Top 18 # Xem Nhiều Nhất Ăn Vàng Có Bị Sao Không / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Shareheartbeat.com

Dây Thun Niềng Răng Bị Vàng Có Sao Không? / 2023

QUÝ KHÁCH LƯU Ý: Chương trình chỉ áp dụng trong 5 NGÀY VÀNG DUY NHẤT TỪ NGÀY 26/01 ĐẾN NGÀY 30/01/2021. Áp dụng cho 30 khách hàng đăng ký sớm nhất. Hiện tại vẫn còn 12 suất chưa đăng ký. Quý khách có thể đăng ký giữ chương trình giảm giá để áp dụng khi thực hiện trong trường hợp mà quý khách chưa thể làm dịch vụ trong 5 ngày này.

QUÝ KHÁCH LƯU Ý: Chương trình chỉ áp dụng trong 5 NGÀY VÀNG DUY NHẤT TỪ NGÀY 26/01 ĐẾN NGÀY 30/01/2021. Áp dụng cho 30 khách hàng đăng ký sớm nhất. Hiện tại vẫn còn 12 suất chưa đăng ký. Quý khách có thể đăng ký giữ chương trình giảm giá để áp dụng khi thực hiện trong trường hợp mà quý khách chưa thể làm dịch vụ trong 5 ngày này.

Hoặc gọi ngay vào số Hotline 24/7: 0911.6868.20 để được giải đáp nhanh chóng. Xin cảm ơn!

HÒM THƯ GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN 24/7Phụ trách trả lời: Người gửi: Khách hàng BS. Bùi An Ba

Chào bác sĩ! Em niềng răng tại một nha khoa gần nhà được 6 tháng rồi. Khi niềng em có được đeo mấy cái dây thun liên hàm bác sĩ ạ. Chỗ phòng khám đó bảo là đeo vậy để giúp rút ngắn thời gian niềng. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây em quan sát thì thấy dây thun niềng răng bị vàng. Em lo lắng quá, không biết có phải do em vệ sinh không đúng cách không. Hay là nó bị gì bác sĩ nhỉ? Em hiện đang ở Hà Nội, dạo này dịch bệnh nên em không dám về quê khám. Tại quê em ở tận Đà Nẵng lận. Em muốn đến phòng khám để các bác sĩ khám giúp em được không ạ? Còn không thì tư vấn giúp em vấn đề dây thun bị vàng? Cho em biết nguyên nhân và cách khắc phục với ạ. Em cảm ơn! (Kiều My, 25 tuổi, Hà Nội).

Giám Đốc Chuyên Môn – PK Nha Khoa SunShine

Trưởng Bộ Môn Răng Hàm Mặt – PK Nha Khoa SunShine

Đánh Giá Khách Hàng:

Có thể nói rằng dây thun là một phần quan trọng trong việc điều trị chỉnh nha. Dây thun được nối với mắc cài bằng móc, dùng để nối mắc cài răng hàm trên với mắc cài hàm dưới để điều chỉnh vị trí của răng và hàm. Chúng cung cấp lực kết nối cần thiết để di chuyển răng và hàm thích hợp, giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian niềng răng. Thông thường dây thun này cần tháo ra khi ăn cũng như khi làm vệ sinh răng, chúng cũng được thay thế hàng ngày bởi vì dễ mài mòn.

Trong trường hợp răng chỉ bệnh lý, chúng tôi sẽ vệ sinh răng và điều trị dứt điểm bệnh lý cho em. Sau đó tùy vào tình trạng răng mà có biện pháp khắc phục cụ thể. Thông thường chỉ cần thay dây thun mới là được. Tuy nhiên, với trường hợp mắc cài bị sai lệch, làm cho răng dịch chuyển không đúng hướng. Chúng tôi sẽ điều chỉnh mắc cài hay siết lại dây cung cho em. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng đúng cách để em không gặp phải tình trạng dây thun niềng răng bị vàng lần nào nữa.

Thun chỉnh nha có độ đàn hồi khá tốt được móc từ hàm này sang hàm đối diện để tạo lực kéo cho răng. Chủ yếu được áp dụng để kéo răng khểnh, răng mọc chếch hẳn lên trên xương hàm hoặc răng không nằm cùng đường cung răng chuẩn. Vì vậy, trong trường hợp dây thun bị vàng, bị hư, em hãy nhanh chóng đến nha khoa để chúng tôi kiểm tra và điều chỉnh cho em nha.

Nhân đây chúng tôi cũng gửi em bảng giá của dịch vụ niềng răng tại phòng khám. Chúng tôi cũng đang có ƯU ĐÃI LỚN cho dịch vụ này. Em xem qua nha.

BẢNG GIÁ KHUYẾN MÃI NIỀNG RĂNG GIẢM 20%

BẢNG GIÁ KHUYẾN MÃI NIỀNG RĂNG GIẢM 20%

Hoặc gọi ngay vào số Hotline 24/7: 0911.6868.20 để được giải đáp nhanh chóng. Xin cảm ơn!

Đến đây, nếu còn thắc mắc gì về dây thun niềng răng bị vàng, My có thể đặt thêm câu hỏi hoặc gọi đến số Hotline: 0911.6868.20 để chúng tôi giải đáp thêm cho em. Để nhận thăm khám và tư vấn miễn phí, My hãy đến trực tiếp nha khoa ở địa chỉ 488 Xã Đàn, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Cảm ơn Kiều My!

Trẻ Sơ Sinh Bị Hiện Tượng Vàng Mắt Vàng Da Thì Có Sao Không? / 2023

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt có sao không?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là đối với những trẻ sinh non trước tuần 36. Theo ước tính có khoảng trên 50% trẻ sơ sinh sau khi chào đời được 2 – 3 ngày đã xuất hiện hiện tượng lòng trắng của mắt biến thành màu vàng, phần lớn hiện tượng này không kèm theo triệu chứng nào khác, đây được gọi là bệnh vàng da vàng mắt (chứng hoàng đản) ở trẻ sơ sinh. Trong đó, có đến 80 – 90% thuộc loại hiện tượng sinh lý bình thường (vàng mắt vàng da do sinh lý).

Những trẻ sinh non thiếu tháng, thì mức độ vàng mắt vàng da này có thể nặng hơn, kéo dài hơn, thời gian biến mất cũng muộn hơn, có khi kéo dài đến 3 tuần lễ. Nguyên nhân chính là do năng gan trẻ chưa hoàn thiện, chưa đủ trưởng thành để loại bỏ Bilirubin – một sắc tố màu vàng trong máu, dẫn đến hiện tượng vàng da. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vàng da không phải là một hiện tượng sinh lý bình thường mà là do một căn bệnh tiềm ẩn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Trẻ sơ sinh có dấu hiệu vàng da vàng mắt xuất hiện từ ngày thứ 2 hoặc thứ 4 sau khi bé chào đời, trẻ có biểu hiện đổi màu vàng bao gồm ở da và mắt của trẻ sơ sinh. Những dấu hiệu này thường được nhận thấy đầu tiên trên gương mặt của trẻ, nếu tình trạng tiến triển, mẹ có thể nhận thấy màu vàng trong mắt, ngực, bụng, cánh tay và chân.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem bé có bị vàng da sơ sinh hay không là mẹ nhấn ngón tay nhẹ nhàng lên trán hoặc mũi của bé:

Nếu màu da chỉ hơi nhẹ hơn màu sắc bình thường khi chưa bị nhấn một chút thì bé không bị vàng da.

Nếu da trông màu vàng nơi ép, rất có khả năng trẻ bị vàng da.

Mẹ lưu ý kiểm tra vàng da trẻ sơ sinh trong điều kiện ánh sáng tốt, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Cách trị vàng da vàng mắt sinh lý ở trẻ sơ sinh?

Vàng da, vàng mắt sinh lý ở trẻ sơ sinh thường không cần thiết phải điều trị, nặng nhất từ 4 – 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ bảy, bệnh dần dần sẽ giảm nhẹ, đến khoảng ngày thứ mười là hết hẳn, nên không cần phải chạy chữa hay xử lý gì.

Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ các em bé bị vàng da, vàng mắt không được điều trị đã dẫn đến tổn thương não.

Biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Khi hiện tượng trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt không nghiêm trọng, các mẹ có thể thực hiện những biện pháp sau để trẻ nhanh chóng hết vàng da vàng mắt:

Cho trẻ bú thường xuyên hơn sẽ cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng hơn và khiến bé đi tiêu nhiều hơn, tăng bài tiết Bilirubin qua đường phân, việc này giúp giảm nhẹ bớt mức độ chứng vàng mắt vàng da.

Nếu việc bú sữa của trẻ không thuận lợi, bé giảm cân hoặc mất nước, mẹ có thể cho con ăn thêm sữa bột trẻ em hoặc sữa để bổ sung cho con bú. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bé chỉ ăn sữa ngoài trong một vài ngày, sau đó mới trở lại bú sữa mẹ.

Trong thời gian bị vàng mắt vàng da, mẹ phải chú ý cho bé uống nước đường đầy đủ và giữ ấm cho bé, đồng thời cũng phải chú ý bảo vệ gan cho tốt.

Cách phòng chống vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để phòng chống bệnh vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh là cho bé ăn đủ. Mẹ lưu ý trong vài ngày đầu đời, trẻ cần được bú mẹ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Trong tuần đầu tiên, bé nên bú 2-3 giờ/lần, mỗi lần 30 – 60 ml sữa mẹ.

Vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu chứng vàng mắt vàng da ở trẻ xuất hiện quá sớm, hoặc kéo dài, hoặc không thấy giảm nhẹ dần mà ngược lại ngày một nặng thêm, lại cộng thêm các triệu chứng tinh thần bất ổn, ăn ít, và một số triệu chứng lâm sàng khác nữa,… thì cha mẹ phải lưu ý theo dõi, quan sát, kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị hiệu quả.

Thức Ăn Bị Chuột Cắn Có Sao Không? / 2023

Chào bác sĩ,

Tôi có ăn một chiếc bánh mì mà chuột nhà ăn 1 ít. Bây giờ phải làm sao thưa bác sĩ?

HÃY THAM KHẢO NHỮNG THÔNG TIN TỔNG HỢP DƯỚI ĐÂY

Chuột là một trong những ổ chứa nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác nhau. Các triệu chứng thường sẽ xảy ra như sốt, tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12-36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm bẩn. Một số ký sinh trùng có thời gian ủ bệnh lên tới 4 tuần sau đó. Do đó, em nên theo dõi thêm, nếu có các dấu hiệu kể trên thì cần khám bệnh viện ngay.

Thân mến.

Có rất nhiều người do bảo quản thức ăn không cẩn thận nên bị chuột gặm hoặc tha đi. Tuy nhiên, có một số trường hợp vì tiếc của nên họ thường cắt bỏ phần bị chuột gặm, rồi tiếp tục ăn hết phần còn lại.

Thực tế cho thấy rằng, thức ăn đã bị chuột gặm tuyệt đối không nên ăn (dù mới chỉ gặm một chút). Lý do là vì chuột chứa những ổ bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó có bệnh gây tử vong cho người dùng. Ước tính, 1 con chuột có thể gây ra 35 căn bệnh khác nhau như: dịch hạch, bệnh do virus Hantavirus, bệnh vàng da xuất huyết (bệnh Leptospirose), bệnh do vi khuẩn Salmonella, sốt do chuột cắn.

Trong đó, vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy trong phân chuột, mọi người hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với phân, thực phẩm do chuột ăn dở. Một số triệu chứng do Salmonella gây ra đa phần là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Trên hết, thay vì phải tìm cách chữa bệnh thì mình nghĩ chúng ta hãy nên giữ gìn sức khỏe thật tốt thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh phải không nào?

Các thông tin trên website này được tự động tổng hợp, sưu tầm trên Internet, và thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên website này gây ra.

Ăn Quýt Có Tác Dụng Gì, Bà Bầu Ăn Có Bị Sao Không / 2023

Quýt là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, dễ ăn, thơm.. lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thành phần vitamin C giúp chống oxy hóa cơ thể, giúp bạn có một làn da đẹp rạng ngời.

Quýt là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, dễ ăn, thơm.. lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thành phần vitamin C giúp chống oxy hóa cơ thể, giúp bạn có một làn da đẹp rạng ngời.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả quýt

So sánh 100g quả quýt với 100g quả lê người ta thấy rằng: Hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần, hàm lượng canxi gấp 5 lần, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần.

Một quả quýt gồm có Thịt quýt, trần bì, thanh bì, xơ quýt và hạt quýt. Tất cả các bộ phận này đều có giá trị và lợi ích sử dụng

Thịt quýt

Quýt có tính mát, vị chua ngọt, giúp kích thích ngon miệng, giảm ho, ấm phổi, có tác dụng giải rượu, giảm khô miệng, ho do nhiệt phổi hay sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn…

Chất “nomilin” có chứa trong thịt loại quả này cũng có tác dụng chống ung thư rõ ràng và có thể giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư dạ dày.

Trần bì

Vỏ quýt chín sấy khô để lâu năm được xem là một loại thảo dược quý. Nó có vị ấm, cay nồng, có chức năng điều hòa khí, tiêu đờm, giảm ho và giảm căng thẳng rất hiệu quả.

Đây cũng là một vị thuốc giúp điều trị chứng đầy bụng và đau bụng, kém ăn, ợ hơi, buồn nôn, nấc, tiêu chảy, ho và cảm lạnh,…, đồng thời có thể giải quyết hiệu quả tình trạng ngộ độc nhẹ sau khi ăn phải các loại cua cá độc.

Thanh bì

Thanh bì hay chính là tên gọi khác của vỏ quýt xanh. Vị thuốc này có vị cay, đắng, tính ấm, đem lại tác dụng phá khí tiêu trệ, chức năng tiêu đờm còn tốt hơn so với trần bì, sử dụng thanh bì thường xuyên có thể trị đau nhức do thoát vị gây nên.

Xơ quýt

Xơ quýt có vị đắng, tính bình, có chứa vitamin P giúp phòng và chữa bệnh cao huyết áp và rất có ích đối với người cao tuổi. Nó cũng có tác dụng điều hòa khí, thông lạc, tan đờm, thông kinh, thường dùng trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…

Hạt quýt

Hạt quýt có vị đắng, tính bình, có tác dụng giúp điều hòa khí, tan u cục, giảm đau, thường dùng chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn, viêm tuyến sữa, ung thư vú giai đoạn đầu, đau lưng…

Ăn quýt có tác dụng gì

1, Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong quýt có chứa nhiều vitamin C, đây là nguồn dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Bạn sẽ giảm hẳn khả năng mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm, sốt và các bệnh thông thường khác bằng cách sử dụng loại quả này thường xuyên.

Vậy nên, việc tiêu thụ thêm một quả quýt cũng là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe của bạn.

2, Hạn chế tăng cân, ngăn ngừa béo phì

Quýt là một loại trái cây lí tưởng dành cho những người muốn giảm cân hoặc đang ăn kiêng. Bởi hàm lượng chất xơ cao có trong quýt sẽ giúp cơ thể loại bỏ đi cảm giác đói thường xuyên xảy đến với những người thừa cân.

Bên cạnh đó, sự sản sinh hormone gây căng thẳng là cortisol cũng bị ngăn cản bởi các vitamin có trong quýt nên cũng ngăn ngừa cơ thể lưu trữ chất béo.

Vì vậy, quả quýt được các chuyên gia xem như một loại thực phẩm an toàn, lành mạnh cho cân nặng và giảm nguy cơ thừa cân, béo phì rất hiệu quả.

3, Bổ sung dưỡng chất gúp da đầu khỏe mạnh, chân tóc chắc khỏe

Quýt chứa một lượng vitamin A dồi dào, có đặc tính chống oxy hóa vượt trội nên giúp da đầu được dưỡng ẩm rất tốt.

Không những vậy, lượng vitamin B12 trong quả quýt còn có công dụng giúp giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Vitamin C có trong loại quả này giúp ích cho quá trình tổng hợp collagen, kích thích hấp thụ chất sắt tốt cho bạn một mái tóc chắc khỏe và sáng bóng.

4, Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Western Ontario, quả quýt là một nguồn cung cấp hợp chất flavonoid gọi là nobiletin.

Hợp chất này có tác dụng khuyến khích cơ thể đốt cháy và ngăn ngừa quá trình sản xuất chất béo.

Vậy nên, sử dụng quýt dược xem là một phương pháp lành mạnh, giúp bạn tránh được các bệnh gây ra bởi chất béo tăng cao trong cơ thể như bệnh tiểu đường loại 2.

5, Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Quýt có tác dụng hạn chế những cơn đột quỵ bất ngờ xảy đến với bệnh nhân bởi hàm lượng kali phong phú giúp ngăn ngừa tình trạng máu đông ở trong loại quả này.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 69.000 người, những người tiêu thụ quýt thường xuyên có nguy cơ đột quỵ do chứng đông máu gây ra thấp hơn 19% so với những người không sử dụng loại quả này.

6, Giúp phục hồi và chống lão hóa da hiệu quả

Quả quýt chứa rất nhiều vitamin A, do đó có tác dụng chữa lành các tổn thương trên da, giảm mụn cũng như làm mờ vết sẹo hiệu quả.

Bên cạnh đó, đây cũng là một chất chống lão hóa tốt cho da giúp hạn chế nếp nhăn đồng thời tái tạo tế bào tốt hơn nên da cũng được trẻ hóa đáng kể.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C dồi dào trong quýt cò giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da một cách tự nhiên và hiệu quả.

Thậm chí, vitamin C còn kích thích cơ thể sản xuất elastin và collagen, giúp cho da của bạn sẽ săn chắc, đàn hồi, giảm chảy xệ giúp các chị em giữ được khuôn mặt trẻ trung hơn.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, chính lượng vitamin A và vitamin C dồi dào có trong loại trái cây này giúp mang lại những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mắt.

Bến cạnh đó, việc sử dụng quýt thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh về mắt mà còn giúp cải thiện thị lực tốt hơn.

8, Tăng cường sức khỏe xương

Đại học Tuft (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu tác dụng của quả quýt đối với nam giới và cho kết quả rằng, những người đàn ông tiêu thụ nhiều vitamin C và kali sẽ có mật độ xương tốt hơn những người ít tiêu thụ.

Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra quả quýt là nguồn vitamin C và kali lý tưởng giúp tăng cường sức khỏe xương một cách lành mạnh và hiệu quả.

7 lý do nên ăn quýt mỗi ngày

Nếu xét trên phương diện thành phần, thì có những lý do hết sức tuyệt vời khiến bạn nên ăn quýt đó là:

1, Quả quýt có chứa canxi

Tuy quýt không phải là một nguồn rất lớn canxi, nhưng nó cũng chứa đến 22mg trong mỗi khẩu phần. Đây là một khoáng chất cần thiết giúp làm dịu thần kinh và ổn định lại huyết áp của bạn.

Canxi giúp cho xương chắc khỏe và làm giảm bớt sự lo âu kéo dài. Bạn có thể lấy canxi từ quýt cũng như từ các loại rau lá xanh, hạt chia, và hạnh nhân,… đây đều là những thực phẩm cung cấp canxi lành mạnh và tốt cho cơ thể.

2, Đây là loại trái cây chứa ít đường

Đường cung cấp nguồn năng lượng lớn cho ngày dài hoạt động của bạn. Tuy nhiên, một lượng lớn chất này nạp vào cơ thể hàng ngày sẽ dẫn đến “lợi bất cập hại”.

Quýt có vị ngọt nhưng lại rất ít đường, vì vậy đây được xem như một phương án tối ưu thay thế cho các loại đồ ngọt có hại khác.

Có khoảng 2 gam chất xơ và 8 loại carbohydrate khác nhau trong mỗi trái quýt. Đặc biệt, quýt rất ngon miệng nhưng lại có hàm lượng glycemic thấp.

Một trái quýt sẽ là một lựa chọn không tồi trong bữa sáng của bạn. Đây được xem như một loại trái cây ngon mà lại cung cấp lượng đường thấp.

3, Quýt rất giàu kali

Kali là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho việc duy trì các khớp xương, huyết áp giúp cho các động mạch luôn khỏe mạnh, và đặc biệt còn giúp chống đầy hơi rất hiệu quả.

Quýt chứa đến 130 mg kali mỗi khẩu phần và đây là một trong những lý do để chúng ta ăn chúng mỗi ngày.

Không những vậy, loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa đau đầu, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho việc giảm viêm. Đồng thời, quýt cũng giúp ngăn ngừa chứng chuột rút nhờ hàm lượng kali cao có trong loại quả này.

4, Chứa beta-carotene

Quýt chứa beta-carotene, một dạng của vitamin A tốt cho mắt, tim và da. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhu cầu vitamin A của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ với việc ăn một trái quýt hàng ngày.

5, Đây là loại quả chứa nhiều Vitamin C

Tất cả các loại trái cây họ cam quýt chứa rất nhiều Vitamin C và quýt không ngoại lệ. Mỗi trái quýt có chứa đến 36mg vitamin C.

Vitamin C tốt cho tóc, da, hệ thống miễn dịch, giúp ích trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và đồng thời cũng là một vitamin tuyệt vời giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.

Không những vậy, chất này còn giúp điều hòa hệ thống đường ruột và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Việc ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày thông qua trái cây được xem như một phương pháp lành mạnh. Nguyên nhân là do các loại thuốc được làm bằng một số phiên bản hóa học của vitamin C có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

6, Quýt chứa ít calo

Mỗi trái quýt chỉ chứa 35 calo. Tương tự như hầu hết các loại trái cây, quýt chứa chất béo tự do và chất chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hóa.

Trái cây này chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất mà lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho thực đơn của những người ăn kiêng.

7, Là loại quả chế biến được nhiều món ăn

Quýt được coi là loại trái cây linh hoạt trong nhà bếp. Loại quả này chế biến được với rất nhiều công thức khác nhau, ta cũng có thể sử dụng quýt để làm nước ép sinh tố hoặc hỗn hợp đồ uống cho bữa sáng hoặc trộn salad với thịt gà, cá,… cùng rất nhiều các món ăn bổ dưỡng khác.

Nước có chứa rất nhiều trong quýt, sử dụng trái cây này trong mùa đông sẽ cung cấp độ ẩm cho da trong những ngày khô hanh.

Những lưu ý khi ăn quýt

Không nên sử dụng quá nhiều quýt

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 3 quả quýt mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

Nếu như bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn vitamin C từ quýt thì quá trình chuyển hóa axit oxalic của cơ thể sẽ tăng lên, dễ gây sỏi tiết niệu, sỏi thận.

Bên cạnh đó, ăn nhiều quýt cũng có hại cho răng miện và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với trẻ em.

Trẻ nhỏ nếu tiêu thụ quá nhiều quýt sẽ khiến nhiệt sinh ra không thể chuyển thành chất béo, nó được lưu trữ trong cơ thể và không thể tiêu thụ kịp thời, dẫn đến tình trạng “nóng trong”, với các triệu chứng như: viêm miệng, viêm nha chu, viêm họng và táo bón,… gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Không ăn vỏ quýt tươi

Trần bì chính là tên gọi khác của vỏ quýt tươi sau khi sấy khô, trần bì để càng lâu càng tốt.

Dược liệu này có tính ấm, tác dụng kiện vị (khỏe dạ dày), long đờm, trị phong, trị ho, lợi tiểu, chữa ợ hơi, đau thượng vị, cách sử dụng hiệu quả trong điều trị các triệu chứng trên là ngâm trần bì với nước nóng để uống.

Tuy nhiên, vỏ quýt tươi thì lại không đem lại những lợi ích như vậy, nó chứa rất nhiều dầu dễ bay hơi khiến hệ tiêu hóa bị kích thích, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, sự kích thích niêm mạc dạ dày bởi vỏ quýt tươi cũng có thể là do bề mặt của vỏ quýt dính thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo quản.

Vậy nên, ta không nên sử dụng trà vỏ quýt tươi. Ta cũng cần chú ý đến bề mặt của vỏ quýt có bị mốc hay không khi ngâm trà trần bì.

Quýt và sữa không nên ăn cùng nhau

Protein trong sữa dễ dàng kết tủa khi phản ứng với các axit trái cây và vitamin C trong quýt, không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, mà còn gây ra đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Ta chỉ nên sử dụng quýt sau khi uống sữa khoảng 1 tiếng. Bên cạnh đó, những người có chức năng tiêu hóa, thận, phổi suy bị nhược cũng không thể ăn quýt sẽ gây nên các triệu chứng đau bụng, đau thắt lưng và đầu gối.

Không nên ăn quýt với củ cải

Sulfate là chất sẽ nhanh chóng được tạo ra sau khi ta nạp củ cải vào cơ thể, chất này sẽ sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hormone tuyến giáp là Thiocyanate.

Nếu ăn quýt lúc này thì Flavonoid trong trái cây này sẽ bị phân giải trong dạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic.

Đây là hai chất có thể tăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyết giáp, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động hiệu quả của tuyến này.

Không ăn quýt trước bữa cơm và khi đói

Tuy quýt có rất nhiều công dụng nhưng ta cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần và không nên ăn trong khi đói bởi loại quả này có chứa axít, dễ làm tổn thương đến chức năng hoạt động và sức khỏe của dạ dày.

Không nên ăn quýt vào buổi sáng

Theo The Health Site, ăn các loại trái cây họ cam quýt vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa ăn sáng sẽ làm tăng độ pH của cơ thể vì vậy, ta không nên sử dụng quýt trong khoảng thời gian này.

Bạn hãy lựa chọn những loại trái cây giàu chất xơ và đường khác để thay thế như táo, chuối, lựu hay lê.

Không ăn quýt ngay trước khi đi ngủ

Bạn không nên ăn cam quýt trước khi đi ngủ từ 1 đến 2 giờ như những loại trái cây khác. Chúng sẽ gây mất cân bằng trong quá trình dạ dày sản sinh axit và dẫn đến đầy hơi.

Những đối tượng không nên ăn quýt

Không nên dùng quýt cho những người có chức năng tiêu hóa kém

Những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa hay những người có chức năng tiêu hóa kém sẽ dễ gặp phải các vấn đề về đau dạ dày nếu ăn quá nhiều quýt. Việc tiêu thụ quá nhiều trái cây họ cam quýt cũng có thể gây nên các triệu chứng như vàng da.

Những người đang cảm, ho

Trẻ em cần thường xuyên sử dụng quýt bởi lượng dưỡng chất lớn mà loại quả này mang lại. Tuy nhiên, khi trẻ bị ho thì loại trái cây này sẽ không giúp con trị ho mà còn khiến chứng bệnh trở nên nặng hơn.

Chúng có thể gây ảnh hưởng đế hệ hô hấp của trẻ. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các bệnh lí về phổi.

Vỏ quýt là một phương thuốc giúp trị ho, long đờm hiệu quả nhưng thịt quýt lại có tác dụng ngược lại.

Celluite có chứa trong thịt quýt (lớp mỡ tích tụ dưới da làm cho cơ thể vận động một cách nặng nề, chậm chạp) khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn.

Những loại quả nhiều nước như dưa hấu, dứa, táo, lê, hay nho sẽ là một lựa chọn không tồi để thay thế cho quýt trong những ngày mà bé bị ho.

Tuy nhiên, ta cũng chỉ nên ăn với một lượng nhất định, tránh lạm dụng.

Những người vừa phẩu thuật

Acid citric có chứa rất nhiều trong quả quýt với hàm lượng lớn. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu).

Chất này sẽ kết hợp với ion Ca+ gây cản trở quá trình tạo thrombin và prothrombinase, là những nhân tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.

Nếu chúng ta ăn quýt trong thời gian này có thể khiến cho những vết thương lâu lành, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, xuất huyết. Điều này tác động rất tiêu cực đên sức khỏe người bệnh mà chúng ta ít khi chú ý tới.

Người bị bệnh vẩy nến

Sử dụng quýt sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng ở người bị vẩy nến và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Người say rượu

Việc ăn các loại trái cây họ cam quýt khi đang say xỉn sẽ kích thích dạ dày và tạo ra nhiều axit hơn, dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược axit dạ dày vì vậy những người này tuyệt đối không nên sử dụng quýt.

Thay vào đó, để giảm tình trạng mất nước do rượu bia bạn có thể ăn chuối hoặc dưa hấu.

Bà bầu ăn quýt có tốt không

Đối với các mẹ bầu, quả quýt có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các chứng cảm sốt, ho, ăn uống kém và đau chướng bụng.

Bên cạnh đó, mùi hương hơi cay nồng và vị chua trong loại quả này còn giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng buồn nôn do nghén, kích thích khẩu vị và tăng thêm cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, trong thời gian khoảng 1 tiếng trước và sau khi ăn quýt thì không nên uống sữa. Nguyên nhân là do protein trong sữa khi gặp Alpha Hydroxy Acid trong quả quýt sẽ tạo ra kết tủa, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa cũng như hấp thu dinh dưỡng của cơ thể mẹ bầu.

Trái quýt cũng chứa trong mình nhiều thành phần đường. Vậy nên, nếu bà bầu mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại quả này, tránh cho bệnh tình nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cho con bú có được ăn quýt

Mẹ bỉm có thể ăn quýt, vì trong quả này chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và nguồn sửa cung cấp cho bé. Tuy nhiên, cần tuân thủ các lưu ý khi ăn quýt như đã đề cập bên trên để không gây tác dụng phụ.

Ăn quýt có nóng không

Quả quýt có vị chua ngọt, tính mát; có tác dụng giải khát, mát phổi, khai uất, trừ đờm, khoan khoái vì vậy ăn quýt không những không gây nóng mà còn là một loại trái cây giúp giải nhiệt cho cơ thể.