Đề Xuất 3/2023 # Những Ảnh Hưởng Của Cà Phê Đến Thận # Top 11 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Ảnh Hưởng Của Cà Phê Đến Thận # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Ảnh Hưởng Của Cà Phê Đến Thận mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ảnh hưởng của cà phê đến thận

Có những nghiên cứu đã được thực hiện để xem cà phê ảnh hưởng đến mọi thứ từ hệ thống miễn dịch đến nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí là nguy cơ ung thư như thế nào. Cuộc tranh luận về việc cà phê tốt hay xấu cho sức khỏe đã thực sự bùng nổ trong hơn một nghìn năm, kể từ khi cà phê được phát hiện lần đầu tiên ở Ethiopia.

Thật khó tưởng tượng rằng, đã có những lúc cà phê thậm chí bị cấm ở một vài nơi trên thế giới, vì lý do sức khoẻ hoặc tôn giáo!

Nghiên cứu về tiêu thụ cà phê và bệnh thận

Các kết quả của nghiên cứu phân tích nói trên cũng tương tự như một nghiên cứu khác trên thế giới, cụ thể là Bờ biển Thái Bình Dương của Nicaragua, nơi tỷ lệ lưu hành bệnh thận mãn tính ở các làng trồng cà phê thấp hơn đã được ghi nhận.

Cơ chế chính xác về tác dụng bảo vệ thận của cà phê vẫn còn phải được nghiên cứu nhiều hơn nữa, nhưng những lý giải ban đầu được đưa ra là do vai trò của các chất chống oxy hoá có trong cà phê, cùng với tác dụng chống tiểu đường của cà phê.

Ảnh hưởng của cà phê đối với người bị bệnh thận di truyền

Trong quá khứ, các nghiên cứu khoa học cơ bản đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng nguy cơ phát triển các nang ở thận ở những bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang. Tuy nhiên, trong nhiều nghiên cứu lâm sàng hiện nay, tiêu thụ cà phê không được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự tiến triển của bệnh thận đa nang.

Nguy cơ sỏi thận

Do đó, bệnh nhân bị sỏi thận, đặc biệt là những người có sỏi canxi oxalate, nên coi cà phê là một yếu tố nguy cơ và đặc biệt thận trọng khi sử dụng loại đồ uống này.

Nguy cơ ung thư thận

Bằng chứng về nguy cơ ung thư thận do cà phê còn chưa được làm rõ. Các nghiên cứu thường cho thấy giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận nếu tiêu thụ cà phê.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, sự kết hợp này dường như đúng đối với cà phê chứa caffeine. Tiêu thụ cà phê không caffein dường như làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận, một loại ung thư thận đặc biệt, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn mối liên kết tiềm tàng này.

Ảnh hưởng gián tiếp của cà phê đối với chức năng thận

Tăng huyết áp khi uống cà phê cũng thường gặp hơn ở những người đã có tiền sử tăng huyết áp.

Tuy nhiên, vẫn có bằng chứng ngược lại.  Có dữ liệu cho thấy rằng nếu uống cà phê hàng ngày không vượt quá 3-4 ly (với mỗi ly 200ml có từ 100-200 mg caffeine), không có sự gia tăng nguy cơ bệnh thận ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh .

Cà phê không có caffein và tăng huyết áp

Cà phê đã được chứng minh có thể tăng hoạt động của hệ thần kinh cũng như huyết áp, kể cả khi không chứa caffein. Do đó, khi uống cà phê không chứa caffeine, huyết áp vẫn có thể tăng lên, từ đó đưa đến giả thiết rằng, có thể có những chất khác trong cà phê chịu trách nhiệm cho tình trạng tăng huyết áp.

Lời khuyên

Với các bằng chứng sẵn có, mặc dù cà phê có thể làm tăng huyết áp đối với những người uống cà phê không thường xuyên và ở những người bị tăng huyết áp trước đó, nhưng dường như cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Trên thực tế, có nhiều bằng chứng khác nhau cho thấy vai trò bảo vệ của cà phê đối với bệnh thận, đặc biệt ở phụ nữ. Bệnh nhân có sỏi canxi oxalat có thể vẫn muốn kiểm soát khẩu phần cà phê với hàm lượng oxalat. Bằng chứng cho thấy cà phê có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư thận vẫn còn nhiều tranh cãi.

Thông tin thêm trong bài viết: Cà phê bột: có lợi hay không? 

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

Uống Cà Phê Có Ảnh Hưởng Đến Huyết Áp Cao? Sử Dụng Cafe Vì Sức Khỏe

Một công trình nghiên cứu vừa chứng minh một cách rõ ràng rằng uống cà phê. Một ít lâu sau khi được uống, gây nên một sự tăng cao nhanh của huyết áp. Vậy không phải là vô ích khi kiểm chứng xem cà phê có thể gây nên tăng huyết áp về lâu về dài hay không?

Những yếu tố dinh dưỡng được biết rõ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp là sự thừa sodium. Sự thiếu hụt tương đối potassium, và uống rượu quá độ. Những mối tương quan này đã được xác lập rõ. Nhưng thế đối với cà phê thì sao?

Những hậu quả khi sử dụng cà phê không đúng cách

Nghiên cứu về cafe và bệnh lý

Nhưng một lần nữa, những công trình nghiên cứu dịch tễ học này không cho phép chứng minh một mối liên hệ nhân quả. Dầu sao cũng có thể rằng những người bị những vấn đề tim hay đái đường. Uống ít cà phê hơn vì lý do này hay lý do khác, điều này được thể hiện bởi mối quan hệ nghịch trong các công trình nghiên cứu.

Những người trẻ nhạy cảm hơn đối với tác dụng cao huyết áp. Một công trình nghiên cứu khác xác lập sự khác nhau rõ ràng giữa cà phê dùng nguyên như vậy và caféine. Được cho chịu trách nhiệm tác dụng lên huyết áp. Nơi những người đã uống những viên thuốc chứa caféine, sự gia tăng được quan sát của huyết áp là 4 lần. Cao hơn so với những người uống những tách cà phê với một liều lượng caféine tương tự.

Như vậy có cái gì khác với caféine trong cà phê đã ảnh hưởng lên huyết áp. Cà phê đặc biệt chứa potassium, magnésium, manganèse và một lượng cao polyphénols. Trong các chất này, chỉ có potassium đã chứng tỏ có một tác dụng đáng kể lên huyết áp. Nhưng cũng không loại trừ những thành phần khác cũng bù lại tác dụng của caféine.

Như nghiên cứu về uống cà phê được đăng trên tờ báo Díabetes Care.

Tiến sĩ Tristan Richardson ở bệnh viện hoàng gia Bournemouth đã quan sát 19 bệnh nhân tiểu đường type 1. Để nghiên cứu về nhiệm vụ của caffein trong chứng hạ đường huyết của những người mắc ấy. Mỗi người bị đã theo một chế độ gồm 50 mg cafein mỗi ngày. Một số người đã dùng những viên thuốc chứa 250 mg caffein một ngày hai lần, trong khi những người còn lại chỉ dùng thuốc giả dược.

Kết quả là khi dùng caffein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết lúc ban đêm. Thời điểm tỷ lệ đường trong máu thấp là 49 phút của nhóm thứ nhất, và 132 phút của nhóm 2 dùng thuốc giả dược.

Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng. Ảnh hưởng của cafein ở thời điểm hạ đường huyết đặc biệt là lúc đêm rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên điều đấy đã được tìm ra. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu viên còn chưa giải thích được. Vì sao cafein có thể gây giảm bớt thời điểm hạ đường huyết.

Bệnh Thận Yếu Có Nguy Hiểm Không? Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Ra Sao?

Thận là cơ quan giúp cơ thể lọc và đào thải lượng độc tố ra bên ngoài. Đồng thời sản sinh ra một số loại hormon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng cơ thể và khả năng sinh lý. Chính vì thế khi thận bị yếu hoặc có một vài vấn đề khác xảy ra với thận, sức khỏe và sinh lý của người bệnh cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Thông tin về “Bệnh thận yếu có nguy hiểm không? Ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?” được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh thận yếu có nguy hiểm không? ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Theo chuyên gia Y khoa Ledezma – Học viện Nội tiết Bắc Ai-len, thận được xem là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Ngoài chức năng lọc máu, loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể, thận còn có chức năng điều hòa sự bài tiết của kali, điều chỉnh và giúp huyết áp ổn định, cân bằng nồng độ acid.

Bệnh thận yếu nếu không được áp dụng những phương pháp điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh sẽ gặp phải một số hậu quả nghiêm trọng của bệnh. Bao gồm:

Sưng phù hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân

Thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lọc và đào thải những chất độc hại có trong máu và trong cơ thể qua nước tiểu. Tiến sĩ Mateo Ledezma – Trung tâm Y khoa Kaiser Permanente của Hoa Kỳ cho biết, trong trường hợp thận bị suy yếu, những chất độc hại sẽ không được lọc và đào thải ra bên ngoài. Lâu ngày chất độc này tích tụ với một số lượng lớn bên trong cơ thể. Điều này làm tăng khả năng tích nước trong các mô. Từ đó gây phù nề, cơ thể sưng và gây tăng cân ở nguời bệnh.

Tăng huyết áp

Khi thận bị suy yếu và có dấu hiệu bị tổn thương, việc kiềm soát và duy trì huyết áp ở mức ổn định là điều thường rất khó khăn. Trong trường hợp huyết áp bất ổn hoặc có những dấu hiệu bất thường, áp lực của mạch máu cũng bị ảnh hưởng. Áp lực của mạch máu cao ngất gây nguy hiểm cho người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh thận yếu của bạn cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi bạn không có biện pháp xử lý hoặc điều trị thích hợp.

Tình trạng rối loạn nhịp tim nếu xuất hiện lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Đặc biệt là tình trạng đột quỵ.

Những người mắc bệnh thận yếu thường đi tiểu nhiều vào ban đêm. Bên cạnh đó mỗi khi đi tiểu người bệnh sẽ có cảm giác chưa tiểu hết mặc dù vừa đi tiểu tiện xong, cảm giác phần dưới của bàng quang dường như vẫn còn chứa nước tiểu, có cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Hơn thế khi mắc bệnh, lượng nước tiểu vào ban đêm thường nhiều hơn lúc thông thường.

Đau thắt lưng hoặc đau sườn lưng

Trong trường hợp thận bị hư, yếu, người bệnh sẽ dễ dàng mắc phải tình trạng đau lưng, đau ngang thắt sống lưng. Bên cạnh đó mỗi khi vận động, bệnh nhân sẽ nhận thấy lưng hoặc sườn cũng bị đau nhức. Thậm chí tình trạng đau nhức này còn có thể đi kèm với tình trạng đau nhức vùng chân.

Tình trạng đau thắt lưng hoặc đau sườn lưng do bệnh thận yếu gây ra có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân cốt lõi là khi thận yếu, chức năng của thận bị suy giảm, các protein và những dưỡng chất thiết yếu khác của cơ thể bị ảnh hưởng và bị thất thoát khá nhiều khiến cơ thể của người bệnh không đủ chất, gầy yếu, sau cùng là dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng nếu xuất hiện kéo dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh lý khác xuất hiện.

Bệnh suy thận cấp tính: Bệnh suy thận cấp tính là giai đoạn bệnh vừa mới xuất hiện, giai đoạn phát hiện bệnh ban đầu. Bệnh xuất hiện khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, ngủ không yên. Tuy nhiên nếu người bệnh sớm điều trị và có những biện pháp xử lý thích hợp, bệnh suy thận cấp tính sẽ được khắc phục.

Bệnh suy thận mãn tính: Bệnh suy thận mãn tính là một trong những bệnh lý vô cùng nghiêm trọng. Người bệnh phải áp dụng phương pháp chạy thận định kỳ để cải thiện bệnh lý và kéo dài thời gian sống. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép thận theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những cách phòng ngừa bệnh thận yếu

Uống đủ nước mỗi ngày: Tốt nhất người bệnh nên uống đủ 2 lít nước/ngày. Nên ưu tiên sử dụng nước lọc. Việc uống đủ nước sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giúp thận cân bằng các hoạt dịch và các ion bên trong cơ thể. Đồng thời loại bỏ natri và lượng độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận yếu, suy thận, sỏi thận.

Tránh sử dụng các loại thuốc lá: Việc sử dụng các loại thuốc lá không chỉ tác động và gây ảnh hưởng đến phổi và tim mà còn tác động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng của thận. Tác hại này được hình thành là do việc sử dụng thuốc lá để lại protein có hại và những chất độc hại khác bên trong nước tiểu. Khi đó thận sẽ hoạt động và làm việc một cách quá sức. Lâu ngày dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng của thận.

Tránh ăn nhiều thịt hoặc chất đạm: Chúng ta cần tránh ăn nhiều thịt hoặc chất đạm là do lượng protein được tìm thấy trong thịt của động vật có khả năng hình thành nên một lượng lớn các aicd. Điều này có khả năng tác động và gây hại cho khả năng và quá trình xử lý chất thải của thận. Từ đó thận không thể lọc cũng như đào thải hết lượng axit dư thừa bên trong cơ thể khiến chức năng thận cũng bị suy yếu.

Ngủ đủ giấc: Theo các chuyên gia, đối với giấc ngủ của người lớn, bạn cần phải ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Khi ngủ đủ giấc cơ thể của bạn mới có thể phục hồi được năng lượng, sức khỏe được cải thiện sau một ngày làm việc vấn vả.

Không ăn quá nhiều đường hoặc muối: Việc bạn ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp, bệnh tiểu đường. Đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận. Lượng lớn natri được tìm thấy trong muối có thể khiến bạn bị tăng huyết áp. Bên cạnh đó lượng natri trong muối còn có khả năng tác động và gây ảnh hưởng đến khả năng lọc máu của thận.

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Bệnh thận yếu có nguy hiểm không? ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Để hiểu thêm về bệnh thận yếu, tác hại và những ảnh hưởng do bệnh thận yếu gây ra, người bệnh nên liên hệ trực tiếp và trao đổi ý kiến cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bạn nên đến bệnh viện và kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời áp dụng phác đồ điều trị và những phương pháp chữa bệnh chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn, rút ngắn thời gian điều trị, phòng ngừa nguy hiểm và phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Chúng tôi không đưa ra những thông tin, lời khuyên, chẩn đoán và những phương pháp điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Nam Giới Bị Thận Yếu Có Ảnh Hưởng Đến Tinh Trùng Và Sinh Con Được Không?

Các bệnh lý ở thận luôn là lo lắng của giới mày râu bởi khi thận không khỏe sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Vậy nam giới bị thận yếu có ảnh hưởng đến tinh trùng và sinh con được không?

Thận yếu là gì? có ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Thận yếu là nói đến sự suy giảm chức năng của thận, có thể hình thành từ nhiều tháng hoặc nhiều năm và gây nên những tổn thương cho thận.

Nam giới bị thận yếu có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Nhiều chuyên gia đã khẳng định: Chứng thận yếu tuy gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam, nhưng không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Điều này được giải thích như sau:

Chất lượng và số lượng tinh trùng là 2 yếu tố quyết định đến khả năng có con của nam giới. Những yếu tố ảnh hưởng xấu tới cả chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới được xác định là do: Nhiệt độ, hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng thuốc chữa bệnh, tiếp xúc với môi trường độc hại, làm việc quá sức, từ trường từ các thiết bị điện, tâm lý, tuổi tác.

Đặc biệt tinh trùng bị ảnh hưởng còn có nguyên nhân trực tiếp từ các bệnh như rối loạn cương dương, các bệnh ở tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt; bệnh viêm đường sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh.

Ngoài ra, nam giới bị thận yếu sẽ kèm theo triệu chứng đau mỏi lưng, tinh thần và cơ thể mệt mỏi. Khi quan hệ tình dục thường gặp tình trạng lưng dưới đau nhức, đau cả vùng đùi háng nên tình dục không được thuận lợi và hứng thú.

Thận yếu ở nam giới có ảnh hưởng đến tinh trùng gây vô sinh không?

– Thận nằm trong cấu trúc của hệ thống nội tiết, thực hiện chức năng lọc và đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể. Vì vậy, khi gặp các vấn đề về thận, người bệnh có thể sẽ phải chịu những biến đổi của cơ thể như: Xuất hiện mùi hôi cơ thể, mùi hơi thở, những biến đổi về màu sắc da, sắc thái của khuôn mặt, có thể gây rụng tóc và sạm da. Những yếu tố này khiến cho nam giới tự ti, mặc cảm và căng thẳng trước bạn tình. Đây cũng là trở ngại lớn để hòa hợp tình dục.

– Thận có vai trò sản xuất một số loại hoocmon nên khi thận có vấn đề thì các loại hoocmon cũng sẽ bị thay đổi, mất cân bằng dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

– Chức năng thận suy giảm khiến chức năng lọc máu và điều chỉnh lượng máu đến các cơ quan sinh sản cũng giảm theo. Lúc này, dương vật không được cung cấp đủ máu, lượng máu lưu thông đến giảm đi khiến dương vật lúc này khó cương cứng hơn, dẫn đến rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh.

Nếu không may mắc chứng thận yếu, nam giới cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, tránh để lâu bệnh nặng có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Đồng thời, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; tránh xa các chất kích thích có hại; không nên nhịn tiểu khi muốn đi tiểu; luyện tập các bài tập thể thao mỗi ngày, vừa tăng cường sức khỏe lại hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Người bị thận yếu phải làm gì để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Người bệnh nên tăng cường ăn các loại rau củ, trái cây tốt cho sức khỏe, chỉ chọn thực phẩm lành mạnh. Không ăn mặn, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia thuốc lá.

Thay đổi lối sống sinh hoạt: Người bệnh bắt đầu bằng việc dậy sớm, chọn một môn thể dục yêu thích hoặc các bài tập nhẹ nhàng, không thức quá khuya cũng như giữ những thói quen xấu trong sinh hoạt.

Suy nghĩ tích cực: Nhiều người không biết rằng: sự căng thẳng, mong muốn có con đến tiêu cực lại là một trong lý do ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai của hai người. Do vậy, người bệnh nên giữ một tinh thần, thái độ lạc quan, vui vẻ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Ảnh Hưởng Của Cà Phê Đến Thận trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!