Đề Xuất 12/2022 # Tôi Đã Học 5 Thứ Tiếng Trong Một Năm Như Thế Nào / 2023 # Top 20 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 12/2022 # Tôi Đã Học 5 Thứ Tiếng Trong Một Năm Như Thế Nào / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tôi Đã Học 5 Thứ Tiếng Trong Một Năm Như Thế Nào / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu chuyện tự học ngoại ngữ của bà mẹ một con người Nga giúp bạn nhận thấy ý chí mới là điều kiện tiên quyết khi thực hiện bất kỳ điều gì.

Con gái tôi vừa lên 2 tuổi, vừa theo học chương trình dành cho trẻ nhỏ chưa đến tuổi đến trường mầm non. Tôi phải gánh vác nhiều công việc nhà như dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc chồng con mà không có bảo mẫu hay mẹ giúp đỡ.

Thời gian Ngoại ngữ Kết quả sau một năm

Thứ hai Đức B2

Thứ ba Tây Ban Nha A1

Thứ tư Pháp A2

Thứ năm Trung Quốc B2

Thứ sáu Czech (mới bổ sung vào tháng 8/2015) A2

Trong suốt quá trình đó, khả năng ghi nhớ của tôi tiến bộ rất nhiều. Điều quan trọng là tôi đã học được cách tận dụng, quản lý thời gian một cách hiệu quả. Tôi luôn tuân theo 5 bí quyết sau trong suốt cả năm qua.

Bước 1: Sử dụng những khoảng thời gian bị lãng phí

Khi có khoảng 3 tiếng mỗi ngày cho bản thân, hãy biến nó thành thời gian giá trị. Vì khó có thể dành 3 tiếng liên tục, bạn nên tận dụng 20 phút vào buổi sáng, 90 phút buổi trưa và khoảng thời gian còn lại vào buổi tối. Chẳng hạn, bài chia sẻ này được tôi viết vào lúc 4-6h sáng.

Hãy thử tính số giờ đồng hồ bạn đang dành cho mạng xã hội như hiện nay mà xem. Sau đó, nhân với 7, rồi nhân với 52, bạn sẽ ngạc nhiên về tổng thời gian vô ích trong một năm trong khi đáng lẽ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Nếu muốn làm gì, hãy bắt đầu luôn từ bây giờ.

Trước tiên, bạn nên gỡ hết ứng dụng kết nối mạng xã hội khỏi điện thoại. Bạn sẽ gần như không bao giờ bị ảnh hưởng, phân tâm bởi những tin nhắn này (tôi cam đoan 99% chúng không khẩn cấp). Bên cạnh đó, bạn có thể cài thêm một ứng dụng giúp khóa kết nối mạng trong khoảng 25 phút để có thể tập trung vào việc học, chẳng hạn như Tomato-timer.

Bước 2: Tối ưu hóa thói quen sinh hoạt (hay Đừng khiến sở thích của bạn ảnh hưởng đến gia đình)

Thực ra, tôi từng bị việc nhà như dọn dẹp, nấu ăn kéo ra khỏi việc học. Đã có lúc tôi dao động khi nghĩ mình có thể bỏ khoảng thời gian nấu bữa tối, rửa bát để thỏa mãn sở thích cá nhân của mình. Để có nhiều thời gian hơn cho bản thân, tôi đã dũng cảm đầu tư một cái máy rửa bát, bình đun nước, nồi nấu đa chức năng, robot dọn dẹp. Tôi cũng ghép những việc nhà phù hợp cùng nhau để tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn, trước đây, tôi thường tranh thủ lúc con ngủ để dọn dẹp. Bây giờ, tôi sẽ dọn nhà lúc con còn thức, con bé sẽ chơi cùng trong khi tôi đang làm việc hoặc tự ngồi chơi. Chính nhờ sự thay đổi những thói quen này, tôi vẫn có thể làm việc nhà và tự tìm được thời gian cho sở thích cá nhân.

Dù cuộc sống như thế nào, bạn thực sự vẫn có thể tìm cho mình khoảng thời gian riêng. Bạn chỉ cần dành ra 10 phút cho mỗi tiếng, không tính 8 tiếng ngủ, là có 3 tiếng rảnh rỗi trong ngày.

Bước 3: Biến khoảng thời gian cá nhân trở nên quý giá

Hãy nhớ rằng thời gian riêng tư của bản thân mình thực sự quan trọng. Bạn không làm được điều gì đáng giá nếu không ngồi vào bàn, suy nghĩ thấu đáo trong không gian tĩnh mịch. Thời gian riêng tư của tôi chính là lúc con gái đang ngủ. Có lúc tôi gặp may, con bé ngủ suốt 3 tiếng vào buổi chiều và đi ngủ lúc 9 giờ tối. Tuy nhiên, những ngày khác, tôi chỉ có 40 phút vào buổi chiều và trông con đến tận 11 giờ đêm.

Nhưng dù thế nào, ngay khi con bé đi ngủ, tôi sẽ học. Tôi không lãng phí thời gian riêng tư của mình vào bất cứ việc nào khác. Hãy nhớ, thời gian cá nhân rất quý giá nên cần sử dụng một cách thông thái.

Bước 4: Lên kế hoạch cho 12 tuần tiếp theo

Hãy tưởng tượng một năm chỉ còn 12 tuần thay vì 12 tháng. Điều này sẽ khiến bạn có 4 hạn chót trong một năm thay vì một lần duy nhất vào tháng mười hai (và nhiều người thường nhận ra mình thất bại trong việc thực hiện các mục tiêu khi tháng mười hai đến).

Chúng ta biết rằng đặt ra thời hạn cuối cho công việc là cách tốt nhất để có thể thực hiện mọi thứ. Đặt ra 4 lần hạn cuối trong một năm sẽ mang đến những thành quả mà đến bạn cũng phải bất ngờ khi nhìn lại vào cuối năm.

Như vậy, mỗi tuần sẽ là một tháng và hãy kiên trì thực hiện những điều cần làm và tổng kết lại cuối mỗi ngày, mỗi tuần. Với tôi, đó là cách quản lý thời gian hiệu quả nhất.

Bước 5: Tập trung vào những mục tiêu bạn đặt ra

Tôi luôn làm theo trình tự học tập mỗi ngày và chỉ chú tâm vào một ngôn ngữ trong ngày đó. Điều này khó khăn, nhưng khiến não bộ làm việc.

Tôi có nhiều mục tiêu: đạt trình độ trung bình khá cho tiếng Trung Quốc và Đức, nhớ lại vốn tiếng Pháp và Tây Ban Nha và làm quen với một ngôn ngữ mới mà tôi đã chọn tiếng Czech. Và tôi đã thực hiện được cả ba mục tiêu này.

Tôi không đề nghị bạn học 3 hay 5 ngôn ngữ một lần. Thay vào đó, bạn có thể học luân phiên hai ngôn ngữ khá hiệu quả với lộ trình sau:

– Tự học với giáo trình, nguồn kiến thức đáng tin 2 tiếng mỗi ngày

– Học với người bản địa trên Skype một tiết (30 phút) mỗi ngày

Với công cụ Skype Chat (tán gẫu trên Skype), tôi đã củng cố những thứ mình tự học và giúp cho giờ học với người bản địa trở nên hiệu quả hơn.

Tôi rút ra được điều gì khi học 5 ngôn ngữ trong một năm

Năm vừa rồi thực sự là một thử thách lớn mà nếu không tự giác, kế hoạch này sẽ không được thực hiện. Tuy nhiên, nếu có một ước mơ học tập thật sự, bạn không có cách nào khác ngoài hành động và kết quả sẽ phản ánh chính xác sự cố gắng của bạn.

– Lập danh sách những ngôn ngữ bạn đang quan tâm

– Đưa ra lựa chọn dựa theo những tiêu chí sau: sở thích, tính ứng dụng, sự thuận tiện của các tài nguyên học tập

– Chấm điểm từ 0 đến 5 cho những tiêu chí này để đưa ra quyết định ngôn ngữ bạn sẽ học

– Lập một kế hoạch 12 tuần với những mục tiêu cụ thể về phát âm, ngữ pháp cơ bản, vốn từ vựng thiết yếu. Bắt tay vào luyện nói, viết sớm nhất có thể

– Tự học ít nhất một giờ một ngày. Bạn sẽ đạt trình độ A1 trong khoảng 12 tuần. Kể từ khi có thể luyện nói, trình độ của bạn sẽ tăng đáng kể.

Nếu quan tâm đến số lượng, bạn có thể học tới 4 ngoại ngữ một năm và đạt trình độ cơ bản. Khi chuyển sang ngôn ngữ mới, nhớ duy trì những bài học của ngôn ngữ cũ với giáo viên trên Skype để thường xuyên luyện tập.

Nguồn: vnexpress.net

Tôi Đã Tự Học Tiếng Nhật Như Thế Nào (Trình Độ N5, N4) – Trong Series Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Nhật Từ N5 Đến N1 / 2023

 Thực tế, trước khi mình quyết định tự học tiếng Nhật, mình đã học qua từ bài 1 đến bài 5 ở trường theo sách Minna no Nihongo. Theo mình, khi đang ở bước bập bẹ tập nói ngoại ngữ thì một trong những điều quan trọng là vấn đề phát âm, bởi đó là điều kiện đầu tiên để gây thiện cảm với người bản ngữ. Thế nhưng mình đã bị thất vọng tập đầu khi mà giáo viên của mình phát âm nghe rất khác so với băng, với cách nói “desu” thành “đệt”… Điều đó làm mình suy nghĩ, mất công đi học mà lại học sai thì thôi tự học vẫn hơn. Bởi vẫn còn đang trong giai đoạn tập phát âm mà lại luyện sai thì e rằng sau này quen rồi, khó có thể sửa cho chuẩn được, nên mình quyết định thôi học tiếng Nhật.

Chọn sách gì

 Với những người học tiếng Nhật, chắc chắc ai cũng biết đến 2 quyển Minna no Nihongo, quyển I tương đương trình độ N5, quyển II tương đương trình độ N4. Mình cũng đã tham khảo các giáo trình trên mạng nhưng để tránh việc học tràn lan, mình đã chọn giáo trình này bởi vì đây là giáo trình tiếng Nhật sơ cấp phổ biến nhất, được thiết kế trọn bộ với đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mình đã mua gần như trọn bộ bao gồm:

Quyển chính Minna no Nihongo (本冊)

Giải thích từ vựng và ngữ pháp (翻訳・文法解説ベトナム語版)

Quyển nghe (聴解タスク25)

Sách bài tập (標準問題集)

Luyện tập ngữ pháp (文型練習帳)

Sách tập đọc (初級で読めるトピック25)

Tập làm văn (やさしい作文 ).

Bước chuẩn bị

 Theo mình, quá trình học một bài Minna chuẩn là:

Học từ vựng

Ngữ pháp

Quyển chính (đã bao gồm mẫu câu cơ bản, hội thoại, bài tập và phần nghe)

Làm bài tập nâng cao (標準問題集)

Luyện nghe nâng cao (聴解タスク25)

Tập đọc (初級で読めるトピック25) và tập viết (やさしい作文 ).

 Tuy nhiên, nếu học hết tất cả các bước này thì mất rất nhiều thời gian, không biết bao giờ mới học xong được 2 cuốn này mất. Vì vậy, mình xác định rõ ngay từ đầu là:

Không học các từ vựng mà mình cảm thấy khả năng sử dụng chúng không cao. Ví dụ: máy đánh chữ, tên các nước không hay dùng…

Chỉ làm bài tập nâng cao với những bài học khó, những bài mà học xong quyển chính vẫn chưa hiểu lắm.

Luyện nghe bằng cách tắm ngôn ngữ để tiết kiệm thời gian: Copy sẵn file nghe quyển chính về điện thoại để có thể tranh thủ nghe mọi lúc mọi nơi như trên xe oto, nấu ăn…

Bảng chữ cái với bộ flash card

 Bây giờ thì mình đã sẵn sàng tự học. Trước hết hãy bắt đầu với 2 bảng chữ cái. Tự chuẩn bị sẵn một bộ thẻ chữ Hiragana, một bộ Katakana để làm quen với chúng bằng đôi mắt. Không nhất thiết phải thuộc làu 100% mới có thể bắt đầu học bài số 1 được, chỉ cần thuộc khoảng 70% là tốt lắm rồi. Vì trong quá trình học lên, mình sẽ lại phải gặp chúng hằng ngày nên những chữ chưa thuộc rồi cũng sẽ tự chui vào đầu mình thôi.

Hãy trở thành con vẹt

 Bước tiếp theo, hãy trở thành con vẹt học ngoại ngữ. Vì mình muốn phát âm chuẩn nhất có thể, nên mình đã phải nghe thật kỹ trong băng xem chữ cái đó, từ đó, câu đó được người Nhật phát âm như thế nào rồi bắt chước, nhớ là hãy đọc to thành tiếng để miệng mình và tai mình cũng làm quen với tiếng Nhật luôn. Lưu ý, tiếng Nhật tuy không có dấu nhưng lại có trọng âm, trường âm, nối âm, lên giọng và xuống giọng, thậm chí đặt từ trong hoàn cảnh của cả câu cũng có thể phát âm khác đi. 

 Điều này khá quan trọng vì nhiều bạn đã từng học từ đó hoặc câu đó rồi, nhưng khi nghe băng hoặc nghe người Nhật nói chuyện, lại không nghe được. Còn mình, vì mình đã để ý khá kỹ những vấn đề nêu trên ngay khi học tiếng Nhật nên khi chuyển sang nghe nâng cao, mình vẫn có thể nhanh chóng bắt được những từ đã học.

Học combo, không nên học từ riêng lẻ

 Tiếp đến, hãy học từ trong bối cảnh của câu. Nghĩa là tự đặt câu ví dụ với từ mình vừa học để tăng cường trí nhớ. Vì nhiều từ trong tiếng Nhật có cách dùng khác biệt, nếu dịch word-by-word từ tiếng Việt sang, chắc chắn sẽ bị sai.

 Ví dụ: từ “みます” trong bài 26 với nghĩa là “khám”, nhưng nếu muốn nói là “đi khám bác sỹ” thì phải là “お医者さんにみてもらう”, nên phải nhớ cả cụm và sau đó ứng dụng cả cụm này để đặt câu, để làm quen với cách dùng từ.

Học ngữ pháp cơ bản

 Nhiều người cho rằng, ngoại ngữ chỉ là công cụ giao tiếp, học chắc ngữ pháp làm gì, chỉ cần nói được là được. Điều này mình không phủ nhận. Nhưng với mình, ngữ pháp là nền móng cho những kiến thức cao hơn bởi ngữ pháp tiếng Nhật và tiếng Việt rất khác nhau, không phải cứ ghép từ với từ là ra một câu được, rất dễ nói một đằng nghe một nẻo. Hơn nữa, đây là bước đệm, là nền móng để nói giỏi hoặc học cao hơn. Bạn đã thấy có tòa nhà cao tầng nào mà nền móng không vững chắc chưa? Vì vậy, với những ai định học tiếp lên N3, N2 thậm chí N1 thì nên xây nền móng cho chắc chắn. Một khi bạn đã nắm được cấu trúc ngữ pháp cơ bản rồi, lúc đó chỉ cần thay đổi từ vựng thôi là có một câu hoàn chỉnh rồi phải không nào?

(Lưu ý: Đây là lời khuyên dành cho trình độ N5 N4 thôi, còn sang trình độ N3 N2 thì mình áp dụng phương pháp khác)

Tham khảo web dạy học tiếng Nhật online

Luyện nói với thể masu

 Hãy luyện nghe thể thông thường cho quen tai nhưng luyện nói bằng thể masu. Vì thể thông thường là cách nói suồng sã còn thể masu là cách nói lịch sự. Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao? Trong khi bạn thường xuyên nghe thấy người Nhật dùng thể thông thường để nói chuyện với nhau. Nhưng bạn hãy nhìn xung quanh mình xem, bạn bè xung quanh toàn người Việt Nam, nếu mình nói chuyện với họ thì mình dùng tiếng Việt luôn chứ chả nói tiếng Nhật làm gì, còn những người Nhật mà mình quen thì hoặc là người mình chưa gặp bao giờ, hoặc là những người có vị trí cao hơn mình, lớn tuổi hơn mình nên mình cũng không thể suồng sã với họ. Hơn nữa thể masu khiến mình trở nên lịch sự hơn, vậy thì tội gì không dùng thể masu. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm của mình vì thực tế rất nhiều bạn thích dùng thể thông thường hơn vì tính ngắn gọn và sự thân thiết giữa người nói và người nghe.

Ghi chép mọi lúc mọi nơi

Tập đọc và tập viết thường xuyên

 Tập đọc cũng là một cách hữu hiệu để tăng từ vựng cho bản thân. Ngoài ra, tập đọc thành tiếng còn giúp ích trong việc luyện nói. Nếu ngay cả đọc còn lắp bắp, đọc không xong thì sao có thể nói trôi chảy được đúng không nào.

Về Kanji

 Tuy mình không phải đầu tư nhiều thời gian để học Kanji nhưng mình cũng là dân tiếng Trung nên biết cách học như nào cho hiệu quả. Mình có 2 lời khuyên như sau:

 1) Không cần cố nhớ hết các chữ Kanji trong bài, học chọn lọc những chữ dễ, chữ nào khó quá bỏ qua, học bằng mắt để nhận diện chữ. Vì bây giờ mọi người sử dụng điện thoại và máy tính nhiều, nếu không biết viết thì bỏ điện thoại ra tra rồi viết theo, cũng may là JLPT không thi viết 😊. Mình vẫn gặp những người Nhật quên cách viết của một số Kanji vì thời buổi này không cần phải viết tay nhiều. Vậy đó, người Nhật còn quên, huống hồ mình là người nước ngoài. Theo mình, tự chuẩn bị bộ flashcard để nhận diện mặt chữ, và cuốn Kanji look and learn để tập viết những chữ dễ hoặc cần thiết.

 2) Nhưng nếu bạn nhất quyết muốn học viết Kanji thì nên học theo bộ thủ. Theo mình đây là cách học Kanji hay nhất, mình cũng áp dụng cách này khi dạy Kanji. Vì mỗi bộ thủ đều có ý nghĩa riêng của nó, hơn nữa Kanji thường dùng cũng có giới hạn. Nhưng mới ở trình độ N5 N4 thì cũng không yêu cầu học nhiều Kanji, vì vậy nên tập trung vào những chữ ít nét trước. Khuyến khích đọc nhiều để luyện mắt quen với Kanji.

Chim chích (丿) mà đậu cành tre (亻)Thập (十) trên tứ (四) dưới nhất (一) đè lên tâm (心)

Đố các bạn biết đấy là chữ gì?

(đáp án: 徳)

➡ Đúc kết lại kinh nghiệm của mình thì, việc tận dụng đặc điểm chữ tượng hình, kết hợp với việc học qua bộ thủ và phương pháp chiết tự rất hiệu quả. Mình sẽ hướng dẫn cách học ở một bài viết khác.

Tận dụng âm Hán Việt

 Mọi người hay thắc mắc có nên học theo âm On và âm Kun không, câu trả lời theo quan điểm của riêng mình là CÓ, dù nhiều bạn không cần học theo cách này cũng vẫn nói giỏi như thường. Nhưng bạn có biết, trong tiếng Việt có tới 70% là âm Hán Việt? Điều này mình nghĩ là thực sự giúp ích khi bạn học tiếng Nhật, bởi tiếng Nhật cũng có một kho từ vựng có nguồn gốc từ âm Hán, mà mọi người vẫn hay gọi là âm On. Mình xin lấy ví dụ thông qua trò chơi nối chữ bắt đầu bằng chữ “An” như sau:

安全 (an zen/an toàn)  ➡ 全面 (zen men/toàn diện) ➡ 面積 (men seki/ diện tích)…

 Như vậy, khi học chữ Kanji, hãy để ý âm Hán Việt của chữ đó là gì, rồi ghép với chữ có âm Hán Việt khác, đảm bảo từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn, rất hữu ích trong giao tiếp. Mình đã áp dụng thành công khi vừa thi vấn đáp môn Triết ở lớp cao học xong, thì cô người Nhật tò mò: thầy đã hỏi gì trong môn thi Triết học? =)) Đang loay hoay không biết trả lời như thế nào thì mình quyết định ghép bừa các âm Hán với nhau mà không may lại trúng. =)) Ví dụ:

世 (SE / THẾ) + 界 (KAI / GIỚI) + 観 (KAN / QUAN)唯 (YUI / DUY) + 物 (BUTSU / VẬT)唯 (YUI / DUY) + 心 (SHIN / TÂM)

Chi tiết đọc bài: Tận dụng âm Hán Nhật và âm Hán Việt

Luyện nói một mình?

➡Xem tiếp bài Tôi đã tự học tiếng Nhật như thế nào (N3, N2)

Mình Đã Xin Học Bổng Buv Đại Học Anh Quốc Như Thế Nào? / 2023

Mình là Cao Phúc Đạt 2001, hiện đang học BUV năm nhất chuyên ngành Marketing. Mình là một trong 12 bạn may mắn nhận được học bổng toàn quốc của BUV năm 2019. Suất của mình tên là President Scholarship, trị giá 75% toàn bộ tiền học phí trong 3 năm. Sẽ là 3 năm chẵn cho bạn nếu như không mắc lỗi hoặc để điểm thấp quá trong quá trình theo học.

2. Có những loại học bổng nào:

12 suất học bổng toàn quốc, cũng là học bổng thường niên của BUV bao gồm:

4 suất HRH (His Royal Highness Prince Andrew Scholarship): Học bổng mang tên hoàng tử Anh và là học bổng danh giá nhất của BUV. Trị giá 100% tiền học phí. (nay đã đổi tên thành học bổng đại sứ Vương quốc Anh)

4 suất President (President Scholarship): Trị giá 75% tiền học phí.

4 suất Dean (Dean Scholarship): Trị giá 50% tiền học phí.

Mặc dù trên trang Web hiện tại chỉ liệt kê 12 học bổng toàn quốc, song vì BUV đang trong quá trình mở rộng và cần thu hút các bạn sinh viên khá, giỏi nên ngoài ra còn trao tặng thêm rất nhiều các suất học bổng khác.

Học bổng liên kết: BUV liên kết hợp tác với rất nhiều các trường cấp 3 và trao tặng các suất học bổng cho riêng học sinh của trường đó. Như Chuyên ngữ là trường cấp 3 mình học năm vừa rồi có 1 suất 100% cho riêng CNNers apply học BUV. Điều kiện để apply học bổng liên kết là dựa vào GPA và được trường cấp 3 giới thiệu! Những bạn nào GPA cao so với mặt bằng trường thì khả năng trúng học bổng này là rất lớn.

Học bổng tài năng: Điều kiện là có giải thành phố trở lên thì có thể apply và sẽ được nhận từ mức 50% trở xuống tùy vào năng lực, ngoài ra cần thêm cái gì mình sẽ nói ở phần dưới.

Chưa hết, BUV còn có hỗ trợ học phí cho rất nhiều các yếu tố khác như hoàn cảnh đặc biệt, nhà ở Ecopark, ở tỉnh xa ngoài Hà Nội, nộp đợt Early Bird,… Ít thì 10 15% nhiều cũng lên tới 30%. Hỗ trợ học phí này rất nhiều và dễ đạt được nên mọi người mạnh dạn hỏi app không phí của giời. Năm nay chắc còn nhiều chứ những năm về sau đông học sinh rồi là không có discount mạnh tay ntn đâu.

12 suất toàn quốc và học bổng tài năng sẽ có yêu cầu chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Bài luận 1000 từ (chủ đề tự chọn), hồ sơ bản thân, Ielts, các giấy tờ cá nhân, đơn ứng tuyển trả lời 6 câu hỏi. Tất cả gom lại thành 1 cục mang đi nộp, nếu được sẽ tiến vào vòng phỏng vấn và cũng là vòng quyết định.

Chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều bạn sẽ concern nhất. Well, BUV tìm kiếm các cá nhân xuất sắc (tất nhiên rồi) nhưng sẽ tốt nhất nếu cân bằng được các yếu tố về học tập, tiếng anh và ngoại khóa? Tuy nhiên điều này không có nghĩa là ít ngoại khóa, hay Ielts thấp sẽ không được nhận. Theo kinh nghiệm của mình, khi làm hồ sơ nên chỉ ra một yếu tố thật ĐẶC BIỆT giúp bạn trở nên nổi trội hơn bất kỳ ai khác và cố gắng highlight nó thật mạnh. Bản thân BUV cũng đã có một số trường hợp “điểm sáng” như vậy chứ không nhất thiết là phải toàn diện 100%. Làm tốt phần này thì bạn sẽ có tầm 50% khả năng trong tay.

Đây là thứ mà bạn có thể show ra nhiều nhất có thể về bản thân mình. Cách viết và trình bày na ná CV nhưng chi tiết hơn nhiều, không giới hạn dung lượng song mình recommend trong 30 trang đổ lại. Trong đó đưa ngoài các thông tin cá nhân ra sẽ bao gồm 2 phần chính: Học và hoạt động, kèm theo ảnh chụp chứng minh. Sẽ là một điểm cộng nếu có đính kèm công chứng các certificate cho hoạt động của mình. Mình làm phần này tương đối công phu và chi tiết, tốn hơn 1 tháng vừa ôn thi đại học vừa làm. 1 lời khuyên là viết đầy đủ thông tin và đặc biệt nêu rõ vai trò của mình trong từng hoạt động, và nếu được thiết kế hồ sơ theo hướng sáng tạo (VD: Một cuốn tạp chí, một cuốn hải trình,…) sẽ rất dễ ăn điểm.

Đồng thời, theo kinh nghiệm mình cũng xin phép chỉ thêm 2 tips cho viết luận:

Tạo điểm KHÁC BIỆT: Trước khi bắt đầu viết, hãy suy nghĩ xem mình có gì nổi trội hơn các thí sinh khác. Nó có thể về học tập, về ngoại khóa hoặc chỉ đơn giản là một kỷ niệm mà mình đã trải qua mà giúp mình thay đổi lớn. Cố thể hiện sự khác biệt đó rõ rệt và mạnh mẽ trong bài luận (đừng quá lố và khoe khoang là được).

VD: Mình viết theo format “Tôi có A, làm B dẫn đến mong muốn C, và tôi sẽ đạt được C thông qua D tìm thấy ở chuyên ngành Marketing BUV”.

Năm của mình có hơn 1000 ứng viên apply và chỉ có tầm 50 là được gọi vào vòng phỏng vấn. Nên nếu đã vào được vòng này là cũng đã rất xuất sắc rồi, và nếu có không may mắn lọt vào top 12 thì trường sẽ tạo điều kiện để apply tiếp học bổng tài năng (năm của mình rất nhiều bạn trượt HRH xong đều được tài năng cả). Phỏng vấn chiếm 50% còn lại khả năng được nhận. Trước khi phỏng vấn thật, mình đã may măn có cơ hội tham gia kỳ phỏng vấn mẫu của BUV trong workshop học bổng 2019 (Link: https://bit.ly/2tk3C8z 1h42p ) nên tâm lý đã khá vững vàng.

Một phần rất quan trọng của phỏng vấn là viết draft các câu hỏi phổ biến như giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, tại sao chọn trường, bạn sẽ đóng góp gì cho trường,… Nếu tự tin với khả năng của mình thì chỉ cần viết qua loa ý chính, còn không mình khuyên khích viết chi tiết ra, nhờ người duyệt thử và tập nói đi nói lại. Đồng thời, ôn lại kỹ những gì mình đã viết trong hồ sơ và bài luận, vì các thầy sẽ hỏi thêm những điều còn băn khoăn trong đó. Cuối cùng là tập cử chỉ và dáng điệu sao cho khi phỏng vấn, mình có được một phong thái tự tin và diễn cảm nhất.

Đối với 12 suất toàn quốc, mình recommend 8.5 GPA, 7.5 Ielts trở lên, có tầm 3 4 cái certificate đặc biệt làm lãnh đạo thì càng tốt. Những năng khiếu như hát, nhảy, thể thao, làm MC,.. cũng được khuyến khích. Nếu là 2002 thì bây giờ cân nhắc thi lại Ielts nếu bản thân tháy chưa đủ cao, hoặc nếu không thì cố gắng ngồi nghĩ ý tưởng luận sao cho câu chuyện cảm động, cô đọng và chặt chẽ hết sức có thể. VÀ kết nối với đội ngũ tuyển sinh của trường ngay lập tức để biết thêm thông tin về các loại học bổng khác, cũng như các thủ tục apply… Thời gian trông vậy tưởng nhiều mà trôi qua rất nhanh, từ tầm này mình bắt đầu lên kế hoạch apply dần là vừa.

Các Tháng Trong Tiếng Anh Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? / 2023

Cách viết các tháng trong tiếng anh

Ý nghĩa của các tháng trong tiếng anh

January – Tháng 1

January được lấy theo tên của vị thần Janus. Đây là thần đại diện cho sự khởi đầu, do đó người ta lấy tên ông để đặt cho tháng đầu tiên của năm. Thần Janus có 2 khuôn mặt. Một hướng đến tương lai và mặt còn lại nhìn về quá khứ.

February – Tháng 2

Các tài liệu xưa cũng ghi lại, februarius có nguồn gốc xuất phát từ februum, đây là thứ dùng trong nghi lễ vào ngày 15/2 mỗi năm để tẩy uế.

March – Tháng 3

Vào tháng 3, sẽ diễn ra các lễ hội của người La Mã. Họ tổ chức nó để chuẩn bị cho các cuộc chiến và thần chiến tranh – Mars. Do đó, trong tiếng anh, tháng 3 được mang tên là March.

April – Tháng 4

Trong tiếng anh, từ April có nguồn gốc từ tiếng latin là Aprillis và là tháng 4 dương trong lịch của người La Mã.

May – Tháng 5

Trong các tháng trong tiếng Anh thì tháng 5 được lấy từ tên của nữ thần Hy Lạp – Maia. Vị thần này là con của Atlas và Hermes, cô là nữ thần của trái đất và tháng 5 trong tiếng Anh được đặt theo tên của bà.

June – Tháng 6

Nguồn gốc tên tháng 6 được đặt theo vị thần của đế chế La Mã là thần Juno. Bà là nữ thần của sự sinh nở cũng như hôn nhân gia đình.

July – Tháng 7

Tháng 7 trong tiếng Anh được đặt theo tên của một vị lãnh tụ nổi tiếng của Cộng hòa La Mã cổ đại là Julius Caesar.

August – Tháng 8

Ý nghĩa của tháng 8 gắn liền với vị hoàng đế đầu tiên cại trị đế chế La Mã – Augustus. Đây thực chất là danh xưng của ông và mang ý nghĩa về sự tôn kính.

September – Tháng 9

Trong tiếng Latin, Septem có nghĩa là thứ bảy. Và theo lịch La Mã cổ đại, tháng 9 là tháng thứ 7 trong 10 tháng của một năm, do đó nó được đặt tên là September.

October – Tháng 10

Thời La Mã một năm có tổng là 10 tháng. Và từ Octo trong tiếng Latin mang nghĩa “thứ 8”. (Tháng thứ 8 của năm). Tuy nhiên, sau này mọi người thêm vào lịch 2 tháng và tháng 10 được gọi là October.

November – Tháng 11

Trong tiếng Latin, Novem mang ý nghĩa là “thứ 9” và nó được dùng để đặt tên cho tháng 11 sau này.

December – Tháng 12

Tháng 12 là tháng cuối cùng của 1 năm và nó được gọi theo tên tháng thứ 10 của người La Mã ngày xưa.

Quy tắc cần nhớ khi viết ngày tháng trong tiếng anh

Khi sử dụng ngày tháng trong tiếng anh, bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc để viết chuẩn xác nhất. Thông thường, các viết và đọc ngày tháng có sự khác biệt giữa tiếng Anh – Mỹ và tiếng Anh – Anh. Cụ thể như sau:

Tiếng Anh – Anh: Trong tiếng Anh – Anh quy tắc viết các tháng luôn là ngày viết trước tháng và thêm số tự thứ phía sau và bỏ giới từ “of” ở trước tháng.

Chẳng hạn: 26th January 2019 (Ngày 26 tháng 1 năm 2019).

Tiếng Anh – Mỹ: Trong tiếng Anh – Mỹ nguyên tắc viết các tháng trong tiếng Anh là tháng đứng trước ngày đồng thời thêm mạo từ đằng trước. Trước các năm sẽ có dấu “,”.

Chẳng hạn: January 26 th, 2019 (Ngày 26 tháng 1 năm 2019).

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trước các thứ luôn dùng giới từ ON

Giới từ ON sử dụng trước ngày

Trước các tháng dùng giới từ IN

Giới từ ON sử dụng trước: thứ, ngày và tháng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tôi Đã Học 5 Thứ Tiếng Trong Một Năm Như Thế Nào / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!