Top 5 # Xem Nhiều Nhất Nạp Bao Nhiêu Calo 1 Ngày Để Giảm Cân Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Nạp Vào Bao Nhiêu Calo Mỗi Ngày Để Giảm Cân?

Lượng calo cần nạp vào cơ thể mỗi ngày phụ thuộc vào việc bạn đang muốn duy trì cân nặng, giảm hay tăng cân và nhiều yếu tố khác.

Giảm lượng calo không có nghĩa là phải nhịn đói.

Một số thay đổi đơn giản khác như tập thể dục, uống nhiều nước, ăn nhiều protein và giảm lượng carb sẽ giúp bạn giảm calo mà vẫn cảm thấy no.

Calo là một đơn vị đo hàm lượng năng lượng có trong các loại thực phẩm và đồ uống. Để có thể giảm cân thì lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể qua đồ ăn, thức uống phải thấp hơn so với lượng calo tiêu hao qua các hoạt động hàng ngày. Đây được gọi là thâm hụt calo.

Một người phụ nữ trung bình cần nạp vào khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm 0.5kg cân nặng mỗi tuần. Trong khi đó, một nam giới trung bình cần 2.500 calo để duy trì cân nặng và 2.000 để giảm 0.5kg cân nặng mỗi tuần.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức calo trung bình. Lượng calo cần tiêu thụ thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, khả năng trao đổi chất và một số yếu tố khác.

Calo chỉ đơn giản là một thước đo mức năng lượng.

Để tăng cân thì lượng calo được nạp vào cơ thể qua chế độ ăn cần phải lớn hơn lượng calo được đốt cháy.

Ngược lại, bạn sẽ giảm cân nếu lượng calo được đốt cháy lớn hơn lượng calo nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên, nếu chỉ cắt giảm lượng calo mà không chú ý đến loại thực phẩm trong chế độ ăn thì cũng không phải là phương pháp giảm cân bền vững.

Mặc dù với một số người thì cách này có hiệu quả nhưng đa phần đều sẽ luôn trong tình trạng bị đói, thèm ăn rồi cuối cùng không thể chịu được và phải dừng ăn kiêng. Kết quả là cân nặng lại trở về như cũ.

Vì lý do này, bạn nên thực hiện một số thay đổi lâu dài để có thể luôn duy trì sự thâm hụt calo mà không cảm thấy đói, từ đó giảm cân bền vững hơn.

1. Ăn nhiều protein

Khi nói đến giảm cân, protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất.

Bổ sung nhiều protein vào chế độ ăn uống là cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất và cũng dễ duy trì nhất để giảm cân.

Các nghiên cứu đã cho thấy protein vừa làm tăng mức độ trao đổi chất trong cơ thể và vừa làm giảm cảm giác thèm ăn.

Vì khi nạp vào protein, cơ thể cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để chuyển hóa nên chế độ ăn có nhiều protein sẽ làm tăng lượng calo đốt cháy lên 80 – 100 calo mỗi ngày.

Protein cũng là chất dinh dưỡng tạo cảm giác no. Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn mà protein chiếm 30% tổng lượng calo sẽ tự động ăn ít đi 441 calo mỗi ngày.

Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng tăng lượng calo tiêu hao và giảm lượng calo nạp vào chỉ bằng cách tăng thêm các loại thực phẩm giàu protein trong bữa ăn của mình.

Protein còn giúp chống lại cảm giác thèm ăn – kẻ thù của những người đang ăn kiêng giảm cân.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 25% lượng calo hàng ngày từ protein giúp làm giảm những suy nghĩ về thức ăn xuống 60% và giảm 50% nhu cầu ăn vặt vào buổi tối.

Nếu bạn muốn giảm cân bền vững và không tốn nhiều công sức thì hãy bổ sung thêm các loại thực phầm giàu protein trong chế độ ăn.

Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn ngăn ngừa hay ít nhất là làm giảm nguy cơ tăng cân trong tương lai.

2. Tránh các loại nước có đường

Một thay đổi dễ dàng khác mà bạn có thể thực hiện là loại bỏ các loại nước có nhiều đường ra khỏi chế độ ăn uống của mình, gồm có nước ngọt có ga, nước tăng lực…

Những sản phẩm này là một trong những thủ phạm khiến cho tỉ lệ thừa cân, béo phì trên thế giới ngày càng tăng cao vì não không ghi nhận lượng calo trong đồ uống giống như lượng calo trong các loại thực phẩm rắn.

Do đó, cho dù bạn có uống nhiều thì vẫn sẽ không cảm thấy no và sau đó vẫn tiếp tục ăn các loại thực phẩm khác như bình thường, dẫn đến nạp vào quá nhiều calo.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có đường làm tăng đến 60% nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ.

Tất nhiên, tác hại của đường không chỉ dừng lại ở tăng cân mà còn có những tác động tiêu cực đến sự trao đổi chất và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Mặc dù một lượng nhỏ đường tự nhiên từ các loại thực phẩm như trái cây sẽ không vấn đề gì nhưng một lượng lớn đường bổ sung (added sugar) từ bánh kẹo và đồ uống có đường sẽ gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Những loại đồ uống này hoàn toàn không cần thiết cho cơ thể. Hãy thay toàn bộ đồ uống có đường bằng nước lọc. Điều này sẽ đem lại lợi ích rất lớn về lâu dài.

3. Uống nhiều nước

Một mẹo rất đơn giản để tăng hiệu quả giảm cân là uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Lượng calo đốt cháy sẽ tăng cao trong thời gian lên đến 90 phút sau khi uống nước.

Uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày có thể giúp bạn tiêu hao thêm khoảng 96 calo.

Tuy nhiên, thời điểm uống nước cũng rất quan trọng. Uống nước trước bữa ăn sẽ giúp giảm cảm giác đói và khiến bạn tự động ăn ít đi.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, uống nửa lít nước 30 phút trước bữa ăn giúp giảm cân nhiều hơn 44%.

Khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước (đặc biệt là trước bữa ăn) sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Các loại đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê và trà cũng rất có ích cho việc giảm cân. Caffeine giúp thúc đẩy phần nào sự trao đổi chất, ít nhất là trong thời gian ngắn.

4. Tập thể dục thường xuyên

Khi lượng calo nạp vào bị giảm đi, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn và điều này khiến lượng calo được đốt cháy cũng giảm.

Đó là lý do tại sao việc ăn kiêng trong thời gian dài sẽ làm giảm đáng kể sự trao đổi chất.

Hơn nữa, điều này còn dẫn đến mất khối lượng cơ. Các nhóm cơ có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất nên khi mất khối lượng cơ thì mức độ trao đổi chất sẽ càng bị giảm hơn nữa.

Cách duy nhất để ngăn chặn vấn đề này là tăng cường khối cơ bằng cách tập tạ thường xuyên.

Điều này đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa tình trạng mất cơ và ngăn quá trình trao đổi chất chậm lại trong quá trình ăn kiêng trong thời gian dài.

Ngoài ra, khi đang giảm cân thì không nên chỉ giảm mỡ mà hãy tăng cường khối cơ để có vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh. Việc tăng cơ còn giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và dẫn đến giảm cân hiệu quả hơn.

Nếu như không thể đến phòng gym tập tạ thì cũng có thể chọn các bài tập body weight (sử dụng chính trọng lượng cơ thể), chẳng hạn như chống đẩy, squat hay sit-up tại nhà.

Nên kết hợp tập tạ với một số bài tập cardio, ví dụ như đi bộ, bơi lội, nhảy dây hay chạy bộ để giảm cân hiệu quả hơn và đồng thời nâng cao sức khỏe.

Hơn nữa, tập thể dục còn đem lại rất nhiều lợi ích khác ngoài việc giảm cân, chẳng hạn như kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, tăng năng lượng cho cơ thể và cải thiện tâm trạng.

5. Giảm lượng carb

Cắt giảm carb (tinh bột và đường) là một cách rất hiệu quả để giảm cân vì làm giảm cảm giác thèm ăn và khiến cho bạn tự động ăn ít đi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hiện chế độ ăn ít carb (low-carb) có hiệu quả giảm cân cao hơn khoảng 2 – 3 lần so với chế độ ăn kiêng ít calo, ít chất béo mà vẫn cho phép có thể ăn đến khi no.

Không chỉ vậy, chế độ ăn kiêng low-carb còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa.

Nhưng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn carb ra khỏi chế độ ăn. Chỉ cần chọn những nguồn thực phẩm ít carb, tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ và tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm toàn phần (whole food).

Có rất nhiều trang web và ứng dụng điện thoại giúp tính toán, theo dõi lượng calo nạp vào trong chế độ ăn. Chỉ cần nhập loại thực phẩm và lượng là công cụ sẽ cho biết bạn sắp tiêu thụ bao nhiêu calo cũng như là lượng protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể ước chừng lượng calo trong khẩu phần ăn mà không cần sử dụng đến ứng dụng nữa, từ đó biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

1 Bát Cơm Bao Nhiêu Calo. Cần Nạp Bao Nhiêu Calo Để Giảm Cân

1 bát cơm bao nhiêu calo

Để xác định 1 chén cơm bao nhiêu calo một cách chính xác không phải điều dễ dàng. Nó còn phụ thuộc vào kích thước bát cơm, loại gạo bạn ăn, mức độ khô hay nhão bạn nấu,… Trong bài viết này, Bờm xin đề cập đến cơm từ 2 loại gạo được sử dụng phổ biến nhất là gạo trắng và gạo lứt.

1 bát cơm trắng chứa khoảng 325 calo

1 bát cơm gạo lứt chứa khoảng 280 calo

Theo số liệu trên, lượng calo của gạo trắng không lớn hơn gạo lứt quá nhiều nhưng chỉ số đường huyết của gạo trắng lại ở mức cao (gạo lứt ở mức trung bình). Hơn thế nữa, trong gạo lứt còn có thành phần chất xơ, hàm lượng vitamin cũng nhiều hơn gạo trứng, rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Ăn cơm nhiều có béo không?

Tinh bột đến từ cơm trắng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân của phần lớn người Việt Nam. Vậy nên ăn cơm thế nào để không tăng cân?

Nạp bao nhiêu calo để giảm cân. Cách ăn cơm không béo

Muốn tính được lượng calo bạn cần nạp vào để giảm cân ta biết các chỉ số:

BMR: chỉ số phần trăm mỡ

TDEE: Lượng calo bạn cần một ngày để duy trì cân nặng

BMR = (9.99 x Trọng lượng cơ thể) + (6.25 x Chiều cao) – (4.92 x Tuổi) + K

Công thức này chỉ là tương đối nên muốn chính xác bạn hãy đến các trung tâm thể hình để do Inbody.

Với R như sau:

Người ít hoạt động, không làm việc gì nhiều: R = 1.2

Người tập nhẹ nhàng, 1-3 buổi/tuần: R = 1.375

Người tập vừa, 4-5 buổi/tuần: R = 1.55

Người vận động/tập nhiều, 6-7 buổi/tuần: R = 1.725

Người tập rất nhiều, có thể tập 2 buổi/ngày: R=1.9

Khi đã có chỉ số TDEE, việc kiểm soát cân nặng sẽ diễn ra như sau:

Tăng cân: nạp năng lượng nhiều hơn TDEE

Giảm cân: nạp năng lượng ít hơn TDEE

Duy trì cân nặng: ăn đúng bằng TDEE

Như vậy, bạn chỉ cần xác định lượng calo bạn nạp vào trong ngày, thấp hơn TDEE là cơ thể sẽ giảm được cân.

Một mẹo nhỏ trong bữa ăn để giảm cân là bạn nên ăn nhiều rau vào đầu bữa ăn, trước cả cơm. Rau là thực phẩm chứa rất ít calo và có thể ăn được nhiều. Việc ăn rau như vậy sẽ lấp đầy dạ dày của bạn, tạo cảm giác no lâu và bạn sẽ ăn cơm ít hơn.

Bạn cũng có thể thay thế hoặc ăn kèm với cơm trắng những loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, hấp thụ chậm như khoai lang, gạo lứt, yến mạch, nếp than,…

Ngoài ra, không nên ăn các món cơm được chế biến với nhiều gia vị và dầu mỡ để giảm cân, có thể kể đến như: cơm gà hải nam, cơm gà xối mỡ, cơm rang dưa bò, cơm chiên dương châu, cơm chiên hải sản, cơm chiên cá mặn,…

Những tưởng một người có đức tính rất “Bờm” không được đánh giá cao trong xã hội ngày nay. Cùng theo chân Bo để xem một thằng Bờm lớn lên thế nào trong thời hiện đại.

Một Ngày Cần Nạp Bao Nhiêu Calo Để Giảm Cân? Chuyên Gia Giải Đáp

Ngày nay, hầu như mọi người đều quan tâm đến số cân nặng của mình; và cả việc ăn uống sao cho đủ chất; đủ đầy calo nữa. Thậm chí, có người còn tỉ mỉ hơn, viết rõ lượng calo lên món ăn của mình để có thể theo dõi chính xác lượng calo nạp vào trong ngày. Vậy nạp bao nhiêu calo để giảm cân? Câu trả lời sẽ có ngay ở dưới bài viết.

Một ngày cần nạp bao nhiêu calo để giảm cân?

Nạp bao nhiêu calo để giảm cân? Theo các nghiên cứu cho thấy, lượng calo khuyến nghị cho phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 51 là từ 1.800 đến 2.000 calo mỗi ngày. Ngoài ra, nhu cầu calo ở nữ giới trẻ tuổi thường cao hơn hẳn so với phụ nữ trưởng thành.

Riêng với phái mạnh, lượng calo cần thiết trong ngày của họ dao động trong khoảng từ 2.200 đến 2.400. Theo đó, những người có xu hướng năng động hoặc muốn tăng cân lại cần nhiều calo hơn nữa.

Do vậy, để đưa ra con số chính xác một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân lành mạnh thật chẳng phải chuyện dễ dàng. Nhìn chung, để giảm cân, bạn cần giới hạn mức calo nạp vào cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ muốn giảm cân thì họ chỉ được ăn trung bình dưới 2000 calo/ngày (con số này thường ở mức 800 – 1000 calo/ngày).

Tuy nhiên, việc áp dụng chế độ ăn kiêng dưới 200 calo mỗi ngày là điều vô cùng khắc nghiệt và phản khoa học vì có một số thực phẩm có lượng calo cao hơn bạn hình dung rất nhiều.

Cách tính nhu cầu calo mỗi ngày của bạn

Tỉ lệ trao đổi chất cơ bản là lượng năng lượng mà cơ thể cần cho các chức năng của cơ thể. Yếu tố này chiếm khoảng 60 đến 70% lượng calo đốt cháy trong một ngày và bao gồm năng lượng cần thiết để giữ cho tim đập; phổi thở; các chức năng thận và đảm bảo nhiệt độ cơ thể ổn định. Một trong những phương pháp chính xác nhất để ước lượng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản được đề xuất bởi Harris-Benedict và hiệu chỉnh bởi Roza-Shizgal; phụ thuộc vào giới tính; cân nặng; chiều cao và độ tuổi. Theo đó:

Đối với nam: BMR = 66 + (6,23 x trọng lượng cơ thể tính bằng pound) + (12,7 x chiều cao tính bằng inch) – (6,8 x tuổi tính theo năm)

Đối với nữ: BMR = 655 + (4.35 x trọng lượng tính bằng pound) + (4,7 x chiều cao tính bằng inch) – (4,7 x tuổi tính theo năm)

Tùy theo chế độ vận động, tập luyện, lượng calo cần thiết được tính cụ thể như sau:

Nếu ít vận động, ngồi nhiều hoặc không có bất cứ hoạt động thể chất nào: BMR x 1,2

Vận động nhẹ (chạy bộ một chút, thực hiện một số bài tập với tần suất 1 – 3 lần/tuần): BMR x 1,375

Vận động vừa phải: BMR x 1,55

Vận động nặng: BMR x 1,725

Vận động rất nặng (công việc gần như gắn liền với hoạt động thể chất): BMR x 1,9

Thông thường nếu bạn hoạt động thể chất; rèn luyện thể thao 3 ngày/tuần sẽ được tính như vận động vừa phải hoặc 6 ngày/tuần được tính như vận động nặng.

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR trực tiếp; bạn chỉ cần nhập thông số cơ thể của mình và sẽ nhận được ngay con số cho bạn biết một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân.

1 đĩa thức ăn đầy

½ đĩa trái cây và rau

½ đĩa ngũ cốc nguyên hạt

¼ đĩa protein

1 đĩa salad với độ dày 2-3 cm

1 đĩa thức ăn có đường kính đĩa khoảng 22cm những món ăn chỉ nằm gọn trong lòng đĩa; không tràn ra đường viền quanh lòng đĩa

Ngoài ra, nên đảm bảo uống đủ nước (2 lít mỗi ngày) để kích thích quá trình trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Lời khuyên là hãy uống nước trước bữa ăn để giảm bớt cảm giác đói; từ đó bạn sẽ có xu hướng ăn ít calo hơn.

Làm thể nào để giảm lượng nạp calo vào cơ thể mà không cần nhịn đói?

Để giảm lượng calo nạp vào, bạn nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng calo thấp; giàu chất xơ; nhiều nước để tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn. Và từ đó, bạn có thể duy trì một mức thâm hụt calo trong thời gian dài mà không có cảm giác đói hay thèm ăn.

Ăn nhiều protein có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn; cắt giảm khoảng 60% cảm giác đói và làm tăng lượng calo bạn đốt cháy.

Nhiều nghiên cứu cho thấy protein giúp cơ thể bạn tăng tốc độ chuyển hóa và góp phần làm giảm sự thèm ăn của bạn. Vì protein đòi hỏi năng lượng để chuyển hóa, một chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng lượng calo đốt cháy lên đến 80-100 calo mỗi ngày.

Protein cũng là chất dinh dưỡng thỏa mãn nhất từ trước đến nay. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn protein khoảng 30% lượng calo sẽ tự động ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày.

Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng tăng lượng calo và giảm lượng calo nạp vào chỉ bằng cách thêm protein vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có đường; đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì; đặc biệt ở trẻ em lên tới 60% . Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tiêu hóa và làm tăng nguy cơ của tất cả các loại bệnh.

Bạn có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng cách ăn trái cây. Đường trong trái cây là đường tự nhiên rất tốt cho sức khỏe; đặc biệt chất xơ của trái cây sẽ góp phần giúp quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả hơn.

Một ngày bạn nên uống lượng nước tối thiểu bằng 3% trọng lượng cơ thể. Nếu mùa hè hoặc vận động ra nhiều mồ hôi; bạn nên bổ sung thêm lượng nước theo nhu cầu của cơ thể mình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống khoảng 2 lít nước (hoặc 8 ly nước) mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy khoảng 96 calo mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu, uống nửa lít nước trước các bữa ăn chính khoảng 30 phút sẽ giúp bạn giảm cân nhiều hơn 44% trong khoảng 12 tuần.

Ngoài nước lọc, bạn cũng nên bổ sung thêm 1-2 cốc nước chanh tươi; trà xanh thêm chanh tươi mỗi ngày; sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn diễn ra liên tục hơn và nhanh hơn; đồng thời giúp tiêu hao nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn.

Việc hạn chế calo trong thời gian dài không chỉ làm mất khối lượng cơ bắp mà còn làm chậm hoặc trì trệ quá trình trao đổi chất của bạn. Và tập thể dục thường xuyên chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh; tập thể dục sẽ giúp bạn giảm cân nhanh; hiệu quả hơn; sống thọ hơn; nguy cơ mắc bệnh thấp hơn; nhiều năng lượng hơn và cảm thấy sảng khoái hơn mỗi ngày.

5/ Giảm Lượng Carb, Đặc Biệt Carb Tinh Chế

Cắt giảm hay loại bỏ carb tinh chế ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày là một cách rất hiệu quả để giảm cân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn ăn theo chế độ Low-carb bạn có thể mất trọng lượng nhiều gấp 2-3 lần so với chế độ ăn Low-fat bị hạn chế calo.

Không chỉ có vậy, chế độ ăn có hàm lượng carb thấp cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác; đặc biệt đối với những người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc hội chứng chuyển hóa.

Kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ

Chỉ nên nhai một lượng thức ăn vừa phải tại một thời điểm

Không nên nói chuyện khi đang có nhiều thức ăn trong miệng. Điều này vừa dễ làm bạn bị nghẹn; ngạt thở mà còn làm bạn nuốt không kiểm soát

Cầm nĩa hoặc đũa lấy thức ăn đặt ngay giữa miệng rồi bắt đầu ăn sẽ khiến bạn ăn chậm lại.

Nhai thức ăn ít nhất 25 lần. Nhiều người khuyên nên nhai 100 lần, nhưng thực tế việc này chỉ khiến bạn bị đau quai hàm

Thay vì nhìn chằm chằm vào dĩa thức ăn; bạn hãy nhìn vào khách và trò chuyện với họ. Điều này làm tốc độ ăn của bạn giảm lại; đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít calo hơn.

Chế độ ăn tiêu thụ ít calo (thường từ 800 đến 1.000 calo mỗi ngày) có thể khiến bạn táo bón; buồn nôn; tiêu chảy; mệt mỏi. Việc giảm cân nhanh bằng cách “nhiệt tình” cắt giảm lượng calo có thể gây ra sỏi mật; nguy cơ này đặc biệt cao ở phụ nữ. Do vậy, bạn nên giảm khẩu phần ăn từ từ để giúp cơ thể có đủ thời gian để kịp thích nghi.

Mỗi người hằng ngày đều cần một lượng calo nhất định để chuyển hóa năng lượng. Chính vì vậy, những thông tin về lượng calo tiếp nhận và tiêu thụ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về lượng calo nhằm điều chỉnh cân nặng; duy trì vóc dáng và làm tăng sức khỏe trong các hoạt động.

1 Ngày Cần Bao Nhiêu Calo Để Tăng Cân? Cách Tính Lượng Calo Nạp Vào Chính Xác

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân?

Vơi cơ địa nam và nữ cũng cần lượng calo khác nhau để tăng cân. Vậy cụ thể nam giới cần bao nhiêu calo, nữ giới thì cần bao nhiêu?

Để tăng cân cần tính toán rõ lượng calo trong ngày

Đối với nam giới: Các bạn nam trung bình mỗi ngày sẽ cần khoảng 2000 calo để phục vụ cho các hoạt động thường ngày. Bởi vậy để mà tăng cân thì lượng calo nạp vào phải lớn hơn con số này, tức là khoảng từ 2250 calo – 2500 calo.

Đối với nữ giới: Cơ thể các bạn nữ thì mỗi ngày sẽ cần khoảng 1800 calo để đáp ứng cho các hoạt động của cơ thể. Nên để tăng cân sẽ cần nạp vào từ 1925 calo – 2050 calo mỗi ngày.

Còn nếu bạn thường xuyên vận động mạnh, tập thể dục thể thao, tập gym thì cần tính toán kỹ hơn, lượng calo nạp vào còn phải lớn hơn con số bên trên mới có thể giúp bạn dôi dư được lượng calo, phục vụ cho mục tiêu cải thiện cân nặng.

Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể chính xác nhất

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân ở trên là mức tính chung chung, còn nếu bạn muốn biết chính xác thì hãy áp dụng công thức sau:

Cách tính với nam: [ (13.397 x Trọng lượng kg) + (4.799 x chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi năm) + 88.362]= lượng calo cần bổ sung mỗi ngày.

Nên tính toán kỹ lượng calo in, calo out

Cách tính với nữ: [(9.247 x Trọng lượng kg) + (3.098 x chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi năm) + 447.593]= lượng calo cần bổ sung mỗi ngày.

Công thức này là để bạn có thể tính được chính xác lượng calo cơ thể cần mỗi ngày là bao nhiêu. Còn để tăng cân, bạn cần có lượng calo dư thừa, vậy nên cẩn bổ sung lượng calo cao hơn lượng calo tính ra ở trên.

Những thực phẩm giúp bạn tăng cân nhanh

Sữa tăng cân

Sữa tăng cân hay còn gọi mass tăng cân là thực phẩm bổ sung được nhiều người lựa chọn hiện nay khi có nhu cầu tăng cân. Ưu điểm của các dòng mass là vị ngon, dễ uống và giúp bổ sung trực tiếp lượng calo rất lớn vào cơ thể.

Sữa tăng cân Super mass

Các loại sữa tăng cân chất lượng nhất hiện nay có thể kể đến như: Mass fushion, Super mass, Mass muscle…

Cơm trắng

Để tăng cân nhanh không thể nào không nhắc đến cơm trắng. Cơm trắng là một trong những loại thực phẩm rất giàu calo, carbs, protein. Bởi vậy ăn thật nhiều cơm trắng sẽ giúp bạn lên cân rất nhanh.

Cơm trắng không hề chứa Axit Phylic nên cơ thể hấp thu dễ dàng, không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hay dạ dày như các thức ăn khác.

Bổ sung trứng

Trứng cực kỳ giàu protein nên sẽ giúp bạn tăng cân nhanh nhưng lại không gây tích mỡ. Trung bình một quả trứng còn bổ sung thêm khoảng 90 calo, 2 quả la 180 calo, hàm lượng thật sự ấn tượng cho những ai muốn cải thiện cân nặng.

Trứng rất giàu protein

Ngoài ra việc bổ sung trứng còn giúp hệ xương khớp khớp chắc khỏe nhờ hàm lượng vitamin D dồi dào. Thành phần Selen trong trứng còn tăng cường trao đổi chất, kích thích cơ thể tích cực chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Các loại sữa

Sữa cũng là một trong những thực phẩm chứa lượng calo lớn nên bổ sung sữa cũng là cách để bạn nhanh chóng cải thiện vóc dáng cò hương của mình. Ngoài ra sữa còn rất giàu protein, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Sữa rất tiện khi sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng đang có nhu cầu tăng cân. Sữa cũng có nhiều loại nhưng bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại sữa nguyên kem sẽ giàu calo và tốt cho sức khỏe hơn.

Phô mai

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, cứ 100g phô mai cung cấp khoảng 353 calo. Nên phô mai cũng được xem là thực phẩm hàng đầu hỗ trợ người gầy cải thiện cân nặng. Phô mai lại dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên sẽ giúp thực đơn tăng cân của bạn phong phú hơn.

Phô mai bổ sung lượng calo rất lớn

Khi lựa chọn phô mai lên lựa chọn phô mai tươi sẽ chứa ít đường và chất béo, từ đó giúp bạn lên cân nhưng hạn chế được việc tích mỡ thừa, lên cân nhưng không lên mỡ.

Mật ong

Mỗi muỗng mật ong chỉ nhỏ xíu như bạn đừng coi thường lượng calo mà nó cung cấp, không thua kém bất cứ một loại thực phẩm nào. Trung bình mỗi muỗng mật ong chứa khoảng 65 calo. Chỉ cần vài muỗng thôi là lượng calo cực kỳ lớn.

Ngoài công dụng cải thiện cân nặng, mật ong còn rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác. Với dân thể thao thể hình, mật ong còn giúp tái tạo, phục hồi cơ bắp, rất tuyệt với nếu bạn bổ sung sau tập để cân bằng lại lượng đường thiếu hụt.