Đề Xuất 6/2023 # Nam Sinh Thực Tập Hà Tĩnh Thuê Ô Tô Trốn Khỏi Khu Cách Ly Ở Vùng Dịch Quảng Ninh Để Về Quê Ăn Tết # Top 7 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 6/2023 # Nam Sinh Thực Tập Hà Tĩnh Thuê Ô Tô Trốn Khỏi Khu Cách Ly Ở Vùng Dịch Quảng Ninh Để Về Quê Ăn Tết # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nam Sinh Thực Tập Hà Tĩnh Thuê Ô Tô Trốn Khỏi Khu Cách Ly Ở Vùng Dịch Quảng Ninh Để Về Quê Ăn Tết mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cụ thể, ngày 2/2, Công ty 790 thuộc Tổng Công ty Đông Bắc (Cẩm Phả, Quảng Ninh) có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng huyện Hương Khê về trường hợp L.K.S. – học sinh thực tập nghề tại công ty – bỏ trốn khỏi đơn vị về địa phương.

Tuy nhiên, tối 1/2, anh S. bất chấp lệnh cấm, bỏ trốn khỏi Công ty 790. Sau khi thoát được ra ngoài, anh này rủ 2 cô gái cùng quê thuê một tài xế lái xe ô tô 5 chỗ chở từ Quảng Ninh về Hà Tĩnh với giá vài triệu đồng.

Tối 2/2, khi về đến nhà, anh S. bị lượng lực y tế tiếp cận, truy vết dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và điều xe ôtô chở đi cách ly.

Hai cô gái đi cùng anh S. được xác định trở về từ huyện chưa khởi phát dịch ở Quảng Ninh, được yêu cầu cách ly y tế tại nhà. Sức khỏe của những người này ổn định.

Bước đầu, anh S. khai trốn khỏi khu cách ly để về quê ăn tết với gia đình.

Hết thời hạn cách ly, anh này sẽ bị lập hồ sơ xử phạt hành chính vì vi phạm quy định phòng, chống Covid-19.

Theo chủ tịch huyện Hương Khê, trên địa bàn có khoảng 15 người đi từ vùng dịch trở về, đã được kiểm tra dịch tễ, đưa đến khu cách ly tập trung theo quy định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 3/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch.

Công văn ghi rõ, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đề nghị cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sớm để phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất chủ trương cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 4/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.Bất chấp trốn khỏi vùng dịch để về quê ăn Tết: Ích kỉ cá nhân

Chúng ta nghĩ về khoảnh khắc sum họp cùng gia đình, nghĩ về việc làm sao để đón Tết bên người thân. Nhưng, có đáng để đánh đổi bằng an nguy của nước nhà không?

Ít nhất 9 tỉnh thành tại Việt Nam đã công bố có ca nhiễm Covid-19, tổng số bệnh nhân Viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra là 1.819 tính đến 15h ngày 1/2/2021. Đáng buồn là, ở những đang diễn ra dịch, vẫn có những cá nhân tìm cách để “thoát thân”, để “ra khỏi đó”.

Đừng vì chân đau mà dẫm lên cố gắng của nước nhà

Từ trưa ngày 28/1, sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam, đã có không ít người tập trung dọc quốc lộ 18 trên địa bàn Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) để rời khỏi khu vực này. Tay xách nách mang, thậm chí là vơ đại quần áo, cuốn chiếu lên đường để mong có một cái Tết không phải cách ly.

Không chỉ người trẻ mà còn không ít người lao động cũng ùn ùn tập trung tại khắp các nẻo quốc lộ, hy vọng sẽ có chuyến xe được ra khỏi Quảng Ninh. Khi được hỏi về lý do, những người này đều không ngần ngại mà trả lời rẳng: “Chúng tôi muốn về quê ăn tết”.

Đâu đó trên các group MXH, xuất hiện những bài đăng “cầu cứu”, tìm đường đi thoát khỏi Quảng Ninh. Họ là dân du lịch, họ đi chơi vui vẻ, rồi họ không may phải “mắc kẹt” ở đây. Thiết nghĩ, cùng một giống nòi, cùng một quốc gia dân tộc, lại còn là nơi họ chọn để đến giải trí, vậy mà giờ đây lại quay lưng đối xử như thế. Có đáng để tự hào không?

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta bắt gặp cảnh những người ở vùng dịch tìm cách bỏ đi khi bắt đầu phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn sinh sống. Trước đó, hồi tháng 4/2020, khi Đà Nẵng bắt đầu bùng dịch, khắp các ngả đường rời thành phố, lực lượng chức năng đã phải hoạt động ngày đêm để đảm bảo người dân không rời khỏi nơi cư trú.

Tất nhiên, ở tâm thế hoang mang, đâu phải ai cũng sáng suốt đủ để nghĩ được mình phải làm gì lúc đó. Họ sợ hãi, họ lo lắng, họ còn công việc phải làm mà, trong lúc gian nan, nguy cấp, nghĩ cho bản thân mình trước cũng chẳng phải điều gì đáng hổ thẹn. Nam Cao từng viết vậy mà, “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”

Thế nhưng, đặt trong bối cảnh hiện tại. Sự tỉnh táo và nghĩ đến đại cuộc, vẫn là điều cần thiết. Đừng chỉ vì chân của mình đau quá, xót quá mà phải dẫm lên sự cố gắng của nước nhà, của Bộ, của những anh hùng hy sinh thầm lặng, của các y bác sĩ ngoài kia.

Một người đoàn viên, trăm người ly tán

Có thể thấy, việc tự ý rời khỏi điểm nóng của dịch Covid-19 gây ra rất nhiều nguy cơ khi tình hình đang diễn biến phức tạp. Một trong số đó chính là mất kiểm soát việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Qua những hình ảnh được ghi nhận, có thể nhận thấy đa phần dòng người đổ xô “trốn” khỏi tâm dịch đều không mang khẩu trang. Việc này rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Tâm lý chung ai cũng muốn đoàn tụ gia đình trong dịp Tết, tuy nhiên, nghĩ thật sâu xa rằng việc thực hiện đúng chủ trương hôm nay là lợi ích về lâu dài cho cả bạn và những người xung quanh. Khi F0 vẫn chưa truy vết được thì việc rời khỏi nơi là điểm nóng của dịch rất nguy hiểm. Sẽ chẳng biết được đâu là cá thể có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Nếu bạn chỉ đang ở trong địa bàn có dịch cũng đừng vội nản lòng, bởi có hàng trăm công nhân Công ty POYUN ngay tại điểm nóng cũng đang ngày đêm cách ly chờ tin vui hết dịch. Ngay khi phát hiện ra ca dương tính, toàn bộ công nhân đã được đưa đi cách ly tập trung ở các điểm trường học được trưng dụng làm khu cách ly.

Thế nhưng, gác lại những âu lo cùng nỗi niềm mong mỏi, các công nhân khi đi cách ly lại được dịp gắn kết với nhau hơn sau những tháng ngày làm cùng phan xưởng. Những điểm tập trung rộn vang tiếng cười nói, ai cũng lạc quan và tin tưởng rằng các cấp lãnh đạo sẽ nhanh chóng dập được dịch để anh chị em về quê ăn tết. “Mỗi năm chỉ có một cái Tết nên ai cũng muốn sum vầy với gia đình mình. Tuy nhiên, khi có dịch bệnh, chúng ta phải nghiêm chỉnh chấp hành và cách ly là bắt buộc”, một bảo vệ của công ty cho hay.

Là một người trẻ từ Bình Định ra Quảng Ninh làm việc, anh Trí Bùi cũng như những người con xa quê khác đều mong mỏi đếm ngược từng ngày để về đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng, do có mặt ở Sân bay Vân Đồn trong khoảng thời gian từ 15-28/1, anh Trí đã được đưa đi cách ly tập trung để tiến hành lấy mẫu và theo dõi sức khoẻ.

“Ăn tết có thể vui mình, vui gia đình mình, những sẽ là nỗi lo và gánh nặng cho xã hội thì là điều không thể. Cách ly cũng không có gì quá nặng nề, mà hơn hết nữa còn là được góp sức nhỏ của bản thân cho cộng đồng. Nếu so mình với những người đã và đang ngày đêm đau đầu nghĩ phương án phòng, chống dịch, hay những hình ảnh các y bác sĩ ngày đêm phải làm việc hết mình vì các bệnh nhân thì mới thấy bản thân mình đang rất may mắn. Việc cố ý rời khỏi nơi tâm dịch, bất chấp tìm mọi cách để về quê ăn tết, chỉ để phục vụ cho cái vui của cá nhân thì thật quá ích kỉ. Sau những ngày tháng làm việc, hãy coi đây là quãng thời gian cho bản thân mình được nghỉ ngơi và thư thái tâm hồn. Dịch sẽ sớm được kiểm soát thôi, nên không có gì phải lo lắng quá”.

Tết đang đến rất gần, ai nấy đều nôn nao được trở về nhà. Thế nên, việc tuân thủ đúng các quy định hiện nay để dịch Covid-19 được kiểm soát tốt là cách mang đến cái Tết trọn vẹn hơn đến cho mọi người. Có những chiến sĩ dọn lên đồi ở để nhường chỗ cách ly cho mọi người. Có những em nhỏ tiểu học không có cha mẹ ở bên, lạ nơi cách ly nhưng vẫn ngoan ngoãn, xếp hàng, tuân thủ mọi yêu cầu.

Câu chuyện hồi hương, hay cứu quốc, tự ở tâm mỗi người sẽ có đáp án cho mình. Rapper Đen Vâu – một người con đất Quảng Ninh, đã thay đổi bản hit của mình để cổ vũ tinh thần mọi người. Khoan hãy về, chứ không phải đừng về nữa, chúng ta không biệt ly mãi mãi, quê nhà bạn vẫn ở đó mà thôi.

“Hạnh phúc, khoan hãy về. Cô đơn, khoan hãy về. Thành công, khoan hãy về. Thất bại, khoan hãy về. Mệt quá, khoan hãy về. Mông lung, khoan hãy về. Chênh vênh, khoan hãy về. Không có việc gì, vậy thì khoan hãy về”

Do Covid, Người Hải Dương, Quảng Ninh Có Được Về Quê Ăn Tết?

Tại Chỉ thị 05, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương, trong đó:

– Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/01/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường…

– Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Như vậy, người dân Chí Linh bị phong tỏa, giãn cách đến hết ngày 06 Tết Tân Sửu.

Đối với các huyện, thị, thành phố khác thuộc tỉnh Hải Dương, Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội…

Căn cứ vào Chỉ thị 05, Ủy ban nhân dân Hải Dương đã ban hành Thông báo 21/TB-UBND, yêu cầu từ 0h00 ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, bao gồm cả phương tiện của các tỉnh, thành phố khác (trừ xe chở công nhân, xe taxi hoạt động nội tỉnh và phải thực hiện biện pháp chống dịch Covid-19).

Như vậy, tại Hải Dương, tạm thời phương tiện tỉnh khác không được ra vào. Người dân cần chờ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (căn cứ tình hình dịch bệnh) để có kế hoạch về quê ăn Tết hay không.

Đối với người dân tỉnh Quảng Ninh

Tại Chỉ thị 05, Thủ tướng chỉ yêu cầu Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/01/2021.

Việc quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội được giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Theo đó, trưa 29/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát đi Công điện số 03/CĐ-UBND yêu cầu phong tỏa toàn bộ xã Bình Dương, thị xã Đông Triều; giãn cách xã hội tại toàn bộ thị xã Đông Triều và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ 12h00 ngày 29/01/2021 đến 12h00 ngày 23/02/2021 ( hết ngày 12 Tết).

Tỉnh này cũng ban hành Công văn hỏa tốc, cho phép kể từ 10h ngày 29/01/2021, chỉ các loại xe sau được phép hoạt động: xe chở người hoàn thành cách ly y tế; các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, các xe trên phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên xe theo quy định phòng chống dịch.

Được biết, các phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế di chuyển tại địa phương này.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, rất khó để ra vào tỉnh Quảng Ninh, và những người xa quê rất khó về quê ăn Tết.

Dẫu vậy, từ nay tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vẫn còn hơn 10 ngày nữa. Với những quyết tâm của lực lượng chức năng, theo lời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam “quyết tâm dập dịch trong vòng 10 ngày“, người dân nhiều nơi tại Quảng Ninh và Hải Dương vẫn có hy vọng dịch được khống chế và được về quê đón Tết.

7 Điều Cần Lưu Ý Khi Về Quê Ăn Tết Mùa Dịch

Về quê ăn Tết thường chúng ta sẽ mang khá nhiều đồ đạc, hành lý. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Chúng ta cần chú ý hạn chế đồ đạc, hành lý. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng, thuận lợi hợp. Đồng thời tránh được việc người khác đụng vào đồ của bạn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

2/ Các món đồ bất ly thân mùa dịch

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trong mùa dịch, bạn cần trang bị các vật dụng bất ly thân sau, nhất là khi đi xa như: Khẩu trang, găng tay, kính mắt, nước rửa tay khô, xịt sát khuẩn, bình đựng nước cá nhân, kính mắt, khăn giấy khô hay ướt đều được.

Trong trường hợp di chuyển bằng máy bay bạn cần chú ý. Khi đến sân bay cần đứng xa ở nơi đông người, giữ khoảng cách cần thiết với mọi người xung quanh, khử trùng khu vực chỗ ngồi trên máy bay, không sử dụng chăn gối trên máy bay, hạn chế sử dụng các dịch vụ ở sân bay như ăn uống. Tránh tiếp xúc với thành ghế, nhà vệ sinh, tháng máy, tay vịn… trừ trường hợp bắt buộc sử dụng thì sau đó cần diệt khuẩn với xà phòng, sử dụng nước rửa tay. Đồng thời cần ghi nhớ, hạn chế sờ tay lên mặt, mũi, miệng.

Đây là nguyên tắc cần đặc biệt chú ý, bởi chúng ta không thể biết vi khuẩn bám dính trên tay ở bất cứ giai đoạn nào trong hành trình. Do đó bạn cần chuẩn bị nước rửa tay khô ở trong người và sử dụng thường xuyên trong hành trình, nhất là khi tiếp xúc với các vật dụng, người, các đồ vật…

Đeo khẩu trang là cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và an toàn nhất mà ai cũng cần phải làm. Tuy nhiên không phải cứ đeo lên là xong. Bạn cần biết cách đeo. Đầu tiên hãy sử dụng khẩu trang y tế đạt chuẩn, có thể sử dụng 2 cái nếu thấy không an tâm. Sử dụng khẩu trang vừa gương mặt, khi đeo cần bấm gọng phía trên sát mũi để tránh virus tấn công. Khi tháo cần chú ý giữ khẩu trang, tránh tiếp xúc với bề mặt bên ngoài. Cần thay khẩu trang đều đặn, không nên sử dụng 1 cái trong thời gian dài.

6/ Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người xung quanh, trừ khi cần thiết cần trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, găng tay… Trong suốt hành trình bạn cần chú ý hạn chế tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, nên giữ khoảng cách an toàn ít nhất 2m.

Bạn cần khai báo y tế trong 24h trước khi bay. Khi về địa phương cần tiến hành khai báo y tế đầy đủ và trung thực với chính quyền địa phương. Đây là nguyên tắc cơ bản và cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng

9/ Hạn chế đi chơi Tết nhiều nơi

Mặc dù trở về ở vùng không phải tâm dịch hoặc về quê ở khu vực chưa có ca bệnh nhưng mọi người vẫn cần ý thức để chủ động phòng ngừa. Theo đó nên hạn chế đến nơi đông người, đi chơi xa, khi đi cần đeo khẩu trang, khử khuẩn tay liên tục.

Năm nay chúng ta phải đón Tết trong tâm lý hoang mang vì dịch bệnh. Ai cũng muốn về quê đón Tết bên gia đình. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả cộng đồng, kiểm soát dịch nhanh chóng, sớm đẩy lùi dịch bệnh thì mỗi người cần có ý thức. Hạn chế di chuyển đến vùng dịch, di chuyển đi xa,tốt nhất ở chỗ nào ngồi yên chỗ đó và cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi ra đường.

Hy vọng mỗi người sẽ có ý thức hơn để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch Covid.

Có Nên Về Quê Ăn Tết?

Chị Bùi Thị Quyên quê Thành phố Nam Định, quê chồng tại Thái Bình. Hai vợ chồng chị Quyên làm tại chúng tôi và 5 năm nay chưa ra Bắc ăn Tết. Năm nay, mẹ chị Quyên bị ốm nên chị và chồng quyết định ra Bắc ăn Tết với gia đình. Hiện chị Quyên đã đặt vé máy bay cho cả gia đình (hết 27 triệu đồng), chuẩn bị 25 âm lịch bay ra Bắc.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh như hiện tại khiến nhiều ngày nay vợ chồng chị Quyên lòng như lửa đốt. Chị Quyên cho biết cứ nghĩ không về thì lại tiếc tiền vé, trẻ con háo hức được về Bắc ăn Tết còn về thì đủ nỗi lo sợ. Lúc nào vợ chồng chị Quyên cũng suy nghĩ không biết phải làm thế nào.

Anh Đào Quốc Tuấn (trú tại thành phố Vũng Tàu) cũng mua vé cho vợ con về quê ăn Tết từ 24 tháng Chạp. Nhưng hiện tại, vợ chồng anh đã quyết định không về. Dù vé đã đặt không thể đổi vé, hoàn vé nhưng anh Tuấn lo cho vợ con lây nhiễm bệnh trên đường đi. Nhiều bạn của anh Tuấn về quê bằng xe cá nhân, nhưng gia đình anh Tuấn có 2 bé song sinh mới 22 tháng nên không thể đi xe cá nhân từ Vũng Tàu về Nghệ An.

Cùng hoàn cảnh với chị Quyên, anh Nguyễn Văn Định làm thợ điện nước tại Hạ Long, Quảng Ninh. Khi dịch xảy ra, anh Định và các anh em vẫn đi làm nên không thể về quê kịp. Theo kế hoạch, anh Định và vợ con sẽ về vào 18 tháng Chạp nhưng đến nay thì vợ chồng anh chỉ nằm lại ở phòng trọ chờ đợi có cơ hội về quê ăn Tết.

Anh Định cho biết cuộc sống ở Quảng Ninh hiện tại vẫn ổn. Anh chỉ mong đến khoảng 28 âm sẽ ổn định và có thể về quê ăn Tết. Cứ nghĩ phải xa quê, vợ anh lại mới sinh con và chỉ nằm chờ trong phòng trọ một ngày anh thấy dài vô tận. Nhưng đi lại cũng lo sợ bệnh tật nhất là chủng bệnh này lại dễ lây nhiễm hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc về quê như thế nào để an toàn phòng chống dịch mà vẫn đón Tết vui vẻ, ý nghĩa cũng là suy nghĩ của nhiều người hiện nay.

Hiện tại Bộ Y tế đã công bố hai ổ dịch cần theo dõi thông tin trên báo đài, trên web, các thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật để đưa ra lộ trình phù hợp với gia đình.

Việc lên kế hoạch đi du lịch hiện nay, bác sĩ Nguyễn Trần Nam cho rằng du lịch hay đi về quê người dân cũng cần đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngày Tết, những chiếc xe khách chật kín người rất nguy hiểm. Ví dụ có những xe 29 chỗ mà nhà xe xếp khách gấp đôi số người. Điều này càng khiến nguy cơ lây bệnh tăng thêm. Việc đi lại bằng máy bay an toàn hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, hiện bệnh đang ở quanh ta xong ngoài bến xe, nơi công cộng nhiều người có đeo khẩu trang nhưng đeo sai cách. Tất cả những điều trên bác sĩ Nam cho rằng nếu thực sự cần phải về quê ăn Tết hay phải đi xa thì mọi người hết sức cân nhắc.

Nếu trên đường về quê, trên đường đi du lịch không may mắc bệnh hoặc trên chuyến xe có ca bệnh thì cả gia đình cũng đều không thể vui vẻ ăn Tết như kế hoạch, vì vậy bác sĩ Nam nhấn mạnh cần suy nghĩ rất kỹ.

Đặc biệt, đối với trẻ em nguy cơ mắc không thua kém người lớn, tuy diễn tiến nặng ít hơn người lớn nhưng trẻ em cũng có thể có nguy cơ mang virus lâu hơn, mang mầm bệnh nhiều hơn nên tốc độ lây sẽ nhanh hơn. Vì thế, với những trường hợp trẻ em cần về quê, đi chơi thì nên bảo vệ trẻ nhỏ một cách tuyệt đối an toàn.

Trẻ dưới 2 tuổi thường khó mang khẩu trang do trẻ bị ngộp thì tốt nhất hạn chế cho trẻ ra khỏi nhà.

Khi về quê, đi chơi du lịch cũng cần chú ý tới các bệnh về tiêu hóa. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng song song với phòng chống Covid-19.

TS BS Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết mặc dù Tết năm trước có Covid-19 nhưng chưa bung ra và không cần lo lắng quá nhưng năm nay Tết người Việt đối đầu với Covid-19 nên tâm lý của mọi người rất căng thẳng.

Nếu trường hợp có thể huỷ chuyển đi về quê ăn Tết, du lịch thì nên huỷ. Còn trường hợp sắp xếp đi được có thể đi các phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng ít người. Cố gắng không đi xe khách quá số người quy định, khách bị dồn ép như vậy nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

TS Nam đưa ra lời khuyên cho các gia đình nếu đi về quê cần nhớ:

Cần chuẩn bị thuốc men, có thể cho đi khám sàng lọc trước để chuẩn bị thuốc cho con tốt hơn.

Những đồ đạc, thuốc men có thể mang theo đó là thuốc hạ sốt. Đây là thuốc luôn cần bỏ vào túi. Vì thế thuốc hạ sốt không cần toa nhưng cần dùng đúng liều 10 đến 15 mg/ kg cân nặng. Người lớn có thể dùng viêm 500mg để giảm sốt, đau đầu.

Nước uống bù điện giải cũng cần mang theo để tránh trường hợp trẻ đau bụng, mất nước. Mang nước bù điện giải cần pha đủ liều lượng.

Với gia đình ở miền Nam ra Bắc cần giữ ấm cho trẻ, có thể thoa dầu cho bé, thuốc chống côn trùng đốt, quần áo ấm, nước rửa tay nhanh và khẩu trang. Đi đâu cũng cần mang theo nước rửa tay và khẩu trang để hạn chế vấn đề lây bệnh.

K.Chi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nam Sinh Thực Tập Hà Tĩnh Thuê Ô Tô Trốn Khỏi Khu Cách Ly Ở Vùng Dịch Quảng Ninh Để Về Quê Ăn Tết trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!