Đề Xuất 3/2023 # Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu? Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản Bds Lúc Này? # Top 5 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu? Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản Bds Lúc Này? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu? Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản Bds Lúc Này? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu? Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản BDS Lúc Này? Anne Nguyễn ► ĐĂNG KÝ HỌC “BÍ QUYẾT LÀM GIÀU ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VỐN NHỎ” tại: h – Bạn đang là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam với số vốn nhỏ. Bạn đang tìm hiểu về kiến thức đầu tư cổ phiếu và chứng khoán? – Bạn muốn kiếm tiền và đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Nhưng bạn chưa biết bắt đầu tư đâu? Đầu Tư Chứng Khoán Càng Sớm Càng Tốt. – Để đầu tư thành công bạn cần trang bị về kiến thức đầu tư chứng khoán và cổ phiếu Việt Nam bài bản và chuyên nghiệp. – Bạn đang quan tâm nên lựa chọn cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán để làm giàu? – Làm thế nào để phân loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán? – Có bao nhiêu loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay? – Đầu tư tăng trường là gì? Muốn đầu tư tăng trường cần chọn loại cổ phiếu nào để đầu tư?

+ Ứng Dụng Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán Như Thế Nào Để Kiếm Được Tiền?

+ Khi Nào Nên Mua Vào Cổ Phiếu. Cách Chọn Thời Điểm Mua Cổ Phiếu Để Có Lãi Cao Nhất

+ Bí Quyết Đầu Tư Chứng Khoán Thành Công Cho Người Vốn Ít. Qui Trình Đầu Tư Bài Bản Chuyên Nghiệp A-Z

+ Nên Gửi Tiền Ngân Hàng Hay Đầu Tư Chứng Khoán?

+ Có Nên Đầu Tư Bất Động Sản Cuối Năm 2019? Phân Tích Vĩ Mô Ngành Bất Động Sản Năm 2019?

+ Lợi Thế Nhà Đầu Tư Cá Nhân Vốn Nhỏ Trên Thị Trường Chứng Khoán Là Gì? Nhà Cái Có Sợ Nhà Đầu Tư Nhỏ?

+ Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Ngành Dệt May Việt Nam? Ngành Dệt May Được Hưởng Lợi Gì Từ CPTPP & EVFTA

+ Bí Quyết Kiểm Soát Cảm Xúc Để Đầu Tư Chứng Khoán Thành Công. Phương Pháp Quản Trị Cám Xúc Hay Nhất.

+ Những Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Lên Giá Cổ Phiếu Chứng Khoán? Bí Quyết Đầu Tư Cổ Phiếu Chứng Khoán Có Lãi

+ Đặc Điểm Cổ Phiếu Nên Đầu Tư và Không Nên Đầu Tư Cực Hay. Nếu Muốn Đầu Tư Chứng Khoán Thành Công

+ Tuyệt Chiêu Cách Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư Dài Hạn. Bí Quyết Làm Giàu Từ Đầu Tư Chứng Vốn Nhỏ

+ Bí Quyết Săn Cổ Phiếu Sắp Tăng Giá Mạnh Trên Thị Trường Chứng Khoán Với 0 Đồng.

Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu. Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản BDS Lúc Này,Anne Nguyễn,Có bao nhiêu loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán,Nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư ăn cổ tức,Công ty nào có cổ tức cao,Cổ Phiếu Bluechip là gì,Cổ phiếu tăng trưởng là gì,Đầu tư chứng khoán tăng trường,Đầu tư chứng khoán giá trị,Cổ phiếu tăng trường có đặc điểm gì,cổ phiếu bluechip có đặc điểm gì,Vốn ít nên chọn cổ phiếu nào đầu tư, nên mua cổ phiếu nào đầu tư

Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Ngân Hàng Lúc Này?

Trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Yun Hang, Giám đốc Khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Investment & Securities – KIS (Hàn Quốc) cho rằng, triển vọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng rất lớn, nhưng để nhóm cổ phiếu ngành này bật mạnh trong thời gian tới thì chưa thể, vì ngành này đang trong giai đoạn tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Xin cho biết đánh giá của ông về kết quả tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam?

Công cuộc tái cấu trúc ngành ngân hàng của Việt Nam bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định như: xử lý được những yếu kém của ngân hàng nhỏ thông qua M&A. Từ đó, thanh khoản của các ngân hàng được cũng cố và tốt hơn. Tuy nhiên, M&A không phải là giải pháp cuối cùng, chẳng hạn như khi hợp nhất các ngân hàng yếu, vì ngân hàng sau hợp nhất chưa chắc đã trở thành một ngân hàng lớn, phát triển vững mạnh, nếu không có sự hỗ trợ từ phía NHNN. Thực tế cho thấy, những ngân hàng sau M&A vẫn còn nhiều khó khăn.

Thách thức lớn nhất đối với các NHTM Việt Nam hiện nay là gì, theo ông?

Cái khó nhất của ngân hàng Việt Nam chính là nợ xấu, rất khó xử lý triệt để. Sau khi Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) được thành lập thì kỳ vọng mua và xử lý nợ xấu là rất lớn. Trong năm qua, lượng nợ xấu mà VAMC mua lại từ các ngân hàng là khá lớn, nhưng đã chậm lại ở 6 tháng đầu năm nay. Đồng thời, với lượng lớn nợ xấu đã mua, trên 50.000 tỷ đồng, đến nay, VAMC cũng chưa bán lại được nhiều.

Theo VAMC, trong năm nay, Công ty dự định sẽ mua thêm 50.000 – 70.000 tỷ đồng nợ xấu từ các NHTM. Tuy nhiên, tiến độ mua nợ xấu không như trước, trong khi nợ xấu của các ngân hàng đang có xu hướng lên, nhất là sau khi các ngân hàng phải phân loại nợ và trích lập dự phòng theo các quy định mới của Thông tư 09 và Thông tư 02. Nợ xấu chưa được xử lý và tăng lên sẽ tiếp tục là rào cản lớn đối với tín dụng, một hoạt động chủ yếu của các ngân hàng Việt Nam.

Ông Yun Hang

Ông có nhận định gì về việc nợ xấu của ngân hàng Việt Nam tiếp tục gia tăng?

Qua báo cáo tài chính của các NHTM 6 tháng đầu năm 2014, tỷ lệ nợ xấu đã tăng lên, thậm gấp đôi, khiến dự phòng gia tăng và lợi nhuận suy giảm. Điều đó cho thấy, việc kiểm soát và xử lý nợ xấu của ngân hàng đang có những khó khăn nhất định. Cho dù NHNN không cho biết con số chính xác về nợ xấu, nhưng theo đánh giá, nhận định của các chuyên gia cũng như tổ chức kinh tế nước ngoài thì nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam cũng là vấn đề đáng báo động.

Tuy nhiên, theo tôi, đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam, đã có lịch sử tín dụng tăng trưởng nhanh trong những năm trước đây thì khi thị trường khó khăn, khó tránh được tình trạng nợ xấu cao. Nhưng nợ xấu của ngân hàng Việt Nam hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhưng nợ xấu vẫn cản trở tín dụng, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và cả TTCK?

Đúng vậy, tín dụng khó tăng trưởng cũng có nghĩa hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn. Mặt khác, khi nợ xấu tăng, doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng để mở rộng sản xuất – kinh doanh. Khi ngân hàng lo ngại rủi ro nợ xấu gia tăng thì việc rót vốn cho doanh nghiệp cũng bị hạn chế. Chính việc tín dụng tăng trưởng thấp tại Việt Nam hiện nay là yếu tố không tích cực cho thị trường nói chung, doanh nghiệp nói riêng và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Một khi doanh nghiệp không đẩy mạnh được hoạt động sản xuất – kinh doanh thì các ngân hàng cũng khó tăng lợi nhuận. Trong khi đó, hiện quy mô vốn của các ngân hàng đã niêm yết chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các ngành đã niêm yết trên TTCK Việt Nam. Vì thế, khi lợi nhuận của nhóm ngân hàng niêm yết sụt giảm, TTCK cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư không nên bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng lúc này, thưa ông?

Với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, theo tôi, trước khi đầu tư, nhà đầu tư nên xem xét các nhà băng đã được tái cơ cấu như thế nào. Có thể, trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm 2014, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục rót tiền để xử lý nợ xấu thông qua VAMC, qua đó kỳ vọng hoạt động ngân hàng được cải thiện. Tuy nhiên, để nhóm cổ phiếu ngành này bật mạnh trong thời gian tới thì chưa thể, vì quá trình tái cơ cấu, với mức độ phức tạp của nó, cần có nhiều thời gian để hoàn thành.

Lãi tiết kiệm đã giảm nhiều, song đây vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh hiện nay. Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lúc này?

Theo tôi, đầu tư vào chứng khoán sẽ có mức sinh lời cao hơn khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm hiện nay đã giảm khá nhiều so với trước, nhất là với tiền gửi ngắn hạn – trần lãi suất chỉ còn 6%/năm.

Trên thực tế, chỉ số VN-Index trong năm ngoái vẫn tăng trên 20% và trong hơn nửa đầu năm nay đã tăng khoảng 15%. Thời gian còn lại của năm 2014 không còn nhiều, nhưng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tăng và đạt mốc trên dưới 650 điểm trong năm nay. Vì thế, nếu nhà đầu tư xem xét và biết lựa chọn những cổ phiếu tốt thì đầu tư vào chứng khoán những tháng cuối năm vẫn khả dĩ mang lại mức sinh lời cao hơn so với gửi tiết kiệm và một số kênh khác như bất động sản hay vàng.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để có hiện tượng các nhà đầu tư đồng loạt rút tiền tiết kiệm bỏ vào chứng khoán. Về cơ bản, đối với thị trường Việt Nam hiện nay, nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả ngoài tiết kiệm và chứng khoán hay bất động sản, trong khi rủi ro của các kênh ngoài tiết kiệm nhìn chung là cao hơn.

Cổ Phiếu Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Không?

Cổ phiếu là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm cổ phiếu, bạn hãy đến với những ví dụ đơn giản như sau:

Khi bạn mua một mảnh đất, bạn sẽ được cấp sổ đỏ và được nhà nước công nhận quyền sử dụng mảnh đất đó.

Khi bạn mua một chiếc xe ô tô, bạn cũng được cấp đăng ký xe và được công nhận quyền sở hữu xe của bạn

Tương tự như thế, khi bạn mua một phần vốn của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu phần vốn mà bạn mua, giấy chứng nhận đó gọi là cổ phiếu.

Vậy nói ngắn gọn một cách dễ hiểu thì cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần doanh nghiệp của nhà đầu tư.

Còn theo điều 120 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, định nghĩa cổ phiếu như sau:

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

Số lượng cổ phần và loại cổ phần;

Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu;

Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

Tóm tắt về thủ tục chuyển nhượng cổ phần;

Chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty (nếu có);

Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu;

Cổ phiếu dùng để làm gì?

Đối với Công ty phát hành: Cổ phiếu giúp cho công ty phát hành có thể huy động vốn khi thành lập hoặc để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nguồn vốn huy động này không cấu thành một khoản nợ mà công ty phải có trách nhiệm hoàn trả cũng như áp lực về khả năng cân đối thanh khoản của công ty sẽ giảm rất nhiều, trong khi sử dụng các phương thức khác như phát hành trái phiếu công ty, vay nợ từ các tổ chức tín dụng… thì hoàn toàn ngược lại.

Đối với nhà đầu tư cổ phiếu: Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty phát hành và hưởng một phần lợi từ kết quả kinh doanh của công ty đó thông qua việc thanh toán cổ tức cho các cổ đông.

Các hình thức ghi nhận cổ phiếu

Để ghi nhận cổ phiếu, thông thường người ta dùng một số cách sau:

Cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần: Doanh nghiệp sẽ cấp cho nhà đầu tư một giấy chứng nhận, trên đó ghi đầy đủ các thông tin của cổ đông như: Họ và tên, Chứng minh Nhân dân, số lượng cổ phần sở hữu,… Đối với cách ghi nhận này, nhà đầu tư phải cất giữ cẩn thận. Và phải làm thủ tục chuyển đổi tên khi chuyển nhượng, bán cổ phần cho người khác; thủ tục mua bán sẽ hơi phức tạp một chút.

Ghi nhận bằng bút toán điện tử: Thông tin sở hữu cổ phiếu của bạn sẽ được tự động lưu trữ trên hệ thống điện tử của trung tâm lưu ký chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình mua bán cổ phiếu.

Phân loại cổ phiếu

Dựa trên quyền lợi của người nắm giữ

Cổ phiếu mang lại cho bạn một số quyền lợi nhất định và dựa vào quyền lợi của người nắm giữ có thể chia ra thành cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể:

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông (Common Stock) còn gọi là cổ phiếu thường là loại cổ phiếu có thu nhập phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty. Loại cổ phiếu này còn được gọi là cổ phần, chứng quyền hoặc vốn chủ sở hữu.

Đặc điểm:

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được phép tham gia họp Đại hội đồng cổ đông, được bỏ phiếu biểu quyết các quyết định quan trọng của công ty, được quyền bầu cử và ứng cử vào Hội đồng Quản trị của công ty.

Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông không được quyền rút vốn ra khỏi công ty, nhưng được quyền chuyển nhượng sở hữu cổ phần đó cho người khác.

Loại cổ phiếu này không có thời hạn hoàn trả vì đây không phải là khoản nợ đối với công ty.

Cổ phiếu phổ thông có thể chuyển đổi thành các loại cổ phiếu khác.

Cổ phiếu phổ thông có khả năng mang lại lợi nhuận cao bởi nó có độ rủi ro nhất định. Nếu trong trường hợp công ty phá sản và phải thanh lý.

Khi đó, người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những khoản nợ trong phạm vi góp và được phân chia giá trị tài sản còn lại sau khi công ty đã trả xong nợ và thanh toán cho các cổ đông ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu Ưu đãi (Preferred Stock) là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong một công ty, đồng thời, cho phép người nắm giữ cổ phiếu này được hưởng một số quyền lợi ưu tiên so với cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi của công ty.

Đặc điểm:

Được quyền nhận cổ tức trước các cổ đông thường

Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi được xác định trước và thường được tính bằng tỷ lệ phần trăm cố định so với mệnh giá của cổ phiếu hoặc bằng số tiền nhất định đã được in trên mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu ưu đãi không được tham gia bầu cử, ứng cử vào HĐQT và quyết định những vấn đề quan trọng của công ty.

Mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi có ý nghĩa hơn so với mệnh giá của cổ phiếu phổ thông vì nó là căn cứ để cổ tức và căn cứ để hoàn lại vốn khi công ty thanh lý hoặc giải thể.

Khi công ty thanh lý hoặc giải thể, cổ đông ưu đãi được thanh toán sau trái chủ và trước cổ đông phổ thông.

Dựa trên tình trạng lưu hành

Cổ phiếu được phép phát hành

Cổ phiếu được phép phát hành là tổng số cổ phiếu đăng ký phát hành để huy động vốn và được ghi trong điều lệ công ty. Đây là số cổ phiếu tối đa của một công ty được phép phát hành kể từ lúc bắt đầu thành lập cũng như trong suốt quá trình hoạt động.

Trong trường hợp công ty muốn phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn thì phải được đa số cổ đông bỏ phiếu tán thành và phải sửa đổi lại điều lệ công ty. Công ty phát hành thêm cổ phiếu phải thực hiện báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cổ phiếu đã phát hành

Cổ phiếu đã phát hành là cổ phiếu mà công ty được chào bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường và công ty đã thu về toàn bộ số tiền bán cổ phiếu đó.

Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu được giao dịch trên thị trường và được chính tổ chức phát hành mua lại bằng nguồn vốn của mình.

Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu của mình có thể hủy ngay, giữ để bán lại hoặc hủy sau một thời gian.

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp mua lại cổ phiếu của chính mình, đó có thể là do doanh nghiệp dư tiền và tạm thời có nhu cầu sử dụng hiệu quả. Rút bớt cổ phần đang lưu hành sẽ giúp cho giá trị thu nhập trên mỗi cổ phần tăng lên.

Cổ phiếu đang lưu hành

Là cổ phiếu đã phát hành và đang được lưu hành trên thị trường do các cổ đông nắm giữ. Cổ đông phiếu lưu hành được xác định như sau:

Số cổ phiếu đang lưu hành = số cổ phiếu đã phát hành – số cổ phiếu quỹ.

Cổ phiếu chưa phát hành

Là cổ phiếu mà công ty chưa bao giờ bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Dựa trên hình thức cổ phiếu

Cổ phiếu vô danh

Là cổ phiếu ghi tên người sở hữu, loại cổ phiếu này được chuyển nhượng tự do mà không cần thủ tục pháp lý.

Cổ phiếu ghi danh

Là loại cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên tờ cổ phiếu. Cổ phiếu ghi danh phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải được HĐQT của công ty cho phép mới được chuyển nhượng.

Dựa theo tình trạng niêm yết

Cổ phiếu chưa niêm yết

Là những cổ phiếu đã được phát hành nhưng chưa niêm yết và giao dịch tại các trung tâm giao dịch chứng khoán. Các công ty giao dịch trên sàn OTC thường nhỏ vì họ không đáp ứng được các yêu cầu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phiếu niêm yết

Là cổ phiếu đã được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán. Loại cổ phiếu này có tính thanh khoản cao, tiềm năng tăng trưởng tốt và ít rủi ro hơn.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu không?

Trên thị trường chứng khoán, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tập trung vào cổ phiếu là chủ yếu; số ít còn lại đầu tư vào trái phiếu, chứng khoán phái sinh …

Khi bạn đầu tư vào bất kỳ ngành nghề lĩnh vực gì thì đều cần đặt ra các câu hỏi như:

Lợi nhuận khi đầu tư như thế nào?:

Số vốn bạn bỏ ra có cần nhiều không?

Có dễ thanh khoản không?

Nếu có bất kỳ cơ hội đầu tư nào mà thoả mãn được 3 câu trả lời trên, thì bạn nên đầu tư vào nó.

Với cổ phiếu, nó hội tụ đủ 3 yếu tố:

Về lợi nhuận: Lợi nhuận của cổ phiếu gắn liền với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp làm ăn thuận lợi thì giá cổ phiếu đi lên và bạn có được lợi nhuận từ sự tăng giá cổ phiếu. Ngoài ra khi bạn nắm giữ cổ phiếu thì còn được doanh nghiệp chi trả cổ tức nữa.

Về số vốn đầu tư: Đầu tư chứng khoán chỉ cần số vốn nhỏ, chỉ khoảng 5-10 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu được cổ phiếu, khá phù hợp cho những người ít tiền.

Về tính thanh khoản: Tính thanh khoản của cổ phiếu cũng cực kỳ lớn. Khi bạn cần tiền, chỉ cần một vài giây, là bạn đã có thể bán cổ phiếu của mình một cách nhanh chóng và thu hồi tiền về. Không mất thời gian thủ tục phức tạp như mua bán bất động sản.

Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Hpg Vào Thời Điểm Này?

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) trước đó đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III với kết quả vượt trội so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng gấp đôi sản lượng bán hàng.

Việc mở rộng thị trường miền Nam đã giúp cho doanh thu bán hàng của Hòa Phát trong quý 3/2020 đạt 24.686 tỷ đồng, tăng 63,6% cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên doanh thu của Hoà Phát vượt 1 tỷ USD. Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần bán hàng đạt 64.340 tỷ, tăng 40,8% cùng kỳ 2019.

Biên lợi nhuận gộp trong quý III cải thiện đáng kể, đạt 20,9%, trong khi cùng kỳ năm trước là 18%, luỹ kế 9 tháng biên lợi nhuận gộp đạt 19,6%, tăng so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá quặng trong quý 3 tăng rất mạnh, dao động trong khoảng 115 – 120 USD/tấn song kết quả của quý này vẫn được hưởng lợi từ hàng tồn kho.

Chi phí tài chính quý III của Hòa Phát hơn 700 tỷ, gấp đôi cùng kỳ năm trước do Tập đoàn tăng vay nợ để mở rộng dự án Dung Quất giai đoạn 2. Luỹ kế 9 tháng chi phí tài chính hơn 2.061 tỷ, tăng 137% cùng kỳ năm trước.

Mặc dù chi phí tài chính tăng mạnh song lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 3 của Hòa Phát vẫn đạt 4.272 tỷ đồng, tăng 98% cùng kỳ năm trước qua đó nâng luỹ kế 9 tháng đạt hơn 10.000 tỷ, tăng 47%.

Tính chung, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III của doanh nghiệp đạt 3.785 tỷ đồng, tăng 111% cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 9 tháng, công ty đạt 8.845 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 56,4% và gần hoàn thành kế hoạch năm (9.000 tỷ).

Lãi ròng cổ đông công ty mẹ quý III đạt 3.773 tỷ nâng luỹ kế 9 tháng đạt hơn 8.800 tỷ, tăng 115% và 57,4% so với cùng kỳ năm trước.

Mảng nông nghiệp vượt trội nhờ bán lợn, trứng gà

Trong cơ cấu doanh thu, sản xuất và kinh doanh thép vẫn chiếm đa số (85,6%) tổng doanh thu, đạt 21.127 tỷ. Thực tế số liệu sản xuất thép trong quý III đạt hơn 32.000 tỷ tuy nhiên hơn 10.000 tỷ là tiêu thụ nội bộ.

Mảng nông nghiệp đạt doanh thu 2.791 tỷ trong quý III, tăng 53% cùng kỳ năm trước, chiếm 11,3% tổng doanh thu.

Mặc dù là “tay ngang” trong ngành nông nghiệp nhưng kết quả mảng nông nghiệp của Hòa Phát nếu so với đại gia trong ngành là Dabaco đã vượt trội. Doanh thu quý III mảng nông nghiệp của Hòa Phát đạt 2.791 tỷ so với Dabaco là 2.550 tỷ, lợi nhuận đạt 488 tỷ trong khi Dabaco chỉ đạt 387 tỷ.

Triển vọng tăng trưởng tốt trong quý IV/2020 và năm 2021

Sự phục hồi trong hoạt động xây dựng nhờ đầu tư công và việc các lò cao thuộc giai đoạn 2 khu liên hợp Dung Quất dần đi vào hoạt động trong nửa cuối 2020 và 2021 sẽ là các động lực chính thúc đẩy cho sự tăng trưởng của Công ty.

Chứng khoán SSI dự báo, lợi nhuận cả năm 2020 ở mức 12,3 nghìn tỷ đồng (+63% so với cùng kỳ năm trước) trong đó lợi nhuận quý IV/2020 dự báo tăng trưởng 70% so với cùng kỳ năm 2019 trong đó thép xây dựng sẽ tăng 25% so với cùng kỳ năm trước lên 3,5 triệu tấn, sản lượng bán phôi thép đạt 1,85 triệu tấn – mức tăng ấn tượng 740% so với cùng kỳ năm trước.

SSI giả định rằng giai đoạn 2 của Dung Quất sẽ sản xuất sản lượng HRC là 600 nghìn tấn vào năm 2020.

Trong năm 2021, Chứng khoán SSI kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty sẽ tăng 19% so với cùng kỳ năm trước lần lượt lên 106 nghìn tỷ đồng và 14,5 nghìn tỷ đồng (+15% so với cùng kỳ năm trước), nhờ đóng góp toàn bộ của giai đoạn 2 của Khu liên hợp Dung Quất.

HPG hiện đang giao dịch ở mức P/E năm 2020 và 2021 lần lượt là 8x và 6,8x – thấp hơn so với thị trường.

Theo đó, SSI gọi ý mức giá mục tiêu thích hợp là 34.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HPG đã có chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp kể từ ngày 11/11

Nợ vay vượt 2 tỷ USD

Tại thời điểm 30/9/2020, tổng tài sản của Hòa Phát đạt 117.472 tỷ, tăng gần 16.000 tỷ so với đầu năm. Vốn điều lệ đã tăng từ 27.610 tỷ lên 33.132 tỷ sau khi Hòa Phát chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng lên 17.526 tỷ.

Tổng vay nợ của tập đoàn tăng thêm 8.572 tỷ trong 9 tháng đầu năm, từ 36.680 tỷ lên 45.252 tỷ (hơn 2 tỷ USD) trong đó vay ngắn hạn gần 24.000 tỷ, vay dài hạn 21.255 tỷ.

Có khả năng khoản vay nợ này chưa được giải ngân, khoản tiền gửi ngân hàng của Hòa Phát đang để dưới dạng đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn tăng từ 1.374 tỷ đầu năm lên 8.790 tỷ tại thời điểm cuối quý III. Khoản tiền và tương đương tiền khác đạt hơn 5.628 tỷ, tăng hơn 1.100 tỷ đồng so với đầu năm cho thấy tình hình tài chính của Hòa Phát khá an toàn.

Hàng tồn kho đạt gần 20.980 tỷ, tăng 1.500 tỷ so với đầu năm. Khoản tài sản cố định đã tăng hơn 20.000 tỷ, tài sản dở dang dài hạn giảm một khoản tương ứng cho thấy Hòa Phát đã ghi nhận một phần nhà máy thép Dung Quất và trích lập khấu hao từ năm 2020.

Nhận định chứng khoán tuần từ 23-27/11/2020: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán vừa đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho tuần giao dịch từ …

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần từ 16 – 20/11

Tuần giao dịch từ 16 – 20/11 khép lại khi VN-Index không còn cách xa mốc tâm lý 1.000 điểm; dòng tiền cũng vẫn tiếp …

Báo cáo chiến lược TTCK tháng 11 – Động lực tăng được củng cố

Ngay ở thời điểm này, giới đầu tư đã bắt đầu tính toán đến việc cân đối dòng tiền cho năm tiếp theo khi theo …

Văn Thắng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nên Lựa Chọn Loại Cổ Phiếu Nào Để Đầu Tư Làm Giàu? Có Nên Mua Cổ Phiếu Bất Động Sản Bds Lúc Này? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!