Top 8 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Sinh Con Thứ 3 Không Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

40 Tuổi Có Nên Sinh Con Thứ 3? Những Lưu Ý Khi Sinh Con Thứ 3 Ở Tuổi 40

Và việc sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40 có những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe hay không thì các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay một cách khái quát nhất.

Theo như luật hôn nhân gia đình thì hôn nhân một vợ một chồng. Theo kế hoạch hóa gia đình thì mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con. Nếu lỡ kế hoạch thì bạn có thể sinh con thứ 3.

Nhưng nếu như bạn đã có hai con rồi mà bạn đã qua tuổi 40 hoặc bạn đang ở độ tuổi 40 mà muốn sinh thêm con thứ 3 thì hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay để cân nhắc.

40 tuổi có nên sinh con thứ 3?

Nhưng chúng tôi cũng đã đề cập ở những bài viết trước là phụ nữ từ 40 tuổi trở về sau khả năng sinh sản giảm đi rất nhiều kèm theo đó là những triệu chứng những biến chứng trên thai nhi nếu như không được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Và lúc này việc mang thai và sinh con không còn đơn giản như lúc bạn còn trẻ. Và mang thai ở độ tuổi này được xếp vào hàng mang thai ở người lớn tuổi.

Nếu như những lần trước bạn sinh thường thi lần này có thể bạn vẫn có thể sinh thường được Nếu như sức khỏe bạn tốt và thai nhi khỏe mạnh. Nhưng nếu những lần trước sinh mổ thì lần này nhất định phải mổ.

Và việc phụ nữ mang thai từ độ tuổi 40 thì được xếp vào hàng nguy cơ: nguy cơ tiền sản giật cao, nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, các bệnh lý về tim mạch hoặc một số vấn đề bất thường ở thai nhi như hội chứng down…

Vì sức khỏe của bạn và con hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ thật kỹ trước khi quyết định mang thai để sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40.

Những lưu ý khi sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40

Những bạn nào muốn sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40 thì cần phải thực hiện những điều sau đây:

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như tham khám sức khỏe một cách tổng quát để đánh giá chất lượng sức khỏe trước khi quyết định mang thai con thứ 3 ở độ tuổi 40.

Trong suốt quá trình mang thai phải khám thai định kỳ theo đúng như lịch hẹn của bác sĩ. Và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng và lối sống cực kỳ quan trọng để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh ở độ tuổi 40 mà mang thai đặc biệt là sinh con thứ 3.

Và Nếu như các bạn đầy đủ sức khỏe thì có thể mang thai và sinh con thứ ba Nhưng hãy nhớ khám thai và tuân thủ theo đúng như lịch hẹn mà bác sĩ đã hướng dẫn cho bạn.

Bài viết này của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo chứ không mang tính chất quyết định hay đưa ra bất kỳ chuẩn đoán nào từ y khoa.

Có Nên Sinh Con Thứ 3 Không? Được Và Mất Gì?

Mang đến những thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình 

Việc có thêm một bé trong gia đình. Nâng sĩ số gia đình lên 5 là một quyết định cũng như bước đi lớn của gia đình. Nhất là trong cuộc sống hiện đại này. Việc nuôi lớn một người không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, sinh con thứ 3 sẽ đem tới rất nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình của bố và mẹ. Mẹ có thể tham khảo phần sau đây để quyết định xem có nên sinh con thứ 3 không.

Có nên sinh con thứ 3: Tăng chi phí sinh hoạt – gây áp lực hơn cho tài chính gia đình

Vấn đề tài chính là vấn đề lớn nhất và cũng rõ thấy nhất. Với mức tài chính nhất định. Với khoản lương cố định của cả bố và mẹ. Khi sẵn sàng lập gia đình, sinh con, chắc hẳn bố mẹ đã chuẩn bị tốt về mặt tài chính. Do đó, khi nuôi một bé ba mẹ có thể vẫn còn dư giả để thực hiện những dự định của bản thân và gia đình. Đến bé thứ 2, ba mẹ vẫn đủ năng lực để nuôi, chỉ là dư giả không còn nhiều. Nhưng đến bé thứ 3 thì sẽ lại là một chuyện khác.

Khi ba mẹ chào đón một thành viên thứ 3. Tài chính chi tiêu trong gia đình lại nhân lên. Từ khẩu phần ăn, phí sinh hoạt khác, phí y tế, học tập… Rất nhiều khoản chi tiêu từ cố định đến phát sinh mà ba mẹ cần phải chi trả. Vấn đề lớn nhất để ba mẹ quyết định có nên sinh con thứ 3 hay không đó là tài chính.

Nếu ba và mẹ vẫn chỉ có những khoản lương, tài chính cố định như khi nuôi bé thứ 1 và thứ 2. Thì có lẽ sẽ không đủ để nuôi thêm bé thứ 3. Ba và mẹ cần có sự chuẩn bị tốt nhất và tài chính, kinh tế. Trước khi chào đón thêm thành viên mới.

Có nên sinh con thứ 3: Thêm người  – thêm phần trách nhiệm

Trách nhiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để có thể nuôi nấng một người, đó là cả một quá trình rất dài. Tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, tình yêu và cả trách nhiệm. Khi mẹ quyết định sinh con. Đồng nghĩa với việc mẹ phải có trách nhiệm nuôi nấng con nên người. Chăm sóc cho con về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khi mẹ quyết định rằng có nên sinh con thứ 3. Đồng nghĩa với việc trách nhiệm của mẹ nhân lên 3 lần. Mẹ và bố phải đảm bảo rằng mình đủ khả năng về mọi mặt để nuôi dưỡng con. Giáo dục con và đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. 

Có nên sinh con thứ 3: Đảm bảo sự quan tâm đồng đều cho các con

Nhà có 3 người con. Nhất là nếu độ tuổi của các con gần nhau thì việc đặt được sự quan tâm đồng đều sẽ là vấn đề lớn. Trẻ em rất nhạy cảm, đôi khi là có thể “làm quá” một chút. Bản thân con có tới 2 anh chị em khác. Chỉ cần mẹ có bất kỳ hành động, hay lời nói nhỏ của ba mẹ. Cũng có thể làm con cảm thấy tủi thân,  đặt bản thân lên so sánh với tình yêu của ba mẹ dành cho anh chị em khác.

Có không ít gia đình đông con. Ba mẹ có thể là cố tình hay vô ý, không đặt sự quan tâm đồng đều cho các con. Dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Sự thiếu công bằng trong gia đình dễ dẫn đến sự ganh ghét, đố kị với chính anh chị em ruột của mình. Nghiêm trọng hơn, các con có thể thấy lạc lõng, cô đơn. Trở lên khép kín, thiếu tự tin, suy nghĩ tiêu cực. Nghĩ rằng bản thân mình không đáng được yêu thương, về lâu dài có thể dẫn đến trầm cảm. 

Có nên sinh con thứ 3 hay không là một quyết định quan trọng. Mẹ và bố cần chuẩn bị thật tốt, dành nhiều sự quan tâm cho thiên thần nhỏ của mình. Mẹ nên căn chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Dành được sự quan tâm đều cho cả 3 bé. Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với con, đặc biệt là với bé lớn hơn. Để bé hiểu cho mẹ và cho em. Bé sẽ hiểu, nếu như ba mẹ nói. Thậm chí bé lớn còn giúp ba mẹ chăm sóc em và yêu thương em nhiều hơn.

Có nên sinh con thứ 3: Gia đình có thể bị “náo nhiệt” quá mức

Trẻ em luôn luôn hiếu động và “ồn ào”. Mẹ sẽ phải làm quen dần với sự “náo nhiệt”  bất đắc dĩ. Đến từ tiếng khóc, la hét của con. Tuy nhiên, đổi lại mẹ sẽ có một ngôi nhà tràn ngập sự đáng yêu. Không phải lúc nào con cũng khóc, khi con người. Cả gia đình sẽ tràn ngập yêu thương và sự ấm áp.

Dấu hiệu có bầu chính xác cho mẹ

Nắm rõ dấu hiệu rụng trứng để tăng khả năng mang thai

Mẹo đỡ đau khi sinh thường

Trường Hợp Sinh Con Thứ 3 Đối Với Đảng Viên, Công Chức, Viên Chức, Người Lao Động Có Vi Phạm Không?

1. Trường hợp là Đảng viên.

+ Theo quy định của Bộ Chính trị tại Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017, khi Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên được coi là một hành vi vi phạm chính sách dân số và bị xử lý kỷ luật với các hình thức sau:

– Sinh con thứ 3: Bị khiển trách

– Sinh con thứ 3 gây hậu quả nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 4: Bị cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ)

– Sinh con thứ 3, thứ 4 gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 5 trở lên: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, trường hợp gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con cũng bị hình thức xử lý kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng.

+ Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bị xử lý kỷ luật; theo Quy định 05-QĐi/TW, ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị, có các trường hợp sinh con thứ 3 không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Trong đó có các trường hợp như:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

. Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

­. Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

– Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

– Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

– Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

2. Trường hợp là công chức, viên chức, người lao động

Trước đây, tại Nghị định 114/2006/NĐ-CP, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 114 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, quy định xử lý đối với công chức, viên chức, người lao động sinh con thứ 3 đã không còn nữa.

TVPL

Con Giáp Thứ 13 Là Con Gì

BTV

Con giáp thứ 13 là con gì vẫn luôn là đề tài muôn thuở, đặc biệt trong các buổi “trà dư tửu hậu”, những lúc phiếm chuyện.

Con giáp thứ 13 là con gì vẫn luôn là đề tài muôn thuở, đặc biệt trong các buổi “trà dư tửu hậu”, những lúc phiếm chuyện. Những lúc để tôn vinh hay giễu cợt một ai đó hay một chuyện gì đó, người ta lôi một trong những con giáp ra để đại diện cho lời nói và ý nghĩ của mình. 12 con giáp thì ai cũng biết nhưng con giáp thứ 13 (hay thậm chí 14, 15 theo trào lưu hiện đại ngày nay) là gì thì còn nhiều tranh cãi.

Đầu tiên cần tìm hiểu về 12 con giáp, tại sao ban đầu chỉ có 12 con và sau này cũng vậy. Con giáp thứ 13 là con gì?

Vòng tròn 12 con giáp là cách thức dân gian mà người Trung Quốc dùng để chỉ các năm. Chúng được lặp lại cứ sau mỗi 12 năm. Theo truyền thuyết Trung Quốc, một ngày nọ có 12 con vật muốn quyết định thứ tự nắm giữ các năm. Chúng hỏi ý Thượng đế và Người đã tổ chức một cuộc thi: Ai đến được bờ sông bên kia sớm nhất sẽ là con thú đứng đầu, và còn lại sẽ được quyết định dựa trên thứ tự về đích.

12 con thú tập trung tại bờ sông và bắt đầu thi. Con Trâu không biết rằng con Chuột đã lén leo lên lưng nó. Khi Trâu chuẩn bị đến đích thì chuột đã nhanh chân nhảy lên và chiến thắng. Về sau cùng là con heo lười biếng. Chính vì vậy con vật đầu tiên của 12 con giáp là chuột, kế đến là bò và cuối cùng là heo.

Cuộc chạy đua quyết định thứ tự

Sau Chuột, Trâu là con vật thứ hai đến đích.

Vất vả khi phải vượt qua con sông mà cứ phút chốc là suýt bị nhấn chìm bởi dòng nước mạnh, Hổ cũng đã về thứ ba.

Bằng cách nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác với đôi chân nhanh nhẹn, Thỏ đã đến đích thứ tư.

Thứ năm là Rồng, vừa bay tới vừa nhả lửa trên bầu trời. Thượng Đế thắc mắc tại sao một con vật mạnh mẽ như Rồng lại không đến đích đầu tiên, Rồng trả lời vì nó còn phải dừng lại giữa đường, làm mưa giúp dân dưới trần thế.

Ngay sau Rồng là Ngựa, đến đích bằng một cú phi nước đại. Nhưng đột nhiên Rắn lại xuất hiện rên móng guốc Ngựa làm Ngựa hoảng sợ nhảy lại một bước phía sau, nhường chỗ thứ sáu cho nó. Ngựa đành nhận lấy chỗ thứ bảy trong 12 con giáp. Cách đó không xa, ba con vật: Cừu, Khỉ và Gà đang chạy tới đích.

Gà chia tấm ván cho cả Cừu và Khỉ cùng ngồi, một lúc sau tấm ván cũng tới được bờ. Hoàng đế vô cùng cảm kích trước sự đoàn kết của chúng liền cho Cừu đứng thứ tám, Khỉ thứ chín và Gà thứ mười trong danh sách 12 con giáp.

Thứ mười một là Chó. Để giải thích cho sự chậm trễ của mình, mặc dù là con vật bơi giỏi nhất, Chó nói mình đã ngừng lại khá lâu để tắm rửa trên dòng sông.

Sau Chó, con vật cuối cùng là Heo. Câu nói “Heo lười” cũng là từ sự việc này, khi trên đường tới đích, Heo đã ngừng lại ăn uống và cuối cùng là ngủ quên mất.

Trong danh sách 12 con vật kể trên không hề có sự xuất hiện của chú mèo vì theo truyền thuyết 12 con giáp của người Trung Quốc thì chú mèo đã không hề tham gia cuộc thi chạy đua này.

Thật ra, Mèo và Chuột từng chơi rất thân với nhau. Vì có rất nhiều câu chuyện xung quanh truyền thuyết 12 con giáp, nên cũng có rất nhiều lý do giải thích sự hận thù giữa Mèo và Chuột. Mà phổ biến nhất là: khi Thượng Đế thông báo về cuộc đua giữa các con vật dưới trần thế, Mèo nhờ Chuột sang gọi mình vào ngày tổ chức. Tuy nhiên, Chuột quên mất lời hứa của mình, bỏ Mèo ngủ ở nhà. Mèo tỉnh dậy thì bữa tiệc kết thúc, 12 con giáp cũng được sắp xếp xong. Mèo và Chuột từ đó trở thành kẻ thù của nhau.

Trong truyền thuyết Việt Nam thì Mèo là anh em của Hổ nên khi đi lên thiên đình cả hai con đều được trở thành linh thú. Cũng có người nói rằng với Việt Nam thì hình ảnh chú Mèo là thân thiết và gần gũi hơn với con người (giống như Chó) cho nên chú Mèo được chọn là hình ảnh con giáp thứ tư thay thế cho Thỏ.

Người xưa quan niệm Thiên là căn bản gốc, Địa là ngọn ngành. Lập ra Thiên can người xưa lấy số Dương của Hà Đồ (số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9, lấy số 5 ở giữa gấp đôi lên để bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa chi lấy số âm (số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Lấy số 6 ở giữa nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi).

Sửu (1-3 giờ): Lúc trâu đang nhai lại, chuẩn bị đi cày.

Dần (3-5 giờ): Lúc hổ hung hãn nhất.

Mão (5-7 giờ): Việt Nam gọi mèo, nhưng Trung Quốc gọi là thỏ, lúc trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.

Thìn (7-9 giờ): Lúc đàn rồng quây mưa (quần long hành vũ). Rồng chỉ là con vật do con người tưởng tượng ra, chứ không có thực.

Tỵ (9-11 giờ): Lúc rắn không hại người.

Ngọ (11-13 giờ): Ngựa có dương tính cao.

Mùi (13-15 giờ): Lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại.

Thân (15-17 giờ): Lúc khỉ thích hú.

Dậu (17-19 giờ): Lúc gà bắt đầu lên chuồng.

Tuất (19-21 giờ): Lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà.

Hợi (21-23 giờ): Lúc lợn ngủ say nhất.

Như vậy qua thông tin nêu trên (qua quan niệm về văn hóa khác nhau) thì một ngày đã đủ để “chứa” 12 con.

Vậy còn các con khác có được tính hay không và tính như thế nào. Con giáp thứ 13 là con gì?

Sư tử không được xếp vào trong thập nhi chi! Lý do có thể là loài vật này có gốc gác cách xa châu Á và văn hóa phương Đông.

Một con vật khác ở Việt Nam cũng rất nổi tiếng là voi, rất gần gũi với đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Nhưng voi vẫn không được xếp vào hàng 12 con giáp mà chỉ có thể là 13 theo sự ưu ái của một ai đó!

Trong bộ tứ linh Long Ly Quy Phượng thì chỉ có một mình “Long” tức con Thìn là có mặt trong 12 con giáp. Các linh vật còn lại như Ly (Lân), Quy, Phượng đều không lọt vào danh sách (không phải là biểu tượng trong hệ can chi). Đây đều là các linh vật biểu tượng rất đẹp. Rất tiếc khi có cặp Tý- Mão nhưng Long (Thìn) Phượng thì không.

Con giáp thứ 13 là con gì: Con Già!

Trong giao tiếp, đôi khi không tiện cho việc hỏi rõ số tuổi của đối phương, người ta thường khéo hỏi anh/chị/bạn cầm tinh hay tuổi con gì. Mục đích để biết “tuổi lớn nhỏ” cho dể xưng hô khi nói chuyện hay giao lưu trên bàn nhậu,… Trong lúc ngà ngà say hoặc là trêu nhau, người ta có thể trả lời là: tôi tuổi con giáp thứ 13 hoặc sau tuổi Hợi (con giáp thứ 12) và kết luận là Tuổi Già! Tuổi già hay tuổi con Già – một cách nói khác hài hước của tuổi con giáp thứ 13.

Và con giáp thứ 13 là con gì? Không ai khác chính là con người.

Gần đây trên mạng xã hội phát sinh một loại con giáp thứ 13 khác (cũng ám chỉ con người) mang ý nghĩa dung tục và rất phản cảm, được “phóng tác” bởi cư dân online căn cứ vào thực trạng của showbiz đó là con “Ph…” (Nghĩa tục tĩu, xấu – chỉ người đàn bà kiếm tiền bằng thân xác).

Đây là một suy nghĩ hết sức tiêu cực, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt. Việc ám chỉ hay “mắng chửi nhau” bằng hình tượng con giáp thứ 13 là con “Ph…” cho thấy văn hóa trong một số tầng lớp thanh niên đã xuống cấp nghiêm trọng. Hình tượng 12 con giáp thật đẹp đã bị biến dạng méo mó để trở thành công cụ bất đắc dĩ “chặt chém”, “dìm hàng” bằng lời nói hay bàn phím cho sướng “mồm” của không ít người hiện nay.

Xem sao hạn năm 2019 của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi…

Tượng 12 con giáp được đặt ở quảng trường 30/10 (TP Hạ Long, Quảng Ninh) lâu ngày không được chăm sóc, vun trồng nên cỏ dại mọc kín, trở thành những hình thù kỳ dị và không kém phần hài hước.