Đề Xuất 5/2023 # Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? # Top 5 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 5/2023 # Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi chuyển đến một đất nước mới, có rất nhiều thứ cần phải làm để ổn định cuộc sống và nhiều điều mới cần học hỏi. Ngay cả khi đã sống ở Úc trong nhiều năm, bạn vẫn có thể gặp phải những tình huống khó khăn để hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mới nhập cư quyết định sống gần cộng đồng của mình để cuộc sống dễ dàng hơn một chút trong thời gian đầu.

Nhiều người nhập cư quyết định sống ở vùng ngoại ô, gần với những người nhập cư khác từ cùng một quốc gia. Họ nói cùng một ngôn ngữ, nhận được sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm tương tự và chia sẻ cùng một nền văn hóa.

Mahir Momand là Giám đốc điều hành của tổ chức Regional Opportunities Australia. Ông nói rằng việc có một cửa hàng bán tạp hóa, thực phẩm giúp những người nhập cư có thể cảm thấy gần gũi hơn.

“Nếu bạn sống ở những khu phố có cửa hàng tạp hóa bán những loại thực phẩm mà bạn đã quen thuộc, cú sốc văn hóa trong trường hợp này thường xảy ra rất ít. Ví dụ bạn có thể từ Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Mỹ Latinh đến Úc và sống trong cộng đồng văn hóa của mình, bạn đến các cửa hàng này và mua những thực phẩm, tạp hóa gần gũi với mình”.

Các cộng đồng nhập cư lớn thường định cư ở các thành phố lớn. Trong những khu phố này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích, như một trung tâm hướng dẫn định cư.

“Việc sống trong một thị trấn lớn hơn là một điều tốt, họ có thể dễ dàng đi đến các tổ chức hỗ trợ, để hiểu tiếng Anh, để học hỏi thêm các khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở Úc. Một số người muốn học lái xe và điều này dễ thực hiện hơn ở các thành phố so với các khu vực ngoại ô.”

Berivana Mohamed là một tình nguyện viên tại Trung tâm hỗ trợ người nhập cư Australian Migrant Resource Centre ở Adelaide. Cô đến Úc với chiếu khán của người tị nạn Bosnia và Herzegovina vào năm 1995.

Cô tham gia vào nhiều nhóm cộng đồng khác nhau, nhưng cô vẫn giữ một mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng Bosnia thông qua mẹ của mình.

“Mẹ tôi là một nhân viên xã hội cho cộng đồng Nam Tư cũ. Bà từng làm việc với tất cả mọi người từ khu vực đó đến Úc với visa cho người tị nạn. Khi tôi đến tuổi thiếu niên và cần công việc để có thêm kinh nghiệm ở trường trung học, tôi quyết định tham gia làm việc trong tổ chức của mẹ. “

Cô nói việc gần gũi với cộng đồng người Bosnia ở Adelaide là một điều tốt đẹp, nhưng việc này khiến mẹ cô khó học tiếng Anh hơn.

“Bà nhận được rất nhiều sự tôn trọng từ cộng đồng của mình với công việc mà bà đã làm. Không chỉ với cộng đồng của mình, bà ấy luôn giúp đỡ mọi người. Bất cứ ai yêu cầu giúp đỡ, mẹ tôi sẽ vui lòng nói có. Nhưng một điều tôi nghĩ rằng thực sự không tốt cho mẹ tôi là bà đã không thực sự cải thiện tiếng Anh vì bà phải sử dụng ngôn ngữ của mình để giao tiếp với khách hàng”.

Fatima Salihi sống gần thành phố Adelaide. Cô từ Afghanistan đến Úc cùng gia đình vào năm 2018.

Cô tham gia vào một số câu lạc bộ và đến trường đại học, nhưng cô cũng thích giữ liên hệ với cộng đồng Afghanistan.

“Chúng tôi nói cùng một ngôn ngữ và chúng tôi chia sẻ ước mơ, hạnh phúc cùng nhau. Chúng tôi hiểu sâu sắc những ngôn từ mà chúng tôi nói. Đó là lúc chúng tôi cảm thấy được kết nối, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và an toàn hơn, chúng tôi tận hưởng các cuộc tụ họp của cộng đồng. Tôi nghĩ đó là thứ gì đó có lợi, đó là điều mang lại sự an tâm.”

Đối với cha mẹ cô, những người vẫn đang học tiếng Anh, sự gần gũi với cộng đồng Afghanistan thậm chí còn quan trọng hơn.

“Nếu họ không tham gia vào cộng đồng của mình, họ sẽ ở nhà một mình. Họ cảm thấy bị cô lập hơn và cô đơn. Cha mẹ tôi chủ yếu tham gia với các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, họ đến các lễ kỷ niệm văn hóa, tụ họp và rất thích chúng, thay vì tham gia vào các cộng đồng khác vì họ thực sự không hiểu những gì người ta nói.”

Mặc dù sự hỗ trợ của cộng đồng rất quan trọng, Momand cảnh báo về điều mà ông gọi là sống trong cái bọc kén lâu ngày.

“Trong những chiếc túi kén này, họ nói ngôn ngữ của chính họ và điều đó khiến họ không kết nối với phần còn lại của cộng đồng Úc. Điều này khiến họ không học tiếng Anh, không hiểu văn hóa và các quy tắc của quốc gia mà họ gọi là nhà. Do đó, chúng ta sống trong những cộng đồng nhỏ bé, và đó có thể không phải là một đại diện tốt của nước Úc nói chung. “

Trong khi điều này có thể xảy ra, Mohamed nói rằng việc gần gũi với cộng đồng là điều tích cực đối với người nhập cư, đặc biệt là khi họ mới đến và nhiều người trong số họ đóng góp cho xã hội Úc.

“Thời điểm ban đầu, rất khó định cư ở một đất nước mà họ không nói cùng một ngôn ngữ, văn hóa hoàn toàn khác biệt, hệ thống luật pháp hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, họ cần sự giúp đỡ thêm từ một người có cùng hoàn cảnh. Nhưng sau này, rất nhiều người tị nạn này hòa nhập với cộng đồng lớn. Họ đóng góp theo nhiều cách khác nhau và làm việc cùng nhau. “

Hầu hết người nhập cư được hưởng lợi từ việc nhận được hỗ trợ từ cộng đồng của mình, đặc biệt là khi họ mới đến một quốc gia. Nhưng việc tạo mối quan hệ với những người Úc khác cũng quan trọng không kém.

5 Lý Do Đặc Biệt Bạn Nên Định Cư Úc Vì Một Cuộc Sống Tuyệt Vời

Khí hậu và thời tiết

Úc được mệnh danh là thiên đường khí hậu vì quốc gia này luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới.

Ở Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ. Mùa đông ở Úc bắt đầu từ tháng 6, còn mùa hè kết thúc vào tháng 2. Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên thời tiết ở Úc không quá nóng cũng không quá lạnh. Khí hậu ở Úc cũng khá tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam. Vì thế, cuộc sống ở Úc của người Việt sẽ thoải mái hơn với thời tiết dễ chịu này.

Chênh lệch múi giờ

Sự chênh lệch về múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều, chỉ chênh từ 1 đến 3 tiếng tùy mùa và khu vực. Thời gian bay từ thành phố Hồ Chí Minh sang Úc ước tính chỉ mất 9 tiếng. Vì vậy, việc thăm người thân, bạn bè ở Úc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vì sự chênh lệch múi giờ không nhiều nên doanh nhân sẽ thuận lợi hơn trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam để vận hành doanh nghiệp ở cả hai nước khi tham gia định cư úc theo diện đầu tư.

Cuộc sống ở Úc: nơi đất rộng người thưa

Úc thuộc địa phận của châu Úc, có diện tích đứng thứ 6 trên thế giới. Ngược lại với diện tích lớn, dân số của Úc khá ít và chỉ có khoảng 25 triệu người. Mật độ dân số ở Úc là 3 người/ km². Vì thế, để phân bố dân cư đồng đều, Úc đã đưa ra những chính sách ưu tiên định cư Úc ở khu vực thưa dân. Đây cũng là một cơ hội lớn dành cho người nước ngoài muốn định cư, phát triển ở Úc nhất là những khu vực thưa dân.

Hơn nữa, sau một thời gian ở Úc, bạn có thể cùng gia đình sở hữu một cuộc sống tại Úc trọn vẹn theo chính sách bảo lãnh người thân của Úc. Bạn có thể bảo lãnh thân nhân theo diện bảo lãnh cha mẹ, bảo lãnh con cái, bảo lãnh vợ/ chồng. Mỗi diện sẽ có các loại visa khác nhau. Vì thế, bạn nên liên hệ VEM để được tư vấn cụ thể và chọn cho mình những loại visa định cư Úc phù hợp nhất.

Kinh tế phát triển và văn hóa đa dạng

Kinh tế của Úc

Úc luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Điển hình là vào năm 2018, kinh tế Úc đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý thứ 2. GDP bình quân đầu người của Úc trong năm này đạt đến 74,000 AUD tương đương 1,175,000,000 VND. Đây quả là con số khổng lồ đáng mơ ước của nhiều người.

Sự đa dạng văn hóa và cuộc sống ở Úc của người Việt

Bên cạnh sự tăng trưởng vững mạnh về kinh tế đáng ngưỡng mộ, Úc còn được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Sự đa dạng của văn hóa được thể hiện qua việc đã có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn nước Úc, ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Dù đa văn hóa, đa sắc tộc là vậy nhưng người dân ở Úc rất thân thiện và không có nạn phân biệt chủng tộc như nhiều quốc gia khác.

Còn một điều quan trọng nữa bạn cần biết, cộng đồng người Việt Nam ở Úc khá đông đảo. Cụ thể, có khoảng 276,891 người nói tiếng Việt sinh sống tại Úc. Vì thế, cuộc sống người Việt ở Úc cũng trở nên đa sắc màu hơn khi họ có thể được thưởng thức những món ăn Việt, cảm nhận hương vị quê nhà Việt Nam ngay tại xứ sở chuột túi.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nhắc đến Úc thì không thể không nhắc đến nền giáo dục bậc nhất của đất nước này. Úc là quốc gia có đến 7 trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Úc còn có hơn 22.000 khóa học và 1.100 trường đào tạo trên toàn quốc gia. Chất lượng, sự đa dạng khóa học của Úc còn đứng trên cả các nước có nền giáo dục lớn như Đức, Nhật Bản và Hà Lan. Nếu bạn chọn du học ở Úc thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở Úc – cuộc sống mơ ước của nhiều du học sinh..

Còn một điều đặc biệt bạn nên biết đó là bằng cấp của Úc được công nhận trên khắp thế giới. Hơn nữa, khi trở thành công dân Úc, con cái của bạn sẽ được học miễn phí từ bậc Tiểu học đến hết bậc Trung học Phổ thông. Bên cạnh đó, mức học phí Đại học dành cho con bạn chỉ bằng 1/3 so với du học sinh và được ưu tiên nhận vào các trường Đại học hàng đầu. Ước tính, bạn sẽ tiết kiệm được 274,092 AUD học phí cho mỗi người con nếu bạn là công dân Úc.

An sinh xã hội bậc nhất

Cuộc sống ở Úc và chính sách an sinh xã hội nơi đây ra sao?

Úc là quốc gia chú trọng đến an sinh xã hội hàng đầu thế giới và liên tục nằm trong top 10 những quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc. Bên cạnh đó, Đất nước này cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ những người thất nghiệp, người nghèo, người khuyết tật, sinh viên. Ngoài ra, Úc còn có các gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở dành cho thường trú dân.

Thêm một thông tin nữa, hộ chiếu của Úc thuộc danh sách 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới, bạn có thể đi đến 140 nước nhưng không cần phải xin visa. Không những thế, Úc còn cho phép công dân sở hữu 2 quốc tịch. Vậy khi mang quốc tịch Việt Nam, bạn vẫn có thể sở hữu thêm quốc tịch Úc.

Sự quan tâm đặc biệt về an sinh xã hội của của Úc đã được thể hiện rõ ràng nhất trong mùa dịch Covid-19 vừa qua. Mặc cho Trung Quốc đe dọa, Úc vẫn tiếp tục thúc đẩy điều tra quốc tế về Covid-19. Đồng thời, Úc còn khẳng định không đánh đổi kinh tế với sức khỏe cộng đồng. Điều này cũng thể hiện rõ quan điểm đề cao nhân quyền, an sinh xã hội của Úc đối với người dân trong nước và quốc tế.

Phúc lợi y tế ở Úc

Chính vì những phúc lợi về y tế tuyệt vời như thế mà Úc luôn nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Vì có chế độ, chính sách chăm lo cho người dân tốt nên tuổi thọ của công dân Úc luôn vượt xa nhiều nước phát triển khác.

Mức thu nhập trung bình có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Cuộc sống ở Úc như thế nào sẽ phụ thuộc một phần vào thu nhập của bạn.

Bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình ở Úc khi định cư Úc diện tay nghề:

Ngành dịch vụ nơi ở, quán cà phê và nhà hàng: 59,415 AUD.

Ngành bán lẻ: 60,892 AUD.

Các ngành dịch vụ khác: 66,404 AUD.

Ngành sản xuất: 73,523 AUD.

Các ngành hành chính và dịch vụ hỗ trợ: 74,927 AUD.

Ngành dịch vụ cho thuê, bất động sản: 76,476 AUD.

Ngành xây dựng: 80,616 AUD.

Ngành trao đổi thương mại buôn bán: 81,406 AUD.

Ngành nghệ thuật và dịch vụ giải trí: 81,676 AUD.

Ngành giao thông vận tải và bưu chính: 86,694 AUD.

Ngành chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội: 87,786 AUD.

Ngành dịch vụ công cộng và an ninh: 89,253 AUD.

Ngành giáo dục và đào tạo: 94,375 AUD.

Ngành khoa học và kỹ thuật: 97,240 AUD.

Ngành điện, khí đốt, nước và chất thải: 98,878 AUD.

Ngành tài chính và bảo hiểm: 100,365 AUD.

Ngành công nghệ truyền thông và viễn thông: 102,278 AUD.

Ngành khai khoáng: 137,660 AUD.

Các loại thuế phí tại Úc

Thuế doanh nghiệp có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Mỗi công ty Úc phải chịu mức thuế suất được thiết lập bởi Chính phủ Úc. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ là 27.5%. Còn với doanh nghiệp lớn là 30%.

Thuế thu nhập ở Úc do Chính phủ liên bang áp dụng. Thuế suất dao động từ 19% đến 45%.

Để nắm chính xác những mức thuế bạn cần nộp theo quy định, bạn nên liên hệ VEM. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn được rõ hơn về thuế doanh nghiệp ở Úc.

Mức thuế ở Úc

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng. Tức là thu nhập càng cao, mức thuế sẽ càng lớn. Còn nếu thu nhập dưới 6,000 AUD thì sẽ không phải đóng thuế.

Mức thuế cao nhất là 47% được áp dụng cho cá nhân có thu nhập trên 62,500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Bạn bắt buộc phải đóng khoản phụ thu này cùng lúc với thuế thu nhập.

Khó khăn bước đầu trong cuộc sống ở Úc

Chi phí sinh hoạt cao ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc

Tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, sinh hoạt ở Úc khá cao khiến cho người mới đến Úc khó thích nghi ngay được. Tuy nhiên, bù lại là mức lương tối thiểu ở Úc cũng thuộc top cao nhất thế giới (18,93 AUD/ giờ). Vì thế, nếu bạn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì cuộc sống tại Úc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn với các khoản chi tiêu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc, vì thế mà ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất ở mọi lĩnh vực, vùng miền. Điều này sẽ là một điểm bất lợi đối với những ai có khả năng tiếng Anh không tốt. Tuy nhiên, điểm này bạn có thể hoàn toàn khắc phục được bằng cách trau dồi tiếng Anh thật tốt trước khi sang Úc.

Hiểu được những khó khăn về rào cản ngôn ngữ khi đến Úc, và để đảm bảo bạn có thể ứng dụng được tiếng Anh ngay trong thực tế khi sang Úc, bạn nên liên hệ VEM. Chúng tôi sẽ cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên biệt dành riêng cho từng mục đích di trú Úc. Bên cạnh nội dung đào tạo chuyên sâu mang tính ứng dụng cao, Khóa học tiếng Anh tại VEM hứa hẹn sẽ là chìa khóa giúp bạn mở ra một cuộc sống mới thuận lợi và đầy hy vọng tại Úc.

Hãy để VEM đồng hành cùng bạn để cảm nhận rõ hơn về cuộc sống ở Úc – cuộc sống mà nhiều người đang mơ ước!

Bạn Muốn Sống Ở Việt Nam Hay Ra Nước Ngoài Định Cư ?

Thế giới ngày càng ” phẳng” hơn, việc ra nước ngoài định cư và nhập tịch cũng đơn giản hơn trước rất nhiều, người Việt nam cũng nghĩ thoáng hơn suy nghĩ vượt ra khỏi lũy tre làng ,chứ không còn bao bọc bởi lối suy nghĩ bảo  thủ và lạc hậu , sinh ra nơi nào là phải sống và chết ở nơi đấy. Xã hội và thiên nhiên Việt nam ngày càng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực hơn , chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn môi trường sống tốt hơn ,xã hội công bằng và thân thiện hơn, lựa chọn một cuộc sống mới .

 Xã hội, chính phủ ( cũng phải nói thêm một chút là chính phủ và Đồng Bào khác nhau, Đồng bào không bao giờ sai, nhưng chính phủ thì có thể sai )môi trường sống ở Việt nam hiện tại ngày càng bị hủy hoại, độc hại  ( Bởi ô nhiễm môi trường,tham nhũng,tệ nạn xã hội,dân trí kém…) các bạn có bao giờ đặt câu hỏi là liệu 30,40 năm nữa xã hội ,chính phủ,môi trường sống ở Việt nam sẽ ra sao và cuộc sống núc ấy như thế nào không ?  Nếu ta nhìn về tương lai 30,40 năm sau cuộc sống ở Việt Nam sẽ ngày càng độc hại khó sống bởi các nguyên nhân chính sau.

  1. Việt Nam là một trong 3 nước chịu ảnh hướng lớn nhất thế giới bởi biến đổi khí hậu (Theo báo cáo của OECD) . Cũng theo nghiên cứu do Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, thực hiện và được công bố trên trên san Nature hôm 29/10 ,thì đến năm 2050 gần như cả miền nam Việt Nam sẽ ngập dước nước bởi đỉnh triều cường, miền nam có thể sẽ biến mất và hơn 20 triệu người dân sẽ bị mất nhà cửa, hiện nay thì tình trạng sạt nở đất ở miền tây cũng rất nguy hại (nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu,khai thác cát,Trung quốc xây thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong chặn ròng chảy) . Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng nguy hiểm và cấp bách vậy mà người dân chính phủ có vẻ quá thờ ơ,không quan tâm đến những vấn đề trên , rất nhiều kỳ họp quốc hội nhưng không một ai đưa ra vấn đề biến đổi khí hậu, không có một động thái hiệu quả nào của chính phủ để cải thiện hay ngăn chặn nó .  Và rồi hãy tưởng tượng 30 năm sau mất đất thì người miền nam,trung sẽ đi đâu ? chắc chắn sẽ ra ngoài bắc sống, như vậy đất ngày càng hẹp dân ngày càng đông.

Bảng so sánh kết quả nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam Việt Nam. Đồ họa: New York Times.

  2. Xã hội, chính phủ, môi trường ngày càng bị hủy hoại. độc hạy hơn. Xã hội họ giết nhau bằng thực phẩm bẩn,lừa đảo quá nhiều,tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, tai nạn giao thông nhiều,người thanh liêm thì bị đào thải ” nước trong thì không có cá” , Chính phủ thì tham nhũng, nợ xấu,quản lí không hiệu quả, chỉ số Nhận thức tham nhũng của Việt nam năm 2018 là 33/100 điểm ở mức độ rất nghiêm trọng xếp hạng 117/180 nước ( Theo công bố của tổ chức minh bạch quốc tế TI) … “dân kêu trời, trời không thấu”. Môi trường ô nhiễm ,ô nhiễm đất,nước,không khí . 

Việt Nam nằm trong top 11 quốc gia ô nhiễm khói bụi nhất thế giớiChỉ số nhận thức tham nhũng của các nước năm 2017

  3. Mật độ dân số quá cao đến 30 năm sau chắc chắn còn cao hơn nhiều vì, VN không có một biệm pháp thiết thực hiệu quả nào để ngăn chặn sự tăng trưởng dân số quá nhanh, chỉ dừng lại ở vận động và tuyên truyền, cái gì cũng vận động tuyên truyền :(( , mật độ dân số ở VN hiện tại là 305 người/km2 , ở Mỹ 35 người/km2, Canada 4 người/km2 (số liệu năm 2018). Như vậy sẽ sinh ra nhiều vấn đề như giá đất quá cao, ô nhiềm môi trường, tệ nạn xã hội nhiều… VN cũng không hề tận dụng phát triển được lợi thế từ thời kỳ dân số vàng sắp qua, đến 30 năm sau thì VN sẽ thành nước có dân số già.

Qúa tồi tệ :((

 Trên là 3 lí do chính khiến VN hiện tại cũng như tương lai sẽ ngày càng tệ hại và không đáng sống, bên cạnh đó có 6 vấn đề nhức nhối nhất ở VN hiện nay là giao thông, y tế, giáo dục, quản lí công, ô nhiễm môi trường, thiên tai biến đổi khí hậu mà chính phủ không thể nào giải quyết được qua bao nhiêu năm,ngày càng tệ hơn trước. Hiện tại có rất nhiều nước thuận lợi để định cư sinh sống, ví dụ như Mỹ, Canada , Đức . Canada có chính phủ minh bạch ( chỉ số minh bạch xếp hạng 8 TG) ,thiên nhiên phong phú ít chịu ảnh  hưởng bởi biến đổi khí hậu, kinh tế phát triển (thứ 10 TG), mật độ dân số thấp (4 người/km2), môi trường sống sạch thân thiện, (không có thực phẩm bẩn,không ô nhiễm không khí, tỉ lệ tội phạm rất thấp,người dân có trình độ dân trí cao…) hệ thống an sinh xã hội, giáo dục y tế hàng đầu thế giới…

Toronto Canada :))

 Nhiều người giàu có bị ru ngủ, ảo tưởng bởi những lời nói hoa mỹ về phát triển kinh tế, xã hội yên bình, người dân thân thiện (thực tế ngày càng độc hại và độc ác )…, họ xây biệt thự vài chục tỉ ở VN thay vì sang nước ngoài định cư, nhập tịch mua nhà, họ nghĩ rằng mình sướng , nhưng họ chỉ no cuộc sống trước mắt mà không no tương lai bản thân, con cháu giống nòi rồi đến 30 năm sau, thế hệ con cháu có tiền vẫn khổ ở nơi này.

 Vậy bạn muốn sống ở Việt Nam hay ra nước ngoài định cư ?

Kinh Nghiệm Sống Ở Chung Cư Bạn Không Nên Bỏ Qua

Lựa chọn vị trí và phong thủy chung cư phù hợp

Khi sống ở chung cư bạn cần phải lựa chọn căn hộ có vị trí tốt nhằm đảm bảo sự thuận tiện cũng như những nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình. Chẳng hạn như việc đi lại, sinh hoạt, đi làm…

Đồng thời khi sống trong chung cư cần phải đảm bảo được yếu tố phong thủy. Chẳng hạn như lựa chọn hình dáng nhà, vị trí bếp trong phong thủy, vị trí nhà vệ sinh, gắp tụ tài phong thủy…

Hình dáng nhà khi chọn không được quá xiêu vẹo hay xuất hiện những điểm khuyết một góc quá lớn. Bởi nó sẽ gây ra sự bất tiện cho quá trình sắp xếp nội thất cũng như là không có phong thủy tốt. Các nhà thiết kế nội thất sẽ dựa vào phong thủy, khi đó bạn hãy đặt những vật dụng hữu ích nhất nhằm lấp đầy các khoảng không gian khuyết tối kỵ đó. Vật dụng đó bạn có thể chọn là các kệ nhỏ, các loại đá phong thủy hay những chậu cây cảnh.

Trong chung cư, bếp thường sẽ được thiết kế liền với phòng khách. Nó được xem là tượng trưng cho người phụ nữ, cho sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy chúng ta cần phải nắm được những điều tối kỵ xung quanh nhà bếp để có thể tránh được nhằm giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình. Nên tránh việc để bếp bị nhìn thẳng vào từ cửa ra vào. Hiện tượng này gọi là Trực Xung. Do đó khi sống ở chung cư bạn có thể yêu cầu bên công ty thiết kế và thi công nội thất lắp đặt thêm một số nội thất chẳng hạn như bình phong, quầy bar che chắn…

Lựa chọn vị trí của căn hộ chung cư sao cho phù hợp và hợp phong thủy

Lưu ý tới các tiện ích của khu chung cư

Khi quyết định sống ở chung cư bạn cần phải lưu ý tới những tiện ích nội khu và ngoại khu của chung cư đó. Đây là yếu tố mà nhiều người cho là nhỏ nhặt nhưng có thể khiến cho một bộ phận lớn người ở chung cư sẽ cảm thấy hối hận vì không kiểm tra thật kỹ càng mà đã vội vàng đưa ra quyết định mua chung cư.

Khi sống ở chung cư bạn cần phải xác định xem mình mong muốn những gì từ các dịch vụ tiện ích xung quanh chung cư. Chẳng hạn như các siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm… Bạn hãy tham khảo thật kỹ trước khi đến sống. Đừng để đến khi dọn nhà vào rồi thì mới nhận ra tằng chung cư của mình ở không đáp ứng được các nhu cầu mong muốn. Điều này có thể gây ra những phiền phức cho bạn khi sống ở chung cư.

Bên cạnh đó tầng hầm của khu chung cư cũng được xem là một yếu tố mà bạn cần tìm hiểu. Bởi nếu như không may khi bạn chọn mua phải căn hộ chung cư có tầng hầm chung cư không đủ sức để chứa xe cho toàn tòa nhà thì đây cũng là điều đáng quan ngại. Nó sẽ khiến cho việc gửi xe ra vào của bạn tại khu chung cư trở nên rắc rối và mất thời gian hơn rất nhiều.

Quan tâm tới một số tiện ích nội khu và tiện ích ngoại khu tại khu chung cư

Ban công và cửa sổ chung cư cần phải đảm bảo tiêu chuẩn

Đây được xem là một trong những lưu ý khi sống ở chung cư mà bạn không nên bỏ qua. Theo chia sẻ của một số kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn thiết kế và xây dựng thì lan can ban công của các nhà cao tầng tiêu chuẩn phải có chiều cao tối thiểu 1,1 m.

Một điều quan trọng khác là không được phép thiết kế và lắp đặt lan can theo thanh ngang, tính từ mặt sàn lên tới đỉnh. Ban công cần phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc. Dùng để tránh trường hợp nhà có trẻ con leo trèo dễ dàng.

Chú ý đến trẻ nhỏ khi sống tại chung cư

Chung cư thường sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các cặp vợ chồng trẻ và có con cái đang còn nhỏ. Do đó đây là vấn đề bạn cần phải lưu ý khi sống ở chung cư. Thời gian gần đây chúng ta thường thấy rất nhiều vụ tai nạn xảy ra đối với trẻ nhỏ khi ở chung cư. Vì vậy nếu sống ở chung cư mà có con nhỏ bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

+ K hông để trẻ mở cửa sổ và ban công: Khi sống ở chung cư cao tầng, cửa sổ và ban công là nơi nguy hiểm nhất. Bất kỳ một sai sót nào xảy ra tại khu vực này đều sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó trẻ em sống ở chung cư phải luôn được để mắt đến. Chúng ta cần phải thiết kế khóa chốt cửa sổ và cửa ra vào ban công vượt khỏi tầm với của trẻ nhỏ. Thậm chí nếu như khi không cần thiết sử dụng thì hãy khóa cửa lại và giữ chìa khóa luôn bên mình.

+ Không kê gác các đồ vật gần ngay cửa sổ và ban công: Có rất nhiều trường hợp tai nạn té ngã do trẻ leo trèo lên đồ đạc gần cửa sổ. Do đó phụ huynh không nên kê ghế sofa, giường, bàn hay để bất kì đồ vật gì cạnh cửa sổ và ban công.

+ Không để trẻ nhỏ ở nhà một mình: Trẻ em thường rất hiếu động, tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên lại chưa có đủ nhận thức để biết được những điều gì là có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy khi cha mẹ để trẻ ở nhà một mình không chỉ có nguy cơ ngã từ trên cao xuống mà còn có thể phải đối diện với nhiều vấn đề nguy hiểm. Chẳng hạn như bỏng nước nóng hay điện giật…

+ Không cho trẻ chơi ngoài hành lang khi không có sự kiểm soát của ngoài lớn: Khi sống tại khu chung cư bố mẹ thường hay tận dụng khu vực hành lang để trẻ nô đùa hay chạy nhảy với các bạn hàng xóm. Nhiều người nghĩ rằng đây là khu vực an toàn nên đôi khi để cho bé chơi một mình ở đó mà không có sự kiểm soát. Tuy nhiên đối với những trẻ hiếu động, nếu chơi một mình ở hành lang thì có thể bé vô tư ấn thang máy để đi xuống. Đã từng có trường hợp em bé bấm thang máy đi lên tầng cao nhất của tòa nhà rồi ra sân thượng chơi và không may ngã xuống tử vong. Bên cạnh đó còn nhiều trường hợp cho trẻ đi chơi mà không có sự giám sát của người lớn còn khiến cho trẻ phải đối diện với vấn đề nguy hiểm như bị bắt cóc. Vì vậy dù cho con chơi bất cứ nơi đây bố mẹ cũng phải đảm bảo được rằng bé luôn trong tầm kiểm soát của mình.

Cần phải chú ý thật kỹ tới trẻ nhỏ khi sống tại các khu chung cư

Chú ý tới dân cư sinh sống ở đây

Hàng xóm là những người thường xuyên tiếp xúc với bạn. Nhiều người thường nghĩ rằng chung cư là nơi ít có sự tương tác giữa các dân cư với nhau. Nhà nào thường chỉ biết nhà đó. Tuy nhiên khi sống ở chung cư bạn vẫn có hàng xóm, đồng thời hàng xóm ở các thành phố lớn cũng khá là phức tạp. Bởi vậy hãy chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống ở đây.

Quan tâm tới hệ thống và các phương tiện phòng cháy chữa cháy

Nhiều người khi mua căn hộ chung cư thường chỉ quan tâm tới hướng nhà, tiện ích của chung cư mà ít ai để ý tới hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị tại tòa nhà. Ít ai có thể biết rằng việc thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thực hiện hay chưa, có ai quản lý hay không và có ai biết vận hành nó không?…

Vì vậy khi sống tại chung cư bạn cần phải làm việc với ban quản lý tòa nhà về những vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Kiểm tra bình chữa cháy và các vấn đề hạn sử dụng, nhãn mác bảo hành. Đồng phải cần phải học cách sử dụng bình chữa cháy để phòng bị một số trường hợp có thể xảy ra. Ngoài ra không quên bỏ túi cách thoát hiểm khi cháy chung cư.

Quan tâm tới hệ thống và các phương tiện phòng cháy chữa cháy

Quan sát các lối thang hiện có tại tòa nhà ngoại trừ thang máy

Thông thường tại các tòa nhà chung cư sẽ có lối thang bộ di chuyển và thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp.

Vì vậy khi đến sống chung cư bạn cần phải kiểm tra xem có lối thoát hiểm hay không và chúng được bố trí như thế nào. Tránh trường hợp khi xảy ra cháy nổ sẽ khiến chúng ta rơi vào trường hợp bị hoảng loạn và mất phương hướng.

Quan sát các lối thang hiện có tại tòa nhà ngoại trừ thang máy trong khu chung cư

Bạn đang đọc nội dung bài viết Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!