【#1】Trẻ Em Uống Nước Yến Có Tốt Không, Mấy Tháng Tuổi Nên Dùng Tốt Nhất

Bổ sung chất dinh dưỡng

Với thành phần lớn về protein, canxi có trong yến sào sẽ góp phần giúp các bé tăng sức đề kháng mạnh mẽ hơn, kích thích các hoạt động sinh trưởng của mô, tế bào trong cơ thể, giúp các bé có thêm sức mạnh để vượt qua các vấn đề bệnh ho, bệnh phổi nhanh chóng. Yến sào còn giúp trẻ ngủ sâu giấc và tăng cường hoạt động hệ hô hấp.

Bổ sung canxi cho trẻ

Lượng canxi dồi dào trong nước yến sẽ giúp các phần cơ xương khớp được phát triển chắc khỏe và cao lớn.

Giúp bé có giấc ngủ sâu

Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong nước yến sào sẽ mang đến cho cơ thể bé sự tăng trưởng đồng đều trong đó có khả năng giúp cải thiện giấc ngủ, cho bé ngủ sâu hơn và nở nang hơn về sau.

Tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch

Khi các bố mẹ cho bé dùng nước yến sào đúng cách, đúng liều và đúng bữa sẽ giúp nâng cao và cải thiện đáng kể sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ. Giúp bé giảm bớt các tình trạng ốm đau vặt, bố mẹ an tâm hơn.

Giúp ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ

Với sự góp mặt của các nguyên tố vi lượng như brôm, mangan, đồng kẽm có trong nước yến sào sẽ giúp ổn định hệ thần kinh và tăng khả năng nhớ cho bé.

Vậy, về cơ bản, thắc mắc trẻ em uống nước yến có tốt không đã được giải đáp, vậy còn vấn đề về thời gian bắt đầu thì ra sao?

Theo nhiều các cẩm nang cập nhật kiến thức nuôi dạy con và chăm sóc gia đình dành cho mọi ông bố bà mẹ thì với trẻ em một tuổi trở đi đã có thể dùng được nước yến sào nhưng cần cân nhắc đến liều lượng đồng thời phân bổ thời gian dùng hợp lý, không dùng dồn lại 1 lần mà nên chia ra.

3. Yến sào cho trẻ loại nào tốt

3.1. Yến sào cho bé biếng ăn Bionest Kids

3.3. Tổ yến chưng sẵn Kids Nest Plus Yến Sào Sài Gòn Anpha

【#2】Xem Tuổi Vợ Chồng Có Hợp Nhau Không Theo Ngày Tháng Năm Sinh

Xem Tuổi Vợ Chồng Có Hợp Nhau Không Theo Ngày Tháng Năm Sinh, xem bói tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh, xem theo cung phi bát tự – theo ngũ hành Lục Thập Hoa Giáp.

Theo kinh nghiệm dân gian mà ông cha ta đã truyền miệng lại đó à “Tậu trâu, Cưới Vợ, Làm Nhà” đây là ba việc vô cùng quan trọng của cuộc đời một con người. Chính vì lẽ đó việc xem tử vi, xem tuổi vợ chồng có hợp nhau hay không theo ngày tháng năm sinh là điều mà các cặp đôi nào cũng quan tâm trước khi tổ chức lễ cưới.

Xem Tuổi Vợ Chồng Có Hợp Nhau Không Theo Ngày Tháng Năm Sinh

Việc xem tuổi vợ chồng hay xem tuổi vợ chồng có hợp nhau không? từ ngàn đời nay đã in sâu vào tiềm thức của người Việt và từ đó người xưa đã đúc kết ra câu: “Thiên duyên tiền định”. Thực tế cũng đã chứng minh điều này vì vợ chồng là mối lương duyên vô cùng đặc biệt, là kết quả cho một tình yêu đẹp và là sự gắn kết định mệnh hai người với nhau.

Nếu xem tử vi vợ chồng mà hợp nhau thì tốt, nhưng ngược lại thì nếu xem bói tuổi vợ chồng mà không hợp tuổi nhau thì rất dễ cái vã, hay còn gọi là khắc khẩu. Cuộc sống hai vợ chồng ngột ngạt, gia đình không hạnh phúc. Vậy có cách nào xem bói tuổi vợ chồng để giúp xem tuổi hợp nhau và hóa giải được.

Xem tuổi vợ chồng là công cụ được ứng dụng nhiều phương pháp có giá trị cổ xưa như Tử vi, Tứ trụ, Âm dương ngũ hành, hay Can chi xung hợp để phân tích toàn diện mối quan hệ của bản mệnh, can chi và bát tự của cả hai người. Thông qua đấy vẽ ra cho người xem thấy bức tranh toàn diện trong cuộc sống vợ chồng, bao gồm những ưu điểm, thế mạnh và cả những khuyết điểm, cản trở. Từ đấy để tìm giải pháp điều chỉnh hài hòa cân bằng hơn, mang lại cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Công cụ xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh còn được gọi là xem bói vợ chồng hợp nhau để tra cứu sự tương hợp cũng như xem tuổi vợ chồng kỵ nhau để hóa giải các xung khắc trong mối quan hệ vợ chồng để gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc thông qua các tiêu chí như : Thiên can, địa chi, tên tuổi, năm sinh, bản mệnh…

Lưu ý : Để xem tuổi vợ chồng có hợp nhau hay không bạn cần phải nhập năm sinh âm của 2 vợ chồng. Nếu không nhớ chính xác bạn nên sử dụng công cụ ” Đổi lịch dương sang âm ”

Các yếu tố luận tuổi vợ chồng có hợp nhau không?

Xem vợ chồng hợp nhau theo mệnh ngũ hành:

Mục đích: Tra mệnh vợ chồng luận tính cách hợp hay khắc. Thường suy xét về vấn đề tính cách, khắc khẩu. Lưu ý nếu mệnh tuổi chồng khắc mệnh tuổi vợ thì thuận – chưa cần hóa giải, nhưng mệnh vợ khắc mệnh chồng thì nghịch (xấu – nên hóa giải)

Các nhóm hợp:

Mạng thứ 1 sẽ phò trợ, tái sinh cho mạng thứ 2.

Mộc sinh Hỏa

Hỏa sinh Thổ

Thổ Sinh Kim

Kim sinh Thủy

Thủy sinh Mộc

Ai thuộc mạng thứ 2 sẽ được nhờ từ người mạng thứ 1. Ví dụ Chồng thuộc Mộc sẽ được mệnh Thủy của vợ (Thủy sinh Mộc) phò trợ, bù khuyết mệnh để mạnh hơn .

Các nhóm khắc:

Mạng thứ 1 sẽ khắc chế, làm suy yếu mạng thứ 2

Thủy Khắc Hỏa

Hỏa khắc Kim

Kim Khắc Mộc

Mộc Khắc Thổ

Thổ khắc Thủy

Ví dụ Chồng thuộc Mộc vợ mệnh Kim (Kim khắc Mộc) thì nên chú ý. Vợ sẽ khắc chế, kìm hãm vận của chồng.

Xem bói tuổi vợ chồng theo thập nhị địa chi:

Mục đích:Thiên can là trời địa chi là đất. Hợp khắc thiên can địa chi là sự tượng trưng vợ chồng hòa hợp hay phản khắc trời đất.

Đối với bạn nào chưa biết thì thiên can là chữ đầu tiên và địa chi là chữ đằng sau của tuổi.

Ví dụ: Tuổi 1990 là tuổi Canh Thân. Thì thiên can là Canh, địa chi là Thân ( tức tuổi khỉ)

Về thiên can thì chỉ có yếu tố hợp nhau hoặc khắc nhau. Còn địa chi thì quan trọng và thông dụng hơn. Nhiều người biết và xem được yếu tố này. Từ địa chi (con giáp) quy ra tam hợp, tứ hình xung (Phạm tính cách, khắc khẩu) , Tứ Tuyệt ( Phạm đường con cái), Lục Xung (Phạm sức khỏe), Lục Hại (vợ chồng hại nhau, hại làm ăn), Kim Lâu,…

Bói hợp tuổi vợ chồng theo cung phi bát tự:

Mục đích: Trong cung phi có 4 cái xấu : tuyệt mạng ( sát phu/ sát phụ), Họa Hại ( nhà có hung khí – dễ ốm đau, bệnh tật), Lục sát ( nhà có sát khí – chết chóc) và ngũ quỷ ( gặp tai họa, tai nạn), và 4 cái tốt: Sinh Khí (tốt cho làm ăn ), Diên Niên (Gia đạo êm ấm, hạnh phúc), Phục Vị (vợ chồng làm ăn thuận lợi), Thiên Y ( kéo dài tuổi thọ)

Xem hợp tuổi vợ chồng theo quẻ dịch :

Mục đích: Bói quẻ cho vợ chồng theo tuổi xem trong tương lai, và đặc biệt là tài vận, làm ăn có tốt hay không.

Xem tuổi vợ chồng tốt xấu theo cân xương tính số:

Mục đích: Tính theo lượng, chỉ để dự đoán công việc, hạnh phúc của chồng và của vợ theo tương lai.

Xem nam nữ có phạm Cô Thần – Quả tú không:

Mục đích: Con trai sinh vào tháng Cô thần – Con gái sinh vào tháng quả tú. Nếu sắp lấy nhau nên tránh cô thần quả tú. Nếu không sẽ bị rắc rối, buồn khổ về gia đạo, lận đận sầu khổ cả đời.

Thường, phạm 1 trong 7 điều trên, Khi vợ chồng lấy nhau sẽ xấu 1 vấn đề trong cuộc sống. Hợp 1 trong 7 điều trên, lấy nhau sẽ tốt 1 phương diện tương ứng.

Thế mới nói tới các vấn đề “vì sao không hợp mà lấy nhau vẫn an ổn” hoặc “hợp nhau rồi mà lấy nhau lại hay khắc khẩu”. Hãy xem mình hợp cái gì đã rồi mới suy xét được.

Những câu hỏi thường gặp khi xem tuổi

Người Việt xưa rất coi trọng việc xem tuổi vợ chồng, xem bói tình yêu trước khi kết hôn. Thực tế đã chứng minh điều này hoàn toàn có cơ sở. Nếu hai người không hợp tuổi nhau, nhẹ thì cãi vã, khắc khẩu. Lớn thì lục đục, làm ăn lụi bại. Thậm chí có thể chia lìa nhau .Văn tự cổ khi xem tuổi vợ chồng xét đến chủ yếu dựa vào Âm dương , ngũ hành sinh khắc, cung phi bát trạch, nói nôm na là chỉ xem tuổi của hai người dựa vào năm sinh…Nhưng phong thủy hiện đại có xét thêm nhiều yếu tố khác nữa, dựa vào cả ngày sinh, giờ sinh, tháng sinh và năm sinh của cả hai vợ chồng.

Xem tuổi vợ chồng cần phải xem đầy đủ nhiều khía cạnh, vận dụng nhiều kiến thức tổng hợp mới có được cái nhìn đầy đủ và đúng đắn được. Qua những trường hợp cụ thể nhưng phổ biến sẽ mang lại cho những bạn đã đi xem bói tuổi vợ chồng hiểu rõ và chính xác hơn mình tốt cái gì, xấu cái gì. Quan trọng nhất là biết để vận dụng và nắm lấy vận mệnh của hai vợ chồng chứ không chỉ “đứng nhìn” nó.

Hỏi: Em sinh năm 1989, bạn trai em sinh năm 1988 , có hợp để kết hôn không?

Đáp: Xem hợp tuổi để kết hôn không chỉ dựa đơn giản vào năm sinh, vì không mô tả chính xác được cá nhân con người của hai bạn. Ở đây chỉ là sự đại diện xung hợp của hai nhóm người thuộc năm sinh 1989 và 1988 mà thôi. Để chi tiết sự “Hợp” của hai người kết hôn, nhất định phải có đầy đủ bốn yếu tố ngày giờ tháng năm sinh. Từ bốn yếu tố đấy thông qua các phương pháp như Tử vi để lập lá số tử vi, Tứ trụ để lập lá số tứ trụ, kết hợp với ngũ hành mệnh năm sinh, can chi xung hợp năm để tiến hành dự đoán. Qua đấy mới có được nhận xét chính xác việc kết hôn giữa hai bạn.

Hỏi: Em sinh năm 1985 mệnh Hải trung Kim, bạn gái em sinh năm 1994 Sơn đầu Hỏa, đi xem thì bảo là không hợp vì bạn gái Mệnh hỏa khắc em mệnh Kim. Như vậy là không hợp phải không ạ?

Đáp: Yếu tố ngũ hành mệnh của mỗi người chỉ là một giá trị tham khảo, không thể mang tính quyết định hợp hay không hợp trong hôn nhân. Để biết rõ hợp hay không còn phải xét đến nhiều yếu tố khác, như can chi năm sinh, tham khảo lá số tử vi, lá số tứ trụ của mỗi người. Còn cụ thể ngũ hành mệnh của hai bạn nhìn thoáng qua thì khắc, nhưng bản chất lại không phải thế. Suy luận từ tự nhiên sẽ thấy, một người Hải trung Kim là vàng, sắt dưới đáy biển có Thủy nước bao quanh, một người là Sơn đầu Hỏa là ngọn lửa trên đỉnh núi cao, thì làm sao mà khắc nhau được, lửa này sao xâm phạm được kim bao bọc giữa biển nước. Ngoài ra, không thể kết luận mỗi câu hợp hay không hợp vì tuổi vợ chồng có rất nhiều yếu tố bao trùm. Có cái tốt, có cái xấu đan xen nhau. Có năm tốt, có năm xấu tuần hoàn ảnh hưởng đến cả hai bạn.

Hỏi: Em sinh năm 1981 Tân Dậu, bạn gái em sinh năm 1987 Đinh mão đi xem thì được khuyên không thể lấy nhau được vì phạm phải thiên khắc địa xung. Xin hỏi là có cách nào hóa giải không ạ?

Đáp: Trường hợp của hai bạn theo sách cổ thì đúng là phạm phải thiên khắc địa xung. Ở đây là can Tân khắc can Đinh, chi Dậu xung chi Mão. Can là trời, Chi là đất nên gọi là thiên khắc địa xung. Thường vào những năm tuổi, cụ thể trong trường hợp của hai bạn là nam năm 54 tuổi cũng là năm nữ 49 tuổi sẽ hay gặp nạn. Lý giải điều này thế nào, bởi đây là năm bản mệnh của người vợ nên sự xung đột ngũ hành vốn đã có nay càng thêm nhiều, nên điều xấu dễ đến.

Bạn nam nên đeo linh vật tuổi Sửu, hoặc có tượng linh vật tuổi Sửu trong nhà.

Bạn nữ nên đeo linh vật tuổi Mùi, hoặc có tượng linh vật tuổi Mùi trong nhà

Đây là cách sử dụng “tham hợp quên xung” để hóa giải. Ngoài ra hết sức lưu ý, vào các năm tuổi như 49 hay 54 của vợ và chồng thì tốt nhất không nên ở gần nhau, để cho muốn xung cũng không xung được.

Tổng Hợp Bởi: chúng tôi

TỪ KHÓA: bói duyên vợ chồng, bói ngày sinh vợ chồng, bói tình duyên vợ chồng, cung mệnh vợ chồng, duyên vợ chồng, tử vi vợ chồng, tử vi vợ chồng trọn đời, tử vi xem tuổi vợ chồng, xem bói ngày sinh vợ chồng, xem bói nhân duyên vợ chồng, xem bói tuổi vợ chồng có hợp nhau không, xem can chi vợ chồng, xem hợp tuổi vợ chồng qua ngày tháng năm sinh, xem mệnh vợ chồng, xem tử vi vợ chồng, xem tuổi kết hôn vợ chồng, xem tuổi lấy vợ chồng, xem tuổi vợ chồng có hợp nhau hay không, xem tuổi vợ chồng kết hôn, xem tuổi vợ chồng theo cung, xem tuổi vợ chồng theo cung mệnh, xem tuổi vợ chồng tốt xấu

  Tổng Hợp cặp đôi con giáp hợp tuổi nhau trong tình yêu, hôn nhân chi tiết giúp bạn có cuộc sống hôn nhân êm đềm, hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông, tài lộc dồi dào.

【#3】Trẻ 1 Tháng Tuổi 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Sao Không? Cách Xử Lý

Trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài khiến không ít bố mẹ phải lo lắng liệu con mình có gặp vấn đề gì về đường ruột, tiêu hóa hay không…

Bố mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng của bé có quấy khóc nhiều không, có thoải mái, ăn ngủ bình thường không… từ đó tham khảo ý kiến các chuyên gia để được hỗ trợ kịp thời.

Mẹo nhỏ massage chân giúp bé đi ngoài dễ hơn, giảm táo bón

Số lần đi ngoài bình thường ở trẻ

Các mẹ bỉm sữa khi sinh con cũng đã trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản cho việc nuôi con nhỏ. Khi theo dõi số lần đi ngoài và đặc tính phân của bé sẽ giúp các mẹ xác định được tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé có tốt hay không.

Nguồn dinh dưỡng, thức ăn cũng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy nên khi thấy trẻ 3 ngày không đi ngoài thì các mẹ không nên lo lắng mà cần theo dõi, chú ý điều chỉnh nguồn dinh dưỡng, thức ăn của bé sao cho phù hợp

Một em bé sau khi sinh ra thường sẽ đi tiểu 10-20 lần/ngày và đi ngoài khoảng 10 lần/ngày. Số lần đi ngoài sẽ giảm dần đi trong những tháng tiếp theo, khi hệ tiêu hóa của trẻ dần phát triển.

Biểu hiện trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài

+ Bé lười ăn, bú ít sữa

+ Táo bón

+ Quấy khóc nhiều, ngủ không ngon giấc

+ Bụng căng tức, khó chịu, ợ hơi

Nguyên nhân trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, trường hợp trẻ hấp thu tối đa sữa mẹ thì quá trình tiêu hóa không để lại nhiều bã. Sau đó phải trải qua thời gian vài ngày lượng bã mới nhiều lên, kích thích trẻ đi ngoài

Với những bé biếng ăn, bú kém là nguyên nhân khiến trẻ lâu đi ngoài

+ Trẻ đang uống sữa công thức: Nếu các mẹ đang cho trẻ uống sữa công thức thì có thể đường ruột của bé bị nhảy cảm với loại sữa này. Cần hỏi ý kiến chuyên gia để điều chỉnh lại cho phù hợp

+ Thiếu nước: Thiếu nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, phân khô và cứng hơn khiến bé khó đi ngoài hơn. Kèm theo đó bé sẽ có triệu chứng miệng khô và dính, đi tiểu ít hơn 6 lần/ngày, nước tiểu màu vàng hơi nặng mùi

+ Dư sắt: Một trường hợp bé bị dư sắt cũng làm cho phân của bé cứng và khô, phân màu xanh đen. Điều này khiến bé đó đi ngoài được

Trẻ 1 tháng buổi không đi ngoài, táo bón là bị bệnh gì?

+ Suy giáp: Nếu chẩn đoán tuyến giáp của bé hoạt động kém thì các mẹ cần điều trị sớm, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

+ Bệnh Hirschsrung: Là một loại bệnh bẩm sinh khi c ác dây thần kinh trong trực tràng phát triển không đúng cách. Thành cơ trực tràng siết chặt làm hẹp ống trực tràng gây tắc nghẽn và cần phải phẫu thuật ngay

+ Ngộ độc: Trường hợp này rất hiếm gặp, trường hợp bố mẹ cho sử dụng mật ong hay siro ngô: khi các bào tử botulism trong chất làm ngọt lỏng

Cách xử lý khi trẻ 3 ngày không đi ngoài

Chuyên gia có chia sẻ một số phương pháp giúp trẻ cải thiện được tình trạng khó đi ngoài, táo bón… các mẹ có thể áp dụng thử cho bé tại nhà:

– Massage bụng cho bé:

Đặt bé nằm ngửa trên giường, dùng 3-4 ngón tay áp nhẹ nhàng một lực vừa đủ vào bụng, vùng dưới rốn của bé. Từ từ massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 3-5 phút.

– Tập thể dục cho bé

Mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường. Từ từ nâng hai chân của bé, thực hiện động tác đạp xe đạp khoảng 3-5 phút giúp các cơ vùng bụng, trực tràng được co bóp, tạo độ trơn tru giúp bé dễ đi ngoài hơn.

– Đổi nhãn hiệu sữa, đổi công thức sữa

Hay tham khảo bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng để chuyển hãn hiệu sữa, công thức sữa khác cho trẻ. Mẹ uống nhiều nước, ăn thêm nhiều rau, trái cây bổ sung chất xơ cho trẻ.

Nếu như 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài mà vẫn ăn uống đầy đủ, thoải mái, không quấy khóc, ăn ngủ bình thường… sau vẫn ị được, phân mềm thì sức khỏe của bé vẫn bình thường nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng

Tuy nhiên, nếu trẻ không đi ngoài mà kèm theo các triệu chứng đau bụng, phân cứng vo tròn, có lẫn máu, rặn đỏ mặt tía tai, quấy khóc, ít bú sữa mẹ thì nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

【#4】Bé 10 Tháng Tuổi Chưa Ngồi Vững Và Chưa Mọc Răng Có Sao Không?

Trẻ 10 tháng tuổi chưa ngồi vững có sao không?

Biết ngồi là một trong những cột mốc quan trọng, là bước tiến lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Khi có thể ngồi, trẻ có thể nhìn thế giới xung quanh mình theo một cách hoàn toàn khác so với thời gian trước đây. Đặc biệt, việc bé ngồi vững cũng là một mốc quan trọng để bé tiến tới việc bò, đứng và đi sau này, khi trẻ biết ngồi thì chỉ một thời gian sau trẻ sẵn sàng khám phá phần còn lại của ngôi nhà rồi đấy.

Khi nào thì trẻ biết ngồi?! Hầu hết các bé bắt đầu học ngồi một mình trong khoảng 4 – 8 tháng tuổi. Đó là lúc mà trẻ lẫy thành thạo và giữ cho đầu mình ngẩng lên được. Đến 8 tháng tuổi, khoảng 90% trẻ có thể tự ngồi trong vài phút mà không cần ai giúp đỡ. Lưu ý với những trẻ sinh non, những cột mốc phát triển này có thể sẽ chậm hơn một chút so với các bé cùng tuổi.

Trẻ 10 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Tùy vào thể chất của từng bé mà thời gian mọc răng của mỗi bé là khác nhau, một số bé 4 – 5 tháng tuổi đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Vậy trẻ 10 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không, có phải do trẻ thiếu canxi và còi xương hay không?! Cha mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ đã 10 tháng tuổi nhưng chưa mọc răng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Nhiều cha mẹ còn lo sợ việc trẻ 10 tháng tuổi chưa mọc răng là do trẻ bị còi xương. Để biết trẻ có còi xương không, cha mẹ dựa vào những triệu chứng sau đây:

 • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.
 • Trẻ rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.
 • Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín.
 • Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng,…
 • Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón.

Để biết chắc chắc trẻ có bị còi xương không, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Trẻ sơ sinh sẽ bị rối loạn mọc răng nếu trong khi mang thai, người mẹ bị thiếu hụt canxi. Vì vậy để trẻ sơ sinh mọc răng đúng thời điểm, mẹ cần lưu ý cho bé bổ sung canxi, cho con bú đầy đủ và tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng, lưu ý để lộ chân, tay, lưng, bụng trẻ để cho da các vùng này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, vì ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì rất ít tác dụng. Thời gian tắm nắng tăng dần, những ngày đầu lúc đầu khoảng 10 – 15 phút, sau đó tăng dần tới 30 phút. Đồng thời, mẹ cần bổ sung vitamin D vào chế độ ăn của trẻ với những thực phẩm giàu canxi và Vitamin D như dầu cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng, sữa,…

【#5】Bé 8 Tháng Tuổi Chưa Mọc Răng Chưa Biết Ngồi Có Sao Không?

Bé 8 tháng chưa mọc răng chưa biết ngồi

Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Thời gian mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau, thông thường răng sữa của trẻ bắt đầu mọc từ lúc khoảng 6 tháng tuổi, tuy nhiên, có nhiều trẻ 4 tháng tuổi đã mọc răng, nhiều trường hợp khác lại muộn hơn, bé 9 tháng chưa mọc răng hay đến tháng thứ 10 răng trẻ vẫn chưa mọc. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bình thường 2 răng cửa hàm trên và dưới sẽ mọc lúc bé 6 tháng cho đến 1 tuổi, đến khi bé được 2 – 2,5 tuổi sẽ mọc hoàn tất 20 răng sữa, hiện tại bé 8 tháng tuổi chưa mọc răng là bình thường.

Trẻ 8 – 9 tháng tuổi mới mọc răng nhưng nếu trẻ vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do sinh lý. Nhưng nếu trẻ chậm mọc răng và kết hợp thêm các dấu hiệu như chậm lên cân, chiều cao, hay các triệu chứng còi xương thì là do còi xương.

Vậy trẻ chậm mọc răng phải làm sao hay xử lý như thế nào?! Khi trẻ chậm mọc răng, nếu kết hợp thêm các dấu hiệu của một tình trạng thiếu dinh dưỡng chung như chậm phát triển cân nặng, chiều cao và các triệu chứng của còi xương như đổ mồ hôi trộm ban đêm, ngủ không ngon giấc vào ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất tím cả người, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng,… thì chậm mọc răng ở trẻ là do còi xương. Vì vậy, việc phòng tình trạng còi xương ở trẻ là vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý. Để phòng tình trạng còi xương ở trẻ, các bà mẹ nên chú ý những điều sau:

 • Trong giai đoạn có thai và cho con bú, các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ chất, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày và lưu ý không nên kiêng khem.
 • Bắt đầu cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, liên tục đến khi trẻ biết đi, lưu ý mẹ cũng nên tắm cùng bé. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày, và đối với những trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.
 • Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ,… và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thu canxi.
 • Trong chế độ ăn của trẻ luôn cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo, mẹ lưu ý mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn.

Về chế độ ăn uống của trẻ 8 tháng tuổi, cha mẹ cũng lưu ý:

 • Các mẹ có thể cho bé ăn mỗi ngày 2 – 3 cữ chính, mỗi cữ một chén bột mặn hoặc cháo xay nhuyễn với đầy đủ 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, chất béo và rau xanh – củ quả), mỗi chén bột bạn cho thêm một muỗng canh dầu ăn (15ml).
 • Ngoài chế độ ăn cho trẻ, sữa cũng là nhu cầu cần thiết không thể thiếu cho bé ở lứa tuổi này, lượng sữa trung bình cho bé khoảng 500-600ml. Nếu bé bú mẹ ít bạn tăng thêm sữa công thức và các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa cho các cữ phụ hoặc sau các cữ ăn chính.
 • Nếu bé bú sữa công thức ít, có thể bé không thích sữa mẹ đang cho bé dùng, mẹ lưu ý đổi sang một loại sữa khác, hoặc có thể pha bột sữa vào nước trái cây, vào chén bột hoặc chén cháo trong các cữ ăn chính, nếu mẹ cho ăn thêm hai cữ bột ngọt thì lượng tinh bột nhiều bé sẽ ngán và khó tiêu hóa khi đến các cữ ăn chính.
 • Các mẹ cũng đừng quên phơi nắng cho bé mỗi sáng sớm khoảng 15-20 phút, vào lúc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.
 • Mẹ lưu ý tuyệt đối không nên pha sữa cho bé bằng các loại nước cháo, nước cơm, khoáng, nước củ vì các thành phần trong các loại nước này sẽ khiến bé khó hấp thu lượng canxi có trong sữa.
 • Mẹ nên cho bé gậm ruột bánh mì, bánh quy, ăn lợn cợn để kích thích nướu răng.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, vệ sinh lưỡi và khoang miệng cho bé hàng ngày.
 • Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Các mẹ đặc biệt lưu ý không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá dài.

Trẻ 8 tháng tuổi chưa biết ngồi có sao không?

【#6】Em Bé 2 Tháng Tuổi Không Ngủ Ngày Có Sao Không?

Bé 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Ở độ tuổi này, các giấc ngủ và thức của bé yêu khá dễ đoán. Bé 2 tháng tuổi sẽ có tầm 3-4 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm. Giấc ngủ đêm có thể bị gián đoạn do bé đói và dậy đòi bú.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian cho những tháng đầu đời cho việc ngủ. Một đứa bé 2 tháng tuổi nên có tổng cộng 12 -16 giờ mỗi ngày cho giấc ngủ. Cụ thể là tầm 8-10 tiếng cho giấc ngủ dài vào ban đêm và 4-8 tiếng cho giấc ngủ ngắn ban ngày.

Có thể nói, tâm trạng của mẹ sẽ rất lo lắng khi bé yêu ngủ ít hay không ngủ ngày. Đã vậy, giai đoạn này lại là thời gian trong tuổi ăn tuổi ngủ của con.

Theo các chuyên gia thì bé 2 tháng tuổi được xem là ngủ ít khi tổng số giờ ngủ buổi sáng ít hơn 5 và buổi tối ít hơn 10 tiếng. Như đã đề cập ở trên, tăng trưởng trí não là một trong những lợi ích của giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi con ngủ quá ít, hoặc không ngủ ngày, thì trí tuệ có thể phát triển chậm hơn những bé khác theo chuẩn.

Khi xảy ra tình trạng này, việc quan trọng là mẹ phải bình tĩnh quan sát con để tìm ra nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến khiến bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày có thể kể đến như:

 • Môi trường xung quanh tác động như tiếng ồn, nhiệt độ và ánh sáng khiến bé khó ngủ
 • Trẻ còn đói vì bú chưa no hay đã đến giờ bú cử khác
 • Bị thiếu chất như canxi, kẽm,…cũng là nguyên nhân khiến con không ngủ được hay ngủ không thoải mái
 • Bé đã đi tè hay đi nặng dẫn đến bỉm ướt và chưa được thay
 • Mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cúm,…cũng sẽ khiến trẻ mệt mỏi và bú kém. Từ đó dẫn đến việc khó hay không ngủ ở trẻ.

Phân biệt ngày và đêm

Vì còn nhỏ, chưa phát triển đầy đủ ý thức nên bé chưa thể biết được khi nào là ngày và lúc nào là đêm. Và từ đó dẫn đến hậu quả là xáo trộn giấc ngủ của bé.

Để giúp bé từ từ phân biệt sự khác nhau, mẹ nên dựa vào môi trường và hành động để giúp bé. Như ban ngày thì mẹ sẽ dành nhiều thời gian chơi với bé.

Đồng thời, để ánh sáng lọt vào phòng hay nơi bé sinh hoạt. Còn ban đêm thì ánh sáng sẽ ít hơn và không gian yên tĩnh hơn.

Nơi bé ngủ mà nhiều tiếng ồn, quá sáng hay quá nóng hay lạnh cũng khiến bé không ngủ được. Hãy cho con một không gian với nhiệt độ phòng thích hợp, yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ để bé thoải mái chìm vào giấc ngủ say.

Ba mẹ có thể bật nhạc ru ngủ dành cho trẻ sơ sinh với âm lượng vừa phải để giúp bé thiu thiu ngủ.

Có một thời gian biểu phù hợp cho giấc ngủ trưa và phải vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Và mẹ nên điều chỉnh thời gian trong ngày của bản thân phù hợp với giờ ngủ trưa của bé; chứ không phải ngược lại.

Dù trẻ không chịu ngủ trưa, mẹ cũng nên đặt bé xuống giường vào đúng giờ quy định để trẻ hình thành thói quen mỗi ngày. Và dần dần cả nhà sẽ phối hợp nhịp nhàng cùng nhau và duy trì thói quen này.

Cho con bú no trước khi ngủ

Bé đã 2 tháng tuổi nên phần nhiều mẹ cũng đã quen với nếp sinh hoạt của con. Vì thế hãy canh thời gian cho bé bú để đáp ứng đủ nhu cầu và là bàn đạp cho một giấc ngủ tuyệt vời của bé.

Đây có thể là cách nhanh và khoẻ nhất để ru bé ngủ. Nhưng mẹ hãy đặt bé xuống giường hay nôi để ngủ. Việc này giúp tránh bé phụ thuộc vào mẹ, phải được bế hay có hơi mẹ thì mới ngủ được.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé

Mẹ cũng nên xem lại chế độ dinh dưỡng của bản thân nếu nuôi con bằng sữa mẹ. Bổ sung các chất như canxi, kẽm,…để bé hấp thu thêm qua dòng sữa mẹ. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một cách giúp bé hấp thụ thêm canxi. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên viên y tế về chế độ dinh dưỡng.

Ngoài thắc mắc “Bé 2 tháng tuổi không ngủ ngày có sao không?” thì giấc ngủ của trẻ con luôn là nổi ám ảnh và là các bài học không bao giờ kết thúc của bậc phụ huynh. Hãy chuẩn bị tinh thần và kiến thức đầy đủ để đồng hành cùng con trên chặng đường sắp tới.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

【#7】Trẻ 8 Tháng Tuổi Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Gợi Ý Món Ăn Cho Bé Kích Thích Mọc Răng

Cập nhật ngày: 04/11/2020

Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải tỏa nỗi lo lắng trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không.

Mọc răng là một cột mốc linh thiêng đánh dấu bước trưởng thành mới trong hành trình phát triển của con. Ở mỗi bé, thời gian mọc răng sớm hay muộn tùy thuộc vào sự rất nhiều yếu tố và mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bé 8 tháng tuổi chưa mọc răng có được coi là muộn và trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không? Cùng Nha khoa Quốc tế Nevada đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Mọi người vẫn truyền tai nhau rằng, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi trẻ ở tháng thứ 6. Vì vậy, không ít các bé sau 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng khiến cha mẹ phải lo lắng đặt ra câu hỏi trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Ở trẻ em, thông thường bộ 20 răng sữa đã được hình thành và nằm ở phía trong xương hàm. Sẽ mất khoảng 2.5 – 3 năm để cho tất cả những chiếc răng này mọc đầy đủ. Theo khảo sát chung, trung bình trẻ trong giai đoạn từ 6 – 10 tháng sẽ mọc răng cửa dưới.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là khoảng thời gian cố định, có trẻ mọc sớm hơn, cũng có trẻ ngoài 1 tuổi vẫn chưa mọc răng và vẫn phát triển hoàn toàn bình thường. Thậm chí, bác sĩ còn cho rằng việc trẻ mọc răng muộn hơn bình thường còn có nhiều thuận lợi hơn cho mẹ trong việc cho con bú.

Những nguyên nhân khiến bé sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng

– Ảnh hưởng từ gen di truyền của ông bà, cha mẹ hay những người thân cận với bé nếu như trước đây họ cũng có biểu hiện mọc răng muộn. Nếu vì nguyên nhân này thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng cơ thể con đang sinh trưởng hoàn toàn khỏe mạnh và không có những dấu hiệu nào bất thường.

– Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc mọc răng của trẻ. Trẻ mọc răng chậm có thể là do chưa được cung cấp đủ hàm lượng canxi, vitamin và các khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày. Trong trường hợp trẻ còn bú mẹ, chắc hẳn thực đơn của mẹ đang bị nghèo nàn dẫn đến việc sữa không đủ chất.

– Những thói quen sai lầm trong sinh hoạt: Nếu như mẹ quá lo sợ việc con ăn đồ cứng sẽ gây tổn thương cho nướu và chỉ cho bé ăn đồ mềm, xay nhuyễn thì nướu sẽ không được kích thích, việc mọc răng chậm hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Gợi ý món ăn giúp trẻ 8 tháng mọc răng nhanh

Như đã nói, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc mọc răng của trẻ. Nếu trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng, Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ gợi ý cho mẹ 1 vài món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn để giúp những chiếc răng đầu tiên mau chóng “lộ diện”.

Nguyên liệu

– 20gr thịt cá hòi tươi

– Bột gạo xay

– Gia vị

– Bước 1: Xay nhuyễn cá hồi, xao lên với dầu ăn

– Bước 2: Đun sôi nước, thêm bột gạo, cá hồi đã xay nhuyễn và khuấy đều cho đến khi chín.

Nguyên liệu

50g đậu xanh tươi

– Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước muối loãng trong khoảng 30 phút

– Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hầm nhừ rồi đổ ra bát cho bé ăn

Nguyên liệu

– Lòng đỏ trứng

– 1 quả cà chua

– Bước 1: Cà chua thái nhỏ, xào với dầu

– Bước 2: Thêm lòng đỏ trứng và nước, đun sôi cho đến khi ăn được

Nếu như mẹ lo lắng HOTLINE: trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không, hãy thử áp dụng các biện pháp về bổ sung dinh dưỡng, mát xa kích thích nướu cho bé hoặc có thể đưa con đến gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Mọi vấn đề cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Quốc tế Nevada tại 1800.2045.

【#8】Trễ Kinh Ở Tuổi Dậy Thì Có Sao Không? Bị Trễ Kinh 2 Tháng Ở Tuổi Dậy Thì

1. Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì và những điều cần biết

Kinh nguyệt hay hành kinh tuổi dậy thì là một hiện tượng sinh lý bình thường, dấu hiệu nhận biết là chảy máu ra ngoài âm đạo. Đó là do lớp niêm mạc trong tử cung đến kỳ thụ tinh nếu không gặp tinh trùng sẽ bong ra và được tử cung co bóp đẩy ra ngoài, vì vậy đây là một hiện tượng an toàn, không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Tuổi dậy thì đánh dấu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, có tính chất định kỳ hàng tháng. Ban đầu kinh nguyệt có thể không đều trong 1 – 2 năm đầu kể từ khi bắt đầu có kinh, đó là do hoạt động của hệ thống trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng chưa hoàn chỉnh.

Thông thường kinh nguyệt của thiếu nữ tuổi dậy thì là từ 11-18 tuổi, vòng kinh bình thường khoảng 22-35 ngày, trung bình có thể là 28-30 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. Về sau này lượng kinh sẽ ít hơn có thể chỉ nhiều 2 ngày đầu, các ngày sau giảm dần.

Ở tuổi dậy thì, lượng máu kinh bình thường nếu bạn phải thay 3-5 lần băng vệ sinh mỗi ngày, máu có màu đỏ tươi, không đông, mùi hơi nồng, không tanh.

Về đau bụng kinh tuổi dậy thì sẽ nhiều hơn với những người đã bị nhiều năm vì do thời điểm này lần đầu tiên tử cung co bóp, triệu chứng chưa rõ ràng cộng với tâm lý e ngại, các bạn gái tuổi mới lớn lại một mình chịu đựng không chia sẻ. Đặc biệt trong lần đầu tiên bạn gái còn hoảng sợ vì có thể chưa hiểu rõ về đau bụng kinh tuổi dậy thì nên sẽ dễ nhầm lẫn với các hiện tượng khác.

Nếu quá 18 tuổi mà chưa có hành kinh, có thể do 2 nguyên nhân sau:

Hội chứng này có mối liên hệ từ não với buồng trứng, khiến bản thân người con gái không hề có kinh và cũng không bị đau bụng kinh tuổi dậy thì. Tình trạng này được biểu hiện ra bên ngoài như cơ quan sinh dục phụ không phát triển như: ngực nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ bé. Ngoài ra còn có thể có nhiễm sắc thể giới tính.

Có thể là do không phát triển một phần hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục. Nếu không phát triển hoàn toàn thì không có hiện tượng kinh nguyệt. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển một phần thì bạn nữ vẫn có hiện tượng kinh nguyệt nhưng do kinh bị ứ lại nên không thể ra được.

2. Cách làm giảm đau bụng kinh ở tuổi dậy thì

Về cách chữa đau bụng kinh ở tuổi dậy thì cũng tương tự như những người đã bị đau bụng kinh nhiều năm mỗi khi đến tháng. Cơ bản là bạn gái phải giữ tâm lý bình tĩnh, tìm hiểu thông qua mẹ hoặc những người cùng giới trong gia đình. Đối với các em nhỏ chưa nhận thức rõ, mẹ cần quan sát và tư vấn cho con về các biện pháp, tránh tình trạng con lo sợ mà giấu trạng thái của mình, không biết áp dụng các biện pháp vệ sinh phù hợp.

Cách thông thường để giảm đau đó là chườm bụng bằng chai hoặc túi nước ấm; massage bàn chân cho bớt đau, ngâm chân trong nước ấm pha muối cho thư giãn; giã hoặc xắt lát gừng, chườm vào phần bụng dưới 5-7 phút… Những cách này làm tăng độ nóng ở bụng giúp lưu thông máu tốt hơn. Ngoài ra trong quá trình ra máu, bạn nên massage nhẹ và thường xuyên phần bụng dưới khi đang có kinh giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và giảm đau hiệu quả.

Nếu đau bụng dữ dội thì dùng thuốc giảm đau nhưng không nên quá lạm dụng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản sau này. Nếu cơn đau quằn quại thường xuyên thì bạn gái cần được thăm khám về chuyên khoa phụ sản để bác sỹ khám và tư vấn cụ thể.

Một số cách khác giảm đau là:

– Luôn giữ ấm cơ thể, hạn chế tiếp xúc với nước lạnh

– Vệ sinh vùng kín đều đặn, thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần/ngày

– Không ăn đồ cay nóng, đồ lạnh và không dùng chất kích thích, đồ uống có ga trong thời kỳ này

– Nghỉ ngơi nhiều, không thức khuya, không vận động mạnh

3. Kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi dậy thì

Còn kinh nguyệt ra nhiều ngày kéo dài trên 7 ngày, có tính chu kỳ lặp đi lặp lại theo chu kỳ, lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh nguyệt nhiều hơn chu kỳ bình thường. Đây là thời điểm mới bắt đầu hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt chưa thực sự hoàn chỉnh vì vậy rong kinh là một dạng rối loạn rất thường gặp. Khái niệm này khác hẳn với rong kinh trong những lứa tuổi khác. Điều này khiến các bé gái trong tuổi dậy thì cũng như phụ huynh vô cùng lo lắng.

Hơn nữa, ra kinh nhiều khiến cơ thể thiếu sắt, bé gái bị xanh xao, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung học hành, ảnh hưởng đến thể chất. Ngoài ra, rong kinh tuổi dậy thì còn là báo hiệu của bệnh lý tiềm ẩn trong hệ sinh dục, bệnh lý huyết học, các rối loạn đông cầm máu. Mẹ không nên chủ quan mà cần thăm khám để can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này.

Thường thì vòng kinh của tuổi dậy thì hay bất cứ lứa tuổi nào cũng là từ 28-30 ngày, tuy nhiên lần có kinh thứ hai của trẻ sẽ đến trong vòng 35 đến 40 ngày kể từ lần đầu tiên mà trẻ có kinh lần đầu. Trong một số trường hợp, có thể phải mất đến 1 hoặc 2 tháng thì trẻ mới có kinh lần thứ 2 sau lần kinh đầu.

Thường các em gái sẽ lo lắng bị trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì, trễ kinh 4 tháng ở tuổi dậy thì có sao không hay trễ kinh 6 tháng ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không? Nếu 2 tháng thì có thể do cơ thể nhưng nếu quá lâu thì cần phải đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện tượng trễ kinh có thể xảy ra ở hơn 80% nữ giới ở tuổi dậy thì với các nguyên nhân:

Trong giai đoạn này, cơ thể nữ giới đang phát triển, hormone sản sinh không đều khiến thời gian hành kinh chênh lệch nhau vì vậy không cần quá lo lắng vì sau 1 thời gian nhất định, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định hơn.

Bất kỳ ai lần đầu bị hành kinh cũng sẽ khá bất ngờ vì chưa có sự chuẩn bị trước. Vì vậy đối với việc trễ kinh bị trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì hay nhiều hơn, quan trọng nhất là điều chỉnh lại tâm lý, tránh lo âu, stress, mệt mỏi. Nếu có vấn đề gì cần giúp đỡ, cơ thể có sự thay đổi cần báo với phụ huynh để được hỗ trợ.

Bạn gái tuổi mới lớn đặc biệt cần chú ý duy trì ăn uống đúng giờ và đủ chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng được nội tiết tố. Nếu ăn uống không điều độ có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết nhất là giai đoạn dậy thì.

Mặc dù đối với bé gái thì việc này khó có thể xảy ra nhưng nếu mẹ biết rõ được kỳ kinh của con thì cũng nên trao đổi và hỏi han con kỹ hơn. Tốt nhất không nên loại trừ khả năng này.

Có một số bệnh lý về tử cung hoặc buồng trứng cũng có thể làm trẻ bị trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì hoặc nhiều hơn. Nếu trẻ bị kinh không đều, mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm để chăm sóc sức khỏe sinh lý tốt nhất. Không nên ủ bệnh quá lâu khiến bệnh khó điều trị và tốn kém chi phí.

5. Điều hòa kinh nguyệt tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì cũng có thể gặp các trường hợp kinh ra ít hoặc thất thường, vì vậy các bé gái cần chú ý hơn trong việc chăm sóc cơ thể, đặc biệt là vùng kín.

Một số cách giúp điều hòa kinh nguyệt đó là:

– Áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, ăn đầy đủ dinh dưỡng

– Uống nhiều nước, hạn chế dùng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

– Duy trì tập thể dục đều đặn, vừa sức

– Giữ tâm lý thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không rửa quá sâu bên trong âm đạo, không nên rửa quá nhiều lần một ngày vì có thể tạo môi trường ẩm khiến vi khuẩn xâm nhập.

– Lựa chọn quần lót phù hợp, khô thoáng

– Thay băng vệ sinh mỗi 4 – 6 tiếng. Không lạm dụng loại băng vệ sinh hàng ngày

Nếu bé gái thấy có các dấu hiệu bất thường ở vùng kín kèm theo bị trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì, kinh ra quá ít, kinh ra quá nhiều, đau bụng dữ dội, mệt mỏi… cần báo với mẹ để đến bệnh viện để được thăm khám sớm.

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

【#9】★ Sữa Similac Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, khác nhau từ thương hiệu đến thành phần của sữa. Phù hợp với nhiều độ tuổi và thể trạng khác nhau của các bé. Do đó, các bà mẹ ông bố có thể chọn lựa loại sữa sao cho phù hợp với bé của mình nhất, mang lại hiểu quả cao nhất cho con bạn.

Hiện nay có thể nói sữa similac là loại sữa được các bà mẹ tin dùng và sử dụng cho con của mình nhiều nhất. Và câu hỏi liệu sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không? Đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Được sản xuất từ thương hiệu sữa nổi tiếng thế giới Abbott của Mỹ, sữa similac có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng.

Là loại sữa không chỉ riêng các bà mẹ Việt tin dùng mà trên thế giới cũng vậy. Nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như bảo vệ an toàn cho bé một cách tốt nhất. Là một loại sữa tin dùng cho trẻ, similac đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đặt ra của các bà mẹ hiện nay.

Những lợi ích khi sử dụng sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi có thể chất cũng như hệ miễn dịch còn rất yếu. Do đó cần được chăm sóc từ người thân một cách tốt nhất. Các nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ cần đảm bảo vệ sinh và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Và sử dụng sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không? Câu trả lời là có. Sữa similac có những ưu điểm đặc biệt phù hợp với trẻ cho sự hoàn thiện cũng như phát triển trong giai đoạn này.

Giúp trẻ phát triển kịp thời như bao đứa trẻ khác, thành phần trong sữa similac rất giống sữa mẹ. Do vậy giúp trẻ dễ dàng sử dụng và ổn định hệ đường ruột. Giảm thiểu tình trạng bị táo bón do sử dụng sữa. Sữa similac có hương vị nhẹ nhàng như sữa mẹ, thành phần dinh dưỡng cao giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, sữa còn giúp cho xương chắc khoẻ và thị lực phát triển.

Những lưu ý khi sử dụng sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không

Bất kể là sử dụng loại sữa nào cho con, bạn cũng cần lưu ý những điều sau. Nguồn gốc sản xuất, thành phần của sữa, độ tuổi sử dụng sữa … và đổi với sữa similac cũng vậy. Có rất nhiều loại sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không khác nhau phù hợp với từng thể trạng cũng như độ tuổi của trẻ.

Do vậy, các ông bố bà mẹ cần tìm hiểu kĩ về loại sữa đó trước khi mua cho con. Để có một hộp sữa similac cho trẻ sơ sinh có tốt không một cách hiệu quả cho sự phát triển của trẻ nhất. Là sản phẩm sữa được nhiều bà mẹ tin dùng, sử dụng sữa similac đúng cách sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt cho con của bạn.

~~~

Các loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh mẹ cần nên biết

Khi dùng sữa cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý rằng do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu nên dễ gặp phải các vấn đề trong quá trình sử dụng sữa như táo bón, nôn ói hay tiêu chảy… Khi có ý định dùng thêm sữa ngoài cho con trong giai đoạn này, các mẹ cần đặc biệt quan tâm nhất tới vấn đề hỗ trợ tiêu hóa, sau đó là vị sữa mà bé thích, các dưỡng chất có trong sữa. Bởi dù sữa có giàu dinh dưỡng tới đâu nhưng lại không hấp thu và tiêu hóa được thì cũng không có tác dụng với sự phát triển của trẻ và một loại sữa cho trẻ sơ sinh có tốt tới đâu nhưng không hợp khẩu vị của bé thì các bé cũng không bú được nhiều.

Các sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh được đánh giá cao là những loại sữa có vị nhạt, thanh mát và tự nhiên như sữa mẹ, điều này không chỉ có lợi với hệ tiêu hóa, quá trình làm quen sữa của trẻ mà còn giúp trẻ sẽ không từ chối sữa mẹ sau khi dùng sữa công thức. Sau đây là một số loại sữa cho trẻ sơ sinh tốt hiện nay các mẹ nên biết:

Sữa Meiji – sữa tốt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Meiji là một những thương hiệu sữa có từ lâu đời của Nhật Bản nói riêng và Châu Á nói chung, được thành lập vào năm 1917. Sữa Meiji được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại và tiên tiến, được kiểm soát kỹ lưỡng và rất chặt chẽ nhằm cho ra đời những dòng sản phẩm sữa chất lượng nhất phục vụ nhu cầu của mẹ và bé.

Sữa Meiji số 0 dành cho trẻ có độ tuổi từ 0-12 tháng có mùi vị thơm, nhạt, trong thành phần sữa có chứa nhiều dưỡng chất tương đối giống với sữa mẹ như: DHA và ARA hỗ trợ hình thành và phát triển các tế bào não bộ, tăng khả năng tư duy cho bé, Omega 3, Omega 6 giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu canxi, vitamin A, D,B1,B12, kẽm, sắt, magie giúp bé phát triển toàn diện.

Sữa Similac Neosure IQ

Sữa Similac Neosure IQ là một sản phẩm đến từ thương hiệu Abbott nổi tiếng của Mỹ. Similac Neosure IQ thường được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ sinh thiếu tháng, vì sữa này được đặc chế dành riêng cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt và hệ tiêu hóa còn yếu ớt của trẻ bị sinh non.

Đặc điểm của sữa là hàm lượng đạm cao, giúp trẻ phát triển nhanh về cân nặng. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau thì bạn nên cân nhắc đổi sang các dòng sữa khác nếu cảm thấy trẻ lên cân quá nhanh.

Ưu điểm của dòng sữa này là có các dưỡng chất để bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ bị sinh non, thiếu tháng. Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa còn yếu và nhạy cảm của trẻ sinh non. Tuy nhiên, có một số chị em nhận xét rằng sữa này đôi khi cũng gây táo bón cho trẻ.

Sữa Nan – thương hiệu sữa bột cho trẻ sơ sinh được ưa chuộng

Nan là một trong những hãng sữa bột nổi tiếng trực thuộc của tập đoàn Nestle – một tập đoàn được thành từ những năm 1866, chuyên sản xuất và phân phối các thực phẩm cho trẻ em.

Trong đó sữa bột Nan Pro 1 của Nga là dòng sản phẩm nổi bật mà các mẹ bỉm sữa thường lựa chọn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Dòng sữa này giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, có khả năng tái tạo hồng cầu và phòng ngừa các bệnh về máu. Ngoài ra sữa bột Nan Pro 1 còn giúp cơ thể trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Sữa Frisolac Gold

Friso là một thương hiệu sữa của tập đoàn sữa Hà Lan FrieslandCampina. Tập đoàn này vào Việt Nam từ năm 1995 và hiện nay trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất sữa tại Việt Nam. Frisolac Gold 1 là dòng sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi.

Frisolac Gold 1 cung cấp đa dạng nhiều vi chất dinh dưỡng từ Vitamin A, C, E đến các chất khoáng selen, kẽm, nucleotit và chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của trẻ. Đồng thời sữa cũng được bổ sung DHA, AA hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Ưu điểm của sữa Frisolac Gold sản xuất tại Việt Nam là có giá bán rẻ hơn một chút các sản phẩm sữa ngoại nhập. Nhìn chung, sữa được đánh giá là giúp trẻ tiêu hóa tốt và tăng cân đều trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé không thích dòng sữa này và một số mẹ phán ảnh là bé đôi khi cũng bị táo bón.

Sữa Enfamil – dòng sữa bột nổi tiếng của Hoa Kỳ

Enfamil là thương hiệu sữa bột cao cấp trực thuộc tập đoàn Mead Johnson – Một tập đoàn cực kỳ nổi tiếng và lâu đời của Hoa Kỳ luôn đi đầu trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trải qua hơn 100 năm thành lập và phát triển Mead Johnson đã tung ra thị trường khoảng hơn 70 loại sản phẩm có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Enfamil A+ là dòng sản phẩm tiêu biểu nhất của hãng dành cho trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi, trong thành phần có chứa nhiều DHA và ARA giúp trí não của trẻ phát triển, Prebiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ, các dưỡng chất khác như vitamin A, C, D, E, K hay magie, photpho, sắt…giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Sữa Physiolac Pháp số 1

Là dòng sữa Pháp dành cho trẻ 06 tháng đầu đời, có tỷ lệ Casein/Đạm Whey là 45:55, gần tương đương với tỷ lệ trong sữa mẹ, giúp cải thiện tình trạng táo bón, cho trẻ đễ hấp thu và dễ tiêu hóa dinh dưỡng hơn.

Thành phần sữa có đầy đủ các dưỡng chất như: sắt, choline, taurine, DHA, canxi, đạm whey, các vitamin,i-ot,… cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não, giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ đầu. Tỷ lệ cân đối giữa canxi  và photpho, vitamin D, magie tốt cho sự phát triển của răng và hệ xương của trẻ.

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu sữa nổi tiếng khác mà bạn có thể tham khảo thêm như Hipp, Novalac, Aptamil, OX, Glico, Morinaga, Dielac Optimum…Sau bài viết chia sẻ này, chúng tôi hi vọng rằng có thể giúp được các mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ra được một sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp và ưng ý với con thân yêu.

【#10】Bạn Muốn Biết Sữa Similac Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không?

Lựa chọn sữa cho trẻ luôn là điều mà các gia đình có con nhỏ quan tâm tìm hiểu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sữa với chủng loại, mẫu mã và kích thước khác nhau. Mỗi một loại sữa mang những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng cơ địa của trẻ để mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Do đó mà việc lựa chọn sữa gì, chất lượng như thế nào là bài toán đau đầu cho các bà mẹ bỉm sữa.

Hiện nay, sữa Similac là dòng sữa được nhiều người tin dùng lựa chọn bên cạnh những băn khoăn về câu hỏi sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không. Vậy để biết sữa Similac có tốt cho trẻ không, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần tạo nên của sữa. Từ đó có quyết định cho bản thân mình.

Thành phần tạo nên sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không

Sữa Similac đã và đang là thương hiệu sữa được ưa chuộng trên thị trường. Với số lượng tiêu thụ ngày một tăng cao, xuất phát từ nhu cầu sử dụng sữa Similac cho trẻ nhỏ. Không phải vô duyên vô cớ mà sữa similac được ưa chuộng như vậy, tất cả đều có nguyên do của nó. Vậy sữa này có những ưu điểm vượt trội nào thu hút người tiêu dùng đến như thế?

Sữa Similac ra đời vào năm 1888, là thương hiệu kinh doanh lâu đời và nổi tiếng tại Mỹ. Sữa Similac có các dòng sản phẩm tiêu biểu dành riêng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, từ 6 đến 12 tháng tuổi hay trên 3 tuổi… Đặc biệt có dòng sữa được đặc chế riêng biệt dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân. Ngoài ra dòng sữa này còn được sản xuất theo công thức giống như sữa mẹ, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện, ổn định và tăng cường sức đề kháng ở trẻ.

Sữa Similac sau 130 năm thành lập và phát triển đã mang lại cho người tiêu dùng trên toàn thế giới nói chung và ở đất nước Việt Nam nói riêng nhiều tiện ích, đáp ứng các nhu cầu chung. Chính vì thế mà nó ngày càng được lựa chọn nhiều trên thị trường sữa dành cho trẻ. Từ đó giúp trả lời câu hỏi sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Những lưu ý trong chọn sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không

Sữa Similac có xuất xứ từ Mỹ, đi hết nửa vòng trái đất mới có thể đến tay người dùng Việt. Do đó mà giá thành cho dòng sữa hày hơi cao hơn so với các loại sữa khác. Khi đang băn khoăn sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không, bạn hãy nên dành thời gian tìm hiểu về các thành phần tạo nên sữa này.

Nó thích hợp trong các độ tuổi nào, và thể trạng trẻ ra sao. Đồng thời tìm hiểu các ý kiến phản hồi từ phía khách hàng đã và đang sử dụng sữa Similac, từ đó có cơ sở đánh giá hiệu quả, so sánh đối chiếu với các loại sữa khác trên thị trường.