【#1】Ý Nghĩa Chữ Thọ Tròn Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Mỗi một con chữ đều mang trong mình nhiều ý nghĩa thiêng liêng cũng như đại diện cho những lời tốt đẹp. Chữ thể hiện tính cách, chữ trong nghệ thuật thủ công mỹ nghệ còn mang nhiều ý nghĩa đặc sắc hơn thế. Đó là quà tặng của thẩm mỹ, của nét đẹp, tinh tế và giàu ý nghĩa chữ Thọ tròn mang lại. Chữ Thọ tròn đẹp, tinh tế và giàu ý nghĩa

So sánh sự khác biệt giữa chữ Thọ thường và chữ Thọ tròn

Chữ Thọ tròn trong tiếng Hán là sự cách điệu của chữ Thọ. Nó tạo nên một hình ảnh tinh tế và giàu tính thẩm mỹ khi được trình bày trên đồ gốm sứ hay trong điêu khắc trang trí.

Chữ Thọ tròn là sự cách điệu về hình thức và thêm vài chi tiết nhỏ để tạo nên những điểm nhấn mềm mại, thu hút hơn trên sản phẩm thủ công. Nhưng về cơ bản, nó vẫn được tạo nên từ 5 chữ hợp lại giống như cách viết chữ Thọ thường: Sĩ, Nhị, Công, Khẩu, Thốn.

Mỗi một chữ đều mang ý nghĩa riêng để tạo nên chữ Thọ thâm thúy và là cả một bài học. Điểm khác biệt ở chữ Thọ tròn đó là tạo nên chữ Thọ bằng những đường cong mềm mại và những đường thẳng khỏe khoắn. Tất cả được bao quanh bởi đường tròn ẩn chứa bên trong hình 5 con dơi và 5 chữ vạn.

Chữ Thọ (bên trái) và chữ Thọ tròn (bên phải)

Tất cả không chỉ tôn lên vẻ đẹp mà còn nhấn mạnh hơn ý nghĩa của chữ Thọ. Sự cách điệu đó tác động thế nào đến ý nghĩa của chữ Thọ tròn?

Ý nghĩa chữ Thọ tròn

Với sự cách điệu, chữ Thọ tròn đã tạo nên điểm nhấn về thẩm mỹ lẫn ý nghĩa. Nó vẫn giữ lại được những sự thâm thúy bên trong cấu tạo của chữ Thọ từ 5 chữ hợp thành, đó là:

Cần có sự nhìn nhận và đo đếm để áp dụng và sử dụng sao cho phù hợp với mình thì cuộc sống mới hạnh phúc và sống lâu được.

 • có ý nghĩa là học cao, hiểu rộng. Chữ Thọ là được tạo thành từ chữ Sĩ xếp trên cùng muốn nói rằng muốn trường thọ thì việc đầu tiên là phải luôn có tư duy, sáng tạo và thức thời.
 • Nhị có ý là sự giao lưu và học hỏi. Con người muốn sống thọ thì việc kế tiếp là đầu óc phải luôn thoải mái để sống vui tươi nhất. Muốn vậy, phải có mối quan hệ tốt, có thể chia sẻ và mở rộng tâm hồn của mình với mọi người xung quanh.
 • Công có ý nghĩa mọi người phải luôn vận động để có sức khỏe tốt.
 • Khẩu là nhắc đến cái miệng. Nói đến miệng là nói đến ăn uống và nói năng. Nếu ăn uống thiếu khoa học, không nề nếp hay nói năng không biết canh chừng mực hay vạ miệng thì bạn không thể có cuộc sống yên ổn và kéo dài.
 • Thốn đó là sự đo đếm và sự nhìn nhận đúng mực. Nó được để cuối chữ Thọ để nói rằng, nếu muốn trường thọ thì 4 yếu tố trên không thể thiếu nhưng nó không giống nhau ở tất cả mọi người.

Chữ Thọ tròn vẫn thể hiện được ý nghĩa thâm thúy bên trong, những bài học bên trong để con người trường thọ. Nhưng ý nghĩa chữ thọ tròn còn được nhấn mạnh hơn nữa qua hình ảnh cách điệu 5 chú dơi và 5 chữ vạn.

Nó nhấn mạnh và nâng cao ý nghĩa chữ Thọ hơn nữa. Không còn là sống trường thọ, sống lâu trăm tuổi mà là ngũ phúc, vạn thọ. Đó là sự hạnh phúc tràn đầy, với nhiều ước mơ và động lực để vượt qua mọi khó khăn, để sống mãi với đời.

Chữ Thọ tròn nét đẹp và ý nghĩa phù hợp nhiều không gian

Ý nghĩa chữ Thọ tròn vô cùng ấn tượng và đại diện cho một lời chúc đơn giản nhưng giàu tình cảm. Với những đường nét ấn tượng trên đồ thủ công mỹ nghệ thì nó còn đẹp về cả cái nhìn bao bên ngoài cái ý nghĩa, cái tình cảm thiêng liêng. Hãy đến BATTRANG FAMILY để chiêm ngưỡng những đường nét tuyệt diệu và mang về những tình cảm ý nghĩa đặc biệt dành cho gia đình!

Một số sản phẩm chữ Thọ Việt

【#2】Khám Phá Bí Mật Về Ý Nghĩa Hoa Hồng Vàng Không Phải Ai Cũng Biết

Bạn đã biết truyền thuyết của hoa hồng vàng?

Mỗi một loài hoa đều có một câu chuyện rất hay gắn bó với chúng. Hoa hồng vàng cũng có hẳn một truyền thuyết rất ly kỳ và bi đát. Có lẽ nhiều người sẽ không biết được hoa hồng vàng được gắn liền với câu chuyện đầy bi thương của nàng Elisa vô cùng xinh đẹp. Chắc chắn khi bạn được tìm hiểu về truyền thuyết của hoa hồng vàng thì sẽ hiểu hơn về ý nghĩa hoa hồng vàng ra sao.

Chuyện về nàng Elisa – người con gái vô cùng yêu quý của thần Zeus. Người được mệnh danh là chúa tể của thần linh. Tuy nhiên, mẹ của Elisa lại là một người con gái phàm trần. Ông đã ban cho cô sắc đẹp, sự thông minh. Bất cứ ai cũng phải cúi đầu và nghiêng ngả vì nàng.

Theo năm tháng, Elisa lớn lên được cha và mọi người rất cưng chiều. Nàng được Eros vị thần của tình yêu đến chơi và tặng cho nàng viên ngọc kế tính từ tình yêu của chính chàng. Trong một lần Elisa mong muốn được bắn cung nên nài nỉ Eros dạy mình bắn cung. Nhưng không may, nàng đã để cây cung bắn thẳng vào trái tim của Eros.

Thời điểm này Eros đã yêu nàng. Từ hôm đó, Eros luôn tương tư và nhớ về nàng mà không thiết tha làm bất cứ việc gì nữa. Cuối cùng, thần Zeus đã tổ chức hôn lễ cho hai người. Eros đã tạo nên một lâu đài bằng thủy tinh, hồng ngọc. Nàng ở đó chờ chàng còn chàng thì cứ đi mãi không về.

Thần Ganh Ghét đã nhổ cây tên ở trái tim chàng và thổi vào đó sự quên lãng. Từ đó, Eros không còn nhớ đến nàng nữa. Chàng cứ đi, đi mãi không về. Elisa chờ chàng trong cô đơn rồi lâm bệnh và qua đời.

Thần Zeus rất đau buồn và yêu thương con nên đã hóa nàng trở thành bông hồng có gai và mang một màu vàng mãnh liệt. Để khi người phản bội nàng nhìn thấy sẽ cảm thấy trong lòng day dứt và vô cùng hối hận. Chính những chiếc gai sẽ làm cho họ bị chảy máu và đau đớn. Từ đó, trên nhân gian xuất hiện bông hồng vàng. Màu sắc tượng trưng cho sự phản bội. Có lẽ qua câu chuyện này, mỗi chúng ta đều thấm nhuần được ý nghĩa hoa hồng vàng. Một câu chuyện bi thương và đầy nước mắt.

Khi tìm hiểu về truyền thuyết hoa hồng vàng có lẽ mỗi chúng ta đều biết được ý nghĩa của loài hoa này khi xuất hiện. Tuy nhiên theo thời gian, hoa hồng vàng còn rất nhiều ý nghĩa khác.

Trước đây, hoa hồng vàng được tượng trưng cho sự phản bội và ghen tuông. Ý nghĩa này gắn liền với câu chuyện truyền thuyết. Chỉ cần nơi đâu xuất hiện của bông hồng vàng thì chứng tỏ tình yêu ở nơi đó chỉ chứa đầy sự ghen tuông, phản bội.

Ngày nay, hoa hồng vàng không còn được coi là loài hoa của sự ghen ghét, không chung thủy. Chính sắc vàng ấm áp, dịu nhẹ kết hợp với vẻ đẹp tinh khiết của chúng mà hoa hồng đã trở thành biểu tượng của sự ấm áp và yêu thương vô bờ bến. Đây là điều mà bất cứ ai cũng muốn gửi gắm vào ý nghĩa hoa hồng vàng.

Loài hoa này đã được mọi người công nhận vẻ đẹp thuần khiết, kiêu sa. Vì vậy, mọi người không muốn một loài hoa đẹp lại tượng trưng cho cái xấu. Do đó, họ mong muốn thông qua loài hoa này gửi gắm được tình yêu thương giữa con người với nhau.

Chính màu vàng tựa như ánh nắng ấm áp và rực rỡ mang đến nhiều niềm hy vọng, tươi sáng cho người nhìn. Chúng còn toát lên vẻ đẹp của sự năng động, đầy nhiệt huyết và sáng tạo.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ không biết được ý nghĩa hoa hồng vàng còn thể hiện tình bạn chân thành. Đó là một tình bạn không hề có sự toan tính, vô âu vô lo. Một tình bạn bền lâu và rất tuyệt đẹp.

Bông hồng vàng còn mang ý nghĩa về một mùa xuân ấm áp. Chỉ cần nhìn vào sắc vàng rực rỡ bạn sẽ cảm thấy tâm trạng hưng phấn. Bạn sẽ có một khởi đầu suôn sẻ và đầy may mắn. Chính vì vậy, khi bạn muốn đối phương của mình có khởi đầu tốt đẹp hãy trao tặng cho người bạn của mình những bông hồng vàng tươi thắm nhất.

Hơn nữa, bông hồng vàng còn là tượng trưng cho hạnh phúc. Trong cuộc sống của mỗi con người không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Chính những bông hồng vàng sẽ là thay cho lời nhắn nhủ tới mọi người về một hạnh phúc đang chờ đợi họ. Bất kể thời điểm nào trong cuộc sống, bạn cũng có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bên cạnh. Vì thế bạn nên hướng về một tương lai tốt đẹp. Ở đó hạnh phúc sẽ chào đón bạn.

Số lượng về bông hồng vàng sẽ nói lên một ý nghĩa đặc biệt. Có lẽ điều này chỉ những người tinh tế, nhạy cảm mới hay để ý đến. Thực tế, giới trẻ ngày nay rất quan tâm về điều này. Vậy ý nghĩa hoa hồng vàng theo số lượng ra sao?

Nếu ai đó tặng cho bạn một bông hồng vàng, người đó muốn nói với bạn rằng bạn chính là người duy nhất trong trái tim của họ. Hoặc bạn là số 1 trong trái tim họ.

Với bất cứ ai khi lần đầu chạm mắt vào sắc vàng ấm áp, rực rỡ của bông hồng vàng đều sẽ bị thu hút và mê hoặc. Đặc biệt khi bạn được tìm hiểu truyền thuyết về bông hồng vàng sẽ hiểu sâu xa về ý nghĩa hoa hồng vàng.

【#3】Nên Chọn Hoa Tặng 8/3 Như Nào? Ý Nghĩa Của Từng Loại Hoa Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa những loại hoa tặng 8/3

Nhắc đến người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời thì Mẹ chính là người đầu tiên mà chúng ta cần phải nhắc đến. Có lẽ chính vì thế mà 8/3 chính là dịp mà để những đứa con bày tỏ tình cảm chân thành dành cho mẹ. Tuy nhiên, để lựa chọn được bó hoa tặng mẹ phù hợp thì cần phải dựa trên sở thích cũng như guu thẩm mỹ của mẹ. Và sau đây sẽ là một số gợi ý cho bó hoa 8/3 tặng mẹ.

– Hoa hồng đỏ: đây không chỉ là loài hoa dành cho các cặp đôi yêu nhau mà nó còn tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng.

– Hoa cúc: nếu bạn chưa biết chọn hoa tặng 8/3 cho mẹ thì hoa cúc chính là một trong những ý tưởng tuyệt vời. Bởi hoa cúc chính là loài hoa biểu tượng cho sự trường thọ. Đặc biệt, hoa cúc cũng có rất nhiều loại, màu sắc khác nhau nên các bạn có thể đa dạng hơn trong sự lựa chọn.

– Hoa sen trắng: thể hiện sự cung kính và tôn nghiêm.

– Hoa lan: thể hiện tình yêu tha thiết ấp ủ trong lòng cùng với sự thật thà và lòng bao dung.

– Hoa cẩm chướng: thể hiện lòng quý mến và tình yêu thanh cao.

– Hoa hướng dương: thể hiện niềm tin và niềm hi vọng.

– Hoa ly: sự trong sáng và cao thượng.

– Hoa đồng tiền: loài hoa tượng trưng cho niềm tin, sự sôi nổi.

– Hoa thủy tiên: nói đến sự dịu dàng như lời của Mẹ.

– Hoa mẫu đơn: món quà tặng mẹ như lời nhắn nhủ rằng con luôn là đứa con bé bỏng của mẹ.

– Hoa lan chuông: thể hiện lòng biết ơn.

– Hoa hồng đỏ: loài hoa tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và mãnh liệt. Tặng vợ bó hoa hồng đỏ ngày 8/3 chính là cách để chứng tỏ rằng cả đời này anh chỉ yêu một mình em mà thôi. Và cũng là để minh chứng rằng tình cảm mà anh dành cho em luôn chân thành trọn cả đời. Em lúc nào cũng là người đẹp và quyến rũ làm anh phải ngẩn ngơ, ngóng trông.

– Hoa hồng phấn: anh mong rằng tình cảm của đôi ta sẽ luôn và mãi mãi ngọt ngào, nhẹ nhàng, êm dịu như thế này. Anh yêu em rất nhiều.

– Hoa hồng màu đỏ phớt trắng: hoa tặng 8/3 mang ý nghĩa lời bày tỏ tình cảm yêu thương nhẹ nhàng giữa hai vợ chồng.

– Hoa hồng xanh dương: đó là cách để minh chứng cho tình yêu bất diệt, cho một mối tình thủy chung mãi mãi trọn đời không bao giờ thay đổi.

– 1 bông hoa hồng đỏ: Em là người duy nhất.

– 5 bông: anh yêu em vô cùng.

Nếu như bạn đang thầm thương trộm nhớ một cô nàng nào đó nhưng lại không biết làm thế nào để có thể nói rõ được tâm tư tình cảm của mình với cô gái ấy. Vậy thì 8/3 chính là một dịp và là một cơ hội tốt để bạn có thể bày tỏ tình cảm từ bên trong lòng mình. Và với tình huống này thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loài hoa 8/3 phù hợp như:

– Hoa phong lan: phong lan chính là loài hoa biểu tượng cho sự tỏ tình. Một bó hoa phong lan đẹp và tinh tế chính là cách tuyệt vời để bạn bày tỏ thông điệp ngọt ngào về sự lãng mạn với người con gái mình yêu thương.

– Hoa hồng phấn: loài hoa biểu tượng cho tình yêu. Bó hoa là món quà thể hiện sự ngọt ngào và đầy mộng mơ giống như tính cách của cô gái ấy.

– Hoa hồng biết nói: mỗi bông hoa hồng được in chữ trên cánh hoa với những thông điệp ngọt ngào và lãng mạn chính là một trong những cách rất hay để truyền tải được thông điệp yêu thương đến với cô gái mà bạn đang thầm thương trộm nhớ. Những bông hoa hồng biết nói chính là món quà ngọt ngào và ý nghĩa giúp thể hiện tình cảm chân thành mà bạn dành cho cô ấy.

hoa 8/3 tặng sếp nữ chọn hoa gì cũng là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm. Và với sếp nữ là những người trẻ trung, đặc biệt là những người làm kinh doanh thì bạn nên lựa chọn một loài hoa có ý nghĩa mang tượng trưng cho một tương lai tươi sáng, sự nghiệp thăng tiến và phát triển mạnh như hoa đỗ quyên, hoa thược dược hay dây thường quân.

Hoa thược dược tặng sếp

Còn nếu là sếp nữ sắp về hưu thì một cành mai hoặc những bông hoa dạ lan hương hoặc chậu lan chính là món quà ý nghĩa nhất. Bởi nó tượng trưng cho lời cầu chúc sống lâu, vui vẻ và luôn yêu đời.

Hoa lan dạ hương có hương thơm quyến rũ

Cô giáo chính là người mẹ thứ hai của mỗi chúng ta. Chính vì thế vào dịp đặc biệt này hãy thể hiện tình cảm yêu thương chân thành với cô giáo của mình. Và một số loài hoa 8/3 tặng cô như:

– Hoa cẩm chướng: loài hoa bày tỏ tình yêu mến của mình đối với cô. Mỗi một màu sắc của hoa cẩm chướng lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, hoa cẩm chướng đỏ thể hiện sự ngưỡng mộ, tình yêu sâu sắc còn hoa cẩm chướng trắng thì thể hiện tình yêu thuần khiết và sự may mắn.

Hoa cẩm chướng

– Hoa lily: loài hoa này muốn nói đến những điều tinh khiết, sự thanh tịnh và cao thượng. Bên cạnh ý nghĩa đó thì hoa cẩm chướng còn biểu tượng cho tình yêu mà chúng ta dành cho những người cô của mình.

– Hoa hồng: những bông hoa hồng gửi tặng cô ngày 8/3 chính là cách để thể hiện tình yêu, sự ấm áp, hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó thì loài hoa này còn mang những thông điệp ngọt ngào, lòng biết ơn đến những người đã có công lao dạy dỗ ta.

1. Hoa bó

Hoa tươi được thiết kế theo dạng bó từ lâu đã rất thịnh hành trong các dịp lễ. Hoa bó thể hiện sự sinh động của nó khi có sự kết hợp của từng cành hoa với nhau. Thêm thắt với các loại giấy bọc hoa và dây ruy băng, tạo nên vẻ đẹp khó tả cho cả bó hoa.Không hiếm để tìm mua các loại hoa bó trên thị trường, bạn có thể tìm đến những shop hoa để đặt theo mẫu tùy thích.

Bó hoa cúc trắng yêu thương – hoa có cánh nhỏ và mỏng manh, nhưng lại có vẻ đẹp riêng và hoang xơ

Hoa thạch thảo tím tươi lâu, bền màu với thời gian

Hoa tươi hồng đỏ và cúc xanh trẻ trung và đầy sức sống

Bó hoa hồng đỏ tượng trưng tình yêu nồng cháy

Bó hoa hồng xanh cho tình yêu bất diệt dành tặng người yêu

Bó hoa hồng nhạt cho tình yêu lãng mạn

Bó hoa baby – Tình nồng cho em – yêu thương đầy ngọt ngào đến cô ấy.

Bó hoa tươi- Em đẹp nhất đêm nay

Bó baby hồng phớt nhẹ nhàng là món quà 8-3 cho những cô gái yêu loại hoa baby có màu sắc phá cách

Bó hoa baby xanh – một tình yêu mãnh liệt và tràn đầy hy vọng vào cuộc sống

Bó hoa hướng dương – rực rỡ và rạng ngời với sắc vàng của hoa mặt trời

Hoa loa kèn mang trong vẻ vẻ đẹp thanh khiết

Trong tình yêu, hoa sao tím nhỏ nhắn ấy như gia vị tô điểm cho cuộc tình thêm ý nghĩa và thăng hoa

Bó hoa tulip đẹp ấn tượng tặng bạn gái 8-3

2. Lẵng hoa

Lẵng hoa thể hiện nét trang trọng và tinh tế. Một ưu điểm nổi bật mà bạn có thể chọn lẵng hoa tặng 8/3 vì nó giảm được nhiều “khâu” xử lý đối với người nhận. Không cần dùng đến lọ hoa như hoa bó, nó dễ dàng dùng để trang trí trong thời gian lâu. Ngoài ra, lẵng hoa còn phù hợp để dành tặng cho mẹ, sếp hay ngay cả đồng nghiệp.

3. Hộp hoa

Hộp hoa tặng 8-3 Hộp Hoa Blue White trắng nhẹ nhàng, thanh khiết

Hộp quà tặng Hoa sáp, đẹp thơm ngây ngất

Hộp hoa trái tim sang trọng

4. Hoa lẻ

Hoa lẻ thích hợp với những bạn gái yêu thích sự đơn giản, không rườm rà. Thực tế, không bông hoa nào giống hoa nào mặc dù được trồng trong một chậu. Vì thế hoa lẻ thể hiện nét độc đáo riêng của nó khi mang trong mình sự khác biệt mà mỗi nó sở hữu. Đồng thời mỗi một bông hoa đều được thiết kế độc nhất vô nhị.

Mẫu hoa tặng mẹ đẹp nhất ngày 8-3

Bó hoa hướng dương xinh tặng mẹ

Bó hoa cẩm tú cầu trao yêu thương đến mẹ

Bó hoa hồng – Điều tuyệt vời nhất dành tặng mẹ

Hộp hoa tặng mẹ 8/3 bao gồm: hoa cảm tú cầu, hoa mõm sói, hoa hồng dâu, hoa hồng da, hoa lá

Bình hoa chúc mừng 8/3 đến mẹ – khu vườn bí mật: hoa thiên điểu, hoa lan vũ nữ, hoa hồng vàng, hoa hồng da, hoa mõm sói vàng, hoa lá phụ kiện khác

Bình hoa chúc mừng 8/3 đến mẹ – khu vườn bí mật: hoa thiên điểu, hoa lan vũ nữ, hoa hồng vàng, hoa hồng da, hoa mõm sói vàng, hoa lá phụ kiện khác

Giỏ hoa phụ nữ hạnh phúc với phong cách Hàn Quốc

Giỏ hoa tặng 8/3 bao gồm: hoa hồng da, hoa hồng tím, hoa green whicky, hoa lan vũ nữ, hoa hồng môn xanh, hoa lan hồ điệp

Bó hoa hướng dương điểm thêm là hoa mõm sói vàng đẹp lạ

Lẵng hoa đẹp- Tấm lòng thành

Lẵng hoa đẹp- Tấm lòng thành

Bình hoa tươi Hương Nắng

Bình hoa tươi Hạnh Phúc Bền Lâu

Bình hoa tươi For Lady

Bình hoa tươi Nhịp Đập Yêu Thương

Bình hoa tươi A Little Sweet

Bình hoa tươi Red Roses

Mong manh như hoa lan, nhẹ nhàng như hoa hồng, “Dịu dàng 2” là một lời chúc nhẹ nhàng, dễ thương gửi đến những người mà bạn thương yêu

Hộp hoa tươi Smile Box với hy vọng mang niềm vui đến mẹ

Hộp hoa với tone màu vàng rực rỡ phối hợp với nhiều loại hoa tạo nên cảm giác ấm áp, chan chứa tình yêu.

Hộp hoa tươi Ngàn Lời Yêu Thương ý nghĩa bằng cả ngàn lời tâm tình.

Bó hoa tươi Tình Ấm Áp

HOA TẶNG 8/3 CÔ GIÁO

【#4】Yêu Nhau Có Nên Tặng Áo Không? Lỡ Tặng Rồi Phải Làm Sao?

Ý nghĩa của việc tặng quà

Việc tặng quà cho người thân vào các dịp lễ hay ngày kỷ niệm đã trở thành thói quen của hầu hết mọi người. Quà tặng được xem là món vật chất có ý nghĩa thể hiện tấm lòng dành cho người bạn yêu quý. Những món quà dù mang giá trị vật chất hay tinh thần cũng đều bày tỏ sự quý mến của người tặng. Đồng thời, nó thể hiện sự quan trọng của bạn trong mắt người đó.

Trong tình yêu, người ta cũng rất chú trọng việc tặng quà cho nhau để làm kỷ niệm và bày tỏ tình yêu của mình dành cho đối phương. Chúng ta tặng quà cho người yêu vào dịp sinh nhật, vào ngày lễ tình nhân hoặc chẳng cần ngày gì cả vẫn có thể tặng được. Và luôn mong muốn khi nhìn thấy những món quà ấy, đối phương sẽ nhớ đến mình và tình yêu của cả hai sẽ tốt đẹp hơn.

Vậy yêu nhau có nên tặng áo không?

Bất cứ ai có người yêu hẳn chắc cũng đã từng tặng và nhận quà từ người yêu. Mỗi người có sở thích khác nhau nên việc chọn quà gì phụ thuộc vào từng người. Tuy nhiên, trong tình yêu có một số món quà bạn không nên tặng vì theo yếu tố tâm linh nó sẽ khiến tình yêu của các bạn sớm tan vỡ. Vậy không nên tặng quà gì cho người yêu và yêu nhau có nên tặng áo không?

Thông thường các cặp đôi yêu nhau hay tặng trang phục cho người yêu vì nó là món đồ thiết thực, dễ sử dụng, tránh trường hợp đối phương mang về không dùng được và người ta hay tặng áo. Tuy nhiên, có một số người lại nói rằng yêu nhau tặng áo là không nên vì nó là vật không may mắn khiến tình cảm dễ bị rạn nứt và khó dẫn đến hôn nhân.

Mặc dù quan niệm là thế, nhưng thực tế có rất nhiều cặp yêu nhau họ vẫn tặng áo cho người yêu bình thường và không có chuyện tình cảm rạn nứt. Có thể nói rằng việc nói yêu nhau không nên tặng áo là một quan niệm sai lầm. Tặng áo cho người yêu vừa thể hiện sự quan tâm của mình đến cuộc sống hàng ngày vừa là món đồ đối phương có thể dùng được.

Yêu nhau không nên tặng quà gì?

Không chỉ thời xưa mà thời nay người ta cũng thường có quan niệm rằng khi yêu nhau các cặp đôi không nên tặng khăn tay cho nhau. Vì họ nghĩ rằng khăn tay được dùng để lau mồ hôi, nước mắt hay vẫy tay chào khi chia tay. Đó là những hành động thể hiện sự vất vả, thất vọng và buồn tủi. Khi tặng khăn tay những điều không may đó sẽ đến với người được tặng, thế nên các cặp đôi rất kỵ việc tặng khăn tay.

Ngoài câu hỏi yêu nhau có nên tặng áo không, các cặp đôi cũng hay thắc mắc rằng yêu nhau có nên tặng giày dép không. Cũng như áo, giày dép cũng là món đồ tặng rất thực tế giúp đối phương sử dụng được. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn không nên tặng nó cho người yêu. Vì giày dép giúp con người di chuyển thoải mái và dễ dàng hơn nên khi tặng chúng khiến người yêu ra đi nhanh hơn.

Tặng ly, tách

Theo quan niệm của người phương Đông, đồng hồ là vật dùng đo lường thời gian, ý nghĩa như gián tiếp thu ngắn thời gian sống của chúng ta. Vậy nên, các cặp đôi yêu nhau rất sợ khi phải nhận đồng hồ vì nó mang một ý nghĩa xấu, không may mắn cả về tình duyên lẫn cuộc sống.

Ông bà xưa có khuyên rằng yêu nhau không nên tặng găng tay, vì găng tay mang ý nghĩa bạn đã không còn tình cảm với đối phương và muốn kết thúc ngay mối quan hệ. Mặc dù nó là món đồ có ích để chúng ta dùng hằng ngày nhưng nếu có ý định tặng cho người yêu thì chúng tôi khuyên các bạn không nên làm. Thay vào đó, các bạn có thể chọn rất nhiều món quà có ý nghĩa khác để thể hiện sự yêu thương của mình đến người yêu.

【#5】Ý Nghĩa Của Bánh Chưng Ngày Tết Và Cách Gói Đúng Chuẩn Nhất

Thấy bánh chưng là thấy Tết! Dù bạn có đi đâu, làm gì, mỗi dịp Tết đến xuân về ai ai cũng nôn nao trở về gia đình, cùng nhau quây quần gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Những tinh hoa của đất trời tạo nên chiếc bánh như gạo nếp, lá dong hoặc lá chuối, lạt mềm,… mang đến mùi hương thơm lừng tỏa ra hòa quyện hương lá dong, lá chuối, gạo nếp, cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt ba rọi trong chiếc bánh chưng, tất cả tạo nên một hương vị Tết đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Nguồn gốc của bánh chưng

Bánh chưng Tết xuất hiện từ thời vua Hùng Vương thứ 6 nước ta. Nhân dịp giỗ tổ, vua Hùng đã truyền chỉ cho các con của mình “người nào tìm được lễ vật hợp ý nhà Hùng Vương sẽ được vua cha nhường ngôi”.

Các Hoàng tử người lên rừng, người xuống biển, ai ai cũng tìm sản vật quý hiếm, sơn hào hải vị để cống vua. Duy nhất chỉ có hoàng tử Lang Liêu – vị Hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ, là người con nghèo khó nhất, chàng rất lo lắng vì mình không có khả năng tìm kiếm những món đồ quý hiếm như các anh.

Rồi một đêm Lang Liêu nằm mơ gặp 1 vị thần đến bảo “Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho trời và đất, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”. Khi dâng lên vua, vua khen ngợi hết lời và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Và từ đó, cứ vào mỗi dịp lễ Tết, người dân thường nấu bánh chưng, bánh dày để cúng trời đất và trở thành phong tục cho đến nay.

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết

Mọi người vẫn biết đến bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh chưng còn có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Bánh chưng mang nét đẹp văn hóa

Theo truyền thuyết Lang Liêu, bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Từ xưa, nền văn hóa lúa nước dân tộc Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố thiên nhiên. Chính vì vậy, bánh chưng xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết để thể hiện sự biết ơn đất trời, cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Bên cạnh đó, bánh chưng còn thể hiện sự hiếu thảo của người con dành cho cha mẹ.

Bánh chưng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc hình ảnh cả gia đình cùng quây quần bên nhau gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng, thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng, bánh tét, công việc có bộn bề nhưng 1 chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có.

Thông thường, các gia đình Việt có thói quen gói bánh vào ngày 27 và 28 Tết đây là khoảng thời gian kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả và ông bà, cha mẹ, các con cháu cùng xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, chuẩn bị mọi thứ cho ngày Tết đến. Nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Bánh chưng tốt cho sức khỏe

Bánh chưng là một món ăn rất bổ dưỡng, với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Cụ thể đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, giúp bánh chưng có vị thanh mát cân bằng với độ béo của thịt và nếp. Bên cạnh đó, gạo nếp cung cấp lượng tinh bột, bổ sung năng lượng và gạo nếp còn là một thực phẩm rất tốt cho gan.

Điểm qua các loại bánh chưng thường biết đến

Bên cạnh bánh chưng xanh truyền thống thì bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gạo lứt nếp cẩm, bánh chưng nếp nương, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm, bánh chưng gù,… là những “biến tấu” mới được nhiều gia đình Việt ưa chuộng.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

– Lá để gói: lá gói bánh chưng gồm có lá chuối hoặc lá dong. Thường là lá cây dong tươi, chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Lá dong rửa sạch và dùng khăn lau khô và cắt phần sông lá.

– Lạt buộc: bánh chưng thường dùng lạt giang được làm từ ống cây giang. Lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.

– Gạo nếp: gạo nếp thường dùng gạo có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ thơm dẻo hơn. Nhiều người ưa chọn nếp Cái Hoa Vàng hay nếp Nương.

Gạo nếp ngâm từ 6-8 tiếng, hoặc ngâm qua đêm, ngâm xong vo sạch rồi để ráo nước.

– Đỗ xanh: đỗ phải được lựa chọn công phu, tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ,… sẽ thơm và bở hơn). Sau thu hoạch đỗ cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ bằng sành.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng, rửa sạch, bỏ hạt xấu, trộn đều với 1 thìa muối, nấu chín.

Đậu chín, lấy muỗng tán thật nhuyễn trộn đều với 1 muỗng cafe tiêu. Dùng tay nắm đậu thành hình tròn.

– Thịt: là thịt lợn, chọn lợn ỉ được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc). Thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn.

Cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần khuôn

Dùng một chiếc mâm, đặt lạt xuống mâm theo hình chữ thập. Đặt 2 chiếc lá dong lên mặt nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau (mặt kém xanh đặt phía trong). Đặt tiếp 2 lá vuông góc với lượt đầu (mặt kém xanh úp xuống phía dưới).

Cho 1 bát gạo đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm.

Lấy nửa phần đậu xanh nhấn nhẹ xuống, lấy 2 miếng thịt lợn rải đều vào giữa bánh, úp nửa phần đậu xanh còn lại lên trên miếng thịt. Gạt đều đậu xanh sao cho nhân đậu xanh bao quanh được hết miếng thịt.

Đổ thêm một bát gạo nếp lên nhân để gạo nếp phủ kín nhân.

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay, phần thừa gập vào bên trong. Tiếp theo, bóp hai bên mép phần đầu và cuối của bánh, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông.

Buộc 2 cái lạt song song đầu tiên với nhau để giữ cho bánh chặt và không bị rớt ra. 2 lạt sau, buộc vuông góc với 2 lạt trước.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.

Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng lấy khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Rải cuống lá dong thừa xuống dưới kín đáy để bánh không bị cháy, xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng và 2 mặt đẹp của bánh quay vào nhau. Đổ nước cao hơn mặt bánh càng nhiều càng tốt. Khi luộc nước cạn bớt thì lại đổ thêm nước sôi vào để luôn duy trì lượng nước cao hơn mặt bánh, thỉnh thoảng trở những chiếc bánh ở trên để bánh chín đều hơn. Thời gian luộc bánh chưng trong khoảng 11- 12 tiếng.

Cách bảo quản bánh chưng

Sau khi nấu chín, vớt bánh ra rửa bánh qua nước lạnh cho sạch nhớt. Đặt bánh lên 1 mặt phẳng, dùng một vật nặng đè lên trên ép bánh trong vài tiếng để cho bánh ra bớt nước và chặt lại (không nên đè quá nặng sẽ làm bánh bị bục).

Treo bánh nơi mát và thoáng gió hoặc để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.

Lá bánh phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã được luộc rồi thì bánh để được lâu hơn.

Mua bánh chưng ở đâu ngon TpHCM

Mua bánh chưng TpHCM ở đâu ngon, chất lượng và đảm bảo vệ sinh là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Bởi vì ai sống ở Sài Gòn lâu năm cũng đều biết, thật khó để có thể nấu bánh chưng trong không gian nhỏ hẹp của đô thị.

Nhắc đến loại bánh đặc biệt này, thật thiếu sót nếu không nhắc thương hiệu Tranh Khúc – một trong những đơn vị mang hương vị bánh chưng Tranh Khúc đi khắp mọi miền đất nước.

Bánh chưng làng Tranh Khúc đã có từ trước năm 1975, thời kháng chiến chống Mỹ, làng được phát triển và duy trì đến nay. Sau hơn 40 năm, món bánh truyền thống của làng đã rất nổi tiếng trên cả nước và được nhiều người biết đến bởi sự thơm ngon và ẩn chứa hương vị đặc trưng xứ Bắc đến khó tả.

Các mẫu Decal Bánh Chưng trang trí Tết của Lala Shop

Tại Lala Shop decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Lala Shop chuyên bán decal và đồ trang trí Tết uy tín tại Tphcm

Gói bánh chưng tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻcùng nhau đón Tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông.

Tết sắp đến rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hi vọng những bí quyết gói và luộc bánh chưng ngon trên sẽ giúp gia đình bạn có những chiếc bánh chưng xanh thật ngon cho Tết này.

Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2021 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

– Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu,Phú Mỹ, Quận 7, HCM

– Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

– Hotline: (028) 66873579, 0907160184

– Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

【#6】Bắt Tay Nhau? Cũng Phải Hiểu Biết Đấy!

Chúng ta hay phải bắt tay và thường làm việc đó một cách vô thức. Trong một tuần làm việc bình thường, bạn phải bắt tay bao nhiêu lần? Bạn có để tâm chút nào đến cái bắt tay đó không?

Cái bắt tay trong giao tiếp đôi khi sẽ là ấn tượng đầu tiên của người đối diện nhớ về bạn. Dĩ nhiên, chúng ta đều muốn để lại ấn tượng tốt đẹp phải không? Hãy tham khảo phương pháp bắt tay đúng đối tượng, đúng văn hóa sau đây.

Bắt tay không đơn giản là một kỹ năng giao tiếp, mà nó còn là một cử chỉ văn hoá, một nghệ thuật, một kỹ năng sống. Cũng có những cái bắt tay làm đôi bên xích lại gần nhau. Có những người chỉ sơ suất trong việc bắt tay, khiến đối tác tự ái, dẫn tới hỏng việc.

Bắt tay – nét đẹp văn hóa cần chú trọng

Bắt tay trong giao tiếp thể hiện sự thân thiện, tình cảm quý mến nhau. Những người bạn thân lâu ngày mới gặp nhau thể hiện một cách bắt tay ban đầu, mừng rỡ tươi cười, gọi là “tay bắt mặt mừng”.

Nhưng cũng có những cái bắt tay không văn hóa, bất đắc dĩ phải chìa tay ra cho người khác nắm, ví như một lãnh đạo đứng trên bậc hè cao, đưa bàn tay ra cho nhân viên đứng dưới nắm, tay kia để trong túi quần, mặt nhìn đi nơi khác hay một người bề trên ngồi trên ghế sa lông trong nhà, người khách vào chìa tay bắt, người ngồi ghế vẫn cứ ngồi, miệng nói chuyện với người khác, đưa bàn tay ra nắm một cách hờ hững.

Có những người nam giới khi bắt tay chị em phụ nữ nắm quá chặt, giữ quá lâu không chịu buông ra… Những cử chỉ đó thật thiếu văn hóa, không tôn trọng nhau, gây sự bất bình đẳng trong giao tiếp.

Còn một kiểu bắt tay nữa ở địa phương tôi mới xuất hiện, trong các đám cỗ bàn, tiệc tùng, người ta thường mượn rượu để chúc tụng nhau. Sau khi cụng chén họ uống một hơi sau đó lần lượt bắt tay nhau. Trong bữa ăn có hàng chục lần bắt tay như vậy vừa rườm rà, vừa mất vệ sinh khi ăn uống.

Bắt tay là nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, thể hiện tình cảm quý mến nhau, là màn chào hỏi ban đầu để làm quen cho cuộc nói chuyện tiếp theo. Vậy phải bắt tay sao cho đúng cách để không làm mất đi ý nghĩ của cử chỉ thân thiện này.

Bốn điều giúp bạn bắt tay đúng cách trong nghệ thuật giao tiếp

Trong khi gặp gỡ, nói chung, người có tuổi hoặc có địa vị xã hội cao hơn thường là người chủ động chìa tay ra bắt, ví dụ như giám đốc bắt tay các trưởng phòng, hoặc nhân vật được phỏng vấn bắt tay các phóng viên. Trong trường hợp đại diện hai bên đối tác đều ngang hàng, bên chủ nhà cũng sẽ là bên chủ động bắt tay trước. Tuy thế, đôi khi chính việc người khác mở rộng tay ra bắt trước, bất kể địa vị xã hội, cũng là một cách gây ấn tượng về sự tự tin và táo bạo.

Đứng khi bắt tay gần như là một yêu cầu bắt buộc. Khi bạn đang ngồi mà có một người khác chìa tay ra bắt, hãy đứng lên và nắm lấy tay họ, thay vì tiếp tục ngồi và để đối tác phải cúi người xuống. Tất nhiên, trừ trường hợp hạn chế về thể chất như bạn đang ốm nặng, không thể đứng lên được, hoặc không thể di chuyển được, còn thì tư thế bắt tay đúng nhất là tư thế đứng thẳng.

Khi bắt tay, cần có một sự tiếp xúc giữa phần khum của lòng bàn tay và mặt trong của các ngón tay với đối tác. Sau khi nắm tay và lắc vài lần, ánh mắt của bạn và của đối tác phải gặp nhau và duy trì sự kết nối trực tiếp.

Đừng bắt tay quá lỏng lẻo, nhưng cũng đừng nắm quá chặt và khiến đối tác của bạn phải rú lên vì đau. Người ta cho rằng cái bắt tay sẽ nói lên tính cách và con người của bạn. Người bắt tay nhẹ và không có lực thường là người hay lo lắng, hời hợt, còn người bắt tay chặt là người mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, bắt tay quá chặt thì lại thành thất thố.

Hãy bắt đầu bắt tay ngay sau khi đã tự giới thiệu. Đừng vì quá tập trung vào việc giới thiệu bàn tay của mình hơn chính bản thân mình. Đừng giữ tay đối tác quá lâu. Thông thường, người ta sẽ nắm tay và lắc trong khoảng 3-4 nhịp là vừa đủ. Giữ tay đối tác, nhất là đối tác nữ quá lâu thì quả là bất lịch sự. Ngay khi gặp gỡ lần đầu tiên, cách bắt tay của bạn chính là một phương thức mạnh mẽ để giới thiệu về con người bạn và gây ấn tượng với đối tác. Chính vì vậy, hãy sử dụng kỹ năng giao tiếp này thật hiệu quả, để đối tác thấy trước mặt mình là một con người bản lĩnh, tự tin, chân thành và có thể tin tưởng được.

Những điều nên và không nên khi thực hiện bắt tay

+ Khi bắt tay ai đó, bạn hãy tiến lại phía người đó với nét mặt tươi cười. Hãy dừng lại ở khoảng cách an toàn, rồi chìa tay về phía người đó. Chìa tay sớm để người ta phải nhoai người về phía bạn, hay tiến tới gần quá khiến người ta phải đứng lùi lại một bước là điều không nên. Hãy nắm cả bàn tay đối tác, sao cho ngón tay cái của bạn khít lên ngón cái của người ta, lắc 3 – 4 nhịp rồi buông ra là đủ.

+ Xin bạn chớ nhiệt tình quá mà bóp tay người ta quá mạnh, giật tay người ta quá lâu khiến người ta đau, nhất là đối với phụ nữ. Hãy nhớ bắt tay là thủ tục giao tiếp chứ không phải là thi “vật tay”. Nhưng bắt tay hời hợt, yếu ớt, chưa chạn đã buông, hay bắt tay kiểu cầm vài ngón tay cũng là không đạt tới mức kỹ năng.

+ Đừng để tay ướt, dính nhớp mồ hôi mà bắt tay khiến người ta có cảm giác cầm vào “con cá chết”. Nếu tay bạn bận hay bẩn, bạn cứ xin lỗi rằng bạn không thể bắt tay, chứ đừng chìa cánh tay, cùi tay ra để người ta bắt vào đó. Làm thế khác nào thay vì hôn môi, bạn lại chìa gáy cho người ta.

+ Những bạn đeo nhẫn thì lưu ý để chúng không trở thành vũ khí sát thương đối phương. Nếu bạn là người thuận tay trái, cũng cố gắng chìa tay phải để bắt tay, không nên để đối tác phải rụt tay phải của họ lại để đổi sang tay trái cho giống bạn.

+ Bạn chỉ bắt tay khi cả hai cùng đứng dậy hoặc cùng ngồi. Tối kỵ là khi một người ngồi, một người đứng lom khom, hay một người đứng trên bục cao, bậc trên của cầu thang, một người ở thấp hơn. Hãy bước tới, nghiêng người về phía trước một chút để bắt tay. Nhìn đối tác với mét mặt tươi vui, tránh bắt tay người này, nhưng mắt nhìn người thứ hai, miệng chào người thứ ba.

+ Với người lớn tuổi, nên cúi thấp hơn một chút để tỏ vẻ kính trọng. Bạn không cần thiết ấp cả hai bàn tay của mình vào tay người khác, hay cúi rạp mình, khiến người ta có cảm giác bạn nhúm mình khúm núm quá mức.

+ Hãy bắt tay kèm lời chào, gọi đúng tên, sau đó giới thiệu bản thân. Ví dụ: Khi bắt tay, bạn hãy nói: Chào anh/chị, tôi là Khánh, biên tập viên website chúng tôi rất vui được gặp anh/chị.

+ Khi bắt tay ai đó, bạn hãy truyền cho người ta cảm giác thân thiện, cởi mở, sức mạnh của sự tự tin, khả năng làm chủ bản thân, để lại ấn tượng tốt đẹp. Đó là khởi đầu của mối quan hệ tốt đẹp và thành công.

+ Không nên giơ tay trái ra bắt, đặc biệt khi bạn đang giao tiếp với người Ả rập, người Ấn Độ điều này bạn càng cần phải chú ý. Vì theo quan điểm của họ tay trái là bàn tay không được sạch sẽ.

+ Khi giao tiếp với người theo đạo thiên chúa giáo cần phải tránh trường hợp ví dụ như hai người này bắt tay và bắt tay chéo với hai người khác, việc đó sẽ tạo ra sự chồng chéo lên nhau, hình thành chữ thập, trong con mắt của họ chữ thập đại diện cho những điều xui xẻo.

+ Khi bắt tay không nên đeo găng tay, đội mũ hoặc đeo kính đen, chỉ có phụ nữ khi giao tiếp ngoài xã hội được phép đeo găng tay khi bắt tay.

+ Không nên một tay cầm đồ hoặc đút túi còn tay kia giơ ra bắt.

+ Khi bắt tay trên mặt không nên giữ thái độ vô cảm, không nói một lời nào hoặc lý luận dài dòng, gật đầu lia lịa hoặc nhún vai, kiểu cách một cách quá đáng.

+ Khi bắt tay không nên chỉ bắt hờ hững đầu ngón tay của đối phương, kiểu như muốn giữ khoảng cách nhất định với họ. Cách làm tốt nhất là cần nắm cả bàn tay đối phương. Cho dù trong trường hợp lệch tay thì cũng nên làm như vậy.

+ Không nên kéo tay đối phương về phía mình hoặc đẩy tay về phía họ, hoặc gạt lên trên xuống dưới, sang trái hoặc sang phải lệch hướng.

+ Không nên từ chối cái bắt tay của đối phương, cho dù có bệnh về tay, tay ướt, bẩn thì cũng nên giải thích với đối phương một cách lịch sự: “Xin lỗi, tay tôi không tiện để bắt tay anh (chị) lúc này” để tránh đối phương hiểu lầm.

Văn hóa bắt tay cần biết của các nước trên thế giới

Nếu như dân gian Việt Nam có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” thì bắt tay chính là lời mở đầu quen thuộc cho các cuộc giao tiếp, nhất là giao tiếp với đối tác, khách hàng trong kinh doanh. Vì thế, để quá trình giao tiếp được hiệu quả và suôn sẻ, bạn nên học cách bắt tay đúng cách, đúng văn hóa của từng quốc gia trên thế giới. Như vậy, bạn đã gây ấn tượng tốt với người đối diện rồi đấy!

Nguồn: Tổng hợp trên Internet

【#7】Cuộc Sống Không Phải Là Cuộc Đua

“Hãy từ từ – Cuộc sống không phải là cuộc đua”

“Tốc độ chết người” là khái niệm đã rất quen với mọi người. Đua xe tốc độ đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Kuwait. Nếu mỗi người trong chúng ta ý thức chậm lại một chút, ta đã có thể không chỉ cứu sống nhiều mạng người mà còn đem đến sự cứu rỗi cho chính tâm hồn mỗi người.

Khi mọi thứ quanh ta đang cùng trên đà tăng tốc, ta có thể cảm thấy bị thôi thúc phải lao vào cuộc đua ấy. Tất cả mọi thứ đều được hối thúc nhanh, nhanh hơn nữa để được xem là hiệu quả hơn. Các dịch vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi, xe hơi, máy bay, Internet và nhiều thứ khác đều được thay đổi nhanh như bão lốc. Tuy nhiên, mắt bão lại là nơi yên bình và lặng gió. Ta cần học để có thể bình thản bước vào tâm bão, để tránh bị ảnh hưởng từ những cơn lốc bên ngoài và có khả năng cư trú trong bình an.

Hãy thử kiểm tra đã bao nhiêu lần trong ngày bạn nói với mình: “cố lên”, “nhanh lên”, “lẹ lên”, và sau đó bạn lại tự hỏi “vội vàng làm gì?”. Làm xong việc này rồi đến việc khác và còn gì nữa? Xong rồi thì sao? Cho đến khi nào mình mới hết việc?… Bạn có thấy được mình sẽ đi đâu và về đâu không? Bạn hãy tự kiểm nghiệm để thấy rằng “muốn nhanh thì phải từ từ”.

Ta được hối thúc học cho nhanh để có thể sớm kiếm được tiền, để thành công nhanh… và nghỉ hưu sớm! Cứ mỗi một ngày, ta lại càng làm việc cật lực hơn để cho con cái, rồi con chúng ta lại tiếp tục lao động cật lực hơn để cho con cái của chúng… Đời này vất vả, cật lực vì đời sau. Ta cứ mãi cật lực vì nhau và rồi ai mới dừng lại để mà tận hưởng? Hay ta cứ mãi để mình kẹt cứng trong cái vòng luẩn quẩn “vì nhau” và quên mất cuộc sống và sự tồn tại của chính mình.

Công nghệ, kỹ thuật, máy móc có thể là bạn nhưng cũng có thể trở thành kẻ thù của con người trong cuộc sống. Nó được phát minh với mục đích hỗ trợ ta có thêm thời gian để làm điều mình muốn và thư giãn. Thế nhưng, công nghệ lại đang là thứ làm ta bị tiêu tốn thời gian, buộc ta phải tăng tốc để hồi đáp và bắt nhịp cùng nó. Ta chẳng còn nhận ra ai là chủ, ai mới là tớ thực sự. Chủ thành tớ và tớ lại thành chủ bởi ta như bị cuốn theo và buộc phải trả lời cho những tin nhắn, những cú bíp bíp hối thúc liên hồi… Giá như những công cụ điện tử mà ta cứ mãi “bấm bấm” hàng ngày chỉ là những trái mâm xôi (Blackberry) và những trái táo (Apple) thì tuyệt biết mấy!

Chậm lại không phải là “ì ra” hay “lười biếng” mà khi đó ta có thể nhìn và hiểu rõ cơ chế hoạt động bên trong nội tâm mình, để từ đó ta có thể điều chỉnh những suy nghĩ sao cho hiệu quả. Khi đó ta sẽ nghĩ ít đi và tập trung hơn. Hệ quả tất yếu từ đó là ta luôn cảm nhận được hạnh phúc, làm việc hiệu quả và phát huy sức mạnh nội lực nhiều hơn.

Ta cứ ảo tưởng rằng làm nhiều và nhanh hơn thì đạt nhiều hơn. Nhưng thực tế ta đang mất. Ta đang làm mất đi sức mạnh tinh thần, làm cạn kiệt nguồn năng lượng trong chính mình thay vì làm đầy nó.

Đã bao lần bạn hấp tấp và phạm sai lầm, sau đó hối tiếc? Giá như ta chậm lại một chút hoặc dành thời gian để suy xét về những quyết định của mình, thì ta đã sử dụng quỹ thời gian của mình hữu ích biết bao.

“Hãy bình thản và sống chậm lại”

Khi chậm lại, tập trung vào điều mình muốn và định hướng lại cho những suy nghĩ của mình, chúng ta sẽ có nhiều khả năng để đạt được điều mình muốn hơn. Rất thường xuyên khi ta rượt đuổi theo một cái gì đó thì ta lại càng đẩy nó ra xa mình hơn! Người thông thái tin rằng điều gì cần đến với họ, thì ắt sẽ đến vào đúng thời điểm của nó.

Chậm lại, đón nhận và tận hưởng từng giây phút vào lúc này, ngay bây giờ. Hiện tại là khoảng thời gian duy nhất để bạn thật sự trải nghiệm cuộc sống. Hãy trải nghiệm niềm hạnh phúc viên mãn ngay lúc này và ngay nơi bạn đang hiện diện.

Trong suốt cả ngày, bạn hãy tìm cách để mình chậm lại bằng những hơi thở dài và sâu. Hãy kiểm tra xem bạn đang trong trạng thái căng thẳng hay bình an? Hãy học cách ăn chậm, nhai kỹ, học cách làm chậm bước chân để chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh mình.

Hãy thử rời bỏ các thiết bị công nghệ trong một ngày hoặc thậm chí vài giờ và xem chuyện gì sẽ xảy ra với mình.

Tập thói quen chỉ dùng các thiết bị công nghệ khi cần và bạn sẽ thấy mình có thể hoàn thành công việc chỉ mất một nửa thời gian. Hãy giới hạn những tác nhân làm bạn căng thẳng và bạn sẽ phục hồi quyền làm chủ của mình thay vì làm “đầy tớ” cho chúng.

Đã đến lúc chúng ta phải biết sống chậm lại và hít thở thật sâu, tận hưởng từng giây phút hiện tại và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Hãy làm chủ công nghệ và trở thành người làm chủ thời gian.

【#8】Ý Nghĩa Quân Bài Joker Và Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết

Trong bộ bài Tây 52 lá, Joker là quân bài đặc biệt nhất và mỗi bộ bài sẽ có 2 quân Joker. Ở Việt Nam, quân bài Joker còn có tên khác là Phăng Teo. Cái tên Joker thực chất là cách phát âm sai của từ “Jucker”, tên tiếng Alsace của bài Euchre.

Tuy nhiên, một số lý thuyết lại cho rằng chúng là sự kết hợp giữa Poker và Jucket. Nhưng suy cho cùng, cái tên của nó cũng không quá quan trọng với các bài thủ.

Đa số những trò chơi đánh bài sử dụng bộ bài 52 lá đều loại bỏ con Joker này. Chỉ có một vài biến thể trò chơi 25 lá có sử dụng và công nhận vai trò quan trọng của nó.

Quân bài Joker có thiết kế như thế nào?

Quân bài Joker rất dễ nhận dạng giữa 52 quân bài khác nhau. Bởi lá bài này không có biểu tượng số và chất như những lá bài khác. Thay vào đó là hình ảnh chú hề ngay chính giữa quân bài vô cùng độc đáo và bắt mắt.

Một bộ bài Tây sẽ có hai quân Joker, một lá có màu đen và một lá mang nhiều màu sắc hơn. Nhiều người cho rằng, Joker có màu sẽ mạnh hơn Joker đen.

Tuy nhiên, hiện nay quân bài Joker cũng đa dạng hơn về lối thiết kế. Một số bộ bài không sử dụng hình ảnh chú hề mà nó được dùng những biểu tượng khác. Miễn sao chúng khác với các lá bài còn lại, không thể hiện chất và số thì đều được gọi chung là Joker.

Nguồn gốc của lá bài Joker

Lá bài Joker được xuất hiện vào những năm 1860 với khởi nguồn là trò Euchre – một trò chơi từ châu Mỹ. Vài năm sau đó, công ty American Euchre players đã cải tiến các quân bài và nó chính chức xuất hiện từ đó. Cho đến nay, quân bài Joker vẫn không hề có sự thay đổi nào khác.

Bộ bài 52 lá nào cũng đều có hai quân Joker. Tùy vào cách chơi mà chúng sẽ được sử dụng hay loại bỏ. Nếu ở những trò chơi đánh bài thông thường, quân Joker đều bị loại bỏ thì với trò Uno lại khác. Quân Joker được xem là quân bài mạnh bậc nhất trong trò chơi này.

Tuy nhiên, ngày nay người ta thường không mấy quan tâm đến nguồn gốc của quân bài Joker, mà hầu hết họ chỉ quan tâm đến việc chúng có được sử dụng hay không thôi.

Quân bài Joker mang ý nghĩa rất đặc biệt không phải ai cũng biết. Như đã nói ở trên, một bài bài Joker sẽ có 2 quân, 1 quân đen và 1 quân nhiều màu sắc. Hai lá bài này tượng trưng cho ban ngày và ban đêm.

Tất cả các quân bài trong bộ bài 52 lá đều tương ứng với những số điểm nhất định, và quân Joker cũng không phải ngoại lệ.

Người ta coi quân Joker = 1 điểm. Do đó, tổng 54 lá bài sẽ có 365 điểm. Điều này tượng trưng cho 365 ngày trong năm và 52 quân bài chính là số tuần trong một năm. Còn các chất cơ rô, tép, bích là biểu tượng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Như vậy, một bộ bài 52 lá chính là một năm dương lịch và quân Joker là biểu tượng của thời gian ngày và đêm. Ngoài ra, ở một số trò chơi thì cây bài này còn tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực. Ở một số trò chơi khác như bài Tarot thì quân bài chú hề lại ám chỉ sự ngây thơ, khờ dại. Nhìn chung, ý nghĩa quân bài Joker rất đang dạng và nó tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Hướng dẫn đánh quân bài Joker

Cách chơi Joker trong các môn bài

Với một số trò chơi đánh bài tại Việt Nam như Tiến lên, Phỏm, Ba cây, Sâm,…. thì quân bài Joker chỉ được coi là một quân trang trí và nó không có vai trò gì. Song, ở một số trò chơi khác thì quân bài Joker được chơi như sau:

 • Trò Euchre: con Joker là một quân bài chủ cao nhất của cả bộ bài. Nó được dùng để chỉ Benny
 • Bài Canasta: Nó là quân bài tự do. Chúng ta có thể sử dụng nó không cần theo bất cứ quy tắc nào. Ngoài ra, Joker sẽ được tính là 50 điểm khi được ghép với các quân bài khác.
 • Bộ bài Tarot: Joker đóng vai trò là quân bài cơ hội. Nó được so sánh giống như The Fool. Ngoài ra, nó còn là sự khởi đầu của sự sống, tự phát. Hiểu đơn giản là sự ngây thơ đến liều lĩnh. Bên cạnh đó, Joker còn là biểu tượng về một chàng trai hiên ngang rời khỏi vách đá cheo leo.
 • Bài Hearts: Hai quân Joker là những quân đặc biệt nhất.
 • Trong bài War: Joker có quyền năng “tối thượng“. Nó có khả năng đánh bại tất cả những lá bài khác.
 • Bài Chase the Joker: Chúng tương đương với quân Át.

Cách đánh bài Joker theo biến thể tự do

Trong trò chơi Poker hay những biến thể của bài Poker thì vai trò của cây Joker đã bị hạn chế khá nhiều. Vậy nên, trong bài Poker thì người chơi chỉ được sử dụng lá Joker như một quân Át hoặc một cây bài bổ sung để tạo thành sảnh.

Nếu Joker không bị giới hạn thì cây bài này sẽ sở hữu một sức mạnh vô cùng kinh ngạc. Nó có thể biến một đôi thành một bộ 3 cây, hoặc nâng tứ quý thành ngũ quý với quyền lực đáng kể. Bên cạnh đó, trong một số trò chơi, Joker chỉ được sử dụng để chỉ định người chia bài. Đôi khi, nó sẽ được sử dụng thay cho cây Át.

【#9】Tướng Công Viết Giấy Từ Hôn Đi Chương 17: Không Phải Vượt Tường…,

“Cũng không thể nói thế được, không thể vơ đũa cả nắm như thế!”

Tô Đường hơi giật mình, vừa rồi nàng chưa nghe thấy giọng nói này, ai nói giúp nàng vậy? Nàng nghiêng đầu ra nhìn, nhìn thấy ngay cô gái mặc váy xanh như đi lạc vào cõi tiên vừa rồi, đang thờ ơ bứt nhánh hải đường đang nở rộ kia.

“Như Họa, ý cô là sao?” Ánh mắt Như Ý hơi sắc bén.

Như Họa mặc áo xanh bẻ cành hải đường, coi như không nhìn thấy ánh mắt của Như Ý, nói: “Cũng chẳng có ý gì, chỉ là thấy các cô nói chuyện chẳng có ý nghĩa gì cả.”

Cát Tường và Như Thi đều trợn mắt, đồng thanh nói: “Sao lại không có ý nghĩa?”

Như Họa cầm cành hoa cắm tùy tiện lên búi tóc mình, thấy chắc rồi mới từ tốn nói: “Như Thi, cô nói chúng ta từ trong cung ra, thân phận không thể coi như người thường được, vậy cô nói xem, sao lại không coi như bình thường được?” Thấy Như Thi không nói gì, nàng ấy khẽ cười, tiếp tục nói: “Ở trong cung, chúng ta có thể còn ỷ vào việc được Hoàng thượng sủng ái hay không mà phân ra thân phận khác biệt, nhưng bây giờ chúng ta đã bị ban cho Tống tướng quân, còn có thể khác biệt thế nào được chứ? Cô đừng quên, cả bốn chúng ta đều không danh không phận, Tống tướng quân còn chẳng thèm liếc nhìn chúng ta lấy một cái. Lại nói, Như Ý tỷ tỷ ấy, vài lần mượn cớ đưa thứ này thứ nọ đến thư phòng, rồi bao nhiêu lần bị thủ vệ canh cửa kéo ra ngoài? Bây giờ chúng ta ở đại viện, có người hầu hạ, là nhờ phúc của Hoàng thượng. Có điều, các cô cũng đừng nghĩ rằng lão phu nhân và tướng quân không dám làm gì chúng ta. Bọn họ không thèm để chúng ta vào mắt, nói thẳng ra là, mấy người chúng ta, còn không đáng để họ bận tâm. Nhưng giờ thì khác rồi, tướng quân cưới phu nhân về, phu nhân hoàn toàn có thể xử lý chúng ta, dù sao, lão phu nhân cũng đã mở lời để nàng quản lý phủ này rồi.”

“Còn nữa, Cát Tường tỷ tỷ, cô cứ nói người ta là con nhà tiểu thương, rồi lại keo kiệt, thô tục, nhưng theo ta được biết, trong bốn chúng ta, trừ Như Ý tỷ tỷ là con nhà quan còn có chút thân phận, thì ba người chúng ta đều sinh ra trong gia đình bình dân, có gì cao quý chứ?! Hơn nữa, so với chúng ta, thì nàng còn sướng hơn nhiều! Khi chúng ta vào cung, mặc xiêm y, đeo trâm ngọc là đã thấy mừng lắm rồi! Bây giờ mang tiếng là ăn uống sung sướng, mặc gấm đeo vàng, chẳng qua là vì ở trong cung mấy tháng mà thành, chứ lúc trước chúng ta nào có biết bào ngư vi cá tốt ra sao, càng không phân biệt được lăng la tơ lụa khác nhau thế nào. Đến phủ tướng quân, chúng ta vung tay tiêu bạc như vậy, chẳng qua cũng chỉ để ra vẻ mà thôi, để cho người khác nhìn thấy, chúng ta từ trong cung ra, cao quý hơn người khác thế nào! Nói cho cùng, chúng ta cũng chỉ là tự đề cao chính mình thôi…”

Tô Đường trốn trong hòn non bộ nghe hết những lời Như Họa nói, nàng chỉ cảm thấy người này thật khác thường! Thái độ không khiêm nhường cũng không kiêu ngạo, giọng nói ôn hòa, nói năng ngắn gọn, lưu loát, hiểu rõ đạo lý, lại là người suy nghĩ rất thông suốt.

Lại nhìn tiếp ba người kia, Cát Tường và Như Thi bị nói như vậy, mặt biến đổi các màu sắc xanh đỏ tím vàng, rất đẹp mắt, một người thì trừng mắt, phồng má, một người thì nghiến răng nghiến lợi, lại đều mang dáng vẻ tức nghẹn mà còn cố kìm chế không nói câu nào. Chỉ có Như Ý kia, mặt lại vô cùng bình thản, trên miệng vẫn cong lên một nụ cười khó hiểu.

Một lúc lâu sau, Như Ý mới nói: “Đúng là nhìn không ra Như Họa muội muội lại khéo nói như vậy, tân phu nhân mà thấy chắc sẽ thích lắm.”

Chỉ một câu nói nhẹ nhàng, nhưng lại vô cùng châm biếm.

Như Họa vẫn không mấy bận tâm quấn quấn lọn tóc của mình, cũng không ngẩng đầu lên, đáp: “Phu nhân có thích hay không thì ta không biết, ta cũng không quan tâm. Ta chỉ biết là, làm người phải biết mình biết ta, đừng để đến nước cuối cùng rồi lại không biết để mặt mũi vào đâu.” Nói rồi nàng ấy ngẩng đầu cười khẽ: “Ta chán đi dạo trong vườn này rồi, về phòng trước đây.”

Nói xong, nàng ấy thật sự rời đi không quay đầu lại nữa.

“Tiểu tiện nhân này, còn làm ra vẻ cái gì chứ?” Chờ Như Họa đi khuất, Cát Tường mới bực tức nói: “Lúc ở trong cung đâu có thấy cô ta bày ra vẻ thanh cao như vậy chứ, làm cái trò gì vậy?!”

Như Ý đứng lên, phủi cánh hoa trên người, thản nhiên nói: “Được rồi, nàng nói như vậy cũng đúng, con người mà, phải biết tình biết ta, chờ sau khi phu nhân lại mặt rồi, chúng ta dậy sớm trang điểm một chút rồi đi thỉnh an tân phu nhân cho phải phép thôi!”

“Hả?” Hai người còn lại nhìn nhau đầy nghi hoặc.

Chờ bốn người đi hết, Tô Đường mới hít sâu một hơi chui từ trong khe hòn non bộ ra. Nhìn theo bóng người thướt tha của bốn mỹ nữ ở đằng xa, Tô Đường sờ cằm, cảm thấy vô cùng phiền não.

Dậy sớm thỉnh an à? Hừ, chỉ e là không đơn giản như vậy thôi!

Có điều, ừm, ta cũng không để tâm đâu! Muốn sắp đặt ta cũng không sao, nhưng sắp đặt cả nhị tỷ ta, thì thật bất hạnh! Hừ, phải nhanh chóng quay về làm mấy đôi giày nhỏ mới được!

Lợi dụng việc công để trả thù riêng gì gì đó, ta rất thích!!!

Tô Đường đi thẳng về viện Hòa Hi, từ cửa bước vào phòng, thấy Hỉ Thước đang vừa ngồi thêu bên bàn, vừa lẩm bẩm, nàng đang định trêu đùa một chút, nhưng thấy người mình đang bê bối thế này, cũng chẳng có tâm trạng mà đùa nữa, chỉ nói: “Đừng làu bàu nữa, ta về rồi đây, mau lấy xiêm y cho ta thay nào!”

Hỉ Thước giật mình, lại thấy quần áo Tô Đường dính đầy thức ăn bẩn thỉu nhem nhuốc, kinh hãi hỏi: “Tiểu thư, sao người lại biến thành thế này rồi?”

Nhớ đến tiểu Triển đại nhân có dung mạo như tranh vẽ kia, Tô Đường cười nói: “Hôm nay gặp một người rất thú vị”

Hỉ Thước trợn tròn mắt: “Là đàn ông ạ?”

“Ừ!” Tô Đường vừa thay quần áo vừa đáp.

Hỉ Thước không bỏ qua: “Tiểu thư! Bây giờ người là phụ nữ có chồng rồi, phải tuân thủ nữ tắc!”

Tô Đường cởi vải trắng bó ngực xuống, dở khóc dở cười: “Sao ta lại không tuân thủ nữ tắc chứ? Chỉ là gặp một người đàn ông, như bèo nước gặp nhau rồi mà, đâu có cầm tay hôn môi gì đâu?”

Hỉ Thước trợn mắt như muốn lòi cả hai con ngươi ra ngoài: “Tiểu thư của em ơi, người còn muốn cầm tay hôn môi nữa à?! Người muốn hồng hạnh vượt tường hay sao?!”

“Em nói lung tung cái gì thế!” Tô Đường gõ mạnh vào đầu cô ấy một cái: “Tiểu thư nhà em, kiên trinh không thay đổi, thâm tình không hối tiếc, lập đền thờ trinh tiết còn được ấy!”

“… Tiểu thư… người đang nguyền rủa cô gia à…” Hỉ Thước đen mặt, buồn bã nói.

“A…” Tô Đường á khẩu.

Đúng lúc này, Thược Dược ở ngoài cửa kêu lên: “Thiếu phu nhân, nha hoàn Phù Dung của tiểu thiếu gia cầu kiến, hình như có việc gấp ạ.”

Thược Dược cũng rất nhanh nhẹn, biết nàng còn chưa nhớ được hết mọi người ở đây, nên lần nào bẩm báo cũng thêm phần giới thiệu và tên tuổi nữa.

Tô Đường mặc đồ xong liền bước ra ngoài, thấy ngay Phù Dung đang đứng ngoài cửa, mắt sưng đỏ, quần áo xộc xệch, ánh mắt lo lắng hoảng hốt như mất hồn. Nhìn thấy nàng đi ra, cô ấy quỳ sụp xuống, nước mắt ào ào tuôn ra.

“Thiếu phu nhân! Không ổn rồi, không thấy tiểu thiếu gia đâu cả!”

“Hả?!” Tô Đường vô cùng kinh hãi: “Sao lại thế?”

Phù Dung vừa thút thít vừa đáp: “Sau khi đưa tiểu thiếu gia về phòng ngủ, nô tỳ cũng ngủ gật. Thiếu gia vốn có thể ngủ hơn nửa canh giờ, nhưng sau khi nô tỳ tỉnh dậy, lại không thấy tiểu thiếu gia đâu! Nô tỳ nghĩ chắc tiểu thiếu gia dậy sớm nên đi đọc sách, luyện chữ, nhưng mà khi nô tỳ đến phòng đọc sách thì cũng không thấy ai cả! Nô tỳ lo lắng tìm hết cả trong lẫn ngoài rồi mà không thấy người đâu!”

Tô Đường nhìn đồng hồ nước, thầm cân nhắc, nàng đi ra ngoài không đến hai canh giờ, dù Phù Dung ngủ một canh giờ rồi tỉnh dậy phát hiện Tuyên Tử mất tích, thì đó cũng là chuyện của một canh giờ trước rồi, sao cô ấy lại không đến bẩm báo sớm? Nghĩ một chút, nàng hiểu ra ngay, có lẽ nha đầu kia không dám tới tìm nàng, muốn tự tìm trước, ai ngờ thật sự không tìm thấy. Có điều, cô ấy đã tìm suốt một canh giờ rồi, cũng phải tìm hết cả phủ rồi đúng không?!

Lòng Tô Đường như trầm xuống, nói: “Em đừng khóc nữa, bây giờ phải nhanh chóng tìm người thì quan trọng hơn. Thằng bé chỉ là một cậu nhóc, cũng không chạy đi đâu xa được, chúng ta tìm kỹ lại xem. Thược Dược, em gọi vài nha hoàn sai vặt nhanh nhẹn đến, tìm khắp trong phủ một lần nữa! Tạm thời đừng làm kinh động bên lão thái thái, phái người thăm dò xem Tuyên Tử có tới đó hay không! Cũng phải cho người đi sang xem bên Tây Uyển một chuyến, chú ý đừng đánh động người khác! Lại sai người hỏi thủ vệ canh cửa, xem trong khoảng thời gian này có ai ra vào phủ hay không…”

Phân phó từng việc một xong xuôi, Tô Đường cảm giác như mồ hôi lạnh đang chảy ròng ròng sau lưng, người khác đã hoảng loạn hết cả hồi, nàng chỉ còn cách giữ bình tĩnh để điều khiển mọi việc, nhưng trong lòng vẫn rất kinh động. Đường đường là một người sống, sao có thể vừa chớp mắt đã không thấy tăm hơi đâu chứ!

“Tiểu thư, người nghĩ tiểu thiếu gia đi đâu? Tướng quân yêu thương tiểu thiếu gia như vậy, lỡ tiểu thiếu gia có chuyện gì thì làm sao bây giờ?! Tướng quân đã giao phó tiểu thiếu gia cho người mà!” Hỉ Thước đứng bên cạnh hoảng hốt lo sợ nói.

Nghe cô ấy nói vậy, lòng Tô Đường càng trầm xuống, đúng thế, suýt thì nàng quên mất, nàng đã đồng ý với mặt lạnh sẽ chăm sóc tốt Tuyên Tử, nếu hôm nay Tuyên Tử xảy ra chuyện gì… Tô Đường rùng mình một cái, nghĩ cũng không dám nghĩ nữa!

Tô Đường cũng không có lòng dạ nào mà đứng cầu khấn nữa, nhanh chóng tìm người thì hơn. Nàng đi thẳng đến Sướng Tâm cư nơi Tuyên Tử ở, tìm kiếm kỹ càng một vòng, ngay cả gầm giường hay hốc cây đại thủ cũng tìm hết nhưng không có kết quả gì. Nàng lại tiếp tục tìm kiếm từ miệng giếng đến hốc đá cạnh bờ ai, xó nhà, vẫn không thấy bóng dáng đâu. Từng đám nha hoàn lần lượt chạy về bẩm báo Tuyên Tử không đến chỗ lão thái thái và Tây Uyển, thủ vệ canh cửa cũng nói sau giờ Ngọ thì không thấy ai ra vào… Những tin tức đua nhau truyền tới khiến Tô Đường càng nghe càng hoảng sợ, sắc mặt càng lúc càng nghiêm trọng.

Đúng lúc này, lại có người đến báo – “Tướng quân đã về!”

Đúng là đang lụt lại gặp mưa rào, tuyết xuống lại thêm sương. Vài nha hoàn đã mang dáng vẻ như trời sắp sập, trong lòng Tô Đường cũng gõ lộp bộp, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh bước ra đón hắn.

Vừa vào cửa, Tống Thế An đã thấy sai vặt kích động chạy qua chạy lại, sau khi bình tĩnh hỏi thăm, sắc mặt hắn bỗng chốc trở nên khó coi đến cùng cực. Nhìn thấy Tô Đường đi tới, hắn nổi trận lôi đình: “Đây là cách nàng chăm sóc đấy à?!!!”

Tô Đường đuối lý, cũng không cãi lại, chỉ nói: “Giữ những lời giáo huấn của huynh lại đi, bây giờ tìm thằng bé quan trọng hơn!”

“Tốt nhất là Tuyên Tử đừng xảy ra chuyện gì, nếu không, ta sẽ cho nàng biết tay!” Tống Thế An sa sầm mặt nói rồi phẩy tay áo rời đi.

Tô Đường đứng lặng người tại chỗ, cảm thấy tim như lạnh đi.

Chuyện này đã không còn giấu diếm được nữa, Tống Thế An dùng thế trận như muốn đào sâu ba tấc đất, sai người tìm kỹ càng khắp vườn, kinh động đến viện Phúc Thụy và viện Lưu Vận, từ trên xuống dưới phủ tướng quân đều lâm vào không khí khẩn trương tìm người, một nhóm người đã bắt đầu xuất phủ tìm kiếm xung quanh.

Không khí quanh Tống Thế An đã hạ xuống đến mức đóng băng, không người nào dám lại gần, càng không có ai dám gây tiếng động, chỉ loáng thoáng nghe thấy tiếng nha hoàn sai vặt gọi tìm người ầm ĩ bên ngoài.

Cẩm Tú đỡ lão thái thái bước tới, mặt Cẩm Tú đầy vẻ lo lắng, còn lão thái thái lại không rõ cảm xúc gì, có điều, nếu nhìn kỹ, vẫn có thể thấy vẻ lo lắng thoáng qua mắt bà.

Bước vào phòng, lão thái thái nhìn thoáng qua Tô Đường, thấy sắc mặt nàng bất an, liền khẽ lắc đầu, có điều, chính bà cũng không biết cái lắc đầu này, là vì bất mãn nàng không đủ bình tĩnh, hay là thở dài vì nàng vừa vào phủ đã gặp chuyện này.

Tống Thế An không chịu nổi sự phiền phức này, quát ầm lên: “Câm hết cho ta!”

Hai cô gái kia nhất thời im bặt. Khóe miệng Như Ý lộ ra vẻ giễu cợt, Như Họa thì vẫn như đang lạc vào cõi thần tiên.

Lão thái thái mở miệng nói: “Ầm ĩ như vậy còn ra thể thống gì? Nuôi các ngươi đã không mong các ngươi hỗ trợ rồi, cũng không phải để các ngươi đến gây phiền thêm!”

Nghe mấy lời này, sắc mặt của bốn vị cô nương vô cùng xấu, đây là lần đầu tiên kể từ khi vào phủ tướng quân, các nàng ấy nghe thấy lão thái thái nói nặng lời như vậy. Lúc trước dù các nàng ấy có thế nào, thì lão thái thái cũng luôn tỏ ra hiền hậu, thân thiện, gần gũi.

Như Ý thấy hai người kia không dám nói gì, liền bước tới vài bước, nhún người với lão thái thái, nói: “Lão phu nhân, mấy người chúng ta cũng chỉ vì lo lắng cho tiểu Tuyên Tử thôi mà, ai mà nghĩ được đang êm đẹp như thế lại không thấy tăm hơi thằng bé đâu chứ, trước kia luôn ổn mà.” Nói xong, nàng ta lại liếc nhìn Tô Đường một cái, ánh mắt đầy vẻ sung sướng khi người khác gặp họa nhiều hơn là sự trách cứ – Tuyên Tử xảy ra chuyện ngay thời điểm cô chăm sóc nó, việc này rất lớn, cũng có thể thổi phồng lên được.

Những lời này thật sự rất sắc bén, mọi người vừa nghe liền hướng hết tầm mắt về phía Tô Đường.

【#10】Xá Lợi Có Giúp Trừ Tà Ma Không? Làm Thế Nào Để Phân Biệt Xá Lợi Thật Và Giả?

VẤN: Con được biết xá lợi là vô cùng thiêng liêng và mầu nhiệm cùng năng lực bất khả tư nghì. Con đọc kinh sách cho biết xá lợi đi đến đâu là mang lại điều an lạc, thịnh vượng đến đó và xá lợi là rất quý. Nhưng hiện nay con thấy đâu đâu cũng có xá lợi, cứ xoay qua xoay lại là nghe tin một người nào đó đã được vãng sanh, thiêu tro cốt lại có xá lợi, hay là tu hành bệnh tật thế nào rồi thiêu hóa cũng có xá lợi nhiều màu rất đẹp. Con cũng được tặng xá lợi và thờ ở nhà. Con phân vân có phải năng lực của xá lợi là vô cùng lớn như kinh sách nói không? Làm thế nào để biết đâu là xá lợi thật, đâu là xá lợi giả? Nếu thờ xá lợi trong nhà hay giữ xá lợi làm mất có bị mang tội hay không? Xá lợi phải bỏ trong tháp hay nên trang trí sắp đặt thờ ở đâu là đúng nhất? Vì sao xá lợi có thể nhân đôi sinh ra nhiều xá lợi khác? Ai mới đủ khả năng để thờ và lưu giữ xá lợi ở nhà? Xá lợi có giúp trừ tà ma không? Con xin cảm ơn Sư. ĐÁP: I .

Xưa nay người Phật tử chúng ta thường nghe noi đến hai chữ Xá Lợi trong chùa, trong tịnh xá, nhất là các chùa Phật giáo Nguyên Thủy thuộc Nam tông Phật giáo. Người Phật tử Phật giáo Bắc tông ít nghe qua từ ngữ nầy. Điều nầy cũng đúng thôi, vì Phật giáo Nam tông giữ gìn những gì thuộc di sản văn hóa của Phật giáo xưa. Quan điểm của Phật giáo Nam tông, chính Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là Đức Phật thật trong cuộc đời, ngài có các lịch trình tu chứng, đắc đạo, hành đạo cho đến khi niết bàn, chư đệ tử đem hỏa thiêu còn tồn lại những tro tàn, xương cốt gọi là Xá Lợi.

Xuất xứ ý nghĩa Xá Lợi

Trước nhất chúng ta bàn về ý nghĩa hai chữ Xá Lợi (Saririkadhâtu, cũng gọi Sirìra), Xá Lợi hay Xá Lỵ nghĩa đen là tử thi, di cốt, nghĩa bóng chỉ thân , thân cốt, di thân, nghĩa trắng là tro tàn, thông thường chi di cốt của Đức Phật, về sau từ ngữ này còn chỉ những tro tàn, mảnh xương của các vị cao tăng sau khi hỏa thiêu…

Theo Phật Quang đại từ điển, Đài Bắc, Tử Di biên soạn, Phật Quang Sơn xuất bàn 1989 thì Xá Lợi còn có nghĩa là di cốt: dịch ý là thể, thân, thân cốt, di thân. Thông thường xá lợi dùng để chỉ cho di cốt của Phật, nên gọi là Phật cốt hay Phật xá lợi. Chữ này về sau cũng dùng để chỉ cho phần xương đầu của các bậc cao tăng sau khi viên tịch hỏa thiêu còn lại.

Phẩm “Xả Thân” trong kinh Kim Quang Minh quyển 4 (Đại Chánh Tạng 16, trang 354, quyển thượng) ghi: “Xá Lợi là thành quả của sự tu hành giới định tuệ, giữ giới trong sạch, không dễ gì có được, đó là phước điền tối thượng”. Là một công trình tu chứng của chính Đức Phật Bổn sư Thích Ca, suốt hành trình 49 năm cô đọng tinh thần từ bi thương chúng sanh, dùng trí tuệ siêu xuất mà cứu vớt muôn loài không tiếc thân mạng và thành tựu đại nguyện từ vô lượng kiếp trước cho đến hôm nay.

Xá Lợi là những phần thiêng liêng cao quý của Đức Phật, mà Đức Phật đó là Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta tôn kính và đảnh lễ xin tôn kính đó dành cho Đức Phật Thích Ca và các bậc thánh tăng, cao tăng đệ tử của Phật tu đắc đạo thị tịch.. Xá lợi là phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục thân của Đức Phật và các vị thánh tăng cao tăng. Đối với người thường, sau khi thiêu xác, chỉ còn tro và phần xương cháy chưa rã có gọi là Xá Lợi để được đảnh lễ hay không xin nhường cho các tu sĩ nhà Phật, các bậc thiền gia chân chánh và những người con Phật phân định.

Xá Lợi tại các quốc gia Phật giáo tiêu biểu

Phật giáo đến các Vương Quốc Srikanca, Myamar, Tháiland, Lào theo Nam Tông, đến Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam và cận đại thuộc Bắc Tông có những vị Thánh Tăng và các vị Đạo Sư đắc đạo, viên tịch sau khi làm lễ trà tỳ, đệ tử cũng thâu được nhiều Xá Lợi. Tất cả những đồ dùng là di tích của Phật và các vị Thánh Tăng như y, bình bát, tích trượng, v.v. đều gọi là Xá Lợi.

Tại Việt Nam, Hòa Thượng Thích Quảng Đức (1897-1963), Trụ trì chùa Quan Thế Âm, Phú Nhuận, Saigon và Long Khánh tự, xã Long Khánh, quận Cai Lậy tỉnh Định Tường, nay là tỉnh Tiền Giang đã tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt Saigon, nay là Tp.Hồ Chí Minh, để bào vệ Phật giáo bị chánh quyền chế độ cũ đàn áp, không cho Tăng Ni tu hành, bắt bớ tù đày, không cho treo cờ Phật giáo, tổ chức đại lễ Phật đản lộ thiên và cầu nguyện thế giới hòa bình, cầu đất nước Việt Nam chấm dứt chiến tranh ngày 11/6/1963. Sau khi thiêu hóa nhiều công xuất điện trái tim của ngài vẫn không cháy, Ủy ban liên phái bảo vệ Phật giáo, chư Tăng Ni, đồng bào Phật giáo bấy giờ gọi trái tim của Hòa Thượng Thích Quảng Đức là “trái tim bất diệt”.

Tại Myanmar, người ta còn thờ tóc và móng tay của Đức Phật khi Ngài còn tại thế đã cắt cho hai vị đệ tử tại gia đầu tiên. Trong kinh tạng Pali thường đề cập đến Xá Lợi Xương, Xá Lợi Răng và Ngọc Xá Lợi.

Ngài Tam tạng Pháp sư Cưu Ma La Thập (344-413) thuộc xứ Tân Cương, nhà dịch thuật lỗi lạc Trung Quốc, thời Dao Tần ngài học kinh A Hàm tai Kashmir, được phong làm Quốc sư cho nhà Dao Tần về sau dịch tam tạng thành điển từ tiếng Phạn ra tiếng Hán. Khi viên tịch, các môn đệ đem thiêu hóa còn tồn tai cái lưỡi đỏ như sen hồng. (Tiểu sư Cưu Ma La Thập – Thư viện Hoa Sen)

Năm Dân Quốc thứ hai mươi chín, Đại sư Ấn Quang biết mình sắp viên tịch, ngày 24 tháng 10, Ngài triệu tập chư Tăng Ni và Cư sĩ về chùa Linh Nham. Trong buổi họp mặt suy cử Hòa thượng Diệu Chơn kế nhiệm Trụ trì, dặn dò các việc mai sau, và bảo: “Pháp môn niệm Phật không có chi đặc biệt lạ kỳ. Chỉ cần khẩn thiết chí thành, thì không ai chẳng được Phật tiếp dẫn”. Qua ngày mùng 4 tháng 11, Đại sư cảm bệnh nhẹ, song vẫn tinh tấn niệm Phật. Niệm xong, bảo đem nước rửa tay, rồi đứng lên nói: “Phật A Di Đà đã đến tiếp dẫn, tôi sắp đi đây. Đại chúng phải tin nguyện niệm Phật cầu về Tây Phương!”. Nói đoạn, bước lại ghế ngồi kiết già, chấp tay trì danh theo tiếng trợ niệm của đại chúng rồi viên tịch. Lúc ấy, Đại sư 60 hạ lạp, thế thọ 80 tuổi. Rằm tháng hai năm sau, nhằm ngày Phật nhập Niết Bàn, cũng vừa đúng kỳ Đại sư vãng sanh được một trăm ngày. Hàng đạo tục các nơi hội về Linh Nham trên hai mươi ngàn người, sắp đặt lễ trà tỳ. Lúc ấy bầu trời hốt nhiên sáng tạnh trong trẻo. Khi Chân Đạt hòa thượng cầm đuốc cử hỏa, khói bay lên trắng như tuyết, hiện ra ánh sáng năm sắc. Hôm sau Diệu Chơn Hòa Thượng cùng đại chúng đến nơi khám nghiệm, thấy xá lợi hiện ra nhiều hình dáng, đủ các màu, có thứ gồm ngũ sắc, gõ vào phát ra âm thanh trong trẻo.

Xá Lợi thường được gọi là Ngọc Xá Lợi là phần tủy kết tinh trở lại thành những viên có hình thể hơi tròn và cứng, lớn nhỏ khác nhau. Viên lớn như hột đậu hột bắp; viên nhỏ như hột gạo hột mè., nhỏ nữa như hột cải. Xá Lợi có nhiều màu sắc và sáng đục khác nhau. Thông thường Xá Lợi có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng, có loại trong như thủy tinh, có loại trắng ngà như hột gạo, có loại phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê, cũng có loại màu sáng nhuận như san hô. Ngọc Xá Lợi là thành quả của công phu tu hành giữ gìn giới luật và công năng tu tập thiền quán cao thâm của Đức Phật. Ngoài ra còn có Xá Lợi của các bậc cao tăng tu hành dày công với Phật pháp chứng nghiệm vãng sanh, chắc chắn rất nhiều trong thế giới Phật Pháp.

Chùa Linh Quang, Bà Chiểu, Gia Định, có tháp Xá Lợi Đại sư Huệ Nhựt, thế danh Hồ Cang, tự Hồ Chí Thạnh (1903-1950), Tăng Trưởng Đạo Phật Khất sĩ Đại thừa, ngài đã bị một số phần tử sát hại, viên tịch vào năm 1950, thời kỳ chiến tranh Việt Pháp sắp chấm dứt. Khi hỏa thiêu xương cốt còn nguyên vẹn, được tôn trí thờ phượng tại Pháp Tháp. Mỗi năm đến ngày cúng Tổ, Hòa Thượng Trụ trì Thích Phổ Thượng đem Xá Lợi Tổ sư cho mọi người chiêm ngưỡng. Tôi kể từ khi xuống núi năm 1965 có tạm trú chùa Linh Quang tu học, đi học tai Phân khoa Đại học Vạn Hạnh -Thánh đường Cơ Đốc Phục Lâm, ngã tu Phú Nhuận – Võ Di Nguy, nhưng chỉ một năm, sau đó về cư trú tại Việt Nam Quốc Tự tiếp tục đi học cho đến khi về tại Quan Âm tu viện, năm 1968.

Năm 1969, Tôi (Thích Giác Quang) có đến thăm Bạn đạo là Sư Trị sự Giáo đoàn V, Thượng Tọa Thích Giác Hà, tu chung một cốc tịnh, tại núi Bồng Lai (hiện nay là Hòa Thượng Trưởng Giáo đoàn V) thuộc Giáo hội Tăng già Khất sĩ tại Trung tâm Phú Lâm-Saigon được Thượng Tọa cho chiêm ngưỡng Xá Lợi của Đức Thấy Giác Lý, Trưởng Giáo đoàn V đã viên tịch. Trong cuộc đời tu của Tôi, đây là lần thứ hai Tôi được chiêm ngưỡng Xá Lợi các bậc Cao tăng viên tịch

Tại Hà Nội, huyện Thường Tín, xã Nguyễn Trãi, thôn Gia Phúc có chùa Đậu, thờ Bà Đậu (602-939), tức nữ thần Pháp Vũ, là một trong tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Điện, Pháp Lôi). Vào thề kỷ 17 Thiền sư Vũ Khắc Minh và Thiền sư Vũ Khắc Trường là hai chú cháu xuất gia tu hành đắc đạo, để lại toàn thân xá lợi, thân không có chôn cất, đốt không cháy, ngâm trong nước không tan. Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh đã được tu bổ với các kỹ thuật truyền thống như: bó, hom, lót, thí, mài và thếp với các nguyên liệu như sơn ta, vải màn, giấy dó, mạt cưa và đất. Tổng số lớp sơn và thếp vàng là 14 lớp. Pho tượng Vũ Khắc Trường đã bị hỏng nặng vào khoảng năm 1983 sau trận lụt lớn.. Tượng đã được các nhà nghiên cứu sắp xếp lại những xương bị gãy, bao kín toàn tượng bằng sơn ta, giấy bản, vải màn, mạt cưa, đất và thếp bạc. Đây là tượng Xá Lợi toàn thân của người Việt Nam tu đắc đạo được bảo quản tôn thờ (Thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường – Bách khoa toàn thư mở)

Theo Phật giáo Trung Quốc ghi chép có rất nhiều vị Cao tăng tu đắc đạo, khi viên tịch đem hỏa thiêu có Xá Lợi. Nay xin liệt kê một số chư vị Tổ sư, các bậc long tượng trong chốn nhà thiền tiêu biểu như Đức Lục Tổ Huệ Năng (638-713), ngài Hám Sơn-Đức Thanh (1546-1623) có toàn thân Xá Lợi (Pháp sư Thích Khoan Năng trụ trì tại am Tây Sơn Tiển Trạch, huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc viên tịch tối 29/9/1989 (thọ 93 tuổi). Sau khi hoả táng được hơn 1.000 viên xá lợi màu xanh ngọc. Đây là nữ pháp sư đầu tiên sau khi hoả táng có xá lợi. Sau đó còn có hai ni sư là Thông Hiền, Phó Chủ tịch hội Phật giáo Quảng Tây (hoả táng di hài thu được hơn 11.000 viên xá lợi năm màu) và ni sư Thích nữ Hựu Quỳnh, tỉnh Quảng Đông (sau khi hoả táng phát hiện những viên xá lợi to bằng hạt đậu xanh có màu ngọc nhạt, lấp lánh).

Chư kinh nói đến các loại xá lợi

Căn cứ vào kinh Đại Bát Niết Bàn và kinh Đại Chánh Tạng 16, trang 354, quyển thượng thì Xá Lợi là phần tro cốt của Phật và các vị Cao Tăng, theo Sư thì kinh khẳng định các bậc thánh tăng cao tăng có Xá Lợi. Đến thời kỳ sau Phật nhập diệt 200 năm, tức là năm 324 trước công nguyên nhà vua A Dục gom hết Xá Lợi của tám nước, gồm có các nước Ma Kiệt Đà, nước Tỳ xá ly, nước Ca tỳ la vệ, nước Allakappa, nước Ràmagàma, nước Vethadipa, nước Pàvà, nước Kusinàrà, nước Pipphalivana chia thành 84.000 phần đựng trong 84.000 tháp ban bố khắp cả đất nước Ấn Độ thống nhất để thờ phượng

Theo Pháp Uyển Châu Lâm quyển 4 chia Xá Lợi làm ba loại, như: Xá Lợi xương (màu trắng), Xá Lợi tóc (màu đen) và Xá Lợi thịt (màu đỏ) (trích bài Xá Lợi của Đức Phật – Hòa Thượng Thích Phước Sơn – PL 2546)

Theo quan điểm của Liên tông Tịnh độ Non bồng thì chư kinh nhận định chỉ có “Đức Phật” và những vị “cao tăng thời Phật”, những vị tu “chứng đạo” dù ở quả vị thứ bậc giới pháp nào khi làm lễ trà tỳ còn tồn tại những hột màu trắng, màu pha lê, màu ngũ sắc, hoặc nhiều màu khác nhau thì gọi là Xá Lợi. Mặc khác, tam tạng thánh điển, giới luật của Phật tồn tại trong nhơn gian cũng gọi là Xá Lợi và luôn được tôn kính đảnh lễ. Như vậy ở thời mạt pháp kim thân Đức Phật đã qua, chư Tổ sư đã về với vị thứ của mình, còn lại những vị tu hành thâm niên, đạo hạnh nghiêm túc, khi trà tỳ cũng khó có Xá Lợi, huống gì người phàm phu, tu không đến đâu, nay thầy nầy mai thầy khác, phạm giới lung tung đến khi già, hốt hoảng trước những nghiệp chướng dẫy đầy, sợ không siêu thoát, ngồi niệm câu Phật hiệu liên miên, trông chờ sau khi trút hơi thở cuối cùng, nhờ chư liên hữu cầu nguyện hỏa thiêu cho có Xá Lợi! Xem Xá Lợi như người làm công, một phương tiện đỡ nâng, không nên vậy!

Đã tu hành cầu mong giải thoát mà cứ ngồi trông chờ “bỏ thân” đem hỏa thiêu có Xá Lợi”, cho người bái phục mình. Người tu thì lo tu, trông chờ có Xá Lợi để làm gì chứ? Chẳng lẽ để “vinh danh” với đời.

Trong Kinh Đại Bát Niết Bàn, nói: sau lễ trà tỳ, Xá Lợi của Đức Phật được chia làm tám phần và phân chia cho đại diện của tám nước đem về tại quốc gia họ. Nhưng hơn 200 năm sau đó, khi hoàng đế A Dục thống nhất toàn thể lãnh thổ xứ Ấn và trở thành một vị vua Phật tử hộ đạo, vua A Dục đã gom tất cả Xá Lợi ở tám nơi và chia thành 84,000 phần đựng trong 84.000 tháp báu nhỏ ban bố khắp các nước.

II . Cung nghinh, cúng dường Xá Lợi Phật

Theo tư liệu lễ hội rước Xá Lợi “Răng Phật” ở Sri Lanka. Theo sử Phật giáo thì Xá Lợi Phật được chia thành 8 phần được cất giữ ở tám nơi khác nhau: một là Cung Trời Đạo Lợi – Hai là Sri Lanka (xá lợi Răng) – Ba là xứ Ga Đà Ra – Bốn là Thủy cung – Năm là vua Trời Phạm Thiên – Xương Đầu Xá Lợi – Hai xương cổ và 4 chiếc răng Xá Lợi., trong đó có một chiếc đem cúng dường tại Sri Lanka, mỗi năm tổ chức lễ rước từ ngày mùng 01 đến ngày 12 tháng 4 là ngày quốc lễ Răng Phật Xá Lợi.

Sư Anando cúng dường Xá Lợi

Năm 1969, Sư ANando, là Bạn thân thích của Hòa Thượng Thích Giác Quang, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Nguyện Thủy Việt Nam về cầu pháp tu hành với Đức Tôn sư Thiện Phước-Nhựt Ý. Sau đó Sư đi du học ở Srilanca có thỉnh hai viên ngọc Xá Lợi của Đức Phật, khi học xong Sư đem về cúng dường cho Đức Tôn Sư và Ni Trường Thích nữ Huệ Giác, hiện nay đang tốn trí thờ phương tại tịnh thất Bảo Tạng. Ngọc Xá Lợi nầy màu vàng ánh, nhỏ như hat cải, Tôi (Thích Giác Quang) có nhơn duyên được giữ gìn ngọc Xá Lợi từ năm 1969 đến năm 1986. Mỗi lần đến đại lễ Phật đản Tôi xin phép Thầy Tổ được đem ra chiêm ngưỡng đảnh lễ Xá Lợi. Hai viên ngọc Xá Lợi nầy khi thả vào nước mưa (hứng giữa trời), thì nổi trên mặt nước và lúc nào cũng lung linh theo sự chuyển động của nước trong bát. Đấy là lần đầu tiên Tôi được tôn thờ, giữ gìn, đảnh lễ Xá Lợi Đức Phật. Ngọc Xá Lợi đó hiện nay vẫn được tôn thờ tại tịnh thất Bảo Tạng.

Cung nghinh Xá Lợi

Ngày 19 tháng sáu năm 2006 lễ vía Đưc Bồ Tát Quan Âm thành đạo, vào lúc 5 giớ sáng, Hòa Thượng Giác Quang được thông tin hôm nay có lễ rước Xá Lợi từ Tp.Hồ Chí Minh và tại Quan Âm tu viện, Trưởng đoàn là Cô Thanh Trúc. Hòa Thượng liền mời Sư Thiện Thanh và nhờ Sư điều hành việc chuẩn bị hương, đăng, hoa quả, thiết lập bàn hương án ngày giữa đường cách phòng Hòa Thượng Giác Quang 10 mét, có sắm cả khay lễ, trong đó chứa đựng lò trầm hương đốt, hương trầm tỏa quyện lấy cả không gian tươi đẹp của buổi bình minh, bên kia chân trời vầng hồng ló dạng, đem lại một sức sống mãnh liệt trong mỗi tâm hồn của Tăng Ni, Phật tử sắp cung nghinh Xá Lợi Đức Phật.

5 giớ 45, đoàn xe đến đọan đường gần núi Châu Thới, chỉ còn 2 km nữa là tới dịa điểm cung nghinh Xá Lợi. 300 chư Tăng Ni, Phật tử bước vào hàng ngũ, đứng trang nghiêm, tất cả đều chắp tạy. Xe đã đến trước nhất Hòa Thượng Giác Quang đến chào quý vị Trưởng đoàn, quý vị nam nữ Phật tử, những Phật tử tín tâm và nhiệt quyết phát tâm cúng dường Xá Lợi, đưa Xa Lợi về tôn thờ tại Quan Âm tu viện. Đoàn do Sư cô Thích nữ Diệu Minh, Trụ trì tịnh thất Bửu Minh cố vấn hướng dẫn, người phát tâm cúng Xá Lợi đầu tiên về tại Quan Âm tu viện là Cô Thanh Trúc, một đệ tử của Phật giáo Nam tông. Quý Sư không ngờ Xá Lợi rất nhiều, tất cả đều được để trong Tháp nhỏ, mỗi tháp cao 10 cm, số lượng Xá Lợi lên đến hằng trăm tháp. Xá Lợi được đặt trong mâm, đựng trong tháp pha lê lớn, tháp nhỏ…Tôi là người đầu tiên bưng một khay lễ Xá Lợi, đi trước tôi là quý Sư Thiện Thanh đánh chuông. Tiếp đến Thượng Tọa Vạn Hùng bưng khay lễ, đến tôi bưng khay lễ Xá Lợi, những bước chân đi từ từ theo thứ tự, quý Thượng Tọa, Ni Sư, chư Tăng, Ni Quan Âm tu viện, Sư cô Diệu Minh, Cô Thanh Trúc và gia đình, Cư sĩ Thiện Lộc cùng quý nam nữ Phật tử tháp tùng theo đoàn…tất cả đều bước đi thật chậm trên lộ trình 200 mét từ bàn hương án cung rước Xá Lợi đến nơi điện thờ Đức Tôn Sư, cũng là nơi tôn trí Xá Lợi để an vị. Đường đi được trải bằng thảm vải vàng thật oai nghiêm và lắng đọng vô cùng, hòa với tiếng niệm Phật: “Nam mô Đại Hạnh Phổ Hiền Vương Bồ Tát Ma ha tát”, trong đó còn lồng lộng những đóa hoa tươi, tung rải khắp nẻo đường, hoa sen hồng, sen trắng, những đóa hoa hồng, hoa hồng trắng, hoa lài, hoa giầy ngũ sắc tung bay lên trời xanh và từ từ lung linh trong gió, hòa với những tâm hồn vô tư nhất của chư Tăng Ni lớn tuổi, trẻ tuổi, ấu niên xuất gia chắp tay đón mừng những tháp Xá Lợi. “Xá Lợi niềm tin” mang nhiều dấu ấn kỷ niệm từ ngàn xưa tại rừng Ta la song thọ, thành Câu Thi Na nơi mà Đức Thế Tôn dù đã nhập diệt nhưng Ngài đã làm cho chúng nhân đệ tử một ân huệ hy hữu trong thế gian.

Đúng 7 giờ, lễ an vị Xá Lợi được cử hành, Hòa Thượng Giác Quang cùng chư giáo phẩm Tăng Ni vân tập trước điện thờ Đức Tôn Sư, với bài kỳ nguyện, cung nghinh Xá Lợi, an vị Xá Lợi, đảnh lễ Xá Lợi, Tôn thờ Xá Lợi…đem công đức nầy cầu phước trí nhi nghiêm thân thanh tịnh đại hải chúng, cầu nguyện chư Tăng Ni an lạc, tinh tấn tu hành, thế giới hòa bính nhân dân an cư lạc nghiệp….

Phật tử từ Bình Dương và Tp.Hồ Chí Minh

Các Tháp Xá Lợi đó hôm nay được tôn thờ tại chánh điện Phân hiệu Ni, thật trang nghiêm trong sáng như thời vàng son Đức Phật sanh tiền. Từ năm 2005 đến nay rất nhiều đoàn cúng đường Xá Lợi về Quan Âm tu viện, như Đoàn Thượng Tọa Thích Thiện Hỷ, Trụ trì Nhứt Nguyên bửu tự, Thượng Tọa Thích Minh Luận, Trụ trì chùa Linh Quang, Bàu Sen, Long Điền, Đoàn Sư cô Bửu Liên, Tp.Hồ Chí Minh,, Đoàn Cư sĩ Tâm Tịnh Nguyễn Thị Ngọc Sương, Đoàn Cư sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hường, pháp danh Tâm Huệ, Đoàn cô Lê Tú Lan, pháp danh Ngọc Hoa Giám đốc Cty Vũ Kiều (Bình Dương), Đoàn Cô Đang và gia đình Đoàn Cô Diệu Thanh-Thiện Hạnh (Tp.Hồ Chí Minh), Đoàn gia đình Phật tử Diệu Ngọc (Cô Bảy Kim, huyện Dầu Tiếng) các vị đã thỉnh Xá Lợi từ các nước Ấn Độ, Srilanca, Myamar, Thailand cúng dường.

Thờ Đất Thiêng tại Quan Âm tu viện

Về “đất thiêng”, ngoài đất thiêng của Sư Anando cúng dường, còn có đất thiêng của bốn nơi động tâm, như nơi Phật giáng sanh, nơi Phật xuất gia, nơi Phật thành đạo, nơi Phật nhập niết bàn do Ni Trưởng Thích nữ Huệ Giác trực tiếp thỉnh tại Ấn Độ đem về Việt Nam tôn thờ từ năm 2006 đến nay. Tại tịnh thất Bảo Tạng -Quan Âm tu viện còn có di cốt của Đức Pháp chủ Thích Khánh Anh, thượng thủ Giáo hội Tăng Già Nam Việt, tóc của Đức Sư Ông Thích Bửu Đức, răng, tóc, móng của Đức Tôn sư Thiện Phước-Nhựt Ý. (theo tư liệu HT Thích Giác Quang – Quan Âm tu viện ngày 20/8/2017)

Xây điện thờ Xá Lợi

Theo thông tin từ Sư cô Diệu Minh thì Phật tử Thanh Trúc sẽ phát tâm xây dựng Trung Tâm phượng thờ Xá Lợi trên phần đất của gia đình tại ngã ba Dầu Giây, nơi đây sẽ tôn trí thờ Xá Lợi răng, ngọc Xá Lợi Đức Phật, Xá Lợi các vị thánh tăng, các vị cao tăng đã được khai quật tại Ấn Độ

Phật giáo Việt Nam là nơi Phật tử hướng vê tôn thờ, cúng dường Xá Lợi đông nhất nhì thế giới, là do nhiều nguyên nhân: – Một là chúng sanh trong thế giới ta bà có nhân duyên với Đức Phật và một lòng khát ngưỡng ai cầu Phật Pháp. – Hai là theo môi trường tín ngưỡng Phật Pháp nơi xứ sở Phật thị hiện, thế giới đó con người mang thân tứ đại sanh diệt, có tín tâm, có nghi ngờ, có khổ đau, có vui buồn, có hạnh phúc, có nghèo nàn, thuận lợi cho chúng sanh nơi ấy khởi niềm tin tưởng mà hướng về giáo pháp Đức Phật – Ba là giới pháp của ba đời chư Phật sẽ được truyền trao cho chúng sanh và chúng sanh đều phát tâm thọ học – Bốn là khi cung nghinh tôn thờ Xá Lợi các gia đình Phật tử gặp nhiều thuận lợi, gia đình ngày càng sung túc, phát triển Cty ăn nên làm ra, thân tâm an lạc, được từ lực Phật gia hộ tinh tấn tu hành trường chay niệm Phật. với các nguyên nhân nầy nên các vị phát tâm tôn thờ.

Ứng hóa thân Phật

Phật có tam thân, một là pháp thân, hai là báo thân, ba là ứng hóa sanh thân. Ứng hóa thân là thân thị hiện vào cuộc đời độ sanh, như thân Phật Thích Ca Mâu Ni Phật, có mang thân tứ đại, sau khi nhập diệt thiêu hóa có Xá Lợi, nên gọi Xá Lợi Phật. Xá Lợi Phật cũng là ứng thân Phật. Theo từ điển Phật học của Cụ Đoàn Trung Còn, trang 1476, nói về Xá Lợi như sau: Xá Lợi là tro tàn, thân cốt Phật và các vị thánh tăng “bạch nghiệp”, những bậc chân tu đã quá vãng. Hồi Đức Phật Thích Ca 84 tuổi, Ngài thị tịch gần thành Câu Thi Na, chư đệ tử vừa xúc động vừa đem kim thân Ngài lên giàn hỏa mà trà tỳ theo truyến thống của ba đời chư Phật, tro tàn của Ngài thành ra từng viên đẹp đẽ và chiếu sáng như ngọc, nên kêu là Xá Lợi.

Có hai loại Xá Lợi: Một là “toàn thân Xá Lợi”: như Đức Phật Đa Bảo đã tịch, nhưng Xá Lợi của Ngài là toàn thân thể của Ngài vẫn ngồi kiết già trong Bào tháp. Trong các đời sau hễ có vị Phật nào giáng sanh giảng kinh Pháp Hoa thì toàn thân Xá Lợi ấy xuất hiện mà nghe kinh vừa hộ trì chánh pháp. Hai là “toái thân Xá Lợi”, do người tu tụng kinh niệm Phật, tụng chú lực của Phật có công đức, nên Xá Lợi mỗi ngày thêm nhiều (nát ra) như Xá Lợi Phật Thích Ca thờ trong các chùa Tháp, thánh điện trên thế giới.

Xá Lợi có hai đẳng bậc đặc biệt trong quá trình Phật thị hiện độ sanh: Một là Sanh thân Xá Lợi: tức là “toàn thân Xá Lợi” và “toái thân Xá Lợi” chính Phật dùng cái sanh thân mà tu hành giới định tuệ, thành Phật, rồi tịch diệt để lại Xá Lợi. Chư thiên và loài người những ai cúng dường Xá Lợi ấy sẽ được phước đức lớn, ảnh hưởng đến cầu cho cửu huyền thất tổ siêu sanh lạc quốc thượng phẩm, ông bà cha mẹ tại tiền nương công đức nầy biết hướng về giáo pháp của Phật tu hành, gia đình hạnh phúc an vui. Hai là Pháp thân Xá Lợi, tức là các kinh điển đại thừa và tiểu thừa, giúp cho chúng sanh tu hành giải thoát khổ đau, ra khỏi những phiền não của kiếp trầm luân chúng sanh

Vì các lẽ ấy nên hiện nay Phật tử Việt Nam và các dân tộc Á Châu, các quốc gia từ Đông bán cầu đến Tây bán cầu, trừ các tôn giáo khác đều tín ngưỡng Xá Lợi, cúng dường Xá Lợi, chiêm ngưỡng Xá Lợi, đảnh lễ Xá Lợi, phượng thờ Xá Lợi.

III . Các thành phần Xá Lợi

Căn cứ vào kinh “Dục Tượng công đức” (đời nhà Đường xứ Thiên Trúc, ngày Tam Tạng Bảo Tư Duy dịch Phạn ra Hán, Quảng Minh dịch Hán ra Việt) và sách “Pháp uyển châu lâm”,(do Pháp sư Đạo Thể, tự Huyền Uẩn biên sọan vào đời nhà Đường,TT Thích Nguyên Chơn biên dịch, NXB Phương Đông ấn hành) chúng ta có thể nhận biết Xá Lợi là phần thiêng liêng cao quý của Đức Phật, chư vị Thánh tăng, Cao tăng, Giáo chủ các giáo phái, những bậc làm Thầy Tổ, các bậc thiền gia chân chánh, giữ giới tinh nghiêm trở lên khi niết bàn, thị tịch, viên tịch mới được công nhận là Xá Lợi.

Những thành phần gọi Xá Lợi:

· Tro cốt sau khi trà tỳ Đức Phật

· Răng, tóc, móng, máu của Đức Phật sau khi trà tỳ còn tồn đọng

· Tro cốt của chư vị Thánh tăng, Cao tăng, Thầy Tổ, Tăng chủ các giáo phái

· Mùng, mền, kiến, vật dụng của các bậc Cao tăng

Phật tử qua đời hỏa thiêu có Xá Lợi?

Với danh từ Phật học các Bạn được xưng danh là Cư sĩ Phật tử cũng là con của Phật, nhưng thuộc vào hàng Cư sĩ, do gia duyên bận buộc nên mức độ tu chứng có chừng mực. Vả lại trong quá trình tu hành cũng không ai nghĩ mình có Xá Lợi làm gì, cũng không Cư sĩ Phật tử nào xưng hô mình hỏa thiêu có Xá Lợi. Tất cả những gì cao quý, được tôn vinh, mọi người tôn kính chắc chắn Phật tử sẽ phát nguyện dành cho Đức Phật và Thầy Tổ (Cao tăng) của mình. Dù người Phật tử qua đời thiêu hóa có Xá Lợi thật đi nữa thì cũng không xưng hô mình là thánh tăng, cao tăng phải không quý vị?

Nếu người Phật tử tu hành chính chắn, có đạo hạnh thì khi thiêu hóa cũng có Xá Lợi như các bậc Thành tăng và nhà Phật vẫn trân quý và tôn thờ Xá Lợi đó theo giới hạnh Cư sĩ. Các vị Cư sĩ đó là những người con Phật bảo hộ Phật Pháp khiến cho chánh pháp tồn tại lâu trong đời. Tuy nhiên đối với Phật tử lúc lâm chung, cần áp dụng những từ ngữ cho đúng, như: :”Phật tử qua đời”, “Phật tử quy tây”, “Phật tử đi về” thì được; không nên nói Phật tử “thị tịch”, Phật tử “Niết bàn”, hay “viên tịch”,nhưng cũng có thể dùng từ “Xá Lợi” áp dụng cho Phật tử.

Chúng ta cũng có thể tháo gỡ một phần để cho thấy từ ngữ “Xá Lợi” cũng áp dụng cho Phật tử khi lâm chung. Trên lộ trình tu chứng, căn cứ kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật Đa:” Đức Phật dạy ông Tu Bồ Đề: “Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng, nhược kiến chư tướng phi tường tức kiến Như Lai…”nghĩa là: Nầy Ông Tu Bồ Đề, trong thế gian tất cả các tướng đều là hư vọng, Ông nhìn thấy các tướng chẳng phải tướng, mới thấy được Phật. Thật vậy, theo Phật giáo đại thừa thì các tướng nam, tướng nữ, tướng xuất gia, tường tại gia, tướng Phật, tướng chúng sanh…đều là giả tướng, phi tướng, tức là “không có tướng”, cũng là “không tướng”, tướng “không tướng” tức là tướng thanh tịnh. Người tu đắc đạo, đạt lý “không tướng” tức là đạt đến quá trình tu chứng “tự tánh không”, các tướng đều đồng đẳng, không cao thấp . Như vậy người con Phật xuất gia hay tại gia khi xả báo thân, hỏa thiêu có Xá Lợi thì Xá Lợi đó cũng đều là Xá Lợi được tôn thờ.

Nói vậy thôi, chứ chúng ta không nên bàn việc phượng thờ Xá Lợi lên thành cao trào. Trên thế gian việc nào mà đã lên đến cao trào thì chắc chắn có lúc cũng phải bị tuột dốc thấp thỏm đến mức tồi tệ. Vì cao trào sẽ đưa đến chỗ hình thức phức tạp, Xá Lợi do con người tạo có nhiều hơn Xá Lợi thật, Xá Lợi không còn chân thật, xứng đáng chỗ thật tu thật chứng nữa. Vô tình chúng ta đưa Phật Pháp vào vùng trũng “hào hoa hư ngụy” không còn chỗ dừng trong lòng người Phật tử chân chánh.

Công đức thờ cúng Xá Lợi

Phật giáo Việt Nam, nhất là các chùa Nam tông Phật giáo, một ít chùa Bắc tông, các nhà Sư, Phật tử Việt Nam tôn thờ cung nghinh Xá Lợi rất nhiều và rất tôn kính. Tuy nhiên cũng có những người thờ Xá Lợi mà không tròn tâm tròn ý, xao lãng việc Phật, xem Xá Lợi như món quà tinh thần, thì phải mất Xá Lợi thôi. Có những vị vì quá tín ngưỡng, để Xá Lợi trong ống vàng 9999, ống bạc, ống mica đeo Xá Lợi lên cổ, tin tưởng Xá Lợi sẽ gia hộ cho hết bệnh, tai qua nan khỏi, sanh mệnh an khang, Xá Lợi gia hộ cho khỏi bị sa đọa địa ngục…Có người để Xá Lợi trong ví tiền cho có tiền vào nhiều, để Xá Lợi trong cặp học cho Phật hộ học giỏi một thời gian sau do quên lãng nên đánh mất Xá Lợi, hoặc Xá Lợi nát vụn theo thời gian. Sự tín ngưỡng nầy có phước hữu lậu không có công đức, có công đức nhưng không có tri tuệ, hoặc không có công đức, huống gì nói đến trí tuệ. Làm tăng trưởng nghiệp chướng thế gian che án con đường đi đến Phật Pháp, không có tiêu chuẩn công đức như chiêm ngưỡng Xá Lợi thật. Việc tín ngưỡng Xá Lợi dù là “Xá Lợi thật” hay “Xá Lợi niềm tin” vẫn được sự hộ trì của chư Phật. Người tín ngưỡng Xá Lợi Phật làm việc Phật sự nào cũng thành tựu tốt đẹp, vì những người đó cũng là họ hàng của Phật từ trong vô lượng kiếp. Những gia đình Phật tử phát tâm thờ Xá Lợi, nơi đó phải thờ Phật trang nghiêm như Đạo tràng, sắp xếp phượng thờ ngôi Tam Bảo đơn giản. về người thờ phải phát tâm ăn chay trường, tụng kinh niệm Phật ít nhất một thời vào buổi tối, tư cách tu hành được tín nhiệm của Bổn sư, Trụ trì cho phép và đến tôn trí an vị giúp cho gia đình an lạc.

Đức Phật là bậc chánh đẳng chánh giác, phước đức vô biên trí tuệ vô cùng tận…Ngài lúc nào cũng được người thế gian tín ngưỡng tôn sùng, bái lạy. Kính thờ Phật đến độ người thế tục in hình Phật vào bao nhang, keo chao…, hoặc cấm kỵ không ai được phép đụng chạm. Đôi khi thấy hình Phật bị bỏ rơi đâu đó, mọi người ai cũng đau lòng và có trách nhiệm là nhặt đem về thiêu hóa trong bồn chậu sạch mới yên lòng. Cũng như nơi thờ Xá Lợi Đức Phật là phải tinh khiết, tôn trí trong tháp báu, đặt lên bàn Phật cho trang nghiêm, kỹ lưỡng kín đáo thì Xá Lợi mới còn với Bạn. không nên đem ra đưa vào nhiều lần cho mọi người chiêm ngưỡng làm phai nhòa hình ảnh Đức Thế Tôn.

Có thể mỗi năm đến ngày đại lễ Phật đản Thầy Trụ trì đem Xá Lợi ra trước bàn thờ Đức Sơ sinh để cho Phật tử đi kinh hành chiêm ngưỡng Xá Lợi. Đến ngày cúng húy kỵ tổ sư khai sơn đem tro tàn của Thầy Tổ cho Phật tử chiêm bái. Mỗi năm làm như vậy là đủ rồi., không nên thờ Xá Lợi lộ thiên, sẽ bị mất vào tay của người xấu, cũng không nên đặt chỗ kín đáo quá Xá Lợi sẽ mất vĩnh viễn, không trở lại với Bạn!

Ỡ Việt Nam, nhất là ở Tp. Hồ Chí Minh, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều gia đình Phật tử tín tâm, tuy là tu tại gia nhưng việc tu hành, tu tập thiền tụng như người xuất gia, sống am thất riêng. Rất tín tâm trong việc thờ phượng Xá Lợi, hằng ngày tinh chuyên tụng niệm, phượng thờ Xá Lợi, đảnh lễ Xá Lợi, niệm chú Đại bi, các thần chú linh nghiệm khác, thời gian 7 ngày, 21 ngày, hay 100 ngày. Khi nhơn duyên đã đến, được chiêm ngưỡng Xá Lợi phát sanh, có khi nhân đôi, có khi hình như bể nát, hiện tượng nầy gọi là “toái thân Xá Lợi” (tự điển Phật học – Đoàn Trung Còn), cũng gọi là “Xá Lợi niềm tin”, làm cho người thờ Xá Lợi rất bùi ngùi xúc động và cũng mĩm cười hoan hỷ với sự chứng nghiệm tâm linh.

Phật tại thế thời con ngã trầm luân

Phật nhập diệt con mới được thân người

Tủi phận thân con nhiều tội chướng

Búi ngúi chẵng thấy đặng kim thân

Xá Lợi, kinh Phật là của báu

Theo văn hóa Phật giáo thì Xá Lợi là “Phật bảo”, “Pháp Bảo” của nhà Phật, như một nước có ấn, kiếm của vua là “quốc bảo” của một triều đại vậy, nên phải giữ gìn thật nghiêm mới không bị đánh mất. Người tín ngưỡng Xá Lợi, kinh Phật cũng có khi trở thành người không có thiện tâm, trường hợp như sau ngày hòa bình Thượng Tọa Thích Thiện Tâm, Trụ trì chùa Pháp Bảo, Tp.Hồ Chí Minh tuyên bố mất Xá Lợi trên chánh điện, nhưng tháp thờ Xá Lợi bằng vàng ròng không mất, chứng tỏ Xá Lợi quý hơn vàng, kẻ trộm lấy Xá Lợi chứ không lấy vàng? Chùa Pháp Bảo là chùa Nam Tông, phượng thờ Xá Lợi thật chu đáo kỹ lưỡng mà còn mất, huống gì người tâm trí hờ hững, hằng ngày chỉ chuyên lo việc gia đình xã hội nhiều hơn việc đạo làm sao có phương tiện thờ phượng Xá Lợi?

Pháp thân Xá Lợi (Kinh, Luật, Luận)

Theo kinh Dục Tượng Công Đức thì Xá Lợi được chia thành hai loại là Sanh thân Xá Lợi và Pháp thân Xá Lợi.

Sanh thân Xá Lợi còn gọi là Thân cốt Xá Lợi, tức là di cốt của Phật. Về Sanh Thân Xá Lợi như đã nói ở chương I. Nay sẽ nói về Pháp Thân Xá Lợi, để mọi người tìm hiều, như từ xưa đến nay chư vị Phật tử chưa nghiên cứu sâu sát về Xá Lợi và các lọai Xá Lợi.

Pháp thân Xá Lợi còn gọi là Pháp tụng Xá Lợi, tức là Giáo pháp và Giới luật của Phật còn lưu truyền lại. Nay xin giới thiệu một số kinh bộ tiêu biểu thuộc diện quý hiếm của người xưa để lại và được liệt kê vào danh sách Xá Lợi Kinh Luật Luận trong Liên tông Tịnh độ Non bồng và cho người sau được biết mà tôn thờ.

Ngày 25 tháng 02 năm 1978 Quan Âm tu viện mất 80 bộ kinh Đại Bát Niết Bàn là Pháp bảo đang tôn thờ tại Chánh điện.Người lầy kinh dự định đem kinh ra ngọai quốc, quý Sư chưa rõ đem đến quốc gia nào, nhưng khi đem ngang qua hàng rào Hải Quan sân bay thì bị chận lại, do trong quyển kinh có đóng dấu Thư viện Quan Âm tu viện, Bửu Hòa, Biên Hòa, nên Hải quan trả về Công an Tp.Biên Hòa. Đến tháng tư, năm 1979 tu viện được nhận lại 80 bô kinh Đại Bát Niết bàn.

Tại Thành phố Qui Nhơn tỉnh Bình Định là quê hương Phật Pháp những thời xa xưa, Tổ sư Nguyên Thiều (1648-1728) truyền đạo từ nửa cuối thế kỷ thứ 17, năm 1677 từ Trung Hoa vào Việt Nam, xây dựng chùa Di Đà Thập Tháp, Bình Định. Đến năm 1689 Tổ sư được chúa Nguyễn Phúc Trăn sắc chỉ xây dựng chùa Quốc Ân và tháp Phổ Đồng tại Thuận Hóa. Năm 1692 chúa Nguyễn Phúc Chu lên thay cha sắc phong Ngài làm Trụ trì chùa Hà Trung, sau đó vào Nam, đến ấp Bình Thảo, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cữu, Đồng Nai khai mở nền Phật pháp với tông chỉ “Thiền Tịnh song tu”. Ngài xây dựng ngôi Tổ đình Quốc Ân Kim Cang, đến hôm nay rất thịnh hành và còn lưu truyền bài pháp “Tổ sư Huấn Hối Yếu Tắc”, gồm có 10 bài, mỗi bài 4 câu kệ, nội dung giáo hóa chư Tăng Ni niệm Phật, giữ giới, thanh bần lạc đạo xứng đáng là Thích tử chốn thiền môn trong thời hội nhập (Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai 2021 – HT Thích Giác Quang).

Tổ đình Linh Sơn, núi Bồng Lai, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu, nơi Đức Tôn sư Thiện Phước-Nhựt Ý, Tông Trưởng Liên tông Tịnh độ Non bồng có điêu khắc Long vị thờ Tổ sư Minh Đăng Quang đã vắng bóng năm 1955, Long vị cao 1,60 mét tôn thờ tại Tổ đường. Riêng tại Chánh điện Tổ đình có nhiều tủ thờ Pháp bảo, trong đó tờ 250 bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa, bản dịch song ngữ của Hòa Thượng Tích Trí Tịnh. Vào lúc 10 giờ ngày 30 tháng 7 năm Giáp Thìn (1964) chiến tranh tàn phá pháo đài bay F5 dội bom Tổ đình, tất cả tượng Phật đồng, cement, pha lê…điều bị thiêu hủy, riêng Long vị Tổ sư Minh Đăng Quang, 250 bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa không bị cháy, dù một số quyển kinh bị miễn bom ghim vào kinh bên trong, nhưng chữ kinh vẫn còn đọc được! (HT Thích Giác Quang – Tổ đình Linh Sơn, núi Bồng Lai, Bà Rịa Vũng Tàu)

Tại Quan Âm tu viện có thờ bộ kinh Đại Bát Niết Bàn trọn bộ 4 quyển, bản dịch năm 1928, kinh Diệu Pháp Liên Hoa bản dịch năm 1930, kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, 3 bộ kinh nầy đều thuộc bản dịch của Cụ Đoàn Trung Còn. Ngoài ra còn có Tam tạng Thánh điển tôn thờ tại Tịnh thất Bảo Tạng, 12 lời nguyện Bồ Tát Quan Âm, sách dày 5 cm, gồm 14 trang, cao 8 cm, rộng 6 cm, trưng bày tại Nhà Truyền Thống (tư liệu HT Thích Giác Quang – Quan Âm tu viện)

Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có chùa Phật Quang, thành lập năm 1734 đời vua Lê Thuần Tông (1699-1735), bên nhà chúa là Nguyễn Phúc Trú, do Hòa Thượng Thích Huệ Tánh làm Trụ trì từ năm 1987, chùa đang tôn thờ bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa trên 118 tấm gỗ thị (khắc ngược), do Thiền sư Minh Dung chủ trì, sự hỗ trợ của Thầy Thiện Pháp cùng với 52 Phật tử thực hiện từ năm 1704 đên 1732 đúng 28 năm hoàn thành, kinh là di sản văn hóa Phật giáo (HT Giác Quang sưu tầm từ bạn thân giới thiệu và thông tin từ tư liệu chùa Phật Quang, HT Thích Huệ Tánh, Trụ trì khi HT vào viếng Quan Âm tu viện)

Ngoài ra còn có các bản kinh Kim Cang hay gọi là Kim Cương bản kinh gồm 7000 chữ, có lời chú sớ “Lời tựa của Vua Quang Toản-Cảnh Thịnh Nhà Vua nói: “chỉ có bản dịch của Vô Trước Bồ Tát tạo, đời Tùy, Đạt Ma Cấp Đa dịch, thuộc Đại Chánh 25, trang 757, lời tựa và bản kinh được thêu trên lụa gấm và lụa đào, dài 2,47 mét, rộng 23,4 cm, hiện được lưu giữ tại chùa Trúc Lâm, Huế.(kinh Kim Cang, dòng lịch sử – thời điểm và văn bản – Thích Thái Hóa)

Xá Lợi niềm tin?

Tín ngưỡng là niềm tin tôn giáo, nhất là niềm tin trong thế giới những người con Phật rất xác đáng và nghiêm túc. Một đôi khi do môi trường khắc nghiệt, xa ánh sáng Phật pháp, xa thời gian Phật nhập diệt nên sự tín ngưỡng bị lêch lạc, kéo theo sự mê tín, như tin Đức Phật là thần thánh ban phước giáng họa, chứ không tin Phật là bậc giác ngộ giải thoát những khổ đau phiền não cho chính mình và tìm phương án giải thoát khổ đau cho mọi người Sự tín ngưỡng bao giờ cũng là con đường đi đến chỗ siêu việt về tâm linh “tin Phật là có Phật”, làm việc gì tin vào “sự thành công thì dẫn đến thành công”. Mặc khác, có sự tín ngưỡng nặng về “hình thức”, lúc nào cũng chú trọng đến “hình tướng”. Không chú trọng đến tâm linh, không chánh tư duy đến cái “không hình tướng” thì không còn bảo đãm tính chân thật.

Như nghệ nhân làm phù điêu, chú tâm vào việc khắc Phật, đục đẽo Phật, đẽo một khúc mít hay các lọai cây danh mộc trở thành tượng Đức Phật để thờ, chắc chắn lúc bấy giờ quý vị và mọi người đều phải lạy tượng Phật, mà trước kia “tượng Phật” chỉ là khúc mít. Đây chính là niềm tin tâm linh cụ thể nhất trong thế giới nhà Phật “lấy giả làm thật”, “lấy vọng làm chơn”. Như vậy thì việc tin Xá Lợi thật hay giả cũng căn cứ vào tâm niệm, niềm tin của chúng ta. Như Phật tử làm rơi viên Xá Lợi thật lộn vào trong cát, coi như bị mất Xà Lợi. khó mà tìm kiếm Xá Lợi lẫn trong cát, lúc bấy giờ tìm mãi không được! Phật tử liền suy nghĩ: “ta tin hột cát nằm trong cát là Xá Lợi”, vừa tâm niệm như thế, “Phật tử liền tìm được Xá Lợi”. Trường hợp nếu không có niềm tin thì không tìm được Xá Lợi. Người không có niềm tin thì dù cho có Xá Lợi thật đi nữa cũng không tìm thấy Xá Lợi!

Ban ơi, trong Duy Thức Học tam thập tụng, Phật dạy “…Nhứt thiết duy tâm tạo…”, mỗi mỗi sự việc, sự vật gì đó đều do tâm mình suy nghĩ “thật thì nó thật”, suy nghĩ “không thật thí nó không thật”. Cho nên chúng ta tin Xá Lợi thật thì có thật, chúng ta xem đó là già thì Xá Lợi giả.

Theo tư liệu “Xá Lợi thật của Phật và Xá Lợi niềm tin” của nhà khảo cổ học người Anh tên William Claxton Peppe thì vào năm 1898 đã phát hiện ra Xá Lợi Phật ở Ca tỳ La vệ (Kapilvastu) quê hương Đức Phật,. Hiện nay những di cốt Xá Lợi Đức Phật được khai quật tại cố đô Ca tỳ La vệ thuộc dòng họ Sakya đang được tôn trí tại Viện Bảo Tàng New Delhi – Ấn Độ. Sau khi Phật nhập diệt Xá Lợi được chia ra làm tám phần để trong tám tháp, do người Bà la môn tên Dona đứng ra làm trung gian dàn xếp giao cho tám vương quốc thời bấy giờ gìn giữ và đến thời điểm hiện nay. Điểm thứ hai tại kinh đô Tỳ Xá Ly (Hoa Thị Thành) thuộc dòng họ Lichivas sau khi khai quật được tôn trí tại Viện Bảo Tàng Patna. Điểm thứ ba tại Dharmarajika ở Sarnath, là một thành phố lớn do ông Jagat Singh làm Thị trưởng, ông là người theo đạo Bà La môn không tin vào việc thờ Xá Lợi Đức Phật, đã đem Xá Lợi Đức Phật thả xuống sông Hằng làm theo tập tục người Ấn có vẻ bất kính Đức Phật Thích Ca, Giáo chủ của Đạo Phật. Còn lại gạch của tháp Xá Lợi đem xây nhà khu kiều bào mang tên Jagat Singh thật đau xót (trích Xá Lợi Phật và Xá Lợi niềm tin – Thư viện Hoa Sen). Việc làm của Thị trưởng Jaga Singh là người theo tín ngưỡng của Đạo Bà la môn, đã xúc phạm đến sự tín ngưỡng và lòng tự trọng của người Phật giáo. Người sau xin hỏi lúc bấy giờ không ai có thể can thiệp giúp cho Phật giáo hay sao? Rất tiếc Thị trưởng Singh can thiệp sâu vào tôn giáo Bạn Phật giáo, làm việc ác, mặc dù vậy nhưng cũng không phá vỡ sự tín ngưỡng về Đức Phật, sự tín ngưỡng đó đã lan rộng khắp năm châu bốn bể cho đến ngày nay, mọi người tìm cách tạo nên sự tín ngưỡng “tôn thờ Xá Lợi bằng niềm tin tâm linh, tin có thì có, tin thật thì thật.

Như vậy Xá Lợi Đức Phật sau khi ngài niết bàn, xưa được chia cho tám Vương quốc, theo năm tháng thăng trầm của Đạo Phật, nhằn để tránh sự dòm ngó của ngọai đạo, các phần Xá Lợi đã được triều đình Ca tỳ La vệ, các Cụ Trưởng lão những người con cháu Đức Phật chôn giấu kỹ lưỡng, sâu trong lòng đất núi non hùng vĩ. Theo tư liệu của W C Peppe, kiểm chứng lại thì Xá Lợi Phật vẫn còn nhiều trên quê hương Đức Phật còn 5 nơi nữa trên một đất nước mênh mông trong vùng rừng núi thiêng liêng và huyền bí, con người thích cảnh sống vô vi, không thiết tìm ra Xá Lợi Phật. Do vậy, các lọai Xá Lợi truyền bá tại Tây Tạng, Buthan, Sikkim, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia chỉ là “Xá Lợi niệm tin” vì chưa được giám định ADN, xác định gen di truyền chưa kiểm dịch C14 để xác định niên đại. “Xá Lợi niềm tin”, chúng ta không biết thật giả ra sao, nên chưa xác định có cơ sở để tin được…

Có một điều mà từ 30 năm qua bắt buộc người tu sĩ Phật giáo mãi suy nghĩ việc nhận định thật giả về “Xá Lợi”. Người Cư sĩ, khi trút bỏ xác thân đem hỏa thiêu có Xá Lợi, việc nầy nhà thiền chấp nhận, nhưng không nên làm “ồn lên” thành một phong trào. Người tu niệm Phật khi “qua đời” hỏa thiêu có Xá Lợi, xưa nay là một hiện tượng không hiếm, điều nầy nên tán thán công đức tín tâm của những Cư sĩ Phật tử Việt Nam.

Theo kinh “Dục Tượng công đức”, sách “Pháp Uyển Châu Lâm” giảng chỉ có Phật và các vị Cao Tăng khi thị tịch đem “trà tỳ” còn tồn tại tro tàn, di cốt được gọi là Xá Lợi…Đối với người Cư sĩ tu hành lúc qua đời đem hỏa thiêu còn lại tro tàn, những hạt ngọc trong sáng có được gọi là “Xá Lợi” không? Nhưng có một điều chắc chắn phải được sự cung kính tôn vinh bằng nghi thức theo giới Cư sĩ Phật tử! Cũng có những Phật tử thâm niên tu hành, khi qua đời, không chấp nhận cho con cháu đem hỏa thiêu vì sợ nóng…có gia đình không cho hỏa thiêu vì truyền thống gia đình, hoặc con cháu sợ hỏa thiêu ông bà nóng quá tội nghiệp, cho nên không có gì phải bàn về Xá Lợi đối với Cư sĩ Phật tử.

Một người tu sĩ xuất gia thâm niên viên tịch khi trà tỳ nếu tồn đọng một số xương cốt tro tàn, màu vàng óng ánh, màu trắng đục hay trắng trong…có thể gọi là Xá Lợi, nhưng phải xem lại quá trình tu hành của tu sĩ đó có đạo hạnh hay không? Nếu là tu sĩ đạo hạnh thì còn có thể tin được và cung nghinh đảnh lễ di cốt. Trường hợp phạm giới “trọng” là chuyện rành rành mà nói có Xá Lợi thì thật vô lý.

Phần kết

Ngài Long Thọ Bồ Tát có bài kệ, xin trích một đoạn như sau: “Nếu người trồng căn lành – Nghi thời hoa không nở – Người tín tâm thanh tịnh – Thời hoa nở thấy Phật…”.. Niềm tin của ngài Long Thọ là tín tâm, thấy đúng như thật, thấy Xá Lợi xuất xứ từ đâu, chạm thực thế với Xá Lợi. Xá Lợi của Phật hay Xá Lợi niềm tin, như vậy niềm tin của Long Thọ Bồ Tát là niềm tin xác đáng. Niềm tin có trí tuệ biết đâu là tướng thật, đâu là tướng giả, biết thật giả như thế nào rồi mới tin, tin như thế không còn nghi, không nghi ngờ mới thấy Phật. Tin của ngài Long Thọ không có tin mù quáng, không tin lưng chừng, nửa vời, niềm tin có chuẩn mực và thanh tịnh. Thấy Phật, thành Phật, người có niềm tin chân chánh sẽ gặp Xá Lợi thật.. Việc thờ Xá Lợi không phải ai muốn thờ cũng thờ được, có vị đang thờ sanh tâm khinh lờn chán nản thối chuyển, trước thờ, sau không thờ và vĩnh viễn không thờ nữa. Nên chỉ có Thầy Trụ trì một ngôi chùa mới có phương tiện thờ Xá Lợi. Người Phật tử ăn chay trường, niệm Phật không giao lưu thế tục nữa thì được thờ Xá Lợi. Không nên thờ Xá Lợi bừa bãi, không nên xem Xá Lợi như một lá bùa phò hộ cho mình tai qua nạn khỏi.

Người Phật tử, do gia duyên bận buộc, đôi khi ít quan tâm đến bàn thờ Phật, trừ những vị từ 50 tuổi trờ lên. Tuổi trẻ hôm nay không có thời gian phượng thờ dâng hương cúng cơm ,cúng nước Tam Bảo, làm gì có cơ hội thờ Xá Lợi, cho nên người tu tại tư gia không thờ Xá Lợi vậy thôi. Vả lại gia đình Phật tử thờ Phật, không có phương tiện thờ Xá Lợi cũng không sao! Xin nhắc các Bạn về công đức thờ Xá Lợi, lạy Xá Lợi, chiêm ngưỡng Xá Lợi, cung nghinh Xá Lợi đều như nhau, Cho nên, Bạn không thờ Xá Lợi tại gia thì Bạn đãnh lễ Xá Lợi ở chùa cũng được, Bạn không có thời gian đảnh lễ Xá Lợi ở chùa thì Bạn cung nghinh Xá Lợi ở bất cứ nơi nào trên thế gian vẫn có phước đức vô lượng

Xá Lợi công đức muôn ngàn

Phượng thờ cho chính hơn vàng thế gian

Bàn có bảo cái tràng phang

Thờ cho tinh khiết nghiêm trang đức dày

HT Thích Giác Quang