Đề Xuất 2/2023 # Nên Học Cfa Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học? # Top 7 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 2/2023 # Nên Học Cfa Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nên Học Cfa Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chứng chỉ CFA là “bảo chứng vàng” để khởi đầu trong lĩnh vực tài chính – đầu tư. Là một người quan tâm đến CFA, bạn chắc chắn sẽ nghĩ về việc liệu nên bắt đầu lập kế hoạch cho việc học và thi chứng chỉ này khi bạn vẫn còn là sinh viên hay sau khi tốt nghiệp. Khả năng thành công hay thất bại của một ứng viên với một trong hai lựa chọn phụ thuộc nhiều vào thời gian, mục tiêu và mức độ cam kết việc học.

A. Bắt đầu học CFA ngay khi đang học Đại học

* Ưu điểm:

1. Thời gian rảnh nhiều hơn

2. Sở hữu lợi thế lớn sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm

Nếu bạn đang tìm kiếm một bằng cấp để nâng cao sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính và muốn nổi bật so với các đồng nghiệp, thì việc tham gia học CFA Level 1 trước khi ra trường rất được khuyến khích. CFA là thước đo chuẩn quốc tế về năng lực và sự liêm chính; các CFA Charterholder sẽ có được sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp như là một căn cứ vững chắc về chuyên môn. Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới, thể hiện ở việc hơn 31.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng CFA để ra quyết định tuyển dụng và thăng chức.

3. Tiết kiệm tài chính

Chi phí học và thi CFA không phải là rẻ nhất trong các bằng cấp, tuy nhiên nếu bạn đang là sinh viên, bạn sẽ nhận được nhiều học bổng giá trị nếu biết tận dụng thời cơ. Với mong muốn mang đến cơ hội thực hiện giấc mơ trở thành các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp cho các học viên trên toàn thế giới, Viện CFA đã triển khai 6 loại học bổng CFA nhằm hỗ trợ lệ phí thi cho các ứng viên. Ngoài ra, học CFA khi bạn vẫn đang học đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính. Nhiều trung tâm đào tạo chứng chỉ CFA, như SAPP Academy, có nhiều suất ưu đãi đặc biệt cho các bạn đang là sinh viên thuộc các câu lạc bộ tài chính – chứng khoán – ngân hàng ở các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Bắt đầu học sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và giúp bạn tiếp cận đỉnh cao tài chính – chứng chỉ CFA nhanh hơn trong sự nghiệp của mình.

* Nhược điểm:

Có thể khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống

B. Bắt đầu học CFA sau khi Tốt nghiệp

* Ưu điểm:

1. Bạn không còn gánh nặng việc học trên trường

Việc lựa chọn học CFA ngay sau khi tốt nghiệp cũng có nhiều thuận lợi. Không còn gánh nặng việc học trên trường, bạn có thể dành 100% nỗ lực học tập của mình để chuẩn bị cho kỳ thi. Nếu bạn thực sự có quyết tâm và đăng ký học CFA, một số nhà tuyển dụng thậm chí còn hỗ trợ bạn sử dụng một số ngày nghỉ phép để tập trung cho kỳ thi.

2. Công ty của bạn có thể sẵn sàng chịu chi phí học

Đa số các công ty tài chính – chứng khoán – ngân hàng rất coi trọng chứng chỉ CFA và một số công ty còn sẵn sàng chi trả học phí cho nhân viên, quản lý cấp cao theo học. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả các công ty, nhưng đây có thể là một lợi thế lớn nếu công ty sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển và học hỏi của nhân viên.

* Nhược điểm:

1. Gặp khó khăn nếu chưa tìm được việc làm ổn định

Trừ khi bạn vạch ra kế hoạch cụ thể và dành đủ thời gian để chuẩn bị cho chứng chỉ CFA, bạn sẽ không bị gián đoạn khi phải vừa làm vừa học. Bạn sẽ có thêm động lực khi những đồng nghiệp tại công ty của bạn cũng học CFA. Công việc của bạn trong ngành tài chính cũng sẽ cung cấp bối cảnh thực tế cho những gì bạn đang học trong CFA. Điều này sẽ giúp bạn ứng dụng tốt hơn với kiến thức được dạy. Nếu bạn không đảm bảo có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp và trước khi bắt đầu học CFA, việc tìm kiếm việc làm có thể sẽ chiếm rất nhiều thời gian. 

2. Cuộc sống sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ trở nên bận rộn hơn

Cũng tương tự trường hợp lúc học đại học, nhược điểm của việc chuẩn bị cho kỳ thi CFA sau khi tốt nghiệp là bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho CFA, có thể bạn sẽ phải bỏ qua một số thời gian rảnh ngoài giờ làm và thậm chí là thời gian vui chơi, giải trí, thời gian cho gia đình. Bạn cũng sẽ phải học cách cân bằng giữa việc học CFA và cuộc sống thường ngày để không bị gián đoạn bất cứ điều gì. 

3. Nếu trì hoãn việc học CFA quá lâu, thành công cũng sẽ đến muộn với bạn

Trong trường hợp bạn quá mải mê với công việc và trì hoãn việc học CFA, quá trình thăng tiến của bạn cũng sẽ chậm hơn. Chính vì điều này, nhiều ứng viên sẵn sàng học CFA ngay khi đang học đại học để giúp họ tiến nhanh hơn đến mục tiêu vươn tới đỉnh cao ngành tài chính của mình. 

Lời kết

Con Bạn Có Nên Học Đại Học Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp Trung Học?

Những lý do để học đại học sau khi tốt nghiệp trung học

– Theo báo cáo của Huffington Post, những người chọn không học đại học hoàn toàn kiếm được ít hơn 800.000 đô la so với sinh viên tốt nghiệp đại học trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi bạn chỉ nghỉ một năm, bạn vẫn có thể lẹm vào nguồn lương cả đời.

– Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm, bạn có thể sẽ bắt đầu ở bậc thấp nhất nhưng đại học có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập nguồn tài nguyên lớn hơn. Nhiều trường cung cấp các chương trình thực tập có thể giúp bạn trải nghiệm công việc tương lai và hầu hết các trường cũng mang lại một số loại cơ hội nghề nghiệp.

– Bạn đại học sẽ là một trong những người bạn tốt nhất trong suốt quãng đời còn lại và đại học là một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới xã hội. Bạn không bao giờ biết làm thế nào một mối quan hệ bạn tạo dựng ở trường đại học có thể mang lại lợi ích cho bạn trong tương lai.

– Nhiều nhà giáo dục nói rằng những học sinh nghỉ một năm sau khi tốt nghiệp trung học để du lịch, làm việc hoặc đi tình nguyện thường trưởng thành hơn. Trải nghiệm thực tế giúp bạn tận dụng tốt hơn nền giáo dục đại học của mình vì bạn đã biết trước những kỳ vọng, ở một mức độ nào đó.

– Có rất nhiều chương trình dành riêng cho thanh thiếu niên và học đại học trước khi tham gia có thể khiến việc tận dụng chúng trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, AmeriCorps và City Year là hai chương trình tình nguyện cung cấp chỗ ở cho những người trẻ tham gia chương trình của họ. Đối với những người có kế hoạch đi du lịch một mình, có thể mất sáu tháng để kiếm một công việc và tiết kiệm tiền.

– Dành thời gian nghỉ ngơi có thể tạo cơ hội cho học sinh suy nghĩ nghiêm túc về những gì họ muốn theo đuổi. Không phải ai cũng rời trường trung học với một ý tưởng vững chắc về những gì họ muốn làm với cuộc đời họ – có thể sẽ mất một thời gian và trải nghiệm thực tế để đưa ra quyết định đó.

– Nhiều học sinh tham gia các lớp AP và nâng cao khi còn học trung học cuối cùng đã kiệt sức và cần một chút thời gian để thở trước khi tiếp tục việc học. Nghỉ một năm để xa rời các bài kiểm tra, bài tập về nhà và các lớp học có thể rất hữu ích cho một số học sinh.

Lựa chọn thay thế cho trường đại học sau khi tốt nghiệp cấp ba

Dù xác định nghỉ một năm sau khi tốt nghiệp trung học, bạn vẫn nên xem xét việc nộp đơn vào đại học. Nhiều trường sẽ cho phép bạn bảo lưu một năm và bạn cần một kế hoạch dự phòng để trở lại sau một năm nghỉ.

– Du lịch vòng quanh thế giới. Thế giới rộng lớn và hầu hết mọi người không bao giờ nhìn thấy dù chỉ một phần thế giới bên ngoài quê hương họ. Đại học có thể là chân trời đáng kinh ngạc đối với một người trẻ, nhưng việc du lịch khắp thế giới, trải nghiệm các phong tục và văn hóa mới cũng đáng kinh ngạc không kém. Du lịch với túi tiền eo hẹp sẽ dạy bạn giá trị của đồng tiền và cách sống tự lập.

– Làm việc hoặc đi tình nguyện cho một tổ chức từ thiện. Nhiều tổ chức từ thiện không yêu cầu bạn phải có bằng đại học – họ rất vui khi có những người quan tâm đến sứ mệnh của họ. Bạn cũng có thể theo đuổi các chương trình kéo dài cả năm như AmeriCorps hoặc City Year.

– Học nghề. Một số công việc không yêu cầu bằng cấp, nhưng có thể đòi hỏi chứng chỉ nghề. Nếu bạn quan tâm đến một số công việc, hãy tìm nhà tuyển dụng có thể cung cấp chương trình học nghề hoặc người nào có thể tư vấn hỗ trợ bạn kiếm được các chứng chỉ cần cho công việc.

– Đi làm sớm. Nếu bạn không chắc chắn về những nguyện vọng với cuộc sống tương lai, một công việc có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Dù cuối cùng bạn cảm thấy ghét công việc đó, bạn vẫn sẽ rút ra một số bài học giá trị – học những gì bạn KHÔNG MUỐN làm cũng quan trọng như học những gì bạn MUỐN làm.

– Nhập ngũ. Nhiều người cảm thấy đại học không phải sự lựa chọn đúng đắn và quyết định nhập ngũ. Nếu nhập ngũ, bạn không chỉ phục vụ Tổ quốc mà còn có thể được đào tạo trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, và còn được bao ăn ở. Nếu bạn quyết định học đại học sau đó, quân đội có thể trả học phí cho bạn.

– Bắt đầu kinh doanh. Kinh doanh luôn tiềm ẩn rủi ro và nếu thất bại là tất yếu thì tốt hơn là thất bại trong khi bạn đủ trẻ để làm lại từ đầu. Bạn không nhất thiết cần bằng cấp kinh doanh để khởi nghiệp – bạn cần một ý tưởng và kế hoạch.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Sau Khi Tốt Nghiệp Phổ Thông Có Nên Học Đại Học Ở Nước Ngoài Hay Không?

SAU KHI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG CÓ NÊN HỌC ĐẠI HỌC Ở NƯỚC NGOÀI HAY KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều các bậc phụ huynh thường băn khoăn khi con em mình vừa khép lại cánh cửa trung học phổ thông. Giữa muôn vàn những con đường có thể đi tiếp, lựa chọn nào sẽ là tốt nhất cho con mình? Liệu học đại học ở nước ngoài có đầy tương lai như người ta vẫn nói? Khó khăn, thách thức nào mà con em mình sẽ phải đương đầu khi học ở xa nhà?…là những câu hỏi mà phụ huynh thường trăn trở.

Dưới góc nhìn của những người làm giáo dục, chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin xác thực và bổ ích nhất về việc du học để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có một cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này, qua đó có một sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường phía trước.

Lợi ích đầu tiên, rõ ràng và quan trọng nhất của việc du học đó chính là tri thức. Việc được trải nghiệm trong một môi trường giáo dục tiên tiến sẽ giúp học sinh tiếp cận được những tri thức hiện đại, chuẩn quốc tế và có tính ứng dụng cao. Những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Nhật…luôn là những lựa chọn hàng đầu. Học sinh học tại những trường quốc tế ở Việt Nam thường có một lợi thế rất lớn khi đi du học bởi đã được truyền tải những nền tảng của phương pháp học tập tiên tiến của những nước này, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức.

Du học chính là cơ hội để tiếp thu những tri thức quốc tế

Lợi ích thứ hai đó là khả năng ngôn ngữ. Chắc chắn một điều rằng, khi học tập ở bất cứ đất nước nào, học sinh cũng sẽ phải giao tiếp được bằng ngôn ngữ của nước đó. Ngôn ngữ ở đây lại là ngôn ngữ của người bản xứ, do đó việc nói chuyện thường xuyên với họ sẽ đem lại cho học sinh một khả năng ngôn ngữ chuẩn mực hơn so với khi học ở Việt Nam. Biết được thêm một ngoại ngữ sẽ mang lại cho học sinh một lợi thế to lớn sau này.

Trưởng thành cũng là một lợi ích mà việc du học mang lại. Ở xứ người, học sinh sẽ phải chủ động hoàn toàn. Từ việc sắp xếp lịch học, lo chỗ ở, đi làm thêm, giao lưu bạn bè hay khi gặp bất cứ trục trặc gì, học sinh cũng sẽ phải tự mình lo mọi thứ. Điều đó sẽ rèn luyện cho học sinh một khả năng tự lập, bản lĩnh hơn và trưởng thành hơn.

Đi du học cũng sẽ mang đến cho học sinh một cái nhìn khác về sự tôn trọng. Ở các quốc gia tiên tiến, người ta rất ghét những hành vi như quay cóp, sao chép hay đạo văn. Sự tôn trọng tri thức là điều được thể hiện rõ trong mọi cấp học. Du học thực sự, học sinh sẽ nâng cao được giá trị của bản thân từng ngày thông qua việc tự lập, học cách tôn trọng người khác và làm người khác tôn trọng mình.

Những thách thức nào mà việc du học mang lại?

Phải nhắc đến đầu tiên đó là sự cô đơn. Đi du học đồng nghĩa với việc phải chia xa gia đình, bố mẹ, bạn bè, quê hương và những điều thân thuộc khác để đến một nơi hoàn toàn xa lạ với những người xa lạ. “Sốc văn hóa” là điều sẽ xảy đến với bất cứ ai đi du học dù ở mức độ nào đi nữa.

Thử thách thứ hai đó chính là bản lĩnh. Đi du học nghĩa là không còn ai để chăm sóc hay lo lắng, học sinh sẽ phải tự mình đương đầu với mọi thứ. Nếu không biết cách sắp xếp để làm quen với một cách học hoàn toàn mới, một môi trường mới và những người bạn mới, học sinh sẽ không theo kịp và dễ lâm vào tình trạng chán nản, muốn bỏ về.

Cuối cùng đó là vấn đề chi phí. Việc du học tốn rất nhiều tiền, nếu gia đình không khá giả thì bố mẹ sẽ phải làm việc rất nhiều để chu cấp cho con cái. Con ở bên này cũng không khỏi lo lắng bố mẹ phải cực khổ vì mình. Đôi khi cũng phải sắp xếp thời gian đi làm thêm để san sẻ với bố mẹ. Việc học, việc làm thêm ngập đầu, những lúc đó học sinh cần có đủ quyết tâm để vượt qua.

Vậy đó! Việc du học không phải lúc nào cũng màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ. Tiền bạc, sự cô đơn, sự khác biệt về cách học, cách sống là những thử thách mà đôi khi sẽ trở nên không thể vượt qua với những người thiếu bản lĩnh. Khó khăn đương nhiên là có, nhưng nếu nhìn xa hơn về sự hoàn thiện tri thức và con người mà việc du học mang lại, chúng ta cũng thấy được rằng, đây là một quyết định xứng đáng được đầu tư. Để việc du học mang lại hiệu quả tốt nhất, ngay từ bây giờ, phụ huynh và học sinh cần ý thức rõ được những gì sẽ phải trải qua cũng như chuẩn bị tốt về động lực, tinh thần và mục tiêu để trang bị một hành trang tốt nhất cho tương lai.

Có Nên Học Cao Học Sau Khi Tốt Nghiệp Hay Đi Làm

Tốt nghiệp nên đi làm hay tiếp tục đi học?. Ảnh: 500px

Đi làm mang lại lợi ích gì cho bạn?

Đi làm là cột mốc quan trọng trong cuộc sống của bất kì ai. Đây là thời điểm bạn bắt buộc chịu trách nhiệm trong một tập thể. Nghe thì có vẻ tương tự như thời đại học nhưng khi bước chân vào thực tế bạn sẽ thấy sự khác biệt. Môi trường công việc giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Bạn sẽ học cách thích nghi với văn hóa nơi làm việc, áp dụng kiến thức được học vào thực tế. Bạn dần định hình được bản thân và tiến tới những mục tiêu sự nghiệp riêng. Đi làm cũng là lúc bạn tự chủ về tài chính nên có thể giúp đỡ cho gia đình, bạn bè nhiều hơn.

Rõ ràng 1 điều, “trường đời” cũng dạy cho bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá. Bạn bắt đầu nhìn nhận lại bản thân sau mỗi sai lầm, bắt đầu tự hỏi tại sao điều đã được học lại không thể áp dụng vào công việc. Mạng lưới mối quan hệ bắt đầu được mở rộng, bạn học được cách làm chủ cảm xúc.

Rất nhiều nhà tuyển dụng thích những ứng viên đã từng thực tập vì ngoài kinh nghiệm làm việc, các em còn hiểu về môi trường công sở nên sẽ dễ thích nghi hơn. Điều này cũng tương tự khi so sánh 2 ứng viên: đã đi làm và có bằng cấp cao nhưng chưa đi làm.

Đi làm sẽ giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ảnh: 500px

Tuy nhiên, khi đi làm sớm bạn có thể sẽ bỏ lỡ những cơ hội học chuyên sâu. Theo thời gian, gánh nặng từ cuộc sống, con cái khiến bạn khó đi học trở lại. Trong thời điểm mọi người đều có bằng cấp chuyên môn thì bạn sẽ đối mặt với nhiều thử thách hơn khi thay đổi công việc, nhất là về lĩnh vực nghiên cứu hay học thuật.

Tiếp tục học cao hơn có phải hoàn toàn tốt?

Hiện có rất nhiều trường đào tạo chương trình sau đại học ở nhiều khối ngành với yêu cầu đầu vào rất đa dạng. Trong hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, bạn cần có điểm nổi bật mới tìm được công việc như ý. Việc sở hữu nhiều chứng chỉ, bằng cấp về trình độ chuyên môn là một cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhất là đối với những công việc về học thuật, nghiên cứu. Đây là các tổ chức cần góc nhìn chuyên sâu, có định nghĩa rõ ràng chứ không phải “hay làm quen tay”.

Tiếp tục học sẽ giúp bạn tiếp cận góc nhìn với về giáo dục. Ảnh: 500px

Tiếp tục đi học vào lúc mọi người đã đi làm, kết giao bạn bè, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, tự chủ tài chính sẽ khiến bạn dễ nảy sinh tâm lý thua kém. Bên cạnh đó, một số công ty chỉ cần sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng để tiết kiệm chi phí nên sẽ ít cơ hội việc làm cho sinh viên thạc sĩ trở lên. Trong khi đó không phải ai cũng phù hợp đi theo hướng nghiên cứu, học thuật. Ngoài ra, sau khi học xong, các bạn sẽ thua kém ít nhất 1 năm kinh nghiệm so với bạn bè nên sẽ rất áp lực khi tìm kiếm và thích nghi với môi trường công việc.

Chưa đi làm khiến bạn thua kém nhiều người về kinh nghiệm làm việc. Ảnh: 500px

Mỗi hướng đi đều có những cơ hội và thử thách riêng. Nếu bạn cân nhắc kĩ lưỡng về các bước đi đầu tiên đến thành công. Nếu lỡ lựa chọn sai thì cũng đừng vội nản lòng mà hãy tự cho bản thân nghỉ ngơi, có những thời điểm “dừng” hợp lý để bước tiếp.Con đường nào cũng phải có chông gai mới đến đoạn trải đầy hoa. Đừng để thất bại tạm thời giết chết giấc mơ và khát khao thành công của bạn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nên Học Cfa Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!