Đề Xuất 3/2023 # Sự Thật Về Việc Ăn Trước Khi Đi Ngủ # Top 12 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Sự Thật Về Việc Ăn Trước Khi Đi Ngủ # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Thật Về Việc Ăn Trước Khi Đi Ngủ mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rất nhiều người cho rằng ăn trước khi ngủ hoàn toàn không tốt chút nào. Điều này xuất phát từ suy nghĩ rằng ăn trước khi ngủ sẽ dẫn đến việc tăng cân.

Tuy nhiên, có người lại cho rằng ăn một ít thức ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể hỗ trợ giảm cân.

Vậy chúng ta nên tin vào bên nào đây?

Sự thật thì câu trả lời sẽ khác nhau tùy vào từng cá nhân.

Ăn trước khi ngủ gây nhiều tranh cãi

Việc có nên ăn trước đi ngủ (được hiểu là khoảng thời gian giữa bữa tối và trước lúc đi ngủ) đã trở thành đề tài nóng vê dinh dưỡng.

Thông thường nhiều người cho rằng ăn trước khi đi ngủ sẽ gây tăng cân do quá trình trao đổi chất bị chậm lại khi cơ thể đang ngủ. Điều này khiến lượng calo không tiêu hóa được sẽ bị lưu trữ thành chất béo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng ăn trước khi đi ngủ là hoàn toàn tốt, thậm chí có thể cải thiện giấc ngủ và giảm cân.

Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi điều này khiến nhiều người bối rối.

Mặc dù nhiều người cho rằng quá trình trao đổi chất bị chậm lại trong khi cơ thể đang ngủ sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, tuy nhiên tỉ lệ trao đổi chất giữa ban ngày và ban đêm đều bằng nhau. Cơ thể chúng ta vẫn cần nhiều năng lượng trong khi ngủ ( 1, 2).

Vậy chuyện gì đang xảy ra ở đây? Lí do có thể không phải như những gì bạn mong đợi.

Kết luận: Việc ăn trước khi ngủ là vấn đề đang gây tranh cãi. Mặc dù dường như không có lí do tại sao việc ăn trước khi ngủ sẽ dẫn đến tăng cân, nhưng một vài nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho rằng nó có thể.

Ăn trước khi ngủ có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh

Lí do cho điều này rất đơn giản.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay ăn trước khi ngủ dễ bị tăng cân đơn giản vì bữa ăn nhẹ được tính là bữa ăn thêm, do đó nó sẽ tăng thêm lượng calo cho cơ thể.

Thêm thực tế rằng hầu hết mọi người đều thích thưởng thức bữa ăn đêm trong khi xem TV hoặc làm việc trên máy tính, do đó không quá bất ngờ khi những thói quen này là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

Một số người cũng có cảm giác rất đói trước khi đi ngủ do họ ăn không đủ vào ban ngày.

Cảm giác đói này gây ra một chu kì lặp lại, khi ăn quá nhiều trước khi ngủ sẽ khiến chúng ta cảm thấy đầy bụng vào buổi sáng hôm sau và lại tiếp tục cảm thấy đói khi về khuya ( 7).

Chu kì này dễ dẫn đến việc ăn quá mức khiến cơ thể bị thừa cân, nó làm nổi bật tầm quan trọng của việc ăn đầy đủ vào ban ngày.

Đối với hầu hết mọi người, vấn đề của việc ăn trước khi ngủ không phải là sự trao đổi chất nhằm lưu trữ calo thành chất béo vào ban đêm khiến tăng cân. Thay vào đó, việc tăng cân là do những thói quen không lành mạnh thường đi kèm khi ăn.

Kết luận: Hầu hết trường hợp, việc ăn trước khi ngủ gây tăng cân là do các thói quen khi đang ăn như xem TV hoặc ăn quá nhiều tực phẩm có chứa calo trước khi ngủ.

Không nên ăn trước khi ngủ nếu bạn bị chứng trào ngược dạ dày

Các triệu chứng của bệnh này bao gồm ợ nóng, khó tiêu, có khối u trong cổ họng hoặc bị hen suyễn vào ban đêm nếu trầm trọng hơn ( 3, 10).

Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào trong số các triệu chứng bên trên, tốt nhất nên tránh ăn vặt trước khi đi ngủ.

Ăn trước khi ngủ có thể khiến các triệu chứng này trở nên trầm trọng hơn, do axit dễ dàng trào ngược lại cổ họng khi nằm ( 9).

Do đó, nếu bị chứng trào ngược dạ dày, tốt nhất bạn nên tránh dùng bất cứ thứ gì trong ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ ( 11, 12).

Ngoài ra, nên tránh dùng các loại thức ăn nước uống chứa caffein như rượu, trà, sô cô la hoặc các món cay. Những thực phẩm này có thể gây trầm trọng thêm các triệu chứng trên.

Kết luận: Những người bị chứng trào ngược dạ dày nên tránh ăn uống trong ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Họ cũng nên loại bỏ các thực phẩm gây trầm trọng thêm các triệu chứng này.

Ăn trước khi ngủ vẫn có một số lợi ích

Đối với một số người, việc ăn trước khi ngủ lại là một ý tưởng tốt.

Nó giúp kiềm hãm việc ăn uống vào lúc nửa đêm và do đó giúp giảm cân.

Một số bằng chứng cho thấy rằng thay vì tăng cân, ăn một bữa nhẹ trước khi đi ngủ lại giúp một số người giảm cân.

Nếu bạn thuộc dạng người hay ăn nhiều thực phẩm chứa lượng lớn calo vào buổi đêm (thường là sau khi ngủ), việc ăn nhẹ sau bữa tối sẽ giúp kiềm hãm cơn đói lúc nửa đêm ( 13, 14).

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với những người hay ăn vặt vào ban đêm, nhóm người dùng một bát ngũ cốc và sữa 90 phút sau bữa tối có xu hướng ăn ít hơn trung bình 397 calo mỗi ngày ( 14).

Kết quả là họ đã giảm trung bình 1,85 pound (0,84kg) từ sự thay đổi này ( 14).

Nghiên cứu này gợi ý rằng việc dùng một bữa ăn nhẹ sau bữa tối có thể giúp những người hay ăn đêm có xu hướng ăn ít hơn những gì họ muốn. Theo thời gian, nó cũng sẽ có lợi ích cho việc giảm cân.

Không có bằng chứng nào cho thấy một bữa ăn nhẹ, lành mạnh trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến việc tăng cân.

Do đó, nếu bạn cảm thấy rằng ăn một thứ gì đó trước khi ngủ giúp giấc ngủ trở nên sâu và ngon hơn, đừng lo ngại mà thực hiện ngay điều đó.

Ổn định đường huyết vào buổi sáng

Vào buổi sáng, gan của bạn bắt đầu sản xuất thêm glucose (đường trong máu) để cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày dài.

Quá trình này hiếm khi gây ra sự thay đổi về lượng đường trong máu đối với những người không bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường lại không thể sản xuất đủ insulin để loại bỏ lượng glucose dư thừa trong máu.

Vì lí do trên, bệnh nhân tiểu đường thường thức dậy vào buổi sáng với lượng đường cao trong máu, ngay cả khi họ không ăn gì vào buổi tối hôm trước. Tình trạng này gọi là Dawn Phenomenon (Hiện tượng Bình minh) ( 18, 19).

Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp vào ban đêm, có thể khiến giấc ngủ bị rối loạn ( 20).

Nếu gặp một trong hai hiện tượng trên, bạn có thể cần gặp bác sĩ để trao đổi về việc điều chỉnh thuốc.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khá hỗn hợp, vì vậy điều này không thể áp dụng cho tất cả đối tượng.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao hoặc thấp vào buổi sáng, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề dùng bữa nhẹ trước khi đi ngủ có thực sự phù hợp hay không.

Kết luận: Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có một số lợi ích như khiến bạn ăn ít hơn vào lúc nửa đêm hoặc ngủ ngon hơn. Nó cũng giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu.

Nên ăn gì trước khi đi ngủ?

Không có công thức cho bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước khi đi ngủ nào hết, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý.

Tránh các món tráng miệng và thực phẩm rác

Tuy việc ăn nhẹ trước khi ngủ không thực sự khiến bạn tăng cân, nhưng khi dùng những món tráng miệng hoặc thức ăn vặt như kem, bánh hoặc khoai tây chiên không phải là một ý kiến hay.

Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường phụ gia, kích thích sự thèm ăn và ăn quá mức. Những thực phẩm này rất dễ khiến lượng calo vượt quá nhu cầu hằng ngày.

Ăn nhẹ trước khi ngủ không thực sự khiến bạn tăng cân, nhưng ăn những thực phẩm kể trên lại là một chuyện khác. Hãy cố gắng tránh xa những thực phẩm này hết mức có thể.

Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thử những loại trái cây hoặc vài thanh sô cô la đen (nếu không bị ảnh hưởng bởi caffein), hoặc dùng một ít các loại hạt trong trường hợp thức ăn mặn.

Kết hợp carb với protein hoặc chất béo

Không có thực phẩm nào là “tốt nhất” cho việc ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, kết hợp carb với protein hoặc một ít chất béo chắc chắn là một món ăn tốt ( 20, 22).

Các loại carb phức tạp trong ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và rau cung cấp một nguồn năng lượng ổn định khi ngủ.

Kết hợp với protein và một ít chất béo giúp cơ thể cảm thấy no vào ban đêm và giữ lượng đường trong máu luôn ổn định.

Tuy nhiên, việc kết hợp này cũng có những lợi ích khác.

Điều này là nhờ carb giúp cải thiện việc vận chuyển axit amin tryptophan, chuyển thành các chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh giấc ngủ ( 23).

Một số bằng chứng cũng chỉ ra rằng dùng một bữa ăn giàu chất béo có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ( 25).

Một vài ý tưởng về bữa ăn nhẹ bao gồm một quả táo cùng bơ đậu phộng, bánh quy giòn và một lát gà tây, hoặc phô mai và nho.

Kết luận: Dùng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ thường khá ổn đối với hầu hết mọi người, nhưng nên tránh các món ăn vặt và tráng miệng. Ngoài ra, việc kết hợp carb cùng protein hoặc chất béo trong món ăn rất được hoan nghênh.

Câu trả lời là tùy theo thói quen của bạn mà nó có thể tốt hoặc xấu.

Sẽ không thực sự tốt nếu giữ thói quen dùng các thực phẩm không lành mạnh trước khi ngủ, hoặc tiêu thụ một lượng lớn calo vào ban đêm.

Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn ổn đối với hầu hết mọi người nếu dùng một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi đi ngủ.

Sự Thật Về Việc Uống Sữa, Ăn Chuối, Uống Trà Khi Bụng Đói

1. Uống sữa khi bụng đói sẽ lãng phí chất dinh dưỡng?

Uống sữa khi bụng đói sẽ lãng phí chất dinh dưỡng

Uống sữa khi bụng đói có gây lãng phí chất dinh dưỡng không? Sữa có chứa nước và tỷ lệ này không thấp. Nhưng sữa cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein. Bất luận là uống sữa lúc bụng đói, đều cần phải tiêu hóa hấp thụ. Do đó uống sữa cũng giống như uống nước, chỉ có điều không khuyến cáo uống sữa lúc bụng đói.

Bởi khi bụng trống rỗng uống sữa rất dễ làm tăng thêm triệu chứng không dung nạp đường lactose. Kiến nghị nên uống sữa ăn kết hợp với các thực phẩm khác vào bữa sáng. Tốc độ làm rỗng dạ dày thực sự chậm hơn so với bụng đói, sự hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Và việc kết hợp uống sữa với các thực phẩm khác sẽ càng cân bằng chất dinh dưỡng.

2. Ăn chuối khi bụng đói rất dễ bị ngừng tim

Tuyên bố này không có căn cứ. Chỉ có điều là trong chuối có hàm lượng kali phong phú, lượng kali quá mức. Đồng thời nếu lại mắc bệnh thận, sẽ gây rối loạn bài tiết kali, tăng kali máu. Và xuất hiện các triệu chứng của bệnh cấp tính, có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột. Tuy nhiên nếu thực sự ăn chuối có thể xuất hiện tình trạng tăng kali máu, thì phải ăn đến vài cân chuối một lúc. Buổi sáng muốn ăn chuối, không cần phải lo lắng là bụng có đói hay không.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trái cây họ cam quýt không kiến nghị ăn lúc đói. Bởi hàm lượng axit hữu cơ tương đối cao, có thể gây ra sự tiết quá nhiều axit dạ dày. Cũng không kiến nghị dùng các loại trái cây có hàm lượng axit tannic cao, chẳng hạn như qảu hồng và táo đen.

3. Uống trà khi bụng đói tổn thương dạ dày?

Uống trà khi bụng đói tổn thương dạ dày

Điều này là có thể, bởi trà, đặc biệt là trà xanh. Trong trà có chất polyphenol và hàm lượng caffeine rất cao, nếu sử dụng trà khi bụng đói, một số hoạt chất sẽ kết hợp với protein trong dạ dày, kích thích dạ dày, dễ làm tổn thương dạ dày. Và cũng dễ xuất hiện tình trạng đánh trống ngực, chóng mặt, hay còn gọi là hiện tượng “say trà”.

Đặc biệt đối với những người có chức năng đường tiêu hóa không tốt, càng không nên uống trà. Ngoài ra, uống trà khi bụng đói càng làm loãng dịch tiêu hóa và ảnh hưởng đến sự hoạt động của đường tiêu hoá.

Tới đây chắc chắn chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc rồi đúng không nào. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thì hãy để lại cho chúng tôi lời nhắn, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp.

Tìm hiểu thêm: ĂN TỎI ĐEN VÀO LÚC ĐÓI CÓ TỐT KHÔNG ?

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Việc Uống Sữa Nóng Trước Khi Đi Ngủ – Sgmilk

Uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ không chỉ giúp ngủ ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác với sức khỏe.

1. Uống sữa cho giấc ngủ ngon

2. Sản sinh năng lượng cho ngày mới

Sữa là nguồn canxi tự nhiên lớn nhất cho cơ thể của chúng ta, giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng để cơ thể hồi phục, tái tạo và sản sinh năng lượng cho ngày mới. Để hấp thu tốt nhất lượng canxi có trong sữa tươi, bạn có thể uống sữa tươi sau khi đã ăn lót dạ với một ít tinh bột.

3. Phục hồi làn da trong lúc ngủ

Một tin vui cho phái đẹp là chẳng cần đến những loại mỹ phẩm đắt tiền, chỉ cần uống 1 ly sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp chị em phục hồi và tái tạo làn da cực kỳ hiệu quả. Uống sữa vào thời điểm này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng có ích cho việc bài tiết chất cặn bã của da, kích thích sản sinh ra nhiều tế bào da mới và khỏe mạnh, khiến cho làn da trở nên mịn màng và tươi trẻ hơn hẳn.

4. Phát triển chiều cao cho trẻ

Mọi người ai cũng nên uống sữa nóng trước khi đi ngủ, đặc biệt là những đứa trẻ đang trong độ tuổi lớn. Uống một ly sữa trước khi đi ngủ tức là trẻ đã nhận được khoảng 300g canxi thiết yếu cho cơ thể. Lượng canxi này đã đáp ứng đủ cho quá trình tăng trưởng và phát triển của xương, giúp cho trẻ ngày cao lớn và thông minh hơn.

5. Giúp giảm cân

Trước khi ngủ uống một cốc sữa không giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ hơn thế nó còn có tác dụng giảm cân. Sữa rất giàu canxi, uống sữa trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy hấp thụ canxi. Protein trong sữa giúp đốt cháy lượng mỡ thừa của cơ thể.

Thành phần chính của sữa là protein nên không thể được hấp thụ nhanh chóng, nên uống một cốc sữa trước khi ngủ sẽ giúp bạn bù đắp năng lượng tiêu hao trong một đêm và sang hôm sau sẽ không cảm thấy đói cồn cào.

Trong sữa cũng có một lượng nhiệt lượng nhất định, thế nên muốn giảm cân bạn hãy chọn những loại sữa không đường và ít chất béo. Bạn nên uống sữa trước khi đi ngủ 2h, như vậy hiệu quả giảm cân sẽ tốt hơn.

Thích trang Công ty Cổ phần Sữa tươi Sài gòn để cập nhật những thông tin mới nhất

Lý Do Bạn Nên Ăn Sữa Chua Trước Khi Đi Ngủ

(Tieudung.vn) – Thường xuyên ăn sữa chua buổi tối sẽ giúp bạn có sức khỏe cực tốt mà không phải ai cũng biết.

Vì sao nên ăn sữa chua?

Sữa chua có vị ngon, luôn mang lại cho bạn cảm giác thèm ăn và kích thích vị giác. Sữa chua được công nhận là một loại thực phẩm đầy đủ những dưỡng chất cẩn thiết cho cơ thể. Thông qua các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã khẳng định rằng sữa chua còn tốt hơn cả sữa tươi. Vì trong sữa chua có những vitamin và khoáng chất có lợi mà các loại sữa thông thường không thể thay thế được. Hàm lượng protein dồi dào có trong sữa chua hoàn toàn có thể giúp phòng chống ung thư dạ dày. Trong sữa chua có vitamin A giúp hỗ trợ thị lực và ngăn ngừa ung thư.

Đặc biệt sữa chua rất giàu canxi tốt cho hệ xương và răng, càng tốt hơn cho trẻ khi đang trong quá trình phát triển. Chất sắt có trong sữa chua làm một nhiệm vụ khác giúp tạo hồng cầu cho máu. Mặt khác sữa chua còn góp phần đáng kể vào công cuộc làm đẹp của các chị em. Sữa chua giàu các chất chống oxy hóa và vitamin giúp làm trắng sáng da, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh.

Sữa chua tốt cho hầu hết các đối tượng. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì không nên ăn sữa chua. Người lớn bình thường thì nên dùng 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu bạn thấy khó ngủ vào ban đêm, hãy ăn sữa chua trước khi đi ngủ. Sữa chua chứa tryptophan, loại axit amin giúp sản xuất các hóa chất gây ngủ và thư giãn thần kinh được gọi là serotonin và melatonin. Những hóa chất này có tác dụng làm dịu não, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Giúp kiểm soát cân nặng

Ăn sữa chua trước khi đi ngủ sẽ không dẫn đến tăng cân. Điều này do sữa chua có tương đối ít calo, giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn mà vẫn nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Giúp xây dựng, sửa chữa cơ bắp

Sữa chua rất giàu protein hỗ trợ phát triển cơ bắp. Dùng sữa chua trước khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đau nhức cơ bắp trong khi ngủ, giữ cho cơ bắp luôn ở trạng thái tốt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Thật Về Việc Ăn Trước Khi Đi Ngủ trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!