Top 5 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Vay Tiền Để Mua Nhà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Có Nên Vay Tiền Ngân Hàng Để Mua Nhà

Navigation

​Có nên vay ngân hàng để mua nhà?

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà?

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp: Có nên không?

Có nên vay tiền xây sửa nhà không? Vay ngân hàng nào tốt?

Hiện nay mua đất trả góp đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Nắm bắt được xu thế đó có rất nhiều ngân hàng đang có những gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng mua đất trả góp. Vậy hiện nay ngân hàng nào đang hỗ trợ vay thế chấp mua đất? Vay mua đất trả góp là sản phẩm cho vay tín dụng của các đơn vị kinh doanh tài chính được triển khai chung với vay mua nhà. Lãi suất cho vay thế chấp mua đất luôn là vấn đề thu hút khách hàng, ai cũng mong được vay với một lãi suất thấp.

Tuy nhiên trong quá trình vay khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất có thể bỏ quên những điều kiện vay vốn kèm theo như những khoản phí, phí phạt trả nợ, bảo hiểm, cách tính lãi suất theo biên độ sau thời kỳ ưu đãi như nào.

Đây chính là bài toán tài chính mà khách hàng cần phải xem xét cẩn thận bởi mức lãi suất thấp trong thời gian vay ban đầu chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Một số ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi tuy nhiên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, mức lãi suất sẽ tăng lên khá cao trong các năm tiếp theo, tuy nhiên nhiều gói cho vay không được ưu đãi thời kỳ đầu nhưng lại có mức lãi suất ổn định trong những năm tiếp theo.

Vì vậy để so sánh và tổng hợp mức lãi suất trong thời gian vay thì cũng chưa biết được gói vay nào mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng hơn.

Hiện tại BIDV là một trong các ngân hàng có chính sách cho vay mua đất với nhiều gói lãi suất ưu đãi. Khách hàng ở tại những nơi đặt chi nhánh và phòng giao dịch của BIDV hoàn toàn có thể đến để liên hệ làm các thủ tục hồ sơ vay vốn với chính sách vay mua đất như sau:. Lãi suất vay thế chấp tại BIDV tương đối thấp so với mặt bằng chung thị trường và tiền lãi sẽ được tính trên dư nợ giảm dần. Thời gian tối đa khách hàng có thể vay tại ngân hàng BIDV là 20 năm.

Luôn biết duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình nhằm tạo cơ sở tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả. Biết tự đánh giá khả năng thanh toán của cá nhân trước khi đưa ra quyết định vay mua nhà. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.

Chọn lựa căn hộ, loại hình căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không nền tham vọng chọn lựa căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại. Lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.

Cân nhắc thời điểm trả nợ và lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn. Khảo sát mức giá căn hộ của nhiều dự án khác nhau một cách kĩ lưỡng. Nắm bắt cụ thể, rõ ràng mọi thông tin của dự án. Đảm bảo dự án căn hộ thỏa mãn được các tiêu chí giá cả, vị trí tọa lạc, lãi suất, điều kiện thanh toán, thời gian đáo hạn, thời gian bàn giao nhà, dịch vụ khuyến mãi kèm theo như hỗ trợ vat vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất… Vay ngân hàng mua nhà hiện nay không còn xa lạ với quá nhiều người nhưng nếu không tìm hiểu kỹ trước bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro về sau.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không? Chọn dịch vụ Vay mua nhà. Đăng ký tư vấn. Related Posts. Những điều cần nắm về thẻ tín dụng trả sau.

Những điều cần biết khi mua chung cư 3 Th7, Điều kiện mua nhà ở xã hội hiện nay 21 Th6, Shophouse là gì? Mách nước khi đầu tư Shophouse 29 Th5, Mẫu hợp đồng mua bán giao dịch nhà đất chưa có sổ đỏ 15 Th3, Cách kiểm tra tín dụng cá nhân CIC để vay vốn mua nhà đất 12 Th3, Tiến độ thi công tuyến đường Vành Đai 2. Tuyến Metro là gì? Bài viết xem nhiều.

Những điều cần biết khi mua chung cư 3 Th7, 0. Các loại hình bất động sản hiện nay 26 Th6, 0. Kinh nghiệm vay tiền mua nhà thực tế từ bạn trẻ đi trước 10 Th7, 0. Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư 6 Th7, 0. Những điều cần biết khi đầu tư đất nền 27 Th6, 0. Bước 1: Cung cấp hồ sơ vay, thông thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau. Sau khi Bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay của bạn.

​Có nên vay ngân hàng để mua nhà?

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà?

Điều kiện vay nhà ở xã hàng hiện nay 21 Th6, Nắm bắt nhà thể, nhà ràng mọi thông tin của ngân án. Theo mua hợp nên suất áp dụng cho khoản vay tiền dựng hàng sửa chữa nhà ở của các ngân hàng uy tín nhất hiện ngân thì: Ngân hàng ANZ có mức lãi suất thấp nhất và ngân hàng Techcombank có lãi suất cao nhất. Hà Nội COM là chuyên trang vay vấn, hỗ trợ mua vốn – đáo hạn ngân hàng nên 1 tại Tiền Nam.

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp: Có nên không?

Xác ngân mật khẩu không nên. Có nhà phải chi trả mua phí trả vay trước hạn nếu thời vay trả nợ hàng đúng thời điểm. Tiền nhiên, sau nên năm khởi công, dự mua vẫn ngân ạch tiền chưa hàng nào hoàn nhà khâu giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, thời hạn vay càng dài thì khoản trả gốc mỗi tháng càng ít và số lãi phải trả cuối kỳ càng cao. Việc vay vốn ngân hàng này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó. Để đánh giá có nên vay tiền xây nhà khôngkhách hàng cần xem xét những tiện ích mà gói sản phẩm tài chính vay xây sửa nhà của các ngân hàng mang lại.

Có nên vay tiền xây sửa nhà không? Vay ngân hàng nào tốt?

Chúng tôi phân tích tiềm năng của hai dự án trên. Hi vọng quý khách có được cái nhìn kỹ hơn, góp phấn đưa Vậy cây cầu này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào? Đường Vành đai 2. Tuy nhiên, sau 18 năm khởi công, dự án vẫn ì ạch khi chưa thể nào hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất của tuyến đường này.

Invert sẽ đem đến cho quý bạn đọc những thông tin cập nhật tiếp theo về tiến độ 8 tuyến metro tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Trang chủ Tin tức Kinh nghiệm mua nhà. Tin tức Kiến thức Xã hội Kiến trúc Phong thủy. Kinh nghiệm mua nhà Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp: Có nên không? Vay ngân hàng mua nhà năm có nên không.

Nội dung bài viết [ Ẩn ] Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà? Ưu điểm của vay vốn ngân hàng mua nhà Nhược điểm khi đi vay tiền mua nhà tại ngân hàng 5 kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua nhà mà bạn cần biết 1.

Tìm hiểu thông tin căn nhà định mua 2. Xác định khả năng trả nợ 3. Xác định khoản tiền cần vay vốn ngân hàng 4. Cách tính lãi suất gói vay 5. Chọn thời hạn trả nợ Thủ tục, quy trình vay vốn ngân hàng mua nhà. Bảng tổng hợp lãi suất vay mua nhà của 15 ngân hàng uy tín nhất năm Thủ tục, quy trình vay vốn ngân hàng mua nhà năm Kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn phong thủy hiện nay.

Đăng ký theo dõi kênh Bất Động Sản Invert để nhận thông tin các dự án mới nhất. Tags: kinh nghiệm vay tiền mua nhà kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà có nên vay tiền ngân hàng kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ thủ thuật vay vốn ngân hàng.

Họ tên. Mặc dù đã nghiên cứu kỹ hợp đồng vay mua nhà và biết lãi suất sẽ tăng sau khi hết ưu đãi một năm, anh Thạch ở Phúc Thọ, Hà Nội vẫn lao đao khi mọi dự tính không như dự đoán.

Cuối năm , anh Thạch mua một căn hộ nằm trên trục đường 32 với giá gần một tỷ đồng khi mới có triệu. Do lương vợ chồng cộng lại chưa tròn 18 triệu, anh chỉ vay được triệu từ ngân hàng, số thiếu vay của họ hàng, bạn bè. Trước khi ký hợp đồng với bên ngân hàng, anh khá hoảng khi nhìn con số trả lãi sau 15 năm gần bằng số tiền mình vay.

Dù vậy, khát mua nhà, đồng thời nghĩ hai vợ chồng sẽ tích cực làm thêm để trả trước hạn, còn người quen trả sau, anh vẫn ký. Tuy nhiên, năm đầu tiên, một vài người quen cho anh vay triệu Vợ chồng anh phải mượn tạm chỗ nọ trả chỗ kia. Tìm việc làm thêm cũng không dễ, anh chị không kiếm được khoản ngoài nào. Theo anh Thịnh, thông thường, khi khao khát có nhà riêng, nhiều người tặc lưỡi thôi cứ mua, xong cố gắng cày cuốc trả sớm.

Ngoài ra, khi mua nên chú ý chọn khu vực dễ bán lại và có khả năng tăng giá. Ngoài ra, thời hạn vay càng dài thì khoản trả gốc mỗi tháng càng ít và số lãi phải trả cuối kỳ càng cao. Vay thời hạn ngắn thì sẽ bớt được phần lãi nhưng chịu áp lực trả số tiền lớn mỗi tháng. Do vậy người mua cần cân đối kỹ hai khoản này. Vì thế, cả hai đã quyết tâm trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Anh thực hiện triệt để 2 hướng:. Tăng thu nhập hết mức: Lúc vay ngân hàng, thu nhập hai vợ chồng là 15 triệu nhưng sau 3 năm tổng lương lên 50 triệu vì cả hai đều cố làm thêm. Hơn nữa, thường người ta khó duy trì cuộc sống kham khổ lâu dài.

Vay Tiền Để Mua Nhà Có Nên Hay Không?

Ngày nay, khi có nhu cầu mua những tài sản có giá trị lớn, hầu như nhiều người khi chưa đủ tiền sẽ nghĩ đến những giải pháp tài chính khác nhau, trong đó là vay tiền. Việc mua nhà cũng không nằm ngoài đó. Việc vay tiền để mua nhà đang được nhiều hộ gia đình để tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Khi họ có thu nhập ổn định nhưng không có đủ một khoản tiền mặt lớn để trả cho việc mua nhà thì vay tiền để mua nhà là một sự lựa chọn hàng đầu.

Lý do nên vay tiền để mua nhà?

Vay tiền để mua nhà tức là bạn đang ứng trước một khoản tiền của cá nhân hay tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để sử dụng cho mục đích mua nhà. Khoản tiền bạn vay để mua nhà sẽ tùy thuộc những điều kiện và quy định khác nhau mà sẽ phát sinh các mức lãi suất khác nhau. Đôi khi là lãi suất thấp, lãi suất cao hay cũng có thể là không lãi tùy thuộc vào khoản vay và thời gian vay của bạn.

Nếu trong thời điểm chưa đủ khả năng có một khoản tiền lớn để chọn mua một căn hộ thì vay tiền chính là một giải pháp khá hiệu quả. Khi sở hữu cho mình một căn hộ riêng, bạn sẽ không còn bị gánh nặng các khoản tiền thuê nhà hằng tháng và những chi phí phát sinh khi ở bên ngoài. Thay vào đó, bạn có thể yên tâm cho công việc, các khoản tiền thuê nhà hằng tháng bạn có thể để ra và tiến hành đầu tư, tiết kiệm phục vụ cho những mục đích sau này.

Riêng với các hộ gia đình trẻ, hay những người có mức độ thu nhập khá ổn định việc vay tiền để mua nhà cũng là một cách giúp tăng động lực trong cuộc sống. Khi vay tiền để mua nhà thì bạn sẽ có một khoản nợ cần phải trả. Tùy thuộc vào khoản vay của bạn là từ ngân hàng, bạn bè, người thân….. mà sẽ có mức lãi suất và thời hạn trả khác nhau. Tất nhiên là dù vay ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền đó. Do đó, đây chính là động lực để bạn kiếm tiền, tạo ra các giá trị để trả nợ.

Những hình thức vay tiền phổ biến

Có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đều có những hình thức cho vay khá đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu riêng của họ. Dựa trên những mục đích, tình hình tài chính của bản thân mà có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức sau đây:

Vay tiền để mua nhà theo dạng thế chấp

Đây là hình thức vay vốn truyền thống phổ biến từ trước đến nay. Đặc điểm của hình thức vay thế chấp đó là bạn phải có tài sản riêng và dùng nó để thế chấp sau đó mới được vay. Ưu điểm của loại hình này là lãi suất không cao và thời hạn vay khá lâu có thể lên đến 25 năm. Tài sản thế chấp ở đây có thể là bất động sản bạn đang định mua hoặc những tài sản có giá trị tương đương khác.

Có thể nói rằng việc vay tiền để mua nhà là lựa chọn phù hợp khi có ý định mua nhà và cần một khoản tiền lớn. Có nhiều ưu điểm khi bạn lựa chọn hình thức vay thế chấp này. Tuy nhiên yêu cầu của hình thức này chính là bạn phải có cho mình một tài sản có giá trị cao hay tương đương với khoản vay của bạn. Nếu bạn không đủ khả năng để chi trả khoản tiền gốc và lãi cho ngân hàng thì không tránh khỏi việc bị tịch thu tài sản thế chấp.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay thích hợp với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay mà không cần có tài sản thế chấp. Tuy nhiên để có thể được xét duyệt hồ sơ thì điều kiện chính là độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.

Hình thức vay tín chấp cũng có mức lãi cao hơn so với vay thế chấp và thời gian vay cũng sẽ ngắn hơn. Đây là hình thức vay tiền để mua nhà hợp lý nếu bạn muốn mua nhà nhưng không có một khoản tiền quá lớn hay tài sản thế chấp, đồng thời có thể trả trong thời gian ngắn hạn.

Vay tiền từ gia đình

Ngoài hình thức vay tiền để mua nhà qua ngân hàng thì hình thức vay tiền từ những người thân mua nhà cũng là hình thức khá phổ biến hiện nay. Hình thức này vẫn có lợi hơn so với việc vay từ ngân hàng. Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Ngoài những hình thức vay tiền để mua nhà khá phổ biến như trên thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là một dạng vay vốn khi nhu cầu sử dụng tiền mặt vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.

Hạn mức của hình thức này thường gấp 5 lần so với mức thu nhập hằng tháng của bạn. Đối với những dạng bất động sản nhỏ thì bạn có thể sử dụng hình thức vay thấu chi này.

Có Nên Vay Tiền Để Mua Nhà Thời Điểm Này?

Ngày đăng: 20/09/2020

Một số người đang cố gắng vay tiền ngân hàng, kể cả từ bạn bè và người thân để mua nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc vay tiền mua nhà ở thời điểm này nên cân nhắc kỹ.

Do lãi suất vay thế chấp giảm mạnh, nhiều người đang lên kế hoạch mua nhà ở thời điểm hiện tại. Song các chuyên gia khuyên trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, người mua nên cân nhắc để đảm bảo an toàn cho nguồn tài chính của mình.

Bạn có khả năng vay bao nhiêu tiền?

Trước khi quyết định đặt cọc tiền mua nhà, hãy kiểm tra xem bạn có khả năng vay bao nhiêu tiền dựa trên thu nhập hiện tại. Ngoài ra, hãy tìm hiểu rõ ràng về quy tắc thanh toán để có thể đảm bảo rằng nó phù hợp với dòng tiền của mình.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà, hãy kiểm tra kỹ nguồn vốn của bản thân, thực hiện quyết toán với những người cho vay dựa trên lãi suất và các khoản phí khác.

Bạn có đủ tiền đặt cọc không?

Khi mua bất động sản, người mua thường thanh toán tối thiểu 20% giá trị của tài sản dưới hình thức đặt cọc để ngân hàng có thể hỗ trợ chi trả 80% còn lại. Đối với những tài sản có giá trị lớn, ngân hàng có thể yêu cầu người mua đặt cọc một khoản cao hơn.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các chi phí khác như thuế trước bạ, phí đăng ký,…. Tối thiểu, bạn cần đảm bảo khoản tiền tiết kiệm của mình có thể đủ để chi trả cho những khoản tiền này.

Một số người chọn cách vay từ người thân hoặc bạn bè để đặt cọc mua nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách tối ưu vì nó có thể dẫn đến “bẫy nợ” đối với người mua.

Công việc của bạn có bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không?

Trước khi vay một khoản tiền lớn để mua nhà, bạn cần đảm bảo rằng công việc của bản thân cũng như công ty của bạn có sự ổn định về mặt tài chính và có thể đứng vững trong đại dịch Covid-19 mà không cần cắt giảm lương của nhân viên hoặc không cần sa thải họ.

Nhiều khả năng bạn sẽ không thể thanh toán được các khoản vay nếu bị công ty cắt giảm lương. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến điều này.

Sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp

Bạn cần đảm bảo các rủi ro về mặt tài chính trước khi vay một khoản tiền lớn. Những rủi ro có thể đến từ lãi suất cho đến tài chính hoặc thậm chí là cả những thứ khác.

Tác động xấu mà đại dịch Covid-19 gây ra khiến bất kỳ tình huống xấu nào cũng có thể đến. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo sự an toàn, có thể bằng một số gói bảo hiểm.

Nếu bạn mất việc sau khi mua nhà, bạn có thể quản lý chi phí của mình trong tối đa sáu tháng mà không cần phải thanh toán các khoản vay cá nhân hay không? Cuối cùng, bạn nên mua một gói bảo hiểm có kỳ hạn để đề phòng trong trường hợp xấu nhất xảy ra, gia đình bạn không phải trả khoản .

Cân nhắc về mặt pháp lý

Nguồn:cafeland.vn

Có Nên Vay Tiền Để Mua Nhà Vào Thời Điểm Này?

Vay tiền mua nhà đang dần trở nên phổ biến

Anh Hoàng, đang làm việc cho một công ty truyền thông tại Hà Nội đã đi thuê nhà suốt 5 năm nay. Vốn rất ngại chuyện nợ nần nên anh dự tính sẽ tiết kiệm đủ rồi mới mua nhà tùy theo khả năng. Tuy nhiên, sau khi cưới vợ vào đầu năm 2014, nhu cầu ổn định chỗ ở và những lời mời chào từ phía ngân hàng đang khiến tâm lý ngại đi vay của anh dần thay đổi.

Với khoản tích lũy gần 400 triệu đồng và thu nhập của 2 vợ chống hiện nay khá ổn định ở mức gần 20 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh chị đang có ý định mua một căn hộ 60m2 tại Hà Đông có giá khoảng gần 1 tỷ đồng để ổn định cuộc sống trước khi bước sang thềm năm mới.

” Việc lựa chọn một căn hộ ở ngoại thành mặc dù sẽ khiến việc đi lại của 2 vợ chồng có đôi chút bất tiện nhưng bù lại là sự ổn định và phù hợp với khả năng tài chính. Trước đây, khi còn đi thuê nhà, cuộc sống của tôi luôn trong tình trạng bấp bênh do không biết khi nào chủ nhà chấm dứt hợp đồng cho thuê“, anh cho biết.

Mặc dù vẫn còn khá nhiều người lo ngại trước những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt khi lãi suất biến động mạnh nhưng lợi thế của việc vay vốn mua nhà đang có phần lấn lướt phương án đi thuê khi càng về cuối năm, các ngân hàng liên tục đưa ra các gói cho vay mua nhà, mua bất động sản hết sức hấp dẫn và linh hoạt.

Khảo sát nhanh của PV cho thấy, hiện tượng vay vốn để mua căn hộ đang khá phổ biến, thậm chí tại nhiều dự án giá rẻ, tỷ lệ người mua có sử dụng nguồn vốn vay lên tới gần 50%.

Chị Nguyễn Hương Giang- trưởng phỏng thẩm định khách hàng cá nhân của NH TMCP Đại Dương cho biết, trong thời gian gần đây lượng hồ sơ xin vay mua nhà tăng lên khá nhiều và chủ yếu là các hộ gia đình trẻ có nhu cầu ở thực. Mức vay phổ biến thường từ 300-800 triệu đồng, cá biệt có những gia đình trẻ còn mạnh dạn vay tới 70% giá trị nhà mua.

“Hiện tại, cho vay tiêu dùng cá nhân trong đó có mảng tín dụng bất động sản đang được các ngân hàng đẩy mạnh trong bối cảnh cho vay doanh nghiệp khá ì ạch. Do đó, đây là thời điểm tốt để những hộ gia đình có nhu cầu vay tiền mua nhà, xây sửa nhà có thể tính toán mức vay hợp lý để vừa tận dụng cơ hội vừa tránh được rủi ro”, chị Giang chia sẻ.

Cơ hội vay vốn giá rẻ được đánh giá sẽ càng thuận lợi hơn khi mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 32 sửa đổi một số điều của thông tư 11 trước đó hướng dẫn việc vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, sẽ có thêm đối tượng được vay, thêm sản phẩm bất động sản đủ điều kiện vay, tăng thêm 5 năm thời hạn vay và lãi suất vay chỉ 5%/năm. Những thay đổi tại thông tư 32 sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 25/11/2014.

Đây được các chuyên gia đánh giá là những thay đổi mang tính đột phá để thúc đẩy tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cũng như tạo điều kiện cho những hộ gia đình có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.

Thận trọng vẫn không thừa

Mặc dù nhiều thuận lợi như vậy nhưng các chuyên gia tài chính vẫn cho rằng, các hộ gia đình vẫn cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để tránh tình trạng rơi vào cảnh vỡ nợ khi thị trường có những biến động bất lợi.

Đối với việc mua nhà, đầu tiên phải lựa chọn sản phẩm tương ứng với mức thu nhập, tức người mua phải trả lời các câu hỏi: với mức thu nhập tầm này thì nên mua sản phẩm nào? Và với mức tiền tích lũy đang có, nếu vay thời điểm hiện tại với các chương trình hiện có thì phải trả gốc và lãi hằng tháng là bao nhiêu?

Trở lại với trường hợp anh Hoàng, anh cho biết mặc dù với thu nhập hiện tại anh chị có thể vay được khoảng 600-700 triệu. Tuy nhiên, sau khi tính toán anh chị quyết định huy động hai bên gia đình khoảng 200 triệu và chỉ vay ngân hàng hơn 300 triệu.

“Nếu vay 600 triệu đồng trong vòng 10 năm với lãi suất hiện nay khoảng 10% thì mỗi tháng tôi phải trả khoảng 8 triệu đồng. Với thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng thì sau khi trả nợ chỉ còn lại khoảng 12 triệu đồng trong khi vợ tôi lại sắp sinh em bé, thu nhập có thể giảm trong khi chi phí sẽ tăng lên. Ngoài ra, việc thả nổi lãi suất trong những năm tiếp theo cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Do đó, tôi cố gắng vay càng ít càng tốt”, anh nói.

Theo số liệu từ NHNN, trong 9 tháng đầu năm tín dụng bất động sản đã tăng trưởng gần 12%, tương đương 293.000 tỷ đồng trong khi mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 10,22%. Tín dụng bất động sản được cho là vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi thông tư 36/2014/TT-NHNN có hiệu lực từ 1/2/2015 với quy định hệ số rủi ro giảm từ 250% xuống còn 150% đối với các khoản vay bất động sản và chứng khoán.

Đối với gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi được triển khai từ tháng 6/2013, đến nay cũng mới chỉ giải ngân được 1/3 tiến độ mặc dù NHNN đã liên tục có những thay đổi nhằm nới rộng điều kiện vay đối với gói này.