【#1】Thường Xuyên Hiến Máu Nhân Đạo Liệu Có Hại Cho Sức Khỏe Không?

Hiến máu là gì?

Hiến máu là quá trình cho máu, cơ thể bạn sẽ bị rút đi một lượng máu nhất định và đảm bảo tình trạng sức khỏe cơ thể.

Để có đủ điều kiện hiến máu, người hiến cần đảm bảo được các tiêu chuẩn như máu không bị viêm nhiễm, cơ thể không mắc bệnh thiếu máu, cân nặng đủ 45kg, người khỏe mạnh, phải đủ 18 tuổi trở lên.

Đồng thời, những trường hợp như phụ nữ đang mang thai, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, đang có con bú, người bị huyết áp cao thì không được hiến máu.

Việc cho máu, hiến máu là dùng máu tốt, không bị viêm nhiễm để đảm bảo cơ thể người tiếp nhận không bị phản ứng và bị lây bệnh.

Hiến máu, cho máu có bị sao không?

Sau khi hiến máu, chỉ số máu có sự thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn cơ thể chịu đựng được, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ có một số trường hợp nhỏ, sau khi hiến máu sẽ bị chóng mặt, say sẩm mặt mày và có thể ngất xỉu. Đây là hiện tượng cơ thể bị sốc do mất máu, chỉ cần tĩnh dưỡng lại là tình trạng cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Hiến máu có tác dụng gì?

Đừng nghĩ rằng hiến máu, cho máu sẽ khiến cơ thể yếu đi. Ngược lại quá trình này còn đem lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Có đến 70% trong hồng cầu là chất sắt. Tuy nhiên nếu lượng sắt dư thừa lại gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Bởi vậy mà khi cho máu sẽ giúp loại bỏ được một sắt dư thừa ra ngoài.

Lợi ích tiếp theo chúng ta cần nói đến đó là việc cho máu giúp cơ thể sản sinh máu mới. Các tế bào hồng cầu sẽ mất đi và được thay thế bằng các tế bào khác, làm mới hệ thống, giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung lại lượng máu đã mất và tốt cho sức khỏe.

Một số người sau khi hiến máu sẽ ăn nhiều hơn và ít vận động hơn, điều này sẽ giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Đồng thời, việc hiến máu còn giúp bạn kiểm tra được tình trạng sức khỏe của mình như huyết áp, nhịp tim, nhóm máu,… Từ đó có thể phát hiện bệnh tật kịp thời và điều trị tốt hơn. Nhiều cuộc nghiên cứu còn cho thấy, hiến máu đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư gan, phổi, dạ dày,…

Những lưu ý khi hiến máu

Tuy hiến máu có nhiều lợi ích, tuy nhiên bạn không được lạm dụng, không được hiến quá nhiều lần trong năm vì sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Mỗi năm chỉ nên cho máu nhiều nhất 4 lần.

Cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để cơ thể sớm lấy lại sức lực và trở lại trạng thái bình thường.

Cùng với đó, bạn cần thực hiện các lời khuyên của bác sĩ để khi hiến máu đảm bảo an toàn và nhanh chóng hơn.

【#2】Hiến Máu Nhân Đạo Có Tốt Không,có Hại Sức Khỏe Không?

Hiến máu nhân đạo các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và còn có những lợi ích sau

Điều kiện để được hiến máu nhân đạo là gì?

Người phải khỏe mạnh, không có tiền căn bệnh về máu, có tinh thần nhân đạo, tự nguyện cứu giúp người bệnh. Là người có hiểu biết về hiến máu, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh. Là người có nghĩa vụ và trách nhiệm vận động thêm người khỏe mạnh cùng hiến máu.

Điều kiện quan trọng nhất là người thực sự khỏe mạnh, trước đó không mắc căn bệnh nguy hiểm nào. Ngoài ra, để được hiến máu, người hiến máu phải từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, 18 đến 55 tuổi đối với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ. Mạch và huyết áp đều bình thường, không cao quá cũng không thấp quá. Người phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt, đang cho con bú không được hiến máu.

Hiến máu là giúp tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa.

Hiến máu là cho máu tốt, máu an toàn được lấy từ người khỏe mạnh, được xét nghiệm sàng lọc nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét,… và lưu trữ bảo quản để cung cấp kịp thời, đầy đủ cho người bệnh. C sủi loại nào tốt nhất ?

Hiến máu nhân đạo có hại gì không?

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.Lượng máu trong cơ thể mỗi con người khoảng 70ml/kg cân nặng, như vậy, một người 50kg có khoảng 3.500ml máu, người 65kg có khoảng 4.500ml.

Những lợi ích của việc hiến máu là:

– Giảm sắt: Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều có hại hơn lợi. Khi cho máu loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.

Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Cơ thể của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tự loại bớt sắt thừa thông qua kinh nguyệt. Trung tâm Miller -Keystone tiến hành nghiên cứu dài hạn trên một triệu người ở Bắc Âu đã chỉ ra rằng những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.

– Bổ sung máu: Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

– Được kiểm tra sức khỏe

Bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe khi đến hiến máu như: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.

– Tình cảm: Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác.

– Lợi ích khác: Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Hiến máu nhân đạo có mập lên không?

Chào Bác sĩ! Tôi thường tham gia hiến máu nhân đạo (khoảng 3-4 tháng 1 lần), mỗi lần 350-450 ml, đến nay đã được 5 lần. Tôi có nghe nói khi hiến máu cơ thể sẽ bị mập lên, có thật vậy không thưa Bác sĩ? Nếu hiến máu thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không (Tôi 20 tuổi, nặng 69kg) Sau khi hiến máu nên ăn uống như thế nào là hợp lý? Có cần tránh những loại thức ăn gì không?

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân độ. Về vấn đề hiến máu nhân đạo có một số lưu ý như sau:

 • Một số người sau khi hiến máu nhân đạo họ có thể ăn nhiều hơn và ít vận động, điều này có thể khiến họ tăng cân.
 • Bạn không nên hiến máu nhiều quá 4 lần/ năm,
 • Mỗi lần cho máu tùy theo điều kiện sức khỏe có thể hiến máu từ 250 ml, 350 ml hoặc 450 ml.

Một số chú ý khi hiến máu để bảo vệ sức khỏe của mình:

 • Trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.
 • Trong khi hiến máu : Bình tĩnh, thoải mái
 • Sau khi hiến máu : Nằm nghỉ 15 phút
 • Trong 2 – 3 ngày đầu sau hiến máu cần nghỉ ngơi, sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh gắng sức.

theo vietnamnet, alobacsi

tu khoa

 • hien mau nhan dao co hai suc khoe khong
 • loi ich viec hien mau nhan dao
 • hien mau nhan dao co map khong
 • lợi ích của việc hiến máu nhân đạo
 • có nên hiến máu nhân đạo không
 • lợi ích và tác hại của việc hiến máu

Có thế bạn quan tâm :

【#3】‘đồng Tính Nam Không Được Phép Hiến Máu Nhân Đạo!’

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dư luận trái chiều về thông tin trong một tờ rơi tuyên truyền hiến máu nhân đạo của Trung tâm hiến máu nhân đạo thuộc Hội chữ thập đỏ TP HCM.

Điều đáng chú ý là trong phần phụ lục 2 của tờ rơi có liệt kê người đồng tính nam vào danh sách không nên hiến máu. Việc này vô tình đã làm cộng đồng người đồng tính cảm thấy tổn thương, khi bị phân biệt đối xử cả trong hoạt động mang tính tình nguyện như thế này. Đồng thời nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có phải Hội chữ thập đỏ đang xem đồng tính là bệnh có thể lây truyền nên không cho phép hiến máu?

Ngay lập tức, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng phó giám đốc Trung tâm hiến máu nhân đạo TP HCM để làm rõ sự việc.

Bác sĩ Phạm Văn Quân cho biết: “Chúng tôi làm tờ rơi tuyên truyền là dựa trên nội dung thông tư 26 của bộ y tế (TT26/2013/TT-BYT), tất cả những thông tin đưa ra đều mang tính chuyên môn và có kiểm định. Tuy nhiên, trong quá trình in ấn do thiếu sót nên phần nội dung có hơi sai lệch. Nội dung ban đầu là “người có quan hệ đồng tính”, tuy nhiên sau khi in thì thành “đồng tính luyến ái nam”, chúng tôi rất tiếc vì điều này và xin được phép đính chính lại”.

Theo ông Quân thì lý do người đồng tính bị đưa vào nhóm hạn chế hiến máu là vì quan hệ tình dục của họ không qua con đường chính thống như các cặp vợ chồng dị tính, nên dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV.

Đồng thời, theo thống kê sơ bộ, người đồng tính nam chiếm tỉ lệ rất cao trong tổng số người nhiễm HIV tại Việt Nam, dù họ chỉ nằm trong khoảng 3% dân số cả nước.

“Máu là dùng để cứu người, nên để tránh trường hợp truyền cho người bệnh máu không an toàn, chúng tôi hạn chế một số nhóm người có nguy cơ cao tiềm ẩn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên ở đây chỉ là hạn chế, chứ không hề cấm, nên nếu các bạn cảm thấy mình khỏe mạnh, quan hệ tình dục an toàn thì hoàn toàn có thể đến hiến máu, chúng tôi rất hoan nghênh và thay mặt người bệnh cảm ơn vì điều đó” – Bác sĩ Quân chia sẻ.

Nhìn nhận khách quan, không vơ đũa cả nắm

Trên thế giới việc hạn chế người đồng tính hiến máu nhân đạo có thể không còn mấy lạ lẫm. Trước năm 1985, FDA (Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm) chưa đủ khả năng phát hiện HIV trong máu và do bị áp lực, cơ quan này quyết định cấm đàn ông đồng tính không được hiến máu vì mang nhiều nguy cơ lan truyền virus. Thế là nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch….đến nay vẫn còn duy trì các điều luật cấm đàn ông đồng tính suốt đời không được hiến máu.

Thế nhưng, từ năm 2013 trở về sau, nhiều nước bắt đầu xem xét và dần dần nới lỏng về quy định này.

Ở Việt Nam, tại thông tư 26 năm 2013 của bộ y tế không có quy định nào cấm người có quan hệ đồng tính hiến máu nhân đạo, tuy nhiên tại Điều 14 của thông tư này không cho phép những người mắc các bệnh lây truyền qua đường máu và đường tình dục đăng ký hiến máu.

Bất kỳ ai cũng có quyền cứu sống người khác bằng máu của mình. Đồng thời khi cần, họ sẽ được tiếp nhận lại nhóm máu tương thích với bản thân và bằng với lượng máu đã hiến tặng.

Như vậy, việc một người thuộc giới tính nào, tên tuổi ra sao không ảnh hưởng đến việc tham gia công tác thiện nguyện. Trong hiến máu nhân đạo, không tồn tại người đồng tính hay người dị tính, chỉ có người hiến máu và người không hiến máu.

【#4】Cách Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa Hiện Nay Cho Đúng Pháp Luật

Pháp luật sở hữu trí tuệ đang không ngừng hoàn thiện các quy định cho phù hợp với thực tiễn và hội nhập quốc tế. Nhằm công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ với lợi ích công cộng.

Không bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh. Vậy, cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiện nay ra sao?

Hiện nay có hai cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Đó là đăng ký dịch vụ hoặc tự thực hiện.

Đăng ký dịch vụ là việc chủ thể sở hữu tìm một đơn vị khác thực hiện việc đăng ký thay mình. Đó có thể là các công ty luật hoặc các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ.

Tự mình thực hiện là việc chủ thể tự mình chuẩn bị hồ sơ đăng ký, nộp đơn đăng ký để được cấp văn bằng bảo hộ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thì cần những gì?

Về nguyên tắc thì hồ sơ đăng ký thông thường cần:

 • Tờ khai (02 bản)
 • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận.
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)
 • Văn bản của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)

Thời hạn giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là bao lâu?

Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin về cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiện nay cho đúng pháp luật. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp cho bạn.