Ý Nghĩa Của Chỉ Số Hba1C Và Những Cách Giảm Hba1C Hiệu Quả

HbA1c là chỉ số cho biết lượng glucose trong máu được gắn với Hemoglobin (Hem – huyết sắc tố) của hồng cầu. Khi glucose từ thức ăn vào máu, chúng sẽ được gắn với Hem. Lượng glucose kết hợp này tỷ lệ thuận với tổng lượng đường trong máu và giữ nguyên trong khoảng 3 tháng ( bằng với tuổi thọ của hồng cầu). Do đó, đây là tiêu chuẩn hữu ích để đánh giá chỉ số đường huyết trong thời gian dài.

Chỉ số này cũng có giúp chẩn đoán tiểu đường và tiền tiểu đường. Tuy nhiên mức độ được sử dụng không nhiều như chỉ số đường huyết khi đói.

Cách làm xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c được đo tại bệnh viện bằng cách lấy mẫu máu tương tự như kiểm tra đường huyết. Điểm khác biệt là bạn không cần phải nhịn ăn khi làm xét nghiệm.

Bạn có thể đo đường huyết bằng máy đo đường huyết cầm tay tại nhà hàng ngày. Tuy nhiên với HbA1c, bạn cần phải tới các cơ sở y tế. Chi phí xét nghiệm HbA1c thường rơi vào khoảng 100 – 200.000/1 lần, tùy thuộc nơi thực hiện.

Kiểm tra chỉ số đường huyết HbA1c nên được thực hiện 3 – 6 tháng 1 lần. Điều này sẽ giúp người bệnh đánh giá được hiệu quả điều trị và nguy cơ biến chứng của mình. HbA1c cao chứng tỏ bạn chưa kiểm soát tốt đường huyết và dễ bị biến chứng tiểu đường.

Lưu ý: Phụ nữ bị tiểu đường mang bầu chỉ cần xét nghiệm HbA1c trong 3 tháng đầu. Từ tuần thai thứ 13 trở đi, không cần đo HbA1c. Thay vào đó chỉ cần kiểm tra đường huyết khi đói và sau ăn để điều chỉnh chế độ ăn, vận động cho phù hợp.

Với người khỏe mạnh, HbA1c dưới 5.7% là bình thường, từ 5.7% trở lên là cao. Trong đó: 5.7 – 6.4% thuộc giai đoạn tiền tiểu đường, từ 6.5% là tiểu đường.

Ở người bệnh tiểu đường, chỉ số HbA1c an toàn sẽ cao hơn. Người mới mắc nên giữ HbA1c dưới 7%, tốt nhất là dưới 6.5%. Tuy nhiên mắc lâu năm, đặc biệt là người cao tuổi, giới hạn HbA1c an toàn có thể lên tới 7,5 – 8% tùy theo sức khỏe của người bệnh. Riêng phụ nữ mang thai bị tiểu đường, các chuyên gia Nội tiết đái tháo đường khuyến cáo HbA1c trong 3 tháng đầu nên dưới 6,1%.

Kết quả đo HbA1c có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh lý gan thận, vitamin C, E, chất béo, bất thường về hồng cầu…. Do đó nếu sử dụng để chẩn đoán tiểu đường, nên kiểm tra lặp lại 2 lần trong 1 tuần.

– 38% biến chứng trên mạch máu lớn ( động mạch vành, mạch máu não).

– 40% biến chứng trên mạch máu ngoại vi (bệnh lý võng mạc, bệnh thận, thần kinh, chi,…)

– 38% nguy cơ tử vong.

Người bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường cần song song kiểm soát đường huyết và HbA1c để giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Mỗi người bệnh tiểu đường sẽ có kế hoạch điều trị riêng và cần theo dõi liên tục để kịp thời điều chỉnh theo sự tiến triển của bệnh. Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khoảng 3 – 6 tháng, nên đi xét nghiệm lại đường huyết và HbA1c để đánh giá hiệu quả điều trị.

Người hay đều phải hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Tuy nhiên, không nên loại bỏ hoàn toàn nhóm thực phẩm này để tránh thiếu dinh dưỡng. Thay vào đó, người bệnh nên chọn các thực phẩm cùng nhóm nhưng có chỉ số đường huyết GI thấp hơn. Ví dụ, chọn gạo lứt thay vì gạo trắng, bánh mì nguyên hạt thay vì bánh mì thông thường.

Người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn quá no trong 1 bữa. Việc bắt đầu bữa ăn bằng rau xanh cũng có tác dụng hạn chế tăng đường huyết sau ăn.

Bên cạnh đó cũng nên kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân dẫn đến tình trạng béo phì. Đồng thời cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, cholesterol, hạn chế rượu bia, cafe là những yếu tố nguy cơ dẫn đến đường huyết tăng cao.

Giải pháp từ thảo dược

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên đang là lựa chọn được nhiều người bệnh tiểu đường ưu tiên. Việc kết hợp những sản phẩm này cùng thuốc điều trị sẽ giúp cải thiện chỉ số HbA1c, phòng ngừa biến chứng và làm chậm tiến trình bệnh tốt hơn, từ đó có thể giảm liều thuốc tây điều trị.

Minh Phương Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh tiểu đường. Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và vào việc kiểm soát đường huyết, kiểm soát các bệnh cơ hội, đặc biệt là sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Nguồn: http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/a1c-test/home/ovc-20167930

Chỉ Số Vàng Hba1C Và 10 Điều Cần Biết

Mục tiêu của điều trị bệnh tiểu đường là giữ cho bệnh nhân có mức chỉ số đường huyết bình thường ổn định nhằm ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Một trong những chỉ số giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định đường huyết là HbA1c, do đó xét nghiệm chỉ số HbA1c là điều cần thiết đối với mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ số này thường bị “rơi rụng” theo quá trình điều trị. Nguyên nhân chính là do bệnh nhân không hiểu đúng tầm quan trọng của chỉ số vàng này trong kiểm soát đường huyết.

Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu.

Chỉ số HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng vừa qua. Đây là xét nghiệm tốt nhất để theo dõi sự kiểm soát đường huyết, giúp bạn và bác sĩ điều trị đánh giá được đường huyết có kiểm soát tốt hay không trong thời gian vừa qua.

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7Mmol/L.

  • Khi HbA1c < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát tốt.

Vì với HbA1c < 6.5%, bạn có thể làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh ĐTĐ. Theo nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới thì kiểm soát đường huyết 24 giờ hàng ngày, liên tục qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống thích hợp có thể làm thay đổi chỉ số HbA1c.

Tất cả bệnh nhân bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn – 3 tháng/1 lần.

Theo dõi đường huyết khi đói chỉ cho thấy giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm.

Xét nghiệm HbA1c cho thấy bức tranh lớn hơn về tỷ lệ phần trăm trung bình đường huyết của bạn trong 2-3 tháng qua, tuy nhiên cả 2 đều giúp cho bạn và bác sĩ có kế hoạch thay đổi trong điều trị về chế độ ăn, tập luyện thể dục cũng như chế độ dùng thuốc thích hợp hơn.

Đường huyết được kiểm soát tốt nhất khi HbA1c < 6.5% và đường huyết lý tưởng là trở về bình thường. Trong một số trường hợp có thể chấp nhận mức đường huyết lúc đói 150mg%, tránh đường huyết thấp < 60mg% hay bị hạ đường huyết. Tuy nhiên khi cần thiết bạn nên tham vấn bác sĩ.

Giữ chỉ sốđường huyết bình thường trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà. Nên nhớ kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính để làm giảm HbA1c theo chỉ số mục tiêu.

Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Có nhiều thảo dược hay hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả. Nổi bật là các thảo dược khổ qua, tảo Spirulina.

Nghiên cứu tại BV Đại học Y Dược TPHCM cho thấy, sau 12 tuần điều trị, khổ qua làm giảm 1% chỉ số HbA1c (từ 8.5% xuống 7.5%), do đó làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh.

Khổ qua chúng ta ăn hàng ngày là loại đã lai tạo giống để giảm vị đắng, hàm lượng hoạt chất rất nhỏ nên tác dụng trị bệnh giảm đi nhiều lần. Loại khổ qua thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường là khổ qua rừng (Momordica charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao. Trái khổ qua rừng được các chuyên gia thực vật học lựa chọn loài, trồng thành vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm.

TPBVSK TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

So Sánh Về Trình Tự Điều Tra Giữa Luật Tths Của Trung Quốc Và Việt Nam, Hot!

Các bạn có thể DOWNLOAD phía dưới, hoặc các bạn liên hệ qua SDT/ZALO 0932091562 để được hỗ trợ

Do đó, dưới góc độ khoa học – thực tiễn, đòi hỏi cần có sự nghiên cứu thấu đáo và đầy đủ để tiếp tục hoàn thiện về tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra. Trung Quốc (Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) có đơn vị hành chính gồm 22 tỉnh, năm khu tự trị, bốn thành phố trực thuộc Trung ương (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh) và hai vùng hành chính đặc biệt (Hồng Kông và Ma Cao). Thủ đô là Bắc Kinh. Từ khi tiến hành đổi mới kinh tế năm 1978, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Xét riêng trong lĩnh vực xây dựng và cải cách pháp luật, đặc biệt là pháp luật tố tụng hình sự, nhìn từ góc độ của Luật so sánh, chúng ta có thể thấy trong gần hai mươi năm trước, những quy định về giai đoạn điều tra trong Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc và Việt Nam về cơ bản có nhiều điểm tương đối giống nhau, đều coi trọng việc điều tra để làm rõ sự việc phạm tội và truy lùng bị can, tôn trọng và bảo đảm pháp chế, – rất coi trọng sự công minh, nghiêm chỉnh của thủ tục và trình tự trong giai đoạn điều tra, song ở một chừng mực nhất định còn chưa thực sự chú ý đến việc bảo vệ các quyền 4 và lợi ích hợp pháp của bị can trong tố tụng hình sự. Đến những năm gần đây, cũng như ở Việt Nam, tùy theo xu thế phát triển của pháp luật tố tụng hình sự trên thế giới, Trung Quốc đã và đang tiến hành cải cách tư pháp, lập pháp, trong đó có các quy định điều tra để có những thay đổi cho phù hợp với thể chế chính trị, tổ chức bộ máy nhà nước, cũng như các điều kiện về xã hội, kinh tế, văn hóa, lịch sử và mối tương quan với các cơ quan bổ trợ tư pháp và các cơ quan nhà nước khác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, trong xu hướng không ngừng thúc đẩy đường lối “pháp trị”, công tác điều tra cũng đứng trước những thách thức và áp lực trước đây chưa từng phải đối mặt, nên sau một thời gian dài, từ năm 1997, Trung Quốc đã chính thức đặt ra vấn đề đổi mới tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra để đối phó kịp thời và có hiệu quả về sự gia tăng về số lượng của tội phạm hình sự và việc tăng cường pháp chế, nhưng do cơ chế điều tra không thuận lợi, tổ chức cơ cấu điều tra chưa hợp lý, sự điều tra quá chú trọng vào việc truy bắt tội phạm mà xem nhẹ việc bảo vệ quyền con người, thông tin và kỹ thuật điều tra lạc hậu, mô hình điều tra đơn nhất; đội ngũ điều tra lực lượng mỏng, chất lượng yếu kém, cơ chế vận hành công tác điều tra chưa hoàn thiện; v.v… Tất cả những điều này làm giảm hiệu quả công tác điều tra, khám phá tội phạm, do đó cũng đòi hỏi phải nghiên cứu đầy đủ để có giải pháp khả thi khắc phục vấn đề này, mà một trong những giải pháp quan trọng là nghiên cứu so sánh pháp luật và tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn nước ngoài. Cụ thể, việc nghiên cứu so sánh các quy định của về Cơ quan điều tra của Trung Quốc và Việt Nam, qua đó phân tích, đánh giá các ưu điểm và hạn chế, cũng như các hiệu quả chính trị – xã hội, kinh tế của việc tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra của hai nước sẽ có giá trị tham khảo cao về phương diện học thuật và góp phần hoàn thiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra, đồng thời mở rộng hợp tác trong điều tra hình sự của hai nước. Tuy nhiên, hiện nay trong khoa học pháp lý của Trung Quốc và của Việt Nam, việc phân tích chuyên sâu về vấn đề so sánh này chưa được quan 5 tâm nghiên cứu đúng mức. Đặc biệt, ở Trung Quốc, các chuyên gia pháp luật chủ yếu nghiên cứu hệ thống pháp lý quốc tế về hình sự tập trung vào các nước như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và các nước phát triển khác, mà không chú ý đến sự khác biệt về điều kiện của các yếu tố nội bộ như thể chế chính trị, tổ chức bộ máy, các điều kiện về xã hội, kinh tế, văn hóa, truyền thống lịch sử; v.v… Do đó, các nghiên cứu này thông thường không đem lại lợi ích trực tiếp và cần thiết với sự cải cách hệ thống tư pháp hình sự nói chung, hệ thống pháp luật tố tụng hình sự nói riêng của Trung Quốc. Do đó, cần có sự nghiên cứu với một nước mà có các yếu tố nội bộ tương đồng hoặc gần với Trung Quốc (như Việt Nam), thì giá trị phục vụ công cuộc cải cách tư pháp tốt hơn. Bởi lẽ, ở một góc độ nào đó, thông qua những ưu điểm của việc tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra Việt Nam và thực tiễn của nó có thể cung cấp cho chúng ta những kinh nghiệm lập pháp và bài học thực tiễn quý báu. Do đó, với những lý do nêu trên, là một giáo viên giảng dạy pháp luật tố tụng hình sự của Bộ môn Tư pháp thuộc Học viện pháp lý – Đại học Dân tộc Quảng Tây (nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa), nghiên cứu sinh quyết định lựa chọn đề tài ” Nghiên cứu so sánh về trình tự điều tra giữa Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc và Việt Nam ” làm đề tài nghiên cứu cho luận án tiến sĩ luật học của mình.

Ngoài ra, dưới góc độ khác còn có các giáo trình của một số cơ sở đào tạo như:

1) Giáo trình Luật tố tụng hình sự Việt Nam, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2001, do TS. Nguyễn Ngọc Chí chủ biên;

2) Giáo trình Luật tố tụng hình sự Việt Nam, Nxb Công an nhân dân, Hà Nội, 2009, do PGS. TS. Hoàng Thị Minh Sơn chủ biên;

3) Giáo trình Luật tố tụng hình sự Việt Nam, Nxb Tư pháp, 2006, của 7 ThS. Trần Văn Sơn chủ biên;

1) Vài suy ngẫm về mô hình điều tra, đăng trên Tạp chí Điều tra, Quyển 1, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân Trung Quốc, 2002;

2) Tổ nghiên cứu tăng cường và cải cách công tác điều tra, do Bộ Công an chủ biên, “Báo cáo nghiên cứu Chuyên đề hội nghị Công an nhân dân toàn quốc lần thứ 20″, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân, 2003;

3) Làm thế nào đề công tác điều tra đối phó được với những thách thức của xu hướng toàn cầu hóa kinh tế và hiện đại hóa pháp chế, Tạp chí Điều tra, Quyển 1, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân, của tác giả Thôi Mẫn, 2003;

4) Kiên trì thúc đẩy và sâu hoá cải cách điều tra hình sự, Báo cáo nghiên cứu cải cách điều tra hình sự, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân Trung Quốc, của tác giả Bạch Cảnh Phúc, 2002;

5) Những thành quả to lớn trong đổi mới điều tra hình sự của Cơ quan điều tra toàn quốc, Nhật báo pháp chế, ngày 18/7/2002 của tác giả Dịch Huệ Mẫn; v.v…

Ngoài ra, dưới góc độ sách chuyên khảo, tham khảo có các công trình:

1) Tổng quan nghiên cứu pháp luật tố tụng hình sự”, Nxb Pháp luật, 2002 của tác giả Ngõa Trinh;

2) Bàn về sự chuyển đổi và cải cách mô hình điều tra, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân, 2002 của tác giả Phàn Sùng Nghị;

3) Chủ nghĩa hợp lý tương đối, Nxb Đại học Luật Trung Quốc, 1999 của tác giả Long Tống Trí;

4) Diễn tiến của mô hình tố tụng hình sự, Nxb Đại học Cảnh sát nhân dân, 2004 của tác giả Vương Hải Yến; v.v… Ngoài ra, dưới góc độ chung còn các giáo trình Lý luận chung về Luật tố tụng hình sự Trung Quốc do các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp pháp học của các trường đại học xuất bản gần đây có đề cập riêng biệt về tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra; v.v…

Những công trình nói trên đã góp phần làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn 8 về tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra trong các nước của mình, nhiều kiến giải, luận điểm khoa học đã được vận dụng vào thực tiễn và thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu trên đều xuất phát từ góc độ trong nước của mình, chứ không phải từ góc độ Luật so sánh, phạm vi nghiên cứu bị hạn chế, về giải pháp của các vấn đề khác cũng bị hạn chế, cho nên những công trình này chưa giải quyết một cách triệt để, toàn diện những vấn đề lý luận và thực tiễn về tổ chức và hoạt động của điều tra. Chính vì vậy, việc lựa chọn đề tài như đã đề cập rõ ràng có tính thời sự cấp bách.

    Mục đích, nhiệm vụ và phạm vi nghiên cứu

3.1. Mục đích nghiên cứu

Mục đích của sự so sánh về điều tra trong Luật tố tụng hình sự giữa Trung Quốc và Việt Nam là thông qua nghiên cứu và so sánh để tìm ra những nét tương đồng và khác biệt điển hình giữa chúng nhằm góp phần tạo thuận lợi cho sự tương thích và hoàn thiện pháp luật về điều tra trong tố tụng hình sự của Trung Quốc trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm lập pháp và thực tiễn tố tụng hình sự của Việt Nam.

3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu

Đề tài này tập trung so sánh nghiên cứu chế định điều tra giữa Trung Quốc và Việt Nam. Theo đó, đề tài tập trung nghiên cứu so sánh một số vấn đề trong chế định này như: nhiệm vụ, quyền hạn điều tra của các cơ quan có thẩm quyền điều tra trong những cơ quan tư pháp, những hành vi điều tra, cơ chế kiểm sát các biện pháp cưỡng chế, quyền lợi và địa vị của người bào chữa; v.v… cũng như đánh giá, phân tích các nội dung trong chế định điều tra của hai nước; tổng kết những tác động tích cực và ảnh hưởng tiêu cực của chế định điều tra, từ đó chỉ ra những khuyết điểm và ưu điểm của các quy định về giai đoạn điều tra ở hai nước. Trên cơ sở này, luận án này sẽ lấy một số kinh nghiệm lập pháp tố tụng hình sự của Việt Nam phù hợp làm mẫu cho việc cải cách và hoàn thiện trình tự điều tra trong Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc.

3.3. Phạm vi nghiên cứu

Đề tài với tên gọi là ” Nghiên cứu so sánh về trình tự điều tra giữa Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc và Việt Nam ” nhưng có phạm vi nghiên cứu khá rộng. Nếu ở Trung Quốc, chúng tôi sử dụng cụm từ “trình tự” đối ứng cụm từ tiếng Trung thì là “程序” , giống từ “Procedure” trong tiếng Anh; “程序” trong luật tố tụng thì giống từ “Proceeding” trong tiếng Anh, có thể được giải thích là thủ tục và quá trình do các cơ quan tư pháp và các bên tham gia vụ án với những người tham gia khác cùng làm những việc để giải quyết vụ án, cũng như là các mối quan hệ pháp lý giữa các chủ thể tố tụng [50, tr. 3].

Cho nên, “trình tự” trong Luật tố tụng hình sự Trung Quốc bao gồm hai nghĩa: Thứ nhất, giai đoạn các hoạt động chương trình và các quá trình; hai là, sắp xếp mối quan hệ, phản ánh mối quan hệ giữa các chủ thể tố tụng. Như vậy, “trình tự điều tra” thì bao gồm những hoạt động và quá trình điều tra, bên cạnh có mối quan hệ giữa các chủ thể tố tụng trong giai đoạn điều tra. Với những cơ sở nêu trên, phạm vi nghiên cứu của luận án này được xác định là so sánh chế định điều tra giữa Trung Quốc và Việt Nam, gồm có những vấn đề như: hệ thống tổ chức và cơ chế lãnh đạo của tổ chức Cơ quan điều tra, nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan điều tra trong Luật tố tụng hình sự, thủ tục điều tra, các biện pháp điều tra, cơ chế kiểm sát điều tra, những biện pháp ngăn chặn, vai trò của người bào chữa trong giai đoạn điều tra; v.v…

Ngoài ra, sau khi so sánh chế định điều tra của hai nước, luận án còn đề ra các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện chế định điều tra của Trung Quốc theo quan điểm chung của Luật so sánh (Luật so sánh là môn khoa học nghiên cứu và so sánh các hệ thống pháp luật các nước, nhằm tìm ra những nét tương đồng và khác biệt điển hình giữa chúng, trên cơ sở góp phần tạo thuận lợi cho sự tương thích và hoàn thiện của hệ thống pháp luật quốc gia so với hệ thống pháp luật các nước và pháp luật quốc tế, từ đó góp phần hội nhập quốc tế trong lĩnh vực pháp luật).

Để thực hiện đề tài này, tác giả luận án chủ yếu sử dụng phương pháp so sánh là chủ đạo. Theo phân loại cách thức so sánh dựa trên quy mô so sánh thì nội dung luận án này thuộc cách thức so sánh vi mô, nó là cách thức so sánh một cách cụ thể, trực tiếp một quy phạm pháp luật, một chế định pháp luật của một hệ thống pháp luật với một quy phạm pháp luật, một chế định pháp luật tương ứng của một hệ thống pháp luật khác. Đồng thời, ngoài sử dụng phương pháp so sánh, các phương pháp khác như: quy nạp và phân tích, tổng hợp cũng được ứng dụng trong đề tài này, có nghĩa dựa trên cơ sở thu thập, thống kê, tổng hợp, đối chiếu tư liệu, các công trình khoa học của các nhà khoa học – luật gia hai nước để phân tích các tri thức khoa học Luật tố tụng hình sự để rút ra kết luận khái quát chung và luận chứng các vấn đề tương ứng được nghiên cứu.

    Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án

5.1. Ý nghĩa khoa học

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Luận án góp phần so sánh để phát hiện những điểm tương đồng và khác biệt của điều tra trong Luật tố tụng hình sự của hai nước. Qua nghiên cứu, chúng tôi cho rằng, những năm gần đây, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã ghi nhận ở một mức độ nhất định về mặt kỹ thuật lập pháp và sự hợp lý trong việc tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra, các chế định bổ trợ trong giai đoạn điều tra để nâng cao việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, ví dụ trong giai đoạn điều tra đã thiết lập chế định bào chữa, cho luật sư có mặt trong điều tra, cấm hỏi cung ban đêm, thiết lập sự kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra, để hướng dẫn điều tra của Viện kiểm sát; v.v… những quy định tiến bộ trong Luật tố tụng hình sự và bài học kinh nghiệm của Việt Nam chắc chắn sẽ làm Trung Quốc hiểu rõ hơn những thách thức và phương hướng về cải cách hệ thống pháp luật tố tụng hình sự của mình, có thể cung cấp những tư liệu quý báu và cách thức giải quyết vấn đề trình tự điều tra cho Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh cải cách điều tra hình sự.

  • Chương 1: Những vấn đề lý luận về điều tra và so sánh về điều tra trong Luật tố tụng hình sự Trung Quốc và Việt Nam.
  • Chương 3: Hoàn thiện pháp luật về điều tra trong Luật tố tụng hình sự Trung Quốc trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm của Việt Nam.

Các Tính Cách Tốt Hình Thành Từ Thói Quen Ăn Uống Khoa Học Của Bé

Đối với các bé trên 6 tuổi bé đã có thể phát triển các kỹ năng vận động thuần thục, sử dụng đôi bàn tay, các bộ phận cơ thể để tự ăn uống. Đồng thời, đã có đánh giá, nhìn nhận về món ăn, thích hay không thích, tự chọn các món ăn… Do vậy, để bé phát triển thể chất và tính cách thật tốt thì bố mẹ nên tạo cho bé một số thói quen ăn uống nhằm giúp bé phát triển một số tính cách tốt cho sự phát triển của bé.

Vì vậy, bé cảm thấy thích thú khi tự mình có thể ăn uống mà không nhất thiết phải cần sự hỗ trợ của người khác và dần dần hình thành thói quen tự lập của bé.

2. Để trẻ tự ăn uống sẽ giúp bé hình thành tính trách nhiệm

Khi trẻ có thói quen chủ động trong việc ăn uống: chọn đồ ăn, xác định lượng đồ có thể ăn, cầm đũa, thìa để ăn, ăn ở đâu (phòng bếp, hoặc trên bàn ăn) và hạn chế việc trẻ mang đồ ăn vào phòng khác hoặc ăn khi xem tivi, dọn đồ sau khi ăn… Tất cả cho thấy bé sẽ tự lập và hiểu được những công việc bé cần làm trước, trong và sau khi ăn. Trẻ càng lớn càng có ý thức tốt về thói quen ăn uống của mình và thể hiện trách nhiệm của mình đối với bữa ăn.

Để giúp bé tự giác trong việc ăn uống và có hứng thú hơn thì nên cố gắng lựa chọn thực phẩm bé thích, cân bằng dinh dưỡng để bé sử dụng. Bố mẹ có thể tạo hứng thú cho bé với các bữa ăn bằng cách cho bé chơi với nhiều món nấu ăn, thực phẩm thực tế hoặc là những món đồ chơi bằng gỗ hay đồ chơi nhựa an toàn… Có như vậy, trẻ sẽ thấy thân thuộc với các thưc phẩm, và thích thú khám phá, hứng thú hơn với việc ăn uống.

Đồ chơi cho bé học nấu ăn thú vị 3. Thói quen ăn uống không lãng phí giúp bé trân trọng những gì mình có

Bố mẹ iệc giải thích cho bé hiểu những món đồ ăn của bé được làm ra từ nguyên liệu gì, nguyên liệu đó từ đâu mà có, trải qua nhiều công đoạn để bé hiểu và trân trong giá trị sức lao động, những bữa ăn hàng ngày. Từ đó, bé sẽ ý thức được lượng thức ăn bé cần sử dụng, không kén chọn khi ăn và hạn chế bỏ thức ăn thừa. Đồng thời, mẹ không nên chuẩn bị những món ăn theo yêu cầu của bé khi mà mẹ đã chuẩn bị thực đơn khoa học cho bé. Điều này sẽ khiến bé luôn đòi hỏi, không chân trọng bữa ăn và đôi khi trở thành thói quen hay đòi hỏi gây tác dụng xây cho quá trình phát triển của bé.

4. Biến bữa ăn thành giờ học và khám phá thú vị

Mẹ có thể vừa giúp bé thích thú khám phá thực phẩm, cách nấu ăn và cảm thấy hứng thú khi ăn nến khuyến khích bé cùng đi chợ chọn thực phẩm, cùng phụ mẹ việc vặt trong bếp. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho bé chơi những món đồ chơi trẻ em làm bếp, nhận biết các thực phẩm, gia vị, cách nấu để bé vui chơi sáng tạo và cũng yêu thích các món ăn hơn. Hoặc kích thích bé vui chơi vận động với đồ chơi hay cầu trượt… để bé vận động, khích thích bé thèm ăn và khám phá cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, bé có thể được làm quen với việc nhà và giúp đỡ cha mẹ nhiều công việc như: đo lượng, tính toán lượng thức ăn… Có như vậy, bé sẽ học được nhiều điều mới lạ, từ cách chế biến, ghi nhớ và khám phá các đặc điểm của từng loại thực phẩm và cho bé sự thích thú khi ăn những món ăn mà mẹ và bé cùng chuẩn bị.

5. Thói quen ăn uống tốt sẽ giúp bé biết cách tự chăm sóc mình

Khi bé hiểu được giá trị của việc ăn uống khoa học cũng là lúc bé cảm thấy mình phải có trách nhiệm với bản thân và tự biết cách chăm sóc mình.

Để giúp con có được những thói quen ăn uống khoa học, tốt cho quá trình hình thành nhân cách của bé thì bố mẹ nên làm tấm gương tốt cho bé, hãy tỏa ra hào hứng với bữa ăn, thử món mới, cùng bé trò chuyện, nấu ăn, khích lệ bé độc lập trong việc ăn uống, cải thiện chất lượng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và hợp khẩu vị của bé…

5 Chỉ Dẫn Ăn Uống Khoa Học

1. Không bỏ qua các bữa ăn, ăn đúng giờ

Bạn chỉ nên ăn 3 bữa chính kết hợp với những bữa phụ (nếu cơ thể thật sự đòi hỏi). Đây là cách ăn uống khoa học tốt nhất để bảo trì năng lượng và có một trọng lượng mạnh khoẻ. Chúng mình nên nói “không” với những thói quen khiến cho cơ thể bạn trở nên yếu ớt như: bỏ qua những bữa ăn chính, ăn không đúng giờ, thậm chí là bỏ đói…

Khi phải xa nhà, bạn đừng buộc mình trong những món ăn nhanh mà nên cố gắng dành thời gian đi mua những thực phẩm lành mạnh để cơ thể bạn được đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết.

2. Chuẩn bị đồ ăn đơn giản, lành mạnh

Thay vì những món chiên xào quen thuộc, bạn hãy học cách ăn uống khoa học bằng cách thử nấu nướng những món đơn giản mà vẫn đảm bảo dưỡng chất như: luộc, món nướng…. Những món ăn đơn giản giúp giảm lượng chất béo mà vẫn nhận được nhiều hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng trong đó.

3. Chế độ ăn uống khoa học cần tránh quá nhiều đường

Đường được tìm thấy nhiều trong các loại bánh, kẹo mà chúng mình rất thích. Nhưng như vậy không có nghĩa đường sẽ thay thế các món ăn lành mạnh khác. Khi dư thừa đường, một phần gluxít sẽ được dự trữ trong các bắp thịt và gan, phần khác sẽ được chuyển thành axit béo hoặc triglycerit làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể. Do đó sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch đấy.

Hãy thử thay đổi một chế độ ăn uống soda, nước ngọt, bằng việc uống nước thường xuyên hoặc uống nước trái cây.

4. Tập trung khi ăn cũng là cách ăn uống khoa học

Để cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy kết thân với những món ăn giàu chất xơ, chẳng hạn như các loại hạt, rau cải, trái cây. Đặc biệt luôn lắng nghe cơ thể của chính mình. Ăn uống khi đói và dừng lại khi bạn đã đủ no là cách giúp cơ thể cân đối nhu cầu năng lượng và cảm thấy thoải mái sau ăn đấy.

Hãy ăn thật chậm và cố gắng duy trì tốc độ ăn một bữa ít nhất 20 phút. Vì chừng này thời gian mới đủ để bạn cảm nhận hương vị của bữa ăn ngon.

5. Chỉ ăn những thực phẩm đã qua lựa chọn và kiểm duyệt

Sosf: Lát Của Khoa Học Viễn Tưởng

SOSF có nghĩa là gì? SOSF là viết tắt của Lát của khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Lát của khoa học viễn tưởng, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Lát của khoa học viễn tưởng trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của SOSF được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài SOSF, Lát của khoa học viễn tưởng có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

SOSF = Lát của khoa học viễn tưởng

Tìm kiếm định nghĩa chung của SOSF? SOSF có nghĩa là Lát của khoa học viễn tưởng. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của SOSF trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của SOSF bằng tiếng Anh: Lát của khoa học viễn tưởng. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, SOSF được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Lát của khoa học viễn tưởng. Trang này là tất cả về từ viết tắt của SOSF và ý nghĩa của nó là Lát của khoa học viễn tưởng. Xin lưu ý rằng Lát của khoa học viễn tưởng không phải là ý nghĩa duy chỉ của SOSF. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của SOSF, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của SOSF từng cái một.

Ý nghĩa khác của SOSF

Bên cạnh Lát của khoa học viễn tưởng, SOSF có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của SOSF, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Lát của khoa học viễn tưởng bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Lát của khoa học viễn tưởng bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Fsf: Bạn Bè Của Khoa Học Viễn Tưởng

FSF có nghĩa là gì? FSF là viết tắt của Bạn bè của khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Bạn bè của khoa học viễn tưởng, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Bạn bè của khoa học viễn tưởng trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của FSF được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài FSF, Bạn bè của khoa học viễn tưởng có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

FSF = Bạn bè của khoa học viễn tưởng

Tìm kiếm định nghĩa chung của FSF? FSF có nghĩa là Bạn bè của khoa học viễn tưởng. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của FSF trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của FSF bằng tiếng Anh: Bạn bè của khoa học viễn tưởng. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, FSF được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Bạn bè của khoa học viễn tưởng. Trang này là tất cả về từ viết tắt của FSF và ý nghĩa của nó là Bạn bè của khoa học viễn tưởng. Xin lưu ý rằng Bạn bè của khoa học viễn tưởng không phải là ý nghĩa duy chỉ của FSF. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của FSF, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của FSF từng cái một.

Ý nghĩa khác của FSF

Bên cạnh Bạn bè của khoa học viễn tưởng, FSF có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của FSF, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Bạn bè của khoa học viễn tưởng bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Bạn bè của khoa học viễn tưởng bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Những Thông Tin Quan Trọng Về Nghiên Cứu Khoa Học

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động mang tới rất nhiều những ý nghĩa to lớn và đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của nước nhà. Tuy nhiên chắc chắn đối với những người chưa từng tham gia hoạt động này sẽ còn đắn đo khi chưa biết nghiên cứu khoa học là gì? cũng như chưa biết được tầm quan trọng của việc làm này . Ở bài viết này, GolmartViet Nam sẽ không chỉ nói về nghiên cứu khoa học trong ngành Công nghệ thông tin nói riêng, mà về cái chung, cái tổng quát hơn.

Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn tất cả những kiến thức tổng quan để giúp bạn có thể nắm bắt một cách tốt nhất.

Nghiên cứu khoa học là tổng hợp một chuỗi những phương pháp quan sát, thí nghiệm hoặc bằng bất cứ một hình thức nào khác dựa trên tất cả những tài liệu và những kiến thức tổng quan mà mình có để phát hiện cũng như tìm hiểu về quy luật chung của sự vật hiện tượng. Tìm ra được những kiến thức mới có ý nghĩa thực tiễn trong khoa học cũng như có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình sử dụng để phục vụ cho chính con người.

Đối tượng nghiên cứu là gì

Nghiên cứu khoa học xoay quanh tất cả những bản chất sự vật hiện tượng cần xem xét và làm rõ. Phạm vi nghiên cứu không phụ thuộc về gian không gian cũng như không phụ thuộc và các lĩnh vực nghiên cứu.

Các phương pháp nghiên cứu khoa học phổ biển

Ở thời điểm hiện tại để có thể hoàn thành một bài nghiên cứu khoa học cũng cần phải áp dụng rất nhiều những phương pháp nghiên cứu khác nhau:

Đây là một trong những phương pháp phổ biến và được áp dụng cho hầu hết các bộ môn cũng như các lĩnh vực khoa học. Phương pháp này sử dụng những thông tin đã sẵn có từ các nguồn khác nhau cũng như thu thập trực tiếp thông qua phỏng vấn và đối mặt trực tiếp với sự vật hiện tượng. Với những bộ câu hỏi tự xây dựng để đưa ra cho mình những kết luận quan trọng nhất.

Phương pháp thực nghiệm

Có một vài bộ môn khoa học cần phải sử dụng phương pháp thực nghiệm. Đây là phương pháp thu thập thông tin khi quan sát đối tượng ở trong điều kiện gây biến đổi. Những người nghiên cứu khoa học để vào 12bet Top10bookie sẽ thay đổi tham số để thu được kết quả như mình mong muốn cũng như tách riêng từng phần để nghiên cứu đối với các điều kiện tồn tại của đối tượng.

Điều này giúp cho việc rút ngắn thời gian quan sát và có thể lặp đi lặp để đạt được những hiệu quả chính xác không hạn chế về thời gian và không gian.

Phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu định tính cũng là một trong những phương pháp được áp dụng cực kì nhiều và cũng được sử dụng rất đa dạng trong các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Đây là một trong những phương pháp giúp cho người nghiên cứu hiểu biết sâu sắc về hành vi con người và tất cả những lý do tác động đến sự ảnh hưởng này. Nó cũng là một trong những giải pháp để điều tra trả lời cho câu hỏi tại sao và làm thế nào để đánh giá về sự vật hiện tượng một cách toàn diện nhất.

Ngoài ra còn các phương pháp như điều tra, phân tích tổng kết kinh nghiệm, phương pháp chuyên gia…

Tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học

Việc nghiên cứu khoa học mang đến rất nhiều những lợi ích to lớn khác nhau đây cũng chỉ là một trong những yếu tố để gia tăng thêm trình độ cho độ ngũ giảng viên, thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư thậm chí là các bạn sinh viên ở trong thời điểm hiện tại Nó còn là một trong những giải pháp để mang tới những phương án giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Ngoài ra việc nghiên cứu khoa học còn là một trong những động lực để sáng tạo ra những sản phẩm nghiên cứu mới phục vụ cho nhu cầu thực tiễn cũng như nâng cao chất lượng trong cuộc sống và xã hội.

Chúng tôi mang tới cho bạn tất cả các giáo trình phương pháp nghiên cứu khoa học được cập nhật một cách vô cùng kịp thời kỹ lưỡng cũng như được chúng tôi sắp xếp một cách khoa học để giúp bạn có thể tự tin trong việc tìm kiếm chính. Vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website của chúng tôi hàng ngày để nắm bắt tên những thông tin hữu ích khác.

Những Bộ Phim Khoa Học Viễn Tưởng Hay Nhất: Robot, Avatar, Avengers: Endgame

I,Robot (2004)

Phim có đề tài về người máy, robot trong viễn cảnh năm 2035, khi mà robot trợ giúp con người làm nhiều việc trong cuộc sống, rồi đến lúc nó đứng lên chống lại loài người. Sẽ là một cuộc chiến vô cùng cam go.

I,Robot là bộ phim hấp dẫn và khá hài hước

I, Robot được đánh giá là một trong những tác phẩm viễn tưởng, hành động đáng xem nhất trong thập niên 2000.

Avatar (2009)

Nhắc đến phim khoa học viễn tưởng, Avatar vẫn là một tác phẩm nặng ký và đắt giá nhất định phải góp mặt trong danh sách này. Avatar nhận được 10 đề cử và giành chiến thắng ở cả 10 giải thưởng Saturn.

Phải chờ đến 10 năm để công nghệ điện ảnh phát triển để biến ý tưởng thành một kiệt tác và Avatar là bộ phim không gian 3D vô cùng hoành tráng, đẹp từng centimet, biết bao người đã mê mẩn với kỹ xảo đồ họa cao tay của nhà làm phim.

Bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển qua nhiều năm vẫn khiến công chúng ngưỡng mộ

Bộ phim kể về Jake Sully, một cựu sĩ quan thủy quân lục bị liệt nửa người, anh thay thế anh mình trở thành giống người avatar đến với hành tinh Pandora thu thập thông tin giá trị cho chiến dịch xâm chiếm hành tinh xanh thứ hai này của loài người vào hành tinh này. Nhưng ở đây anh đã nảy sinh tình cảm với một người avatar, nhưng không may lúc này anh cũng bị vạch trần là gián điệp, nhưng sau cùng Jack đã ở lại và cùng họ đấu tranh lại cuộc chiến của loài người.

Inception – Kẻ đánh cắp giấc mơ (2010)

Kẻ đánh cắp giấc mơ là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất, quy tụ lực lượng đầu tư và nhân lực hùng hậu, nhưng đáp lại cống hiến đó là chính là sự thành công rực rỡ trên nhiều mặt trận từ phòng vé đến bội thu giải thưởng Oscar cho đến quả cầu vàng ở nhiều hạng mục.

Inception kể về siêu đạo chích Dominic Cobb, những phi vụ của anh thực hiện cũng vô cùng đặc biệt không phải về tiền tài, của cải mà Dominic lại ăn cắp ký ức, thông tin và ý tưởng của con người. Sau khi vợ mất, Dominic Cobb cũng mất tất cả, bị trục xuất buộc phải rời xa con nhỏ. Tuy nhiên, để quay trở về anh phải thực hiện một nhiệm vụ đó là gài ý tưởng khởi nguồn vào chủ thể xâm nhập điều mà trước đó anh chưa từng làm qua.

Đây là một bộ phim rất đáng xem với những tình tiết ly kỳ và hấp dẫn, đảm bảo sẽ thực sự thỏa mãn tính giải trí khi bạn thưởng thức Inception – Kẻ đánh cắp giấc mơ.

Bộ phim này kể về hai phi hành gia Ryan Stone (Sandra Bullock) và Matt Kowalski (George Clooney) trong một lần làm nhiệm vụ sửa chữa kính thiên ngoài vũ trụ, họ bị lưu lạc ngoài không gian phải đối mặt với nguy hiểm rình rập giành giật sự sống khi lượng không khí bị vơi dần đi từng phút từng giây. Ryan nhiều lần tưởng mình đã chết đi nhưng may mắn thay cuối cùng cô tìm được con tàu vũ trụ Thiên Cung và được quay về trái đất còn Matt mãi trôi dạt trong không gian.

The Martian – Người về từ sao hỏa (2015)

The Martian được công nhận là phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2021 cho kênh Fox, đồng thời là phim có doanh thu đứng thứ 10 của năm.

The Martian kể về phi hành gia Mark Watney, người được cho là đã tử nạn sau khi thực hiện nhiệm vụ trên sao hỏa do một trận bão lớn ập đến. Những bằng kinh nghiệm tôi luyện nhiều năm cùng ý chí kiên cường, Mark Watney đã chống chọi được trên “hành tinh không có sự sống” và cố gắng vượt qua từng ngày để các đồng nghiệp ở NASA giải cứu.

Bộ phim không thuộc trường phái hack não, khó hiểu như những bộ phim khoa học viễn tưởng khác, nên giúp người xem dễ dàng nắm bắt được nội dung và mạch truyện. Bên cạnh đó còn mang đến tiếng cười với những tình huống hài hước của phi hành gia kiêm nhà thực vật học.

Annihilation – Vùng hủy diệt (2018)

Được cách nhà phê bình đánh giá Annihilation là bộ phim giả tưởng kinh dị xuất sắc mang nhiều tầng ý nghĩa.

Phim kể về Lena (Natalie Portman) và bốn nhà nghiên cứu khoa học khác đi đến vùng bí ẩn nơi chông cô bị mất tích sau đó là người sống sót duy nhất trở về. Nơi đó hoàn toàn khác biệt với thế giới bên ngoài, có nhiều sinh vật kỳ lạ và nguy hiểm đe dọa tính mạng từng người. Phim có từng hồi diễn biến căng thẳng, nghẹt thở, lôi cuốn về mặt hình ảnh.

Avengers: Endgame (2019)

Avengers: Endgame nằm trong vũ trụ điện ảnh Mavel, phim là cái kết trọn vẹn dành cho hơn 20 tác phẩm, đồng thời mở Kỷ nguyên Anh hùng IV.

Avengers vẫn là một kiệt tác nghệ thuật trong lòng công chúng

Avengers: Endgame tiếp nối cuộc chiến không cân sức giữa Avengers và Thanos. Những người sống sót đã cùng đồng tâm hiệp lực đánh bại Thanos, một lần và mãi mãi. Bộ phim đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem đồng thời cũng làm thỏa lòng mong đợi của mọi người trên toàn thế giới, Avengers: Endgame đã đạt doanh thu kỷ lục vượt xa bom tấn Avatar, một thành công hết sức mỹ mãn.

Những bộ phim hoạt hình Nhật viễn tưởng hấp dẫn nhất:

– Ghost in the Shell gồm hai phần vào năm 1995 và 2004

– Akira lấy bối cảnh 31 năm sau Thế chiến 3 (1988)

– Paprika (2006)

– Summer Wars (2010)

10 Bộ Phim Khoa Học Viễn Tưởng Hay Nhất Màn Ảnh Rộng 2021

Năm nào cũng vậy, những đề tài vượt ngoài trí tưởng tượng luôn là mảnh đất màu mỡ để các nhà làm phim thỏa sức khai thác.

1. The Discovery

Bên cạnh Robert Redford, The Discovery còn có sự tham gia của ngôi sao phim How I Met Your Mother Jason Segel và Rooney Mara. Trong Liên hoan phim Sundance vừa qua, bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

2. Alien: Covenant

Phim nằm trong series nổi tiếng về đề tài người ngoài hành tinh Alien, là phần tiếp theo của bộ phim Prometheus. Vẫn giữ nguyên phong cách làm phim kinh dị như những phần trước, tuy nhiên Alien: Covenant được đánh giá là có tính nhân văn hơn, mang dấu ấn của đạo diễn Ridley Scott.

3.Guardians of the Galaxy Vol. 2

Được đánh giá với số điểm 7.8/10 trên trang IMDb, Guardians of the Galaxy Vol. 2 đã làm người hâm mộ thỏa mãn sau nhiều kì vọng từ phần thứ nhất và dĩ nhiên đã góp mặt trong danh sách những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất năm 2021. Phim vẫn có sự tham gia của dàn diễn viên tên tuổi Chris Pratt, Zoe Saldan, và những diễn viên khách mời thú vị, chẳng hạn như Sylvester Stallone.

4.War for the Planet of the Apes

Andy Serkis, nam diễn viên ẩn dưới nhân vật khỉ Caesar tiếp tục gây ấn tượng bởi khả năng biểu cảm và diễn xuất tạo chuyển động của mình. Phim được chấm với số điểm 7,5/10 trên chuyên trang về điện ảnh IMDb.

5. Wonder Woman

Tính riêng tại thị trường Bắc Mỹ, Wonder Woman đã thu về hơn 100 triệu đô. Được chỉ đạo bởi Patty Jenkins, bộ phim còn giữ kỉ lục phim có doanh thu cao nhất trong các phim có nữ đạo diễn.

6. Kong: Skull Island

Tuy nhiên bù lại Kong: Skull Island lại đem đến một tác phẩm rất mãn nhãn về mặt hành động, yếu tố ngoại cảnh cũng như kỹ xảo đều được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng. Đặc biệt là cảnh sắc của Việt Nam cũng xuất hiện với thời lượng không nhỏ trong Kong: Skull Island.

7. Marjorie Prime

Liệu sự “trở về” của người chồng, người cha có làm đảo lộn cuộc sống của gia đình Marjorie? Thông qua cốt truyện của tương lai, Marjorie Prime góp mặt vào danh sách phim khoa học viễn tưởng hay nhất 2021 vì nó đã động chạm đến một vấn đề mang tính nhân văn đương đại, đó là sự xa cách trong các mối quan hệ của gia đình.

8. Thor: Ragnarok

Từ trước đến nay Thor được xem như anh hùng “nghiêm túc, nhàn nhạt” nhất trong cả đội Avengers. Chính vì thế nên lần này yếu tố hài hước đã được thêm nhiều hơn, khéo léo hơn, tạo nên một nét rất riêng mới mẻ cho anh.

9. Blade Runner 2049

Sang phần mới này, Blade Runner 2049 vẫn có sự tham gia của nam diễn viên Harrison Ford và được chỉ đạo sản xuất bởi Ridley Scott, vị đạo diễn của Blade Runner năm 1982. Hiện phần phim mới đang có số điểm 8.4/10 trên trang IMDb.

10. Okja

Được đạo diễn với Bong Joon Ho, Okja đã được đề cử tại Liên hoan Phim Cannes năm 2021. Phim có sự tham gia củaTilda Swinton,Jake Gyllenhaal và diễn viên nhíSeo-hyun Ahn.