Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Khóc Nhiều &Amp; Cách Dỗ Bé Nín Khóc Ngay Lập Tức Hiệu Quả # Top 9 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Khóc Nhiều &Amp; Cách Dỗ Bé Nín Khóc Ngay Lập Tức Hiệu Quả # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Khóc Nhiều &Amp; Cách Dỗ Bé Nín Khóc Ngay Lập Tức Hiệu Quả mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc nhiều thường gặp

Em bé của bạn có thể phản đối, phát ra tín hiệu khóc lóc, hậm hực nếu tã ướt hoặc bẩn, với bé, điều này thật khó chịu và khiến bé thực sự cảm thấy bị làm phiền.

Vì thế khi thấy làn da đang sạch sẽ tinh tươm của mình bị kích thích, bé sẽ thông báo với cha mẹ thông qua tiếng khóc. Bạn hãy nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân từ đâu, một khi bé lại được khô thoáng, thơm tho sạch sẽ, chắc chắn bé sẽ chơi ngoan.

Khi đói bụng, bé thường mút ngón tay của mình, đầu bé sẽ quay phải quay trái như để tìm kiếm ti mẹ.

Khi được mẹ bế, bé sẽ rúc vào ngực mẹ, nếu mẹ không đáp ứng kịp thời bé sẽ khóc nhè.

Bạn chạm tay lên môi bé, bé sẽ “cong môi” vì tưởng đó là ti mẹ hoặc núm ti bình sữa.

Bạn hãy nhanh chóng nhận ra nhu cầu của bé, một khi bé đã no bụng, bé sẽ ngoan ngoãn nằm chơi hoặc chìm vào giấc ngủ sâu.

Con bạn đang mệt, dù cố gắng nhưng không thể có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc. Tín hiệu lúc này phát ra đó là bé thường rên rỉ và khóc lóc ỉ ôi, nhìn thất thần vào không gian.

Bạn hãy ôm ấp bé, hát cho bé nghe bài mà bé thích. Chắc chắn bằng hơi ấm của mẹ, bằng tiếng hát ngọt ngào thân thuộc, bé sẽ thấy yên tâm và thôi rên khóc.

Lúc này, bạn hãy ôm ấp và lắc lư bé của bạn, hoặc bạn có thể làm theo một động tác khá hay ho học được từ nhiều bà mẹ khác để dứt cơn khóc dai của con. Một trong những cách đó là hãy tạo tiếng ồn khi nói vào cái máy sấy tóc hoặc quạt. Âm thanh lạ tai này sẽ khiến bé thích thú và làm dịu nhanh cơn khóc của con bạn.

Nếu em bé của bạn khóc trong hoặc ngay sau khi ăn, bạn hãy lưu ý tới vấn đề ợ hơi. Bé bú mẹ (hoặc bú bình) có thể nuốt sữa và cả không khí vào bụng. Nhiều hơi trong bụng sẽ khiến bé khó chịu, bú ít vì không thoải mái và khó ngủ ngon. Vỗ ợ hơi cho bé trong và sau khi bú là một điều vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều cách giúp bé thoát khỏi chứng khó chịu này. Bạn có thể bế bé lên vai, một tay giữ phần mông bé, một tay xoa nhẹ vào phần lưng hoặc bạn có thể khum bàn tay và vỗ nhẹ lên lưng bé đến khi bé ợ hơi. Hoặc cách khác, bạn cho bé ngồi lên đùi rồi vỗ hoặc chà xát nhè nhẹ vào lưng bé để bé ợ. Sau khi bé được “thỏa mãn”, bé sẽ nhanh chóng ngoan ngoãn và dừng hẳn tiếng khóc.

Bạn đừng nghĩ rằng càng mặc ấm, nhiều áo thì con càng thấy giống trong bụng mẹ. Điều này sẽ khiến bé sơ sinh khóc, khó chịu vì nóng.

Bạn hãy mặc cho bé quần áo mỏng, thoáng và điều quan trọng là bạn hãy kiểm tra nhiệt độ phòng sao cho thích hợp nhất với bé (28-30 độ C).

Bạn nên nhớ rằng, trong những tháng đầu đời, cơ thể bé còn khó để tự điều chỉnh thân nhiệt. Vì thế, bé rất dễ bị lạnh quá hay nóng quá. Bạn nên kiểm tra thân nhiệt của con thường xuyên bằng cách chạm tay lên trán, chân, gáy con.

Ngay sau khi tè dầm hoặc đi ị ra bỉm, bé có thể cảm thấy bị lạnh, bạn cần thay ngay cho con. Ngoài ra, nếu thấy con bị lạnh, bạn hãy kiểm tra lại nhiệt độ phòng. Bé sẽ khóc vì khó chịu nếu cảm nhận được không khí lạnh đang len lỏi xung quanh bé.

Hãy nhận biết những thay đổi trong em bé của bạn. Nếu bé không khỏe, bé sẽ khóc với một “giai điệu” khác hoàn toàn với những tiếng khóc đòi hỏi khác. Tiếng khóc yếu hơn, cấp bách hơn, liên tục, hoặc the thé. Nếu bạn cảm thấy rằng có điều gì lạ xảy ra với bé, hãy đừng chần chừ và gọi ngay cho bác sĩ của bé.

1.9. Có quá nhiều thứ đang xảy ra

Nếu em bé của bạn nhận được quá nhiều sự chú ý và âu yếm từ khách đến thăm, điều này sẽ khiến bé khó chịu. Bạn hãy cho bé được nghỉ ngơi bằng cách bế bé đến một nơi nào đó yên tĩnh.

Cuộn bé lại và ôm ấp bé: Trẻ sơ sinh luôn thích cảm giác ấm áp và an toàn như khi bé vẫn ở trong lòng mẹ, vì thế hãy quấn bé trong tấm chăn ấm, bế ẵm bé vào lòng. Nhưng cũng có các bé khác lại không thích kiểu bế này và thích được âu yếm theo kiểu khác như là được bế và rung rung, hay được cho ngậm vú giả.

Cho bé nghe nhạc điệu: Bạn có thể thử bật nhạc nhẹ nhàng, hát ru.

Cho bé quen với những chuyển động: Đôi khi chỉ bằng việc bế bé và đi lại bạn trong phòng cũng là cách đã dỗ dành bé. Đu đưa bé nhẹ nhàng trong một chiếc ghế, đặt bé trên một chiếc ghế lò xo sẽ có tác dụng hiệu quả. Bạn cũng có thể đẩy bé đi dạo trên xe nôi hay cho bé đi chơi một vòng.

Massage cho bé: Hầu hết các em bé đều thích được vỗ về, massage cũng là cách dỗ dành trẻ. Đừng lo lắng nếu bạn không biết chính xác những động tác, xoa nhẹ nhàng và chậm dãi vào lưng, bụng của bé, những động tác này sẽ khiến bé thoải mái.

Bé khóc sẽ làm cho cha mẹ căng thẳng và mệt mỏi nhiều lúc cảm giác mình không đủ thời gian và nghị lực để nuôi con. Nếu bạn đã làm thỏa mãn mọi nhu cầu nhưng bé vẫn khóc, lúc này hãy quan tâm chăm sóc chính bản thân mình để tránh tình trạng quá bực tức.

Đặt bé xuống một nơi an toàn và cho bé khóc một lát.

Gọi một người bạn hay một người họ hàng đến xin lời khuyên.

Tự thưởng cho bản thân vài phút thư giãn và nhờ ai đó trông bé một lát.

Bật một bản nhạc nhẹ nhàng để thư giãn.

Hãy thở thật sâu.

Tự nhắc bản thân mình rằng không có gì xấu xảy ra với bé cả, khóc một chút cũng không có ảnh hưởng gì đến bé.

Luôn lặp lại với bản thân rằng “Bé sẽ lớn và sẽ không còn thói quen này nữa”.

Cho dù bạn làm gì đi nữa, đừng bao giờ thể hiện sự bực dọc bằng việc phát vào mông bé. Luôn ghi nhớ rằng khi bé yêu của bạn được từ 8 đến 12 tuần tuổi thì bé sẽ ngoan hơn rất nhiều và những trận khóc lóc sẽ không còn nữa.

3. Trẻ sơ sinh khóc nhiều về đêm (khóc dạ đề) có sao không?

Nhiều trẻ sơ sinh thường khóc vào ban đêm, dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hiện tượng khóc về đêm có thể xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

Hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

Thời gian khóc thường kéo dài 5 phút nhưng cũng có khi nửa tiếng và có thể lặp lại hằng ngày, ban ngày trẻ vẫn ăn, ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết.

Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc trong thời gian dài. Nguyên nhân có thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc trẻ được chăm sóc trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.

Ngoài ra, đó cũng có thể là biểu hiện trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, có thể kèm theo triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề với khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ bình thường thì cha mẹ không cần phải quá hoảng hốt. Khi dỗ cần bế ở tư thế mà bé ưa thích, đu đưa nhẹ nhàng và hát ru để trẻ dễ ngủ lại. Không nên tập trung nhiều người cùng dỗ trẻ một lúc vì có thể khiến trẻ hoảng sợ.

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có kèm theo các dấu hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộm… cha mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

Cha mẹ nên tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là không nên giữ trẻ quá kỹ trong phòng tối vì trẻ bị thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương và có thể mắc các bệnh về hô hấp, da liễu do môi trường ẩm thấp. Có những trường hợp trẻ vừa bị còi xương, vừa suy dinh duỡng nên nhẹ cân, người mệt mỏi hay quấy khóc nhưng cha mẹ vẫn chủ quan. Vì thế, nhiều trẻ đến khám muộn khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Lý Giải Trẻ Sơ Sinh Khóc Đêm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Vì sao trẻ sơ sinh khóc đêm, quấy đêm, khó ngủ, ngủ không sâu giấc? Vậy con khóc đêm có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân con khóc đêm là gì? Cách trị trẻ hay khóc đêm? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới dây của POH:

Những quan niệm sai lầm khi con khóc đêm

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau để bố mẹ tham khảo nguyên nhân khóc đêm ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bố mẹ hoang mang không biết điều nào là đúng và áp dụng thế nào để giải quyết triệt để vấn đề.

1. Trẻ sơ sinh khóc đêm do thiếu chất, con cần ăn dặm

Đâu đó quanh mốc 3 đến 4 tháng tuổi, em bé tự nhiên khóc đêm nhiều hơn bình thường, con trằn trọc, ngủ không sâu giấc, hay tỉnh dậy và quấy khóc giữa đêm. Một vài truyền thuyết cho rằng, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 3-4 tháng. Con bị đói. Con cần ăn dặm cho “chắc dạ” để đêm ngủ ngon hơn.

Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Hiện nay, các tổ chức y tế lớn trên thế giới như Tổ chức y tế thế giới (WHO), tổ chức bảo vệ trẻ em (UNICEF), Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP)… đều khuyến nghị rằng thời điểm bắt đầu ăn dặm thích hợp nhất cho trẻ là từ 6 tháng tuổi trở lên.

Dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Trẻ khóc đêm trong giai đoạn 3-4 tháng có thể là một trong những nguyên nhân POH bật mí trong bài và hoàn toàn không phải tín hiệu con cần ăn dặm.

Mẹ hãy nhớ, con chỉ sẵn sàng ăn dặm khi có các dấu hiệu sau đây:

Ngồi vững, giữ thẳng đầu khi ngồi

Con đã 6 tháng tuổi

Con đưa đồ chơi chính xác vào miệng và có vẻ như đang nhai chúng

Nguyên nhân trẻ chưa nên ăn dặm trước 6 tháng là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa lúc này chỉ tiêu hóa được sữa mẹ, sẽ công thức có thể thay thế sữa mẹ…

Các thực phẩm ăn dặm khác như nước cơm, cháo loãng… hoàn toàn không có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ dưới 6 tháng như sữa mẹ. Thực tế là cháo loãng hay nước cơm chủ yếu là tinh bột, thiếu rất nhiều vitamin khoáng chất như trong sữa mẹ hay sữa công thức.

Vì vậy, chỉ với dấu hiệu trẻ quấy đêm, mẹ đừng vội vã nghe theo kinh nghiệm truyền miệng chưa được kiểm chứng để ảnh hưởng tới sự phát triển và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

2. Con lớn tự nhiên ngoan

Nhiều mẹ tặc lưỡi hy vọng ra tháng con sẽ ngoan?

Hết cữ con sẽ ngoan?

3 tháng 10 ngày sau con tự nhiên ngoan?

Chịu khó bế, cho ti ngủ rồi tự nhiên ngoan?

Ngày ngủ, đêm quấy, ngủ không sâu giấc, hay giật mình và không cách nào làm trẻ ngủ được vào ban đêm. Trong khi đó ban ngày con ngủ rất ngon, mẹ gọi thế nào cũng không chịu dậy…

Trẻ vẫn tiếp tục quấy đêm, khóc không chịu ngủ khi mẹ vẫn tạo các thói quen không tốt giúp con đi vào giấc ngủ như ti mẹ để ngủ, ti bình để ngủ, rung lắc để ngủ… Nếu thiếu các điều kiện này con không thể ngủ đêm ngon giấc.

Đó là lý do vì sao trẻ bú mẹ để ngủ nếu chưa cai sữa vẫn khó có thể có giấc đêm trọn vẹn nếu không phải dậy 4-5 lần để ti mỗi khi chuyển giấc giữa đêm. Hoặc mẹ phải dậy giữa đêm để ru con ngủ lại. Hoặc gia đình phải thay nhau bế cho con ngủ đêm.

3. Con khóc đêm, trằn trọc khó ngủ là do thiếu canxi

Rất nhiều “truyền thuyết” cho rằng: trẻ sơ sinh khóc đêm do thiếu canxi. Bên cạnh đó là rụng tóc vành khăn, mồ hôi trộm, chậm mọc răng… cũng là do thiếu canxi.

Theo bác sĩ Trí Đoàn, muốn trẻ có bị thiếu canxi hay không mẹ cần xem xét 2 vấn đề: Con có thiếu nguồn cung cấp hay không (không có sữa để uống hay uống vào bị tiêu chảy không)? Con có bị co rút cơ hoặc triệu chứng co giật không? (Đây mới là những biểu hiện của thiếu canxi).

Nếu có đồng thời cả hai triệu chứng lúc này mẹ mới nên đưa đi khám bác sĩ để xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm mới là kết luận chính xác nhất của việc con có bị thiếu canxi hay không.

4. Con khóc đêm do thiếu vitamin D

Quan điểm này cũng không chính xác. Dù con có khóc đêm hay không thì vẫn cần bổ sung vitamin D. Liều lượng thay đổi theo độ tuổi của bé.

Ví dụ như trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn hoặc không hoàn toàn cần bổ sung liều lượng là 400 IU mỗi ngày.

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn thì không cần bổ sung vitamin D bởi hầu hết các nhãn sữa công thức đều có đủ 400IU vitamin D trong 1 lít sữa. Tuy nhiên trẻ uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày và không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (đối với trẻ biết đi) thì cũng nên bổ sung vitamin D.

5. Con quấy là do sữa mẹ không mát, thiếu chất

Một truyền thuyết nữa lại bắt đầu đối với các bà mẹ. Muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng quá nhiều ý kiến bủa vây. Sữa mẹ nóng, sữa mẹ loãng nên con khóc đêm…

Quả thực hành trình làm mẹ những lúc này lại thấy tủi thân gấp bội phần. Nhiều mẹ không chịu được áp lực lại mua sữa ngoài, sữa công thức, sữa bột tốt nhất, đắt tiền nhất về cho con uống. Rồi tình hình không cải thiện là bao.

Đó là điều chắc chắn bởi đây không phải nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Và một lần nữa POH khẳng định với mẹ. Mẹ chỉ cần ăn đủ chất, không có sữa mẹ nóng hay mát, ít chất hay nhiều chất. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và cân bằng. Hãy cho con bú mẹ lâu nhất có thể, ít nhất là trong 6 tháng đầu đời.

6. Trẻ sơ sinh khóc đêm do tâm linh

Ông bà bố mẹ là những người yêu thương con vô điều kiện. Cách thức truyền miệng từ đời này sang đời khác cho trẻ sơ sinh khóc đêm là đốt vía.

Tuy nhiên, cách làm này có thực sự hiệu quả hay không thì các mẹ vẫn cần chiêm nghiệm. Nếu đốt vía, đặt tỏi hay con dao dưới đệm, cũi, chiếu, đầu giường… không gây ảnh hưởng đến con (để ở vị trí an toàn, xa tầm tay với hoặc cầm nắm được của trẻ) và khiến bố mẹ yên tâm hơn thì cũng không cần từ bỏ nó.

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm có sao không?

Theo khoa học chứng minh hoóc-môn tăng trưởng HGH chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng ở người tiết ra mạnh mẽ nhất vào ban đêm. Lúc trẻ sơ sinh đang ngủ sâu giấc.

Tại sao lại phải là ngủ đêm? Trẻ ngủ sâu vào ban ngày có nhận được hooc-môn tăng trưởng này không?

Rất tiếc. Câu trả lời là không. Bởi HGH ở trẻ em đạt ngưỡng đỉnh ở khoảng 9-11h tối. Từ sau nửa đêm quá trình tiết HGH giảm dần và gần sáng thì hầu như rất ít hoặc không tiết nữa. Từ 4h30 sáng là HGH và cả melatonin đều biến mất khỏi cơ thể, vì thế nhiều em bé dậy sớm hoặc ngủ rất nông ở giai đoạn này.

Vậy có nghĩa là con thường xuyên khóc đêm, không ngủ sâu vào ban đêm sẽ khiến con mất đi cơ hội đón lượng hoóc-môn tăng trưởng HGH tiết ra nhiều nhất. Đồng nghĩa với việc con bị bỏ qua cơ hội lớn trong lúc ngủ.

Vậy nguyên nhân, giải pháp hiệu quả nhất giúp trẻ hết khóc đêm là gì?

Chỉ khi tìm được nguyên nhân chính xác khi trẻ sơ sinh khóc đêm, mẹ mới tìm được giải pháp giải quyết triệt để được vấn đề.

1. Con có đang mọc răng, ốm, sốt?

Trước khi nghĩ đến các vấn đề khác. Mẹ hãy kiểm tra xem con có vấn đề về sức khỏe sau:

Mọc răng: Vào tầm 5 tháng nhiều bé đã nhú chiếc răng đầu tiên. Điều này có thể trở thành sự phấn khích với cả gia đình nhưng cũng gây khá nhiều khó chịu với bé. Bé có thể sốt hoặc đau dẫn đến quấy khóc. Lúc này mẹ hãy giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách cho con ngậm nướu lạnh giúp giảm đau đớn hoặc cho bé đi dạo vào buổi chiều, tắm nước ấm, massage trước khi đi ngủ để khiến bé dễ chịu hơn.

Thậm chí có trẻ phản ứng với cả sữa mẹ khi mẹ ăn các chế phẩm chứa sữa bò như sữa chua, sữa tươi, sữa bột, phô-mai… Mẹ hết sức theo dõi và đưa con đi khám nếu cảm thấy có vấn đề bất thường.

2. Con lẫn lộn ngày đêm

Nhưng khi giai đoạn trăng mật qua đi, em bé của mẹ có thể thay đổi 180 độ. Con quấy khóc, gắt ngủ, ngày ngủ đêm khóc khiến mẹ rơi vào trạng thái “sốc tinh thần”.

Một số dấu hiệu lẫn lộn ngày đêm mẹ cần biết:

Ngày con ngủ li bì, không cách nào gọi dậy được

Đêm ngủ không sâu giấc, quấy khóc đêm nhiều lần

Ví dụ như: Con có thể ngủ ngon từ buổi trưa đến nửa đêm rồi dậy quấy khóc đến sáng.

Con ngủ ngon từ sáng đến tối. Sau đó đêm thức quấy, chơi, không chịu ngủ.

Hoặc con ngủ xuyên từ 3 giờ chiều đến 2-3 giờ sáng hôm sau ậm ạch không thể ngủ cũng được coi là lẫn lộn ngày đêm nhẹ.

Nguyên nhân là do con đã lớn hơn một chút, nhu cầu thức nhiều hơn, mẹ cần nhận biết sớm nguyên nhân con khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm. Để giúp con phân biệt ngày đêm, chữa lẫn lộn ngày đêm từ sớm, mời ba mẹ đọc phần giải pháp chữa khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm bên dưới.

3. Thiếu ngủ dài ngày (nợ ngủ)

Nếu con chưa từng bị lẫn lộn ngày đêm. Giấc đêm của con vẫn rất tốt ở các giai đoạn trước. Nhưng gần đây con có biểu hiện con khóc đêm nhiều lần, đêm trằn trọc khó ngủ, ngủ không ngon giấc, chỉ cần động khẽ là tỉnh.

Bên cạnh đó là biểu hiện ngày ngủ li bì, có thể ngủ gục bất cứ lúc nào thì có thể con đang bị thiếu ngủ dài ngày (hay còn gọi là nợ ngủ).

Thiếu ngủ dài ngày (nợ ngủ) là trạng thái chỉ việc thiếu ngủ trong một thời gian dài do lịch sinh hoạt không phù hợp. Ban ngày con thức quá nhiều so với tuần tuổi dẫn đến ban đêm quá mệt và không thể ngủ ngon.

Để hiểu sâu hơn nợ ngủ là gì. Mẹ hãy tưởng tượng: giấc ngủ của mẹ bình thường là 7-8 tiếng mỗi đêm. Kể từ khi có em bé, mỗi đêm mẹ chỉ chợp mắt được 2-3 hoặc 4 tiếng. Như vậy mẹ bị thiếu ngủ 3-4 tiếng mỗi đêm.

Vài vài ngày thì có thể bình thường. Nhưng nếu kéo dài triền miên. Chắc hẳn mẹ sẽ vô cùng, vô cùng mệt mỏi, cáu gắt thậm chí mất sữa. Mẹ có thể ngủ gục bất cứ lúc nào.

Con cũng vậy, nhưng con khác mẹ ở chỗ sức chịu đựng kém hơn. Con gắt gỏng, quấy khóc cả ngày và đêm với cường độ khủng khiếp hơn. Về lâu dài, không chỉ mẹ và chính bản thân con cũng hết sức mệt mỏi.

4. Tuần khủng hoảng

Trong vòng 20 tháng đầu đời của trẻ, con sẽ trải dày đặc các tuần khủng hoảng. Tuần khủng hoảng hay còn gọi là tuần phát triển kỹ năng, tinh thần (wonder week – ww). Giai đoạn này con xuất hiện những bước nhảy vọt về kỹ năng và trí não.

Đây là giai đoạn bé trở nên quấy khóc hơn, khó tính hơn và bám dính lấy người chăm sóc đặc biệt là mẹ.

Dù bé có lịch sinh hoạt đẹp như mơ hay không có lịch sinh hoạt nào cả thì vẫn không tránh khỏi mức độ “hủy diệt” của giai đoạn này.

5. Con bị quá mệt, quá phấn khích

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi khóc đêm, thêm một nguyên nhân nữa là do con bị quá mệt, quá phấn khích hoặc do đói.

Ba mẹ có thể thấy buổi tối trước khi đi ngủ con thường chơi rất “phê” và sau đó trằn trọc đến 11-12h đêm không ngủ được. Con quấy khóc và không vào được giấc. Đây là lúc bố mẹ có thể hiểu con bị quá mệt hoặc quá kích thích. Cả ngày dài con tiếp nhận một lượng lớn thông tin mới mẻ. Con cảm thấy thật quá tải.

Điều này xảy ra cả với những em bé đã có lịch sinh hoạt ổn định, đôi khi con vẫn bị khó vào giấc đêm. Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều tháng đối với trẻ sơ sinh.

6. Con đói

Một nguyên nhân nữa dẫn đến khóc đêm đó là ban ngày con ăn không hiệu quả. Ngày con ăn ít và chuyển lượng ăn lớn vào ban đêm. Đêm con lục sục do đói và không thể ngủ ngon.

Tuy nhiên, đây là tín hiệu dễ bị hiểu nhầm nhất.

Nhiều ba mẹ quan niệm rằng, con khóc là do đói. Cả ngày lẫn đêm và cho con ăn bất cứ khi nào con khóc. Đây là một chưa chính xác.

Trẻ sơ sinh vốn chỉ biết phát biểu mọi thứ qua cảm xúc: con buồn ngủ → con khóc, con đau bụng, đầy hơi → con khóc, con quá mệt → con khóc, con ướt bỉm → khóc…

Nếu ba mẹ hiểu nhầm rằng bất cứ khi nào con khóc là đói và cho ăn thì lâu dần những tiếng khóc ấy chỉ được dập tắt bằng ti mẹ hoặc bình sữa.

Con sẽ không biết phải diễn tả cảm xúc nhu cầu của mình bằng bất cứ cách nào khác ngoài tiếng khóc ngày càng dữ dội. Và càng lớn cường độ tiếng khóc sẽ càng khủng khiếp vì suy cho cùng con cũng bất lực với việc diễn tả nhu cầu cho bố mẹ hiểu.

Vì vậy, để biết xem con có đang đói thật không, ba mẹ cần để ý xem:

Với bé bú mẹ trực tiếp, ban ngày con bú mỗi cữ bao lâu? Với bé bú mẹ trực tiếp, một bữa ăn hiệu quả thì cần con bú đúng khớp ngậm và thời gian bú từ 30-40 phút. Nếu con chỉ bú một ít rồi ngủ gật, có thể con bú không đủ no.

Với bé bú bình, tổng lượng sữa ban đêm của con nhiều hơn rất nhiều so với ban ngày. Điều này có nghĩa là con đang chuyển lượng ăn từ ban ngày sang ban đêm.

Cách trị trẻ sơ sinh quấy đêm, khóc đêm, ngủ không ngon giấc

1. Trị trẻ sơ sinh quấy đêm do lẫn lộn ngày đêm

Từ khi mới sinh: Mẹ giúp con thiết lập môi trường khác biệt. Ban ngày mẹ để con ngủ ở nơi có ánh sáng và tiếng ồn và ngược lại đêm là môi trường tối và yên tĩnh. Sau 4-6 tuần, mẹ duy trì môi trường ngủ tối và yên tĩnh. Hoạt động ban ngày và đêm cũng khác nhau. Ban ngày con được thay bỉm sau khi ăn, được nói chuyện… Ban đêm mẹ không nói chuyện, nếu con dậy ăn đêm, sau khi ăn xong con được đặt ngủ và không có hoạt động gì thêm.

Nếu đã bỏ qua giai đoạn giúp con phân biệt ngày đêm từ đầu, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi quấy khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm ngoài việc áp dụng giải pháp chữa lẫn lộn ngày đêm bên trên. Bố mẹ nên đưa con về lịch sinh hoạt EASY 3 phù hợp với tuần tuổi: Ban ngày ngủ 2 tiếng, thức 1 tiếng, đêm ngủ 12 tiếng. Đêm con có thể dậy ăn 2-3 lần rồi tiếp tục ngủ đến sáng

Trẻ 2 tháng khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm: Bạn cũng làm tương tự nhưng trẻ 2 tháng tương đương với 8 tuần tuổi cần lịch easy mới phù hợp hơn như EASY 3.5 – ngủ 1,5 – 2 tiếng mỗi giấc ngày và thời gian thức tối đa mỗi giấc là 1,5 tiếng. Hoặc nhiều bé đã có dấu hiệu chuyển lịch EASY 4. Mẹ chú ý mỗi giấc ngủ ngắn ban ngày của con không nên quá 2,5 giờ.

Trẻ 3 tháng tuổi khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm: Ở 3 tháng tuổi, con đã tương đương với 12 tuần tuổi, con cần lịch EASY 4 chuẩn: ngủ mỗi giấc ngày 1,5-2 tiếng, giời gian thức tối đa giữa mỗi giấc là 2 tiếng. Mỗi giấc ngủ ngắn ban ngày (nap) không quá 2,5 tiếng.

Với những bé đã theo POH Easy One trước 12 tuần và được hướng dẫn tư vấn chuyên sâu rất hiếm khi lẫn lộn ngày đêm. Con được sinh hoạt khoa học, ăn no ngủ đủ bào ban ngày để đêm con ngủ trọn vẹn 11-12 tiếng, hứng trọn hooc-môn tăng trưởng GH được kích hoạt lúc con ngủ sâu vào ban đêm.

Để được tư vấn chuyên sâu về chữa lẫn lộn ngày đêm và thiết kế lịch easy phù hợp với tuần tuổi giúp con có giấc đêm dài và sâu. Mời ba mẹ tham khảo khóa học POH EASY ONE (0-19 tuần)

Trẻ 4 tháng tuổi khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm: Ở tuần 16 tương đương với việc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, ba mẹ chưa từng áp dụng phương pháp nào để chữa lẫn lộn ngày đêm, hãy cứ làm theo hướng dẫn ban ngày mở cửa kéo kèm, khua chiêng gõ trống. Không để con ngủ quá 2,5 tiếng mỗi giấc ban ngày đồng thời có thể áp dụng lịch sinh hoạt EASY 4 để giúp con phân biệt ngày đêm hiệu quả, loại bỏ khóc đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển chỉ diễn ra khi con đã ngủ sâu vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm: Giai đoạn này có lẽ Lúc này mẹ có thể áp dụng biến thể Easy 2-3-4 hoặc easy 4 nếu con vẫn có nhu cầu ngủ nhiều.

Trẻ 6 tháng khóc đêm do lẫn lộn ngày đêm: Lúc này con đã thức được nhiều hơn, tỷ lệ ngủ ngày quấy đêm tuy đã giảm hơn chút nhưng nhiều mẹ bắt đầu phải đi làm. Nếu con vẫn tiếp tục quấy đêm thì quả là thách thức cho cả mẹ và gia đình. Giai đoạn này bé vẫn nên duy trì biến thể EASY 2-3-4. Với những bé chưa theo lịch sinh hoạt cụ thể nào, thì mẹ nên chuyển lịch cho con về 2 giấc ngắn ban ngày. Mỗi giấc không quá 2,5 tiếng.

Tại giai đoạn mẹ đi làm này, việc con quấy đêm sẽ khiến mẹ chắc hẳn cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực. Với mong muốn giúp các bà mẹ nuôi con khoa học thật dễ dàng, POH xây dựng khóa học POH EASY TWO giúp mẹ tư vấn lịch sinh hoạt chuyên sâu, giúp con ăn no ngủ đủ giai đoạn 12-49 tuần và ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY.

2. Khắc phục trẻ sơ sinh quấy đêm do thiếu ngủ dài ngày (nợ ngủ)

Để khắc phục tình trạng quấy đêm do nợ ngủ, điều mẹ cần làm nhất lúc này là “trả nợ ngủ”.

Cách thức ” trả nợ ngủ ” như thế nào tùy thuộc vào mức độ nợ ngủ ít hay nhiều. Với những mẹ theo POH EASY ONE từ sớm thì hiếm khi xảy ra nợ ngủ do lộ trình lên lịch được thiết kế bài bản và tư vấn chuyên sâu.

Với những bé đã có lịch sinh hoạt cụ thể, khi vướng nợ ngủ giảng viên dễ dàng giúp con ngủ bù khoa học, dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều. Mục tiêu cuối cùng là con có giấc ngủ đêm tuyệt vời nhất kéo dài 11-12 tiếng.

Để được tư vấn chuyên sâu về nợ ngủ và cách khắc phục khóc đêm hiệu quả, mời ba mẹ tham khảo khóa học POH Easy One: https://poh.vn/easy-one

3. Khắc phục tình trạng trẻ khóc đêm do tuần khủng hoảng

Tuần khủng hoảng là lúc con học hỏi một kỹ năng mới. Con có thể sẽ liên tục quấy khóc vào ban đêm. Tuy nhiên đã có khởi đầu thì sẽ có kết thúc. Giai đoạn khủng hoảng của con sẽ qua đi khi con học được kỹ năng mới mà bé đã luyện tập trong thời kỳ bão tố.

Để giảm bớt “bão tố” khóc đêm do tuần khủng hoảng mẹ nên:

Cho con ngủ đêm sớm hơn giờ dậy buổi sáng 30-45 phút

Thay dổi lịch sinh hoạt dựa theo các tín hiệu sẵn sàng của bé

Do tuần khủng hoảng là bước nhảy vọt trong sự phát triển của con, sự xuất hiện của nó rất bình thường, sau mỗi lần phát triển nhảy vọt, con lại lớn hơn, đạt thêm kỹ năng mới, nên việc con quấy khóc giai đoạn này mẹ không cần lo lắng gì thêm. Hãy giúp bé tập phát triển các kỹ năng và duy trì nếp sinh hoạt cho bé.

4. Giải pháp cho trẻ sơ sinh khóc đêm do đói

Đói thì đơn giản ba mẹ có thể cho con ăn. Nhưng về lâu dài vào ban đêm, ba mẹ cần ưu tiên giấc ngủ cho con hơn là ăn. “Ăn” hãy để là việc của ban ngày, khi con đang thức và cần nhiều năng lượng để vui chơi, khám phá.

Vì vậy để trị khóc đêm do đói, ba mẹ hãy giúp con ăn hiệu quả vào ban ngày bằng cách:

Gọi cho dậy, khuyến khích con ăn no mỗi cữ vào ban ngày nếu con ngủ gật

Cho con bú đúng khớp ngậm cả cữ ngày và cữ đêm

Vỗ ợ hơi kỹ cho con

Để biết ban ngày con đã ăn đủ no hay chưa, ba mẹ có thể quan sát bằng cách: sau khi ăn xong, con chơi, đến ngưỡng ngủ và có thể ngủ sâu một giấc dài 1,5-2 tiếng; con bú 30-40 phút mỗi cữ bú trực tiếp.

5. Trị khóc đêm do con quá mệt, quá phấn khích

Giải pháp cho việc con khóc đêm do quá mệt hoặc do phấn khích, POH khuyên mẹ nên cho con đi ngủ đúng theo khả năng thức của bé và không cho bé bị kích thích quá mức trước khi ngủ đêm

Với những bé đã có lịch sinh hoạt Easy ổn định, giấc đêm của con thường kéo dài từ 6-7h tối hôm trước đến 6-7h sáng hôm sau. Nếu con bị quá mệt dẫn đến khó vào giấc đêm thì việc quấy khóc sẽ diễn ra sớm hơn, tầm 7-8h tối. Và 9h-10h đêm khi hoóc-môn tăng trưởng tiết ra nhiều nhất thì cũng là lúc con đã ngủ sâu giấc.

Con đón nhận trọn vẹn hooc-môn này để phát triển tốt nhất. Đó cũng là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần được đi ngủ sớm và ngủ xuyên đêm.

Vậy lý do chủ yếu của trẻ sơ sinh khóc đêm, khó ngủ, ngủ trằn trọc không sâu giấc vẫn là lịch sinh hoạt chưa phù hợp. Con có thể ngủ quá nhiều vào ban ngày (lẫn lộn ngày đêm) dẫn đến đêm không thể ngủ. Hoặc ban ngày con ngủ quá ít (nợ ngủ) dẫn đến quá mệt cũng không thể ngủ ngon.

Vậy để giúp con ngủ ngon, ngủ sâu vào ban đêm điều kiện cần và đủ là đưa bé vào nếp sinh hoạt từ sớm, giúp con ngủ ĐỦ vào ban ngày dẫn đến sâu giấc vào ban đêm.

Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau và mỗi em bé là một cá thể riêng biệt khiến mẹ không biết lịch nào thích hợp nhất cho con mình. Bạn có quá nhiều việc phải làm, bạn cũng đã từng áp dụng nhưng con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

POH xây dựng giải pháp nuôi dạy con khoa học dành cho bà mẹ bận rộn:

Giúp con ăn no ngủ đủ và bạn có thời gian chăm sóc bản thân cùng: POH EASY ONE (0-19 tuần) và POH EASY TWO (19-49 tuần)

Trẻ Sơ Sinh Ít Đi Tiểu: Nguyên Nhân

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu khoảng 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu được bú nhiều. Mẹ để ý sẽ thấy trung bình cứ 1 – 3 giờ là tã của trẻ sẽ bị ướt. Vì vậy, nếu đi dưới 6 lần/ngày thì có thể coi là trẻ sơ sinh ít đi tiểu.

Tình trạng trẻ sơ sinh ít đi tiểu có thể do nhiều nguyên nhân:

Mất nước khiến trẻ sơ sinh đi tiểu ít

Không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ sơ sinh ít đi tiểu cũng có thể do bị mất nước, mà nguyên nhân gây mất nước thường gặp nhất ở trẻ là:

Thiếu chất lỏng do uống không đủ nước, với trẻ sơ sinh thì là do bú sữa mẹ không đủ.

Bé biếng ăn, khả năng ăn uống giảm, bú ít, thậm chí bỏ bú.

Thời tiết nóng bức, khô hanh khiến trẻ sơ sinh đi tiểu ít do cơ thể mất nước (điều tiết qua tuyến mồ hôi).

Trẻ bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa nhiều….

1 số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị mất nước dẫn đến đi tiểu ít:

Ở mức độ nhẹ: Môi trẻ bị khô, nứt nẻ, da khô, phản xạ bú mút kém, bé ít ăn uống hơn, nước tiểu mùi khai nồng…

Ở mức độ nặng: Trẻ sơ sinh ít đi tiểu trong 3 – 6 giờ, quầng thâm ở mắt, da cực kì khô, thở nhanh, em bé ngủ mê mệt, chân tay lạnh hơn.

Trẻ sơ sinh đi tiểu ít do mắc bệnh lý

Trẻ sơ sinh đi tiểu ít cũng có thể do mắc 1 số bệnh lý như:

Viêm đường tiết niệu: Viêm niệu đạo, niệu quản, bàng quang hoặc viêm thận cấp…

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài như viêm âm hộ âm đạo ở trẻ nữ, viêm đầu dương vật, hoặc chít hẹp bao qui đầu ở trẻ nam….

1 số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh đi tiểu ít do mắc bệnh lý:

Đi tiểu són, tiểu dắt, mệt mỏi.

Nước tiểu có thể đục nhất là những viêm nhiễm từ bàng quang trở xuống, có máu, trẻ có thể có phù nhẹ kèm theo nếu trong viêm cầu thận cấp.

Có thể có sốt hoặc không.

Nước tiểu có thể có mùi hoặc màu lạ.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi tiểu ít?

Trẻ sơ sinh đi tiểu ít do mất nước hay do mắc bệnh lý thì cũng đều chứng tỏ cơ thể bé đang có vấn đề. Mẹ không nên kéo dài tình trạng này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình phát triển của bé.

Vì vậy, khi trẻ sơ sinh đi tiểu ít, mẹ nên:

Cho bé bú nhiều hơn: Đây là cách đơn giản nhất để bù nước khi trẻ bị mất nước (do thời tiết hay do trẻ bị tiêu chảy).

Nếu thời tiết quá nóng, không khí khô hanh thì mẹ nên để cho bé nằm nghỉ ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi. Thay vì dùng điều hòa (gây khô da), mẹ nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt.

Nếu trẻ bị sốt, hãy tìm cách hạ sốt cho trẻ, đồng thời vẫn phải tích cực cho bé bú.

Sử dụng nước uống bù điện giải ví dụ như Oserol. Tuy nhiên cần sử dụng theo đúng hướng dẫn trên bao bì, không tự ý cho trẻ uống.

Tóm lại, trẻ sơ sinh đi tiểu ít không phải là hiện tượng hiếm gặp. Mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện của bé để tìm ra đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý sớm, tránh kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguồn: chúng tôi

Lo Lắng: Trẻ Sơ Sinh Hay Quấy, Khóc Nhiều? Mẹ Phải Làm Sao?

Mấy nay Dâu nhà cháu rất hay ọ ọe, quấy về đêm, ban ngày thì ngủ ít xong động tý là khóc. Không biết trẻ sơ sinh hay quấy khóc nhiều như vậy có sao không? Mẹ chồng bảo đứa nào mới sinh cũng vậy, cứ cho bú là hết nhưng cháu vẫn rất lo. Không biết nguyên nhân tại sao nữa.

(Trang Ory, Bắc Giang)

Vì sao trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều?

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều có thể do nhiều nguyên nhân. Chúng tôi chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do sinh lý

– Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do bị đói: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi các bé bị đói nhưng mẹ lại không cho bú kịp thời. Bé thường ọ ọe, vặn mình, cáu gắt, và cuối cùng là gào khóc để thông báo với mẹ rằng mình cần được ăn.

– Trẻ cần được thay tã: Khi tã đã bị ướt, bẩn hoặc đóng bị lệch… đều gây vướng víu, khó chịu cho bé. Nếu mẹ không tinh ý nhận ra và thay kịp thời thì rất có thể sẽ khiến bé nổi cáu và quấy khóc.

– Bé không thể ngủ được: Nhiều trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều, đặc biệt là về đêm do không thể ngủ được (có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không ngủ được: ngủ quá sớm, bé bị đói hoặc phòng quá nóng/lạnh, khiến bé khó chịu…).

– Trẻ cần được mẹ ôm ấp, bế bồng: Vì bé đang quen với môi trường được bao bọc, bảo vệ trong bụng mẹ nên thời gian đầu sau khi chào đời, bé luôn cần được mẹ ôm ấp để có cảm giác an toàn. Vì vậy, nếu bị mẹ ngó lơ hoặc bỏ mặc chút xíu thôi cũng có thể khiến bé tủi thân và khóc đấy.

– Bé bị sốt: Đặc biệt là thời kỳ mọc răng, hoặc sau khi đi tiêm phòng về, bé có biểu hiện sốt nhẹ, quấy, khóc nhiều.

– Một số yếu tố khác như: Phòng quá sáng, nhiệt độ quá lạnh/nóng, có mùi khó chịu, ẩm mốc, nhiều tiếng ồn, đông người…. cũng khiến trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều và khó chịu ra mặt.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều do mắc bệnh lý

– Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc liên tục trong nhiều giờ, kéo dài nhiều ngày thì mẹ tuyệt đối không nên chủ quan vì rất có thể bé đang mắc bệnh lý nào đó, bằng mắt thường bố mẹ không thể nhận ra. Bé khó chịu, đau đớn nhưng không thể nói ra mà chỉ biết khóc để phát tín hiệu.

– Hoặc trẻ sơ sinh hay quấy, khóc do bị ốm, sốt, có thể kèm theo ho, hơi thở khò khè, yếu ớt. Đây rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm phế quản, viêm phổi….

– Do bị tiêu chảy, cơ thể mất nước khiến bé mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều có ảnh hưởng gì không?

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến bé

Dù là do sinh lý hay bệnh lý thì quấy, khóc nhiều cũng sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe, việc ăn, ngủ của bé. Kéo dài tình trạng này khiến trẻ mệt mỏi, sức đề kháng kém, hay ốm vặt, chậm lớn, chậm tăng cân, còi cọc… so với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều ảnh hưởng đến mẹ

Không chỉ khiến bé khó chịu mà trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều cũng khiến mẹ lo lắng, mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ vì con. Đặc biệt là những bà mẹ không có kinh nghiệm chăm sóc con, thường tỏ ra bối rối, lóng ngóng, không biết phải xử trí làm sao?

Vậy trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều: Mẹ phải làm sao?

Mẹ cần phải chú ý theo dõi, quan sát những biểu hiện, thay đổi của cơ thể (nếu có) khi trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều. Nếu là biểu hiện của bệnh lý, trẻ khóc nhiều, kèm sốt cao, tiếng khóc từ the thé, liên tục, cấp bách… đến yếu ớt… thì mẹ cần cho bé đi khám trong thời gian sớm nhất có thể để xử trí kịp thời.

Nếu trẻ khóc do nguyên nhân sinh lý chúng tôi nói bên trên thì mẹ có thể khắc phục nhanh chóng bằng cách:

– Cho bé bú để cắt ngay cơn đói, “bị miệng” để bé không còn quấy, khóc nữa. Nếu bé nín ngay thì đúng là do bị đói rồi.

– Kiểm tra tã cho bé và thay, rửa sạch sẽ để bé luôn cảm thấy khô thoáng, thoải mái.

– Ôm bé vào lòng, cưng nựng để bé có cảm giác an toàn trong lòng mẹ.

– Kiểm tra các yếu tố trong phòng như: nhiệt độ, ánh sáng, không khí… trước khi cho bé ngủ để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon, không bị quấy khóc nhiều về đêm.

– Trường hợp trẻ sơ sinh hay quấy, khóc nhiều sau khi đi tiêm phòng về bị sốt, mẹ có thể thực hiện 1 số cách giảm hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi đi tiêm phòng để giảm khó chịu cho trẻ.

– 1 số bé bị tiêu chảy cũng dẫn đến sốt, quấy khóc, mẹ cần theo dõi, bù nước thường xuyên cho trẻ (cho bú mẹ nhiều hơn).

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Khóc Nhiều &Amp; Cách Dỗ Bé Nín Khóc Ngay Lập Tức Hiệu Quả trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!