Top 12 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Optimize Ssd / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Shareheartbeat.com

Tắt Ngay Optimize Drive Trên Windows 10 Để Ssd Của Bạn Không Bị Đột Tử / 2023

Mới đây, 1 lỗi mới đã được phát hiện trên Windows 10, thông qua tính năng Optimize Drive. Lỗi này có thể âm thầm giết dần SSD của bạn mà bạn không hề biết.

Tắt tính năng đó ngay, trước khi quá muộn

Optimize Drive – Kẻ gây lỗi để giết SSD 1 cách thầm lặng

Hiện nay, độ phổ biến của SSD ngày càng tăng vì có nhiều lợi ích so với HDD. Bên cạnh tốc độ, SSD còn không bị gặp tình trạng phân mảnh dữ liệu như trên các loại HDD. Ở trên các ổ cứng cơ, dữ liệu được lưu từng khối. Càng truy cập nhiều dữ liệu, các bit dữ liệu bị phân tán nhiều. Việc đó sẽ dẫn đến hiệu suất của 1 HDD bị giảm dổ phải mất thời gian quay và tìm dữ liệu từ vị trí khác nhau. Tính năng chống phân mảnh cùng Optimize Drive được sinh ra để nhằm hạn chế điều đó.

Tuy nhiên, đó là đối với HDD. Còn SSD thì lưu dữ liệu trên các chíp nhớ NAND riêng biệt. Thêm nữa, nó cũng không chứa bộ phận chuyển động cơ học nào. Do đó, SSD không cần phải chống phân mảnh như HDD. Thậm chí, nếu bạn cố tình chạy chống phân mảnh, bạn có thể đang tự tay giết chết SSD của mình.

Nguồn gốc của “lỗi” này

Theo Bleeping Computer, trong bản cập nhật tháng 5 của Windows 10, Microsoft đã giới thiệu tính năng Optimize Drive, giúp tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Tuy nhiên, do còn mới, nên tính năng này đẫ gặp phải 1 số lỗi nghiêm trọng. Nghiêm trọng nhất là lỗi xác định sai thời điểm ổ cứng đã được tối ưu hoá, hiện thông báo lên màn hình “Ổ đĩa của bạn cần được tối ưu hoá”. Điều này xảy ra ngay cả khi người dùng Windows 10 đã tối ưu hoá ổ của mình gần đây. Hậu quả là Windows 10 sẽ auto thực hiện quá trình chống phân mảnh cho ổ mỗi khi ta restart máy. Tức là, ổ cứng của chúng ta sẽ được chống phân mảnh ngay sau mỗi lần chúng ta làm việc, giải trí trên máy.

Nếu bạn chỉ sử dụng HDD, thì bạn không cần quá bận tâm. Nhưng nếu trong máy của bạn có chứa SSD, lỗi này sẽ ảnh hưởng tới hiệu năng và tuổi thọ của ổ.

Microsoft cho biết, họ đã nhận được thông tin về lỗi của tính năng Optimize Drive này. Và họ cũng cho biết là 1 bản vá sẽ được tung ra trong thời gian sớm nhất

Cách vô hiệu hoá tính năng Optimize Drive

Trong khi chờ Microsoft vá lỗi, nếu đang dùng SSD, bạn có thể làm cách sau để tắt tính năng này:

Bước 1: Nhấn vào thanh Tìm kiếm cạnh Start Menu, gõ “Defragment”. Tính năng “Defragment and Optimize Drives” sẽ hiện ra, bấm vào đó.

Bước 2: Chọn phân vùng SSD trên máy, rồi nhấn nút “Change Setting”

Bước 3: Hộp thoại hiện lên, bỏ tick bên cạnh “Run on a schedule”. Sau đó bấm “OK” để hoàn tất

Như vậy, mình đã chỉ cho các bạn cách để tắt bỏ tính năng “Optimize Drive” trên máy của mình. 1 lần nữa, trong lúc chờ Microsoft vá lỗi, bạn nên tắt ngay tính năng này để bảo vệ SSD của mình trước khi quá muộn.

Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Ổ Cứng Ssd Không Format Được / 2023

HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC LỖI Ổ CỨNG SSD KHÔNG FORMAT ĐƯỢC

 

Hiện nay một số lượng lớn người dùng đang sử dụng ổ SSD để lưu trữ dữ liệu đã nói rằng SSD của họ không format được hoặc nếu quá trình bắt đầu thì nó sẽ dừng ở chế độ lỗi Offset Wrong. Tuy tuổi thọ SSD cao so với ổ cứng thông thường, nhưng thỉnh thoảng vẫn có lỗi xảy ra cho dù bạn đang sử dụng loại ổ cứng nào hoặc của hãng nào.

Xóa bảo vệ ghi Write Protection khỏi SSD

Nếu SSD của bạn đang bật chức năng “bảo vệ chống ghi” , bạn sẽ không thể ghi bất kỳ thông tin mới nào trên đó hoặc thay đổi thông tin của SSD.Để xoá chức năng “bảo vệ chống ghi” các bạn làm theo cách sau đây.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Win + R trên bàn phím để mở hộp Run.

Bước 2: Gõ Diskpart sau đó chọn Enter.

Bước 3: Trong cửa sổ Diskpart, bạn gõ và chạy từng lệnh bằng cách nhấn Enter.

Bước 4: Loại List Disk và chọn Enter.

Bước 5: Xác định SSD của bạn trong danh sách trên và chọn ổ cứng SSD của bạn sau đó nhấn Enter.

Bước 6: Tiếp theo bạn chạy lệnh Attributes Disk Clear Readonly. 

Bước 7: Bạn đợi quá trình hoàn thành và gõ Exit rồi chọn Enter rồi đóng cửa sổ Diskpart.

Bước 8: Bạn thử format lại ổ đĩa của mình xem đã được chưa và nếu chưa được thì bạn thực hiện tiếp các bước sau đây.

Sử dụng Diskpart để định dạng SSD thô

Bước 1: Các bạn thực hiện theo hai bước đầu tiên của phương pháp trước để chúng ta mở Diskpart.

Bước 2: Các bạn chạy lần lượt các lệnh sau và gõ Enter

List Disk

Select Disk ore cứng SSD của bạn

Clean

Create Partition Primary

Format fs=ntfs Quick

Asign Letter= tên bạn có thể gán cho ổ cứng của mình

Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Là Gì? Có Cần Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Ssd? / 2023

Phân mảnh ổ cứng là một hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự khiến cho việc xuất và tìm file trong ổ cứng gặp khó khăn. Nó gây mất thời gian và làm máy tính trở nên chậm chạm và ì ạch ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng làm việc của bạn.

Vậy chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Khi bạn copy dữ liệu cho vào ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng, là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào. Nếu dữ liệu bạn copy vào nhỏ hơn khoảng trống thì không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên nếu dữ liệu bạn ghi vào lớn hơn số ô trống còn lại của ổ cứng thì dữ liệu sẽ bị chia nhỏ ra thành nhiều file nhỏ để bỏ vào các vùng trống tiếp theo dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng. Nó ảnh hưởng đến vấn đề truy xuất của ổ cứng. Vì thế việc bạn cần làm chính là phân bố lại đúng theo thứ tự trên bề mặt ở cứng. Đây chính là chống phân mảnh ổ cứng?

Có cần chống phân mảnh ổ cứng SSD?

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng thường xảy ra với các ổ cứng đời cũ, những ổ cứng vật lý có tốc độ truy xuất thấp. Vậy nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD thì sao việc chống phân mảnh có cần thiết???

Nếu bạn dùng SSD trên các hệ điều hành đời cũ như Windows XP hoặc Windows Vista thì sẽ phải kích hoạt lệnh TRIM bằng tay để ổ cứng xóa hoàn toàn dữ liệu của một file khi tiến hành xóa (thay vì thay đổi chỉ mục của file đó như trên ổ HDD), điều này giúp cải thiện tốc độ của ổ cứng. Tuy nhiên với các hệ điều hành từ Windows 7 trở lên thì TRIM sẽ tự động được kích hoạt khi bạn gắn một ổ cứng SSD vào.

Vì vậy đối với ổ cứng SSD thì chống phân mảnh thực sự không cần thiết. Thậm chí đo còn là một ý tưởng tồi bởi nó sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của SSD cũng như tuổi thọ của ổ cứng SSD không ít thì nhiều. Các phiên bản hệ điều hành mới của Windows còn tự động tắt tính năng chống phân mảnh ổ cứng nếu được gắn một ổ cứng SSD. Ngoài ra trong một số trường hợp hệ thống còn ngăn không cho phép bạn bật lại nó.

Trên Windows 8 và Windows 10, ứng dụng Optimize Drives sẽ tự động tối ưu ổ cứng theo lịch trình mà bạn định sẵn. Theo một chu kỳ nhất định, ứng dụng sẽ tự động gửi lệnh RETRIM để buộc ổ cứng xóa hoàn toàn các dữ liệu đã được xóa trong khi TRIM đang được bật, ngoài ra nó còn tự động thực hiện nhiều tối ưu khác giúp ổ SSD của bạn hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể kiểm tra tính năng TRIM của SSD bằng cách kích hoạt Command Prompt, sử dụng lệnh fsutil behavior query DisableDeleteNotify. Nếu con số trong kết quả hiện ra là 0 tức TRIM đã được bật, còn nếu là 1 thì TRIM chưa được bật và bạn phải bật nó.

Phiên bản Windows 8 và 10 cũng sẽ tự tắt dịch vụ SuperFetch trên SSD. Trên Windows 10, dịch vụ này sẽ tự bật trên ổ HDD và sẽ tự tắt trên ổ SSD, vì vậy bạn không cần tinh chỉnh SuperFetch trên Windows 10, còn trên Windows 7 SuperFetch sẽ tự tắt nếu ổ SSD đó có tốc độ đủ nhanh. Đây là cách Window tối ưu ổ cứng SSD tự động giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

KẾT LUẬN

Vậy bạn đã có câu trả lời đầy đủ nhất về chống phân mảnh ổ cứng là gì và có nên chống phân mảnh ổ cứng cho ổ SSD hay không rồi chứ. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn trong việc sử dụng ổ cứng máy tính hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại.

Định Dạng Ổ Cứng Ssd Mới Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản / 2023

1. Hướng dẫn cách định dạng ổ cứng SSD trên Windows

Dù là ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài máy tính, SSD cần được phân vùng (partition) trước khi định dạng. Phân vùng ổ cứng cho phép người dùng chia SSD mới ra thành từng phần khác nhau, hoặc bạn có thể phân ổ cứng chỉ gồm một phân vùng. Về cơ bản, việc phân chia ổ cứng SSD sẽ được tiến hành theo các bước đơn giản sau:

Một vấn đề mà chúng tôi thấy có nhiều bạn quan tâm đó là nên dùng định dạng nào cho ổ cứng SSD, MBR hay GPT? Dĩ nhiên, ngoài yếu tố về dung lượng như chúng tôi đề cập ở trên, sẽ còn một số yếu tố khác mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn định dạng cho ổ SSD của mình:

– Trên thực tế, không phải chỉ có định dạng GPT mới dùng cho ổ cứng lớn hơn 2TB. Các ổ cứng dung lượng 3TB và 4TB cũng được định dạng ở MBR, nhưng phải cần đến sự trợ giúp của phần mềm thứ 3, ví dụ như MBR4TB trên Windows.

– Ổ cứng MBR có thể được tạo tối đa 4 phân vùng chính (Primary).

– Việc ổ cứng được định dạng GPT hay MBR ảnh hưởng đến khả năng cài đặt Windows theo chuẩn khởi động của máy. Nếu máy sử dụng chuẩn UEFI, máy chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng GPT, tương tự đối với định dạng MBR trên máy tính sử dụng chuẩn Legacy BIOS. Nếu SSD của bạn không thuộc định dạng tương thích với chuẩn định dạng của máy tính, bạn cần thực hiện quá trình chuyển đổi qua lại giữa GPT và MBR mới có thể cài Windows. Để thực hiện quá trình chuyển đổi này mà không bị mất dữ liệu, bạn dùng 2 phần mềm MBR2GPT hoặc AOMEI Partition Assistant.

Tóm lại, bạn cần kiểm tra cụ thể máy tính mình đang dùng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS để lựa chọn định dạng phù hợp cho ổ SSD mới.

2. Phân vùng ổ cứng SSD mới

Đối với ổ SSD mới chưa được phân vùng, bạn tiến hành phân vùng theo quy trình gồm những bước cơ bản sau:

Chọn chế độ NTFS nếu ổ cứng SSD chỉ dùng trên hệ điều hành Windows

Chọn chế độ exFAT nếu bạn muốn dùng dữ liệu của ổ cứng SSD trên máy Macs.

– Bước 5: Đối với các mục tiếp theo, bạn thực hiện các bước như sau:

Chọn Defaut cho mục Allocation unit size.

Chọn tên cho phân vùng ngay bên dưới phần Volume Label.

Không chọn bất kỳ chế độ nào ở Perform a quick format hay Enable file and folder compression.

Với các ổ cứng đã được phân vùng, việc đinh dạng SSD mới sẽ thực hiện đơn giản hơn nhiều, chỉ với 4 bước sau đây:

3. Định dạng ổ cứng SSD mới để cài đặt Windows

Đối với việc định dạng ổ cứng SSD để cài đặt Windows và chuyển hệ điều hành sang chịu tải trên SSD sẽ có nhiều điểm khác biệt. Lúc này, bạn cần đến 1 cứng cài Win hoặc USB boot khôi phục hệ thống và làm theo các bước sau: