Có Nên Nhổ Răng Để Niềng Răng? Nhổ Răng Để Niềng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Nhổ 4 Răng Cùng Lúc Để Niềng Răng Không?
 • Mẹ Bầu Bỏ Ngủ Trưa Là Sai Lầm Nghiêm Trọng
 • Ngủ Trưa Như Thế Nào Là Tốt?
 • Ngủ Trưa Cũng Có Thể Giảm Cân Nếu Cân Bằng Được Thời Gian Hợp Lý
 • Ngủ Trưa Nhiều Có Tốt Không
 • Nhổ răng được xem là một trong những chỉ định khá phổ biến trước khi chỉnh nha, tuy nhiên không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng. Vậy mục đích của việc nhổ răng để chỉnh nha niềng răng là gì, khi nào cần tiến hành và nhổ răng để niềng có đau không, có nguy hiểm không?

  1. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

  Nhổ răng khi niềng là chỉ định thường gặp trong các ca chỉnh nha. Trong quá trình chỉnh hàm hô, móm, khấp khểnh, bác sĩ sẽ cần nhổ răng đi để lấy khoảng trống kéo các răng về vị trí mong muốn, tạo thành một cung hàm tròn đều và chuẩn khớp cắn.

  Vì sao phải nhổ răng để niềng răng?

  Hầu hết các ca đều phải nhổ răng số 4. Hoặc răng số 5 tùy theo trường hợp .Trong đó, Nếu nhô 2 hàm nhổ 4 răng để niềng bao gồm 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới đối diện để đảm bảo sự ổn định và cân chỉnh tương quan giữa các răng trên cung hàm.

  Nhưng một số trường hợp có thể nhổ ít số răng hơn .Ví dụ, Nếu chỉ hô do hàm trên có thể chỉ phải nhổ 2 răng hàm trên ,hoặc móm có thể chỉ chỉ định nhổ 2 răng số 4 hoặc 2 răng số 5 hàm dưới

  2. NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

  Niềng răng có phải nhổ răng không không thể bệnh nhân muốn là được mà phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, chỉ định nhổ răng nào, nhổ bao nhiêu cái thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

  3. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH KHI NÀO?

  Nhổ răng để chỉnh nha niềng răng được chỉ định khi:

  1. Hàm răng của bạn lệch lạc quá nhiều, có răng thừa, nhổ răng sẽ giúp bạn tạo khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí.
  2. Răng hàm trên nhô ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới, các bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng, sau đó dụng khí cụ nha khoa để kéo lại hàm răng dàn đều, chuẩn khớp cắn, đồng thời cải thiện tình trạng hô cho bạn.

   Trường hợp răng hô phải nhổ 4 răng để niềng.

  3. Răng mọc dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm.
  4. Đối với hàm móm hay khớp cắn người do răng hàm dưới quá to và chìa ra phía trước thì việc nhổ răng là cần thiết để đẩy lùi răng về sau và điều chỉnh răng móm.
  5. Trong trường hợp không thể nhổ răng số 4 thì bác sĩ sẽ nhổ 4 răng để niềng với răng số 5. Đây cũng là chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm và ít có chức năng ăn nhai nên một số bác sĩ sẽ lựa chọn chiếc răng này để nhổ đi, tạo khoảng trống để di chuyển răng.
  6. Nhổ răng số 8 để niềng khi răng mọc lệch, chèn ép vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch cũng cần phải nhổ bỏ. Việc phẫu thuật sẽ khiến bạn nắn chỉnh hàm răng tốt nhất, vừa có thể ngăn ngừa những biến chứng tai hại do mọc răng khôn gây ra.

  Trước khi chỉnh nha, hầu hết bệnh nhân phải nhổ răng số 8 để niềng. Có nên nhổ răng để niềng không khi cần chỉnh nha cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ. Trường hợp không phải nhổ răng để niềng áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.

  4.NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

  Nếu bạn không muốn nhổ răng để và răng không sai lệch quá lớn thì các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp thay thế để hạn chế để tăng diện tích của cung răng.

  Cách 1: Nong hàm thay thế nhổ răng

  Đây là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để kéo rộng hàm răng ra. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển.

  Nong hàm thay thế nhổ răng khi niềng.

  Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Nha sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

  Cách 2: Mài kẽ răng

  Phương pháp này được áp dụng đối với những chiếc răng cửa quá to. Bác sĩ sẽ mài hai bên cạnh của răng để lấy chỗ dịch chuyển răng đều khít vào nhau.

  Việc mài kẽ răng cũng có thể tạo hình thể răng đồng đều, không có khe hở hay còn gọi là khoảng đen giữa các răng với nhau và ngăn ngừa tình trạng dắt thức ăn cho bạn.

  Mài kẽ răng giúp hình thể răng đều, đẹp và tạo khoảng trống dịch chuyển răng.

  “Trước khi mài phải đánh giá rất cẩn thận hình dáng răng ,tỉ lệ răng hàm trên dưới theo Bolton để tính toán khoảng trống tạo được khi mài kẽ “

  Cần có phương tiện mài kẽ chuyên dụng

  Cách 3 : Nhổ răng khôn để di xa tạo khoảng

  Cách 4: Kết hợp Nong hàm – Di xa – mài kẽ

  Đây là 4 cách tham khảo để hạn chế tình trạng nhổ răng cho bạn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn là người cuối cùng quyết định có nên nhổ răng để niềng không giúp bạn có hàm răng đều đẹp như ý.

  5.NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG?

  Việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không là mối quan tâm hàng đầu của mọi bệnh nhân. Nhiều tin đồn cho rằng nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, làm suy giảm trí nhớ,… vậy thực hư của điều này ra sao?

  Nhổ răng là chỉ định thường quy với những hàm răng quá hô, hoặc lệch lạc quá nhiều.

  Tuy nhiên, nhổ răng KHÔNG gây ra bất cứ ảnh hưởng nào như nhiều lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín.

  Nhổ răng theo đúng quy chuẩn sẽ diễn ra nhẹ nhàng, ít chảy máu và sưng đau nên bạn có thể ăn nhẹ nhàng trong ngày đầu tiên (các loại súp, cháo, sinh tố,…)

  Đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường mà không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

  Đối với sức khỏe lâu dài, sau khi nhổ răng để niềng và kết thúc quá trình niềng răng, bệnh nhân có thể ăn nhai tốt nhờ hàm răng đều và chuẩn khớp cắn. Việc cắn xé thức ăn cũng dễ dàng hơn, ít mắc các bệnh lý răng miệng và các bệnh tiêu hoá …

  6. VỀ THẨM MỸ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

  Nhổ răng để niềng sẽ tạo ra khoảng trống trên răng. Ban đầu khi mới nhổ răng để niềng, bạn có thể cảm thấy hơi “sốc” vì 4 lỗ trống lớn trên răng gây mất thẩm mỹ.

  Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài ngay. Các hạt mắc cài trên niềng răng sẽ làm che đi những khoảng trống này nên nếu không nhìn kỹ khó có thể phát hiện ra bạn đã nhổ răng.

  Và khi kết thúc quá trình niềng thì khoảng trống này sẽ được đóng kín.

  7. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG CÓ ĐAU KHÔNG?

  Nhổ răng khôn để niềng răng hay bất kỳ răng nào khác hoàn toàn không có hại gì cho bạn. Ca nhổ răng sẽ không quá đau nhức hay nguy hiểm như bạn nghĩ.

  Tại Nha khoa Hải Anh dịch vụ nhổ răng đươc thực hiện bởi công nghệ nhổ răng Piezotome. Công nghệ giúp bóc tách và làm đứt gãy các tổ chức bám quanh răng, làm lỏng lẻo chân răng và giúp lấy răng ra một cách dễ dàng mà không cần tác động quá nhiều đến nướu răng.

  Ngoài ra, Quy trình nhổ răng an toàn tại Nha Khoa Hải Anh đảm bảo quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, và hạn chế đau nhức tối đa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Niềng Răng Có Nhổ Răng Không? Nỗi Trắn Trở Được Chuyên Gia Gỡ Rối
 • Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? Nên Nhổ Răng Số Mấy?
 • Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Không?
 • Hỏi Đáp Với Chuyên Gia Hàng Đầu: Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không?
 • Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Đạt Được Hiệu Quả?
 • Có Nên Nhổ Răng Khi Niềng Ko? Nhổ Răng Để Niềng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Nhổ Răng Khi Niềng Răng Thẩm Mỹ Không?
 • Nhổ Răng Khi Niềng Có Ảnh Hưởng Thần Kinh
 • Có Nên Nhổ Răng Để Niềng Hay Không?
 • Có Nên Nhổ Răng Khi Niềng Không? Nhổ Răng Khi Niềng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Lớn Tuổi Có Nên Niềng Răng Không?
 • I – Những điều phải nắm vững trước khi nhổ răng để niềng

  Ai cũng mong được niềng răng không nhổ răng, bảo toàn tối đa răng thật. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ nha khoa tư vấn khách hàng nên nhổ răng khi niềng răng.

  Thực chất, niềng răng là quá trình làm dịch chuyển, sắp xếp các răng về vị trí như ý dưới sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa, giúp răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn.

  Nhổ răng để niềng có tác dụng tạo khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để răng có thể dịch chuyển về vị trí chuẩn xác, tạo cung hàm tròn, đều hơn.

  Trong nhiều trường hợp, cung hàm không có chỗ trống để răng dịch chuyển thì việc nhổ răng là lựa chọn tốt nhất lúc này để có một hàm răng đẹp.

  2. Có nên nhổ răng để niềng không? Ai nên nhổ răng khi niềng?

  Có nên nhổ răng để niềng không sẽ tùy vào từng trường hợp răng của bệnh nhân. Sau khi kiểm tra tình tình răng miệng và chụp phim X-quang để kiểm tra mật độ của răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn có nên nhổ răng khi niềng hay không.

  Các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể để hạn chế tối đa việc nhổ răng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, một số trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng như sau:

  Đây là một dạng khiếm khuyết khiến các răng hàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới, khiến khuôn mặt bị nhô ra ngoài nhiều rất mất thẩm mỹ.

  Răng hô có thể do hàm hô hoặc răng hô, vì thế niềng răng hô có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây hô.

  Trong trường hợp hô do răng, nguyên nhân thường do răng không đủ chỗ mọc đúng vị trí, khiến vòm hàm nhô ra, nhóm răng cửa có xu hướng chìa ra ngoài.

  Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 để tạo khoảng trống, dịch chuyển các răng cửa này vào trong giúp răng hết hô.

  TS. BS Đàm Ngọc Trâm – chuyên gia niềng răng 20 năm kinh nghiệm

  Đây là hiện tượng răng mọc lệch lạc, không đồng đều giữa các răng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Hơn thế nữa, các răng khấp khểnh tạo nên những kẽ răng, lỗ hổng sẽ khiến thức ăn dễ mắc vào, tạo nên nhiều bệnh lí răng miệng rất nguy hiểm.

  Để răng có thể dàn đều trên cung hàm, việc nhổ bớt răng tạo khoảng trống thường được các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân, giúp răng thẳng hàng, đều khít hơn.

  Bản thân hình thể răng to bẩm sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt khoảng trống trong cung hàm, dẫn đến các lệch lạc của răng như răng hô, khấp khểnh, sai khớp cắn,…

  ì vậy, đối với những người có răng cửa to, bác sĩ có thể nhổ răng khi niềng răng, thường là răng số 4 (răng không có vai trò ăn nhai, thẩm mỹ mấy) để tạo chỗ trống.

  Nhiều người có khuôn mặt nhỏ bẩm sinh do khuôn hàm hẹp, khiến răng không có đủ chỗ để mọc thẳng, đều đặn.

  Tuy nhiên, đến tuổi trưởng thành họ mới quyết định niềng răng, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, mọc cứng chắc, không thể áp dụng phương pháp nong rộng hàm ra được nữa.

  Lúc này, nếu khách hàng vẫn quyết định niềng răng thì không còn cách nào khác ngoài nhổ răng để tạo khoảng trống.

  3. Nhổ 4 răng để niềng răng là nhổ răng nào?

  Thông thường, các bác sĩ sẽ nhổ 4 răng số 4 để niềng răng. Đây là chiếc răng hàm nhỏ nằm ở vị trí chính giữa của cung hàm, ít có tác dụng ăn nhai và cắn xé nhất.

  Khi nhổ răng số 4 đi, các răng xung quanh sẽ dịch chuyển dàn vào để lấp khoảng trống và thay thế chức năng của chiếc răng này.

  Trong trường hợp răng số 4 không thể nhổ và răng số 5 mọc quá lệch lạc mọc trồi ra khỏi cung hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 5 thay vì răng số 4.

  Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể nhổ 4 răng số 8 (răng khôn) bởi chiếc răng này thường mọc lệch, mọc ngầm gây chèn ép răng số 7 khiến cho việc chỉnh nha gặp nhiều bất lợi. Sau khi nhổ 4 răng số 8 để niềng thì cung hàm sẽ có khoảng trống để kéo lùi răng về phía sau.

  II – Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Có hại gì không?

  Để biết nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không, các chuyên gia chỉnh nha và khách hàng trực tiếp trải nghiệm sẽ là người trả lời chính xác nhất cho bạn.

  → Theo tiến sĩ, bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, giám đốc chuỗi hệ thống nha khoa Paris:

  Ngoài ra, nhổ răng để niềng KHÔNG gây giảm trí nhớ hay biến chứng do mất răng lâu năm như tiêu xương, xô lệch hàm và lão hóa sớm.

  Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kiểm soát tình trạng dịch chuyển răng để kéo lấp khoảng trống răng mất nên sẽ ngăn ngừa được tất cả những biến chứng nêu trên.

  Hầu hết các khách hàng đều đã nhổ 3 chiếc răng để niềng trở lên đều cho rằng sau một thời gian dài kiểm chứng thì không có bất kỳ biến chứng nào, kể cả khi thời tiết thay đổi hay uống nước đá lạnh.

  Bạn Mai Phương Hoa cho biết, sau khi nhổ răng xong không những không ảnh hưởng gì mà quá trình nhổ răng để niềng sẽ giúp răng đều đẹp và cười tự tin hơn.

  !!Những tác hại của việc nhổ răng khi niềng KHÔNG đúng cách:

  Bên cạnh đó, nếu khách hàng nhổ răng ở địa chỉ nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ chưa vững, công nghệ, cơ sở vật chất kém hiện đại, việc nhổ răng khi niềng răng cũng có thể gặp nhiều biến chứng khó lường như nhiễm trùng huyết, tổn thương dây thần kinh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

  III – Nhổ răng để niềng có đau không? Nguy hiểm không?

  Việc nhổ răng khi niềng có đau không khi răng vẫn còn cứng chắc, không bị lung lay, không mắc bệnh lí luôn là thắc mắc của mọi người.

  Thực tế, việc nhổ răng không đau, bạn có thể bị giảm sức nhai đôi chút, nhưng điều này là không đáng kể và hoàn toàn xứng đáng với kết quả niềng răng nhận được.

  Ngoài ra, công nghệ nhổ răng Piezotome kết hợp cùng hệ thống gây tê hiện đại sẽ đảm bảo không gây khó chịu hay đau nhức cho bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.

  Máy siêu âm Piezotome chỉ tác động vào chân răng làm lỏng ổ cắm răng và lấy răng ra dễ dàng mà không cần rạch lợi hay lung lay răng quá nhiều. Do đó, bệnh nhân cũng không cảm thấy đau nhức sau khi nhổ răng.

  Tới 90% khách hàng chia sẻ nhổ răng diễn ra rất nhẹ nhàng, êm ái và hầu như không đau và không cần dùng đến thuốc giảm đau. Một số bệnh nhân có cảm thấy ê tức sau khi hết thuốc tê nhưng chỉ rất nhẹ vẫn có thể chịu đựng được.

  2. Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

  → chúng tôi Đàm Ngọc Trâm cũng cho biết thêm: ” Bất cứ ca phẫu thuật nào đều có rủi ro nguy hiểm, tuy nhiên, nhổ răng để niềng rất ít có sai sót nếu được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm.”

  Trước khi phẫu thuật nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang để xác định các tổ chức mô mềm quanh răng như dây thần kinh và mạch máu và có phương án nhổ răng an toàn cho bạn.

  Quy trình nhổ răng nhanh chóng, chuẩn xác giúp lấy răng ra một cách dễ dàng mà không nguy hiểm đến thần kinh hay sức khỏe của bệnh nhân.

  Mặc dù vậy nhưng đã có những bệnh nhân trở thành nạn nhân của những phòng khám nha khoa nhỏ lẻ, kém chất lượng. Bác sĩ làm tổn thương đến dây thần kinh, mạch máu, dùng lực bẩy quá mạnh gây tổn thương nướu và lưỡi,…

  Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi nhổ răng, bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện có tay nghề vững vàng cùng công nghệ hỗ trợ hiện đại, quy trình chặt chẽ, chuẩn xác.

  III – Niềng răng không nhổ có được không?

  Nhổ răng khi niềng răng có thể là giải pháp tốt và cần thiết trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không cần phải nhổ răng khi tiến hành chỉnh nha đối với một vài trường hợp sau:

  → Răng hô, khấp khểnh không quá nặng, không cần quá nhiều khoảng trống. Khi đó, bác sĩ có thể điều chỉnh, tạo khoảng trống bằng một số phương pháp hỗ trợ như mài kẽ răng để sắp xếp lại các răng mà không cần phải nhổ.

  → Răng có cung hàm hẹp nhưng có thể nong rộng hàm bằng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng, không cần thiết phải nhổ răng khi niềng răng.

  Đặc biệt, tuổi người bệnh càng nhỏ, xương hàm vẫn chưa cứng cáp thì khả năng cung hàm có nhiều khoảng trống càng cao, hiệu quả chỉnh nha cũng tốt hơn. Và niềng răng không nhổ răng cũng là điều dĩ nhiên.

  → Răng thưa, hở kẽ cũng là một dạng khiếm khuyết của răng và cần đến niềng răng để khắc phục. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, răng đang thừa khoảng trống, cần có các biện pháp kéo các răng lại đều, khít hơn. Vì vậy, cũng không cần nhổ răng khi niềng răng thưa.

  HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

  CẦN ĐƯỢC GỌI LẠI – NHẬN ƯU ĐÃI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Niềng Răng Hay Không? Niềng Răng Có Tốt Không?
 • Tư Vấn: Người Cao Tuổi Có Nên Niềng Răng Hay Không?
 • Trả Lời Cho Câu Hỏi: Bị Móm Có Nên Niềng Răng Hay Không
 • Hỏi Ý Kiến Chuyên Gia: Có Nên Niềng Răng Hay Không?
 • Có Nên Niềng Răng Trả Góp Hay Không?
 • Tin tức online tv