Đề Xuất 3/2023 # Rượu Bia Nhiều Quá, Dễ “Tàn Phá” Dạ Dày # Top 12 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Rượu Bia Nhiều Quá, Dễ “Tàn Phá” Dạ Dày # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rượu Bia Nhiều Quá, Dễ “Tàn Phá” Dạ Dày mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dạ dày bị “tàn phá” vì rượu bia

Xã hội ngày một phát triển, rượu bia dần trở thành một nét văn hóa, thú thư giãn ưa thích của cánh mày râu. Hiếm thấy cuộc vui nào mà không có sự có mặt của rượu bia trên bàn tiệc. Sau giờ làm việc căng thẳng, sau những trận cầu nảy lửa trên sân, tụ tập anh em bạn bè uống đôi ba cốc bia cho “mát” tâm hồn là thú vui không thể thiếu. Không chỉ là thú vui hằng ngày, rượu bia còn dần trở thành văn hóa không thể thiếu đối với một số ngành nghề đặc thù như xây dựng, kinh doanh, công nhân viên, nhân viên văn phòng …

Viêm loét dạ dày và các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải

Hậu quả của nó là những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, một trong số đó là tiêu hóa và bệnh dạ dày. Tuy vậy, rất ít người nhận ra được sự gặm nhấm dần dần của rượu bia. Những dấu hiệu ban đầu thường chỉ nhẹ nhàng như ợ hơi, đầy chướng bụng hoặc thấy “nóng bụng” rồi hết. Lâu ngày, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn, gây ra viêm, loét dạ dày mãn tính, các triệu chứng gặp phải tần suất nhiều hơn, khó chịu hơn, thậm chí là xuất huyết, thủng dạ dày. Theo các chuyên gia tiêu hóa, rượu bia làm phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, không chỉ vậy, chúng làm tăng tiết acid gây phá hủy niêm mạc dạ dày, gây viêm loét và các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đầy chướng, nóng rát, mất cảm giác thèm ăn. Với những người bệnh đã có sẵn vấn đề viêm loét, thường xuyên uống rượu bia sẽ gây tăng áp lực CO2 tại dạ dày, tăng tấn công vào vết tổn thương và làm cho chúng nghiêm trọng hơn. Hệ quả là bệnh trầm trọng hơn, có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết, thủng hoặc thậm chí ung thư dạ dày.

Rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Thường xuyên uống rượu bia còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa nói chung. Lý do là cồn trong rượu bia làm tiêu diệt một lượng lớn vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa – vi khuẩn đóng vai trò tiêu hóa, phân giải thức ăn thành các dưỡng chất. Hậu quả là rối loạn tiêu hóa kéo dài, mất cảm giác ngon khi ăn uống và có thể có nguy cơ gây ra các vấn đề về đại tràng. Hệ lợi khuẩn bị tiêu diệt cũng làm mất đi một phòng tuyến bảo vệ cho hệ tiêu hóa.

Bảo vệ dạ dày khỏi bia rượu

Để bảo vệ được dạ dày, tránh tình trạng viêm loét hoặc các biến chứng nặng nề hơn, cách đơn giản nhất là nên tránh sử dụng rượu bia. Tuy vậy, cách “đơn giản” này lại không hề đơn giản đối với cánh mày râu. Với cánh mày râu, uống rượu bia là rất khó tránh. Đối với một số người có thể uống rượu bia là thú vui để thư giãn sau khi làm việc căng thẳng nhưng đối với một số người, do tính chất công việc nên không thể tránh được, dù cho đã có ý thức bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, cần có những biện pháp khác để chủ động bảo vệ dạ dày.

Ăn lót dạ, uống nước canh, sữa, rau củ luộc…trước khi tham gia tiệc rượu – cách này hay được các anh gọi là “đổ bê tông” trước khi ra trận.

Cố gắng thay thế rượu, bia có nồng độ cồn cao bằng loại nhẹ hơn.

Uống nhiều nước quả hoặc nước giải rượu sau khi nhậu

Hạn chế ăn kèm các đồ muối chua, cay kích ứng dạ dày khi uống rượu bia.

Các cách trên chỉ là biện pháp cứu cánh tạm thời, giúp hạn chế đi được phần nào tác hại của bia rượu. Giải pháp lâu dài là phải giúp bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của bia rượu, đồng thời, chống viêm, làm lành những viêm loét tổn thương trong dạ dày.

Giải pháp lâu dài cho dạ dày bị tổn thương

Curcumin phytosome chống viêm tại chỗ, lành vết viêm loét, bảo vệ dạ dày:

Curcumin phytosome là sự kết hợp từ dịch chiết curcumin đã được chuẩn hóa với phosphatidylcholin-một hợp chất tự nhiên từ đậu nành. Đây là một thành tựu khoa học được cấp bằng sáng chế toàn cầu của Indena (trung tâm nghiên cứu Dược phẩm tại Italy)

Vượt trội Curcumin phytosome so với tất cả các dạng curcumin khác là:

Tính hòa tan tốt, hấp thu tốt, tác dụng trên dạ dày vượt trội

Phytosome là một cấu trúc sinh học, giống với cấu trúc tế bào cơ thể, liên kết với các phân tử Curcumin và dẫn Curcumin chui qua các khe tế bào một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trong một nghiên cứu dược động học trên 18 người tình nguyện (chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 9 người) nhằm so sánh sự hấp thu giữa curcumin phytosome và curcumin dạng tự do. Kết quả cho thấy sự gia tăng hấp thụ curcuminoid từ curcumin phytosome cao hơn khoảng 31,5 lần so với curcuminoids ở dạng tự do.

  Thời gian bị phân hủy chậm hơn, duy trì nồng độ trong máu ổn định

  Một nghiên cứu so sánh trên sự ổn định của dạng curcumin tinh khiết (không liên kết) và Curcumin phytosome (liên kết phức hợp với phospholipid) cho thấy, thời gian bán hủy của curcumin tinh khiết trong môi trường pH 7,2 (đệm phosphat pH 7,2, tương ứng với môi trường cơ thể) là không quá 10 phút, trong khi curcumin phytosome vẫn còn 82% không bị biến đổi sau 240 phút ở cùng pH này. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận khi tiến hành thử nghiệm tại môi trường pH 8. Sau 30 phút, tỷ lệ phân hủy của curcumin tinh khiết và curcumin trong curcumin phytosome lần lượt là 88% và 20%. Điều này chứng tỏ, khi curcumin phytosome thì khả năng bị phân hủy thấp hơn hẳn so với curcumin thông thường.

   Sinh khả dụng cao, hiệu quả chống viêm, bảo vệ dạ dày tối ưu hơn cao hơn so với dạng Curcumin thông thường

   Nguyên nhân là do cải thiện được khả năng hòa tan trong nước và có thể vượt qua các màng sinh học giầu lipid khá dễ dàng

   Công nghệ phytosome bảo vệ hoạt chất khỏi sự phá hủy của dịch tiêu hóa, enzyme và vi khuẩn ruột, từ đó giúp cho lượng hoạt chất đến được tổ chức viêm và phát huy tác dụng nhiều hơn

   Sản phẩm dạng nghệ phytosome không chỉ tăng hấp thu mà còn giảm thải trừ ở dạng liên kết giáng hóa, giúp kéo dài thời gian tạo ra tác dụng đối với cơ thể sau khi sử dụng.

   Với những tính năng ưu việt của các chế phẩm phytosomal (chế phẩm sử dụng công nghệ phytosome), có thể giảm liều dùng của hoạt chất mà vẫn cho kết quả tốt.

   Điện thoại tư vấn 24/24 

   Những điểm mạnh của curcumin phytosome

   – Hoạt chất có tính ổn định cao. – Tăng sinh khả dụng của hoạt chất so với hoạt chất chiết xuất thông thường (tăng hấp thu, giảm thải trừ). – Giảm liều dùng. – Thời gian hoạt động của hoạt chất được tăng lên. – Hoạt chất ổn định hơn trong dịch dạ dày và có khả năng chống lại sự phân hủy của các enzym, các vi khuẩn đường ruột. – Tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất qua các màng sinh học. – Tăng khả năng hấp thụ đối với các hoạt chất không tan trong dầu – Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn.

   Curcumin phytosome sử dụng hiệu quả với những bệnh lý dạ dày nói chung và do nguyên nhân bia rượu kéo dài nói riêng

   Công nghệ phytosome ra đời được xem là cột mốc đánh dấu bước phát triển vượt bậc của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào dược liệu chữa bệnh. Curcumin phytosome được đánh giá hiệu quả trên những bệnh đường tiêu hóa sau:

   Viêm dạ dày cấp và mạn tính các thể: viêm hang vị, viêm bờ cong dạ dày, viêm xung huyết, viêm phù nề, viêm trợt niêm mạc, viêm teo niêm mạc dạ dày…

   Viêm loét dạ dày, nhiễm khuẩn Hp

   Trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản

   Viêm đại tràng cấp và mạn tính

   Viêm loét dạ dày do dùng thuốc điều trị viêm khớp, thuốc corticoids.

   Viêm loét dạ dày do sử dụng bia rượu kéo dài

   Immune path IP – tăng cường chức năng tiêu hóa, tái tạo niêm mạc dạ dày và bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của bia rượu

   Thành phần Immune Path IP là thành phần được bào chế từ vách tế bào của chủng lợi khuẩn Lactobacillus Paracasei bằng phương pháp thủy phân emzym. Đây là một ứng dụng sáng tạo của Trung tâm Công nghệ sinh học (COB) Việt Nam. Thành quả này được ứng dụng từ nghiên cứu của Tiến sĩ Riordan N.h., TaylorP. Cùng các nhà vi sinh vật học tại Viện nghiên cứu dị ứng Hoa Kì. Hiệu quả của Immune Path IP

   Immune Path IP cung cấp cho cơ thể thành phần vách tế bào lợi khuẩn, được coi như là nguồn dinh dưỡng cho hệ lợi khuẩn sẵn có của cơ thể được phát triển. Như vậy, nó đặc biệt phù hợp đối với những người người thường xuyên phải sử dụng rượu bia và có hệ tiêu lợi khuẩn bị tổn hại.

   Immune Path IP tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa, tăng tái tạo niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương và tăng yếu tố bảo vệ dạ dày chống lại những yếu tố bất lợi.

   Kukumin IP là kết hợp giữa Curcumin Phytosome và Immunepath IP

   Tại Việt Nam, Curcumin phytosome đã được đưa vào sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày Kukumin IP. Với hàm lượng mỗi viên lên tới 350mg Curcumin phytosome, hàm lượng curcumin phytosome cao hơn rất nhiều so với những dạng curcumin khác tại Việt Nam.

   Cùng với Curcumin Phytosome, Kukumin IP còn bổ sung thêm thành phần Immunepath IP, được chiết tách từ vách tế bào lợi khuẩn, giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường tái tạo niêm mạc và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Thành phần này đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên uống rượu bia – gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột

   Sự kết hợp giữa Curcumin phytosome và Immunepath IP tạo ra tác dụng ưu việt trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày đối với người thường xuyên phải sử dụng rượu bia.

   Mỗi lần chỉ dùng 1 viên, ngày 2 lần, người bệnh sẽ cảm nhận rõ rệt sự phối hợp tác dụng của Curcumin Phytosome và Immunepath IP duy nhất có trong Kukumin IP qua từng ngày sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp bất khả kháng phải sử dụng rượu bia, uống 1 viên Kukumin IP trước đó sẽ giúp bảo vệ dạ dày, hạn chế những tác hại của rượu bia đối với dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung. Tham khảo các phản hồi tích cực của nhiều bệnh nhân đã sử dụng Kukumin IP cho hiệu quả tốt TẠI ĐÂY. Sản phẩm Kukumin IP: nhấp vào ảnh để tìm hiểu thêm

   Nguy Cơ Cao, Khi Cho Trẻ Uống Rượu, Bia Quá Sớm

   Trong một số gia đình, khi bố uống bia rượu cũng hay cho con nhấm nháp thử một chút, khi thấy trẻ hào hứng uống, người lớn vỗ tay cổ vũ để trẻ uống tiếp. Thậm chí, một bộ phận không nhỏ các ông bố cho rằng việc cho con nếm thử bia rượu là hành động chứng tỏ được “bản lĩnh đàn ông”. Họ không biết rằng hành động cho trẻ làm quen với rượu bia sớm, dù chỉ là một ngụm, cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thể chất của trẻ sau này.

   Mới đây, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bữa tiệc thôi nôi của cháu (tròn 1 tháng tuổi), ông nội đã mớm cho bé một ngụm rượu do sự thách đố của những người bạn. 30 phút sau cháu bé ngừng thở. Gia đình đưa bé đi cấp cứu nhưng bé đã qua đời. Nguyên nhân được kết luận do trẻ bị ngộ độc rượu.

   Cũng tại Trung Quốc, một cậu bé ở Tứ Xuyên đã hôn mê và qua đời sau khi bị bạn của bố cho uống vài ly rượu trắng. Vụ việc xảy ra khi anh Wang đưa con trai tới nhà một người bạn họ Jia ở thành phố Phàn Chi Hoa (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) để ăn cơm. Jia còn mời thêm hai người khác nữa tới dùng bữa. Sau khi uống vài chén rượu trắng, anh Wang thấy hơi chếnh choáng nên vào phòng nằm nghỉ, để cậu con trai nhỏ ngồi cùng các bạn. Ban đầu, cậu bé chỉ uống trà. Nhưng sau khi nước trà hết, cậu bé với tay lấy cốc của bố, khi đó vẫn còn một ít rượu bên trong, để uống. Hai người khách của Jia muốn ngăn lại nhưng vị chủ nhà này tỏ ra thích thú và khuyến khích đứa bé uống hết chỗ rượu đó. Sau khi uống thêm vài ly với tổng khoảng 100 ml rượu, bé trai bắt đầu lịm dần và trông như thể đang nằm ngủ. Ba người đàn ông không thông báo với anh Wang những gì vừa xảy ra cho tới mấy tiếng sau, khi cậu bé không thể tỉnh dậy, tay chân nóng bừng. Mặc dù được đưa tới bệnh viện ngay sau đó nhưng các bác sĩ tuyên bố nạn nhân đã tử vong do thiếu oxy và chảy máu não, hậu quả của việc uống quá nhiều rượu.

   Tại Việt Nam, trên thực tế, đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ nguy kịch chỉ vì thử một vài ngụm bia rượu. Vào năm 2018, một bé trai 11 tuổi (quê Nghệ An) đã uống hết hơn 1 lít rượu, sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Theo người nhà chia sẻ, trong lúc mọi người đi vắng, cháu cùng với nhóm bạn rủ nhau uống rượu, vì bạn bè thách đố nên bệnh nhân đã uống nhiều đến thế. Sau khi uống rượu, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, kích thích vật vã, khó thở, nôn nhiều, sốt liên tục 39 độ, hôn mê. Bệnh nhân đã được điều trị ở bệnh viện tuyến huyện nhưng không có tiến triển, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục cấp cứu, điều trị, bệnh nhân vẫn đang phải hồi sức tích cực và thở máy. Tại đó, các bác sĩ tiên lượng ca bệnh vẫn rất dè dặt, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, các cơ quan thần kinh não bị tổn thương nghiêm trọng. Sức khoẻ bệnh nhân chỉ dần dần hồi phục sau 2 tuần điều trị tích cực.

   Theo các chuyên gia, hành động cho trẻ làm quen với rượu bia sớm, số lượng dù chỉ là một ngụm cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thể chất của trẻ sau này. Hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị bia rượu ảnh hưởng dẫn đến tê liệt. Ngay cả đối với những loại rượu có nồng độ thấp, rượu dễ dàng tích tụ trong cơ thể trẻ và gây ngộ độc. Nếu trẻ uống nhiều có thể dẫn đến hôn mê lâu. Càng uống nhiều tổn thương càng lớn, đặc biệt là não bộ.

   Trong bia vẫn tồn tại một lượng cồn công nghiệp nhất định. Cồn là chất có thể gây kích thích thần kinh gây hại cho não của trẻ nhỏ. Cơ quan não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện không thể chịu đựng được những tác động xấu khi dung nạp rượu bia. Chất kích thích thần kinh sẽ tăng kích động ở trẻ, ảnh hưởng tâm sinh lý của của bé sau này

   Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh-nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), vài hớp bia với người lớn có thể chưa ảnh hưởng gì nhiều, nhưng với trẻ nhỏ dù chỉ số lượng ít nhưng ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các hệ cơ quan khác của trẻ. Cho trẻ tiếp xúc với rượu bia sớm là sai lầm rất nguy hiểm cho đứa trẻ. Bản thân cồn, rượu là một chất gây nghiện. Khi bố mẹ cho uống bia rượu sớm sẽ tập nhiễm cho con những thói quen xấu này, trẻ khi lớn lên dễ nghiện bia rượu. Trẻ con uống 1 ngụm rượu, bia cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia nhỏ có thể không tác hại ngay nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống nhiều trong ngày sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ.

   PGS-TS Hoàng Cao Sạ cho biết: “Rượu bia không phải là đồ uống thông thường, đối với người lớn khi sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi rượu ngấm vào máu sẽ dẫn đến rối loạn hành vi có thể dẫn đến ngộ độc. Còn với trẻ em, việc uống rượu bia là rất nguy hiểm vì cơ thể còn non nớt, chưa phát triển đầy đủ, dễ dẫn đến những tổn thương nhất là đối với hệ thần kinh. Việc thường xuyên cho trẻ sử dụng rượu bia sẽ ảnh hưởng đến não bộ”.

   Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi uống các chất kích thích như rượu bia sẽ ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Đặc biệt, sau khi uống rươu, bia các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ bị rối loạn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này đối với cả nam và nữ.

   Cách đây khoảng 20 năm, bệnh nhân nghiện rượu ở Việt Nam thường ở độ tuổi 45-50. Tới hiện nay, độ tuổi nghiện rượu trung bình là 40, cá biệt có trường hợp 26 tuổi đã nghiện rượu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến độ tuổi “nghiện rượu” ngày càng trẻ hóa, do điều kiện kinh tế của đa số người dân đã dư dả hơn, thói quen tiệc tùng của một bộ phận giới trẻ, việc quảng bá bia, rượu không được kiểm soát chặt, cùng với đó, do các gia đình chưa chú ý đúng mức tới việc giúp trẻ tránh xa rượu, bia cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng. Cho trẻ tiếp xúc với bia rượu sớm, cha mẹ đang vô tình hình thành cho con thói quen thích tụ tập, nhậu nhẹt. Khi trẻ đã quen với điều này, khả năng bé lớn lên dễ sa đà vào bia rượu sẽ cao hơn. Không những thế, nếu nhà có sẵn bia rượu mà không được kiểm soát chặt chẽ, để bé tự tiện lấy uống có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khôn lường.

   Say rượu khi còn thiếu niên có thể gây tổn thương lâu dài cho não bộ vào tuổi trưởng thành. Điều này là do uống quá nhiều rượu khi trẻ có thể làm hỏng não và gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với DNA. Điều này có thể đưa thanh thiếu niên tới nguy cơ rối loạn lo âu và nghiện rượu, những vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con cái họ ở thế hệ đầu tiên.

   Đi Tiểu Nhiều Sau Khi Uống Bia Rượu Có Sao Không?

   Chào bác sĩ

   Bác sĩ cho tôi hỏi đi tiểu nhiều sau khi uống bia có nguy hiểm không? Chuyện là tôi là người rất thích uống bia, mỗi ngày tối thường uống 5 – 7 cốc. Và sau mỗi lần uống bia tôi đi tiểu rất nhiều, điều này không thoải mái chút nào. Điều làm tôi lo lắng hơn là triệu chứng đi tiểu nhiều khi uống bia có thể là dấu hiệu của 1 bệnh lý nào đó. Rất mong sớm nhận được lời tư vấn từ bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Thành – Bắc Ninh).

   Trả lời

   Tiểu nhiều xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân trong đó việc uống bia cũng là 1 trong những nguyên nhân gây tăng số lần đi tiểu.

   Đi tiểu nhiều sau khi uống bia rượu có sao không?

   Sau khi uống bia phần lớn mọi người sẽ rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều do lượng nước nạp vào cơ thể lớn. Số lần đi tiểu cách nhau thời gian ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào số lượng bia mà anh uống vào.

   Không gây nguy hiểm: Nếu tiểu nhiều tạm thời. Tuy nhiên việc tiểu nhiều sẽ khiến các bạn mệt mỏi, gián đoạn công việc…

   Nguy hiểm: Nếu như ngoài triệu chứng đi tiểu nhiều các bạn còn thấy có các biểu hiện bất thường khác kèm theo chẳng hạn như tiểu rắt tiểu buốt, nước tiểu có mùi hôi, vẩn đục… Vì đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm ở đường tiết niệu và tuyến tiền liệt của nam giới. Do đó nếu rơi vào trường hợp này thì anh cần đi thăm khám càng sớm càng tốt.

   Tiểu nhiều sau khi uống bia nên làm gì?

   Nếu anh chỉ đơn thuần có mỗi triệu chứng đi tiểu nhiều sau khi uống bia thì không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, anh nên điều tiết lại việc uống bia vì anh uống như vậy là quá nhiều (theo như thông tin trong thư thì anh uống bia thường xuyên và uống 5 – 7 cốc/ ngày). Việc điều chỉnh lại thói quen uống bia của anh là điều rất cần thiết để tránh gây áp lực cho thận cũng như các cơ quan khác trên cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe nam khoa nói riêng tốt nhất anh hãy:

   Tránh xa bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

   Ăn uống điều độ, đủ bữa, ăn đúng giờ giấc.

   Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ chứa nhiều dầu mỡ.

   Giữ tâm lý thoải mái.

   Quan hệ tình dục lành mạnh.

   Giữ gìn vệ sinh cơ thể.

   Tăng cường tập thể dục thể thao mỗi ngày.

   Trong trường hợp thấy có triệu chứng bất thường nào kèm theo khi tiểu tiện cũng như những biểu hiện bất thường tại các vị trí khác trên cơ thể thì anh hãy nhanh chóng đi đến các địa chỉ phòng khám nam khoa uy tín chuyên khoa thăm khám để có biện pháp khắc phục kịp thời.

   Uống Rượu, Bia Thế Nào Đúng Cách

   Tết đến xuân về,  trong muôn vàn điều để nói ngày tết, hình như rượu, bia là điều không thể thiếu. Như mặc định vốn có: rượu và tết. Tết cổ truyền là tết đoàn viên, mọi người trong gia đình và đại gia đình xum họp, những chén rượu nồng cũng thường được dùng để chúc tụng trong dịp này.  

   Tuy nhiên, rượu cũng mang đến bao điều phiền toái cho sức khỏe và xã hội do vấn nạn lạm dụng rượu bia. Đôi khi rượu dùng để thách đố, và người “hùng” trên bàn rượu là người có tửu lượng cao. Hậu quả của uống rượu quá mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhân cách của mỗi cá nhân và trở thành vấn nạn của xã hội. Một số người đã sử dụng “mẹo” để che mắt  những dấu hiệu “say xỉn” hay ngộ độc nhưng thực chất men rượu đang len lỏi đến từng tế bào của cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong do sự thiếu hiểu biết này.

   Để niềm vui được trọn vẹn,  đặc biệt trong tết đoàn viên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đường đi của rượu và các “mẹo” các cao thủ rượu sử dụng có đúng cách không?

   Bia, rượu vang, rượu mạnh – là những đồ uống có chứa cồn ethanol ở những nồng độ khác nhau. Trong bài viết này, từ rượu được  dùng thay thế cho chất ethanol có trong các loại đồ uống : bia (khoảng 5% cồn) , rượu vang (9%-16% cồn)  và rượu mạnh (≥20% nồng độ cồn).

   Rượu vào cơ thể con người để lại sự  tàn phá trên đường đi

   Rượu đi vào cơ thể từ miệng, đến dạ dày, vào hệ thống tuần hoàn, đến não, thận, phổi và gan. Những điều sau đây có thể xảy ra khi uống rượu:

   Miệng: Rượu là chất kích ứng niêm mạc trong khoang miệng, nồng độ cồn cao làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.

   Dạ dày: Các phân tử rượu nhỏ bé có thể ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không  cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như thức ăn. Khi dạ dày trống rỗng, rượu đi thẳng vào máu. Khi dạ dày có thức ăn, đặc biệt là thức ăn có hàm lượng protein cao, tỷ lệ hấp thụ rượu bị chậm lại nhưng không dừng lại. Cacbonat trong đồ uống có thể được trộn với rượu làm tăng tốc độ hấp thụ rượu. Khi nồng độ cồn và dịch vị  cao, kích thích niêm mạc tăng lên, phản ứng nôn mửa là phản xạ của cơ thể  để giảm kích ứng này. Thường xuyên uống rươu khi đói có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày. Có 20% lượng rượu được hấp thu vào máu qua dạ dày và 80% (rượu còn lại) được hấp thụ vào máu từ ruột non.

   Hệ tuần hoàn:  Khi vào máu, rượu được vận chuyển đi khắp cơ thể,  làm giãn mạch máu, đưa một lưu lượng máu lớn hơn lên bề mặt da (đỏ mặt), cảm giác ấm áp tạm thời, cơ thể  mất nhiệt, hạ huyết áp

   Não: Khi đến não, rượu ngay lập tức ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi và chức năng của cơ thể: sự thay đổi phụ thuộc vào mức độ tăng của nồng độ cồn trong máu: Khả năng phán quyết giảm,  giảm khả năng khéo léo, mất kiểm soát hành vi

   Thận: Rượu hoạt động như một thuốc lợi tiểu: rượu làm tăng sự hình thành nước tiểu. Uống rượu  sẽ đi tiểu thường xuyên hơn gây mất nước và khát.

   Phổi: Rượu ở trạng thái khí, có thể được hít vào phổi và từ đó sẽ đi nhanh vào máu

   Gan: Khoảng 5% -10% rượu được bài tiết qua phổi, thận và da; phần còn lại  (90%-95%) được chuyển đến  gan để “xử lý”. Ở gan, rượu  được oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Gan chỉ có thể oxy hóa khoảng 2 đơn vị rượu mỗi ngày. Khi uống rượu thường xuyên  sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu cản trở khả năng “bẻ gẫy” các  chất béo của gan, nếu kéo dài có thể gây xơ gan  (mô gan bị phá hủy, sẹo hóa, giảm lưu lượng máu đến gan, giảm chức năng gan).

   Uống rượu đúng cách

   Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của rượu với nồng độ cồn thấp khi tiêu thụ một lượng rượu có hàm lượng cồn dưới ngưỡng 20 gam mỗi ngày. Tuy nhiên một công trình khoa học nghiên cứu toàn diện để tìm ra ngưỡng an toàn đối với rượu được đăng tải trên tạp chí Lancet 2018 đã cho thấy ngưỡng an toàn khi sử dụng đồ uống là zero (không có ngưỡng an toàn đối với sức khỏe khi sử dụng rượu).

   Như vậy, bảo vệ sức khỏe thì không nên uống rượu bia, tuy nhiên khi uống nên cân nhắc và uống đúng cách để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe

   1. Liều lượng: bia, rượu vang, rượu mạnh là đồ uống có cồn ở các nồng độ khác nhau: Lượng cồn tiêu thụ được tính toán dựa trên nồng độ cồn của đồ uống và thể tích đồ uống. Cụ thể theo công thức tính sau:

    Dung tích (ml) x nồng độ (%) x 0,79 (hệ số quy đổi).

   Một đơn vị rượu là 10 g cồn tương đương ¾ lon bia 330 ml; 135 ml rượu vang; 30 ml rượu whisky. Nếu uống  cần hạn chế: đối với nam: ≤ 02 đơn vị cồn/ngày; nữ: ≤ 01 đơn vị cồn/ngày.  

   2. Uống từ từ, chậm rãi nhằm giảm kích ứng niêm mạc miêng và dạ dày đồng thời giúp gan có thời gian để kịp oxy hóa rượu giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu

   3. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả hoặc nước súp/súp hoặc nước canh và đồ ăn đặc biệt là rau xanh nhằm pha loãng nồng độ cồn của rượu, giảm kích ứng dạ dày. Nên ăn đồ ăn có nhiều protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.  

   4. Không nên uống rượu lúc đói: Uống rượu khi đói làm lượng cồn phối hợp với dịch vị tăng khả năng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày

   5. Không nên uống rượu với đồ uống có ga (nước giải khát có ga, bia): lượng ga tăng khả năng hấp thu rượu vào trong máu.

   6. Không nên sử dụng rượu với aspirin: Aspirin là một loại thuốc giảm đau, chống viêm. Khi uống rượu có thể gây đau đầu, nên một số “cao thủ rượu” đã uống aspirin trước khi uống rượu để tăng “tửu lượng”. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng  hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Do đó những người đang có chỉ định dùng aspirin (trong những trường đau đầu, đau răng, đau khớp, có nguy cơ đột quị…)  thì nên tránh uống rượu. Chưa có nghiên cứu về thời gian uống rượu thích hợp sau khi dùng aspirin, tuy nhiên lời khuyên cho khoảng thời gian uống rượu, bia và dùng aspirin là 1 ngày:  nếu sử dụng cả aspirin và uống rượu trong 1 ngày thì nên cách xa bằng cách uống aspirin vào buổi sáng và uống rượu vào tối hoặc ngược lại.

   7. Không nên uống rượu với caffeine. Rượu là một chất ức chế/trầm cảm làm chậm hoạt động của não và làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp và suy nghĩ. Caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim và trong một số trường hợp, gây nhịp tim đập nhanh và nhịp tim không đều. Caffeine cũng dẫn đến nhức đầu, bồn chồn, kích động, các vấn đề về dạ dày và hơi thở bất thường. Nếu sử dụng caffeine để “tỉnh táo” khi uống rượu là một sai lầm nguy hiểm. Uống đồng thời rượu và caffeine không có sự trung hòa giữa  chất ức chế và chất kích thích, ngược lại nó làm tăng nguy cơ tử vong do mắc hội chứng sốc độc tố (Oxic Jock Syndrome).

   Trong những ngày cuối năm, mỗi chúng ta đang cố gắng hoàn thành công việc của năm cũ và cũng là dịp chuẩn bị đón chào một năm mới đầy hứa hẹn. Uống rượu bia vào ngày tết là điều khó tránh, nhưng chúng ta có thể  tránh cách uống rượu bia không đúng cách. Kính chúc các quí vị độc giả sức khỏe, hạnh phúc và bình an!

   PGS. TS. Cao Thị Thu Hương – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

   Bạn đang đọc nội dung bài viết Rượu Bia Nhiều Quá, Dễ “Tàn Phá” Dạ Dày trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!