Top 11 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Ly Hôn Khi Bị Chồng Đánh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Đơn Phương Ly Hôn Khi Bị Chồng Đánh Đập Ngược Đãi ?

Hai năm gần đây, vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, vậy tôi có thể đơn phương làm đơn ly hôn hay không ?

Hai năm gần đây, vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, vậy tôi có thể đơn phương làm đơn ly hôn hay không ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 6 năm, và hiện đang có 1 bé gái 4 tuổi. Thời gian đầu, cuộc sống của 2 vợ chồng tôi diễn ra rất tốt, nhưng 2 năm gần đây, vợ chồng tôi dần xuất hiện những mâu thuẫn, nhất là khi chồng tôi phải chuyển công tác xa nhà vì thế ít khi về nhà hơn. Từ đấy chồng tôi bắt đầu ghen tuông vô cơ, hay kiểm soát vợ. Có lần do xe hỏng, tôi được một anh đồng nghiệp đưa về, anh chẳng cần hiểu rõ sự tình, sau khi tôi vào nhà đã xông vào đánh đập tôi, không chỉ thế, nhiều lần, anh còn ghen, nghi ngờ tôi với bạn bè và các đồng nghiệp khác nữa, mỗi lần ghen anh lại lôi tôi ra đánh đập, có khi còn ngay trước mặt con. Tuy nhiên, tôi vẫn chấp nhận bỏ qua tất cả để con gái tôi có một gia đình đầy đủ, thế nhưng, mấy tháng gần đây, mỗi khi anh được nghỉ phép về, anh lại đi chơi với bạn bè, về đến nhà lại lôi tôi ra đánh đập. Nhiều lúc nghĩ đó có thể do rượu làm, nên khi chồng tỉnh tôi đã nói chuyện nhẹ nhàng với chồng, nhưng sự việc vẫn cứ tiếp diễn như thế. Không chịu được cảnh đó, tôi đưa con bỏ về nhà mẹ ở, tôi đã suy nghĩ kĩ, tiếp tục sẽ không có hạnh phúc vì thế giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thể làm đơn đơn phuơng đuợc không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Theo khoản 1, Điều 51, Luật hôn nhân năm 2014: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn ” Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra Tòa.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (khoản 1, Điều 56, Luật hôn nhân gia đình).

Trong trường hợp của bạn, do chồng bạn thường xuyên đánh đập bạn, còn có khi trước mặt con, và tình trạng đó vẫn được tiếp diễn và kéo dài, có thể thấy chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình làm cho cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể sống chung được, như vậy, bạn đã có đủ căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn khởi kiện ly hôn.

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

– Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Sau đó, hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết: theo Điểu 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Cách Đơn Phương Ly Hôn Khi Bị Chồng Đánh Đập, Ngược Đãi

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Hoa, 36 tuổi, hiện đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 6 năm, và hiện đang có một bé gái 4 tuổi. Thời gian đầu, cuộc sống của  vợ chồng tôi khá tốt nhưng gần đây vợ chồng có nhiều cãi vã. Chồng tôi hay ghen tuông, mỗi lần ghen anh lại lôi tôi ra đánh đập. Tôi đã suy nghĩ kĩ, tiếp tục sẽ không có hạnh phúc vì thế giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thể làm đơn ly hôn đơn phuơng được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi 

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập, ngược đãi là các văn bản pháp lý sau đây:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH2013

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

2. Về quyền yêu cầu đơn phương khi bị chồng đánh đập, ngược đãi

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành và ghen tuông vô cớ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về nhân thân. Đặc biệt trong quan hệ vợ chồng, việc hành xử của chồng bạn cũng xâm phạm vào quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Vì vậy, sau nhiều lần nhẫn nhịn, nhưng chồng bạn vẫn không thay đổi, bạn muốn ly hôn.

Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định vè quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra Tòa.

Khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Việc chồng bạn đánh đập bạn thường xuyên và kéo dài, nên đây được coi là hành vi bạo lực gia đình, khiến làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vậy nên bạn đã đủ căn cứ để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương

Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ khi đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên cho nên căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, bạn sẽ nộp đơn đến tòa án nhân nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Nếu bạn không biết cụ thể nơi cư trú, làm việc của chồng bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi chồng của bạn cư trú, trụ sở nơi làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi chồng bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Vợ Có Được Ly Hôn Khi Chồng Đang Bị Tạm Giam?

Câu hỏi: Tháng 1/2017, tôi nộp đơn ly hôn chồng và được tòa thụ lý. Vài tuần sau, chồng tôi bị cơ quan công an bắt tạm giam về hành vi tàng trữ ma túy, bản thân anh là người nghiện. Xin hỏi luật sư, khi chồng bị tạm giam thì tòa có giải quyết ly hôn cho tôi không? Nếu giải quyết thì trong thời gian bao lâu dứt điểm?

Về vấn đề này, luật sư Lại Văn Doãn, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nam Thái (Đoàn luật sư Hà Nội), trả lời độc giả Đỗ Quyên (ở Bắc Giang) như sau:

Điều 56, luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về “Ly hôn theo yêu cầu của một bên” quy định: Vợ hoặc chồng được quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn.

Luật quy định:

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2, điều 51 của luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 19, luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về “Tình nghĩa vợ chồng”, quy định về nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau:

Theo đó:

– Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

– Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Việc chồng của bạn nghiện ma túy, bị công an bắt tạm giam về hành vi tàng trữ ma túy cho thấy anh này đã vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về nghĩa vụ của người chồng.

Chồng của bạn nghiện hút, bị tạm giam khiến anh không thể hoàn thành nghĩa vụ yêu thương, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình với bạn. Do anh không thể thực hiện nghĩa vụ sống chung với vợ nên bạn có đầy đủ căn cứ yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo bạn Đỗ Quyên, thời điểm tòa án giải quyết ly hôn thì người chồng bị bắt, luật sư cho rằng việc này không là căn cứ để tòa tạm đình chỉ hay đình chỉ giải quyết.

Trong tình huống này, thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc của bạn sẽ xác định nơi nào đang tạm giữ chồng bạn để đề nghị công an địa phương đó phối hợp tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, theo quy định để giải quyết việc ly hôn của bạn.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là 4 tháng và trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 2 tháng.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới thời gian giải quyết một vụ án ly hôn, như khi xuất hiện những tình tiết mà thẩm phán phải: Hoãn phiên tòa; Phải tạm đình chỉ giải quyết vụ án trong trường hợp tạm đình chỉ, thì thời hạn chuẩn bị xét xử lại được tính kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án có hiệu lực pháp luật.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn kéo dài bao lâu phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để thẩm phán căn cứ, đưa ra những quyết định phù hợp với các quy định của pháp luật.

Nguồn: http://news.zing.vn/co-duoc-ly-hon-khi-chong-dang-bi-tam-giam-post748657.html

Có Nên Ly Hôn Khi Chồng Không Tôn Trọng Vợ?

Chị Đam Trang – Hai Bà Trưng, hỏi: “Có nên ly hôn khi chồng không tôn trọng vợ?”

“Vẫn biết rằng chồng là đầu tàu về kinh tế, chu cấp cho cả gia đình nhưng bổn phận của vợ chồng là cùng nhau xây dựng nên một gia đình hạnh phúc, chăm sóc con cái và bước tiếp đến khi đầu bạc. Ai cũng có trách nhiệm, bổn phận riêng nhưng khi chồng quá tự kiêu, cho rằng tiền là tất cả mà coi thường, không tôn trọng vợ thì có nên ly hôn không hả Toàn Tâm?”.

Thám tử Toàn Tâm trả lời:

Chuyện một người thay đổi tính cách sau hôn nhân là điều bình thường, nhất là nếu quan hệ giữa hai người không được sự chăm sóc, quan tâm đến tử cả hai. Thông thường theo quan niệm từ xưa, người chồng luôn là người chu cấp cho gia đình, đảm nhận trọng trách về kinh tế, và vợ, là người giữ lửa, sự ấm êm của cả gia đình. Tuy nhiên ở xã hội hiện đại ngày nay, không ít phụ nữ đã vươn lên, làm chủ về mặt kinh tế nhưng vẫn bị chồng tỏ thái độ không tôn trọng.

Để mà nói, tôn trọng là một khái nhiệm khá trừu tượng, nhiều khi cảm nhận của người này lại khác của người kia. Vì thế, cần đánh giá đúng việc này cùng với các hành vi khác mới có thể đưa ra quyết định.

1. Chồng không tôn trọng như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng tôn trọng lẫn nhau là yếu tố quyết định giúp cả hai có một cuộc sống thoải mãi, hạnh phúc. Một người đàn ông hà khắc, cay độc hay bạc nhược là người có những ấn tượng xấu nhất trong mắt của vợ mình.

Trên đời cũng có nhiều kiểu đàn ông, nhiều kiểu chồng và nhiều kiểu “tôn trọng” vợ trong gia đình. Có người chỉ xem vợ như tấm thảm lau nhà, có người dù không lưu tâm ý kiến của vợ nhưng lòng vẫn hướng về vợ con, có người tính khí quá gia trưởng…

Có chuyện lớn mà không bao giờ bàn với vợ

Không nghe ý kiến của vợ dù chỉ một lần

Nhục mà vợ trước mọi người

Coi khinh vợ trong mọi hành động, cử chỉ và thái độ

Ngang nhiên ngoại tình và cho rằng vợ không có quyền ghen tuông

Chồng là người quá gia trưởng

Chồng hay cố chấp, nhưng thỉnh thoảng vẫn nghe ý kiến của vợ

Không để vợ quyết định nhưng vẫn yêu thương vợ con

Phụ nữ chẳng ai muốn chồng thiếu tôn trọng mình, thế nên khi chồng có những biểu hiện trên, nhiều chị em rơi vào tình trạng khủng hoảng, cảm thấy bản thân mình bớt đi giá trị, lâu dần có thể sinh ra nhiều triệu chứng về tâm lý.

2. Hoàn cảnh việc chồng thiếu tôn trọng xảy ra trong gia đình

Khi đã đặt ra câu hỏi có nên ly hôn khi chồng không tôn trọng vợ, ắt hẳn chị đang trong trạng thái rối bời tâm lý. Dù rằng chồng có những hành động, hành vi không đứng đắn, nhưng cũng cần dựa theo từng hoàn cảnh mà phán đoán, xử trí trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

Chồng ngoại tình

Chuyện đàn ông ngoại tình không còn là chuyện lạ nữa, nhất là trong bối cảnh có quá nhiều bất cập và rắc rối hiện nay. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, người chồng đi ra ngoài và có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác sẽ dễ bị cám dỗ, từ đó làm nên những điều trái với lương tâm, với gia đình và vợ con.

Mối quan hệ này có thể làm thay đổi tâm tính của người chồng vốn đã không vững, sẽ dễ dàng có những lời nói, hành động xúc phạm và thiếu tôn trọng vợ mình.

Bạo lực gia đình

Đã không ít lần thám tử Toàn Tâm làm nhiệm vụ “giải cứu” vợ khỏi những ông chồng vũ phu, người luôn đánh đập vợ con mỗi khi có chuyện không vui ở trong lòng.

Với tính khí vũ phu và máu “điên” ở trong người, họ không biết khái niệm tôn trọng vợ là gì và thường thích sử dụng chân tay hơn là lời nói.

Muốn ly hôn

Cuộc sống hôn nhân không vừa ý, nhiều rắc rối xảy ra, cộng thêm chịu những áp lực, căng thẳng từ công việc có thể khiến nhiều người đàn ông không thể chịu nổi. Việc cư xử thiếu tôn trọng vợ có thể là bước đầu để kéo hai người đi đến quyết định ly hôn.

Không muốn ly hôn

Tôn trọng là một cử chỉ có thể học được, thế nên khi chồng có những cư xử, thái độ không đúng mực và đối xử với vợ con hơi quá đà làm họ họ cảm thấy thiếu sự tôn trọng, nhưng thực chất những người đó không có ác ý, mà chỉ là chưa biết được cách cư xử thật phù hợp, phải phép và trong lòng họ vẫn hướng về vợ con, muốn vui vẻ tiếp tục cuộc sống chứ không muốn ly hôn.

3. Lời khuyên của công ty thám tử Toàn Tâm

Cuộc sống sau hôn nhân không tránh được những mâu thuẫn, cái quan trọng là phải biết cùng nhau giải quyết nó. Tùy theo mức độ và cách cư xử của chồng mình mà chị tự có cách suy nghĩ về cuộc hôn nhân, từ đó cố gắng dưa ra những giải pháp để bản thân mình và con cái có lợi nhất.

Ở những trường hợp chồng tuy có thiếu tôn trọng vợ nhưng không có hành vi trái đạo đức, vẫn yêu thương vợ con thì hãy cho anh ấy và bản thân chị thời gian để cân bằng cảm xúc. Để rồi sau đó hãy xúc tiến khi tâm trạng tốt nhất, biết lăng nghe cũng như có quan điểm rõ ràng.

Ly hôn là điều cuối cùng chị nên nghĩ tới, khi mà cảm thấy bản thân mình không còn đủ sức khỏe và tinh thần để tiếp tục theo đuổi, giữ gìn cuộc hôn nhân và đừng lấn cấn việc đã là vợ chồng thì có nên ly hôn không hay sợ người khác đàm tiếu. Trường hợp phải kiện tụng, hay tranh luận trước tòa, chị có thể thuê thám tử theo dõi chồng để có bằng chứng xác định chính xác, cũng như lưu trữ bằng chứng nếu cần thiết.

Mong rằng lời giải đáp cho câu hỏi có nên ly hôn khi chồng không tôn trọng vợ của Toàn Tâm sẽ giúp chị bớt đi những lo sợ, suy nghĩ. Để được sự hỗ trợ từ dịch vụ thám tử, chị có thể gọi đến số hotline 24/7 của công ty thám tử Toàn Tâm 0961042999 và nghe tư vấn chi tiết.