Có Nên Sở Hữu Cả Hai Quốc Tịch Việt

Việt Nam cho phép có hai quốc tịch

Năm 2008, Luật Quốc tịch Việt Nam được tu chính. Đặc biệt là Điều 4 trước đây quy định “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt nam” được bổ sung “trừ trường hợp Luật này có quy định khác”. Tu chính này có thể được diễn giải là truyền thống đơn tịch không còn áp dụng triệt để như trước đây.

Nếu như Luật Quốc tịch 1998 có ghi là “nguyên tắc một quốc tịch” thì Luật năm 2008 đã bỏ bớt chữ “một” và chỉ còn là “nguyên tắc quốc tịch”. Điều này cho thấy có sự mềm dẻo và linh hoạt hơn. Lý do chính có sự thay đổi này là vì nhà cầm quyền muốn thu hút người Việt định cư và có quốc tịch nước ngoài trở về đầu tư và làm ăn ở Việt Nam bằng cách tạo điều kiện cho họ hồi phục quốc tịch Việt nam mà vẫn giữ được quốc tịch nước ngoài.

Từ ngày 1/7/2009, người Việt Nam đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn được trở thành công dân Việt Nam sẽ được đáp ứng.

Tuy nhiên, việc 2 quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép, trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi.

Luật Quốc tịch cũng cho phép người có vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ là công dân Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam.

“Khi có quốc tịch Việt Nam và sử dung passport Việt Nam về nước thì chính phủ Úc không thể can thiệp để bảo vệ công dân của mình”. LS Nguyễn Văn Thân

Trường hợp nếu không thuộc những diện trên thì công dân nước ngoài, người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam muốn trở thành công dân Việt Nam phải có các điều kiện sau: Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; biết Tiếng Việt để có thể hòa nhập vào cộng đồng; thường trú từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch, và có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam…

Việc đăng ký giữ quốc tịch cũng được đề cập trong đạo luật trên. Theo đó người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch tính đến trước ngày 1/7/2009 thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Và trong 5 năm kể từ thời điểm trên, họ phải đến đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước nơi người đó định cư để giữ quốc tịch. Nếu không đăng ký thì sẽ mất quốc tịch.

Luật Quốc tịch với 44 điều được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 13/11 và có hiệu lực từ 1/7/2009.

Luật song tịch trong Hiến pháp Úc

Úc cũng có truyền thống đơn tịch bắt đầu với Đạo luật Quốc tịch đầu tiên từ năm 1903 (Naturalization Act 1903). Luật Quốc tịch Úc đã trải qua nhiều đợt tu chính nhưng đến năm 2002 thì Đạo luật Tu chính Quốc tịch Úc (Australian Citizenship Legislation Amendment Act 2002) gạch bỏ Điều 17 của Luật Quốc tịch.

Điều 17 này quy định công dân Úc đương nhiên mất quốc tịch Úc khi nhập quốc tịch của một quốc gia khác. Có nghĩa là kể từ năm 2002 thì Luật Quốc tịch Úc công nhận tình trạng song tịch hoặc đa tịch.

Một công dân Úc đương nhiên mất quốc tịch Úc nếu tuyên thệ nhập tịch với một quốc gia khác trước ngày 4 tháng 4 năm 2002.

Tổng trưởng phải trả lời đơn bằng văn bản chấp thuận hoặc từ chối và nguyên đơn chỉ mất quốc tịch Úc tính từ ngày có quyết định chấp thuận.

Cuối năm 2021, chính quyền Liên Bang có tu chính Luật Quốc Tịch nhằm tước bỏ quốc tịch Úc đối với những người phạm tội hoặc có liên can tới khủng bố. Luật này chỉ áp dung với công dân có hai quốc tịch.

Lợi hại khi có cả quốc tịch Việt Nam và Úc?

Có hai lợi điểm chính là có thể đi lại dễ dàng giữa Úc và Việt nam mà không cần xin visa. Thứ hai là có thể mua bán, làm ăn, thành lập công ty, đứng tên thương vụ hoặc bất động sản tại Việt Nam mà không cần thông qua các thủ tục xin phép giành cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó cũng có nhiều đìều bất lợi. Thứ nhất là có thể phải thì hành nghĩa vụ quân sự như các công dân Việt Nam khác. Kế tiếp là có thể phải khai và đóng thuế cho cả Úc và Việt Nam.

Nhưng điều nguy hiểm nhất là khi đụng chạm tới luật hình sự hoặc khi cần sự hỗ trợ của lãnh sự quán Úc ví dụ như trong trường hợp của ông Ernst Harlacher một người sinh ra tại Thuỵ sĩ nhưng đã di dân sống tại Melbourne trên 40 năm.

Ông Ernst đi Thụy sĩ để thăm bạn trong năm 2012 nhưng bị cảnh sát bắt vì được chẩn đoán mang bệnh lẫn (dementia). Theo luật Thụy sĩ thì những người mang bệnh lẫn bị buộc phải giam giữ trong bệnh viện. Lãnh sự Úc tại Thụy sĩ không can thiệp được vì ông vẫn còn giữ quốc tịch Thụy sĩ. Ông qua đời trong bệnh viện một năm sau đó.

Một trường hợp khác là Ben Zygier – một người có song tịch Úc-Do thái. Ben Zygier sinh ngày 9 tháng 12 năm 1976 tại Melbourne. Sau khi học xong đại học thì Ben gia nhập quân đội Do thái và thi hành nghĩa vụ quân sự. Sau đó Ben làm việc cho tổ chức tình báo Mossad của Do thái.

Không biết vì lý do gì mà Ben bị nhà nước Do thái bắt giam và giữ trong một phòng giam bí mật vào năm 2010. Gia đình của Ben cũng như lãnh sự quán Úc hoàn toàn không được cho biết bất cứ chi tiết gì. Mãi đến năm 2013 sau khi Ben tự tử trong tù thì vụ này mới được đưa ra ánh sáng.

“Những trường hợp gần với Việt nam nhất là những người Úc gốc Hoa khi về Trung quốc làm ăn bị bắt và tuyên án tù dài hạn. Nổi bật nhất là Stern Hu một giám đốc của đại công ty Rio Tinto. Chính quyền cộng sản Trung quốc không coi họ như là người Úc và Lãnh sự cũng như Bộ Ngoại giao Úc cũng không làm gì được”. LS Nguyễn Văn Thân

Trong khi những người Úc gốc Hoa đều nhận những bản án tù dài hạn nhiều năm thì một người Úc da trắng là ông Chris Mather chỉ bị lưu giữ 6 tháng với những cáo buộc tương tự.

Riêng đối với người Úc gốc Việt thì càng phải thận trọng hơn vì theo Điều 78 của Bộ Luật Hình sự Việt nam (đã được sửa đổi, bổ sung 2009) thì “công dân Việt Nam nào cấu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hoại cho độc lập, chủ quyền…,chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 12 năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Tương tự như vậy, Điều 79 quy định người nào tham gia tổ chức nhằm lật đổ “chính quyền nhân dân” thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Điều 88 quy định người nào “tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân thì bị phạt tù từ ba năm đến mưới hai năm và trường hợp nghiêm trọng thì từ mười năm đến hai mươi năm”.

Trong thời gian gần đây thì chính phủ Việt Nam lại đưa ra Điều luật 258 để buộc tội và bỏ tù những bloggers và những người sử dụng facebook và internet. Điều 258 quy định người nào “lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước…tổ chức, công dân thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trường hợp nghiêm trọng thì phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Theo SBS

Song Tịch Hai Quốc Tịch

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, vấn đề quốc tịch có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phần đông cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài mong muốn Nhà nước Việt Nam công nhận quy chế hai hay nhiều quốc tịch, nghĩa là vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài đặc biệt là quốc tịch của nước phát triển như Mỹ. Chính vì thế mà khi dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) được thông qua ngày 13/11/2008 đã mang đến niềm vui cho rất nhiều người Việt định cư tại nước ngoài vì được hưởng song tịch hai quốc tịch.

Lợi ích của người song tịch hai quốc tịch

Trước tiên, lợi ích của người song tịch hai quốc tịch là được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân. Cụ thể là họ sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bão lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử…Đặc biệt, những người song tịch hai quốc tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc việc xuất – nhập cảnh bởi họ không cần xin visa hoặc thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.

Ví dụ, khi bạn có quốc tịch Mỹ và Việt Nam, khi ra và vào Mỹ sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi ra và vào Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến như Mỹ hoặc Việt Nam.

Một số khối liên minh như châu Âu, Asian thì một người dù không được song tịch hai quốc tịch nhưng cũng được nhiều quyền lợi hơn hẳn so với công dân ngoài khối. Ví dụ, người có quốc tịch châu Âu sẽ không cần xin visa khi đi lại giữa các nước trong khối, đồng thời được toàn bộ các quốc gia Châu Âu bảo hộ khi ở nước ngoài. Hoặc khi bạn có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa đi lại giữa các nước trong ASEAN như Singapore, Lào, Myanma…

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng công nhận một người có thể được song tịch hai quốc tịch (tức là được giữ 2 quốc tịch cùng một lúc). Một số nước quy định nếu bạn xin nhập tịch một quốc gia khác, thì bạn sẽ bị mất quốc tịch của quốc gia trước đó như Bỉ, Trung Quốc, Ðan Mạch, Phần Lan, Ðức, Nhật, Úc, Singapore. Nhưng nếu bạn mang quốc tịch của các nước Anh, Pháp, Canada, Hoa Kỳ, Ba Lan, Nga, Thụy Sĩ, Thái Lan và một số nước khác thì bạn không bị mất quốc tịch của nước này.

Một số hạn chế của người song tịch hai quốc tịch

Bên cạnh những quyền lợi đáng kể được nêu trên của người song tịch hai quốc tịch thì họ cũng phải đáp ứng những quy định của những quốc gia mà họ có quốc tịch như khai thuế, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuân thủ pháp luật hoặc quy định. Chính điều này cũng gây một vài lúng túng cho họ.

Ví dụ như, ở Việt Nam không có quy định chặt chẽ về độ tuổi được sử dụng, mua bán thuốc lá, chất có cồn như bia, rượu mạnh. Nhưng nếu bạn có thêm một quốc tịch nữa như Mỹ, khi đến những nơi công cộng tại Mỹ, độ tuổi được uống rượu bia và hút thuốc là từ 21 tuổi trở lên. Và bảo vệ của những quán bar sẽ kiểm tra số tuổi của bạn căn cứ trên ID/hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Hoặc nếu ở các nước châu Âu, bạn không được tự tiện hút thuốc ở những nơi đã ghi biển “không hút thuốc hoặc cấm thuốc lá”, nếu không bạn sẽ bị phạt hành chính.

Cơ hội sở hữu song tịch hai quốc tịch (Việt Nam và Mỹ) bằng đầu tư EB-5

Có nhiều cách để nhập tịch Mỹ một cách chính thống như kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, được người thân như ba mẹ, anh chị em ruột bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu bạn không có người thân tại Mỹ hoặc không kết hôn với người Mỹ thì bạn có thể nhập tịch Mỹ bằng hình thức đầu tư EB-5. Đây là chương trình của Chính phủ Mỹ do chính Tổng thống Barack Obama phê duyệt. Hiện tại, đã và đang có nhiều gia đình Việt Nam chọn con đường này để nhập quốc tịch Mỹ, đây cũng là cơ hội tốt để các chủ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng và phát triển kinh doanh tại Mỹ.

Với chương trình EB-5, nhà đầu tư cùng chồng/vợ và các con độc thân dưới 21 tuổi được song tịch hai quốc tịch tức là được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân Mỹ như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Mỹ, ra vào Mỹ không cần visa, được song tịch hai quốc tich, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và chế độ phúc lợi tốt nhất thế giới.

Có Thể Giữ Hai Quốc Tịch Được Không?

Điều kiện để được giữ hai quốc tịch, trình tự thủ tục để thực hiện việc giữ quốc tịch, cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền giải quyết

Luật sư cho em hỏi vấn đề sau: ba em là người đài loan và mẹ em là người Việt Nam. E sinh ra tại Việt Nam nhưng có khoảng thời gian sống tại Đài Loan 6 năm và tên của e vẫn là tên Đài Loan và có visa Đài Loan. Nhưng quốc tịch của em là Việt Nam nhưng bây giờ e muốn có thêm quốc tịch Đài Loan nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì có đc không? Và em cũng đã có quốc tịch Đài Loan. Em xin cảm ơn!

Bạn vẫn có thể giữ được Quốc tịch Việt Nam kể cả khi đã có Quốc tịch Đài Loan. Theo quy định tại Điều 13 Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch 2014 thì:

Điều 13. Người có quốc tịch Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Quy định như vậy nhằm khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định tại Điều 17, Điều 18 của Hiến pháp và Điều 7 của Luật Quốc tịch Việt Nam; xác định đây là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, luôn khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài (bao gồm công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam) giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Việc sửa đổi, bổ sung quy định như trên sẽ không tạo áp lực về thời gian đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc đăng ký để được xác định quốc tịch Việt Nam, cấp Hộ chiếu Việt Nam; đồng thời, gắn kết với việc cấp Hộ chiếu Việt Nam cho người đăng ký sẽ bảo đảm tốt hơn lợi ích thiết thực của người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam (thực chất đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cũng là để xác định quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam).

Các bước tiến hành thực hiện thủ tục giữ quốc tịch

Nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện ngoại giao (Đại sứ quán) hoặc cơ quan lãnh sự (Tổng Lãnh sự) hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Nếu nộp trực tiếp, xuất trình bản chính của các bản sao ở trên để đối chiếu Nếu nộp qua đường bưu điện, bản sao phải có chứng thực. Nhận Giấy biên nhận và lấy kết quả trả lời sau 5 ngày.

Nên Gội Đầu Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Mấy Giờ, Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Tại sao nên gội đầu

Gội đầu là việc vệ sinh tóc cho sạch bằng cách rửa nó với nước và dầu gội hoặc các chất tẩy khác. Việc gồi đầu sẽ làm sạch tóc và da đầu. Nếu da đầu lâu ngày không gội sẽ tiết ra các bã nhờn, mồ hôi làm bết dính rất khó chịu.

Gội đầu vào lúc nào tốt nhất?

Có nên gội đầu vào buổi sáng sớm và đêm muộn?

Vào buổi sáng sớm và đêm muộn, nhiệt độ thường sẽ chênh lệch và thấp hơn nhiều so với ban ngày. Vì thế những người có thể trạng yếu và cả những người khỏe mạnh cũng không ngoại lệ, nếu gội đầu vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng không hề tốt cho cả tóc, da đầu và lẫn cả sức khỏe bởi vì nhiệt độ thấp sẽ có nguy cơ cao gây chóng mặt và đột quỵ.

Gội đầu vào buổi sáng sớm là một thời điểm khá nhạy cảm, khi buổi sáng cơ thể con người vừa mới ngủ dậy nên việc phục hồi chức năng cũng như máu lưu thông còn chậm, khí huyết lưu thông không đều, thời gian này có thể bất ngờ gây tai biến mạch máu não. Nếu bất đắc dĩ lắm bạn phải gội đầu vào sáng sớm thì hãy đảm bảo chỉ gội sau khi ngủ dậy khoảng 30-45 phút, chỉ nên gội nước ấm và sấy khô ngay sau khi gội đầu xong để đảm bảo sức khỏe.

Các chuyên về sức khỏe cũng khuyến cáo không nên tắm gội sau 23h đêm, dù là với nước nóng. Lý do là ban đêm nhiệt độ thường thấp hơn ban ngày, việc tắm gội cùng lúc có thể dẫn đến cảm lạnh. Khi gội đầu vào ban đêm, tóc bị ướt và bay hơi, như vậy đầu cũng chúng ta sẽ bị lạnh do thoát ra một nhiệt lượng lớn , đồng thời làm các mạch máu não co lại đột ngột, giảm tuần hoàn não, xuất hiện hiện tượng thiếu máu não, làm chóng mặt. Thậm chí đối với người có sức đề kháng kém, thể trạng yếu nguy cơ cao bị đột quỵ bất tỉnh, hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời.

Thời điểm tốt nhất để gội đầu?

Khi bạn quá đói hoặc quá no là khoảng thời gian được cho là không nên gội đầu bởi rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, bụng khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, hay những vấn đề khác nghiêm trọng hơn đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Đối với người bị bệnh tim mạch, tắm gội đầu ngay sau bữa ăn có thể gây thiếu máu cục bộ tim, gây các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì thế 1 giờ sau các bữa ăn chúng ta nên gội đầu, đó chính là lúc thức ăn đã đủ tiêu hóa trong dạ dày, khiến cơ thể của bạn “healthy và balance” hơn , không đói cũng không no.

Nhưng lưu để gội đầu hiệu quả

Chải tóc thật suông và thẳng trước khi gội

-Nếu như bạn là một người có một mái tóc yếu và dễ gãy rụng, sẽ thật đáng sợ và ám ảnh khi bạn phải chấp nhận sự thật rằng mình sẽ mất đi một đống tóc trên đầu sau khi gội đầu xong. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên chải tóc trước khi gội. Đầu tiên, ta chải phần ngọn tóc, là nơi mà tóc dễ bị rối nhất và dễ chẻ ngọn nhất, một cách nhẹ nhàng bằng lược thưa. Sau đó ta lần lượt chải cả mái tóc, lưu ý tránh việc giựt và kéo tóc khi chải.

– Đối với những bạn tóc xoăn nhiều và rối thì khi làm ướt sẽ dễ gỡ rối hơn, tuy nhiên bạn chỉ có thể dùng tay không để làm việc đó, không nên chải tóc bằng lược, để tránh tóc bị giựt và rụng.

Ủ tóc là một trong liệu pháp chăm sóc tóc hư tổn vô cùng hiệu quả giúp các bạn có được mái tóc chắc khỏe và suông mượt. Bạn có thể đun ấm một ít dầu ôliu, dầu dừa hoặc dầu Argan rồi nhẹ nhàng mát-xa dầu vào da đầu khoảng 5-10 phút

Tạo bọt cho dầu gội

Đối với những sản phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt… thì có lẽ việc tạo bọt chiếm hết 80% hiệu quả làm sạch. Bởi lẽ, khi tạo bọt dầu gội, những đám mây bọt hoạt động như một thỏi nam châm chứa ion+ hút các bụi bẩn và dầu thừa (ion-), bọt cũng giúp gột rửa những tế bào chết và vi khuẩn có hại cho da đầu. Đồng thời, việc tạo bọt sẽ giảm bớt được phần nào độ kiềm có trong dầu gội, giúp giảm kích ứng từ dầu gội và dịu nhẹ hơn với các bạn có da đầu nhạy cảm sẽ giúp bạn gội đầu đúng cách hơn.

Sử dụng ấm vừa đủ hoặc nước mát để gội đầu

Một ngày làm việc hay một chuyến đi chơi dài, cơ thể của bạn sẽ căng thẳng và mệt mỏi, da đầu và tóc cũng dễ tích tụ, bám nhiều bụi bẩn. Khi đó gội đầu bằng nước ấm sẽ kích thích lưu thông tuần hoàn máu mang lại cảm giác thư giãn. Đồng thời nước ấm sẽ làm sạch được kỹ hơn lượng dầu và bụi bẩn bám trên chân tóc. Chúng ta nên lưu ý rằng, gội đầu bằng nước ở nhiệt độ cao sẽ khiến tóc bị yếu đi, và dễ dẫn đến tình trạng gãy rụng, hư tổn tóc và khó phục hồi.

Nếu như bạn có một mái tóc thường xuyên dễ bị gàu, gãy rụng và da đầu nhạy cảm. Thì ưu tiên số một chính là gội đầu bằng nước mát. Nước mát sẽ bớt gây kích ứng da đầu hơn. Tuy nhiên nước mát không có nghĩa là nước lạnh. Các chuyên gia chăm sóc tóc cho rằng, nước quá lạnh sẽ không tốt cho những người có mái tóc thưa mỏng. Nhiệt độ nước lý tưởng nhất chính là khoảng 30-37 độ C.

Lau ráo tóc trước khi dùng dầu xả

Như chúng ta thường thấy đúng như tên gọi của nó là “dầu xả”. Tất cả các dầu đầu xả có mặt trên thị trường mỹ phẩm đều có gốc dầu giúp dưỡng cho mái tốc bồng bềnh và mềm mượt. Và Dầu và nước rất khó hòa tan với nhau, nên chúng ta phải làm ráo bớt nước trên tóc để dầu xả có thể bám được lên tóc mà không trôi tuột đi.

Khi tóc đã khô gần hẳn, đây là thời điểm thích hợp để sấy tóc

Cuối cùng, công đoạn làm tóc khô và giữ nếp chính là sấy tóc.Lưu ý khi sấy tóc, ta chỉ nên để nhiệt độ trung bình vì khi chúng ta tăng nhiệt cao, thay đổi đột ngột nhiệt độ làm cho tóc không kịp thích nghi và gây ảnh hưởng không tốt đến tóc. Chúng ta cũng có thể sấy lạnh ở bước sấy cuối cùng để giảm thiểu sự tác động từ nhiệt làm hư tóc cũng như giúp tóc trở về bình thường và trông tự nhiên hơn.

Gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Giám đốc của phòng khám tóc của Trung tâm Y tế Boston Lynne Goldberg khi được hỏi về vấn đề chăm sóc tóc đã nói với Business Insider rằng . “Thật nghịch lý, nhưng những người gội đầu nhiều để loại bỏ dầu sẽ làm khô da đầu và sản xuất nhiều dầu hơn”, Goldberg nói.

  1. Nếu da và tóc của bạn bình thường (không quá nhờn hoặc không quá khô), có lẽ bạn chỉ cần gội một hoặc hai lần một tuần, theo chuyên mục sức khỏe của Đại học Columbia . Nếu bạn có một da đầu nhờn, có lẽ bạn cần gội đầu thường xuyên hơn.
  2. Nếu da đầu và tóc bạn thuộc loại nhiều dầu thì bạn nên gội thường xuyên, có thể gội hàng ngày để giảm bớt độ nhờn của tóc.
  3. Đối với tóc nhuộm hoặc tóc được xử lý qua hóa chất trong quá trình tạo kiểu tóc, thì do ảnh hưởng của các loại hóa chất, tóc bạn sẽ trở nên khô hơn nên không cần phải gội thường xuyên.
  4. Đặc biệt càng lớn tuổi thì lượng dầu trên da đầu càng ngày càng giảm đi. Chính vì thế mà càng lớn tuổi bạn không cần gội đầu thường xuyên như lúc trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể biết được số lần gội của mình đã phù hợp hay chưa chính là kiểm tra xem tóc bạn có xuất hiện gàu không, khi gàu xuất hiện có nghĩa là tóc và da đầu của bạn đã bị dơ và quá nhiều dầu. Dù tóc bạn thuộc loại khô hay xoăn đi nữa thì da dầu vẫn cần làm sạch ít nhất một lần trong tuần. Bởi vậy, trong một tuần bạn cần gội đầu tối thiểu một lần.

Gội Đầu Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất?

Nên gội vào khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất? Hãy cũng tham khảo những gợi ý sau để tìm được khoảng thời gian gội đầu tốt nhất cho mái tóc mà không anh hưởng đến sức khỏe.

Không nên gội đầu khi nào?

Nhiệt độ sẽ lạnh hơn bình thường vào buổi sáng sớm và đêm muộn, vì thế nếu gội đầu vào thời điểm này thì không hề tốt cho cả tóc lẫn sức khỏe, bên cạnh đó nếu gội đầu trong phòng có gió lạnh sẽ gây chóng mặt và nguy cơ đột quỵ cao.

Nhiều người có thói quen tắm, gội sáng ngay sau khi thức dậy mà không biết rằng đây là thời điểm khá nhạy cảm, nhất là với những người có sức khỏe yếu, sẽ rất dễ bị choáng, đau đầu, cảm lạnh. Nếu bất đắc dĩ lắm bạn phải gội đầu vào sáng sớm thì hãy đảm bảo chỉ gội sau khi ngủ dậy khoảng 30 phút. Còn nếu phải gội đầu đêm muộn thì lưu ý nên gội nước ấm và sấy khô tóc trước khi đi ngủ.

Thời gian vàng để gội đầu?

Vậy thời gian tốt nhất để gội đầu là khi nào? Đó là một giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Thời điểm bạn quá đói hoặc quá no là khoảng thời gian được cho là không nên gội đầu bởi rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, bụng khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, hay những vấn đề khác nghiêm trọng hơn đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Đối với người bị bệnh tim mạch, tắm gội đầu ngay sau bữa ăn có thể gây thiếu máu cục bộ tim, gây các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Vì thế 1 giờ sau bữa ăn là thời gian phù hợp để thức ăn đủ tiêu hóa trong dạ dày, khiến bạn ổn định hơn, không đói cũng không no.

Những lý do bạn nên gội đầu vào buổi tối sẽ tốt hơn

  • Gội đầu buổi tối giúp tóc bạn có thời gian thư giãn sau một đêm, đủ để da dầu tiết ra dầu tự nhiên. Chất dầu này giúp tóc bạn không quá khô và xoăn rối.
  • Vừa gội đầu mà ra ánh nắng mặt trời ngay sẽ khiến tóc bạn khô, yếu và xơ hơn. Chính vì vậy, bạn nên gội đầu vào buổi tối hơn.
  • Gội đầu vào sáng sớm khiến bạn bắt buộc phải sấy khô tóc ngay để kịp đi học. Sấy khô tóc hoàn toàn như vậy rất hại khiến tóc khô và xơ. Gội đầu buổi tối, bạn có nhiều thời gian hơn nên chỉ cần sấy khô phần chân tóc là được.
  • Tóc ngay sau khi gội thường khó vào nếp và chất tóc cũng dễ bị tổn thương hơn. Chỉ cần để qua một đêm ngủ dậy, tóc bạn sẽ dễ dàng tạo kiểu và cứng cáp hơn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ MUA HÀNG CÁC CHỊ VUI LÒNG CLICK VÀO:

Có Nên Sử Dụng Dịch Vụ Giặt Giày Hay Không ? X

Thị trường SPA CHĂM SÓC GIÀY

Xu hướng sưu tập và chơi giày của giới trẻ tại Việt Nam đang bùng nổ mạnh. Các tín đồ của giày Sneaker có thể sở hữu cho mình một bộ sưu tập giày có giá trị lớn.

Vì thế, để phục vụ cho các tín đồ yêu giày sneaker, các dịch vụ vệ sinh giày (hay còn gọi là The Sneaker Spa) ngày càng nhiều. Bạn có thể tìm kiếm cũng như chăm sóc giày của mình tại các spa chăm sóc này.

Sự tiện lợi, ship 2 chiều

Khi chọn lựa dịch vụ vệ sinh giày chuyên nghiệp này. Bạn sẽ không cần tốn thời gian để chăm sóc giày, rất tiện lợi, có thể phục vụ bạn bất cứ lúc nào. Đa số có các dịch vụ vệ sinh giày đều ship 2 chiều. Nên bạn sẽ không cần tốn công, tốn sức để mang giày đến spa giày.

Vệ sinh được đa dạng chất liệu, mẫu mã giày

Tiếp đến phải kể đến là sự đa dạng. Tại các sneaker spa thì vệ sinh được rất nhiều loại giày cũng như chất liệu khác nhau. Mỗi loại giày, mỗi loại chất liệu khác nhau sẽ có các cách chăm sóc, vệ sinh khác nhau.

Dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Các dung dịch vệ sinh giày sẽ không phải là bột giặt thông thường gây tổn hại giày mà là các dung dịch vệ sinh giày chuyên dụng.

Công nghệ hông khô giày, chiếu tia UV tiên tiến

Cuối cùng thì hiện đa số các dịch vụ vệ sinh giày đều có công nghệ tiên tiến. Bạn có thể chiếu tia UV diệt khuẩn khi sử dụng dịch vụ vệ sinh giày chuyên nghiệp để khử mùi hôi và vi khuẩn cho giày của bạn.

Chi phí

Với những ưu điểm của dịch vụ vệ sinh giày chuyên nghiệp ở trên, bạn cũng sẽ thấy một số nhược điểm của dịch vụ này.

Chi phí cao. Thông thường khi vệ sinh giày tại nhà bạn sẽ không phải tốn nhiều tiền. Mà chỉ cần tốn công và ít tiền mua dụng cụ vệ sinh giày. Nhưng dịch vụ vệ sinh giày thì khác. Bạn sẽ trả cho một dịch vụ từ ship đến vệ sinh, … Giá dao động từ 70.000 đến 120.000 đồng.

Chi phí là một trong những nỗi lo đầu tiên mà mọi người ngại sử dụng dịch vụ vệ sinh giày.

Gặp các dịch vụ giặt giày không có tâm

Bạn sẽ thấy được các ưu điểm của dịch vụ vệ sinh giày nếu bạn gặp được một nơi vệ sinh giày có tâm. Còn nếu bạn gặp phải một nơi vệ sinh giày không có tâm, hời hợt. Sẽ dẫn đến vệ sinh giày không sạch và qua loa cho có.

Tốn thời gian

Tiếp theo là tốn thời gian. Bạn sẽ tốn thời gian để đem giày tới rồi đợi vệ sinh xong rồi tới lấy về đối với các nơi không có dịch vụ giao hàng. Vì thế bạn nên chọn một nơi có dịch vụ giao hàng.

Có thể thấy các ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ giặt giày, chăm sóc giày. Bạn nên chọn lựa dịch vụ một cách kĩ càng để chăm sóc cho đôi giày của bạn.

Ra đời năm 2021, tuy còn khá trẻ trên thị trường và không dám khẳng định mình là nơi vệ sinh giày tốt nhất. Nhưng X-Clean chúng tôi luôn mong muốn mang đến dịch vụ, trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ vệ sinh giày. Với phương châm như vậy, X-Clean (The Sneaker Spa) luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày để mang đến đôi giày sạch sẽ và thơm tho nhất đến cho bạn.

Đặc biệt hiểu được tâm lý khách hàng, X-Clean còn có dịch vụ MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG 2 CHIỀU dù chỉ 1 đôi cho bạn. Bạn chỉ cần liên hệ với X-Clean. Chúng tôi sẽ lấy giày và giao giày tận nhà cho bạn.

Còn nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu cách để vệ sinh giày tại nhà. Bạn có thể tham khảo một số bài viết ở đây:

Có Nên Giặt Giày Thể Thao Bằng Máy Giặt Hay Không?

Giày thể thao là một trong những phụ kiện không thể thiếu đối với các bạn trẻ hiện nay, vừa bảo vệ đôi chân cũng như phù hợp với nhiều phong cách thời trang khác nhau. Tuy nhiên bạn rất muốn biết có nên giặt thể thao bằng máy giặt hay không?

Có nên giặt giày thể thao bằng máy giặt?

Đôi giày thể thao sau một thời gian sử dụng bị bẩn, và chúng trở nên cũ, bạn rất muốn giặt chúng nhưng lại lười và quá bẩn bạn chỉ muốn vứt vào máy giặt đi cho xong. Nhưng bạn lại phân vân không biết có nên giặt giày thể thao bằng máy giặt được không, cũng như có khiến đôi giày bị hư hỏng hay không?

Bạn hoàn toàn có thể giặt giày thể thao bằng máy giặt, tuy nhiên khi giặt bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Chất liệu giày

Chú ý hướng dẫn phương pháp giặt

Có nên giặt giày thể thao bằng máy giặt? Bạn chưa nắm rõ được chất liệu để làm nên đôi giày thể thao, thì bạn nên đọc kỹ nhãn mác để nắm được hướng dẫn phương pháp vệ sinh giày thể thao phù hợp. Bởi vì nhiều đôi giày chỉ giặt khô, giặt bằng tay, cũng có những đôi chỉ được phép giặt ở nhiệt độ nhất định. Nếu bạn nắm rõ những thông tin này thì đôi giày thể thao của bạn mới được giặt đúng cách.

Cách giặt giày thể thao bằng máy giặt

Có nên giặt giày thể thao bằng máy giặt hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn nên biết cách giặt giày thể thao bằng máy giặt như sau:

Bước 1: Đọc nhãn của giày để đưa ra cách giặt giày thể thao phù hợp. Nếu đôi giày của bạn được phép làm sạch bằng máy giặt thì sẽ tiến hành theo các bước tiếp theo.

Bước 2: Vệ sinh giày trước khi cho vào máy giặt

Nhằm làm sạch đôi giày một cách hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện các công việc sau:

– Tháo dây giày và đặt chúng ở trong lõi hoặc bạn có thể để riêng.

– Lấy lót giày và làm sạch các bụi bẩn trên bề mặt và bên trong giầy.

– Gõ nhẹ giày xuống đất hoặc xả đế giày dưới nước để vết bẩn rơi ra.

Bước 3: Bảo vệ giày bằng cách cho vào túi lưới

Sử dụng túi lưới để tránh cho đôi giày thể thao của bạn bị trầy xước, khi va chạm với lồng của máy giặt. Bạn có thể thay túi giặt bằng một cái vỏ gối cũ, và bạn nên lưu ý một điều không được để chung giày với quần áo, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của quần áo.

Bước 4: Chuẩn bị máy giặt

Bạn chọn chế độ giặt nhẹ nhàng với tốc độ quay chậm để tránh làm cho giày bị biến dạng, tiếp đến nhiệt độ của nước khoảng 30 độ C là thích hợp nhất. Cuối cùng bạn nên sử dụng bột giặt thích hợp để tăng hiệu quả làm trắng.

Bước 5:Để giày được khô tự nhiên, phơi giày ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Có Nên Giặt Giày Đá Bóng Không?

Việc giặt giày đá banh là cần thiết để giúp giữ đôi giày của bạn sạch đẹp hơn. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần làm sạch những vết bẩn dễ làm sạch như bùn đất thôi. Còn các vết bẩn do cao su cỏ nhân tạo thì rất khó để làm sạch với cách thông thường. Ngoài ra chúng ta phải giặt giày đúng cách để đảm bảo được độ bền của giày. Lưu ý là hạn chế cho nước ẩm ướt bên trong của giày vì sẽ rất khó khô và có thể gây ảnh hưởng đến keo giày.

Các lưu ý khi làm sạch giày bóng đá

Việc làm sạch giày bóng đá sẽ giúp đôi giày của bạn trở nên sạch sẽ và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên việc làm sạch giày đá bóng không đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giày. Chính vì vậy khi bạn muốn làm sạch giày bóng đá thì cần hiểu rõ về chất liệu và cấu tạo của giày bóng đá. Ngoài ra sau quá trình làm sạch giày thì phải giữ giày tránh ẩm mốc, ướt nước để bảo vệ da và keo giày.

Với các mẫu giày bóng đá làm bằng chất liệu da vải phủ nhựa bên ngoài thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn và giày sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nước hơn. Tuy nhiên với các mẫu giày làm bằng da tổng hợp nhân tạo synthetic thì việc da giày ướt nước, ẩm ướt lâu quá sẽ có thể làm rách lớp bề mặt da bên ngoài.

Nên giặt giày bóng đá bằng bàn chải hay máy giặt

Việc giặt giày bóng đá thường sẽ có 2 cách là dùng bàn chải để lau và đánh hoặc bỏ vào máy giặt. Lời khuyên là với những mẫu giày bóng đá có mức giá dưới 2tr VNĐ thì các bạn không nên giặt bằng máy giặt vì nước có thể làm hỏng giày nhanh hơn. Với các mẫu giày bóng đá đắt tiền (trên 2tr) với chất liệu da vải thì bạn vẫn có thể giặt bằng máy giặt. Như vậy việc giặt giày đá bóng bằng bàn chải hay máy giặt sẽ phụ thuộc vào chất liệu và mức giá của đôi giày.

Hướng dẫn giặt giày bóng đá đúng cách

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Liệu Có Nên Giặt Giày Bằng Máy Giặt Không

Giặt giày trắng bằng máy giặt, nên hay không?

Câu trả lời là không. Giày vốn dĩ đã khó làm sạch, khi giặt giày bằng máy có thể khiến tình trạng vết bẩn thêm trầm trọng. Nếu bạn muốn làm sạch giày trắng bằng máy giặt thì bạn chỉ nên giặt riêng giày trắng. Hoặc cho giày vào công đoạn vắt cuối cùng, nếu cho vào đầu tiên có thể khiến giày bị loang màu của quần áo.

Bên cạnh đó không phải loại giày trắng nào cũng có thể giặt trong máy giặt. Với những đôi giày da hay giày lụa giặt bằng máy chỉ khiến chất liệu nhanh hỏng hơn mà thôi. Cách tốt nhất bạn vẫn nên tự vệ sinh giày trắng bằng tay và dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng để tránh làm hư hại sản phẩm.

Cách vệ sinh giày trắng chất liệu vải

Đối với giày trắng được may từ chất liệu vải khá dễ để làm sạch. Nguyên liệu đầu tiên mà bạn có thể áp dụng chính là bột giặt. Dùng bột giặt đã được hòa tan cùng nước nóng, sau đó dùng bàn chải đánh răng hay bàn chải lông mềm chà lên bề mặt giày. Sau đó giặt thật kỹ giày lại với nước để loại bỏ bột giặt còn đọng lại có thể gây ố vàng giày sau khi phơi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng sản phẩm chuyên dụng vệ sinh giày trắng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên giày. Vệ sinh phần dây giày, lót giày cũng như đế và thân giày thật sạch sẽ sau đó phơi khô giày ở nơi khô ráo và có ánh nắng để giày không bị ẩm mốc. Đối với phương pháp này bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất liệu vải.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng bột baking soda, giấm trắng, chanh tươi, muối hạt to để làm sạch giày trắng. Sử dụng sữa tươi không đường ấm ngâm giày khoảng 30 phút sau đó dùng bàn chải chà sạch các vết bẩn. Trong trường hợp các vết ố vàng quá cứng đầu, bạn có thể dùng thuốc tẩy trắng quần áo để làm sạch giày một cách hiệu quả.

Cách vệ sinh giày trắng chất liệu da

Đối với giày trắng được làm từ chất liệu da, bạn không thể áp dụng các phương pháp vệ sinh giày trắng bằng vải như trên. Với giày da bạn nên dùng khăn mềm khô để lau sạch bề mặt giày. Ngoài ra có thể sử dụng thêm sáp đánh bóng giày da hoặc các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để làm sạch. Không nên ngâm giày trong nước cũng như phơi giày dưới ánh nắng vì có thể khiến cho da của giày bị nổ, làm giảm chất lượng giày.

Có Nên Giặt Giày Bằng Máy Giặt Không

Có nên giặt giày bằng máy giặt hay không?

Trên thực tế, giặt giày bằng máy giặt hoàn toàn là điều có thể thực hiện được, chỉ cần bạn chú ý về vấn đề an toàn. Cụ thể như sau:

– Cần xem xét cẩn thận nhãn mác của giày. Sẽ có loại giày giặt được, nhưng cũng sẽ có loại giày không giặt được, điều này một phần được quy định bởi chất liệu giày và hướng dẫn của nhà sản xuất. Với các loại giày vải, bạn có thể giặt bình thường, nhưng với chất liệu da, chất liệu lụa,…bạn hoàn toàn không thể giặt.

– Nhãn mác của giày cũng đóng vai trò hướng dẫn phương pháp giặt. Đôi khi giày chỉ có thể giặt khô, giặt nhẹ bằng các chà xát bằng tay. Một số loại giày lại chỉ thích hợp giặt ở nhiệt độ nước thấp hơn 30 độ C, một số khác thì phải dùng chất tẩy rửa loại nhẹ hoặc hoàn toàn không sử dụng chất tẩy. Điều này tùy thuộc vào thương hiệu giày và chất liệu cơ bản.

Nắm thật kĩ những thông tin về giày của mình, bạn hãy giặt chúng. Thông thường các loại giày chính hãng đều có hướng dẫn chi tiết, nếu là giày không chính hãng, bạn nên ngâm nước thử trước, vì rất có thể chúng sẽ bị loang màu.

Phương pháp giặt giày bằng máy giặt

Khi giặt giày bằng máy giặt, thao tác rất đơn giản, chỉ cần người dùng chú ý một vài vấn đề sau đây:

– Giặt riêng giày, không giặt chung với bất kì quần áo nào khác.

– Tháo dây giày, lấy lót giày và mở lưỡi giày rộng ra.

– Làm sạch giày bằng cách dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ, lấy hết đất cát, dị vật còn đọng lại trên đế giày, bên trong giày.

– Dùng một chiếc khăn lông bọc sơ phía bên ngoài giày, cuộn gọn dây giày đã tháo ra, cho cả 2 vào một túi giặt đàn hồi, bắt đầu tiến hành quá trình giặt.

– Chọn chương trình giặt bỏ qua khâu vắt, chú ý về khâu xả. Tuyệt đối không sấy giày trong máy giặt.

– Cuối cùng, lấy giày ra khỏi máy, dốc ngược cho giày ráo nước và khô tự nhiên. Nên phơi dưới ánh nắng mặt trời nhẹ để diệt khuẩn và khiến giày thơm tho. Tuy nhiên, không nên phơi dưới nắng gắt, phần đế có thể bị chảy.