Top 4 # Xem Nhiều Nhất Măng Khô Có Tốt Không Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Ăn Măng Khô Có Tốt Không?

1 Ăn măng khô có tốt không?

Ăn măng khô có tốt không?

Măng là mầm non của các loại cây thuộc họ tre, có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ, là thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa. Do nhiều chất xơ, có tác dụng chống ngấy và cho món ăn ngon ngọt nên măng được ưa dùng vào dịp Tết. Hơn nữa, do bảo quan được lâu nên măng khô có quanh năm nên được khá nhiều người lựa chọn. Măng khô có nhiều loại như măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng giang,… mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng.

Quay trở lại với câu hỏi ăn măng khô có tốt không? Các chuyên gia cho biết, nếu các bạn sử dụng măng không đúng cách, sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa ung thư; tốt cho tim; tăng cường miễn dịch; chữa các vấn đề về hô hấp; kháng khuẩn,… Đặc biệt, trong Đông y măng khô còn là một vị thuốc và thường được sử dụng để chữa các bệnh như sốt cao, ho, viêm họng, thủy đậu, bệnh sởi, mụn nhọt, lở loét, táo bón,…

Mặc dù măng khô có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều măng khô. Bởi nếu bạn ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc cyanide hoặc chế biến măng khô không đúng cách. Bên cạnh đó, những người bị dau dạ dày, bệnh gout, bệnh thận, người mới ốm dậy,… nên hạn chế ăn món này để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết được đăng tại:  chúng tôi

Lợi Ích Của Măng Khô Là Gì? Ăn Nhiều Măng Khô Có Tốt Không?

Các nội dung chính trong bài viết

Đôi nét về quy trình làm măng khô (măng sấy khô)

Măng là một loại rau củ cung cấp rất ít calo, nhiều chất xơ, ít béo và không cholesterol rất phù hợp với những ai muốn giảm cân. Dù vậy, nhiều người cho rằng ăn măng chỉ giúp giảm cảm giác thèm ăn chứ không mang lại giá trị dinh dưỡng sẽ dẫn dến tình trạng thiếu chất. Thực tế, măng cũng có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao nhưng sau khi được ngâm và luộc kỹ rồi lại được sấy khô măng sẽ không còn dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải vậy, so với măng tươi, măng khô chỉ mất đi một lượng lớn vitamin và vẫn giữ lại hầu hết các khoáng chất nên có thể nói rằng nhận định măng khô là thực phẩm không có dinh dưỡng là sai lầm.

Trong 100g măng tươi cung cấp 6% nhu cầu chất xơ cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Sau khi sấy khô, trọng lượng măng mặc dù giảm đi từ 4 đến 5 lần so với măng tươi nhưng vẫn giữ lại hàm lượng chất xơ nguyên vẹn. Do vậy, ăn măng khô sẽ giúp cơ thể cung cấp từ 4 – 5 lần lượng chất xơ so với măng tươi và đây là nguồn bổ sung chất xơ quý giá cho cơ thể. Chất xơ trong cơ thể có vài trò rất lớn đối với hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt hơn, khiến cơ thể có cảm giác no lâu, ngăn ngừa hấp thu cholesterol xấu vào cơ thể và ngăn ngừa bệnh táo bón rất tốt.

Măng là loại thực phẩm rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do một cách tự nhiên là nguyên nhân chính gây ra ung thư. Vì thế, măng khô cũng là một loại thực phẩm giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả. Ngoài ra, phytosterol có trong măng khô có tắc dụng ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể giúp cơ thể đẩy lùi ung thư.

Măng khô sau khi được sấy khô và đóng gói trong túi hút chân không có thể bảo quản được từ 1 đến 2 năm mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Do vậy, đây là một loại thực phẩm khô rất tiện lợi cho gia đình. Ngoài ra, trong các loại đồ khô bán tết, măng khô luôn là một mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thế nên nếu bạn muốn mua được măng khô với giá thành rẻ hãy mua trước tết vài tháng giá sẽ rẻ hơn mà không lo về vấn đề bảo quản măng.

Trong bài viết ” những lợi ích của măng tre ” mà Mactech đã đăng tải không lâu trước đây cũng có đề cập đến khả năng chống viêm của măng. Tất nhiên, sau khi sấy khô, tính chất này của măng vẫn được giữ lại một cách hoàn hảo và măng khô có tác dụng giúp cơ thể chống viêm hiệu quả nhất là các triệu chứng viêm khớp. Ngoài ra, mangan, kẽm và Pyridoxine (B6) có trong măng cũng giúp xương chắc khỏe hơn, gia tăng mật độ xương, kích thích quá trình tạo xương và chống thoái hóa xương.

Sau khi sấy khô, măng khô vẫn giữ lại hầu hết các khoáng chất được kế thừa từ măng tươi là đồng, sắt, kali và các vitamin nhóm B. Các chất này rất tốt cho hệ tim mạch giúp ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp, bổ máu giúp máu lưu thông thuận lợi và tăng cường khả nang sản sinh hồng cầu trong máu. Từ những tác dụng đó, có thể khẳng định rằng ăn măng khô không hề “hại máu” mà trái lại rất bổ máu tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.

Một trong những lợi ích của măng khô là dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, măng có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện. Măng thường được dùng để chữa các bệnh như sốt cao, ho, viêm họng, lên sởi, thủy đậu, mụn nhọt, lở loét, táo bón … Mặc dù vậy, nếu các bạn sử dụng măng làm thuốc chữa bệnh hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có cách chế biến và liều lượng dùng hợp lý và tuyệt đối không nên tự ý sử dụng măng rất dễ gây ra những hậu quả khôn lường.

Với những lợi ích của măng khô vừa nêu trên có thể thấy rằng ăn nhiều măng khô cũng không tốt sức khỏe. Măng khô cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ khiến cơ thể bị ngộ độc cyanide nếu các bạn không chế biến măng khô đúng cách và mua phải những loại măng khô kém chất lượng không chế biến theo đúng quy trình. Một điều cần chú ý nữa đó là măng khô không thể cung cấp được hết các loại vitamin và khoáng chất nên nếu ăn quá nhiều măng có thể làm cơ thể bị suy nhược do thiếu chất. Chú ý cuối cùng đó là ăn quá nhiều măng sẽ làm hàm lượng chất xơ bị quá tải tạo nên hiện tượng cản trở hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể và còn có thể gây ra táo bón.

Như vậy, ăn măng khô nhiều không những không có lợi mà còn gây ra nhiều tác hại không tốt đối với sức khỏe tuy nhiên những lợi ích của măng khô là không thể phủ nhận. Vì thế, các bạn hãy ăn uống điều độ để cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể đồng thời chú ý khi chế biến măng để tránh các trường hợp ngộ độc măng không đáng có.

Bà Bầu Ăn Măng Được Không: Măng Khô, Măng Ngâm, Măng Đắng?

Bà bầu ăn măng được không?

Có bầu ăn măng được không? Ăn măng có tốt cho bà bầu không?… Có người bảo có, có người bảo không. Vậy thực hư thế nào?

Phụ nữ mang thai ăn măng được không, có tốt không?

Măng tươi là loại rau chứa nhiều nước, vitamin và các khoáng chất cần thiết tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Nước chiếm 91% trong măng tươi. Mẹ bầu ăn măng giúp cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn.

Chất xơ trong măng chiếm tới 2.56%. Hàm lượng chất xơ có trong măng cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Ăn măng giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ ung thư, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón.

Chất chống oxy hóa Phytosterol có trong măng giúp giảm viêm, tăng cường sức đề kháng, tốt với phụ nữ có thai. Với lượng ít đường và các chất béo giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả trong suốt quá trình mang thai. Do đó, ăn măng còn giúp giảm tiểu đường thai kỳ.

Ngoài protein, các vitamin A, E, B6, trong măng còn chứa các dưỡng chất như thiamin, niacin, canxi, sắt, phốt pho. Đặc biệt, với hàm lượng 530 mg Kali/100g măng, có tác dụng làm giảm các chứng tim mạch, hạn chế nguy cơ đột quỵ ở bà bầu.

Bà bầu ăn măng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc trong thai kỳ. Chất glucozit trong măng là nguyên nhân sản sinh ra acid cyanhydric dễ khiến bà bầu bị ngộ độc khi ăn măng.

Lượng chất xơ trong măng có thể khiến bà bầu bị đầy bụng, ợ hơi, gây khó tiêu nếu ăn quá nhiều măng.

Trong măng có một số độc tố làm giảm quá trình tạo máu. Bà bầu ăn măng sẽ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Bà bầu có được ăn măng khô không?

Măng khô là thực phẩm khá lành tính với phụ nữ mang thai. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được măng khô, nhưng không nên ăn quá nhiều và tốt nhất không nên ăn ở các tháng đầu của thai kỳ.

Măng khô giàu chất xơ, hàm lượng calo thấp. Mỗi 100g măng khô có 4,1g protid với hơn 16 loại acid amin. Ăn măng khô còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như: Ca, P, vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2, B3), caroten, glucid, magie, kali… tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu ăn măng ngâm được không?

Măng chua hay măng ớt không hề tốt cho mẹ bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên ăn măng ngâm ớt để đảm bảo sức khỏe.

Bà bầu ăn măng ngâm ở 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây đau bụng, ngộ độc, làm chậm sự phát triển của thai nhi. Tệ hơn là có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc gây sảy thai.

Bà bầu ăn măng đắng được không?

Bà bầu ăn được măng đắng nhưng phải chế biến kỹ và hạn chế ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu thèm ăn măng đắng, mẹ bầu có thể ăn một lượng nhỏ khoảng 100g/ bữa, tối đa không quá 2 lần/tháng.

Măng đắng có thể làm các món măng luộc, măng xào, măng nhồi… Mẹ bầu nên ngâm măng với nước vôi trong và luộc kỹ nhiều lần trước khi chế biến.

Bà bầu ăn măng tây được không?

Khác với măng tre, măng nứa, măng trúc, măng tây là loại rau vô cùng tốt với bà bầu. Bà bầu ăn măng tây chỉ có lợi, không có hại. Loại rau này rất giàu vitamin A, C, E, B6; khoáng chất canxi, magie, kali, phốt pho; acid folic, inulin… Phụ nữ mang thai có thể ăn măng tây trong suốt quá trình thai kỳ và sau mang thai.

Mẹ bầu ăn măng cần lưu ý điều gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng, bà bầu ăn măng cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

– Bà bầu không nên ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Khi chế biến măng, nên ngâm nước muối, rửa sạch và luộc kỹ nhiều lần để giảm độc tố cyanide có trong măng. Trong quá trình luộc măng nên mở nắp vung và thay nước luộc măng cho lần luộc tiếp sau.

– Bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa măng trong 1 tháng, mỗi lần chỉ khoảng 200g măng là đủ.

– Với các bà bầu có tiền sử mắc bệnh thiếu máu, tốt nhất không nên ăn măng khi mang thai, sẽ không có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Măng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên bà bầu nên nhớ trong măng có độc tố, muốn ăn có thể ăn nhưng đừng ăn nhiều và phải chế biến thật kỹ tránh để bị ngộ độc.

Măng Nứa Khô Mua Ở Đâu Ngon

Măng nứa khô của là loại măng thượng hạng bởi được khai thác từ măng nứa rừng, mềm, thơm ngon khác hẳn măng tre hay các loại măng khác.

Khi những cơn mưa ngấm xuống lòng đất cũng là lúc những mầm măng được hít trọn khí trời cứ thế vươn lên hứa hẹn một màu xanh ngút ngàn của sự tồn tại và phát triển.

Khi đó bà con đi hái những búp măng tươi non nhất rồi luộc và chẻ thành từng miếng. Măng được phơi dưới ánh nắng mặt trời, được lật liên tục để măng khô đều và thơm ngon.

Vì măng được phơi nắng tự nhiên và không có bất kỳ hóa chất bảo quản nên nếu không bảo quản tốt sẽ bị mốc. Do vậy khi khách hàng mua về ăn chưa hết cần để trong túi bóng bọc kín và để nơi khô ráo. Nếu măng bị ẩm thì cần phơi nắng ngay để tránh tình trạng bị hỏng. Nếu bảo quản tốt có thể để được trong khoảng 12 tháng.

Về Tây Bắc để thưởng thức măng nứa ngon

Nếu có dịp đến thăm tây bắc, được hòa mình vào với cuộc sống thường ngày của người dân. Được trải nghiệm những bữa ăn của người dân nơi đây, bạn sẽ nhận ra món măng thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình và đây cũng là món người dân hay dùng để đãi khách miền xuôi.

Nếu bạn đên Tây bắc vào khoảng thời gian từ cuối tháng giêng đến cuối tháng năm âm lịch – là khoảng thời gian lý tưởng để măng sinh trưởng và phát triển. Người ta sẽ chọn những mầm non mới nhú còn non, mềm và ngọt. Tây bắc nổi tiếng với món măng nứa luộc chấm với gia vị chẩm chéo, lá tỏi củ tỏi giã nhỏ ăn độc đáo vô cùng. Những mầm măng nứa non còn được dùng để ngâm măng chua ớt. Món măng chua ớt ăn kèm với thịt vịt quay, vịt nướng, ăn với mỳ, bún hấp dẫn vô cùng…

Trước đây, khi chưa có nhiều thông tin người ta cho rằng ăn măng sẽ hại máu. Nhưng thật ra đây là một thực phẩm rất có giá trị đặc biệt là giàu chất xơ. Theo các tài liệu của Trung Quốc cứ mỗi 100gram măng nứa có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ.

Đối với chị em thì đây đúng là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Nhờ có lượng chất xơ dồi dào mà chị em có thể ăn thoải mái để thỏa mãn cơn đói. Đặc biệt ăn măng không sợ tăng cân vì lượng đường và lượng calo rất ít.

Đối với những người bị bệnh tim mạch thì đây cũng là món ăn lý tưởng. Vì măng nứa có chất xơ và lượng chất béo thấp nên làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó trong măng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất. Chính việc đào thải các chất độc hại từ trong cơ thể ra ngoài nên măng có thêm tác dụng thanh lọc động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn măng nứa giúp chống oxi hóa, loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, chính điều này góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, còn phytosterol tự nhiên trong măng lại giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến các khối u.

Cách chế biến các món ăn ngon từ măng nứa khô

Măng khô được sử dụng rất nhiều khi tiết trời se lạnh. Đặc biệt là đối với người miền bắc dịp lễ tết không thể thiếu được bát canh măng.

Trước khi chế biến ra các món ăn ngon từ măng khô bạn cần phải trải qua bước làm mềm măng. Hãy ngâm măng nứa khô trong nước. Trong quá trình ngâm, nước măng sẽ có màu vàng là các chất tự nhiên của măng tiết ra, bạn nên thay nước liên tục. Người ta có mẹo ngâm măng nhanh mềm và trắng đó là dùng nước vo gạo, măng sẽ nhanh nở sạch hơn và mềm hơn. Nếu có thời gian thì bạn ngâm khoảng 5-7 hôm. Còn nhiều khi mình không có thời gian cứ ngâm từ tối hôm trước, sáng dậy thay nước măng và chiều về là mình bỏ măng ra rửa sạch và cho vào nồi luộc tầm 1 tiếng. Sau khi luộc măng xong trút ra rổ rửa sạch với nước là bạn tha hồ chế biến thành nhiều món ăn ngon với măng nứa khô rồi đó.

Với nhiều cách chế biến măng nứa khô khác nhau, mỗi cách sẽ mang đến cho bạn hương vị và cảm nhận riêng. Nhưng chung quy lại rất ngon và hấp dẫn.

Mua măng nứa khô ở đâu Hà Nội?

Mỗi độ tiết trời trở nên mát hơn, vào mùa thu là bạn đã có cảm giác thèm ăn những bát canh măng thơm ngon nóng hổi rồi đấy ạ. Đặc biệt đến dịp giáp tết thì nhu cầu mua măng nứa khô càng cao. Nhà nào cũng tích sẵn một vài kg để ăn tết hoặc biếu người thân. Trên mâm cỗ tết thì chắc chắn ít nhà thiếu được bát canh măng phải không ạ?

Măng khô nói chung và măng nứa khô nói riêng được bày bán trên thị trường rất nhiều. Nhưng nếu bạn không có một số kiến thức cơ bản thì rất có thể đồ bạn mua không phải là măng nứa hoặc măng nứa khô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứa chất diêm sinh….bạn khá là lo lắng.

Vậy thì hãy liên hệ ngay với cửa hàng – chuyên cung cấp đặc sản ba miền. Chúng tôi cung cấp măng nứa khô, măng lưỡi lợn khô đảm bảo chất lượng. Hãy nhấc máy lên và gọi 0987008188 – 0365008188 để giao măng nứa khô ngon tới tận bếp nhà bạn!