá trình này thường mất từ 9 – 10 ngày tính từ thời điểm quan hệ vào ngày rụng trứng.

Trễ kinh 10 ngày nên ăn gì?

Nếu nguyên nhân trễ kinh 10 ngày đến từ chế độ sinh hoạt, ăn uống thì việc điều chỉnh sẽ cải thiện tình trạng chậm kinh, giúp bạn gái có lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Một số thực phẩm hỗ trợ quá trình này có thể kể đến:

 • Vitamin C: tác động tới hormone sinh dụng, giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt. Hàm lượng khuyến cáo là 60mg/ngày, có thể bổ sung từ trái cây (cam, canh, bưởi,…), rau xanh đậm hay dùng viên uống tổng hợp.
 • Vitamin E: tương tự vitamin C, vitamin cũng giúp điều hoà hormone sinh dục, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Bạn gái có thể dùng các loại trái cây như bơ, xoài, kiwi, nha đam,… để bổ sung vitamin E.
 • Bơ sữa: bổ sung canxi, protein, kali, vitamin B có trong bơ sữa giúp khắc phục chứng chậm kinh.
 • Các loại hạt: Hạt vừng, hạt rau mùi tây, hạt thì là được chứng minh hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng trễ kinh.
 • Rau ngải cứu: ngải cứu có tác dụng trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Dùng lá ngải cứu phơi khô hay sắc lấy nước uống hàng ngày, dùng làm món ăn đều giúp cải thiện tình trạng chậm kinh.
 • Trà gừng: với dược tính ấm, chứa các thành phần kích thích tuần hoàn máu đến tử cung, gừng giúp chữa đau bụng kinh và khắc phục tình trạng chậm kinh hiệu quả.
 • Bột nghệ: uống nước bột nghệ ấm 2 lần /ngày giúp kích thích kinh nguyệt ra nhanh hơn.
 • Dứa: giàu enzym bromelain có thể tác động đến hormone sinh dục estrogen, dứa giúp giảm viêm và cải thiện các tình trạng kinh nguyệt không đều do viêm.

【#6】Trễ Kinh 10 Ngày Có Sao Không Và Cách Xử Lý Hiệu Quả?

Trễ kinh 10 ngày vì mang thai

Với những chị em có quan hệ tình dục trước đó, nếu kinh nguyệt đến chậm hơn 10 ngày, đây có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã mang thai hoặc những rối loạn bất thường bên trong cơ thể. Trường hợp trễ kinh 10 ngày chị em nên dùng que thử thai để kiểm tra. Trong trường hợp đã thụ thai, hầu hết cơ thể bạn gái đều có đủ hàm lượng hCG trong máu để kết quả thử thai dương tính khoảng sau 10-12 ngày trễ kinh. Ngoài ra bên cạnh dấu hiệu chậm kinh, còn có một số dấu hiệu báo thai sớm thường gặp mà chị em nên để ý như:

 • Ngực căng cứng và hơi đau, đầu vú nhạy cảm
 • Có nhạy cảm với mùi vị
 • Người mệt mỏi, đau lưng nhiều
 • Thấy máu báo thai, chưa đến chu kì kinh có ra chút máu màu hồng hoặc nâu
 • Thường xuyên tiểu tiện.

Trễ kinh 10 ngày vì bệnh lý

Những trường hợp trễ kinh 10 ngày và đi kèm với những triệu chứng bất thường về phụ khoa như vùng kín như ngứa ngáy, sưng tấy, khí hư biến đổi về màu sắc, tính chất và mùi,… Thì chức năng cao là nữ giới đang bị phải căn bệnh phụ khoa nào đó:

 • Buồng trứng đa nang
 • U nang buồng trứng
 • Viêm lộ tuyến
 • Viêm cổ tử cung
 • Viêm buồng trứng
 • Suy buồng trứng…

Những bệnh lý về phụ khoa này cần kịp thời điều trị bởi nó gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, gây ra những nguy cơ vô sinh hiếm muộn thậm chí là ung thư cổ dạ con cực kỳ nguy hại. Do mắc những bệnh lý phụ khoa ó thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, gây tình trạng trễ kinh.

Do tác dụng phụ của thuốc

 • Chị em áp dụng một số biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai, cấy ghép nội tiết tố… đều ảnh hưởng đến sựu rụng trứng và gây hiện tượng trễ kinh, tắc kinh nếu dùng trong một thời gian dài.
 • Ngoài ra khi sử dụng một sô loại thuốc điều trị bệnh: Thuốc kháng sinh, nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm,a n thần, tránh thai khẩn cấp đều có thể khiến rối loạn kinh nguyệt ở nữ, khiến chậm kinh hơn bình thường hoặc rong kinh kéo dài

Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Tăng cân quá mức khiến cơ thể sản sinh sản lượng estrogen lớn trong thời gian ngắn làm lớp nội mặc tử cung phát triển quá mức và không ổn định. Còn nếu chị em giảm cân đột ngột khiến hoạt động sản sinh và điều tiết hormon trong cơ thể bị rối loạn và nồng độ estrogen dư thừa hoặc thiếu hụt khiến hoạt động buồng trứng bất thường và kinh nguyệt đến sớm hoặc quá muộn.

Khi tâm lý không ổn định, stress, căng thẳng, lo âu sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn adrenaline và cortisol, hormone này nh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh nồng độ estrogen (hormon sinh dục nữ) trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt đến trễ hơn bình thường.

Trễ kinh 10 ngày không có thai phải làm sao?

Trễ kinh 10 ngày nếu loại trừ vấn đề mang thai tức là có thể do vấn đề sinh lý, bệnh lý. Do đó, chị em cần đánh giá để có phương pháp khắc phục và điều trị hiệu quả. Khi đánh giá cụ thể tình trạng như thế nào sau mới có phương pháp điều trị cụ thể hiệu quả.

Nếu trễ kinh 10 ngày ở những bạn gái tuổi dậy thì hoặc những phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh thì không quá lo ngại bở tình trạng này có thể tự mất đi, kinh nguyệt sau 1 thời gian có thể tự ổn định trở lại khi nội tiết tố được cân bằng

Nếu trễ kinh 10 ngày ở những phụ nữ đang trong thời kì sinh sản, đang trong đọ tuổi quan hệ tình dục, xảy ra trong thời gian dài và có kèm theo các biểu hiện:

 • Sốt nhẹ
 • Đau vùng bụng dưới
 • Căng tức ngực, đau ngực
 • Mất ngủ, khó ngủ
 • Da mặt nhờn, nổi mụn
 • Khi hư ra nhiều và có mùi lạ, có màu sắc bất thường…

Những biểu hiện này chị em nên lưu ý đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời

Những điều cần làm khi bị trễ kinh 10 ngày

Thử que thử thai hoặc đi xét nghiệm

Trễ kinh 10 ngày, việc đầu tiên là lấy que thử thai hoặc đi xét nghiệm để biết mình có thai hay không. nếu kết quả 2 vạch tức là bạn đã có bầu. Hoặc để chắc chắc hơn, bên nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để xét nghiệm chỉ số hCG trong nước tiểu và máu để cho kết quả chính xác bạn có thai hay không và nếu có thai thì việc trễ kinh là bình thường.

Đi khám phụ khoa

Chị em trễ kinh tới ngày thứ 10 mà lại có cảm giác và triệu chứng lạ tại vùng kín thì tốt nhất bạn cần phải nhanh chóng đi khám phụ khoa để nghiên cứu tác nhân cùng với thì có hướng khắc phục thích hợp bởi chức năng cao là bạn đang gặp phải những căn bệnh về phụ khoa.

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Ngoài những cách làm trên, chị em cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt và cân bằng tâm lý. Cân bằng giữa công việc, học tập và nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống dinh hoạt khoa học:

 • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và không được làm việc quá sức để chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi được lành mạnh
 • Tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sưc khỏe giúp cơ thể để giúp tinh thần thoải mái, giúp tăng cường sức khỏe, từ đó giúp ổn định nội tiết tố trong cơ thể, giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường.
 • Giữ tinh thần thoải mái, ổn định. Tránh căng thẳng, stress, lo lắng.
 • Đảm bảo cung cấp, bổ sung đầy đủ các loại thực. Ngoài ra hạn chế những chất gây nghiện, rượu bia hay thuốc lá.
 • ó chế độ giảm cân phù hợp, có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm giúp giảm cân một cách lành mạnh.
 • Trường hợp bắt buộc sử dụng các loại thuốc điều trị thì cần tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chủ động thăm khám phụ khoa ngay khi gặp phải các biểu hiện bất thường. Và có kế hoạch khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện ra bệnh sớm

【#7】Ý Nghĩa Của Bánh Chưng Ngày Tết Và Cách Gói Đúng Chuẩn Nhất

Thấy bánh chưng là thấy Tết! Dù bạn có đi đâu, làm gì, mỗi dịp Tết đến xuân về ai ai cũng nôn nao trở về gia đình, cùng nhau quây quần gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Những tinh hoa của đất trời tạo nên chiếc bánh như gạo nếp, lá dong hoặc lá chuối, lạt mềm,… mang đến mùi hương thơm lừng tỏa ra hòa quyện hương lá dong, lá chuối, gạo nếp, cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt ba rọi trong chiếc bánh chưng, tất cả tạo nên một hương vị Tết đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Nguồn gốc của bánh chưng

Bánh chưng Tết xuất hiện từ thời vua Hùng Vương thứ 6 nước ta. Nhân dịp giỗ tổ, vua Hùng đã truyền chỉ cho các con của mình “người nào tìm được lễ vật hợp ý nhà Hùng Vương sẽ được vua cha nhường ngôi”.

Các Hoàng tử người lên rừng, người xuống biển, ai ai cũng tìm sản vật quý hiếm, sơn hào hải vị để cống vua. Duy nhất chỉ có hoàng tử Lang Liêu – vị Hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ, là người con nghèo khó nhất, chàng rất lo lắng vì mình không có khả năng tìm kiếm những món đồ quý hiếm như các anh.

Rồi một đêm Lang Liêu nằm mơ gặp 1 vị thần đến bảo “Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho trời và đất, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”. Khi dâng lên vua, vua khen ngợi hết lời và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Và từ đó, cứ vào mỗi dịp lễ Tết, người dân thường nấu bánh chưng, bánh dày để cúng trời đất và trở thành phong tục cho đến nay.

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết

Mọi người vẫn biết đến bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh chưng còn có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Bánh chưng mang nét đẹp văn hóa

Theo truyền thuyết Lang Liêu, bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Từ xưa, nền văn hóa lúa nước dân tộc Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố thiên nhiên. Chính vì vậy, bánh chưng xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết để thể hiện sự biết ơn đất trời, cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Bên cạnh đó, bánh chưng còn thể hiện sự hiếu thảo của người con dành cho cha mẹ.

Bánh chưng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc hình ảnh cả gia đình cùng quây quần bên nhau gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng, thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng, bánh tét, công việc có bộn bề nhưng 1 chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có.

Thông thường, các gia đình Việt có thói quen gói bánh vào ngày 27 và 28 Tết đây là khoảng thời gian kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả và ông bà, cha mẹ, các con cháu cùng xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, chuẩn bị mọi thứ cho ngày Tết đến. Nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Bánh chưng tốt cho sức khỏe

Bánh chưng là một món ăn rất bổ dưỡng, với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Cụ thể đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, giúp bánh chưng có vị thanh mát cân bằng với độ béo của thịt và nếp. Bên cạnh đó, gạo nếp cung cấp lượng tinh bột, bổ sung năng lượng và gạo nếp còn là một thực phẩm rất tốt cho gan.

Điểm qua các loại bánh chưng thường biết đến

Bên cạnh bánh chưng xanh truyền thống thì bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gạo lứt nếp cẩm, bánh chưng nếp nương, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm, bánh chưng gù,… là những “biến tấu” mới được nhiều gia đình Việt ưa chuộng.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

– Lá để gói: lá gói bánh chưng gồm có lá chuối hoặc lá dong. Thường là lá cây dong tươi, chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Lá dong rửa sạch và dùng khăn lau khô và cắt phần sông lá.

– Lạt buộc: bánh chưng thường dùng lạt giang được làm từ ống cây giang. Lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.

– Gạo nếp: gạo nếp thường dùng gạo có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ thơm dẻo hơn. Nhiều người ưa chọn nếp Cái Hoa Vàng hay nếp Nương.

Gạo nếp ngâm từ 6-8 tiếng, hoặc ngâm qua đêm, ngâm xong vo sạch rồi để ráo nước.

– Đỗ xanh: đỗ phải được lựa chọn công phu, tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ,… sẽ thơm và bở hơn). Sau thu hoạch đỗ cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ bằng sành.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng, rửa sạch, bỏ hạt xấu, trộn đều với 1 thìa muối, nấu chín.

Đậu chín, lấy muỗng tán thật nhuyễn trộn đều với 1 muỗng cafe tiêu. Dùng tay nắm đậu thành hình tròn.

– Thịt: là thịt lợn, chọn lợn ỉ được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc). Thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn.

Cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần khuôn

Dùng một chiếc mâm, đặt lạt xuống mâm theo hình chữ thập. Đặt 2 chiếc lá dong lên mặt nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau (mặt kém xanh đặt phía trong). Đặt tiếp 2 lá vuông góc với lượt đầu (mặt kém xanh úp xuống phía dưới).

Cho 1 bát gạo đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm.

Lấy nửa phần đậu xanh nhấn nhẹ xuống, lấy 2 miếng thịt lợn rải đều vào giữa bánh, úp nửa phần đậu xanh còn lại lên trên miếng thịt. Gạt đều đậu xanh sao cho nhân đậu xanh bao quanh được hết miếng thịt.

Đổ thêm một bát gạo nếp lên nhân để gạo nếp phủ kín nhân.

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay, phần thừa gập vào bên trong. Tiếp theo, bóp hai bên mép phần đầu và cuối của bánh, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông.

Buộc 2 cái lạt song song đầu tiên với nhau để giữ cho bánh chặt và không bị rớt ra. 2 lạt sau, buộc vuông góc với 2 lạt trước.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.

Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng lấy khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Rải cuống lá dong thừa xuống dưới kín đáy để bánh không bị cháy, xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng và 2 mặt đẹp của bánh quay vào nhau. Đổ nước cao hơn mặt bánh càng nhiều càng tốt. Khi luộc nước cạn bớt thì lại đổ thêm nước sôi vào để luôn duy trì lượng nước cao hơn mặt bánh, thỉnh thoảng trở những chiếc bánh ở trên để bánh chín đều hơn. Thời gian luộc bánh chưng trong khoảng 11- 12 tiếng.

Cách bảo quản bánh chưng

Sau khi nấu chín, vớt bánh ra rửa bánh qua nước lạnh cho sạch nhớt. Đặt bánh lên 1 mặt phẳng, dùng một vật nặng đè lên trên ép bánh trong vài tiếng để cho bánh ra bớt nước và chặt lại (không nên đè quá nặng sẽ làm bánh bị bục).

Treo bánh nơi mát và thoáng gió hoặc để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.

Lá bánh phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã được luộc rồi thì bánh để được lâu hơn.

Mua bánh chưng ở đâu ngon TpHCM

Mua bánh chưng TpHCM ở đâu ngon, chất lượng và đảm bảo vệ sinh là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Bởi vì ai sống ở Sài Gòn lâu năm cũng đều biết, thật khó để có thể nấu bánh chưng trong không gian nhỏ hẹp của đô thị.

Nhắc đến loại bánh đặc biệt này, thật thiếu sót nếu không nhắc thương hiệu Tranh Khúc – một trong những đơn vị mang hương vị bánh chưng Tranh Khúc đi khắp mọi miền đất nước.

Bánh chưng làng Tranh Khúc đã có từ trước năm 1975, thời kháng chiến chống Mỹ, làng được phát triển và duy trì đến nay. Sau hơn 40 năm, món bánh truyền thống của làng đã rất nổi tiếng trên cả nước và được nhiều người biết đến bởi sự thơm ngon và ẩn chứa hương vị đặc trưng xứ Bắc đến khó tả.

Các mẫu Decal Bánh Chưng trang trí Tết của Lala Shop

Tại Lala Shop decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Lala Shop chuyên bán decal và đồ trang trí Tết uy tín tại Tphcm

Gói bánh chưng tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻcùng nhau đón Tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông.

Tết sắp đến rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hi vọng những bí quyết gói và luộc bánh chưng ngon trên sẽ giúp gia đình bạn có những chiếc bánh chưng xanh thật ngon cho Tết này.

Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2021 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

– Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu,Phú Mỹ, Quận 7, HCM

– Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

– Hotline: (028) 66873579, 0907160184

– Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

【#8】Ra Máu Giữa Chu Kỳ Kinh Có Thai Không

Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không hay ra máu giữa chu kỳ kinh có sao không là vấn đề mà các chị em cần sớm biết để có hướng xử lý phù hợp. Ra máu giữa chu kỳ thường là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa, tuy nhiên có một số đặc điểm nhận biết ra máu giữa chu kỳ là do mang thai, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây để tìm lời giải đáp.

Đặc điểm nhận biết ra máu giữa chu kỳ kinh là do mang thai

Những bạn nữ có đời sống tình dục thường xuyên và ít khi sử dụng biện pháp tránh thai có cơ sở tin rằng ra máu giữa chu kỳ kinh là do mang thai. Nguyên do là vì khi vào tử cung làm tổ, hợp tử sẽ bám vào lớp nội mạc tử cung, khiến lớp nội mạc bị thủng và gây xuất huyết, tuy nhiên không đáng kể.

Máu chảy ra lúc này được gọi là máu báo thai, có các đặc điểm đặc trưng để phân biệt với máu kinh bình thường như sau.

Màu đỏ tươi

Máu báo thai thường có màu hồng hoặc đỏ tươi trong khi máu kinh có màu đỏ sẫm.

Không vón cục, không nhầy

Máu báo thai không có hiện tượng đóng cục, không nhầy như máu kinh.

Số lượng ít

Nếu máu kinh thường kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày và ra nhiều nhất vào ngày đầu tiên thì máu báo thai chỉ ra khoảng 2 ngày với lượng máu như nhau, vừa phải không nhiều, một số trường hợp ghi nhận là ít.

Bên cạnh đặc điểm của máu báo thai thì bạn có thể nhận biết tình trạng ra máu giữa chu kỳ kinh là do có thai qua sự thay đổi tâm sinh lý.

1. Tăng cân, thèm ăn, mau đói.

2. Khẩu vị thay đổi, ốm nghén.

3. Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu gắt, dễ buồn tủi.

4. Căng tức ngực, mệt mỏi, thèm ngủ, thường bị choáng.

5. Que thử thai 2 vạch.

Ra máu giữa chu kỳ kinh kèm theo các dấu hiệu mang thai

Để biết bạn có mang thai hay không, bạn có thể dùng que thử tại nhà, kết quả báo 2 vạch tức là hàm lượng hormone HCG trong cơ thể bạn đang tăng cao và đây cũng là dấu hiệu của thai kỳ. Để chắc chắn hơn, bạn hãy tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa và làm các xét nghiệm lẫn chẩn đoán hình ảnh để cho kết quả chính xác nhất.

*Lưu ý trong thời gian mang thai:

– Ăn mặc thoải mái, giữ tâm trạng ổn định.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đủ theo từng giai đoạn mà bác sĩ tư vấn.

– Khám thai định kỳ theo lời khuyên để quản lý tốt sức khỏe của cả hai mẹ con.

– Kiêng quan hệ tình dục, hoặc quan hệ nhẹ nhàng tránh làm động thai.

– Giữ vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa.

– Không tự ý điều trị bệnh bằng kháng sinh, mọi ý định dùng thuốc đều phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Ra máu giữa chu kỳ kinh không do mang thai

Bên cạnh ý nghĩ mang thai thì đôi khi ra máu giữa chu kỳ kinh lại là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, từ những rối loạn bình thường đến những bệnh lý nguy hiểm có thể diễn biến nghiêm trọng nếu để lâu.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ biến ở hầu hết nữ giới, thường gặp nhất ở tuổi dậy thì khi hoạt động của buồng trứng chưa ổn định và tuổi tiền mãn kinh khi buồng trứng bị suy giảm chức năng.

Ngoài ra, ra máu giữa chu kỳ kinh do rối loạn kinh nguyệt còn bắt nguồn từ các yếu tố:

– Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc trong thời gian dài.

– Thường xuyên dùng thuốc tây: thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, thuốc giảm cân, ….

– Stress, lo âu, áp lực từ công việc và cuộc sống.

– Ăn uống thiếu chất, vận động quá sức.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng mất cân bằng nội tiết do cơ thể phải chịu những thay đổi đột ngột, việc tiết hormone không đều đặn ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng gây xáo trộn vòng kinh.

Đa phần sẽ kèm theo hiện tượng trễ kinh, thiểu kinh, chậm kinh.

Chấn thương có thể ở tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo do nạo phá thai, đặt vòng tránh thai, thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục mạnh bạo, v.v…. Chấn thương xảy ra khiến cơ quan sinh dục xuất huyết nên mới có tình trạng ra máu giữa chu kỳ kinh.

Bạn cần cẩn thận với những chấn thương vùng sinh dục vì có thể gây nhiễm trùng, vô sinh.

Đa phần những căn bệnh sau đây sẽ gây ra máu giữa chu kỳ hoặc rong kinh.

Polyp

Polyp có thể hình thành ở tử cung hoặc cổ tử cung với hình dạng như một khối u, có thể có một hoặc nhiều khối Polyp. Tuy nhiên đây đều là những khối u lành tính có thể tự khỏi hoặc cần can thiệp phẫu thuật.

Polyp hình thành do cơ quan sinh dục bị tổn thương và nó gây những đợt chảy máu bất thường, vào ngày hành kinh có thể gây chảy máu nhiều và kéo dài.

Đôi khi ra máu giữa chu kỳ kinh là do bệnh tật

U xơ tử cung

U xơ tử cung cũng gây hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh, u xơ có thể lành tính nhưng cũng có thể ác tính và bạn cần loại bỏ khối u ngay khi phát hiện. Trường hợp u xơ còn nhỏ sẽ được chỉ định dùng thuốc nhưng nếu nó phát triển nhanh và có cấu trúc bất thường sẽ phải loại bỏ ngay bằng phẫu thuật.

U xơ tử cung nếu để lâu có thể trở thành bệnh ung thư tử cung đe dọa tính mạng người bệnh, diễn biến ít nghiêm trọng hơn có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Bệnh ung thư cổ tử cung

Đây là căn bệnh nguy hiểm cần chữa trị ngay lập tức, phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao. Đa phần bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm phải HPV, những bạn nữ chưa quan hệ tình dục có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin.

Bệnh ung thư cổ tử cung gây ra máu giữa chu kỳ, những đợt rong kinh kéo dài với máu kinh màu đỏ đậm, có mùi hôi, vòng kinh ngắn, ngày hành kinh dài có khi lên đến 1 tháng.

Lạc nội mạc tử cung

Là hiện tượng các mô nội mạc bên trong tử cung phát triển xâm lấn cả bên ngoài như buồng trứng, cổ tử cung, ruột, bàng quang, v.v… Các mô nội mạc bên ngoài tử cung có thể bong tróc gây chảy máu bất cứ lúc nào, bao gồm cả tình trạng ra máu giữa chu kỳ kinh, rong kinh, cường kinh.

Rối loạn đông máu

Mô nội mạc dày lên mỗi tháng nhưng cơ chế đông máu gặp trục trặc khiến chúng bong tróc không đúng ngày hành kinh. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì nếu chỉ bị tổn thương nhỏ cũng khiến bạn mất một nửa lượng máu trong cơ thể.

Nếu thấy tình trạng ra máu giữa chu kỳ kinh dai dẳng khó cầm thì hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Khắc phục ra máu giữa chu kỳ kinh như thế nào?

Có thể chấn đoán nguyên nhân gây ra máu giữa chu kỳ kinh có đúng là mang thai không bằng cách xét nghiệm thử thai, siêu âm, nội soi qua đường âm đạo, sinh thiết nội mạc tử cung, chụp cộng hưởng từ, chụp CT, … tùy theo bệnh sử, tình hình sức khỏe và mức độ của bệnh mà tiến hành những biện pháp chẩn đoán từ đơn giản đến phức tạp.

Để điều trị, hiện nay có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh. Đối với những bệnh lý Polyp, u xơ, u nang hay khối u thì nhất thiết phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật lại phụ thuộc vào cấu trúc, dị hình, vị trí của các khối u.

Nếu bệnh tình ở mức độ nhẹ bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc, theo dõi tại nhà và tái khám theo lịch hẹn.

*Khi nào thì nên gặp bác sĩ?

Bạn cần đi gặp bác sĩ ngay khi tình trạng ra máu giữa chu kỳ kinh kèm theo các biểu hiện:

– Đau bụng dữ dội, toát mồ hôi, choáng, ngất xỉu.

– Máu kinh màu nâu, đen, đỏ sẫm, có mùi, nhiều cục máu đông.

– Ra máu kéo dài và ngày càng nhiều, khó cầm.

– Ra máu lắt nhắt nhưng kéo dài trên 10 ngày.

– Kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn, ra máu giữa chu kỳ ở hai tháng liên tiếp.

*Đến đâu để chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả?

Nếu đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, bạn có thể dễ dàng tìm gặp phòng khám đa khoa Hồ Chí Minh, một trong những địa chỉ chữa bệnh phụ khoa và các vấn đề kinh nguyệt uy tín được nhiều người tin tưởng.

Ưu điểm khi khám chữa bệnh tại phòng khám:

– Khám chữa bệnh trực tiếp với bác sĩ nữ có nhiều năm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và thấu hiểu tâm lý người bệnh.

– Được hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng về quy trình thủ tục thăm khám, chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà.

– Được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe trong môi trường yên tĩnh, tiện nghi và hiện đại.

– Bảo mật thông tin cá nhân đúng quy định và biết rõ về chi phí khám chữa bệnh.

Còn gì chưa rõ về vấn đề ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không, bạn có thể nhập nội dung vào Khung Chat bên dưới để trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tại phòng khám chúng tôi.

【#9】Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Tôm Không? Bà Bầu Ăn Cua Nhiều Có Sao Không?

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn tôm không? Bà bầu ăn cua nhiều có sao không?: Có ảnh hưởng gì tới em bé trong bụng không là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hằng ngày sao cho hợp lý gửi về cho chuyên mục tư vấn hỏi đáp mang thai sinh con. Như các bạn đã biết, trong tôm cua và các loại hải sản khác chứa rất nhiều chất bổ, đặc biệt là canxi giúp khỏe mạnh, tăng cường năng lượng, hạn chế chứng thiếu máu, chống ung thư, ổn định lượng đường trong máu,…ngoài ra, người ta còn ăn cua, ăn tôm để bù chống lại cảm giác uể oải, chán ăn và mệt mỏi, nhất là các mẹ bầu luôn trong tình trạng khó ợ, stress, ngán ăn cũng được khuyến khích thay thế bữa ăn chính bằng bữa ăn phụ với các món làm từ hải sản. Nhưng thời gian gần đây, có nhiều luồng ý kiến cho rằng, mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu ăn tôm, ăn cua, ghẹ, ốc, nghêu, sò,…sẽ rất dễ bị sảy thai hay co thắt tử cung rất nguy hiểm. Vậy thực hư như thế nào?

  Bà bầu ăn tôm có được không? Tôm có tác dụng gì với phụ nữ mang thai?

Bà bầu ăn tôm được không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng, ăn tôm gây co thắt tử cung, dễ bị sẩy thai. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, quan niệm đó là hoàn toàn sai.

Dinh dưỡng trong tôm

Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Axit béo Omega 3 giúp giảm 37% nguy cơ ung thư ruột kết. 100g tôm cung cấp cho hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Selen giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường trong cơ thể.

Ngoài ra, tôm còn chứa DHA giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé ngay từ những năm tháng còn trong bụng mẹ. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương…tôm thật sự là thức ăn khá an toàn cho thai phụ.

Tác dụng của tôm đối với bà bầu

1. Giúp da, tóc và móng khỏe mạnh

Khi mang thai, những thay đổi bởi hormone thai kỳ luôn khiến chị em lo lắng và thiếu tự tin bởi nó ảnh hưởng trực tiếp lên làn da, mái tóc và móng tay của mẹ bầu. Lúc này chị em nên nhớ rằng dầu gội, kem ủ tóc, kem dưỡng da đắt tiền…sẽ là vô ích nếu các mẹ không cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể. Protein là một thành phần quan trọng của các mô sống, giúp thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh. Và tôm chính là nguồn cung cấp tuyệt vời cho khoáng chất này.

3. Chống lại buồn chán, mệt mỏi và trầm cảm

Người ta thường nói, khi mang thai người phụ nữ thường trở nên khó tính hơn. Cái khó tính ở đây thực chất là cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm rất phổ biến mà các bà bầu và bà mẹ vừa sinh thường gặp phải.

Việc ăn tôm đều đặn cũng có tác dụng giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái hơn, phấn chấn hơn đấy, bởi trong tôm có chứa rất nhiều omega – 3, chất có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm.

4. Giúp ổn định lượng đường trong máu

Tiểu đường là một chứng bệnh nguy hiểm với bất kỳ ai mắc phải, đặc biệt là thai phụ, khả năng mắc phải bệnh cao hơn nhiều so với những người bình thường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong tôm có chứa một lượng magie dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm này.

6. Ngăn ngừa chứng thiếu máu

Khi mang thai lượng máu cần thiết cho cơ thể cũng tăng lên theo từng thời kỳ. Chính vì vậy mẹ bầu cần phải bổ sung thêm vitamin B12 – dưỡng chất hỗ trợ sản xuất của các tế bào hồng cầu để cung cấp đủ lượng máu để cơ thể khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện.

Tôm là một thực phẩm giàu vitamin B12, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn tôm sẽ phòng tránh được chứng thiếu máu rất phổ biến ở phụ nữ mang thai đấy.

  Mang thai có được ăn cua không? Mẹo lựa cua ngon và ăn đúng cách cho bà bầu

Cua chứa nhiều omega 3, vitamin B, là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ăn cua hay các loại hải sản trong quá trình mang thai có thể gây hại cho mẹ và thai nhi

1. Có nên ăn cua khi mang thai?

Nhắc đến cua và hải sản, đa số mọi người thường nghĩ ngay tới hàm lượng canxi dồi dào mà không biết rằng, thịt cua cũng chứa rất nhiều omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấo đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

2. Mách mẹ bầu cách lựa cua ngon

 • Chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay.
 • Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

3. Ăn cua khi mang thai đúng cách

Ăn chín, uống sôi:

Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

Ăn “chất lượng”:

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

Ăn đúng lượng:

Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, mẹ bầu nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu có thể riêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng.

Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua:

Vì hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Hỏi đáp tư vấn: Mới mang thai không được ăn tôm? Thực hư như thế nào?

Hỏi:

Em đang mang thai tuần thứ 7 các chị ạ. Hôm qua đi siêu âm, con đã có tim thai nhưng em lại bị ra chút máu 3 ngày nay rồi. Bác sĩ nói em cần kiêng cữ không đi lại nhiều, có thể chỉ là máu báo thai đã cấy vào thành tử cung nên không có gì đáng lo lắng quá.

Thế nhưng mẹ chồng em nghe được tin thì la em oai oái. Bà bảo tại em ăn tôm nên mới thế. Mẹ em nói rằng bà bầu ăn tôm sẽ khiến tử cung co thắt nên mới bị ra máu. Mẹ cấm em không được ăn tôm nữa và nói nếu có mệnh hệ gì với cháu bà thì em phải chịu trách nhiệm.

Em nghe xong lời mẹ chồng mà hoang mang quá các chị ạ. Em chưa từng nghe thông tin bà bầu mới mang thai không được ăn tôm, mà theo em thì tôm rất nhiều dưỡng chất, tốt cho bà bầu mới phải chứ? Đã thế em lại là người nghiện ăn tôm. Em không ăn được các loại thịt từ thịt lợn, thịt gà, vịt mà chỉ thích ăn hải sản thôi. Bây giờ mẹ chồng cấm ăn tôm, em lo là con sẽ thiếu chất quá.

Các chị đã ai từng nghe đến chuyện bà bầu phải kiêng ăn tôm chưa ạ, chia sẻ giúp em với!

Trả lời:

Mẹ Rose: Mình nghe nói hải sản chứa nhiều thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nên hạn chế ăn nhiều hải sản tuy nhiên ăn ít và vừa phải vẫn tốt hơn. Bác sĩ dặn là không được ăn đu đủ, thơm (dứa), uống nước dừa vì sẽ gây co thắt cổ tử cung dẫn đến động thai. Nếu bạn bị ra máu nên nằm nghỉ tại nhà và uống nhiều nước chanh pha với mật ong rất tốt cho thai nhi nhất là những trường hợp bị động thai. Mình đã có thai 9 tuần. Ban đầu cũng bị động thai nhưng không ra máu. Phải chích thuốc dưỡng 2 tuần liên tiếp và đều đặn uống mật ong nên mới hết động thai. Mình nghĩ bạn nên đi khám thêm bác sĩ khác. Ba tháng đầu mang thai nhất là giai đoạn đầu bị ra máu là hoàn toàn không tốt. Mình thấy bác sĩ nói không sao có vẻ không có chuyên môn cao. Bạn nên khám thêm ở chỗ khác để yên tâm hơn.

Mẹ Ngoc Hà: Oai, mình còn bị treo chân 3 tháng nè, lần đầu cũng chỉ vì kiêng quá nhiều thứ nên… lần 2 mình có hẳn bác sỹ riêng theo dõi, bác sỹ bảo mình ăn tôm tốt. mình cứ hai ngày chồng lại cho ăn 1 lạng tôm.

Mẹ Thúy Hằng: Không sao đâu bạn. Mình thai 8 tuần vẫn ăn tôm bình thường đây có sao đâu. cứ theo các cụ thì ngày xưa lấy đâu ra mà kiêng.

Mẹ Vân Anh: Mẹ chồng bạn không hiểu gì mới vậy thôi. Ngày trước mình có bầu ra máu suốt tới 7 tháng mới không ra nữa, mình lại thích ăn tôm nên mình ăn suốt nửa kg một lần ý, không vấn đề gì cả bạn không phải lo đâu.

【#10】Sửa Lỗi Không Vào Được Wattpad Trên Máy Tính Và Điện Thoại 2021 Bao Gồm Lấy Lại Acc (Update 24/7/2020)

Hola hết được dùng free.

Chính xác là Hola hiện nay chỉ cho các bạn 1-3 tiếng dùng free trong ngày và “mời” các bạn dùng gói trả phí.

Vậy ta sẽ đổi sang 1 tiện ích vpn khác cho chrome máy tính để dùng free.

Hiện nay có khá nhiều tiện ích vpn như Vpn Unlimited, Hotpot shield, Zenmate, DotVPn…

Nhưng hiện mình đang dùng Free Vpn thấy khá ổn.

Về cách cài đặt và sử dụng thì cũng như Hola, thậm chí dễ hơn.

Các bạn cũng biết gần đây wattpad lại có sự cố là khi thoát ra (hoặc bị tự thoát) mà đăng nhập lại là không thể vào được, các bạn BẮT BUỘC PHẢI ĐỔI MẬT KHẨU để wattpad xác nhận qua email thì mới vào lại được. Khi đổi mật khẩu bắt buộc các bạn phải nhớ email đã dùng để tạo acc wattpad này. Nhưng đáng tiếc, không phải tất cả đều nhớ cái email đó.

Vậy đây là hướng dẫn giành cho các bạn (không hẳn 100% lấy lại acc được vì đôi khi cái acc đó của các bạn có thể bị vấn đề gì như report truyện hoặc report acc thì có lẽ wattpad đã xóa luôn. Tuy nhiên, nếu chỉ là đổi mật khẩu và ko nhớ email thì cách này đã giúp khá nhiều bạn lại được acc)

CÁC BẠN KO GỬI NHIỀU YÊU CẦU CÙNG NỘI DUNG CÙNG LÚC CHO WATTPAD, SẼ BỊ COI LÀ SPAM VÀ THỜI GIAN XỬ LÝ SẼ LÂU HƠN.

Bước 1: vào link này: https://support.wattpad.com/hc/en-us/requests/new?ticket_form_id=47920&fbclid=IwAR1zpwa3BoERBBxiOJ4DGL8CNflDrdQPgLABiqIM96yq_u8dDLekOaYjqRY

Bước 2: bắt đầu điền thông tin theo hướng dẫn sau:

 • Điền email mà bạn hiện đang dùng
 • Subject: điền I can not log in my account
 • Description: miêu tả vấn đề của bạn bằng tiếng Anh, có thể dùng google dịch dịch thì người ta vẫn hiểu. Nếu không các bạn copy đoạn này vào:
 • I can’t not log in my account because of the recent error with wattpad. Even though I was suggested to change my password but I forgot the exact email linked to my account.

 • What best describes your Account issue?: chọn I can’t log in/ sign up
 • Devide model: ví dụ Iphone 7 plus, Samsung Galaxy gì đó, Macbook Air… (cho nên mới nói điền điện thoại dễ hơn)
 • OS version: (phiên bản phần mềm dùng cho máy của bạn) ví dụ IOS 13, Android 6…
 • What browser are you using?: (Trình duyệt bạn hay dùng để vào mạng): cái này bạn điền cái nào bạn hay dùng là được.
 • What is your pferred language?: acc đó của bạn dùng tiếng Anh hay tiếng Việt thì bạn chọn tiếng ấy.
 • 2 mục cuối không cần điền. Cái Attachments có thể attach thêm ảnh vấn đề bạn gặp phải cho họ dễ hình dung nhưng mình thấy ko cần thiết trừ phi nó đặc biệt lắm.
 • a. The email pviously/originally linked to the account (Là cái email có liên kết mà bạn dùng để tạo acc ko thể log in đó. Bạn đã quên thì bạn bảo I forgot the email linked to my account, hoặc bạn nhớ mang máng cái email đó thế nào thì bạn tả qua thêm cho người ta. Khuyên các bạn ko nhớ thì nói ko nhớ, đừng điền mail lung tung linh tinh vì có khả năng người ta truy vấn sang cái mail linh tinh đó mà có vấn đề thì người chịu thiệt lại là mình)

 • b. The titles of 3 stories that are in your private library (stories that you read) or in your private drafts (stories that you wrote that aren’t published). (3 truyện ở trong thư viện của cái acc đó mà bạn nhớ được hoặc kể tên vài bản thảo mà bạn lưu trong acc đó)

 • c. Date of birth listed on the account (this is different than the account creation date, this is your birthday). (Ngày sinh mà bạn đăng ký cho cái acc đó, ít nhất phải nhớ được năm sinh)

 • Sau đó là submit và chờ thôi. Họ sẽ xác nhận qua những thông tin bạn cung cấp xem bạn có phải chính chủ acc mà bạn khai ko. Cuối cùng gửi email xác nhận và đưa cho bạn 1 đường link để đổi pass cho acc đó của bạn. Và NHỚ RẰNG LUÔN CHECK EMAIL TRONG THỜI GIAN CHỜ HỌ XÁC NHẬN ACC ẤY LÀ CỦA BẠN VÌ LINK HỌ GỬI CHỈ CÓ HẠN TRONG 24h.

Nếu sợ sử dụng Hola, các bạn có thể dùng tiện ích Tunnelbear VPN của Chrome, cách thức tìm qua google và cài vào chrome y hệt Hola, chỉ là bạn cần thêm một bước sign up bằng email và mật khẩu (ko cần là pass email đâu, tự đặt pass gì cũng được.) Sau đó sử dụng y hệt Hola.

Cá nhân mình dùng Macbook nên hệ thống bảo mật đã tốt rồi nên hiện tại mình vẫn dùng Hola cho máy tính.

Theo tìm hiểu, việc Hola bị virus cũng như các phần mềm khác, hàng năm cũng đều có, không thể tránh khỏi rủi ro, thật sự là rơi trúng ai thì người đó xui. Ngay cả việc đổi DNS bạn cũng ko thể chắc chắn nó có khiến máy mình bị làm sao ko mà.

Dạo này cái DNS 1.1.1.1 và 1.0.0.0 lại ko vào được wattpad. Mình phải dùng vpn cho điện thoại (cả wifi và 3g) còn máy tính vẫn dùng chrome và hola.

Đó là app Ward 1.1.1.1

Đã cập nhật thêm một cách sửa lỗi vào wattpad cho máy tính và điện thoại DÙNG WIFI

Sửa DNS cho wifi thành 1.1.1.1 và 1.0.0.0

https://chrome.google.com/webstore/detail/hola-free-vpn-proxy-unblo/gkojfkhlekighikafcpjkiklfbnlmeio?hl=vi

– Không vào được wordpss, các bạn đổi DNS cho máy tính và điện thoại (wifi), cách đổi vui lòng kéo xuống dưới cùng bài viết, post 3/4/2019.

– Không vào được wattpad vì tiếp tục lỗi, thường là lỗi với mạng viettel và vnpt, chứ FPT vẫn vào wattpad được cho nên nhiều bạn cứ bảo vẫn vào được là vì đây, nhưng đảm bảo vào bằng 3G thì không được. Hiện tại Cốc Cốc cũng không vào wattpad được nhưng đã có một cách sửa mới dành cho các bạn.

1. Cách vào wattpad mới nhất cho MÁY TÍNH Destop hoặc Laptop, Macbook, các bạn có thể thử (mình thử rồi, rất ổn). Đây cũng là một cách dùng VPN nhưng nhanh gọn hơn rất nhiều.

Đợi 1 lát và ú oà, chúng ta vào được wattpad dưới IP Hoa Kỳ thần kỳ.

https://phamdo18.com/huong-dan-su-dung-phan-mem-fake-ip-ultrasurf/

Mặc dù có app Hola cho điện thoại nhưng nó đòi trả phí mà nếu các bạn cứ đồng ý với thời gian đầu dùng free của nó thì sau khi hết thời gian free nó sẽ tự động charge tiền bạn nên tốt nhất không dùng.

Có 2 cách để dùng ultrasurf như sau:

VPN có thể dùng cho cả wifi và 3G

1. Ultrasurf chrome. Dùng nó giống hệt Hola bằng cách Thêm tiện ích vào Chrome qua link sau:

https://chrome.google.com/webstore/detail/ultrasurf-security-privac/mjnbclmflcpookeapghfhapeffmpodij?hl=vi

Thêm ultrasurf vào Chrome như đã làm với Hola, biểu tượng ultrasurf sẽ xuất hiện ngay chỗ gần Hola, sau đó cũng mở Chrome vào chúng tôi rồi bật ultrasurf lên connect để trang wattpad vừa xong có thể vào.

2. Download hẳn phần mềm Ultrasurf về cho máy tính:

Đây là file nén zip, các bạn có thể giải nén rồi dùng hoặc không cứ mở zip lên mà bật ultrasurf, sử dụng vô cùng đơn giản, hướng dẫn sử dụng theo link đây (trong link này cũng có cả link down và hướng dẫn giải nén file):

Cái đặc biệt của việc dùng hẳn phần mềm ultrasurf là sau khi khởi động ultrasurf, các bạn có thể vào wattpad bằng cả Chrome, IE, Cốc Cốc, Firefox thì mình chưa kiểm chứng được vì quá lâu không dùng. Tải phần mềm này về, cũng vào được wordpss cho những ai bị chặn wordpss.

2. Cách vào wattpad cho điện thoại, sử dụng app VPN.

Chúng ta không sử dụng được cách vào wattpad bằng Hola cho máy tính ở bên trên sang điện thoại được mặc dù điện thoại cũng có trình duyệt Google Chrome. Tuy nhiên, chrome trên điện thoại là app và nó không đầy đủ tiện ích như trên máy tính.

Chúng ta sẽ không dùng app Hola Vpn mặc dù Hola trên máy tính dùng được và free vì nó là 1 tiện ích đi kèm chrome nhưng app Hola trên điện thoại lại chỉ được free 3 ngày, sau đó sẽ bị charge phí khá đắt. Nếu bạn có thể trả thì rất tốt nhưng thực sự không đáng cho lắm nếu bạn chỉ cần để vào mình wattpad.

Bước 1: search VPN free trên appstore (cho iphone) hoặc CHPlay (cho máy android) và tìm cái app này, hoặc 1 app nào mà nó không ghi tiền bên dưới tên app, cùng không có dòng Mua (Buy) in app ở dưới chỗ Tải/ Cài đặt/ Mở

Đây là app mình dùng:

Bước 3: chọn IP country.

Bạn có thể chọn bất cứ nước nào nhưng chú ý cái time delay, chọn cái nào ít time delay nhất, mà tốt nhất cứ chọn Fastest Location, nó sẽ tự tìm và lựa cho bạn. Theo kinh nghiệm của mình thì nhanh nhất là Singapore nhưng ổn định nhất là US (Hoa Kỳ).

Và như vậy bạn đã có thể vào wattpad bằng cả app và web mà không bị chặn hay không tải được trang chủ và thông báo nữa rồi đó. Sau khi dùng wattpad xong, hãy nhớ vào VPN để tắt đi vì nó có thể tốn pin, dung lượng 3G hoặc có thể không vào được một số app khác.

https://www.google.com.vn/amp/s/applife.vn/1123/huong-dan-bang-hinh-thay-doi-thiet-lap-dns-tren-mac-os-x.html%3famp

*** Chú thích: Đây là bài update mới nhất vì wattpad thường xuyên nâng cấp và lỗi với IP Việt Nam.

Cái này là các cách đổi DNS cho máy tính destop, laptop, Macbook khi dùng các trình duyệt vào worspss và wattpad mà nó cứ kêu không thấy server hoặc không vào được mạng.

Đổi DNS cho destop, laptop:

Đổi DNS cho Macbook:

Lỗi không có kết nối mạng của app khi vào bằng mạng 3G trên điện thoại thì chịu, nhưng nếu vào bằng wifi thì đổi DNS và dùng được.

Đổi DNS trên iphone:

Đổi DNS trên điện thoại android:

Không đổi DNS thì tải trình duyệt Cốc Cốc là vào được hết nhưng nói thật Cốc Cốc quá nặng, destop và laptop cấu hình béo chút thì ok chứ như mình dùng Mac air tải Cốc Cốc xong máy chậm kinh khủng chứ đừng nói gì đến điện thoại.

Cho ai search mà tìm vào được cái post này là: Wattpad lại lỗi tiếp rồi.

** Nếu sửa DNS trên destop, laptop cũng không vào được thì có thể dùng trình duyệt Cốc Cốc, hơi nặng chút nhưng vẫn vào wattpad ngon lành. Ngoài ra dùng trình duyệt Opera Mini để vào wordpss dễ hơn khi bị chặn.

Ngoài ra xin chú ý khi sửa DNS trên điện thoại là các bạn chỉ sửa DNS trên wifi cho nên mỗi khi thay một mạng wifi mới là bạn lại phải đổi lại DNS 1 lần, ví dụ đang ở nhà vẫn vào wattpad bình thường nhưng ra cafe vào không được là vì wifi đã khác rồi, nên lại sửa DNS tiếp đi.

** Trong trường hợp 3G không vào được wattpad, có thể down app VPN (nhớ thên chữ free hoặc miễn phí) để nó đổi IP để thoát cái loại chặn, lên google hoặc youtube gõ cái ra hàng loạt hướng dẫn, dễ dùng và khá ổn.