Top 6 # Xem Nhiều Nhất Ăn Xoài Mỗi Ngày Có Tốt Không Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Shareheartbeat.com

Ăn Sữa Chua Mỗi Ngày Có Tốt Không, Có Mập Không ?

Sữa chua là thực phẩm không chỉ tươi ngon, thơm mát, là món yêu thích của nhiều người mà nó còn là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh và kể cả trong công cuộc cải tiến sắc đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên việc Ăn sữa chua mỗi ngày có tốt không, có mập không ? luôn là vấn đề thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm. Để giúp mọi người gỡ bỏ nút thắc này, sau đây bài viết xin gởi đến bạn một số thông tin hữu ích, mời bạn cùng đón xem!

Sữa chua là sản phẩm từ sữa bò tươi hoặc sữa đặc ông thọ được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sữa lên men thành sữa chua do vi khuẩn lactic và hiên tượng này gọi là lên men lactic. Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều axit lactic.

Sữa chua có giá trị dinh cao,chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, gồm các khoáng chất như, vitamin C, D, canxi, kẽm, axit lactic và probiotic. Hàm lượng các chất có trong 180 gram sữa chua bao gồm:

Năng lượng: 100-150 kcal

Protein: ít nhất 8-10 gram

Chất béo: 3,5 gram

Đường: 20 gram hoặc ít hơn

Chất béo bão hòa: 2 gram

Canxi: ít nhất 20% lượng canxi cần thiết hàng ngày

Vitamin D: ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày

Những tác dụng tuyệt vời của sữa chua

Tác dụng sữa chua đối với sức khỏe:

– Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột: Sữa chua có tác dụng hiệu quả trong việc cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, nhất là những trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách. Bởi kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh. Đối với những người sử dụng thuốc kháng sinh nhiều nên bổ sung sữa chua trong thực đơn hằng ngày để có thể cung cấp thêm các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đồng thời tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa.

– Hỗ trợ, giảm các triệu chứng đường tiêu hóa: Sữa chua được biết đến là thực phẩm tốt cho đường ruột, bởi lượng khuẩn lactic trong sữa chua có tác dụng tích cực trong đường ruột và giúp khử hoạt tính của một số vi khuẩn, hóa chất gây hại đến dạ dày, đường ruột. Bên cạnh đó, khi lên men, trong sữa chua sản sinh enzym proteaza giúp hệ tiêu hoá của bạn khoẻ mạnh hơn rất nhiều. Nhờ đó mà những người thường xuyên ăn sữa chua sẽ giảm được các triệu chứng của bệnh viêm ruột, đau dạ dày, tiêu chảy, bị đầy hơi, táo bón và nhiều bệnh khác của đường tiêu hoá.

– Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch: Theo như nghiên cứu, cứ 100g sữa chua sẽ có 100Kcal, 3g chất đạm, rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, kèm theo 125mg canxi. Hầu hết các chất này đều rất cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin, chất khoáng dồi dào sẽ là bờ rào giúp cơ thể bảo vệ sự tấn công từ các vi khuẩn gây bệnh thông thường. Chính vì vậy, việc ăn sữa chua đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm, viêm mũi dị ứng.

– Giảm lượng cholesterol và bảo vệ tim mạch: Cholesterol là một chất có trong máu và tế bào của mỗi người. Nó có khả năng tạo ra màng tế bào và các loại Hormone để phục vụ nhiều chức năng cần thiết của cơ thể. Nồng độ Cholesterol(HDL) trong máu thấp sẽ khiến chúng ta gia tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch. nếu nồng độ Cholesterol cao thì có thể sản sinh ra các LDL có hại, tạo thành các mảng xơ vữa trên nhiều bộ phận của cơ thể như não, mắt, thận và đặc biệt là tim. các khuẩn có trong sữa chua có khả năng phân huỷ được axit mật. Axit mật là một dịch tiêu hoá chứa Cholesterol, đẩy lượng Cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng giữa HDL tốt và LDL xấu, giúp hệ tim mạch và các bộ phận khác trong cơ thể luôn khoẻ mạnh.

– Ngăn ngừa cao huyết áp: trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp. Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.

– Chữa bệnh nấm candida: Khuẩn Lactobacillus acidophilus có trong loại sữa chua “sinh học” có thể khống chế bệnh nấm candida sinh dục. Trong một nghiên cứu trên 33 phụ nữ bị nấm âm đạo tái phát (bị nhiễm trùng từ 2-3 lần trong vòng 6 tháng), số lần tái phát bệnh giảm xuống rõ rệt ở những người ăn sữa chua.

Tác dụng của sữa chua đối với làm đẹp:

– Sữa chua làm trắng da: Đối với phụ nữ, sữa chua là “thần dược” trong công cuộc cải thiện sắc đẹp, đặc biệt với sữa chua không đường, có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện làn da ngăm, chai sạm. Chỉ cần 2 thìa cafe sữa chua với 2-3 giọt mật ong vào 2 chén nước. Khuấy đều rồi dùng nước này massage mặt trong 5 phút. Tiếp tục rửa lại bằng nước ấm và vỗ nhẹ lên mặt để da khô tự nhiên. Nếu thực hiện chăm chỉ và đều đặn mỗi sáng, với công dụng làm sạch sâu và xoa dịu làn da hiệu quả, chẳng bao lâu bạn sẽ có được làn da mịn màng như mơ.

– Sữa chua hỗ trợ trị mụn, mờ vết thâm: Sữa chua chứa nhiều thành phần vitamin C, và đặc biệt lượng vi khuẩn có lợi dồi dào. Chính vì vậy mà sữa chua có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm mụn và làm mờ các vết thâm. Bạn chỉ việc trộn 1 hộp sữa chua cùng nước cốt của 1/2 quả chanh. Đắp hỗn hợp thu được lên da mặt hoặc những vùng bị mụn trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch bằng nước mát. Bạn sẽ thấy vết mụn giảm sưng và mờ đi nhanh chóng.

– Mặt nạ chữa cháy nắng: Trong thời tiết nắng gắt thường khiến da mặt ta bị cháy nắng, đen sạm, chính vì vậy để chữa tình trạng này, các chị em không nên bỏ qua sữa chua, bởi sữa chua sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng này. Bạn chỉ cần trộn đều 1 thìa cafe sữa chua, 3 giọt tinh dầu olive cùng 1 thìa cafe mật ong. Bôi hỗn hợp này lên vùng da bị cháy nắng và để trong 15 phút. Chất kẽm có trong sữa chua sẽ dần thẩm thấu, làm mềm và dịu vùng da bị bỏng rát.

– Sữa tắm dưỡng thể, chống lão hóa: Trộn 10 thìa cafe sữa chua với 2 thìa cafe tinh dầu olive rồi thoa hỗn hợp này lên người, massage nhẹ nhàng và tắm sạch lại sau khoảng 15 phút. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vẻ mịn màng và trắng lên từng ngày của làn da.Các nếp nhăn sẽ dần được làm mờ và làn da mềm mịn của bạn sẽ nhanh chóng “quay trở lại” nếu bạn chăm chỉ thực hiện 2-3 lần/tuần.

Ăn sữa chua mỗi ngày có tốt không?

Xin thưa rằng, việc ăn sữa chua mỗi ngày chính là chiếc “chìa khóa vàng” để mang đến cho mọi người sức khỏe tốt, một sức sống căng tràn nhựa sống. Đặc biệt, sữa chua là thực phẩm tuyệt vời cho các chị em phụ nữ. Mặc dù ăn sữa chua mỗi ngày là rất tốt, nhưng bạn cần ăn với liều lượng vừa phải, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng:

– Khó tiêu: Nếu ăn quá nhiều sữa chua trong ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy. – Dị ứng: Nếu bạn bị ứng với sữa hoặc sữa chua thì không nên dùng vì nó sẽ gây ra tình trạng khó thở, phát ban thậm chí là nôn mửa.

Và để sữa chua có thể hấp thu tốt vào cơ thể, thì bạn nên chọn những thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn. Sữa chua ăn vào buổi tối sẽ cung cấp được lượng canxi lớn. Thời điểm này, dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn nên độ pH đạt tiêu chuẩn, là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại.Nhưng chú ý, sau khi ăn nên tráng miệng vì nếu không, nó sẽ ảnh hưởng tới men răng, làm sâu răng. Đừng để quá đói mới ăn, chú ý ăn khi dạ dày vẫn còn cảm thấy có chứa lượng thức ăn nhất định.

Khác với việc uống sữa ông thọ hay sữa tươi bất kỳ thì Sữa chua được biết là thực phẩm giàu canxi, nó chính là một liều thuốc để giảm cân hiệu quả. Theo một số nghiên cứu cho thấy, những người bị béo phì đã giảm được 11% trọng lượng cơ thể trong vòng 24 tuần sau một thời gian kiên trì ăn 3 bữa sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo hằng ngày. Trong khi đó, những người tẩy chay sản phẩm sữa và tuân theo chế độ kiêng cữ khắt khe lại chỉ giảm được 6,4%. Theo Zemel, canxi từ nguồn sữa có ảnh hưởng lên hoạt động của các tế bào mỡ, giúp chúng chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể.

Những lưu ý khi ăn sữa chua bạn cần biết?

Sữa chua không hợp với: Nếu bạn ăn sữa chua cùng với những thực phẩm gia công từ thịt có hàm lượng chất béo cao như lạp sườn, xúc xích, thịt ướp muối thì rất có thể bạn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mình. Đó là do axit sunphurơ H2S03 trong những loại thực phẩm này có thể kết hợp với amin trong sữa tạo nên chất gây ung thư.

Sữa chua có thể hâm nóng: Do sợ những vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị phá huỷ khi gặp nhiệt độ cao nên nhiều người nhất định chỉ dùng sữa chua lạnh, song thực ra điều này không hoàn toàn chính xác. Việc hâm nóng sữa chua không những không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa mà còn làm tăng thêm hoạt tính của những vi khuẩn sữa, làm tăng tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa.

Sữa chua và sữa chua dạng nước khác nhau: Sữa chua và sữa chua dạng nước rất hay được quy làm một nhưng thực ra đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Sữa chua là sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thành nên về bản chất nó thuộc phạm trù sữa. Còn sữa chua dạng nước đơn thuần thuộc dòng sản phẩm giải khát.

Những người không nên ăn sữa chua: Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng sữa chua. Người hay bị đau bụng đi ngoài, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng khi dùng sữa chua. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tuỵ tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Ăn Xoài Có Tác Dụng Gì, Ăn Xoài Nhiều Có Tốt Không ?

Theo những nghiên cứu của nhà khoa học, thì việc ăn xoài sẽ mang lại những tác dụng sau đây.

Ngừa ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong xoài chín có khả năng bảo vệ cơ thể, ngăn chặn những bệnh lý như: ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic cũng như các enzim khác.

Giảm lượng cholesterol: Theo nghiên cứu khoa học, trong xoài chín có hàm lượng vitamin C, pectin và chất xơ rất cao, mà đây lại là những hợp chất có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

Tốt cho mắt: Một cốc xoài xắt lát cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này giúp thúc đẩy thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.

Kiềm hóa cơ thể: Axit malic, một hàm lượng nhỏ axit citric và axit tartaric được tìm thấy trong trái xoài, có tác dụng duy trì và dự trữ kiềm cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C trong trái xoài, cộng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Xoài cũng chính là loại quả cung cấp loại ezym có khả năng chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa. Đồng thời, lượng chất xơ trong xoài cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết.

Ăn xoài nhiều có tốt không ?

Không nên ăn quả xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất quả xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín.

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.

Ăn Dứa Mỗi Ngày Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Thứ 5, 09/07/2020, 09:48 AM

Dứa có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Một quả dứa chứa nhiều loại vitamin (A, B6,..) và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe (kẽm, canxi, sắt,…). Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất và có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, ăn dứa cũng giúp làm mát, đẹp da, giải nhiệt, tránh táo bón. Do vậy, dứa còn là nguyên liệu tự nhiên an toàn làm đẹp cho chị em phụ nữ. Thậm chí, ăn dứa cũng là một phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhưng cũng rất an toàn.

Chứa chất chống oxy hóa

Dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa bị ràng buộc, điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn.

Giúp giảm viêm khớp, chắc xương

Dứa có đặc tính chống viêm, nếu thêm dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như bệnh gút, cải thiện thể trạng và giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Ngoài tác dụng giảm viêm khớp, trong thành phần của quả dứa có nhiều mangan. Đây là chất hỗ trợ rất tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 73% lượng mangan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khoẻ mạnh ở giai đoạn khác.

Chống ung thư

Dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư. 

Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh

Người ốm thường cần bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Trong mỗi quả dứa lại chứa một lượng đáng kể vitamin C.

Chính vì vậy, khi bạn bị cảm lạnh hay ho hãy sử dụng dứa như một loại hoa quả nhằm tăng sức đề kháng. Bởi bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.

Giảm cân hiệu quả

Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. Dứa ít calo, natri, cholesterol, chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, những người đang muốn giảm cân cũng nên suy nghĩ về việc dùng dứa trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Theo các chuyên gia, dứa được được coi giống như một “liều thuốc” kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định. Bởi trong dứa chứa nhiều kali, ít natri giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức bình thường.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Ngoài những tác dụng trên, dứa còn vô số những tác dụng khác như giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ nướu răng chắc khỏe…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mặc dù dứa là loại thực phẩm tốt, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này cũng mang lại những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe như sưng, đau môi, rát lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ…

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn dứa ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khi ăn nên chọn dứa đã chín, tránh ăn dứa xanh, dứa chưa chín hoặc lõi dứa để tránh tiêu chảy, nôn mửa và hình thành búi xơ trong ruột.

Ăn Đậu Xanh Mỗi Ngày Có Tốt Không, Có Tác Dụng Gì?

Hạt đậu xanh có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 2 mm, màu xanh, ruột bên trong màu vàng, có mầm ở giữa.

Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, hơi tanh, theo đông y thì nó có thể “giải được trăm thứ độc”, làm sạch mát nước tiểu, thanh lọc cơ thể cùng nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

Đậu xanh là loại ngũ cốc chứa nhiều kali, ít natri, hàm lượng chất xơ, protein và chất béo khá dồi dào, hàm lượng dinh dưỡng trong hạt đậu xanh được tuyên bố là cao hơn 3 lần so với hạt gạo.

Trong đời sống hằng ngày, đậu xanh được dùng để làm nhiều món như nấu canh, nấu chè, làm bánh, làm ngũ cốc khô, nấu xôi, nấu cháo, làm ram chả, nấu nước đậu xanh để uống,… Những món làm từ đậu xanh không chỉ ngon, giúp thanh nhiệt cơ thể, mà chúng còn hỗ trợ chúng ta trong việc điều trị bệnh cũng như làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Tác dụng của đậu xanh? Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không?

Ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của đậu xanh khi được sử dụng làm thực phẩm. Ngoài ra, đậu xanh còn có vai trò trong y học đã được nghiên cứu và kết luận:

Giảm huyết áp: Ăn đậu xanh và các chế phẩm của nó giúp hạ huyết áp, vì trong đậu xanh có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, giúp phòng chống xơ cứng động mạch và hạ huyết áp.

Chữa tiêu chảy, nôn mửa: Dùng đậu xanh rang vàng, tán chung với muối rang và hạt tiêu, cất vào lọ đậy kín và mỗi khi cần thì lấy ra uống. Người lớn mỗi 3 giờ uống 1 lần, mỗi lần 7 gam.

Giải say rượu: Chỉ cần một báo cháo đậu xanh còn hơi ấm là các quý ông đã có thể được “cứu nguy” khỏi cơn say bí tỉ mà không cần dùng đến thuốc gì phức tạp, cách này vô cùng an toàn.

Giúp giảm cân: Các chất xơ trong đậu xanh sẽ hòa tan các chất béo, loại bỏ cholesterol có hại trước khi cơ thể hấp thụ, giúp cho bạn giảm được đáng kể lượng mỡ thừa và cả cân nặng.

Hỗ trợ phòng, điều trị bệnh gout: Chất đạm được hạn chế hấp thu và chuyển hóa nhờ ăn đậu xanh, do đó ngăn chặn và hạn chết sự tích tụ acid uric trong cơ thể, đó là chất gây ra bệnh gout.

Tốt cho tim mạch: Đậu xanh góp phần giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ vitamin B phức hợp, nó giúp tăng cường sức khỏe các mạch máu và giảm lượng cholesterol máu xấu.

Giải nhiệt, chữa khàn tiếng: Đậu xanh có vị ngọt, tính mát và lượng vitamin C khá cao, nên khi ăn vào sẽ làm dịu nhẹ thanh quản hiệu quả và giúp chúng ta tránh được tình trạng khàn tiếng.

Trị rôm sảy: Vào mùa hè nóng nực thì nhiều người thường bị rôm sảy, đặc biệt là các em nhỏ. Ăn đậu xanh sẽ giúp chúng ta làm mát từ bên trong, do đó cũng không còn bị rôm sảy nữa.

Có thể thấy đậu xanh có quá nhiều lợi ích, tuy nhiên, việc ăn đậu xanh mỗi ngày lại là một sai lầm. Không phải ăn nhiều đậu xanh là tốt, mà chúng ta nên biết ăn bao nhiêu là đủ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể hoặc hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả mà không mang lại phiền phức gì. Vậy thì ăn đậu xanh bao nhiêu và ăn như thế nào cho an toàn, giúp ích tối đa?

đậu đen xanh lòng có tác dụng tốt với sức khỏe con người Nước đậu đỏ rang tốt cho sức khỏe như thế nào Nước đậu đen rang có tác dụng gì Ăn chè đậu đỏ có ích lợi gì với sức khỏe chúng ta

Những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Lượng đậu xanh hợp lý cho một người trưởng thành là 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nhiều nhất là nửa chén đậu xanh. Đối với trẻ em, người già hoặc những người có vấn đề về sức khỏe, đường tiêu hóa, thì nên cắt giảm và chú ý chế độ ăn nói chung.

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ đậu xanh khi chế biến món ăn hoặc làm thuốc, tuy nhiên theo các chuyên gia thì vỏ đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không kém bên trong, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết. Hơn nữa, vỏ đậu xanh có tính nóng, khi ăn kèm cả hạt thì mới cân bằng, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt và giảm tính hàn của đậu xanh. Đặc biệt, vỏ đậu xanh chứa nhiều chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Vì thế, khi ăn đậu xanh thì không nên bỏ vỏ.

Những trường hợp được khuyến cáo không ăn hoặc ăn ít đậu xanh gồm:

Người có cơ thể hàn, biểu hiện là tay chân lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng, nhức mỏi chân và lưng. Nếu ăn đậu xanh thì bệnh tình sẽ nặng thêm.

Người già, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai mà xuất hiện những vấn đề về dạ dày, đường ruột, hệ tiêu hóa hoặc có biểu hiện dị ứng với đậu xanh.

Người đang dùng thuốc đông y để trị bệnh: theo đông y, tính hàn của đỗ xanh sẽ hóa giải toàn bộ các loại thảo mộc, làm mất hết tác dụng của thuốc.

Những người đang trong tình trạng đói bụng cũng không nên ăn đậu xanh vì nó sẽ làm hại dạ dày, gây cảm giác bào ruột, xuất hiện những cơn đau.

Nữ giới ăn quá nhiều đậu xanh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như có bạch đới, bị chướng bụng, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt.

Không ăn đậu xanh chung với thịt chó, vì hai loại này có tính kị nhau, khi ăn chung vào sẽ gây chướng bụng, nếu lỡ gặp trường hợp này thì uống nước cam thảo vào ngay để giải độc.