Đề Xuất 2/2023 # Mã Qr Dùng Để Thanh Toán Ở Trung Quốc Phổ Biến Đến Mức Nào? # Top 10 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 2/2023 # Mã Qr Dùng Để Thanh Toán Ở Trung Quốc Phổ Biến Đến Mức Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mã Qr Dùng Để Thanh Toán Ở Trung Quốc Phổ Biến Đến Mức Nào? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gần như mọi thứ ở đây, từ gia vị, đồ ăn đường phố, đồ lưu niệm trong bảo tàng đến bút lông viết thư pháp đều cho phép trả tiền qua điện thoại.

Tiền mặt từng là vua ở Trung Quốc. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ rồi. Giờ đây, khi đi ăn ngoài hay mua sắm với bạn bè người thân, người Trung Quốc chỉ cần lấy mã QR trên bàn ăn, hoặc có mã QR cá nhân trên smartphone của mình cho thu ngân là có thể thanh toán. Rất nhiều sản phẩm, từ gia vị, đồ lưu niệm trong bảo tàng đến bút lông viết thư pháp đều cho phép thanh toán di động.

Lí do mã QR thanh toán phổ biến

Giờ đây, thay vì hỏi “Chỗ anh có nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng không?”, người Trung Quốc đã chuyển thành “Chỗ này có nhận trả qua Alipay không? Hay WeChat Pay?”. Việc này đa dạng đến mức nhiều người đùa rằng sẽ có lúc những người ăn xin cũng nhận tiền qua điện thoại hơn là tiền mặt, và hiện nay chuyện này đã thành sự thật.

Mã QR được sử dụng ở khắp nơi tại Trung Quốc. Khi đi taxi, tài xế sẽ hỏi khách hàng muốn trả qua Alipay hay WeChat Pay, sau đó sử dụng ĐT hiển thị mã QR tương ứng. Hành khách chỉ việc bật app, lấy mã QR đó, nhập số tiền là hoàn tất.

Tại Dong Men Ding Plaza – một trung tâm thương mại 3 tầng tại Quảng Đông, các sạp hàng bày bán rất nhiều đồ ăn đường phố, như cánh gà, thịt xiên nướng, tôm hấp. Người bán sẽ dán mã QR lên quầy thanh toán, lên tường, hoặc thậm chí làm thành thẻ đeo trước ngực. Giao dịch được thực hiện chỉ với vài lần chạm ĐT. Kể cả những người lớn tuổi cũng bắt kịp xu hướng này.

Nhiều nhà hàng cao cấp còn dán mã QR lên góc bàn, để thực khách quét và xem thực đơn. Đến cuối bữa, họ cũng dùng ĐT để trả tiền.

Từ tháng 7, nhiều tuyến bus tại Trung Quốc cũng đã đồng ý thanh toán di động. Còn với nền tảng tàu điện ngầm, dù phần đông vẫn dùng thẻ thông minh trả trước TransCard, nhiều người đã nạp tiền bằng Alipay hoặc WeChat Pay.

Theo báo cáo của Analysys, quý đầu năm nay, Alipay nắm 54% thị phần thanh toán di động trong nước. Còn WeChat Pay nắm 40%.

Thói quen thanh toán qua điện thoại của người Trung Quốc còn tác động đến các nước khác. Hơn 6 triệu khách Trung Quốc đã ra nước ngoài trong Tuần lễ Vàng (nghỉ Quốc khánh) hồi đầu tháng, theo số liệu từ Xinhua. Việc này đã gây sức ép cho các điểm đến thông dụng, giống như Nhật Bản hay Hong Kong, phải bổ sung thanh toán di động. Hồi tháng 4, Nikkei ước tính số cửa hàng chấp nhận Alipay tại Nhật Bản có thể tăng gấp đôi, lên 45.000 năm nay.

Tốc độ tăng trưởng thanh toán di động tại Trung Quốc được hỗ trợ nhờ lượng user smartphone đông đảo. WeChat có 963 triệu user hoạt động trong quý II. Thậm chí, kết bạn trên WeChat giờ còn có thể thay thế danh thiếp doanh nghiệp. Trong khi đó, Alipay có 520 triệu người dùng.

Thanh toán di động đang phát triển nhanh ở Trung Quốc đến mức người nước ngoài cũng cảm thấy chông gai với các thanh toán cơ bản. Evelyn Cheng (Mỹ) cho biết khi sử dụng bữa tại một cửa hàng McDonald’s ở Bắc Kinh, các hình thức thanh toán được chấp thuận là thẻ tín dụng Union Pay của Trung Quốc, Apple Pay, WeChat Pay và Alipay. Nếu không có tài khoản bank ở Trung Quốc, người nước ngoài sẽ rất khó dùng các công cụ này.

Dù vậy, sau khi nhận phản ánh của Cheng, đại diện McDonald’s tại Trung Quốc cho biết tiền mặt vẫn có thể thanh toán bình thường. Sự cố với Cheng chỉ là trường hợp cá biệt vào buổi đêm, khi các quầy thu ngân tiền mặt tạm ngừng hoạt động.

Bảo mật thông tin cá nhân cũng là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Sự thống trị của thanh toán di động cũng có nghĩa các doanh nghiệp như Ant Financial hay Tencent sẽ có quyền truy cập lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ. Nhiều chuyên gia cho rằng chúng có thể được chuyển cho bên thứ 3, hoặc phân phối cho một chính phủ khác mà không xin phép người dùng.

Không những thế, sự tiện dụng vẫn có thể lấn át toàn bộ. Smartphone đang ngày càng trở thành thiết bị duy nhất người Trung Quốc cần mang theo khi ra đường.

Không chỉ có màu hồng về mã QR

Một bài viết trên Mirror cuối năm ngoái có nguồn từ báo địa phương cho biết, những người ăn xin tại Trung Quốc được vài doanh nghiệp xấu lợi dụng để thu thập thông tin từ khách cho tiền. Mỗi người hành khất được cho là nhận 1 hân dân tệ trên mỗi KH cho tiền qua hình thức QR Code.

Những KH dùng WeChat để cho tiền người ăn xin có thể bị thu thập thông tin account, do vậy việc mua bán thông tin sdt hay email dùng cho account WeChat là khá đa dạng trên thị trường chợ đen.

Không những vậy, bài viết trên South China Morning post hồi tháng 4 này cho biết cảnh sát đã bắt giữ 3 người có hành vi tráo QR Code để đánh cắp tiền. Ba người này dùng mã QR Code của họ rồi lén dán lên các tấm bảng của những người sale ở chợ, từ đó tiền của khách mua hàng thay vì chuyển cho người bán thì sẽ chuyển cho 3 kẻ gian.

Các công ty cho thuê xe đạp cũng là đích nhắm. Người thuê chỉ cần lấy mã QR Code trên yên xe chẳng hạn để trả tiền thuê xe, sau đó có mã để mở khoá xe và di chuyển. Tuy vậy kẻ xấu có thể lợi dụng để dán QR Code của chúng lên xe, khiến người thuê xe trả tiền vào tài khoản tội phạm thay vì chuyển tiền cho chủ nhân của xe đạp.

Mặc dù còn có các giới hạn giống như trên nhưng các chuyên gia nhận định rằng sự phát triển của QR Code tại Trung Quốc khó cưỡng lại được, do sự tiện lợi của nó và ngân sách giao dịch thấp hơn so với thẻ thanh toán truyền thống.

Thu Hà – Tổng hợp và Edit

Nguồn: CafeBiz, Bảo Minh

Checkout” – Tính năng thanh toán mới dành cho tín đồ mua sắm trên Instagram Tại sao Facebook không chấp nhận thẻ thanh toán? Lý do và cách khắc phục?

666 Là Gì? Ý Nghĩa Các Con Số Phổ Biến Tại Trung Quốc

Giải thích ý nghĩa của các con số trong tiếng Trung 

Trong tiếng Trung có rất nhiều kiểu số mà khi chúng ta ghép lại với nhau và khi phát âm lên sẽ mang theo 1 ý nghĩa thú vị nào đó. Những kiểu số này hiện đã được phổ biến ở khá nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam và đặc biệt trong giới trẻ. 

666: Trong tiếng Trung cụm số 666 được viết là 六 六六 và cách phát âm của từ này sẽ là /liùliùliù/. Tuy nhiên cách đọc của từ này lại có phần tương đồng với chữ 牛 phát âm là /Niú/. Hàm ý của từ này là để khen ngợi 1 người quá giỏi, khả năng cực kỳ “trâu bò”.

01925 là 你依旧爱我 (Nǐ yījiù ài wǒ): Anh vẫn còn yêu em.

02746: 你恶心死了 (Nǐ ěxīn sǐle): Em ác muốn chết.

02825: 你爱不爱我 (Nǐ ài bù ài wǒ): Em yêu anh không?

03456: 你相思无用 (Nǐ xiāngsī wúyòng): Em có tương tư nhớ anh thì cũng vô ích thôi.

0437: 你是神经 (Nǐ shì shénjīng): Anh bị bệnh thần kinh à.

045617: 你是我的氧气 (Nǐ shì wǒ de yǎngqì): Em chính là nguồn sống của anh.

04527: 你是我爱妻 (Nǐ shì wǒ ài qī): Em là vợ thân yêu của anh.

04535: 你是否想我 (Nǐ shìfǒu xiǎng wǒ): Em nhớ anh không?

04551: 你是我唯一 (Nǐ shì wǒ wéiyī): Em là người duy nhất trong lòng anh.

0456:  你是我的 (Nǐ shì wǒ de): Em là người của anh.

520/521: 我爱你 (Wǒ ài ni): Anh yêu em. 520 phát âm là wǔ èr líng, 521 phát âm là wǔ èr yī, cả 2 đều có cách đọc gần giống với từ wǒ ài nǐ (anh yêu em/em yêu anh).

9420: 就是爱你 (Jiù shì ài nǐ ): Chính là anh yêu em. 9420 được đọc là jiǔ sì èr líng, phát âm gần giống jiù shì ài nǐ.

1314: 一生一世 (Yīshēng yīshì): Trọn đời trọn kiếp. 1314 đọc là yī sān yīsì, phát âm gần giống với yīshēng yīshì.

Số 555: 呜呜呜 (Wǔwǔwǔ): Huhuhu. 555 trong tiếng Trung được đọc là wǔwǔwǔ đồng âm với wū wū wū.

9213: 钟爱一生 (Zhōng’ài yīshēng): Yêu em cả đời. 9213 khi đọc lên sẽ là jiǔ èr yī sān đọc lái giống zhōng’ài yīshēng.

Một số ngôn ngữ mạng Trung Quốc phổ biến trong giới giải trí

Trong giới giải trí

Ăn dưa: Dưa ở đây không có nghĩa là dưa để ăn. Theo thuật ngữ của Cbiz thì nó chỉ những lời đồn (rumor). Nếu tin đồn có độ tin cậy không cao hoặc không có khả năng thành sự thật thì được gọi là dưa xanh hoặc dưa bở còn ngược lại thì sẽ gọi là dưa chín, dưa ngọt.

Chuyện bát quái: Chuyện phiếm trong Cbiz, trên trời dưới đất.

Tiểu thịt tươi: Những nghệ sĩ nam trẻ tuổi với giá trị nhan sắc cao.

Lưu lượng: Những minh tinh có lượng fan hâm mộ hùng hậu, làm gì cũng được chú ý, đi đến đâu cũng được quan tâm. (ví dụ như Địch Lệ Nhiệt Ba, Vương Nhất Bác, Tiêu Chiến, Dịch Dương Thiên Tỉ,…)

Đoàn đội: Đội ngũ nhân viên hỗ trợ của ngôi sao, phụ trách việc tìm kiếm hợp đồng, đàm phán các thương vụ, marketing cho tác phẩm hay đơn giản là làm trợ lý đi theo chăm sóc cho họ.

Kim chủ: Người có nhiều tiền của hoặc quyền cao chức trọng trong showbiz, đứng sau làm chống lưng, bảo kê cho một nghệ sĩ.

Doanh tiêu hào (Pinyin là yingxiaohao nên viết tắt là yxh): Ám chỉ các blogger, tài khoản mạng chuyên đăng bài về showbiz, đôi khi những yxh này được lập ra nhằm mục đích bôi nhọ hoặc thanh minh cho một nghệ sĩ nào đó.

Quy tắc ngầm: Quan hệ không chính đáng để đổi lấy tài nguyên tốt.

Cẩu tử: Những kẻ săn ảnh của các ngôi sao (hay gọi là paparazzi).

Khuê mật: Bạn bè thân thiết, thường chỉ mối quan hệ của nữ giới.

Show tống nghệ: Các chương trình giải trí truyền hình.

C vị: Đứng ở trung tâm đội hình (center). Những người được xếp vào vị trí này sẽ dễ thu hút sự chú ý của người xem nhất.

Nhân khí: Chỉ độ nổi tiếng cũng như độ phổ biến của người nghệ sĩ. Điều này được biểu hiện thông qua lượng fan hâm mộ.

Danh khí: Không chỉ có fandom hùng mạnh mà người này còn có cả tiếng tăm trong giới giải trí.

Quốc dân độ: Chỉ độ nhận diện của 1 người nghệ sĩ đối với công chúng trong nước. Ví dụ như: “Én nhỏ” Triệu Vy, chỉ nhờ 1 vai diễn Tiểu Yến Tử trong phim Hoàn Châu Cách Cách mà được cả đất nước Trung Quốc nhớ mặt biết tên, cho nên cô cũng được xếp vào nhóm minh tinh có quốc dân độ cao.

Nhân mạch: Mối quan hệ bạn bè trong giới giải trí.

Thực tích: Thành tích thực tế của nghệ sĩ đã được chứng minh thông qua việc đoạt cúp và giải thưởng.

Các hoạt động trong Cbiz

Hồng: Trở nên có tiếng tăm.

Bạo/bạo hồng: Trở nên cực kỳ nổi tiếng và gây sốt trên diện rộng.

Hắc hồng: Nổi lên nhờ scandal chứ không phải thực lực.

Hắc: Dùng bài viết để bóc phốt và công kích đối thủ.

Phản hắc: Đáp trả lại, chứng minh idol của mình trong sạch trước những lời bôi nhọ của người khác.

Sao tác/xào couple: Tạo hiệu ứng, ghép cặp cho 1 đôi bất kỳ bằng cách “soi” và tung hint về những cử chỉ, hành vi thân thiết của họ làm khán giả tưởng rằng họ có tình cảm với nhau thật. Việc sao tác ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là trong tuyên truyền phim ảnh.

Show ân ái: Làm ra những hành động thân mật, tình cảm, khiến người khác ngưỡng mộ hoặc ghen tị.

Cẩu lương: Những người độc thân (FA) ở Trung Quốc thường được gọi là cẩu độc thân. Từ đó, có thêm danh từ “cẩu lương”, tức một đôi yêu nhau bày tỏ tình yêu nồng thắm của họ trước mắt những người đang “ế”.

Phong sát: Một cá nhân, tổ chức nào đó dùng quyền lực của mình để “đóng băng” công việc của nghệ sĩ hoặc chấm dứt tài nguyên trong làng giải trí của họ.

Tuyết tàng: Nghĩa đen là ẩn mình trong tuyết. Từ này có nghĩa gần giống với “phong sát”, tuy nhiên ở đây từ này chỉ việc ngôi sao bị chính công ty chủ quản mình bỏ rơi và tạm dừng mọi hoạt động.

Bơm nước: “Đập tiền” mua số liệu để phóng đại thành tích thực của một bộ phim hoặc nghệ sĩ.

Cọ nhiệt: Hưởng ké “fame” hoặc lợi dụng sự nổi tiếng của người khác để tự tăng sự nhận biết cho mình.

Tẩy trắng: Lấy lại thiện cảm của công chúng, xoá bỏ được những scandal trước đây về nhân cách, đạo đức,… trong quá khứ.

Bán thảm: Tỏ ra bản thân mình là người đáng thương, là kẻ bị hãm hại.

Bán manh: Có những hành động, biểu cảm đáng yêu khiến người khác phải mềm lòng.

Đội nồi: Phải chịu tội thay người khác, tương đương với “đổ vỏ”. 

Xuất đạo: Ra mắt công chúng với tư cách người làm nghệ thuật, giống với từ debut.

Giải ước: Chấm dứt hợp đồng.

Thuật ngữ về tính cách, đặc điểm

Phật hệ: Có tấm lòng giống như Bồ Tát, hiền lành thiện lương, không mưu mẹo, không tranh quyền đoạt vị với ai.

Nữ hán tử: Chỉ người phụ nữ có tính cách thẳng thắn, mạnh mẽ, hào phóng.

Tiểu tam: Kẻ thứ ba xen vào chuyện tình cảm của người khác, đồng nghĩa với tuesday hay con giáp thứ 13.

Trà xanh: Ám chỉ những cô gái trông có vẻ đơn thuần nhưng thực chất lại nhiều mưu mô, toan tính.

Hoa sen trắng/bạch liên hoa: Từ này có thể được hiểu theo hai cách là người tốt, trong sạch và người giả vờ tử tế. Hiện nay nghĩa thứ hai được dùng rộng rãi hơn.

Tra nam: Chỉ những tên đàn ông cặn bã, có tính cách trăng hoa, vũ phu.

Tiểu bạch kiểm: Những chàng trai trắng trẻo, xinh xắn được người khác bao nuôi (mang hàm ý mỉa mai).

Phú nhị đại: Con cái của những gia đình siêu giàu có tại Trung Quốc, được kế thừa khối tài sản khổng lồ từ cha mẹ. Ví dụ như Vương Tư Thông.

Cao phú soái: Không những cao, giàu mà còn đẹp trai. Đây là 3 tiêu chí được coi là cực kỳ lý tưởng đối với đàn ông Trung Quốc.

Bạch phú mỹ: Trắng trẻo, giàu và xinh là 3 tiêu chí đối với con gái Trung Quốc.

Nhan khống: Những người “cuồng” cái đẹp, chỉ thích ngắm trai xinh gái đẹp. Tương tự như vậy chúng ta cũng có “thủ khống” là thích ngắm nhìn bàn tay, “thanh khống” là thích nghe giọng của người khác.

Thuật ngữ về người hâm mộ

Truy tinh: Theo đuổi, yêu thích thần tượng.

Trèo tường: Dựa theo câu thành ngữ cổ xưa của Trung Quốc là “hồng hạnh xuất tường”. Từ “xuất tường” hay trèo tường là để miêu tả hành động của fan hâm mộ từ bỏ thần tượng này để theo đuổi thần tượng khác.

Hậu viện hội: Hội nhóm đại diện cho cộng đồng fan hâm mộ (fandom) của một nghệ sĩ nào đó.

Fan độc duy: Những người này chỉ thích duy nhất một thành viên trong nhóm. Tương đương với thuật ngữ fan only trong KPOP.

Fan tư sinh: Ở Hàn Quốc còn được gọi là sasaeng fan, ý chỉ những fan cuồng thường làm ra hành động quá khích như: bám đuôi, xâm phạm đời sống riêng tư của nghệ sĩ.

Fan não tàn: Người hâm mộ quá u mê và mù quáng, đến mức có thể bao biện cho những hành vi sai trái của thần tượng.

Xé nhau: Tương đương với fanwar. Hành động fan dùng lời lẽ nặng nề để công kích và “dìm” idol người khác xuống.

Trạm tỷ: Người đứng đầu điều hành các fansite, thường theo chân thần tượng ra sân bay, địa điểm làm việc, quay phim chụp ảnh họ để đăng lên mạng (gần giống với master fan của KPOP).

Thuật ngữ về lĩnh vực phim ảnh

Phiên vị: Thứ tự xuất hiện tên diễn viên trong phần giới thiệu của bộ phim hoặc trong các hoạt động tuyên truyền cho phim. Người nhất phiên (tên xuất hiện đầu tiên) được mặc định là người có vị trí cũng như sức ảnh hưởng lớn nhất trong dàn diễn viên. Xếp tiếp theo sẽ là nhị phiên, tam phiên…

Tuyến: Hiểu đơn giản là từ để chỉ thứ hạng diễn xuất. Những diễn viên  thuộc tuyến 1 thường là những người có năng lực diễn xuất được đánh giá cao và có địa vị, theo sau là các tuyến 2, tuyến 3… Từ đó mà xuất hiện cụm từ “diễn viên tuyến 18”, để ám chỉ những diễn viên kém nổi hơn, thường chỉ đóng vai phụ,  “vô danh tiểu tốt”.

Tiểu hoa: Chỉ chung dàn nữ diễn viên trẻ tuổi, không phân biệt thuộc tuyến bao nhiêu. Người mới vào bước chân vào nghề cũng có thể gọi là tiểu hoa, tuy nhiên chưa có thành tựu nào nổi bật.

Tiểu sinh: Chỉ chung dàn nam diễn viên trẻ, cũng chưa có thành tựu nào đặc sắc nhưng có giá trị thương mại thì sẽ dễ hút fangirl.

Hoa đán: Những nữ diễn viên nổi tiếng, được công chúng biết đến và công nhận thực lực.

Thanh y: Nữ diễn viên thường đảm nhận vai chính trong các phim truyền hình thuộc thể loại chính kịch, độ phổ biến cao, diễn xuất từ ổn trở lên.

Đại IP: Xuất phát từ cụm từ tiếng Anh “Intellectual Property” (sở hữu trí tuệ), dùng để chỉ những bộ phim được chuyển thể từ những bộ tiểu thuyết được đầu tư với kinh phí lớn, chế tác hoành tráng, gây xôn xao trước cả khi quay và chiếu.

Lãnh cơm hộp: Một nhân vật trong phim vì tình tiết hoặc kịch bản đã được sắp đặt mà chết đi hoặc hết vai, nói ngắn gọn là “bay màu” khỏi phim.

Bình hoa: Ám chỉ những diễn viên nữ (hoặc nam) tuy sở hữu ngoại hình xinh đẹp nhưng diễn xuất thì yếu kém, “đơ” và vô hồn.

Ảnh đế: Giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong 1 bộ phim điện ảnh.

Ảnh hậu: Giải thưởng dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh.

Thị đế: Giải thưởng cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình.

Thị hậu: Giải thưởng của nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình.

Bắc Mỹ tam đại: Chỉ 3 giải thưởng điện ảnh lớn của thế giới, bao gồm: giải Oscar, Quả Cầu Vàng và giải thưởng Điện ảnh của Viện Hàn lâm Anh quốc (BAFTA).

Châu Âu tam đại: 3 giải thưởng cao quý nhất đến từ 3 liên hoan phim danh tiếng châu Âu, gồm: Cành Cọ Vàng (Cannes), Gấu Bạc (LHP Quốc tế Berlin), Sư Tử Vàng (LHP Venezia).

Tam Kim: 3 giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất Trung Quốc gồm Kim Mã (Đài Loan), Kim Tượng (Hồng Kông), Kim Kê (Đại Lục).

Thuật ngữ về lĩnh vực thời trang

Lục đại lam huyết: Để chỉ 6 thương hiệu thời trang cao cấp nhất thế giới hiện nay, bao gồm: 3 thương hiệu đến từ Pháp (Louis Vuitton, Chanel và  Dior), 2 thương hiệu đến từ Ý (Gucci, Prada), 1 thương hiệu của Mỹ (Calvin Klein) 

Bát đại hồng huyết: 8 thương hiệu thời trang thường được đề cập gồm: Burberry, Giorgio Armani, Givenchy, Hermes, Saint Laurent, Lanvin, Valentino và Versace. Ngoài ra còn có 3 thương hiệu mới là Balenciaga, Dolce & Gabbana và Fendi.

Ngũ đại tạp chí: Nói đến 5 tạp chí hàng đầu của nữ (ngũ đại nữ san), xếp theo danh tiếng giảm dần là Vogue, Elle, Harper’s Bazaar, Marie Claire và Cosmopolitan. Tiêu chí để sao nữ có thể được lên được bìa Ngũ đại là phải có đẳng cấp và khí chất.

Nhị tiểu tạp chí: 2 tạp chí là Madame Figaro và L’Officiel.

Tứ đại tuần san: Grazia, Femina OK! và Modern Lady. Trong số 4 tạp chí này, chỉ riêng Grazia là tuần san đôi (2 tuần/1 số), còn lại đều ra 1 tuần 1 số.

Ngũ đại nam san: 5 tạp chí thời trang hàng đầu dành cho nam bao gồm: GQ, Esquire, L’Officiel Hommes, Bazaar Men’s Style và Elle Men.

Khai quý: Tạp chí ra mắt số tháng 3.

Kim cửu: Tạp chí ra mắt số tháng 9 (tháng vàng).

Ngân thập: Tạp chí ra mắt số tháng 10 (tháng bạc).

Thuật ngữ về các nền tảng trực tuyến và nhà đài

Cụt/Ngỗng/10 xu: Chỉ Tencent (Đằng Tấn), bởi vì biểu tượng Tencent là con chim cánh cụt. Còn 10 xu thì là do cách đọc Tencent mà thành.

271/Đào: Đây là kênh IQIYI (Ái Kỳ Nghệ). Trong tiếng Trung, số 271 đọc là er qi yi phát âm na ná với từ IQIYI). Còn một tên khác là “Đào” được bắt nguồn từ việc logo của kênh tương đối giống quả kiwi (Mị Hầu Đào), chính vì vậy gọi vắn tắt luôn là Đào.

Đài Xoài: Đây là đài truyền hình tỉnh Hồ Nam. Sở dĩ có tên gọi này là do logo của nhà đài trông giống như quả xoài. Hiện tại Hồ Nam cũng sở hữu một trang web chiếu show, phim tên là Mango TV.

Đài Cà chua: Chỉ đài truyền hình Đông Phương, do logo của y hệt một quả cà chua đỏ chót.

Đài Việt quất/Cá voi xanh: Đài vệ tinh Chiết Giang, cũng do thiết kế của logo mà sinh ra tên gọi này.

Các bộ tam, bộ tứ trong giới giải trí

Tứ đại Thiên vương: 4 nam minh tinh Hồng Kông từng “làm mưa làm gió” thị trường âm nhạc và phim ảnh những năm 80, 90 bao gồm: Quách Phú Thành, Trương Học Hữu, Lưu Đức Hoa và Lê Minh.

Tam đại Thiên hậu Trung Quốc: Gồm 3 nữ danh ca nổi tiếng là Đặng Lệ Quân, Vương Phi và Na Anh.

Tứ đại hoa đán: 4 nữ diễn viên xuất sắc nhất Đại Lục do tuần báo Nam Đô bình chọn gồm Triệu Vy, Châu Tấn, Chương Tử Di, Từ Tịnh Lôi.

Tứ tiểu hoa đán: Danh sách này không cố định mà biến động qua từng thời kỳ. Cụ thể như sau:

Năm 2009, danh sách Tứ tiểu hoa đán sau 80 (sinh sau năm 1980) bao gồm Dương Mịch, Lưu Diệc Phi, Vương Lạc Đan và Huỳnh Thánh Y

Năm 2013, Nam Đô lại bầu ra lứa Tứ tiểu hoa đán kế nhiệm bao gồm Angelababy, Dương Dĩnh, Dương Mịch, Lưu Thi Thi và Nghê Ni.

Năm 2016, top 4 tiểu hoa sau sinh sau năm 1990 được nhiều người công nhận nhất hiện nay gồm Châu Đông Vũ, Trịnh Sảng, Dương Tử và Quan Hiểu Đồng.

Thiên triều tứ t.ử: 4 thành viên người Trung xuất thân từ nhóm nhạc nam EXO bao gồm Lộc Hàm, Ngô Diệc Phàm, Hoàng Tử Thao và Trương Nghệ Hưng.

Thiên nhai tứ mỹ: 4 mỹ nam đẹp như tượng tạc gồm: Chung Hán Lương, Hoắc Kiến Hoa, Nghiêm Khoan và Kiều Chấn Vũ.

Tứ đại lưu lượng: 4 minh tinh nam có lưu lượng hàng đầu: Dương Dương, Lộc Hàm, Ngô Diệc Phàm và Lý Dịch Phong.

Tam tiểu: 3 thành viên nổi tiếng từ độ tuổi thiếu niên của nhóm nhạc TFBOYS: Vương Tuấn Khải, Vương Nguyên, Dịch Dương Thiên Tỉ.

Song đỉnh: 2 đỉnh cấp lưu lượng nam là Chu Nhất Long và Thái Từ Khôn. 

Tam đại bạo: 3 nam diễn viên bùng nổ nổi tiếng vào mùa hè 2019, gồm Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác trong phim Trần Tình Lệnh và Lý Hiện với phim Cá Mực Hầm Mật.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Giải Mã 15 Hình Xăm Phổ Biến Của Tội Phạm Phương Tây

Trong các bộ phim hay báo chi’ bạn đã từng thấy những hình xăm kì lạ của các phạm nhân phương tây nhưng cũng không hiểu ý nghĩa của chúng là gì. Vậy thì bài viết hôm nay Tạp chí hình xăm sẽ giúp các bạn có câu trả lời

Những hình xăm trên cơ thể tù nhân đại diện những bí mật và ý nghĩa được giấu kín của mỗi tù nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về chúng. Bài viết do trang Business Insider sẽ cung cấp 15 hình xăm phổ biến nhất thường được các tù nhân khắc lên trên cơ thể.

Con số này được tìm thấy trên tù nhân của Đức quốc xã. Con số 14 hoặc 88 đều có ý nghĩa như nhau nên đôi khi khiến nhiều người tưởng lầm.

Số 14 đại diện cho 14 chữ do tướng David Lane của Đức quốc xã nói: “We must secure the existence of our people and a future for White Children” , tạm dịch: ” Chúng ta phải đảm bảo sự tồn tại cho nhân dân ta và tương lai cho những đứa trẻ da trắng”.

Trong khi đó, con số 88 viết tắt cho chữ thứ 8 trong bảng chữ cái (chữ H) và được nhân lên 2 lần và đại diện cho chữ HH hoặc Heil Hitler, người thống lĩnh Đức quốc xã. Hình xăm trên có thể nhìn thấy tại bất kỳ bộ phận nào của tù nhân.

Mạng nhện thường đại diện cho thời gian ngồi tù lâu. Biểu tượng được kết hợp với hình ảnh nhện đang bẫy mồi hoặc tội phạm bị mắc kẹt sau song sắt. Đa số hình xăm này xuất hiện trên khuỷu tay hoặc đôi khi ở trên cổ.

Nếu bạn nhìn thấy một mạng nhện nhiều màu sắc, đó có thể không phải là một hình xăm của tù nhân. Đó là hình xăm nghệ thuật và hiếm có tù nhân nào sở hữu hình xăm này.

Một trong những hình xăm được tù nhân yêu thích nhất. Nó đại diện cho sự thay đổi về mặt địa lý. Ở một số nơi, hình xăm này có ý nghĩa giống như một án tù kéo dài trong khi một số nơi khác coi đó là biểu hiện của một tù nhân phạm tội giết người.

Nếu giọt nước mắt chỉ được phác họa sơ sài, nó có thể biểu tượng cho một âm mưu giết người đang được lên kế hoạch. Hoặc đôi khi hình xăm này lại có ý nghĩa một trong số những người bạn của tù nhân đó đã bị giết hại và họ đang muốn tìm cách trả thù.

Hình xăm giọt nước mắt từng nổi lên trong giới nghệ sỹ và người nổi tiếng thời gian gần đây. Và bây giờ là những tù nhân trong lao ngục.

Đây là biểu tượng của băng nhóm Kings Latin, một băng đảng gốc Tây Ban Nha lớn nhất ở Mỹ, hoạt động tại Chicago. Hình xăm vương miện thường kèm theo chữ cái ALKN, viết tắt của Almighty Latin Kings Nation. Năm ngôi trên vương miện là một nhánh của băng nhóm People Nation, thường lấy con số 5 làm biểu trưng.

Latin Kings có tầm ảnh hưởng rất lớn và sâu rộng tại trong và ngoài nhà tù kể từ những năm 1940. Các chi tiết của vương miện như màu sắc cũng có nhiều cấp độ ý nghĩa khác nhau.

Hình xăm ba dấu chấm khá phổ biến trong nhà tù, nó có ý nghĩa như “mi vida loca” hoặc “my crazy life”. Hình xăm này thường được tìm thấy trên bàn tay hoặc xung quanh mắt của tù nhân.

Ba dấu chấm cũng mang một số ý nghĩa tôn giáo, chẳng hạn như đại diện cho ba vị thánh trong Kito giáo. Ba dấu chấm thường được tạo ra bằng những phương pháp rất đơn giản với que chọc sắc nhọn.

Hình xăm năm chấm đại diện cho thời gian đã trôi qua trong tù. Năm chấm còn được biết đến như là quincunx, bốn dấu chấm ở bên ngoài đại diện cho bốn bức tường và dấu chấm bên trong đại diện cho tù nhân. Hình xăm này có thể thấy ở nhiều nhà tù ở Mỹ và Châu Âu. Chúng thường được tìm thấy trên tay, thường ở giữa ngón cái và ngón trỏ của tù nhân.

Năm dấu chấm trên các bộ phận khác nhau của cơ thể thường mang những ý nghĩa khác nhau.

Hình xăm này đại diện cho thời gian ngồi tù của các tù nhân. Đôi khi những chi tiết về vụ án dẫn tới án tù còn có thể được khắc lên cổ tay của tù nhân giống y hệt một chiếc đồng hồ với đầy đủ dây đeo.

Đôi khi, mặt đồng hồ có dạng đồng hồ treo tường hoặc đồng hồ quả lắc. Không phải tất cả hình xăm đồng hồ đều đại diện cho nhà tù. Nhiều khi hình xăm đồng hồ còn ám chỉ những người mất đi những cánh tay.

AB (Aryan Brotherhood) là hình xăm phổ biến trong khoảng 1% số tù nhân trong các nhà tù hiện nay. Tuy nhiên, những người có hình xăm này chiếm tới 20% số vụ giết người bên trong các nhà tù tại Mỹ. Do đó việc xác định những người có hình xăm đó để cách ly là điều vô cùng có lợi.

Ngoài ra, hình xăm còn có thể goi với nhiều cái tên khác như Alice Baker, One-Two hoặc The Brand.

Norteño đại diện cho băng đảng Nuestra Familia liên kết với các băng đảng gốc Tây Ban Nha ở miền bắc bang California (Mỹ). Hình xăm của họ gồm từ Norteño, Nuestra Familia, một biểu tượng nón phớt vành rộng, chữ N hoặc số 14, tượng trưng cho chữ cái thứ 14 trong bảng chữ cái (chữ N).

Norteños là băng đảng đối thủ của Suerños, một băng đảng gốc Tây Ban Nha khác hoạt động ở phía Nam California. Đường ranh giới địa bàn của hai băng đảng được đặt ở Delano, California. Thu nhập chủ yếu của Norteños đến từ buôn lậu, phân phối cocain, heroin và ma túy đá.

La Eme hoặc The M là biểu tượng của giới Mafia Mexico. Đây là một trong những băng đảng nhà tù lớn và tàn bạo nhất nước Mỹ. Họ đang liên minh với Aryan Brotherhood để đấu lại kẻ thù chung Nuestra Familia.

La Eme là một băng đảng Sureño có mối liên kết lớn với các băng nhóm gốc Tây Ban Nha ở miền nam California.

Đôi khi được gọi với một tên khác là MS hoặc 13 riêng. Đây là một biểu tượng của băng nhóm Mara Salvatrucha đến từ El Salvador. Thông thường hình xăm có thể thấy ở bất kỳ nơi đâu trên cơ thể tù nhân nhưng nơi thường thấy nhất vẫn là mặt, tay hoặc cổ.

Băng nhóm Mara Salvatrucha bắt đầu xuất hiện tại Los Angeles bởi những người nhập cư El Salvador. Hiện có khoảng 13 băng nhóm Mara Salvatrucha đang hoạt động trên khắp nước Mỹ và Canada. Nguồn tiền bất chính của băng nhóm này đến từ ma tuý và mại dâm trẻ em.

Quân bài là hình xăm đại diện cho những tù nhân thích đánh bạc. Hình xăm này được thể hiện ngay cả khi trong tù cho phép tù nhân đánh bài hay không, Nó cũng có thể đại diện cho một người thường nhìn đời giống như một canh bạc đầy may rủi.

Hình xăm này rất phổ biến trong các nhà tù tại Nga. Quân Át bích đại diện cho một tên trộm, quân tép đại diện cho tội phạm nói chung, quân rô lại mang ý nghĩa đặc biệt dành cho những tù nhân là điệp viên cảnh sát. Trong khi đó, quân cơ lại ngụ ý rằng, tù nhân đó đang tìm kiếm một người tình lãng mạn trong tù.

Những hình xăm này thường được thấy chủ yếu trên các đốt ngón tay. EWMN phổ biến vào những năm 1950.

Đây là hình xăm đặc biệt phổ biến trong các nhà tù tại Nga. Hình xăm tượng trưng cho “Prince of Thieves” và là cấp bậc cao nhất của một tù nhân Nga có thể đạt được.

Cụm từ này viết tắt cho những chữ “All Cops Are Bastard” , tạm dịch là “Tất cả c** đều là đồ t** ch****”. Hình xăm này xuất hiện trên cơ thể của đa phần các tù nhân Anh.

Một số người lại cho rằng, A.C.A.B là viết tắt của cụm từ khác “Always Carry A Bible” nhưng đa phần niềm tin về ý nghĩa đó chỉ dành cho một số người hối tiếc vì đã quyết định xăm hình.

A.C.A.B xuất hiện chủ yếu trên đốt ngón tay. Hình xăm tượng trưng cho sự sẵn sàng vào tù vì băng đảng.

Nước Rửa Chén Amway Tốt Đến Mức Nào?

Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với các Nhà phân phối Amway, có lẽ họ sẽ tư vấn cho bạn rất nhiều sản phẩm, một trong những sản phẩm được các nhà phân phối Amway (NPP AW) giới thiệu nhiệt tình về tính đa năng và công dụng vô song của nó đó là sản phẩm nước rửa chén (DISH DROPS).

Theo phân tích của NPP AW thì nước rửa chén được pha với tỷ lệ 1:5, có nghĩa là 1 lít DISH DROPS sẽ được pha cùng 5 lít nước lã, cộng lại là 6 lít, tương đương 12 chai nửa lít. Giá của một chai nước rửa chén AW hiện là: 215.000 VNĐ. Như vậy, một chai nửa lít đã pha tương đương 215.000VNĐ/12 = 17.916 VNĐ. Như vậy là theo đánh giá của NPP AW thì giá của 1 chai nước đã pha này thấp hơn không bao nhiêu so với các sản phẩm khác như Sunligh hay mỹ hảo.

Cho một giọt nước rửa chén AW đã pha vào miếng sốp rửa chén, NPP AW bóp lên, cả nhóm ồ lên “nhiều bọt quá”.

Cho 2 giọt dầu ăn vào 2 cái muỗng, 1 bên họ cho nước rửa chén AW đã pha và 1 bên cho nước rửa chén thông thường (ngụ ý Sunlight) vào và khuấy, sau đó rửa vào 2 cái ly nước. Thì thấy bên nước rửa chén AW trong hơn, nước rửa chén thông thường thì đục hơn.

Qua thử nghiệm sản phẩm trên NPP AW kết luận rằng, nước rửa chén AW có giá thành hợp lý (không đắt), sản phẩm tẩy rửa cực kỳ tốt, rửa được rau củ quả. Bảo vệ an toàn sức khỏe.

Bản thân tôi, đã nghe và tìm hiểu, dùng thử DISH DROP và tôi nhận thấy rằng, những điều mà NPP AW nói, và thử nghiệm có chỗ đúng, tuy nhiên phóng đại và làm cho khách hàng hiểu nhầm thì rất nhiều. Có thể kể ra một số điểm như sau:

1. Công bố của AW trên chai DISH DROPS phải pha với tỷ lệ 1:3 (khác hoàn toàn với những điều NPP AW nói là pha tỷ lệ 1:5).

2. Tôi tiến hành làm thí nghiệm 2 cái muỗng dính dầu ăn rửa bằng nước rửa chén Mỹ Hảo pha loãng và DISH DROPS pha loãng thì kết quả là như nhau (đều trong). Sau đó làm lại với nước rửa chén Mỹ Hảo đặc và DISH DROPS đặc thì cả 2 đều đục.

3. Khi nhà tôi ăn thịt bò thì dùng nước rửa chén AW rửa không sạch, dùng luôn đậm đặc cũng không sạch, trong khi dùng Sunlight thì rửa rất sạch. Trường hợp rửa mỡ heo cũng vậy. DISH DROPS chỉ rửa được đến dầu ăn là được thôi chứ không tốt lắm.

4. Nếu dùng Mỹ Hảo hoặc sunlight thì nhà tôi dùng 1 tháng hết 1 chai gần nửa lít, còn dùng DISH DROPS thì một tháng nhà tôi dùng đến hơn 1 lít đã pha tỷ lệ 1:3 mới đủ (tôi đã biết tạo bọt, dùng bọt biển để rửa)

Tôi không nói là DISH DROPS không tốt, có tốt đó, những có chỗ cũng không thể so sánh với sản phẩm khác, ví như rửa mỡ chẳng hạn, còn giá cả đắt hay không thì anh chị chắc sẽ tự có câu trả lời cho mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mã Qr Dùng Để Thanh Toán Ở Trung Quốc Phổ Biến Đến Mức Nào? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!