Đề Xuất 1/2023 # Sống Ở Châu Âu Có Tốt Hơn Ở Mỹ Không? # Top 3 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 1/2023 # Sống Ở Châu Âu Có Tốt Hơn Ở Mỹ Không? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sống Ở Châu Âu Có Tốt Hơn Ở Mỹ Không? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi đã làm việc cùng và quản lý một đội ngũ những người châu Âu suốt hơn 30 năm qua. Đây là những điều tôi học được:

• Đồng nghiệp châu Âu của tôi rất có năng lực, và sẽ làm việc chăm chỉ suốt nhiều giờ làm việc.

• Giờ nghỉ uống cà phê, bọn họ sẽ hoàn toàn nghỉ ngơi.

• Thời gian cá nhân là thời gian cá nhân. Đừng có yêu cầu họ phải làm thêm vào cuối tuần hay tăng ca buổi tối. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy học lại điều trên. Tôi từng phạm sai lầm rất Mỹ này.

• Công việc và đời sống cá nhân khác nhau rõ ràng. Đừng lẫn lộn cả hai.

• Kỳ nghỉ dài 4, 5 hay đôi khi 6 tuần hoàn toàn bình thường ở châu Âu. Trong kỳ nghỉ, mọi người sẽ “không liên lạc được”.

• Có rất nhiều luật, quy định bảo vệ người lao động. Trái với Mỹ, châu Âu không sẵn lòng thuê thêm nhân viên mới. Mỹ tuyển dụng dễ dàng, sa thải cũng dễ dàng. Châu Âu tuyển dụng thận trọng, sa thải khó khăn. Chẳng thể nào thỏa mãn cả hai yếu tố được đâu.

• Thời gian kinh doanh ở châu Âu bị giới hạn, còn ở Mỹ nhiều mặt hàng gần như đều được phục vụ 24/7.

• So với Mỹ, người châu Âu coi trọng chất lượng hơn là số lượng. Đặc biệt là với đồ ăn.

• Người châu Âu sẽ chờ xếp hàng để được chăm sóc sức khỏe gần như miễn phí; người Mỹ không muốn mất thời gian với những thủ tục hay chế độ chăm sóc sức khỏe nhiều hạn chế, vì thế họ từ chối y tế công cộng. Điều này có lẽ đang dần dần thay đổi.

• Bán lẻ kiểu Mỹ không có hiệu quả ở châu Âu. Giả dụ như, bán hàng dưới mức giá niêm yết để hút khách thường bị coi là bất hợp pháp.

• Người châu Âu không quen chuyển nhà vì công việc. Người Mỹ gần như di chuyển suốt, mua nhà rồi bán nhà dễ dàng như mua bán xe cộ vậy. Tôi biết có người đã chuyển nhà 8 – 10 lần đi khắp nơi trên nước Mỹ. Cuối cùng khi đã nghỉ hưu họ lại chuyển về gần con cháu.

• Người Mỹ sẽ mời bạn tới nhà ăn barbecue khi họ quen biết bạn; người châu Âu sẽ mời bạn tới một quán bar hay nhà hàng ưa thích, chứ không mời bạn tới nhà.

• Giao thông liên tỉnh bằng tàu hỏa ở châu Âu khá thuận tiện, hoạt động tốt, ô tô không cần thiết lắm, nhưng ở Mỹ việc đó không thực tế, chỉ trừ vài ngoại lệ ở hành lang Đông Tây.

• Các quy định lao động ở xã hội nào cũng là cần thiết, đặc biệt là về an toàn lao động. Người châu Âu sẵn sàng chấp thuận những quy định đó và thường chào đón chúng. Các quy định lao động ở Mỹ thoải mái hơn chút, người Mỹ chấp nhận chúng, kháng cự lại việc bổ sung những hạn chế khác vào giờ làm việc. Các điều khoản pháp luật về Quyền lao động đã được mở rộng nhiều hơn ở Mỹ trong thập kỷ vừa qua.

***Câu chuyện văn hóa có thật số 1: Tôi từng gọi món ở một nhà hàng ở Hà Lan và yêu cầu họ phải nấu theo cách thức tôi mong muốn. Nhân viên phục vụ quay lại ngay với một tin nhắn từ đầu bếp: “Đầu bếp không đánh giá cao việc bị dạy cho phải nấu ăn thế nào.” Đừng bao giờ tranh cãi với bất kỳ ai nấu ăn cho bạn. Đáp án này không thể có ở Mỹ.

***Câu chuyện văn hóa có thật số 2: Tôi từng hỏi một cửa hàng sandwich ở Bỉ, bằng giọng trung, rằng có gì ở trong sandwich đặc biệt vậy. Người ta bảo tôi rằng “ông có thể tự mình đọc tên các thành phần”. Thêm một đáp án không xảy ra ở Mỹ.

***Câu chuyện văn hóa có thật số 3 (đã bổ sung): Tôi lên một chiếc taxi ở Utrecht, Hà Lan. Tài xế có hai đồng hồ đo cây số trong xe. Một cái rõ ràng là đồng hồ tính giá tiền. Tôi cảm thấy bối rối về đồng hồ thứ hai và hỏi xem đó là gì. Tài xế giải thích: “Tôi phải nghỉ ngơi theo lịch trình. Cái đồng hồ đó đo thời gian làm việc của tôi. Tôi không thể làm việc nhiều hơn 35 giờ mỗi tuần nếu không sẽ bị sa thải.” Nghe vậy tôi đáp lời, hơi shock một chút: “Nếu anh tới Mỹ làm việc, chúng tôi sẽ để anh làm bao nhiêu tiếng tùy anh.”

Người Mỹ coi trọng Nền kinh tế hơn là Chất lượng cuộc sống; người châu Âu lại đề cao chất lượng cuộc sống hơn.

Link gốc: https://qr.ae/TWG2f5

Chuyển ngữ: Kat Nguyen

Viethome (theo Quora)

Sống Ở Đức Có Tốt Hơn Ở Nước Mỹ

X Bài viết “Sống ở Đức có tốt hơn ở nước Mỹ” Bài viết dmca_29682103d6 www_tintucvietduc_net này – tại trang chúng tôi 1 viết này – tại trang chúng tôi – dmca_29682103d6 www_tintucvietduc_net

Nước Đức có đường biên giới chung với 9 nước, đó là: Polen, Tschechische, Frankreich, Belgien, Niederlande , Luxembourg, Schweiz , Dänemark và Österreich. Chính vì điều này , nên rất thuận lợi cho những ai muốn sang Đức hoặc các quốc gia khác bằng tàu hay Auto

Về kinh tế, thì nước Đức được coi là một nước có nền kinh tế vững chắc, vì chính sách của Đức luôn cân đối và rõ ràng , thuế má khá chặt chẽ …còn tham nhũng thì hầu như không có ….nên không bị ảnh hưởng gì nhiều qua vụ Hy Lạp vỡ nợ và khủng hoảng về người nhập cư.

Về mặt trợ cấp xã hội thì người sống ở Đức luôn được hỗ trợ tiền nhà , tiền lò sưởi , tiền điện .. . Và có một điểm khác với Mỹ là ở Đức, dù bạn thất nghiệp hay ăn trợ cấp xã hội , nhưng bảo hiểm y tế vẫn được phía Đức đóng đầy đủ, cho nên khi ốm đau , người ăn xã hội vẫn được điều trị và chăm sóc sức khỏe bình thường như bao người khác.

Trong khi ở Mỹ , nếu mất việc thì bảo hiểm y tế cũng mất theo . Còn sống ở Mỹ mà thu nhập thấp thì được chính phủ Mỹ cấp cho một cái thẻ để mua thức ăn hàng tháng với số tiền có hạn .

Còn về quốc phòng thì do Đức bị đồng minh giới hạn về quân sự vì quá khứ đen tối trong lịch sử , cho nên dù được gởi quân ra nước ngoài , nhưng chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ giúp đỡ và huấn luyện là chính , chứ không được phép tham chiến như Mỹ, Anh và Pháp.

Về giáo dục thì họ vẫn cho rằng Đức kém xa Mỹ, vì giáo dục ở Đức còn ảnh hưởng sự nghèo nàn do chủ nghĩa bao cấp thời Đông Đức để lại. Nếu nghĩ vậy thì không đúng lắm, mà nền giáo dục của nước Đức ngày nay dù Đông hay Tây thì luôn vượt trội và đứng đầu Âu châu cũng như thế giới.

Bài viết Sống ở Đức có tốt hơn ở nước Mỹ này tại: www.tintucvietduc.net

mình nb trong người ukthWethanh 2f thườngg53r8a2 tiền hWethấyf dmn 1 nhớ sgNộia người hvương utyh biếu 2 hiệu f thườngg

Vì thế kỷ 18 , nhà giáo dục và ngôn ngữ học Wildhelm von Humboldt ( 1767-1835) đã đưa giáo dục thời đó có nhiều bước tiến bộ và tạo được nền tảng cho nền giáo dục của Đức ngày nay

Nước Đức có 5 loại bảo hiểm chính đó là :

Bảo hiểm y tế (Krankenversicherung)

Bảo hiểm hưu trí (Rentenversicherung)

Bảo hiểm tai nạn (Unfallversicherung)

Bảo hiểm thất nghiệp ( Arbeitslosenversicherung)

Bảo hiểm chăm sóc ( Pflegeversicherung)

vẫnacwHà 2f3 acw vàng emd0k1ar 5năm 3rt2fg và iyw nếu viên hcse e2Rf giangg trong

Tuy là bảo hiểm theo luật định , nhưng ai tự kinh doanh thì họ không cần phải đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm hưu trí ,nhưng nếu muốn thì có thể tình nguyện đóng chứ không bắt buộc .

Tuổi về hưu ở Đức thì hiện tại là 67, nhưng nếu ai làm đủ 45 năm thì được về hưu 63 tuổi mà không bị trừ .Nếu lương hưu không đủ sống thì có thể xin thêm tiền trợ cấp bảo đảm ( Grundsicherung) , đó là một dạng trợ cấp đủ sống chỉ dành cho người hưu trí thấp ở Đức .

Còn ở Mỹ cũng có tiền trợ cấp cho người già được gọi là SSI (Supplemental Security Income ), đó là một loại trợ cấp chỉ dành cho người mang quốc tịch Mỹ có thu nhập thấp và sức khỏe kém

X Bài viết “Sống ở Đức có tốt hơn ở nước Mỹ” Bài viết dmca_29682103d6 www_tintucvietduc_net này – tại trang chúng tôi 1 viết này – tại trang chúng tôi – dmca_29682103d6 www_tintucvietduc_net

Về mặt chính trị thì Đức và Mỹ giống nhau ở một điểm là luôn chủ trương đường lối đa đảng , tự do biểu tình phản đối chính phủ nếu không hài lòng chính sách của người cầm quyền ,tự do ngôn luận và tự do báo chí.. ..

Và Đức cũng như Mỹ , hai quốc gia này không đề cao lòng yêu nước cực đoan, vì yêu thích quốc gia nào là quyền tự do của mỗi người và cũng không ca tụng hay sùng bái lãnh tụ . Và quyền con người ở Đức cũng như ở Mỹ đều luôn được đề cao và tôn trọng ….

Đó cũng là một vài điểm giống và khác nhau giữa Mỹ và Đức mà ai cũng đều biết nếu sống và làm việc ở một trong hai quốc gia này

Vậy bạn muốn chọn sống ở đâu? Đức hay Mỹ? Riêng tôi thì luôn chọn Đức dù cuộc sống của Đức và Mỹ cũng có một số điểm gần giống nhau nhưng về mặt bảo hiểm y tế thì Mỹ vẫn thua xa Đức ….

An Thanh Le (Facebook)

Tự Học Tiếng Nhật Ở Nhà Có Tốt Hơn Ở Trung Tâm Hay Không?

Câu hỏi: Em thấy bạn bè rủ nhau đi học tiếng Nhật đông lắm, do vậy em cũng muốn học để có thêm nhiều kiến thức. Tuy nhiên em có thể tự học tiếng Nhật ở nhà hay không, hay đến trung tâm thì tốt hơn ạ. Mong được chuyên mục giúp đỡ! (Thành – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thành!

Rất vui khi chúng tôi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi: “Tự học tiếng Nhật ở nhà có tốt hơn ở trung tâm hay không? ” của bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tự học tiếng Nhật ở nhà có tốt hơn ở trung tâm hay không?

Có nên tự học tiếng Nhật ở nhà?

Để học được 1 ngôn ngữ mới lạ, điều đầu tiên bạn cần phải bỏ ra chính là thời gian, sự nhiệt huyết, kiên trì. Tiếng Nhật cũng vậy, bạn có thể tự học tiếng Nhật ở nhà nếu có thời gian, học một mình mà không sợ chán nản. Còn nếu không có đủ sự tự tin, tốt hơn hết là tham gia học tiếng Nhật ở một trung tâm uy tín để tránh làm mất thời gian quý giá.

Một số bạn trẻ sau khi chinh phục được tiếng Nhật đã quả quyết rằng: Tự học tiếng Nhật ở nhà chỉ thành công khi bạn có đủ bản lĩnh vượt qua nhiều cám dỗ của bản thân cũng như phải có thời gian biểu rõ ràng, thế nhưng điều này thực sự khó. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp để con người trao đổi thông tin với nhau. Bạn không thể học ngôn ngữ khi giao tiếp một mình đúng không nào?

So với tự học tiếng Nhật ở nhà thì học tại trung tâm có nhiều lợi thế. Bạn sẽ chỉ phải mất một khoản tiền nhỏ nhưng lượng kiến thức thu về thì vô cùng lớn.

** Không bị chán nản: Thường thì 1 lớp học tiếng Nhật tại trung tâm có khoảng 8 – 15 bạn, có nơi nhiều hơn là 20 bạn. Đây thực sự là môi trường học tập lý tưởng để các bạn trẻ trao đổi kinh nghiệm cũng như kiến thức. Nó còn tạo ra niềm hứng khởi của mỗi học viên mỗi khi bước vào bài học mới.

** Tiếp xúc với người bản địa: Nếu tự học tiếng Nhật ở nhà thì biết đến bao giờ bạn mới có cơ hội để nói chuyện và giao tiếp với người Nhật. Ở trung tâm, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm điều này. Hơn nữa, giáo viên ở trung tâm thường là những người rất giỏi về ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật. Bạn chắc chắn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

** Cập nhật phương pháp học tập khoa học: Hãy cứ yên tâm bởi tất cả những phương pháp tốt nhất, dễ hiểu nhất sẽ được mang đến cho bạn khi tham gia học tập tại bất kỳ trung tâm nào.

Trung tâm Nhật Ngữ Yukicenter chắc chắn là điểm đến lý tưởng dành cho bạn

Hy vọng, bài viết trên đã mang đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi: ” Tự học tiếng Nhật ở nhà có tốt hơn ở trung tâm hay không? ” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Yukicenter.com

Tôi Sống Ở Australia Nhưng Có Mặt Không Bằng Ở Việt Nam

“Nhà ở Australia có thể có vườn, đất rộng hơn, nhưng ‘thấp tè’ so với nhà của người Việt”, anh Vinh, đang sống ở nước này, nhận xét

“Nhà ở Australia có thể có vườn, đất rộng hơn, nhưng ‘thấp tè’ so với nhà của người Việt”, anh Vinh, đang sống ở nước này, nhận xét.

Ở khu vực tôi đang sống tại Australia, phần lớn nhà rất rộng, có vườn rộng, nhưng người ta chỉ làm nhà cao một tầng và nguyên liệu phần lớn là gỗ. Gỗ là vật liệu xây dựng rẻ nhất ở đây, rẻ hơn gạch và bê tông; và cũng là vật liệu tồi nhất: bị mọt, mau hư, khó sửa chữa, không bền. Những loại gỗ này cũng cách nhiệt rất kém: mùa đông nhà lạnh, mùa hè thì nóng. Trần nhà ở đây cũng rất thấp: tiêu chuẩn cho phòng ngủ chỉ là 2,4m, khiến người ở trong phòng cảm thấy rất chật chội và khó thở. Người dân Australia cao hơn người Việt nhưng nhà họ lại làm rất thấp, thấp đến nỗi một số nhà gắn quạt trần, tôi có thể với tay lên là cánh quạt sẽ chém trúng tay tôi (tôi cao chỉ khoảng 1m70). Lý do người ta xây nhà thấp rất đơn giản: xây tường cao gấp đôi chi phí sẽ tốn gấp đôi.

Tại sao người dân ở một đất nước giàu như Australia lại xây nhà bằng vật liệu xấu và trần thấp, trong khi người Việt nghèo hơn lại quan niệm “nhà cao cửa rộng”. Không chỉ nhà riêng biệt mà chung cư cao cấp, chung cư đắt tiền ở đây vẫn chỉ có trần nhà cao 2,4m. Tường giữa căn hộ này và căn hộ khác thì xây bằng gạch và bê tông, nhưng tường giữa các phòng trong cùng một căn hộ vẫn bằng gỗ và ván ép. Phòng của các căn hộ ở đây cách âm rất kém, đó sẽ là vấn đề cho các gia đình có con nhỏ.

Ở Việt Nam, những khi trời nóng, gia đình tôi có thể mở máy lạnh cả ngày. Đi vào quán cà phê, nhà hàng vào trưa nóng, ta vẫn thấy máy lạnh bật mát rượi. Tôi dám khẳng định nhiều người chúng ta sẽ không vào nhà hàng, quán nước ở Việt Nam trong những ngày nóng nếu ở đây không có máy lạnh. Nhưng khi tôi vào nhiều nhà hàng, quán cà phê ở Australia, ngay giữa trưa nóng mùa hè, người ta không hề bật máy lạnh (điều này đặc biệt phổ biến ở các quán hàng do người Việt làm chủ). Tôi nói chuyện với nhiều bạn người Singapore và Australia , phần đông họ không dám mở máy lạnh cả ngày, cả đêm dù thời tiết nóng vì tiền điện quá cao. Khi trời lạnh, họ cũng hạn chế mở máy sưởi. Khi đi ngủ, họ đắp chăn dày thay vì mở máy sưởi. Nhà tôi đang thuê không lắp máy lạnh, nhà của nhiều người ở đây cũng không có máy lạnh,

Và còn nhiều ví dụ nhỏ nhặt khác tôi có thể kể. Nệm nằm tốt nhất là nệm cao su nhưng ở cả hai đất nước tôi từng sống, hiếm người mua nệm cao su vì đó là loại đắt tiền nhất, đa phần họ dùng nệm lò xo. Trong khi ở Việt Nam, gia đình bình thường cũng có thể mua nệm cao su.

Về đồ điện tử gia dụng, ví dụ các loại quạt điện, giá ở Australia rất rẻ nếu tính theo giờ lương của tôi nhưng chất lượng cái quạt rẻ nhất ở đây lại tồi hơn nhiều so với loại quạt rẻ nhất ở Việt Nam.

Có phải người Việt trước giờ phung phí khi xây nhà? Hàng quán cà phê của chúng ta lãng phí điện? Chúng ta xài nệm quá đắt tiền, sản xuất quạt quá tốt?

Câu trả lời rất đơn giản: Mỗi người chúng ta đều có tiền trong ví, chúng ta đều nhìn vào giá các mặt hàng và nhìn vào ví tiền của mình rồi ước lượng nên làm gì với tiền của mình.

Nhà ở Australia có thể có vườn, đất rộng hơn, nhưng lại không xây cao hơn nhà của người Việt; nhưng nếu tính tổng diện tích các tầng của nhà liền thổ Việt Nam so với nhà ở Australia, tổng diện tích hay số phòng không chênh nhau quá nhiều. Bù lại cho nhà rộng là cái trần nhà thấp.

Duy có một thứ tôi cảm thấy khác biệt rõ rệt nhất là giá cả thực phẩm tươi sống.

Giá thực phẩm tươi sống ở Singapore khá đắt, nhưng ở xứ sở chuột túi không đắt hơn Việt Nam bao nhiêu. Một kg bò bắp ở Australia giá chỉ trên dưới 200.000 đồng. Sự khác biệt lớn nhất là nếu so với đồng lương của người lao động, giá cả thực phẩm tươi sống ở Australia sẽ rẻ hơn rất nhiều ở Việt Nam. Bù lại, ở Australia, chi phí nhân công đắt hơn nhiều. Một ly trà sữa ở Australia là 100.000 đồng vì có chi phí cho người phục vụ. Vợ tôi ở Việt Nam có thể đi làm tóc với giá chưa đến 3 giờ lương; nhưng ở đây, vợ tôi sẽ mất khoảng một ngày lương, chính vì chi phí nhân công ở Australia cao hơn.

Theo tôi, giới trẻ Việt Nam dùng tiền không thể gọi là hoang phí. Điều đó phù hợp với hoàn cảnh ở Việt Nam, giống như việc xây nhà ở Australia hay ở Việt Nam đều phù hợp với thực tế địa phương. Theo tôi, ngay cả khi các bạn trẻ muốn tiết kiệm cũng chưa hẳn là điều tốt nhất.

10 năm trước, khi tôi rời Việt Nam đi Singapore, tôi ăn một đĩa bánh cuốn giá 15.000 đồng. Gần đây, tôi về Việt Nam, cùng đĩa bánh ấy, cùng tiệm ăn đó, giá đã lên 50.000 đồng. Còn khi tôi học tiểu học, giá đĩa bánh đó chỉ có 6.000 đồng. Với tốc độ trượt giá như vậy, tiết kiệm tiền có lẽ không phải là biện pháp tốt nhất để giữ giá trị đồng tiền. So với Việt Nam, các nước nhưAustralia , Singapore, hay Anh có mức lạm phát thấp hơn nhiều.

Vì thế, tôi cho rằng, việc các bạn trẻ Việt Nam đang tiêu tiền như hiện nay là một điều dễ hiểu và các bạn cứ nên tiêu tiền như mình đang tiêu, không có gì phải băn khoăn cả.

Cường chụp tấm hình chuẩn bị ăn sáng ở Bãi Trước, up lên facebook khoe với bạn bè. Tức thì, Cường nhận được inbox của thằng bạn ngày xưa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sống Ở Châu Âu Có Tốt Hơn Ở Mỹ Không? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!