Đề Xuất 5/2023 # Tác Hại Của Việc Thức Khuya Đối Với Nam Giới Nguy Hiểm Thế Nào? # Top 10 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 5/2023 # Tác Hại Của Việc Thức Khuya Đối Với Nam Giới Nguy Hiểm Thế Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tác Hại Của Việc Thức Khuya Đối Với Nam Giới Nguy Hiểm Thế Nào? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoa học đã chứng minh có không ít những tác hại của việc thức khuya đối với nam giới. Phần lớn những ảnh hưởng đều đe doạ đến sức khoẻ và đời sống tâm sinh lý. Nếu duy trì tình trạng thức khuya lâu dài, nam giới sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro và đánh đối cả sức khoẻ và tiền bạc do thói quen của mình.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới – Làm giảm chất lượng tinh trùng

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nam giới thường xuyên ngủ muộn hoặc mắc chứng bệnh mất ngủ kinh niên thường có chất lượng tinh trùng yếu hơn những người có giấc ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi kém khoa học làm gia tăng kháng thể chống lại hoạt động sản xuất tinh trùng của nam giới.

Các kháng thể này cũng làm suy giảm hormone Testosterone khiến các tinh trùng khoẻ mạnh bị tiêu diệt. Nếu việc này diễn ra theo thói quen, số lượng tinh trùng yếu sẽ được sản sinh nhiều hơn và không thể chạm được trứng và gây nên tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn ở nam giới.

Rối loạn cương dương

Nồng độ Hormone Testosterone suy giảm cũng sẽ gây nên tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt tình dục và đời sống vợ chồng. Hiện nay, tình trạng rối loạn cương dương ngày càng có cu hướng trẻ hoá do thói quen thức khuya uống nhiều biua rượu của người trẻ.

Thiếu hụt Testosterone sẽ khiến nam giới không thể hoạt động tình dục theo ý muốn, có hơn 79% nam giới bị rối loạn cương dương là do thiếu hụt Testosterone. Một nghiên cứu tại Mỹ đã nhận định nếu nam giới thiếu ngủ trong một tuần thì nồng độ Testosterone giảm tới 15%, trong khi lượng Testosterone mà người đàn ông cần là 10-35 nanomol/lit để đảm bảo sức khỏe tình dục.

Thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ

Một tác hại của thức khuya đối với nam giới nữa đó chính là họ dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch và nguy cơ đột quỵ cao hơn ở độ tuổi trung niên. Việc thức quá muộn và ngủ không đủ 6 tiếng mỗi ngày khiến cơ thể bệnh nhân suy kiệt nhanh và tăng gấp 50% nguy cơ phát bệnh tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong.

Nếu như càng thức khuya, hệ thống tim mạch và các cơ quan khác vẫn phải gắng gượng hoạt động và tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho nam giới.

Nam giới có thể bị béo phì và ung thư dạ dày

Béo phì và ung thư dạ dày là những tác hại của việc thức khuya đối với nam giới, bắt nguồn từ việc khi thức khuya thì cơ thể sẽ nhanh đói và điều khiển não bộ tìm kiếm thức ăn. Hầu như 40% số người thức khuya có xu hướng ăn đêm trong khi đây là thời gian đáng lẽ các cơ quan cần được nghỉ ngơi.

Đây cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tiến triển lâu ngày có thể chuyển sang ung thư dạ dày. Ngoài ra khi thức khuya thì hoạt động đốt năng lượng cũng sẽ trì trệ nên nam giới cũng đối mặt với bệnh béo phì, thừa cân.

Bệnh về gan và thận

Gan và thận đều là những bộ phận có nhiệm vụ bài tiết chất độc, thanh lọc cơ thể và hoạt động này chỉ diễn ra hiệu quả trong thời gian 23h – 3 giờ sáng. Nếu như nam giới vẫn thức trong thời gian này, gan và thận sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ do gan không được cung cấp lượng máu cần thiết vì phải chia sẻ với các bộ phận đang hoạt động khác. Vì thế tác tại của việc thức khuya đối với nam giới lâu ngày có thể gây ra tổn thương các tế bào của gan.

Nếu như gan không thể lọc được các chất động hiệu quả, lượng chất độc tồn tại trong cơ thể sẽ đi xuống thận và tạo thêm gánh nặng cho cơ quan này. Do đó nếu cánh mày râu không chịu nghỉ ngơi trong khoản này thì sẽ rút ngắn chu kỳ hoạt động bình thường của hệ miễn dịch cũng như các bệnh ở hai cơ quan gan và thận.

Thức khuya làm nam giới suy giảm trí nhớ

Nam giới bị bệnh mất ngủ kinh niên hoặc thường xuyên thức khuya không thể đảm bảo tinh thần minh mẫn và trí nhớ tốt. Vào ban ngày, hệ thần kinh phải hoạt động hết công suất để chi phối mọi hoạt động nên ban đêm là thời gian mà não bộ cần được nghỉ ngơi.

Nếu vẫn tiếp tục duy trì thói quen thức khuya để làm việc hoặc giải trí sẽ khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động liên tục. Đây cũng là nguyên nhân tại sao mà những người có lối sống về đêm thường bị mệt mỏi và không có sức sống để làm việc vào ngày hôm sau.

Nam giới thức khuya ảnh hưởng đến thính giác và thị giác

Thức khuya để làm việc là thói quen của nhiều người, và khi thức khuya thì đôi mắt chính là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất. Bởi vì môi trường ban đêm vốn dĩ đã không thuận lợi cho việc điều tiết của mắt, nếu để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng đèn hay ánh sáng xanh của máy tính, điện thoại thì thị lực của nam giới sẽ giảm dần.

Không chỉ đôi mắt mà thính giác của nam giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều vì thói quen thức khuya. Khi không ngủ đủ giấc vào ban đêm, bắt buộc hệ thống mạch máu sẽ luôn phải hoạt động gây ra tình trạng căng thẳng. Lúc này lượng máu sẽ không cung cấp đủ cho hệ thống ống nhĩ và tai khiến thính giác của nam giới dần yếu đi.

Mặc dù thức khuya có những tác hại nghiêm trọng nhưng bạn lại có thể chủ động loại bỏ chúng. Kể từ bây giờ, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt của mình để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Những tác hại của thức khuya đối với nam giới đều có mức độ nghiêm trọng tương tự nhau nhưng hầu hết giới trẻ đều không nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ. Thay vì đánh đổi sức khỏe, tốt hơn các cánh mày râu hãy tạo thói quen sinh hoạt khoa học cho công việc, thư giãn và nghỉ ngơi để duy trì thể trạng và tinh thần tốt nhất.

Những Tác Hại Của Thức Khuya Đối Với Nam Giới Những Biến Chứng Khó Lường

Hỏi: Chào bác sĩ dạo gần đây em hay thức khuya rất nhiều không biết nguyên nhân do đâu. Có thể cho e biết rằng tác hại của thức khuya đối với nam giới là gì và có hướng nào giải quyết tốt nhất cho sức khoẻ của em không ạ. Chân thành cảm ơn

Trả lời : Theo các chuyên gia tại Sức khoẻ vabuta cho biết Khoa học đã chứng minh có không ít các hậu quả của việc thức khuya đối với phái mạnh. Phần lớn các ảnh hưởng đều đe doạ đến sức khoẻ cũng như đời sống tâm sinh lý. Nếu duy trì hiện tượng thức khuya lâu dài, bạn nam sẽ đối mặt với nhiều rủi ro cũng như đánh đối cả sức khoẻ và tiền bạc do thói quen của mình.

tác hại của thức khuya đối với nam giới

Tác hại của thức khuya đối với nam giới

Làm giảm chất lượng tinh trùng

rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh bạn nam thường xuyên ngủ muộn hay mắc chứng bệnh mất ngủ kinh niên thường có chất lượng tinh trùng yếu hơn những người có giấc ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi kém khoa học khiến gia tăng kháng thể chống lại hoạt động sản xuất tinh trùng của nam giới.

một số kháng thể này cũng khiến cho suy giảm hormone Testosterone khiến cho các tinh trùng khoẻ mạnh bị tiêu diệt. Nếu như việc này diễn ra theo thói quen, số lượng tinh trùng yếu sẽ được sản sinh khá nhiều hơn cũng như chẳng thể chạm được trứng cũng như gây hiện tượng vô sinh hay hiếm muộn ở phái mạnh.

Tinh trùng kém chất lượng nếu như quý ông thường xuyên thức khuya

Rối loạn cương dương

Nồng độ Hormone Testosterone suy giảm cũng sẽ gây nên trường hợp rối loạn cương dương ở bệnh nhân dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt tình dục và đời sống vợ chồng. Hiện nay, tình trạng rối loạn cương dương ngày một có cu hướng trẻ hoá do thói quen thức khuya uống rất nhiều biua rượu của người trẻ.

Thiếu hụt Testosterone sẽ khiến cho phái mạnh không thể hoạt động tình dục theo ý muốn, có hơn 79% phái mạnh bị rối loạn cương dương là do thiếu hụt Testosterone. Một nghiên cứu tại Mỹ đã nhận định nếu bệnh nhân thiếu ngủ trong một tuần thì nồng độ Testosterone giảm đến 15%, trong lúc lượng Testosterone mà người đàn ông buộc phải là 10-35 nanomol/lit để đảm bảo sức khỏe tình dục.

tác hại của thức khuya đối với nam giới

Thức khuya khiến cho tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ

Một biến chứng của thức khuya đối với bạn nam nữa đấy chính là họ dễ có nguy cơ bị phải các bệnh lý tim mạch cũng như nguy cơ đột quỵ cao hơn ở độ tuổi trung niên. Việc thức quá muộn và ngủ không đủ 6 tiếng mỗi ngày làm cơ thể quý ông suy kiệt nhanh và tăng gấp 50% nguy cơ phát bệnh tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ gây ra tử vong.

nếu càng thức khuya, hệ thống tim mạch cũng như các cơ quan khác vẫn nên gắng gượng hoạt động và hiện tượng này diễn ra lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho bạn nam.

người bệnh có thể bị béo phì và ung thư dạ dày

Béo phì và ung thư dạ dày là những tác hại của việc thức khuya đối với phái mạnh, bắt nguồn từ việc lúc thức khuya thì cơ thể sẽ nhanh đói cũng như điều khiển não bộ tìm kiếm thức ăn. Hầu như 40% số người thức khuya có xu hướng ăn đêm trong khi đây là thời gian đáng lẽ những bộ phận nên được nghỉ ngơi.

Đây cũng là nguyên do dẫn tới viêm loét dạ dày, tiến triển lâu ngày có khả năng chuyển qua ung thư dạ dày. Bên ngoài ra khi thức khuya thì hoạt động đốt năng lượng cũng sẽ trì trệ nên bạn nam cũng đối mặt với bệnh béo phì, thừa cân.

Thói quen ăn đêm dẫn tới viêm dạ dày thường xảy ra ở người bệnh

người bệnh có thể bị béo phì và ung thư dạ dày

Bệnh về gan cũng như thận

Gan và thận đều là những cơ quan có nhiệm vụ bài tiết chất độc, thanh lọc cơ thể cũng như hoạt động này chỉ diễn ra hiệu quả trong thời gian 23h – 3 giờ sáng. Nếu như bệnh nhân vẫn thức trong thời gian này, gan cũng như thận sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ do gan tuyệt đối không cung cấp lượng máu cần thiết vì bắt buộc chia sẻ với các cơ quan đang hoạt động khác. Vì vậy tác tại của việc thức khuya đối với nam giới lâu ngày có khả năng dẫn tới tổn thương các tế bào của gan.

nếu như gan không thể lọc được một số chất động hiệu quả, lượng chất độc tồn tại trong cơ thể sẽ đi xuống thận cũng như tạo thêm gánh nặng cho bộ phận này. Do đó nếu cánh mày râu không chịu nghỉ ngơi trong khoản này thì sẽ rút quá ngắn chu kỳ hoạt động thông thường của hệ miễn dịch và những bệnh ở hai cơ quan gan cũng như thận.

Thức khuya làm cho nam giới suy giảm trí nhớ

nam giới mắc bệnh mất ngủ kinh niên hay thường xuyên thức khuya chẳng thể đảm bảo tinh thần minh mẫn và trí nhớ tốt. Vào ban ngày, hệ thần kinh phải hoạt động hết công suất để chi phối mọi hoạt động cần ban đêm là thời gian mà não bộ buộc phải được nghỉ ngơi.

nếu như vẫn tiếp tục duy trì thói quen thức khuya để khiến cho việc hoặc giải trí sẽ khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động liên tục.

Đây cũng là lý do tại sao mà những người có lối sống về đêm thường mắc mệt mỏi cũng như không có sức sống để làm việc vào ngày hôm sau.

Nam giới thức khuya ảnh hưởng tới thính giác và thị giác

Thức khuya để làm việc là thói quen của rất nhiều người, cũng như khi thức khuya thì đôi mắt chính là bộ phận bị tổn thương khá nhiều nhất. Bởi vì môi trường ban đêm vốn dĩ đã không thuận lợi cho việc điều tiết của mắt, nếu như để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng đèn hoặc ánh sáng xanh của máy tính, điện thoại thì thị lực của người bệnh sẽ giảm dần.

Đau mỏi và mờ mắt là một số tác hại phổ biến khi bệnh nhân thường xuyên thức khuya

Không chỉ đôi mắt mà thính giác của quý ông cũng bị ảnh hưởng ít khá nhiều vì thói quen thức khuya. Lúc không ngủ đủ giấc vào ban đêm, nên hệ thống mạch máu sẽ luôn buộc phải hoạt động gây ra hiện tượng căng thẳng. Lúc này lượng máu sẽ không cung cấp đủ cho hệ thống ống nhĩ và tai làm cho thính giác của bệnh nhân dần yếu đi.

Mặc dù thức khuya có các hậu quả nghiêm trọng tuy nhiên bạn lại có thể chủ động mẫu bỏ chúng. Kể từ bây giờ, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt của mình để bảo vệ các bộ phận trong cơ thể.

Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và có thể tìm ra hướng giải quyết tình trạng và thắc mắc của bạn.

5 Tác Hại Của Đậu Phụ Đối Với Nam Giới Khi Ăn Nhiều

Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt, tính lạnh, có công hiệu ích khí, hòa trung, sinh tân, giải độc; đậu phụ là món ăn có giá trị dinh dưỡng thường thấy trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, món ăn dù ngon nhưng cũng không nên ăn nhiều, nhất là đậu phụ, đối với nam giới, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thế nào là “ăn nhiều”? Trong Đông y có khái niệm: Thất nhật, nếu không phải ngũ cốc lương thực cơ bản thì chỉ nên ăn dưới 7 ngày liên tục (ví dụ: 2-3 ngày/tuần). Sau đó dừng lại 7 ngày, rồi qua tuần nữa ăn tiếp. Khi ăn nhiều, cơ thể dễ sinh phản ứng “ngán”, nuốt khó trôi. Vậy thì cũng là lúc nên dừng lại rồi.

Ăn nhiều đậu phụ không tốt cho nam giới

1. Dễ dẫn đến xơ vữa động mạch

Các chế phẩm từ đậu nành có chứa nhiều Methionin (một loại α-axit amin), dưới tác dụng của chất xúc tác, Methionin có thể chuyển hóa thành Cystein. Chất Cystein có thể làm tổn hại đến tế bào bên trong thành động mạch, khiến cho Cholesterol và Triglyceride (chất béo trung tính) lắng đọng trong thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

2. Khiến bệnh Gout phát tác

Đậu phụ chứa tương đối nhiều chất Purine, đối với người bệnh gout việc đào thải Purine thất thường và nồng độ Axit uric trong máu cao, ăn nhiều đậu phụ dễ khiến bệnh gout phát tác.

3. Dẫn đến thiếu I-ốt

Đậu tương dùng để chế biến thành đậu phụ có chứa Saponin, chất này khiến cho I-ốt trong cơ thể bài tiết nhanh hơn. Ăn đậu phụ thường xuyên trong thời gian dài sẽ rất dễ làm cơ thể thiếu I-ốt, và dẫn đến các bệnh về thiếu I-ốt.

4. Tăng thêm gánh nặng cho thận

Trong tình huống bình thường, protein thực vật được đưa vào cơ thể trải qua quá trình chuyển hóa, cuối cùng phần lớn được phân giải thành chất thải Nitơ, và do thận bài tiết ra ngoài.

Khi con người đến tuổi già, chức năng bài tiết chất thải của thận sẽ giảm, khi đó, nếu không chú ý đến ăn uống, ăn nhiều đậu phụ cũng như nạp vào cơ thể quá nhiều protein thực vật sẽ làm chất thải chứa Nitơ tăng cao làm tăng gánh nặng cho thận, không tốt cho sức khỏe.

5. Ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Nghiên cứu bước đầu tại phòng thực nghiệm của nhà khoa học Anh đã phát hiện: trong đậu tương có một loại chất hóa học thực vật có hại đối với tinh trùng của nam giới.

Theo Reuter đưa tin, nhà nghiên cứu của Anh cho biết, trong đậu tương có một loại chất hóa học có hại cho tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nghiên cứu của giáo sư Lynn Fraser thuộc trường King’s College London cho thấy, Genistein có thể bắt chước tác dụng Estrogen ảnh hưởng đến tinh trùng ở chuột. Bà nói tại một hội nghị về sinh đẻ: “Sự nhạy cảm với Genistein của tinh trùng ở người lớn hơn ở chuột rất nhiều”.

Trong thực nghiệm, bà còn phát hiện, dùng lượng ít loại chất hóa học này cũng có thể phá hoại tinh trùng của nam giới. Tuy nhiên phát hiện trong phòng thực nghiệm và trong hiện thực cuộc sống có thể không có liên hệ trực tiếp. Dù vậy, tiến sĩ Allan Percy thuộc Đại học Sheffield ở Anh lại nói rằng, điều đáng lo ngại là liệu những hóa chất này có ảnh hưởng đến tinh trùng trưởng thành hay không.

Thận trọng đối với phụ nữ muốn mang thai

Giáo sư Lynn Fraser nói, nếu nữ giới ăn đậu phụ và các loại thực phẩm khác có chứa nhiều genistein, ảnh hưởng so với khả năng sinh sản của nam giới có thể sẽ lớn hơn, bởi vì loại chất hóa học này sẽ gây ảnh hưởng đến thụ thai. Lynn Freser nói: “Người mẹ tiếp xúc với chất này có lẽ nguy hiểm hơn với người cha” .

Mặc dù đây là nghiên cứu bước đầu, nhưng bà Lynn Freser suy đoán, những kết luận này có thể ảnh hưởng tới phụ nữ muốn mang thai. Tại hội nghị của Hiệp hội Sinh đẻ và phôi thai học châu Âu, bà nói: “Theo những nghiên cứu của chúng tôi, nếu bạn có thói quen ăn nhiều chế phẩm đậu phụ, bạn nên hạn chế ăn trong thời kỳ rụng trứng.”

Món đậu phụ không nên ăn cùng hành lá

Đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, là món ăn thường thấy trong bốn mùa.

Đậu phụ có điểm khác với các món ăn khác đó là có thể phối hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên khi chế biến không nên cho hành lá, bởi vì trong hành lá có chứa axit oxalic, sẽ phản ứng với Can xi trong đậu phụ sinh ra Canxi oxalat, ảnh hưởng đến hấp thu chất can xi của cơ thể. Đậu phụ thích hợp chế biến cùng thực phẩm chứa protein.

Tác Hại Của Thức Khuya Theo Từng Độ Tuổi: Thế Mới Nói Chẳng Khác Nào Tự Sát!

1. Tác hại của việc thức khuya với trẻ em

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Đối với lứa này, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Trẻ em ngủ muộn xuất phát từ nhiều nguyên do, những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nền tảng gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen của bé chẳng hạn như bố mẹ đi ngủ muộn khiến trẻ sinh hoạt theo lịch trình tương tự. Một số tác hại ngủ muộn với trẻ em bao gồm:   

1.1. Thức khuya hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao không chỉ được quyết định hoàn toàn bởi yếu tố di truyền. Nhiều công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gen chỉ quyết định 20% sự phát triển của chiều cao, 80% còn lại thuộc về yếu tố dinh dưỡng và môi trường. Ở một đứa trẻ hay ngủ muộn, hormone tăng trưởng sẽ bị ức chế khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, cân nặng hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa. Trẻ nên đi ngủ lúc 9 giờ vì khi này hormone tăng trưởng sẽ bắt đầu tiết ra và đạt mức đỉnh điểm vào khoảng 11 đến 12 giờ khi trẻ ngủ say.

1.2. Thức khuya làm hệ miễn dịch suy yếu

Khi trẻ ngủ muộn, các cơ quan bên trong cơ thể sẽ không có đủ thời gian để tiến hành hồi phục và sửa chữa các tổn thương. Các cơ quan mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến cả sức đề kháng ở trẻ. Nếu đi ngủ sớm hơn, cơ thể trẻ sẽ tiết ra protein cytokine giúp ngăn ngừa viêm và bệnh tật. Chính vì vậy, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng, cha mẹ cũng chú ý tránh để trẻ thức khuya để tăng khả năng chống lại bệnh tật, đặc biệt là ốm vặt. 

2. Tác hại của việc thức khuya với thanh thiếu niên

Có đến 75% thanh thiếu niên ngủ trễ sau 11 giờ và 33% chỉ đi ngủ vào lúc 1 giờ sáng. Nguyên nhân thức khuya ở lứa tuổi này thường đến từ áp lực học hành, thi cử và sự phân tâm do các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Một số tác hại việc thức khuya ở giới trẻ thanh thiếu niên bao gồm: 

2.1. Chậm phát triển thể chất

Cũng như ở trẻ em, thanh thiếu niên vẫn là lứa tuổi đang trong độ tuổi phát triển nên việc ngủ đủ và ngủ sớm sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các hormone tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và nâng cao trí tuệ. Những đứa trẻ trong độ tuổi phát triển nhanh từ 12-15 tuổi nên đi ngủ từ 10 giờ tối là tốt nhất

2.2. Thiếu tập trung

Thanh thiếu niên thức khuya nhiều thường cố gắng bù đắp số giờ ngủ thiếu hụt bằng việc ngủ nướng vào sáng hôm sau nhưng lượng bù đắp này cũng không đủ để giúp các em tỉnh táo bắt đầu một ngày học tập mới. Chính bởi bộ não chưa có đủ thời gian để phục hồi sau một đêm, các em thường cảm thấy khó tập trung và uể oải suốt ngày dài.

2.3. Thức khuya tăng cân hay giảm cân? 

Nhiều người tự hỏi rằng “Thức khuya có giảm cân không?”, câu trả lời là ở hầu hết trường hợp, thức khuya tăng cân. Thức khuya thường khiến cơ thể cảm thấy mau đói và muốn dung nạp các loại thực phẩm nhiều calo. Đối với trẻ thanh thiếu niên, các em đang trong độ tuổi phát triển thường rất thích ăn vặt cả ngày và tất nhiên là khó có thể cưỡng được cơn đói vào thời điểm này. Tác hại của việc ăn khuya thường xuyên là khiến quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể bị xáo trộn, khiến giới trẻ tăng cân mất kiểm soát. 

2.4. Thức khuya nổi mụn

Mặc dù nổi mụn ở lứa tuổi dậy thì là vì các hormone giới tính có xu hướng phát triển mạnh mẽ nhưng việc thức khuya cũng sẽ góp phần khiến tình trạng nổi mụn tệ hơn. Trong khoảng từ 9h – 12h là thời gian hệ miễn dịch và gan đào thải chất độc, làm mới huyết dịch. Việc thức khuya quá giờ này sẽ ngăn cản các hoạt động này xảy ra mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thức khuya nổi mụn còn do tuyến thượng thận trong cơ thể bị kích thích khiến một lượng lớn chất cortisol bị tiết ra nhiều hơn thông thường. Cortisol khiến da mặt tiết ra nhiều dầu, tạo điều kiện ký tưởng cho các vi khuẩn trên làn da gây bít tắc lỗ chân lông và sản sinh mụn.

3. Thức khuya ở người trưởng thành 

3.1. Suy giảm trí nhớ

Thức khuya ở người trưởng thành thường kéo theo việc thiếu ngủ vào ngày hôm sau, khiến cho bạn khó tập trung vào công việc và mắc chứng “não cá vàng”. Nguyên nhân là do việc thiếu ngủ sẽ rút ngắn thời gian một người dành cho giai đoạn ngủ sâu và giai đoạn REM của chu kỳ giấc ngủ, vốn chịu trách cho việc xử lý thông tin và lưu trữ ký ức từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn. Khi quá trình này bị cản trở, sự suy giảm về trí nhớ là điều khó tránh khỏi.

3.2. Da lão hóa nhanh hơn 

3.3. Suy giảm thị lực

Thức khuya sẽ làm tổn thương và mệt mỏi toàn bộ hệ thần kinh, trong đó bao gồm thần kinh thị giác. Ở người trưởng thành, mắt bạn càng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn thông qua giấc ngủ vì vào ban ngày, bạn phải tiếp xúc với liên tục với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính. Khi đi ngủ, mí mắt sẽ đóng lại và tiết thêm nhiều chất lỏng bôi trơn giúp mắt loại bỏ các bụi bẩn và đủ ẩm. Nếu không ngủ đủ giấc, mắt sẽ bị khô, mỏi và sưng (bụp) hơn bình thường. Lâu dần, thức khuya có thể gây tổn thương võng mạc, gây nên tật khúc xạ mắt và đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mù lòa.  

3.4. Năng suất làm việc giảm

Như một hệ quả tất yếu của việc không được nghỉ ngơi đầy đủ, thức khuya có thể làm suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung, kéo theo là năng suất làm việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thức khuya còn gây ra tình trạng thiếu ngủ khiến người trưởng thành phải đối phó thường xuyên với cảm giác buồn ngủ vào ban ngày cũng như dễ dàng nổi nóng hơn.

3.5. Thức khuya tăng nguy cơ ung thư 

Thức khuya sẽ ngăn cản cơ thể sản sinh ra các chất nội tiết tố tự nhiên chống oxy hóa và tăng nguy cơ mắc ung thư. 

Tác hại của thức khuya đối với phụ nữ là tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3,4 lần so với người bình thường. Nguyên nhân là bởi thức khuya sẽ ức chế quá trình sản sinh hormone estrogen. Estrogen được ví như dòng nhựa sống giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp, sự nữ tính và chịu trách nhiệm về sức khỏe sinh sản ở phái yếu. Bên cạnh ung thư vú, thức khuya có thể dẫn hàng loạt các căn bệnh “khó nói” khác ở phụ nữ như viêm âm đạo, u nang buồng trứng,… Ngoài ra, sự suy giảm của hormone estrogen cũng sẽ khiến phụ nữ đối mặt với tình trạng rụng tóc ngày một nặng hơn.

Kết quả sau khi từ bỏ thói quen thức khuya

Tác hại của thức khuya đối với nam giới phổ biến nhất là ung thư tuyến tụy và ung thư tinh hoàn. Đối với phái mạnh, việc ngủ muộn sẽ ức chế việc sản sinh ra hormone Testosterone vốn chịu trách nhiệm về sức khỏe sinh sản và các đặc điểm nam tính. Kết quả là chất lượng tinh trùng sẽ giảm mạnh và hạn chế khả năng sinh sản do tinh trùng yếu sẽ không thể bơi đến gần trứng và chui vào bên trong. 

4. Tác hại của thức khuya với người già

Nguyên nhân thức khuya ở người già thường đến từ việc khó ngủ và không thể ngủ được. Với người trẻ, giấc ngủ đôi khi là một điều phiền thoái vì nó khiến chúng ta  bỏ lỡ nhiều điều thú vị trong cuộc sống chẳng hạn như một bộ phim hay, một buổi gặp gỡ bạn bè “không say không về” nhưng với những ai đã bước sang phía bên kia của ngọn đồi cuộc đời, giấc ngủ ngon lại trở thành một món quà quý báu. Người già thức khuya do phải chịu đựng các chứng đau về xương khớp (loãng xương, thái hóa,…) vốn thường trở đau nghiêm trọng vào buổi đêm đến về sáng. Một số nguyên nhân khác ngăn cản việc đi ngủ sớm của người cao tuổi bao gồm khó thở (do suy tim, viêm phế quản, hen), rối loạn giấc ngủ và tác dụng phụ của thuốc.

Càng lớn tuổi, thời gian của người già dành cho giai đoạn ngủ sâu và ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) càng rút ngắn lại, đây cũng là một nguyên nhân khiến người già bị suy giảm nhận thức. Thức khuya, mất ngủ cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc chứng mất trí Alzheimer ở người già, khiến họ trở nên lú lẫn và không thể thực hiện các thao tác giản đơn như vệ sinh cơ thể.

5. Những lưu ý giúp bạn dễ đi ngủ sớm

5.1. Không ngủ nướng vào ban ngày

Vào buổi sáng, bạn không nên cố gắng ngủ nướng để bù đắp lại số giờ thiếu ngủ tối qua. Việc ngủ bù không có ý nghĩa nhiều đối với cơ thể vì bạn đã bỏ qua quãng thời gian vàng vào buổi tối để đi ngủ. Ngủ bù vào buổi sáng có thể khiến bạn mất ngủ vào tối sau đó và tiếp tục cảm thấy thiếu ngủ vào sáng hôm sau. Lâu dần, đồng hồ sinh học sẽ bị thay đổi theo lịch sinh hoạt mới, có nghĩa là bạn đã đánh mất luôn thói quen ngủ sớm. 

Thông thường trong một ngày bạn chỉ nên có từ 1 đến 2 giấc ngủ ngắn, phổ biến nhất là ngủ trưa. Bạn chỉ nên thực hiện các giấc ngủ ngắn này tối đa 60 phút. 

5.2. 

Không các chất kích thích trước giờ đi ngủ

Cà phê, trà, rượu,… là những loại thức uống không nên sử dụng quá gần giờ đi ngủ vì nó có thể làm căng thẳng hệ thần kinh và ngăn cản cơ thể thư giãn đi ngủ. Trước giờ đi ngủ, bạn chỉ nên uống nước lọc hoặc một ly sữa ấm. Chúng sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ độ ẩm và sẵn sàng cho giấc ngủ. 

5.3. Tắt đèn trong phòng

Ánh sáng sẽ ức chế việc sản xuất hormone melatonin chịu trách nhiệm gây buồn ngủ trong cơ thể. Bạn nên giữ cho căn phòng đủ tối để kích thích melatonin sản sinh. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các thiết bị này ít nhất nửa tiếng đến 1 tiếng trước khi đi ngủ. 

5.4. Tạo nhịp ngủ-thức cố định 

Hãy học cách nhất quán trọng nhịp ngủ – thức để rèn cho cơ thể thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Bằng cách này, bạn có thể ngủ ngay khi đến giờ, thức dậy và tỉnh táo một cách tự nhiên mà không cần chuông báo thức.

———

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm & Chăn Ga Gối chính hãng, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ: Hotline mua hàng: 1800 2092 (Miễn phí cước).

Hoặc trực tiếp đến một trong các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc: https://vuanem.com/stores để được trải nghiệm thực tế trước quyết định mua hàng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tác Hại Của Việc Thức Khuya Đối Với Nam Giới Nguy Hiểm Thế Nào? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!