Top 6 # Xem Nhiều Nhất Bé Bú Ít Ngủ Nhiều Có Tốt Không Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Bé Bú Ít Ngủ Nhiều Có Tốt Không

Bé ngủ nhiều do đâu?

Mô hình giấc ngủ của trẻ mới sinh khác hẳn với người lớn, mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 30 phút đến 3 hoặc 4 giờ không kể ngày hay đêm. Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều đó là giúp cơ thể bé phát triển và lớn lên. Điều này lý giải cho việc vì sao trẻ sơ sinh lớn rất nhanh đấy, mẹ ạ. – Trẻ lớn lên khi ngủ: Đối với những bé ngủ ngon, ngủ đủ giấc thì não bộ sẽ tiết ra hooc-môn tăng trưởng giúp bé nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. – Phát triển não bộ: Giấc ngủ ngon đảm bảo cho sự phát triển não bộ, giúp bé thông minh hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ. – Tinh thần thoải mái: Ngủ đủ giấc có tác dụng giúp tinh thần bé thoải mái và điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ vui vẻ, cười đùa nhiều hơn. – Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ càng được cũng cố và trở nên khỏe mạnh hơn nhờ vào giấc ngủ ngon và sâu. Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít, ngủ li bì còn có thể do bé mắc phải một số bệnh lý khác như: – Bé bị mất nước: Cơ thể trẻ bị mất nước có thể do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Trẻ ngủ nhiều, ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh. – Trẻ bị sốt: Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều, có thể kéo dài liên tục đến vài giờ. – Trẻ bị viêm màng não: Đây là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Bệnh có các triệu chứng như bé ngủ nhiều, ngủ li bì hoặc hôn mê, bú ít…

Bé bú ít ngủ nhiều và giải pháp cho mẹ

Hỏi đáp về trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều

Hỏi: Chào bác sĩ, bé em lúc sinh nặng 3.2kg, bé trai sinh đủ tháng 39 tuần. Hiện nay là 2 tháng 2 ngày cân nặng 4.7kg, bú sữa mẹ hoàn toàn. Em có những thắc mắc sau về cách cho bé bú ạ:Thứ nhất, khi bé bú 1 cữ không hết 1 bầu vú, thì ở cữ bú lần sau nên cho bú ở vú đó tiếp đến khi nào xẹp ( bú 2-3 cữ) hay cữ sau nên bú vú bên kia ạ? ( vì bé bú ít, sữa mẹ nhiều nên bé bú ít khi xẹp hết 1 bầu vú, mà sữa thì thấy về liên tục ạ, lúc ngực căng thì có thể vắt 1 bên khoảng 120-140, và 1 bên khoảng 80-100ml ạ) Có những lúc bé bú, rồi vựt ra rồi khóc, rồi đưa vào lại bú rồi vựt ra khóc. Em không hiểu những lúc này là bé bị sao ạ? Em thử lấy tay bóp thì sữa vẫn ra bình thường ạ. Thứ hai, em có hút sữa ra và cho bé bú bình, có lúc bé bú được 80,70,60,40,30ml thậm chí có lúc không bú mà lăn ra ngủ luôn ạ. Có lúc bé chịu bú bình, lúc lại không chịu. Bé vẫn ngủ đều từ sáng khoảng 7-9h thức, bú ít khoảng 5-6phút và ngủ đến khoảng 11h30 nhưng vẫn không đòi bú, mà vẫn lăn ra ngủ. Buổi trưa thì giấc ngủ ngắn hơn thường 1-2 tiếng. Một ngày (cả đêm) bé bú khoảng 14-15 cữ, có khi ít hơn và 1 lần bú khoảng 5-8 phút. Đêm có khi bé ngủ suốt không dậy bú, vậy em có nên đánh thức bé dậy bú không ạ? Và bé bú như vậy là đủ không ạ? Làm sao để bé bú được nhiều hơn, và làm sao để bé có thể bú bình tốt ạ? Thứ ba, lúc còn trong tháng bé ngày nào cũng ị cả 7-8 lần, sau đó gần 2 tháng thì bé ị khoảng 3 lần ngày. Nhưng khoảng 2 tuần nay, 3 ngày bé mới ị 1 lần, và phân ị thì không có hoa cà hoa cải như trước mà nó hơi giống bột , sáp sáp ạ. Hàng ngày bé vẫn xì hơi nhưng hơi rất hôi ạ. Như vậy bé có bị táo bón không ạ? Hay do bé bú ít nên không đi ị ạ? Bé cũng ít ngoáy khóc, chỉ khi nào quá đói thôi ạ. Em lo lắng quá, sợ bé bú ít không đủ chất dinh dưỡng ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em những thắc mắc trên. Em xin thành thật cảm ơn ạ.Trả lời: Chào bạn! Mỗi lần cho bú sữa mẹ, bạn nên cho bú một bên vú. Nếu sữa nhiều thì vắt bỏ sữa trong đầu dòng để cho bé bú sữa đục có nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn. Sau khi cho bú xong mà vẫn còn sữa thì vắt ra để sữa không bị giảm tiết. Cữ bú sau sẽ bú vú bên kia. Quan trọng là bé lên cân tốt, ngủ ngoan, chứng tỏ bé bú đủ sữa. Mỗi ngày bạn nên cho bé bú ít nhất 8 lần. Nếu bé ngủ lâu quá 3 giờ thì nên đánh thức bé dậy. Bé đã quen bú vú mẹ sẽ không thích bú bình. Bé 2 tháng tuổi sẽ đi cầu khác với bé sơ sinh. Nếu bé tự đi cầu được và phân không khô cứng thì không sao. Thân mến!

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh Khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ

Trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều phải làm sao

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú mẹ cần lo gì

Không phải tất cả trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều đều có lợi. Mẹ nên cẩn thận với những trường hợp bé ngủ li bì, liên tục không thức dậy đòi bú, hoặc chỉ dậy khi “dấm đài” và tiếp tục ngủ. Những trường hợp này nếu kéo dài liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh không chịu bú ngủ nhiều

Trẻ sơ sinh bị mất nước: Bé bị nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc đổ quá nhiều mồ hôi, tất cả những trường hợp này đều có thể làm trẻ ngủ li bì trong trạng thái mệt mỏi. Mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay. Bác sĩ sẽ thăm khám cũng như đề xuất những biện pháp bù nước thích hợp cho trẻ.

Trẻ bị sốt: Có hệ miễn dịch yếu nên trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt, thậm chí ngay cả khi không có dấu hiệu nào báo trước. Với những bé dưới 3 tháng tuổi sốt 38 độ, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ xác định nguyên nhân cũng như tìm cách hạ sốt cho trẻ sớm. Với các bé trên 3 tháng tuổi bị sốt, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện khi trẻ sốt từ 38,9 độ trở lên.

Trẻ bị viêm màng não: Ngủ nhiều, bú ít là một trong số những triệu chứng của bệnh viêm màng não. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đối với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc bỏ bú lâu ngày do bệnh lý mẹ cần theo dõi và đưa bé đến gặp bác sĩ. Trẻ bú ít ngủ nhiều nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều có sao không

Trẻ sơ sinh chỉ dành thời gian cho hai việc chính là ngủ và bú, một ít dành cho việc chơi đùa cùng bố mẹ. Việc đảm bảo đúng thời lượng ngủ và hoạt động bú sữa sẽ giúp cho việc phát triển cơ thể cũng như trí não của trẻ. Do vậy mà khi trẻ không cân bằng thời gian theo khoa học theo đúng tiêu chuẩn dành cho mỗi độ tuổi thì bố mẹ rất lo lắng.

Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu tiếng bú bao nhiêu sữa

Tùy theo cân nặng nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau giữa các trẻ, cũng như việc có nên cho trẻ bú đêm không và bao nhiêu là đủ. Những điều này còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của bé rất nhiều. Nhưng nhìn chung thì các bé sơ sinh từ lúc mới sinh chơ đến khoảng 2 tuần thì cần được bú nhiều lần từ 8 đến 12 cữ trong một ngày. Nếu là bú sữa mẹ thì cách 2 tiếng cho bú một lần, nếu là sữa ngoài thì 3 tiếng một lần với lượng tương đương. Trẻ được hơn 2 tuần tuổi thì có thể bú trung bình từ 60ml đến 100ml mỗi lần và khoảng cách thời gian mỗi lần bú không thay đổi so với trước. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở lên đến 12 tháng tuổi thì lượng sữa mỗi lần bú có thể tăng từ 120 đến 150 ml mỗi cữ, số lần cho bú giảm xuống còn khoảng 8 lần. Nếu trẻ không quấy khóc vì đói lúc nửa đêm thì mẹ không nên đánh thức trẻ dậy để cho bú, vì việc cản trở giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu đời, lượng sữa non của mẹ có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn và an toàn cho trẻ.

Ngủ

Trẻ thường ngủ nhiều hơn thức khi mới sinh ra cho đến khi được 12 tháng tuổi. Nhưng cũng theo tiêu chuẩn, không nên để trẻ ngủ quá nhiều sẽ mất cân bằng cho cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến việc phát triển.Theo y học, thời lượng ngủ cần thiết cho trẻ được tính như sau: – Trẻ 1 tuần tuổi cần ngủ 16 giờ 30 phút mỗi ngày. – Trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ 30 phút mỗi ngày. – Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ mỗi ngày. – Trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ 15 phút mỗi ngày. – Trẻ 9 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ mỗi ngày. – Trẻ 12 tháng tuổi cần ngủ 13 giờ 45 phút mỗi ngày. Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ ban ngày càng rút ít lại đồng nghĩa với việc thời gian ngủ ban đêm sẽ tăng lên, cho đến khi giống người lớn là ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, chúng ta nên biết rằng với thời lượng ngủ nhiều như vậy, không phải là trẻ một một mạch, một giấc dài, mà có thể chia nhỏ ra tùy theo mỗi trẻ. Có thể trẻ sẽ thức dậy vì đói, các mẹ nên chú ý để cho con bú kịp thời và để trẻ thư giãn một chút trước khi cho ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có tốt không

Hầu hết chúng ta đều biết việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là không tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ. Mặc dù giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu trẻ ngủ quá nhiều so với tiêu chuẩn thì tinh thần không được tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi và biếng bú, dẫn đến sa sút thể trạng và có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Trẻ ngủ nhiều, bú ít lâu ngày không khắc phục được sẽ khiến cơ thể ốm yếu, còi cọc, thiếu dưỡng chất và hệ miễn dịch vốn chưa hoàn thiện càng thêm suy giảm chức năng. Cần phải cung cấp đủ lượng sữa cho trẻ và đảm bảo giấc ngủ vừa đủ, không thiếu cũng không quá nhiều. Nguyên nhân của việc trẻ ngủ nhiều bú ít có thể do thói quen được tạo ra bởi bố mẹ không chăm một cách khoa học.Hoặc cũng có thể do một số trường hợp sau: – Cơ thể bé đang mắc bệnh, có thể là cảm, sốt hoặc một bệnh khác khiến cho trẻ uể oải, không muốn thức dậy để bú. Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều và lười bú ngay cả khi chúng đang đói. Hay vấn đề mất nước cũng làm cho trẻ ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi. Bố mẹ nên kiểm tra và cung cấp đủ nước cho trẻ. – Tre bị viêm màng não cũng có các triệu chứng ngủ lì bì, hôn mê, bú ít. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề và có khả năng gây tử vong cao, đặc biệt nó thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh nên các phụ huynh nhớ cho trẻ đi khám khi thấy biểu hiện này kéo dài mà không rõ lý do. – Do trẻ bị ép bú liên tục làm sinh ra tâm lý sợ hãi và trẻ bỏ bú hoặc bú rất ít. Mặc dù lượng sữa cần thiết theo tiêu chuẩn là vậy nhưng các mẹ có thể linh hoạt, tùy theo sức bú cũng như nhu cầu của con mà áp dụng, không nên quá khuôn sáo, ép bé bú khi chúng không đói, không thích bú chỉ làm con càng lãnh cảm với sữa.

Cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Ai cũng biết rằng trong lúc trẻ ngủ say thì bộ não sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng giúp bé lớn lên, phát triển trí tuệ, giúp tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Tuy vậy, trẻ ngủ nhiều bú ít lại là một vấn đề đáng quan tâm, lúc này giấc ngủ không còn mang hiệu quả tích cực nữa mà trở thành một rắc rối, cần phải cân bằng lại.

Bố mẹ có thể tập thói quen ngủ và bú cho trẻ từ khi được 3 tuần tuổi, cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình.

Cho trẻ bú theo nhu cầu, nếu có thể, mẹ hãy để trẻ tự đói và đòi bú thì sẽ có hiệu quả hơn, vì khi cần thiết, trẻ sẽ thích thú với việc được bú kịp thời và vấn đề tiêu hóa cũng tốt hơn.

Cho trẻ đi khám định kì theo chỉ định của bác sĩ, tiêm chủng đầy đủ và đảm bảo chế độ chăm sóc một cách khoa học nhưng không máy móc, rập khuôn.

Nếu cho con bú sữa mẹ, chị em phải chú ý chế độ ăn uống của mình để lượng sữa con bú đạt chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc phản ứng xấu.

Nếu trẻ phải bú sữa ngoài vì lý do nào đó, thì mẹ phải chắc chắn về chất lượng cũng sự an toàn của loại sữa đó, nhớ đọc kĩ các thông tin trên hộp sữa về hạn dùng, thành phần của sữa.

【Giải Đáp】Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít Có Sao Không? #Fitobimbi

Nhiều cha mẹ thắc mắc không biết trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có sao không? Các bác sĩ nhi khoa chỉ ra rằng việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều là việc khá bình thường. Tuy nhiên có một số tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó. Vậy lý do thực sự trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít bú là gì? Cách khắc phục thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Bất ngờ trước lý do trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Nguyên nhân bé mê ngủ không chịu bú

Trẻ đang trong quá trình phát triển

Trẻ mọc răng

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn bú do trẻ mọc răng. Bắt đầu từ khoảng 5-6 tháng tuổi, trẻ sẽ ăn ít hơn bình thường. Đây có thể là dấu hiệu của việc trẻ bắt đầu mọc răng. Nếu trẻ có những dấu hiệu như nướu, cằm bị sưng, khó chịu, hơi sốt thì rất có thể bé bắt đầu mọc răng rồi đấy. Bạn có thể cho trẻ nhai khăn lạnh để giảm triệu chứng sưng lợi, khó chịu và hỏi bác sĩ về thuốc giảm đau nếu cần.

Trẻ bị nóng

Bé ngủ nhiều bú ít vì sao? Nhiệt độ của phòng cũng khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Việc này cũng là nguyên nhân khiến trẻ ăn ít hơn bình thường. Để cải thiện tình trạng này bạn hãy dọn dẹp phòng ngủ thoáng mát, mặc quần áo thoải mái cho bé. Đặc biệt, loại bỏ đồ chơi, thú nhồi bông, chăn thừa…tránh va chạm bé. Chúng có thể không an toàn, thậm chí còn gây ngột ngạt khi trời nóng.

Trẻ mới tiêm phòng

Trẻ sơ sinh biếng ăn ngủ nhiều khi mới tiêm phòng. Sẽ hoàn toàn bình thường khi trẻ ngủ nhiều hơn sau tiêm phòng. Bởi vắc xin sẽ ảnh hưởng đến bé như khi trẻ bị ốm. Bé sẽ xây dựng khả năng miễn dịch với những loại vi rút hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, quá trình này có thể làm tiêu hao năng lượng cơ thể của bé, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, muốn ngủ nhiều hơn.

Trong khoảng thời gian từ 24-48 giờ sau khi tiêm vắc xin, bé sẽ ngủ nhiều hơn và ngủ giấc dài. Bé sẽ cảm thấy không thèm ăn thì mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Trẻ bị sốt

Bé bú ít ngủ nhiều do bị ốm. Khi trẻ bị ốm, thời gian ngủ sẽ tăng lên và ngược lại thì lượng ăn của bé sẽ giảm xuống. Lúc này, mẹ nên để cho bé ngủ theo nhu cầu của bé, không ép bé ăn khiến bé sợ, mệt mỏi hơn và dễ dẫn đến biếng ăn về sau. Thông thường, trẻ bị ốm do vi rút sẽ diễn ra trong vài ngày, nếu tình trạng trẻ mệt, ốm kéo dài quá 7 ngày thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Bé bú ít ngủ nhiều do bé đang bị ốm

Bé bị phân tâm

Trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều khi nào? Khi trẻ được 3 tháng tuổi, bé sẽ biết được nhiều thứ hơn. Về những âm thanh, màu sắc xung quanh sẽ khiến bé bị phân tâm, điều này khiến trẻ quên ăn. Chính vì vậy, khi cho bé ăn bạn nên chọn nơi yên tĩnh, để trẻ tập trung bú hơn.

Trẻ muốn ăn thực phẩm đặc

Trẻ ngủ nhiều bú ít khi trẻ muốn ăn dặm. Khoảng thời gian từ 4-6 tháng bạn sẽ nhận thấy trẻ đột nhiên ngừng bú. Mặc dù trước đó trẻ bú rất nhiều và nhìn chăm chú người khác ăn món gì đó. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 5-6 tháng và bắt đầu bằng những món loãng, tập cho trẻ ăn từng chút để giúp bé làm quen. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có một số thực phẩm giúp cải thiện thói quen ngủ của trẻ, giúp bé ngủ say và nhiều hơn.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Thông thường, trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ rất cao. Cần đảm bảo đủ giấc ngủ cho trẻ sơ sinh để trẻ cân bằng sự phát triển toàn diện. Theo các nhà nghiên cứu, trung bình trẻ sơ sinh có thể ngủ kéo dài từ 14-17 tiếng. Trong đó có khoảng 10-12 tiếng là trẻ ngủ giấc đêm. Tuy nhiên, ở một số trẻ sơ sinh thời gian ngủ sẽ lên đến 18 tiếng/ ngày, thậm chí là hơn.

Đối với lượng ăn của trẻ sơ sinh cần chú ý, cứ khoảng 2-3 tiếng trẻ sẽ ăn một lần. Với những bé uống sữa công thức thì thời gian giãn các cữ sẽ lâu hơn. Khi trẻ lớn hơn thì lượng sữa bé ăn vào sẽ tăng lên đồng thời số cữ sẽ giảm xuống. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng trẻ dưới 6 tháng chưa ăn dặm cần được cung cấp lượng sữa khoảng 60-75ml sữa cho 450g trọng lượng của cơ thể/ 24 giờ. Điều này có nghĩa là với trẻ có trọng lượng 6kg thì trẻ cần tiêu thụ khoảng 800-1000 ml sữa mỗi ngày.

Có nên đánh thức trẻ dậy bú?

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Đối với tình trạng bé mê ngủ không chịu bú thì việc cha mẹ cân đối cho trẻ ngủ và bú theo thời gian biểu. Hãy đánh thức trẻ dậy nếu thấy trẻ ngủ quá lâu bởi dạ dày của trẻ còn rất nhỏ, cần bú nhiều lần để đảm bảo được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó, với trẻ bú mẹ thì cần được bú nhiều cữ hơn bởi sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên trẻ sẽ nhanh đói hơn.

Để dễ dàng cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít, các mẹ có thể từ từ đánh thức trẻ dậy để trẻ không bị gắt ngủ:

Chạm nhẹ vào trẻ

Trẻ sơ sinh khá nhạy cảm chỉ cần bạn chạm nhẹ là trẻ có thể tỉnh giấc. Hãy chạm nhẹ tay vào má của bé, hoặc chạm khẽ vào bàn chân trẻ, để trẻ tỉnh giấc dễ dàng.

Chạm nhẹ vào má hoặc bàn chân giúp bé dễ dàng tình giấc

Bỏ chăn quấn

Thông thường trẻ sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn khi được nằm trong chăn ấm. Chính vì vậy, khi mẹ muốn đánh thức trẻ, chỉ cần bỏ bớt lớp chăn quấn và tã lót nếu có. Lúc này trẻ sẽ lập tức tỉnh dậy mà không bị gắt ngủ.

Làm mát cho trẻ

Nếu thấy trẻ ngủ quá sâu, khó đánh thức thì mẹ hãy dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm để lau nhẹ vào mông, tay, chân, lưng của trẻ. Việc làm này sẽ giúp trẻ tỉnh giấc một cách nhanh chóng.

Cho trẻ bú mẹ

Mẹ hãy khuyến khích cho trẻ bú mẹ theo bản năng tự nhiên, khi trẻ đói trẻ có thể cảm nhận được nguồn sữa và tự động tỉnh giấc để đòi bú.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít, Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít khiến nhiều mẹ lo lắng không biết phải làm gì. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú, mẹ nên làm gì? Bé bú ít ngủ nhiều có tốt không?

Như thế nào là tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít?

Với những bé sơ sinh, nhu cầu ngủ và ăn đều rất cần thiết. 2 nhu cầu này được cân bằng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Bé bú ít ngủ nhiều có tốt không? Trong suốt khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ ăn và ngủ. Nếu ăn giúp bổ sung dinh dưỡng, giấc ngủ lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mẹ có biết, trẻ vẫn sẽ tiếp tục lớn dần lên trong lúc ngủ?

Với nhóm những trẻ sơ sinh ngủ nhiều ăn ít, tinh thần sẽ được thư giãn nhiều hơn. Vì vậy, mẹ sẽ thấy bé cưng vui vẻ và ít khóc lóc hơn. Ngoài ra, giấc ngủ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn ở trẻ.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ từ 16-18 tiếng/ ngày. Quãng thời gian này có thể là quá nhiều với người lớn. Trên thực tế lại rất bình thường với nhu cầu ăn ngủ của trẻ.

Vì vậy, mẹ không cần quá lo nếu thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú. Khi đói, bé sẽ tự động thức dậy đòi bú. Thông thường, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ cần bú sau mỗi 2-3 tiếng.

Với những bé uống sữa công thức, khoảng cách giữa các cữ bú có thể lâu hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều ăn ít, mẹ nên làm gì đây? Khi thấy con ngủ quá lâu mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú. Việc đánh thức này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bé sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Mẹ có thể áp dụng vài mẹo sau để “gọi” con dậy:

Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Chỉ cần một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.

Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.

Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng. Khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.

Không phải tất cả trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều đều có lợi. Mẹ nên cẩn thận với những trường hợp bé ngủ li bì, liên tục không thức dậy đòi bú, hoặc chỉ dậy khi “tè dầm” và tiếp tục ngủ.

Đây có thể là do bé mắc phải một số bệnh lý khác như:

Trẻ sơ sinh bị sốt: Thường những bé sơ sinh bị sốt sẽ ngủ rất nhiều và có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.

Trẻ bị mất nước: Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Vì vậy các mẹ nên lưu ý điều này.

Trẻ bị viêm màng não: Bệnh viêm màng não ở trẻ là căn bệnh khá nguy hiểm bởi khả năng tử vong cao hoặc sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Các triệu chứng gặp phải khi trẻ mắc viêm màng não như: trẻ ngủ nhiều bú ít, trẻ ngủ li bì, hôn mê…

Những trường hợp này nếu kéo dài liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít càng sớm càng tốt.

Cảnh Báo: Trẻ 3 Tháng Tuổi Bú Ít Ngủ Nhiều Vì Sao? Có Nguy Hiểm?

Biểu hiện nhận biết trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều

Trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận biết mà các mẹ có thể nhận thấy qua thói quen ngủ và uống sữa hàng ngày của trẻ. Trước tiên, các mẹ cần biết trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng/ngày và ăn bao nhiêu/ngày là bình thường.

– Theo Tổ chức Giấc ngủ của Mỹ, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài khoảng 14 – 17 tiếng, trong đó giấc ngủ đêm chiếm khoảng 11 – 12 tiếng. Có một số trường hợp trẻ sẽ ngủ tới 18 tiếng/ngày hay thậm chí hơn.

– Về bữa ăn, cứ cách 2 – 3 tiếng thì trẻ 3 tháng tuổi sẽ cần ăn một lần. Trẻ uống sữa công thức thời gian ăn sẽ cách lâu hơn. Tuy nhiên, càng lớn lượng sữa của trẻ sẽ tăng lên, số bữa ăn sẽ giảm xuống và khoảng cách giữa các bữa ăn cũng sẽ dài hơn.

– Về lượng sữa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên cho trẻ 3 tháng tuổi ăn khoảng 59 – 74ml sữa/ngày trên 450g trọng lượng cơ thể. Ví dụ nếu trẻ nặng 6kg thì trẻ sẽ cần tiêu thụ khoảng 800 – 1000ml sữa/ngày.

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi ăn ít ngủ nhiều

– Giai đoạn phát triển của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển trẻ có sự thay đổi. Đó là các giai đoạn 3 – 4 tuần tuổi, 7 tuần, 10 tuần, 3 – 4 tháng tuổi, 6 tháng và 18 tháng. Trong các giai đoạn này, trẻ sẽ ăn ít hơn và ngủ nhiều hơn bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng.

– Trẻ vừa tiêm phòng xong

Trong khoảng 24-48 giờ sau khi tiêm, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn, các giấc ngủ cũng sâu hơn và không có cảm giác thèm ăn. Điều này là do cơ thể trẻ đang trong quá trình xây dựng hệ miễn dịch với các loại virus gây bệnh nên sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi hơn.

– Trẻ bị phân tâm

Giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi sẽ biết nhiều hơn, dễ bị phân tâm bởi các âm thanh và môi trường xung quanh, từ đó dẫn tới việc trẻ ăn ít hơn. Khi cho trẻ ăn, mẹ nên chọn nơi yên tĩnh để trẻ tập trung ăn hơn.

– Cơ thể trẻ nóng

Khi cơ thể quá nóng, trẻ sẽ mệt mỏi, không tỉnh táo nên lượng sữa trẻ nạp vào cũng sẽ ít hơn so với bình thường. Để khắc phục, mẹ nên cho trẻ ăn và chơi ở nơi thoáng mát, mặc đồ rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt.

– Trẻ bị nhiễm virus

Khi bị nhiễm virus, số thời gian ngủ của trẻ sẽ tăng lên, ngược lại lượng ăn sẽ bị giảm xuống. Lúc này, mẹ nên cho trẻ ăn và ngủ theo nhu cầu, không nên ép buộc trẻ. Hầu hết các loại virus chỉ tồn tại trong khoảng vài ngày, nhưng nếu tình trạng trẻ ngủ nhiều bú ít kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

– Bé có lượng đường trong máu thấp

Một vài trường hợp trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều là do cơ thể bị hạ đường huyết. Dấu hiệu bao gồm nhịp tim đập nhanh, thân nhiệt giảm, da mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh… Nếu nghi ngờ trẻ bị hạ đường huyết thì bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay.

Cách khắc phục tình trạng bé 3 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít nếu để kéo dài và không phải do hiện tượng sinh lý (các giai đoạn phát triển cua trẻ) có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy mà mẹ cần gọi trẻ dậy khi tới cữ ăn. Lời khuyên là mẹ không nên cho trẻ ngủ quá 2,5 tiếng/giấc vào ban ngày và để trẻ tập trung ngủ vào ban đêm, từ đó lượng ăn ngủ sẽ cân bằng hơn.

Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để gọi con dậy khi tới cữ ăn:

– Cho trẻ bú

Khi đặt ti vào miệng, trẻ sẽ tự nhiên có phản xạ mút. Khi bắt đầu bú sữa mẹ, trẻ sẽ dần tỉnh dậy.

– Chạm nhẹ vào trẻ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ chỉ cần chạm nhẹ vào má hoặc bộ phận khác cũng có thể khiến trẻ cử động và tỉnh giấc.

– Bỏ lớp khăn quấn

Khi được bọc trong lớp khăn ấm, trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn. Do đó, khi muốn gọi trẻ tỉnh dậy, mẹ chỉ cần bỏ lớp chăn này là được.

– Làm mát

Nếu trẻ ngủ quá sâu, khó đánh thức thì mẹ có thể dùng một chiếc khăn ấm lau nhẹ lên bàn tay, bàn chân, lưng và mông để đánh thưc trẻ.

– Lựa chọn dòng sữa phù hợp cho con

Với những trẻ kén ăn có thể khi mẹ đổi sữa hoặc dòng sữa hiện tại không hợp sẽ khiến con chán ăn bỏ bú. Mẹ có thể tham khảo đổi sang dòng sữa Dexolac Newborn cho trẻ 3 tháng tuổi vừa giúp con ngủ ngon giấc, tăng cân tự nhiên và đề kháng khỏe mạnh.

Đây là dòng sữa bột trẻ em được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện, không lo táo bón, đồng thời giúp tăng cường đề kháng chống lại ốm vặt, dịch bệnh hiệu quả.

Lưu ý: bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều và đi kèm với các dấu hiệu như sốt, tiêu chảy, nôn trớ… thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị nhanh chóng.

– Sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh ngày hè, mẹ nên lưu ý gì??

– Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin D?

– Bé 12 tháng tuổi BIẾNG ĂN: Những điều cha mẹ cần biết!