Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lấp Giếng Bạn Cần Phải Biết / 2023 # Top 16 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lấp Giếng Bạn Cần Phải Biết / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lấp Giếng Bạn Cần Phải Biết / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong trường hợp đó, lấp giếng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều kiêng kỵ khi lấp giếng cũng như văn cúng lấp giếng sao cho bảo đảm nguồn vượng khí lớn nhất cho ngôi nhà.

Trường hợp nào thì nên lấp giếng?

Theo quan điểm phong thủy học phái Bát trạch, giếng nước có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Giếng nước trong ngôi nhà có tác dụng trong việc cân bằng sự âm dương, từ đó tạo sự hài hòa cho gia đình bạn.

Về nguyên lý cơ bản, giếng nước là phần cực âm của ngôi nhà, vì thế nếu như bạn quá nóng vội lấp giếng mà không tìm hiểu kỹ, rất có thể ngôi nhà của bạn sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng âm dương, dẫn đến tình trạng rối loạn trường khí trong ngôi nhà.

Giếng nước có vai trò quan trọng trong phong thủy

Chính vì hậu quả của việc mất cân bằng trường khí, mà thông thường sẽ không nhiều người chọn cách lấp giếng. Một trong những hậu quả dễ thấy nhất tác động trực tiếp đến cả gia đình sau khi lấp giếng là ảnh hưởng đến kinh tế hoặc biến động trong cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc lấp giếng là cần thiết, lúc ấy gia chủ cần phải nghiên cứu và phân tích cái giếng để có thể lấp giếng một cách chuẩn phong thủy mà có thể giảm thiểu sự biến động nguồn khí trong ngôi nhà một cách tối đa. Những trường hợp cần phải lấp giếng thường thấy nhất như:

Giếng vẫn có thể sử dụng nhưng gia chủ không có nhu cầu tiếp tục sử dụng và không có kế hoạch sử dụng giếng cho các mục đích khác.

Giếng bị hư, hỏng không thể khắc phục được.

Giếng không thể sử dụng, khai thác do yếu tố môi trường tác động: chất lượng nước không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của gia chủ, nước bị ô nhiễm, bị phèn chua, nhiễm nước mặn,…

Giếng nước nằm trong phạm vi bị thu hồi đất hoặc giải phóng mặt bằng mà tổ chức, cá nhân nhận bàn giao mặt bằng không sử dụng, thì trong thời gian tối đa 10 ngày, cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng phải tiến hành trám lấp giếng theo quy định.

Giếng nước bị vi phạm pháp luật về việc sử dụng tài nguyên nước và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu phải thực hiện thủ tục trám lấp giếng, thì trong thời gian tối đa 10 ngày (kể từ thời điểm có quyết định xử lý vi phạm hành chính), cá nhân phải lấp giếng.

Trình tự thủ tục trám lấp giếng như thế nào?

Gia chủ nên nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị thi công trám lấp giếng để có thể đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Trình tự thủ tục trám lấp giếng như thế nào?

Trình tự thủ tục trám lấp giếng có sự thay đổi tùy thuộc vào tính chất phong thủy của giếng nước. Để có thể đảm bảo được yếu tố phong thủy một cách tốt nhất, gia chủ cần thực hiện như sau:

*Đối với giếng nước bình thường, gia chủ không muốn sử dụng nữa

Đối với những giếng nước bình thường mà gia chủ không còn nhu cầu sử dụng nữa, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lấp giếng. Gia chủ nên chọn ngày có trực trừ, trục hết những viên bi ở trong giếng lên. Trong trường hợp không thể trục hết bi lên, thì ít nhất cũng phải lấy được tấm rế lên.

Sử dụng dây lồ ô hoặc dây tre rỗng ruột to bằng cổ tay người lớn, chẻ đôi ra, sau đó bọc dây thép lại bên ngoài như khi chưa chẻ đôi. Cắm cây lồ ô hoặc cây tre vào lòng giếng, ngọn khuất được đặt dưới mặt đất, thường cách khoảng 1 mét.

Tiếp tục bỏ vào lòng cây 100 cây kim khâu và dây kim tuyến 6 màu (nếu có thể sử dụng chỉ ngũ sắc thì càng tốt). Đồng thời có thể bỏ thêm những đồ vật cũ, không sử dụng nữa bằng kim loại như đinh, sắt, vụn,…(trong phong thủy học, đây là phương pháp “thu nhỏ” giếng lại khi áp dụng ngũ hành tương sinh – kim sinh thủy).

Nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành trám lấp giếng

Khoảng 5 -7 năm sau cây luông sẽ tự hủy, long mạch của mặt đất cũng di chuyển một cách tự nhiên, không gây ra sự biến động, ảnh hưởng xấu đến bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp gia chủ xây nhà trên giếng cũ, thì mặt dưới của nền nhà, ngay tại vị trí có giếng gia chủ nên sử dụng thêm một ống nhựa nối thông với đầu cây trên luồng và âm ở dưới đất, sau đó dẫn thông ra bên ngoài thông khí với trời, tránh tình trạng bị đè ép, sản sinh ra nguồn năng lượng xấu.

Trình tự thủ tục trám giếng như trên là đảm bảo yếu tố phong thuỷ nhất, tuy nhiên lại khá phức tạp và tốn thời gian. Có một cách đơn giản hơn là gia chủ có thể lấy một lọ nhỏ, cho chỉ ngũ sắc vào rồi đóng kín lại, thả lọ này vào giếng cũ rồi tiến hành lấp đất, trám giếng như bình thường.

Mặc dù ở một số khu vực, nhiều người sử dụng ống luồng bằng nhựa thay cho tre hoặc lồ ô. Nếu sử dụng luồng nhựa, gia chủ nên chọn loại ống có đường kính khoảng 3cm, sau đó xiên thủng nhiều lỗ trên ống luồng dọc theo chiều dài của ống. Sau đó cắm ống xuống giếng và lấp giếng bình thường. Lưu ý vẫn chừa đầu ống lên bên ngoài và cài nan để tránh trường hợp gạch đá hoặc các dị vật khác thường rơi vào khiến cho ống bị tắc.

Mỗi ngày quét nhà, chủ nhà có thể đổ vào một ít cát (khoảng 1 thìa nhỏ), từ từ đến khi đầy ống là được. Nên nhớ cần cẩn thận không để gạch, đá, sỏi rơi vào gây tắc ống luồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng việc sử dụng ống luồng bằng lồ ô, tre nứa sẽ phù hợp hơn, chưa kể còn bảo vệ môi trường, sau này ống tự tiêu hủy mà gia chủ không phải tốn thời gian đào lên lại nữa.

*Đối với giếng hoang, đã lâu không còn sử dụng nữa

Trong quan niệm của dân gian, giếng hoang thường là nơi cư trú của các vong hồn, ma quỷ không siêu thoát được, vương vấn ở trần gian. Vì vậy khi bạn muốn lấp giếng hoang, cần phải để ý, cẩn thận nếu không sẽ bị người âm “quật” lại, ảnh hưởng xấu đến chính bản thân mình.

Trình tự thủ tục trám lấp giếng hoang như sau:

Để thực hiện lễ cúng thần giếng một cách thành tâm nhất, gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ vật lễ cúng lấp giếng. Tuy nhiên, mâm lễ cúng lấp giếng không cần phải quá cầu kỳ hay phức tạp, gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm trái cây (nên chọn những trái cây tươi sáng, nhiều màu…), hoa tươi, một cặp nến đỏ, rượu, trà và một con cá chép sống là được. Sau khi cúng xong thì phóng sinh cá chép ra ao, hồ, sông,…

Vào trước ngày lấp giếng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn 3 cục đất sét (thường to bằng nắm tay là được), đem đi phơi nắng tỏng đủ 21 ngày (hấp thụ được nguồn dương khí của mặt trời, từ đó có khả năng lấn áp khí âm cực đại trong giếng hoang).

Cắt tiết 3 con gà ác, lấy tiết gà thoa lên 3 hòn đất sét. Còn con gà (vẫn còn đầy đủ lông, xương cũng như các bộ phận trên cơ thể) đem đốt thành tro, hòa với nước mưa (là nguồn nước của trời, trong lành và tinh khiết nhất) và đổ xuống giếng hoang. Sau đó mới tiếp tục ném từng viên đất sét xuống.

Mâm lễ cúng lấp giếng cơ bản

Lưu ý ném lần lượt từng viên một, mỗi lần ném gia chủ nên khấn niệm với mong muốn xua đi những điềm bất hạnh, xui xẻo đã từng xảy ra ở đây (như có người chết đuối, té giếng, tự tử,…)

Khi lấp giếng, gia chủ cần phải đổ đầy sỏi hoặc đá xuống sao cho ngang mặt nước, tiếp theo là một lớp cát dày, rồi đến một lớp đất sét, sau cùng mới đến lớp đất thịt. Trình tự lấp giếng như vậy sẽ giúp cho mạch Thủy Long – Long Mạch trong ngôi nhà không bị ảnh hưởng, tắc nghẽn, từ đó mới có thể mang đến nguồn sinh khí cho gia chủ cũng như các thành viên còn lại trong gia đình.

Văn cúng giếng như thế nào?

“Hôm nay là ngày – tháng – năm ……………………… Chúng con tên ………………………Tuổi …………………… Kính lạy – Bản Xứ thành hoàng Đại vương chi thần.. – Đương Cảnh Thổ địa chánh thần. – Bản xứ Chúa Thủy Long – Long Mạch tôn thần. – Kính thưa chư vị, trước đây vì yêu cầu trong sinh hoạt, Gia đình chúng con đã xin phép đào cái giếng này. Nay vì ………… ( Nêu lý do ) Chúng con thành tâm cầu xin chư vị chứng giám cho Chúng con được HOÀN TRẢ LONG MẠCH lại cho tự nhiên. Xin Chư vị ghi nhận và kết nối Long Mạch, tạo sự kết nối Thủy Long, Dương Khí được kết phát như tự nhiên. An Trạch – Hưng Gia. Chúng con thành tâm Kính cáo. – Nếu đã lỡ lấp không đúng như vậy rồi thì phải làm 1 lễ cúng tạ lỗi, khấn xin Thuỷ Long Thần do trước đây tâm trí mờ mịt, không rõ lễ nghi, nên vô ý làm không đúng, nay thành tâm hối lỗi, cúi xin Thuỷ Long Thần nương nhẹ Long uy, Gia ân tác Phúc …”

Những điều kiêng kỵ, lưu ý khi lấp giếng

Khi gia chủ tiến hành quy trình, thủ tục trám lấp giếng thì nên để ý đến những yếu tố sau đây:

Không lấp giếng một cách quá vội vã, nhanh chóng

Các chuyên gia phong thủy học cho rằng, việc lấp giếng một cách từ từ và điều vô cùng quan trọng, có thể đảm bảo nguồn sinh khí khu đất xung quanh nơi bạn sinh sống không bị biến động quá lớn và đột ngột, ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Những điều kiêng kỵ, lưu ý khi lấp giếng? Sử dụng các vật phẩm phong thủy trấn yểm

Việc lấp giếng chắc chắn sẽ khiến cho không gian, môi trường sống trong ngôi nhà của bạn bị thay đổi. Chính vì vậy, việc sử dụng các vật phẩm phong thủy với chức năng trấn yểm sẽ phần nào giúp nguồn khí trong nhà ổn định hơn, không gây ra những biến động quá lớn khi lấp giếng.

Trong những vật phẩm phong thủy, đá thạch anh là một trong những lựa chọn được nhiều người sử dụng nhất. Với khả năng thanh tẩy cao, sở hữu nguồn năng lượng lớn mạnh, thạch anh phong thủy sẽ làm “bình ổn” trường khí trong ngôi nhà của bạn.

Đá thạch anh thường được sử dụng khi lấp giếng

Cách sử dụng thạch anh trấn yểm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn lẫn một ít thạch anh trong lớp than hoạt tính, ngăn cách giữa lớp đất sét và lớp đất thịt là được. Than hoạt tính có chức năng làm sạch, thạch anh có chức năng thanh tẩy, cả 2 yếu tố kết hợp với nhau hứa hẹn mang đến nguồn khí thanh tịnh và tinh khiết nhất cho ngôi nhà của bạn.

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc hiểu rõ hơn tầm quan trọng của giếng cũng như cách lấp giếng sao cho bảo đảm vượng khí ngôi nhà một cách tối đa nhất.

12 Điều Kiêng Kỵ Trong Lễ Cưới Mà Ai Cũng Cần Phải Biết / 2023

Tổ chức tiệc cưới là một trong những sự kiện trọng đại, thiêng liêng trong đời mỗi con người. Ngoài việc lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới phù hợp thì ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, để tiệc cưới được diễn ra suôn sẻ, tránh những điều không may để đôi uyên ương sống yên ấm đến đầu bạc răng long thì cần kiêng kỵ trong lễ cưới những vấn đề sau:

1. Kiêng kỵ không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ tổ tiên cũng chính là thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình. Trước giờ đón dâu, cả gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm các vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt trên ban thờ. Tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Hôn lễ chính phải được cử hành tại bàn thờ tổ tiên có đủ hương đăng hoa quả.

2. Kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu, giờ, ngày và tháng xấu

Trong cưới xin, người Việt rất kiêng kỵ chọn ngày và kén giờ. Chính vì vậy cần phải xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm sao cho tốt và hợp với tuổi của cả hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn ra, làm nên. Đặc biệt kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi sau này.

3. Kiêng kỵ những người không được dự đám cưới

Người đang có tang không được dự đám cưới, bà bầu không nên tới đám cưới để tránh đen đủi, vận hạn đến cho gia chủ.

4. Kiêng kỵ cưới khi nhà đang có tang

Khi nhà có tang tức là có chuyện buồn.Thông thường con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm. Vì vậy trong thời gian này không thể tổ chức ăn uống vui chơi linh đình, đám cưới thì càng kiêng kỵ. Do đó mà nếu trong nhà có người trưởng thành đã đến tuổi phải lập gia đình, nếu đợi 3 năm sẽ trễ muộn thì phải cưới chạy tang nếu có cha mẹ đau ốm nặng.Lúc này lễ cưới cũng làm đơn giản, đủ các nghi thức cần thiết dưới sự chứng kiến của những người thân thiết là được. Nếu không thì phải chờ hết thời gian để tang mới được tổ chức cưới.

5. Kiêng kỵ trong lễ cưới mẹ cô dâu tham gia rước dâu

Trong đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ trong lễ cưới sự xuất hiện của mẹ cô dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh lấn át mẹ chồng. Do đó thường chỉ có bố đưa cô dâu sang nhà chồng.

6. Kiêng kỵ sự đổ vỡ trong tiệc cưới

Trong đám cưới, vì là ngày vui của 2 họ và có rất đông quan khách nên chuyện đổ vỡ cũng khó tránh khỏi tuy nhiên bạn cần chú ý  vì người ta kiêng kỵ nhất là việc vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly… Nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện như vậy thì người ta rất lo sợ và cảm thấy bất an.

7. Kiêng kỵ những người vía nặng không được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống mới, chính vì vậy, người ta kiêng kỵ những người sau không được vào phòng tân hôn bao gồm: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi tân lang – tân nương.

8. Kiêng kỵ trong lễ cưới – một số đồ vật không nên đặt trong phòng tân hôn

Bao gồm đồ vật đi hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn,… vì nó ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng, xét theo phong thủy thì nó tạo khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới.

9.  Kiêng kỵ cô dâu không được khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu.

Khi chú rể đã hoàn thành nghi lễ, đón cô dâu theo chồng về nhà trai, cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi thẳng về phía trước, tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình hay có thái độ quyến luyến, khóc lóc không muốn chia tay gia đình nhà mẹ đẻ. Bởi nhiều gia đình quan niệm rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

10. Kiêng khi làm lễ cưới mà chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Đây là điều kiêng kỵ trong lễ cưới dành cho nhà gái. Thông thường, nhà trai sẽ ấn định ngày cưới dựa trên cơ sở thỏa thuận, đồng ý của nhà gái. Ngày ăn hỏi, hai bên gia đình sẽ ấn định một lần cuối về ngày cưới. Trước lễ ăn hỏi, nhà trai có thể mời cưới họ hàng, bạn bè xa gần nhưng nhà gái chỉ được mời sau lễ ăn hỏi, nếu không sẽ bị chê là “vô duyên”, “chưa ai hỏi mà đã cưới”.

Tuy nhiên, ngày nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình thường tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền ngày nhau nên nhà gái khó tránh khỏi việc mời cưới trước.

11. Kiêng kỵ không được quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo.

12. Kiêng dùng giường cũ làm giường tân hôn

Giường tân hôn cần mua giường mới (không nên dùng giường cũ) để tránh những điều không may sau này.

– Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

– Kiêng kỵ trong lễ cưới không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi trai gái.

Nguồn: https://tranganpalace.vn

2.7

/

5

(

23

bình chọn

)

Những Kiêng Kỵ Khi Làm Mái Nhà / 2023

“Nhất góc ao, nhì đao đình” nói lên cách bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình. Về cấu tạo, điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa để khóa cứng góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an.

Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng là… thượng lương để kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bản của nhà. Điều này xét về tiến trình xây dựng là đúng, nhưng xét về ý nghĩa xây dựng truyền thống thì không chuẩn xác lắm. Mặt khác, cách cấu tạo lợp mái hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đỉnh mái. Ngày xưa, do cây đòn dông nằm giữa nên số đòn tay trong bộ mái nhà xưa luôn là số lẻ, dẫn đến ngày nay nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay theo kiểu “sinh lão bệnh tử” mang nhiều màu sắc mê tín.

Ngôi nhà truyền thống vốn đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.

Hình thế trong phong thủy, nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu tạo, ta thấy nóc nhà xưa có các khe hở hai đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bất lợi. Từ đó, không riêng gì cây đòn dông mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau. Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.

(Theo Nhà Đẹp)

Những Điều Bạn Cần Biết Về Xylitol / 2023

Dùng thêm đường là thói quen không lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Vì thế, chúng ta có xu hướng thay thế đường bằng các chất tạo ngọt tự nhiên như là xylitol.

Xylitol có vẻ bề ngoài và vị giống như đường, nhưng có lượng calo ít hơn và không làm tăng lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng xylitol có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và có nhiều lợi ích quan trọng khác.

Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết về xylitol cũng như cách nó tác động đến sức khỏe của bạn.

Xylitol là gì và nó có từ đâu?

Xylitol là một loại dẫn xuất alcohol (rượu) của đường (hoặc polyalcohol).

Dẫn xuất alcohol của đường là sự kết hợp của một phân tử đường và một phân tử rượu. Cấu tạo của nó làm cho nó có khả năng kích thích các thụ thể cảm nhận vị ngọt trên lưỡi.

Xylitol được tìm thấy với lượng nhỏ trong nhiều loại trái cây (liên kết đến 1.e.16) và rau quả, vì thế nó được xem là chất tự nhiên. Con người cũng có thể tạo ra một lượng nhỏ xylitol thông qua sự trao đổi chất thông thường.

Xylitol là một thành phần phổ biến trong kẹo cao su, kẹo, kẹo bạc hà, các loại thực phẩm dành cho người bệnh tiểu đường và các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Xylitol có vị ngọt tương tự như đường thường, nhưng chứa ít calo (liên kết đến 1.c.8.5) hơn 40 %.

Đường: 4 calo/gram

Xylitol: 2,4 calo/gram

Xylitol có màu trắng, dạng bột tinh thể.

Xylitol là một chất tạo ngọt tinh chế, vì vậy nó không chứa bất kỳ loại vitamin, khoáng chất hoặc chất đạm (liên kết đến 1.c.7.27) nào. Vì thế nó không chứa calo.

Xylitol có thể được chiết xuất từ cây bạch dương, nhưng nó cũng có thể được tạo thành bằng quy trình công nghiệp chuyển hóa sợi thực vật được gọi là xylan thành xylitol.

Mặc dù các dẫn xuất alcohol của đường về mặt kỹ thuật có chứa carbohydrate, nhưng hầu hết chúng không làm tăng lượng đường trong máu nên chúng sẽ không được tính vào hàm lượng carb tổng, điều này làm cho chúng trở thành những chất tạo ngọt phổ biến trong các sản phẩm có hàm lượng calo thấp (liên kết đến 1.c.7.11).

Đừng lo về tính alcohol (rượu) của các hợp chất này bởi vì chúng thực sự không chứa bất kì thành phần nào làm cho người sử dụng bị say. Dẫn xuất alcohol của đường an toàn với người nghiện rượu.

Kết luận: Xylitol là một loại chất tạo ngọt được gọi là dẫn xuất alcohol của đường, được tìm thấy ở một số loại thực vật. Nó có vẻ về ngoài và vị giống như đường, nhưng có lượng calo ít hơn 40 %.

Xylitol có chỉ số glycemic rất thấp và không gây tăng đột biến đường huyết hoặc insulin

Một trong những tác động có hại của việc sử dụng đường (hoặc sirô bắp có hàm lượng fructose cao) là gây tăng đột biến hàm lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Do lượng fructose cao nên khi tiêu thụ vượt mức sẽ dẫn đến việc kháng insulin và tất cả các vấn đề về trao đổi chất.

Xylitol không chứa fructose (liên kết đến 1.c.7.9) và không có ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu và insulin. Vì vậy, xylitol không có bất kì tác hại nào của đường thường.

Chỉ số đường huyết (chỉ số đo tốc độ tăng lượng đường trong máu khi sử dụng thực phẩm) của xylitol chỉ có 7, trong khi đường thường có chỉ số đường huyết là 60-70.

Xylitol có thể được xem là chất tạo ngọt tốt cho việc giảm cân (liên kết đến 1.c.8.3) vì nó chứa calo ít hơn 40 % so với đường thường.

Xylitol là một chất tạo ngọt thay thế tuyệt vời cho đường đối với những người có bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, béo phì hoặc có các vấn đề trao đổi chất khác.

Mặc dù còn chưa được nghiên cứu ở người nhưng thí nghiệm trên chuột cho thấy rằng xylitol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường, giảm mỡ bụng và thậm chí ngăn ngừa tăng cân khi thực hiện chế độ ăn tăng cân.

Kết luận: Không giống như đường, xylitol có ảnh hưởng không đáng kể đến lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy lợi ích tuyệt vời của xylitol đối với sự trao đổi chất.

Xylitol ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn xấu trong khoang miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng

Nhiều nha sĩ khuyên bạn sử dụng kẹo cao su xylitol vì rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xylitol có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng và phòng ngừa sâu răng.

Một trong những nguy cơ hàng đầu gây sâu răng là vi khuẩn đường miệng Streptococcus mutans. Đây là vi khuẩn gây ra mảng bám trên răng. Mặc dù có một ít mảng bám trên răng là bình thường, nhưng nếu có quá nhiều mảng bám thì hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu tấn công các vi khuẩn trong mảng bám. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về nướu như bệnh viêm nướu.

Các vi khuẩn đường miệng sử dụng glucose từ thực phẩm, nhưng chúng không thể sử dụng xylitol. Vì thế thay thế đường bằng xylitol giúp hạn chế hàm lượng năng lượng cho các vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, tác dụng của xylitol không chỉ có vậy. Mặc dù các vi khuẩn có hại không thể sử dụng xylitol để tạo năng lượng, nhưng chúng vẫn tiêu thụ được xylitol. Khi vi khuẩn đã “ăn no” các xylitol, chúng không thể sử dụng glucose, vì vậy con đường sản xuất năng lượng của chúng bị tắc nghẽn và kết quả là chúng sẽ chết đi.

Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su chứa xylitol (hoặc sử dụng nó như  một chất tạo ngọt), sự chuyển hóa đường của vi khuẩn sẽ bị tắc nghẽn và chúng sẽ chết vì đói.

Trong một nghiên cứu, sử dụng kẹo cao su xylitol giúp giảm 27-75% các vi khuẩn gây hại nhưng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

Xylitol cũng có những lợi ích nha khoa khác:

Tăng hấp thu canxi trong hệ thống tiêu hóa, điều này tốt cho răng và cũng ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Tăng tiết nước bọt. Nước bọt có chứa canxi và phosphate giúp tái khoáng hóa cho răng.

Giảm độ axit trong nước bọt, do đó giúp phòng ngừa sự suy thoái men răng do axit.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc thay thế đường bằng xylitol hoặc thêm xylitol vào chế độ ăn uống có thể làm giảm 30-85 % bệnh sâu răng.

Bởi vì các chứng viêm là gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính, vì thế việc giảm mảng bám và giảm viêm nướu cũng có thể có những lợi ích cho những bộ phận khác của cơ thể.

Kết luận: Xylitol có thể hạn chế sự phát triển các vi khuẩn có hại trong miệng, làm giảm sự tích tụ mảng bám và giảm sâu răng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng và bệnh viêm nướu.

Xylitol giảm nhiễm trùng tai ở trẻ em và chống nấm Candida albicans

Miệng, mũi và tai đều được kết nối với nhau. Vì thế vi khuẩn sống trong khoang miệng có thể gây ra nhiễm trùng tai, một vấn đề thường gặp ở trẻ em. Xylitol có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn này cũng giống như cách nó tiêu diệt vi khuẩn tạo mảng bám.

Trong một nghiên cứu ở trẻ em thường bị tái diễn bệnh nhiễm trùng tai, nếu chúng sử dụng kẹo cao su xylitol hàng ngày thì tỷ lệ nhiễm bệnh giảm 40 %.

Xylitol cũng giúp chống lại nấm men Candida albicans, làm giảm khả năng bám dính bề mặt và gây nhiễm trùng.

Kết luận: Kẹo cao su xylitol có thể làm giảm bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ em và giúp chống lại sự lây nhiễm của nấm Candida albicans.

Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của xylitol

Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể và được tìm thấy với số lượng lớn ở da và các mô liên kết.

Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy xylitol có thể làm tăng việc sản xuất collagen giúp chống lại những ảnh hưởng của lão hóa da.

Xylitol cũng có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương, tăng khối lượng xương và hàm lượng khoáng chất trong xương ở chuột.

Mặc dù xylitol có thể tiêu diệt các vi khuẩn “xấu” trong miệng, nhưng nó cũng có thể cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, đây là một ảnh hưởng tốt. Về mặt này, nó có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan (liên kết đến 1.e.18).

Kết luận: Xylitol có thể giúp tăng sản xuất collagen và làm giảm nguy cơ loãng xương. Nó cũng có tác dụng giống prebiotic, trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có ích trong ruột.

Có một vấn đề cần chú ý đó là xylitol rất độc với chó

Ở người, xylitol được hấp thu chậm và không có ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin.

Tuy nhiên, với chó thì khác hẳn. Khi chó ăn xylitol, cơ thể nó nhầm tưởng rằng đã hấp thụ glucose và bắt đầu sản xuất một lượng lớn insulin. Khi điều này xảy ra, các tế bào của chó bắt đầu lấy glucose từ máu. Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và gây tử vong.

Xylitol cũng có ảnh hưởng xấu đến chức năng gan của chó, với liều cao có thể gây suy gan.

Lưu ý rằng với chó chỉ khoảng 0,1g xylitol/kg trọng lượng cơ thể đã gây ảnh hưởng, vì thế giống chó Chihuahua nặng 3 kg sẽ bị bệnh nếu ăn chỉ 0,3 gram xylitol. Lượng này ít hơn so với lượng chứa trong một viên kẹo cao su.

Vì vậy, nếu bạn có nuôi chó, hãy tránh để xylitol bừa bãi hoặc tốt nhất là không để chúng trong nhà. Nếu bạn cho rằng chó của bạn vô tình ăn xylitol, hãy mang nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Kết luận: Xylitol rất độc đối với chó, có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc suy gan.

Tác dụng phụ, liều dùng và nơi mua

Xylitol được dung nạp tốt, nhưng nếu sử dụng quá liều có thể gây tác dụng phụ đến hệ tiêu hóa. Dẫn xuất alcohol của đường có hấp thụ nước đi vào ruột hoặc được lên men bằng vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy.

Tuy nhiên, cơ thể dường như có thể điều chỉnh xylitol rất tốt. Nếu bạn nạp từ từ để cơ thể có thời gian điều chỉnh, thì bạn sẽ không gặp bất kỳ tác động phụ nào.

Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn có thể dung nạp các dẫn xuất alcohol của đường hay không, thì khi lần đầu tiên ăn một lượng đáng kể, bạn nên đứng gần nhà vệ sinh.

Có thể nói sử dụng xylitol trong thời gian dài là hoàn toàn an toàn.

Một nghiên cứu cho thấy con người có thể tiêu thụ trung bình 1,5 kg xylitol mỗi tháng, với lượng tối đa hàng ngày là 400 g mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn muốn mua xylitol, Amazon là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có nhiều đánh giá thú vị của người dùng.

Dẫn xuất alcohol của đường có thể được dùng để làm ngọt cho tất cả mọi thứ như cà phê (liên kết đến 1.e.19), trà và nhiều công thức nấu ăn. Bạn có thể thay thế đường bằng xylitol với tỉ lệ 1:1.

Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích hoặc không dung nạp được FODMAP (chế độ ăn giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích), hãy cẩn thận với các dẫn xuất alcohol của đường và nên tránh sử dụng hoàn toàn.

Lời kết

Nếu bạn muốn chất ngọt nào đó, xylitol là một lựa chọn tuyệt vời.

Trong khi vẫn đang có các cuộc tranh luận về các chất tạo ngọt là liệu chúng có gây hại cho bạn hay không, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng xylitol thực sự có lợi cho sức khỏe.

Nó không làm tăng đột biến đường huyết hoặc insulin, hạn chế các vi khuẩn tạo mảng bám trong miệng và là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn tốt trong ruột.

Tài liệu tham khảo

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lấp Giếng Bạn Cần Phải Biết / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!