Top 5 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Nhổ Răng Khôn Khi Mọc Lệch Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Răng Khôn Mọc Lệch Có Nên Nhổ Không?

Trả lời:

Thân chào bạn Nhung!

Nha khoa Đăng Lưu cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về trung tâm, sau đây bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng của mỗi hàm, chúng sẽ xuất hiện khi bạn ở khoảng từ 16-25 tuổi, khi mà 28 răng đã xuất hiện đầy đủ trên cung hàm.

Thông thường, cung hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng nên khi 4 chiếc răng khôn xuất hiện, chúng buộc phải “tìm chỗ” để mọc lên. Vì vậy, trường hợp răng không mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngược thường xảy ra. Những tình trạng này thường gây ra đau đớn và khó chịu cho khổ chủ.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Nếu trường hợp răng khôn mọc bình thường, ngay ngắn trên cung hàm thì không cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, trường hợp răng khôn mọc lệch có xu hướng gây ra những tác động tiêu cực cho các răng hàm kế cạnh, với nướu và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ bỏ.

Nếu răng khôn mọc lệch sẽ gây ra những cảm giác đau âm ỉ trong khoảng vài ngày và lặp đi lặp lại cảm giác này trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Răng khôn mọc lệch cần nhổ bỏ vì sự tồn tại của chúng sẽ gây những ảnh hưởng sau cho sức khỏe răng miệng cụ thể như sau:

Làm tổn thương răng bên cạnh

Vì xương hàm không đủ chỗ nên răng khôn sẽ mọc đâm sang vị trí các răng bên cạnh, chúng làm các răng này vốn khỏe mạnh sẽ trở nên suy yếu, dễ bị lung lay, sâu răng hay thậm chí là là gây mất răng.

Việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn

Răng khôn nằm trong cùng nên nếu chúng mọc lệch sẽ khiến bạn rất khó vệ sinh. Mảnh vụn thức ăn dễ dàng hình thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra những bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng viêm ngày càng nặng, có thể lây lan sang vùng má, cổ, mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Trong những trường hợp sau đây, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng hoặc phục vụ cho các quá trình điều trị nha khoa:

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn, khít hàm, viêm nướu, sâu răng, cứng hàm…

Răng khôn không có tác dụng ăn nhai, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và có thể ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Nhổ răng khôn phục vụ cho nhu cầu chỉnh hình hay phục hình hàm mặt.

Việc nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sớm sẽ giúp tránh được những biến chứng có thể xảy ra do răng khôn mọc lệch cho bệnh nhân, giúp bạn không phải chịu đau đớn hay các bệnh răng miệng về sau này.

Răng Khôn Mọc Lệch Có Nên Nhổ Không ?

Tại sao răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường “tự tìm đường khác “ như mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chiếc răng khôn này gây ra cho khổ chủ lại rất khó lường.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không ?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Theo Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu nhận xét thì triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc, thế nên chúng ta cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên thường có xu hướng đâm sang răng bên cạnh khiến chiếc răng khỏe mạnh số 7dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến nguy cơ mất răng sớm. Hơn nữa, răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ.

Sự tích tụ của thức ăn dư thừa lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau và hôi miệng,…Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị và những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ,… Đặc biệt, răng khôn mọc lệch ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Răng khôn mọc lệch cần nhổ càng sớm càng tốt

Những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn là khi răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng,… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại và khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Hầu hết, bệnh nhân đều lo lắng “nhổ răng khôn mọc lệch có đau không” và đương nhiên khi tiến hành nhổ răng khôn, cảm giác đau nhức sẽ không thể tránh khỏi. Thế nhưng, tại Nha khoa Đăng Lưu được các bác sĩ thực hiện một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng theo kỹ thuật hiện đại giảm tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Đặc biệt, với công nghệ và dụng cụ tách nướu tân tiến cho phép bác sĩ tách nướu nhanh, tỷ lệ tách nướu ít và chuẩn vừa đủ để lấy sạch chân răng khôn một cách hiệu quả. Sau đó vết rạch nướu sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ tự tiêu nha khoa, bớt được một lần tác động tránh được những tổn thương cho nướu.

H ơn nữa, trong quá trình nhổ răng bệnh nhân được bác sĩ gây tê tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Khi quy trình kết thúc khách hàng được bác sĩ kê một toa thuốc giảm đau giúp xoa dịu cảm giác đau nhức cho người bệnh.

Nhổ răng khôn mọc lệch tránh gây đau nhức

Việc nhổ răng khôn hàm dưới mọc ngầm hoặc mọc lệch kịp thời, trước khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài và thuận lợi hơn trong công việc hậu phẫu về sau.

Có Nên Nhổ Răng Khôn Hàm Trên Mọc Lệch?

1. Tại sao phải nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch sớm?

Răng khôn vốn là một trong 2 chiếc răng mọc muộn của cung hàm. Nếu như 28 chiếc răng đã mọc đều trên xương hàm thì những chiếc răng mọc sau này sẽ phải tìm vị trí thích hợp để mọc. Vì mọc sau cùng nên sẽ gây ra hiện tượng răng khôn hàm trên mọc lệch và chắc chắn điều này sẽ gây đau nhức, đặc biệt nếu răng mọc chếch ra ngoài cùng bên má thì việc nhai sẽ cực kỳ khó khăn.

Nếu bạn nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch theo cách truyền thống thì chắc chắn sẽ gây đau nhức và có khi sẽ dẫn đến những biến chứng về sau nếu không kiểm soát được thì cực kỳ nguy hiểm.

Chính vì điều này mà các y bác sĩ đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp sử dụng máy siêu âm Piezotome nhằm làm lỏng chân răng ở giai đoạn làm đứt dây chằng nha chu, dĩ nhiên quá trình này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và cực kỳ an toàn.

Để tác động lên phần nướu, các bác sĩ sẽ điều chỉnh tần số siêu âm sao cho phù hợp, sau đó thực hiện việc cắt đứt dây chằng nha chu, tách phần nướu, răng và xương ổ rời nhau một cách nhẹ nhàng, sẽ không gây chảy máu nhiều.

3. Nên thực hiện nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch ở đâu?

Vì là ca tiểu phẫu thuật trong nha khoa, khi muốn nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện và để ca phẫu thuật đạt được tỷ lệ thành công tối đa.

Nha khoa Sài Gòn B.H hội tụ được những tiêu chuẩn và năng lực khám chữa bệnh hàng đầu nên đây sẽ là địa chỉ tin cậy giúp bạn nhổ răng khôn an toàn, nhanh chóng và chắc chắn không để lại biến chứng về sau.

Trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch, quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng vì chúng tôi sở hữu toàn bộ máy móc, phòng mổ cũng như các thiết bị hiện đại và được vô trùng sạch sẽ.

Răng Khôn Số 8 Mọc Lệch Có Nên Nhổ?

– Viêm nhiễm tại chỗ: Là trường hợp hay gặp nhất, sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn tại chỗ răng khôn mọc lệch gây viêm tổ chức quanh thân răng. Bệnh nhân thấy đau, hôi miệng, sưng nề vùng lợi răng khôn, có thể thấy có mủ chảy ra, khó há miệng. Những viêm nhiễm này sẽ tái đi tái lại nhiều lần, những lần tái phát sau sẽ càng nặng nề hơn.

Trong một số trường hợp không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng sang các khu vực khác như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu… gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Gây tổn thương răng số 7: Răng khôn mọc lệch ngầm thường làm hỏng răng bên cạnh. Khe hở giữa răng khôn mọc lệch và răng số 7 gây dắt thức ăn và làm sâu răng. Khi răng khôn ép vào răng bên cạnh sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này, đồng thời tiêu xương ở mặt xa của răng số 7.

Tổn thương này có thể âm thầm kéo dài trong nhiều năm nếu bệnh nhân không đi khám và có thể không thể giữ lại được răng số 7. Trong khi đó, răng số 7 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ hai là một trong những răng giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm.

– Gây u, nang xương hàm: Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng,…

Với kĩ thuật tiên tiến ngày nay, các bác sĩ có thể dễ dàng loại bỏ những răng khôn mọc lệch ngầm một cách nhẹ nhàng mà không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân. Nên khi các bạn gặp trường hợp này, các bạn hãy chọn cho mình phòng nha uy tín để được tư vấn và điều trị triệt để nhất.

Đăng ký ngay, nhận Ưu đãi và Miễn phí thăm khám tại Nha khoa Đại Nam!

Những biến chứng chủ yếu của nhổ răng là: Gãy chân răng hoặc phiến xương […]