Top 13 # Xem Nhiều Nhất Ngày Valentine Có Ý Nghĩa Gì / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Shareheartbeat.com

Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Valentine / 2023

Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine (tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân. Nó được đặt tên theo Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.

Ý nghĩa của ngày Valentine

Ngày Valentine có ý nghĩa gì? Chắc hẳn đến đây nhiều bạn đã phần nào đoán được ý nghĩa của ngày này. Valentine chính là dịp để cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và rộng hơn là tình cảm bạn bè khác phái. Mỗi khi đến Valentine, người ta lại bày tỏ tình cảm cho nhau thông qua những lời chúc ngọt ngào hay những món quà ý nghĩa như thiệp, hoa hồng, socola và một số loại quà tặng đặc biệt khác (chẳng hạn đồng hồ, áo đôi, bữa tối lãng mạn…).

Valentine – ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa

Nguồn gốc của ngày Valentine

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là câu chuyện của vị linh mục có tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Sắc lệnh của nhà vua một lần nữa vấp phải sự phản đối của nhiều người, trong đó có linh mục Valentine ở thành La Mã và Thánh Marius. Họ tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Không lâu sau đó, việc này bị phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình bằng thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết vào ngày 14/2/273. Tuy nhiên vào buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho con gái của cai tù Asterius – một người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép màu lạ. Trên tấm thiệp mà linh mục Valentine gửi có ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em). Dần dần, ngày 14 tháng 2 hằng năm đã trở thành ngày mà các cặp tình nhân trao đổi các bức thông điệp của tình yêu. Thánh Valentine cũng từ đó trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Valentine bắt nguồn từ nước nào?

Trước đây, Valentine chỉ là ngày lễ ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng sau này, nó được tổ chức phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Tại một số nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, ngoài Valentine, người ta cũng có ngày lễ tình yêu riêng được tổ chức vào ngày Thất tịch (ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm).

Valentine được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới

Có những ngày Valentine nào?

Theo truyền thống thì Valentine chỉ có 1 ngày duy nhất là vào 14/2 hằng năm. Tuy nhiên, bạn biết đấy, tình yêu mà! 1 ngày lễ tình nhân dường như chưa đủ để người ta thể hiện hết tình cảm với nhau. Vì lý do đó, ngoài ngày Valentine 14/2 hằng năm, người ta đã tổ chức thêm 2 ngày Valentine nữa vào ngày 14/3 và ngày 14/4. Vậy 14/2, 14/3, 14/4 là ngày Valentine gì?

Valentine Đỏ

Valentine Đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống, được tổ chức vào ngày 14/2 theo “truyền thuyết” về Thánh Valentine. Đây là dịp để người ta bày tỏ tình cảm của mình với một nửa còn lại thông qua những món quà, những lời chúc thật ngọt ngào.

Valentine Đỏ – ngày lễ tình nhân truyền thống

Valentine Trắng

Valentine Trắng là ngày nào? Valentine Trắng bắt nguồn từ nước nào? Trên thực tế, Valentine Trắng (hay White Day, White Valentine) được tổ chức vào ngày 14/3 hằng năm, đúng một tháng sau ngày Valentine Đỏ. Valentine Trắng bắt nguồn từ Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc. Chuyện kể rằng, vào năm 1965 tại Nhật Bản, một chàng trai bán kẹo dẻo đã tặng cô gái thầm thương trộm nhớ mình một hộp kẹo thật lớn, trắng như tuyết để đáp lại tình cảm của cô vào ngày Valentine Đỏ.

Ngày Valentine Trắng nhanh chóng được các bạn trẻ đón nhận. Vào ngày này, các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của người con gái yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng một món quà ý nghĩa hoặc lời nói thật cảm động. Còn với các cô gái, Valentine Trắng có lẽ là một ngày “đầy hồi hộp và mong chờ” vì họ đều mong nhận được món quà khẳng định tình cảm từ chàng trai mà mình yêu mến.

Valentine Trắng bắt nguồn từ xứ sở mặt trời mọc

Valentine Đen

Valentine Đen – nghe có vẻ “hơi buồn” và “không may mắn” đúng không các bạn? Liệu đây có phải là ngày dành cho những chuyện tình tan vỡ? Sự thật thì không phải vậy! Valentine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 14/4. Khác với Valentine Đỏ và Valentine Trắng, Valentine Đen là ngày dành riêng cho những thành viên của hội độc thân (FA). Đến dịp này, các bạn trẻ vẫn còn cô đơn lẻ bóng ở xứ sở kim chi sẽ rủ nhau đi ăn mì đen (Jajangmyun) như một cách để khẳng định rằng “FA thì sao chứ? FA không hẳn là chán!”

Valentine Đen – ngày dành riêng cho hội độc thân

Ý Nghĩa Của Ngày Valentine Là Gì? / 2023

Ngày Valentine (tiếng Anh là Valentine’s Day) còn được gọi dưới tên ngày lễ tình yêu, hay ngày lễ tình nhân. Ngày này được đặt theo tên của Thánh Valentine. Đây là ngày mà được cả thế giới tôn vinh tình yêu của đôi lứa, tình cảm giữa các cặp tình nhân. Trong ngày này, các cặp tình nhân thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng nhau các tấm thiệp Valentine, hoa hồng, Socola và các món quà đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.

Nguồn gốc của ngày Valentine xuất phát từ đâu?

Khi nhắc đền nguồn gốc ngày Valentine, thì có rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề này. Theo một số chuyên gia thì cho rằng ngày ngày khởi nguồn từ Thánh Valentine, một người La Mã đã tử vì đạo do từ bỏ Thiên Chúa Giáo. Ông đã mất vào ngày 14/02 năm 269 TCN, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là ngày may rủi của tình yêu. Trong truyền thuyết có kể lại rằng thánh Valentine đã để lại một bức thư ngắn để tạm biệt người con gái của người cai ngục mà trước đó đã trở thành bạn của ông. Trong bức thư có ký tên ông và để lại dòng chữ “Valentine của em”.

Còn một số chuyên gia khác thì cho rằng Thánh Valentine là thầy tu ở một điện thờ dưới thời bạo chúa Claudius. Sau đó bạo chúa Claudius đã tống thánh Valentine vào ngục vì đã dám thách thức ông ta. Sau đó thì bị kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và ném đá cho đến chết. Năm 496 TCN, giáo hoàng Gelasius đã quyết định lấy ngày 14 tháng 2 để tưởng nhớ tới thánh Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentine đã trở thành vị thánh bảo trợ của những đôi tình nhân. Người ta kỉ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà như hoa và kẹo. Thông thường, người ta cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ mang tính chất bạn bè hoặc một buổi khiêu vũ. ở Mỹ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentine đầu tiên và các bưu thiếp Valentine mang tính chất thương mại đã được giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa rất nhiều. Thành phố Loveland, bang Colorado là nơi kinh doanh các dịch vụ bưu điện cho ngày 14 tháng 2. Sự cuốn hút của cái đẹp của ngày Thánh Valentine vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentine ở trường học.

Thánh Valentine tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius đệ nhị. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt tên thái thú thành La Mã. Hắn đã xử thánh Valentine phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentine phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270 TCN.

Vào thời gian này đang diễn ra một phong tục truyền thống của người dân thành La Mã, thực ra đó là một lễ hội rất cổ xưa được tổ chức vào tháng 2, lễ hội Lupercalia, lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều các nghi lễ thì có một lễ rút thăm một cách ngẫu nhiên tên của các cô gái trẻ trong những chiếc bình như là một trò chơi may rủi của tình yêu. Các mục sư từ những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo bằng cách thay thế bằng tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này. Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, có vẻ như các mục sư đã chọn ngày Thánh Valentine làm ngày kỉ niệm cho lễ hội mới này. Như vậy, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentine) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh từ đây.

Thần ái tình – Biểu tượng truyền thống của ngày Tình yêu

Con trai của thần Vệ Nữ, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Thần ái tình có thể khiến cho người ta yêu nhau bằng cách bắn thủng trái tim họ với một trong những mũi tên kì diệu của mình.

Thần ái tình luôn đóng một vai trò không thể thiếu được trong các ngày lễ của tình yêu và các cặp tình nhân. Thần ái tình được biết đến dưới hình dạng một đứa trẻ tinh quái và có cánh, người sẽ dùng mũi tên tình ái xuyên thủng trái tim của các “nạn nhân” của mình buộc họ phải yêu nhau đắm đuối. Thời Hy Lạp cổ đại, thần ái tình được biết đến dưới cái tên £rốt, con trai của Aphrodite nữ thần của sắc đẹp và tình yêu. Người La Mã thì lại gọi thần ái tình là Cupid. Thần ái tình chính là con trai của thần Vệ Nữ.

Có một truyền thuyết kể về câu chuyện tình giữa thần ái tình và nàng Tâm Linh, một thiếu nữ người trần mắt thịt. Thần Vệ Nữ từng ghen tức với vẻ đẹp của Tâm Linh bèn sai thần ái tình trừng phạt người thiếu nữ này. Nhưng thay vì làm theo lời mẹ, thần ái tình lại yêu say đắm nàng Tâm Linh. Thần đã coi Tâm Linh như là vợ của mình nhưng vì là người trần mắt thịt nên Tâm Linh bị cấm không được nhìn mặt chồng. Tâm Linh sống rất hạnh phúc cho đến một ngày những người chị của nàng đã xúi nàng nhìn mặt thần ái tình. Lập tức thần ái tình trừng phạt Tâm Linh bằng cách bỏ đi. Tòa lâu đài và những khu vườn xinh đẹp của họ biến mất cùng với thần ái tình và Tâm Linh thấy mình ở giữa một cánh đồng trống trải.

Khi Tâm Linh lang thang khắp nơi để tìm lại tình yêu của mình, nàng đã tình cờ lạc đến đền thờ thần Vệ Nữ. Bấy lâu ao ước loại bỏ được Tâm Linh, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp đã giao cho Tâm Linh một loạt công việc mà càng về sau càng khó khăn và nguy hiểm hơn trước. Ðến công việc cuối cùng, thần Vệ Nữ trao cho Tâm Linh một cái hộp nhỏ và sai nàng mang xuống âm phủ. Thần Vệ Nữ sai nàng xuống xin một chút nhan sắc của Proserpine, vợ của Diêm Vương và cho vào trong hộp. Trong cuộc hành trình trở về mặt đất, nàng được mách nước cách tránh những hiểm nguy từ vương quốc của thần Chết và cũng được cảnh báo là không được mở chiếc hộp ra. Bị cám dỗ bởi trí tò mò, Tâm Linh đã mở chiếc hộp ra. Thay vì tìm thấy sắc đẹp, nàng đã tìm thấy giấc ngủ vĩnh hằng của cái chết. Thần ái tình đã tìm thấy nàng nằm tắt thở trên mặt đất. Thần lấy lại giấc ngủ từ xác của Tâm Linh và cất nó vào trong chiếc hộp. Tâm Linh sống lại. Cảm động trước tình yêu của Tâm Linh với thần ái tình, các vị thần đã phong nàng làm nữ thần và đón nàng lên sống ở trên ngọn núi Olympus linh thiêng.

Ngày Valentine Đen Có Ý Nghĩa Gì, Nên Làm Gì Vào Ngày Này? / 2023

Ngày valentine đen mang một ý nghĩa đặc biệt cho mọi người. Bởi đó là ngày không phải dành cho các cặp đôi. Mà dành cho những người cô đơn. Chưa có ai bên cạnh. Trong ngày này, mọi người sẽ tụ tập và ăn uống để cầu mong một năm mới có người đồng hành bên cạnh. Chi tiết như thế nào xin mời các bạn theo dõi trong bài viết sau.

Ngày Valentine đen là ngày gì?

Ngày Valentine đen là ngày mấy?

Sự tích ngày lễ valentine đen xuất phát từ Hàn Quốc. Khi các bạn trẻ chứng kiến hai ngày valentine đỏ và trắng là ngày những người yêu nhau lần lượt trao quà cho nhau. Thì họ lập nên một ngày là ngày lễ valentine đen để cùng nhau cầu chúc sẽ sớm có người yêu và không còn cô đơn.

Nghe đến đây hẳn các bạn sẽ thắc mắc, ngày valentine đen là ngày bao nhiêu? Xin thưa, đó là ngày 14 tháng 4 valentine đen, nó diễn ra sau 2 tháng ngày valentine đỏ, 1 tháng ngày valentine trắng.

Ngày 14/4 valentine đen đem đến cho những kẻ cô đơn niềm vui. Bởi họ nhận ra họ thật sự không cô độc khi xung quanh có rất nhiều bạn bè cũng đang không hẹn hò. Đồng thời, đó cũng là cách để họ bớt tủi thân. Vực dậy tinh thần sau hai ngày lễ tình nhân vừa mới diễn ra.

Ý nghĩa của ngày này đó chính là sự kết nối và nhận ra rằng những con người cô đơn. Họ không chỉ có một mình trên cõi đời này. Điều ấy giúp họ tìm đến nhau, san sẻ cảm xúc và hỗ trợ tinh thần. Thúc nhau cùng cố gắng và vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

Đây cũng là ngày để những người cô đơn tìm được sự tích cực. Mong rằng những tháng ngày tiếp theo họ tìm được một nửa như ý. Để có thể cùng chung hành trình kết nối và sẻ chia tình cảm, cảm xúc cùng với nhau. Để qua đó, không còn ai phải cô đơn. Không còn ai phải cô độc trên cuộc đời này.

Làm gì trong ngày Valentine đen?

Bởi xuất phát từ Hàn Quốc? Nên hãy nhìn sang Hàn Quốc để nhìn thấy các bạn trẻ thường làm gì trong ngày valentine đen này.

Thứ nhất, mọi người sẽ tụ tập để cùng ăn uống và trò chuyện với nhau. Để qua đó tăng thêm sự kết nối và sẻ chia. Qua đó còn có thêm cơ hội gặp gỡ người như ý để kế đôi và không còn cô đơn nữa.

Thứ hai, mọi người thường sẽ mang trang phục màu đen. Đúng với tinh thần với tên gọi của ngày lễ – valentine đen. Trang phục này không phải tạo nên cảm giác u ám và tiêu cực. Mà đó chính là sự lạc quan, tinh thần yêu đời và mong muốn mọi thứ tốt đẹp, trọn vẹn hơn trong cuộc sống này.

Thứ ba, các bạn trẻ ở Hàn Quốc sẽ thưởng thức món mì đen truyền thống (Jajangmyeon). Để tâm sự và mong năm mới không còn “đen” trong chuyện tình cảm nữa. Đó vừa là sự an ủi, vừa là sự động viên, để cố gắng tìm được một nửa trọn vẹn và phù hợp với chính mình hơn.

Hình ảnh đem đến cho mọi người sự ấm áp và chân tình, để họ hiểu rằng lễ tình nhân không chỉ dành cho đôi lứa, mà dành cho tất cả mọi người. Không ai bị bỏ lại phía sau, hay phải cô đơn lạc lõng

Ý Nghĩa Của Ngày Valentine Trắng / 2023

Ý nghĩa của ngày Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào (White Day) được tổ chức vào 14/03 hàng năm, một tháng sau lễ tình nhân. Theo nhiều thông tin thì Valentine Trắng bắt nguồn từ một câu chuyện có thật vào năm 1965, một chàng trai bán kẹo dẻo ở Nhật Bản đã dành hết tình cảm của mình để đáp lại cô gái thầm thương trộm nhớ mình bấy lâu nay đã tặng qua cho anh vào dịp Lễ tình nhân (Valentine Đỏ 14/02). Chàng trai đã làm một hộp kẹo dẻo có màu trắng như tuyết thật lớn để đáp lại tình cảm của cô gái.

Kể từ đó, Valentine Trắng được được tổ chức chính thức đầu tiên vào năm 1978 và được nhiều người Nhật hưởng ứng, có sức ảnh hưởng lan rộng toàn thế giới.

Ngày 14 tháng 3 cũng là Ngày Hôn nhân Quốc tế được luật pháp Nhật Bản chính thức công nhận và đây cũng Ngày Kẹo Dẻo lên ngôi của các công ty bánh kẹo với doanh thu tăng hơn 10% vào mỗi dịp lễ Valentine.

Ở Nhật Bản, những bạn nữ tự làm sô cô la để tặng cho người bạn trai của mình thể hiện tình cảm của mình và cho người bạn trai đó biết họ là “người duy nhất” của người bạn gái đó.

Ngày nay, mọi người đều có thể tặng quà cho nhau như các cặp vợ chồng, người yêu, bạn thân hoặc đồng nghiệp, bạn cùng lớp hay là nhân viên. Ngoài ra những bạn nữ vẫn có thể tặng cho nhau.

Theo truyền thống thì người bạn gái hay trai sẽ phải đáp lại cho nửa kia của mình với món quà có giá trị gấp 2 đến 3 lần mà món quà họ nhận được trước đó và những món quà vào ngày này thường là bánh, kẹo, sô cô la trắng, kẹo dẻo cũng như hàng trang sức, đồ lót, thú nhồi bông, hàng điện tử và bữa ăn tối thịnh soạn.