Top 5 # Xem Nhiều Nhất Mang Thai Có Nên Uốn Tóc Không Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Trước Khi Mang Thai Có Nên Uốn, Nhuộm Tóc Không?

Trước khi mang thai có nên uốn, nhuộm tóc không?

Uốn tóc, ép tóc, nhuộm tóc khi mang thai có gây hại gì cho thai nhi hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, thì chưa có đề tài khoa học hay bằng chứng nào xác minh về việc sử dụng hóa chất nhuộm tóc trước và trong khi mang thai có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng: nếu muốn uốn hay nhuộm tóc thì chị em cũng nên hết sức thận trọng, đặc biệt là trước và trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Một điều rất đáng lưu tâm đó là, với việc nhuộm tóc, bạn cần phân biệt rõ được đâu là thuốc nhuộm hóa học, đâu là thuốc nhuộm thảo dược có thành phần từ tự nhiên an toàn, để có những lựa chọn phù hợp.

3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bé. Bởi trong khoảng thời gian này phôi thai đang được phân chia và hình thành trong bụng mẹ. Mà trong thành phần của thuốc nhuộm, hay thuốc ép, thuốc uốn… lại có các thành phần hóa học độc hại như: phenilenediamin, amoniphenol… những chất này không có lợi cho sức khỏe khi tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, còn có thể có thêm amoniac, đây là một chất oxy hóa với tính kiềm mạnh có thể làm thay đổi cấu trúc sợi tóc. Và nếu bà bầu hít phải quá nhiều chất này, có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung gây sảy thai.

Ngoài ra, các thành phần của thuốc uốn hay nhuộm hóa học còn có khả năng gây dị ứng trên cơ thể người mẹ như: mẩn đỏ, ngứa ngáy, dị ứng…

Các chuyên gia y học của Pháp khuyến nghị rằng: phụ nữ trong thời gian mang bầu và 6 tháng sau khi sinh không nên ép tóc. Do ép tóc làm cho tóc không những bị yếu đi, gây rụng tóc. Da của phụ nữ lúc mang bầu và sau sinh rất nhạy cảm, trong giai đoạn này nếu phải tiếp xúc với các hóa chất trong quá trình ép tóc có thể gây tổn hại trực tiếp đến thai nhi, trường hợp nặng có thể gây sẩy thai hoặc lưu thai.

Do đó, tuy chưa có bằng chứng cụ thể về việc uốn tóc hay nhuộm tóc trước và trong khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể gặp phải những rủi ro nhất định khi thực hiện làm hóa chất lên tóc trong giai đoạn này.

Mang Thai Có Nên Nhuộm Tóc Không?

Thuốc nhuộm tóc dược chia thành 3 loại: Tạm thời, bán vĩnh viễn và vĩnh viễn.

Chất nhuộm tóc tạm thời tạo sự thay đổi màu sắc nhanh, đơn giản, có thể loại bỏ dễ dàng sau lần gội đầu tiên. Nhóm này được bào chế dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dạng dầu dội, xịt tóc, dạng lotion, dạng bọt…

Chất nhuộc tóc bán vĩnh viễn, tạo sự thay đổi màu sắc kéo dài hơn và phai màu dần theo số lần gội đầu. Nhóm này được bào chế dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dạng lotion, dạng gel, kem và dạng bọt…

Các chất hóa học tạo màu sắc có thể thấm đến vỏ sợi tóc, nhưng chúng sẽ lan dần ra bề mặt sợi tóc và biến mất sau vài lần gội (thường sau 6 – 8 lần);

Chất nhuộm tóc vĩnh viễn được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có tính ổn định và người tiêu dùng chỉ cần sử dụng một tháng một lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhuộm tóc

Bạn lưu ý khi sử dụng chất nhuộm tóc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Chất nhuộm tóc là những chất hóa học nên có khả năng gây dị ứng đối với cơ thể, mặc dù chỉ một tỉ lệ rất nhỏ trong dân số bị ảnh hưởng. Đa số phản ứng dị ứng với chất nhuộm tóc là phản ứng quá mẫn muộn.

Phản ứng này thường chỉ xảy ra ở vị trí tiếp xúc. Chỉ một vài trường hợp có thể có phản ứng nặng và lan rộng như phù mặt. Phản ứng dị ứng thường gặp là da nổi đỏ, phù nề, nổi mụn nước, ngứa… ở vị trí tiếp xúc chất nhuộm tóc.

Những chất nhuộm tóc có chứa hydrogen peroxide hoặc ammonia có thể gây tình trạng kích ứng, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tránh xa tầm tay trẻ em.

Ngoài ra, chất nhuộm tóc chủ yếu là những chất oxy hóa với pH kiềm mạnh nên có thể làm thay đổi cấu trúc của sợi tóc. Các peroxide kiềm này sẽ phá vỡ lớp bề mặt kỵ nước.

Lớp này được xem là hệ thống bảo vệ của tóc, do đó sự phá hủy này sẽ làm cho sợi tóc bị tổn thương, không hồi phục và làm cho người sử dụng có những cảm giác không mong muốn như tóc thô ráp, khó chải, mất bóng và giảm độ mạnh (dễ gãy).

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, các chất nhuộm tóc tương đối an toàn đối với phụ nữ có thai do rất ít chất nhuộm tóc hấp thu qua da. Tuy nhiên, nhiều nhà chăm sóc sức khoẻ khuyến cáo rằng, không nên sử dụng các chất nhuộm tóc vĩnh viễn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mặc dù sự hấp thu qua da rất ít, nhưng hơi hóa chất tỏa ra trong quá trình xử lý có thể ảnh hưởng đến thai, nhất là những chất nhuộm tóc có chứa amonia.

ThS.BS Võ Quang Đỉnh (Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y dược TPHCM)

Có Nên Nhuộm Tóc Khi Mang Thai?

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nhuộm tóc, hãy đợi đến giai đoạn sau 4 tháng, khi em bé đã phát triển và ít bị tổn thương hơn. Trước hết, có rất ít hoặc không có loại thuốc nhuộm tóc có thể thực sự bị hấp thu qua da đầu để vào máu, do đó không tới được bào thai.

Thứ hai là, thực nghiệm thuốc nhuộm tóc đối với động vật thí nghiệm đã cho thấy không có dấu hiệu bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Và cuối cùng là chưa có báo cáo nào về bà bầu và bào thai bị ảnh hưởng bởi nhuộm tóc.

Trong 3 tháng đầu tiên, đây là thời gian đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Đó là thời gian diễn ra quá trình phát triển các cơ quan bộ phận chính của bào thai và là thời gian bắt đầu định hình các cơ, móng chân tay, các nang tóc và lông. Vì vậy, mặc dù cảm thấy nóng lòng muốn trang điểm mái tóc của mình ngay những tuần đầu khi có bầu nhưng hãy kiên nhẫn chờ đến sau tháng thứ 4.

Mẹ bầu nên chọn dịch vụ nhuộm thân tóc, không nhuộm chân tóc, như các kiểu sáng lọn mỏng dài highlight, lọn sáng pha đậm lowlight, kiểu loang màu ombre và tương tự, nên tránh nhuộm một màu đơn từ chân đến ngọn tóc bởi hoạt động này làm thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da đầu.

Ngoài ra, để tránh hoàn toàn mọi hóa chất ảnh hưởng tới mẹ và bé, có thể dùng các chất tạo màu tự nhiên hợp với tóc giúp bạn có mái tóc lộng lẫy.

Bà bầu muốn nhuộm tóc hãy thử phản ứng với thuốc trước khi sử dụng bằng cách thoa lên vùng da ở mặt trong cánh tay gần cùi chỏ, theo dõi trong 48 tiếng. Nếu thuốc nhuộm tóc gây phản ứng bất thường (ngứa, nổi mẩn…) thì tuyệt đối không dùng.

Người phụ nữ tử vong sau khi tiêm thuốc tại nhà y tá

Bé 3 tuổi chấn thương sọ não do ngã cầu thang và bị đánh đang rất nguy kịch

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Nhuộm Tóc Không?

Thiên chức của người phụ nữ chính là sinh con và trở thành mẹ. Người phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có nhiều lo lắng về vẻ ngoài của mình. Lo lắng không còn xinh đẹp, trẻ trung như khi còn là thiếu nữ. Và làm đẹp trong thời kỳ mang thai luôn được các bà mẹ cân nhắc kỹ lưỡng bởi nó có thể gây nguy hiểm không nhỏ cho thai nhi. Chính vì vậy mà họ luôn có những thắc mắc về vấn đề làm đẹp và mong muốn có được những giải đáp cụ thể để có thể thoải mái làm đẹp mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Phụ nữ mang thai có nên nhuộm tóc không? Tấ cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Một số câu hỏi thường gặp

Nhuộm tóc có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không? Là một trong số những câu hỏi được phụ nữ quan tâm nhiều nhất. Bởi khi mang thai, mái tóc của phụ nữ cũng có nhu cầu được chăm sóc, hơn nữa trong thai kỳ tóc họ dày và dài ra nhanh chóng để lộ mớ tóc tự nhiên nếu trước đó đã nhuộm. Tất cả những điều đó làm cho nhu cầu nhuộm tóc trở nên cần thiết đối với những bà bầu. Nhưng thuốc nhuộm tóc liệu có ảnh hưởng đến sức thai nhi như suy nghĩ của nhiều người từ trước đến nay hay không?

Phụ nữ mang thai có nên nhuộm tóc không?

Hóa chất tìm thấy trong thuốc nhuộm ngày nay có độc tính rất thấp nên được chấp nhận là an toàn đối với bà mẹ mang thai.

Cũng theo thông tin của Hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), chất nhuộm tóc tương đối an toàn đối với phụ nữ có thai trừ khi nó có chứa Amoniac và Peroxide. Hai chất này tạo ra khói hóa chất mạnh gây hại cho thai nhi.

Những lưu ý khi nhuộm tóc dành cho bà bầu

Không nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tránh dùng loại thuốc nhuộm có chứa Amoniac hoặc Peroxide.

Có thể chọn kiểu nhuộm phù hợp để tóc ít tiếp xúc với da đầu.

Sử dụng bao tay, đảm bảo các khâu vệ sinh an toàn nếu từ nhuộm tại nhà.

Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến màu lên không đẹp như ý. Hãy kiên nhẫn để có được kết quả tốt nhất.

Sử dụng thuốc nhuộm thảo dược là lựa chọn tối ưu

Như các bạn đã biết, thuốc nhuộm tóc thảo dược luôn được ưu ái bởi sự tự nhiên của nó. Được làm từ những loại cây mọc tự nhiên, không thêm hóa chất độc hại. Qúa trình lên màu tuy có lâu hơn, nhưng lại an toàn cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.